ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಮೇಘಾಲಯದ ಮಾವ್ಲಿಂಗ್ ಖುಂಗ್ (ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಬಳಿ) ನಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಪಂಚಗ್ರಾಮ್ (ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಬಳಿ) ವರೆಗಿನ 166.80 ಕಿ.ಮೀ (ಎನ್ಎಚ್ -6) ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವರ್ಷಾಶನ ಮೋಡ್ (ಎಚ್ಎಎಂ) ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ 22,864 ಕೋಟಿ ರೂ.
30 APR 2025 4:05PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ, ಮೇಘಾಲಯದ ಮಾವ್ಲಿಂಗ್ ಖುಂಗ್ (ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಬಳಿ) ನಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಪಂಚಗ್ರಾಮ್ (ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಬಳಿ) ವರೆಗಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಂಖ್ಯೆ 06ರ 166.80 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ 4 ಪಥದ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಿತ 166.80 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳನ್ನು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವರ್ಷಾಶನ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಗಿ ಒಟ್ಟು 22, 864 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. 166.80 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದವು ಮೇಘಾಲಯ (144.80 ಕಿ.ಮೀ) ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ (22.00 ಕಿ.ಮೀ) ನಲ್ಲಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗುವಾಹಟಿಯಿಂದ ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಗೆ ಚಲಿಸುವ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಸೇವಾ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ತ್ರಿಪುರಾ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿಯಿಂದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವುದರಿಂದ ಮೇಘಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಗುವಾಹಟಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ಸಿಲ್ಚಾರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ (ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ಎಚ್ -06 ಮೂಲಕ) ಗುವಾಹಟಿಯಿಂದ ಸಿಲ್ಚಾರ್ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರವಾಸಿ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ರಮಣೀಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯು ರಿ ಭೋಯ್, ಪೂರ್ವ ಖಾಸಿ ಹಿಲ್ಸ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಜೈನ್ತಿಯಾ ಹಿಲ್ಸ್, ಮೇಘಾಲಯದ ಪೂರ್ವ ಜೈನ್ತಿಯಾ ಹಿಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಕಚಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಗುವಾಹಟಿ, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಿಲ್ಚಾರ್ ನಡುವಿನ ಅಂತರ-ನಗರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ಎಚ್ -06 ರಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಎನ್ಎಚ್ -27, ಎನ್ಎಚ್ -106, ಎನ್ಎಚ್ -206, ಎನ್ಎಚ್ -37 ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾರಿಗೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಗುವಾಹಟಿ, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್, ಸಿಲ್ಚಾರ್, ಡಿಯೆಂಗ್ಪಾಸೋಹ್, ಉಮ್ಮುಲಾಂಗ್, ಫ್ರಾಮರ್, ಖಲಿಯತ್, ರಟಾಚೆರಾ, ಉಮ್ಕಿಯಾಂಗ್, ಕಲೈನ್ ಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್-ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಗುವಾಹಟಿ, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್, ಸಿಲ್ಚಾರ್, ಇಂಫಾಲ್, ಐಜ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಅಗರ್ತಲಾ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮೇಘಾಲಯ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಾಗ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ
ವಿವರಗಳು
ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಹೆಸರು
ಮೇಘಾಲಯದ ಮಾವ್ಲಿಂಗ್ ಖುಂಗ್ (ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಬಳಿ) ನಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಪಂಚಗ್ರಾಮ್ (ಸಿಲ್ಚಾರ್ ಬಳಿ) ವರೆಗಿನ 166.80 ಕಿ.ಮೀ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಂಖ್ಯೆ 06 ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವರ್ಷಾಶನ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಾರಿಡಾರ್
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ - ಸಿಲ್ಚಾರ್ (NH-06)
ಉದ್ದ (ಕಿಮೀ)
166.8 ಕಿ.ಮೀ
ಒಟ್ಟು ಸಿವಿಲ್ ವೆಚ್ಚ
12,087 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ವೆಚ್ಚ
3,503 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ
22,864 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಮೋಡ್
ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವರ್ಷಾಶನ ಮೋಡ್ (HAM)
ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರಮುಖ ರಸ್ತೆಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-27, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-106, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-206, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-37, ರಾಜ್ಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-07, ರಾಜ್ಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-08, ರಾಜ್ಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-09, ರಾಜ್ಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-38
