സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
മേഘാലയയിലെ മൗലിങ്ഖുങ്ങ് (ഷില്ലോങ്ങിന് സമീപം) മുതൽ അസമിലെ പഞ്ച്ഗ്രാം (സിൽചറിന് സമീപം) വരെ ഹൈബ്രിഡ് ആന്വിറ്റി മോഡിൽ (HAM) 166.80 കിലോമീറ്റർ (NH-6) ദൈർഘ്യമുള്ള ഗ്രീൻഫീൽഡ് അതിവേഗ ഇടനാഴി വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
ഇടനാഴിയുടെ ആകെ മൂലധനച്ചെലവ് 22,864 കോടി രൂപ
30 APR 2025 4:05PM by PIB Thiruvananthpuram
മേഘാലയയിലെ ഷില്ലോങ്ങിന് സമീപമുള്ള മൗലിങ്ഖുങ്ങ് മുതൽ അസമിലെ സിൽചറിന് സമീപം പഞ്ച്ഗ്രാം വരെയുള്ള ദേശീയ പാത ആറിന്റെ നാലുവരി ഗ്രീൻഫീൽഡ് നിയന്ത്രിത 166.80 കിലോമീറ്റർ ദൂരം, ഹൈബ്രിഡ് ആന്വിറ്റി മാതൃകയിൽ, 22,864 കോടിരൂപ മൂലധന ചെലവിൽ വികസന-പരിപാലന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്താനുള്ള നിർദ്ദേശത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തികകാര്യ മന്ത്രിസഭാ സമിതിയോഗം അംഗീകാരം നൽകി. മേഘാലയയിലെ 144.80 കിലോമീറ്റർ ദൂരവും അസമിലെ 22.00 കിലോമീറ്റർ ദൂരവും ഉൾപ്പെടുന്നതാണ് ആകെ 166.80 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള പദ്ധതി.
ഈ നിർദ്ദിഷ്ട ഗ്രീൻഫീൽഡ് അതിവേഗ ഇടനാഴി, ഗുവാഹാട്ടിയിൽ നിന്ന് സിൽചറിലേക്കുള്ള ഗതാഗതം മെച്ചപ്പെടുത്തും. ഈ ഇടനാഴിയുടെ വികസനം ഗുവാഹാട്ടിയിൽ നിന്നും ത്രിപുര, മിസോറം, മണിപ്പുർ, അസമിലെ ബരാക് വാലി മേഖല എന്നിവയിലേക്കുള്ള ഗതാഗതസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും യാത്രാ ദൂരവും യാത്രാ സമയവും ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ ചരക്ക് നീക്കത്തിന്റെ കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് കാരണമാകും.
ഈ പദ്ധതി അസമിനും മേഘാലയയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള ഗതാഗതസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തും. കൂടാതെ മേഘാലയയിലെ സിമന്റ്, കൽക്കരി ഉൽ‌പാദന മേഖലകളിലൂടെ കടന്നുപോകുന്നതിനാൽ മേഘാലയയിലെ വ്യവസായ മേഖലയുടെ വികസനം ഉൾപ്പെടെ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിനും ഈ ഇടനാഴി സഹായകമാകും. ഗുവാഹാട്ടി വിമാനത്താവളം, ഷില്ലോങ് വിമാനത്താവളം, ഗുവാഹാട്ടിയെ സിൽചറുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന സിൽചർ വിമാനത്താവളം (നിലവിലുള്ള എൻ‌എച്ച് -06 വഴി) എന്നിവിടങ്ങളിൽ എത്തുന്ന ദേശീയ-അന്തർദേശീയ വിനോദസഞ്ചാരികൾക്ക് ഈ ഇടനാഴി സൗകര്യമൊരുക്കും. വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളെ കൂട്ടിയിണക്കുന്നതിനാൽ പ്രദേശത്തെ വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയെ ഇത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ഗുവാഹാട്ടി, ഷില്ലോങ്, സിൽചർ എന്നിവിടങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അന്തർനഗര ഗതാഗത സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും റി ഭോയ്, ഈസ്റ്റ് ഖാസി ഹിൽസ്, വെസ്റ്റ് ജയന്തിയ ഹിൽസ്, മേഘാലയയിലെ ഈസ്റ്റ് ജയന്തിയ ഹിൽസ്, അസമിലെ കാച്ചാർ ജില്ല എന്നിവിടങ്ങളെ തമ്മിൽ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഈ നിർണായക അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതി സഹായിക്കും. നിലവിലുള്ള ദേശീയപാത-06 ലെ തിരക്ക് കുറയ്ക്കുകയും പിഎം ഗതി ശക്തി ദേശീയ ആസൂത്രണ പദ്ധതിക്ക് അനുസൃതമായി ഗതാഗത അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
NH-27, NH-106, NH-206, NH-37എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പ്രധാന ഗതാഗത ഇടനാഴികളുമായി ഈ പദ്ധതി സംയോജിപ്പിക്കുകയും ഗുവാഹാട്ടി, ഷില്ലോങ്, സിൽചർ, ഡിയെങ്‌പസോ, ഉമ്മുലോങ്, ഫ്രാമർ, ഖ്ലിയേറിയത്ത്, റാത് ചെര, ഉംകിയാങ്, കലൈൻ എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് സുഗമമായ ഗതാഗത സൗകര്യം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഷില്ലോങ് - സിൽചർ ഇടനാഴി പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, അത് പ്രാദേശിക സാമ്പത്തിക വളർച്ചയിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും. ഗുവാഹാട്ടി, ഷില്ലോങ്, സിൽചർ, ഇംഫാൽ, ഐസ്വാൾ, അഗർത്തല എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ഗതാഗത ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തും. മേഘാലയ, അസം, മണിപ്പുർ, മിസോറം, ത്രിപുര എന്നിവിടങ്ങളിൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനം പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ പദ്ധതി, ഗവൺമെന്റിന്റെ ‘ആത്മനിർഭർ ഭാരത്’ കാഴ്ചപ്പാടുമായി യോജിക്കുന്നു.
പദ്ധതി
വിശദാംശങ്ങൾ
പദ്ധതിയുടെ പേര്
മേഘാലയയിലെ ഷില്ലോങ്ങിനടുത്തുള്ള മൗലിങ്ഖുങ്ങിൽ നിന്ന് അസമിലെ സിൽചറിന് സമീപം പഞ്ച്ഗ്രാം വരെയുള്ള ദേശീയ പാത 06ന്റെ 166.80 കിലോമീറ്റർ ദൂരം ഹൈബ്രിഡ് ആന്വിറ്റി രീതിയിൽ വികസനവും പരിപാലനവും.
ഇടനാഴി
ഷില്ലോങ് - സിൽചർ (എൻഎച്ച്-06)
ദൈർഘ്യം (km)
166.8 Km
ആകെ പൊതു ചെലവ്
12,087 കോടി രൂപ
ഭൂമി ഏറ്റെടുക്കൽ ചെലവ്
3,503 കോടി രൂപ
ആകെ മൂലധന ചെലവ്
22,864 കോടി രൂപ
രീതി
ഹൈബ്രിഡ് ആന്വിറ്റി മോഡ് (HAM)
ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന പ്രധാന റോഡുകൾ
NH-27, NH-106, NH-206, NH-37, SH-07, SH-08, SH-09, SH-38
ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക / സാമൂഹിക / ഗതാഗത നോഡുകൾ
വിമാനത്താവളങ്ങൾ: ഗുവാഹാട്ടി വിമാനത്താവളം, ഷില്ലോങ് വിമാനത്താവളം, സിൽചർ വിമാനത്താവളം
ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന പ്രധാന നഗരങ്ങൾ / പട്ടണങ്ങൾ
ഗുവാഹാട്ടി, ഷില്ലോങ്, സിൽചർ, ഡിയെങ്ങ്പസോ, ഉമ്മുലോങ്, ഫ്രാമർ, ഖ്ലിയേറിയത്ത്, റാത് ചെര, ഉംകിയാങ്, കലൈൻ.
തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കാനുള്ള സാധ്യത
74 ലക്ഷം തൊഴിൽ ദിനങ്ങൾ (നേരിട്ട്) & 93 ലക്ഷം തൊഴിൽ ദിനങ്ങൾ (പരോക്ഷമായി)
2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ശരാശരി വാർഷിക പ്രതിദിന ഗതാഗതം (AADT)
19,000-20,000 പാസഞ്ചർ കാർ യൂണിറ്റുകൾ (PCU) ആയി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves development of Greenfield High-Speed Corridor of 166.80 km (NH-6) from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode (HAM)
Total capital cost of the corridor is Rs.22,864 crore
30 APR 2025 4:05PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal for Development, Maintenance and Management of 4-lane Greenfield Access Controlled 166.80 km of National Highway No. 06 from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode as an access controlled greenfield High-Speed Corridor at a total capital cost of Rs.22,864 Crore. The project length of 166.80 km lies in Meghalaya (144.80 km) and Assam (22.00 km).
The proposed Greenfield high-speed corridor will improve the service level for the traffic moving from Guwahati to Silchar. The development of this corridor will improve the connectivity to Tripura, Mizoram, Manipur and the Barak Valley region of Assam from mainland and Guwahati with substantially reduced travel distance and travel time. This will, in turn, contribute to the enhancement of logistics efficiency of the nation.
The corridor will improve connectivity between Assam and Meghalaya and will spur economic development, including development of industries in Meghalaya, as it passes through cement and coal production areas of Meghalaya. This corridor will cater to the national and international tourists coming from well-connected Guwahati Airport, Shillong Airport, Silchar Airport (via existing NH-06) connecting Guwahati to Silchar. This would connect scenic places of tourist attraction in the North-East and promote tourism.
This critical infrastructure project will improve inter-city connectivity between Guwahati, Shillong & Silchar traverses through Ri Bhoi, East Khasi Hills, West Jaintia hills, East Jaintia hills in Meghalaya and Cachar district in Assam reduce congestion on existing NH-06 and enhance transport infrastructure development in line with the PM Gati Shakti National Master Plan.
The project alignment integrates with major transport corridors, including NH-27, NH-106, NH-206, NH-37 providing seamless connectivity to Guwahati, Shillong, Silchar, Diengpasoh, Ummulong, Phramer, Khlieriat, Ratachera, Umkiang, Kalain..
Upon completion, the Shillong - Silchar Corridor will play a pivotal role in regional economic growth, improving connectivity between Guwahati, Shillong, Silchar, Imphal, Aizawl and Agartala. The project aligns with the government’s vision of Atmanirbhar Bharat, enhancing infrastructure while generating employment and fostering socio-economic development in Meghalaya, Assam, Manipur, Mizoram and Tripura.
Feature
Details
Project Name
Development, Maintenance and Management of 166.80 km of National Highway No. 06 from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode
Corridor
Shillong - Silchar (NH-06)
Length (km)
166.8 Km
Total Civil Cost
Rs. 12,087 crore
Land Acquisition Cost
Rs. 3,503 crore
Total Capital Cost
Rs. 22,864 crore
Mode
Hybrid Annuity Mode (HAM)
Major Roads Connected
NH-27, NH-106, NH-206, NH-37, SH-07, SH-08, SH-09, SH-38
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airports: Guwahati Airport, Shillong Airport, Silchar Airport
Major Cities / Towns Connected
Guwahati, Shillong, Silchar, Diengpasoh, Ummulong, Phramer, Khlieriat, Ratachera, Umkiang, Kalain.
Employment Generation Potential
74 lakh man-days (direct) & 93 lakh man-days (indirect)
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-25
Estimated at 19,000-20,000 Passenger Car Units (PCU)