ಸಂಪರ್ಕಿತ ಆರ್ಥಿಕ / ಸಾಮಾಜಿಕ / ಸಾರಿಗೆ ನೋಡ್ ಗಳು
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು: ಗುವಾಹಟಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ಸಿಲ್ಚಾರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ
ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು / ಪಟ್ಟಣಗಳು
ಗುವಾಹಟಿ, ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್, ಸಿಲ್ಚಾರ್, ಡಿಯೆಂಗ್ಪಾಸೋಹ್, ಉಮ್ಮುಲಾಂಗ್, ಫ್ರಾಮರ್, ಖಲಿಯತ್, ರಟಾಚೆರಾ, ಉಮ್ಕಿಯಾಂಗ್, ಕಲೈನ್.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
74 ಲಕ್ಷ ಮಾನವ ದಿನಗಳು (ನೇರ) ಮತ್ತು 93 ಲಕ್ಷ ಮಾನವ ದಿನಗಳು (ಪರೋಕ್ಷ)
ಎಫ್ ವೈ-25ರಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ದೈನಂದಿನ ಸಂಚಾರ (ಎಎಡಿಟಿ)
19,000-20,000 ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಕಾರ್ ಯೂನಿಟ್ ಗಳು (ಪಿಸಿಯು) ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves development of Greenfield High-Speed Corridor of 166.80 km (NH-6) from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode (HAM)
Total capital cost of the corridor is Rs.22,864 crore
30 APR 2025 4:05PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal for Development, Maintenance and Management of 4-lane Greenfield Access Controlled 166.80 km of National Highway No. 06 from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode as an access controlled greenfield High-Speed Corridor at a total capital cost of Rs.22,864 Crore. The project length of 166.80 km lies in Meghalaya (144.80 km) and Assam (22.00 km).
The proposed Greenfield high-speed corridor will improve the service level for the traffic moving from Guwahati to Silchar. The development of this corridor will improve the connectivity to Tripura, Mizoram, Manipur and the Barak Valley region of Assam from mainland and Guwahati with substantially reduced travel distance and travel time. This will, in turn, contribute to the enhancement of logistics efficiency of the nation.
The corridor will improve connectivity between Assam and Meghalaya and will spur economic development, including development of industries in Meghalaya, as it passes through cement and coal production areas of Meghalaya. This corridor will cater to the national and international tourists coming from well-connected Guwahati Airport, Shillong Airport, Silchar Airport (via existing NH-06) connecting Guwahati to Silchar. This would connect scenic places of tourist attraction in the North-East and promote tourism.
This critical infrastructure project will improve inter-city connectivity between Guwahati, Shillong & Silchar traverses through Ri Bhoi, East Khasi Hills, West Jaintia hills, East Jaintia hills in Meghalaya and Cachar district in Assam reduce congestion on existing NH-06 and enhance transport infrastructure development in line with the PM Gati Shakti National Master Plan.
The project alignment integrates with major transport corridors, including NH-27, NH-106, NH-206, NH-37 providing seamless connectivity to Guwahati, Shillong, Silchar, Diengpasoh, Ummulong, Phramer, Khlieriat, Ratachera, Umkiang, Kalain..
Upon completion, the Shillong - Silchar Corridor will play a pivotal role in regional economic growth, improving connectivity between Guwahati, Shillong, Silchar, Imphal, Aizawl and Agartala. The project aligns with the government’s vision of Atmanirbhar Bharat, enhancing infrastructure while generating employment and fostering socio-economic development in Meghalaya, Assam, Manipur, Mizoram and Tripura.
Feature
Details
Project Name
Development, Maintenance and Management of 166.80 km of National Highway No. 06 from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode
Corridor
Shillong - Silchar (NH-06)
Length (km)
166.8 Km
Total Civil Cost
Rs. 12,087 crore
Land Acquisition Cost
Rs. 3,503 crore
Total Capital Cost
Rs. 22,864 crore
Mode
Hybrid Annuity Mode (HAM)
Major Roads Connected
NH-27, NH-106, NH-206, NH-37, SH-07, SH-08, SH-09, SH-38
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airports: Guwahati Airport, Shillong Airport, Silchar Airport
Major Cities / Towns Connected
Guwahati, Shillong, Silchar, Diengpasoh, Ummulong, Phramer, Khlieriat, Ratachera, Umkiang, Kalain.
Employment Generation Potential
74 lakh man-days (direct) & 93 lakh man-days (indirect)
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-25
Estimated at 19,000-20,000 Passenger Car Units (PCU)