విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
యూరోపియన్ కమిషన్ అధ్యక్షురాలితో సంయుక్త పత్రికా విలేకరుల సమావేశంలో పాల్గొన్న సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పత్రికా ప్రకటన (28.02.2025)
28 FEB 2025 3:04PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయురాలు, యూరోపియన్ కమిషన్ అధ్యక్షురాలు,
యూరోపియన్ కాలేజ్ ఆఫ్ కమిషనర్స్,
ప్రతినిధులు,
ప్రసార మాధ్యమాలకు చెందిన మిత్రులారా,
నమస్కారం.
యూరోపియన్ కమిషన్ అధ్యక్షురాలితోపాటు కాలేజ్ ఆఫ్ కమిషనర్స్ భారత్‌కు రావడం ఇదివరకు ఎన్నడూ జరుగనేలేదు.
ఇది యూరోపియన్ కమిషన్ భారత్ లో తొలిసారి పర్యటించడం ఒక్కటే కాదు.. ఏ ఒక్క దేశంలోనైనా ఇంత సమగ్ర స్థాయిలో సందర్శించడం కూడా మొదటిసారే. అలాగే కొత్త కమిషన్ తన తాజా పదవీకాలంలో జరుపుతున్న తొలి సందర్శనలలో ఇదొకటని చెప్పాలి. ఈ చరిత్రాత్మక సందర్భంలో, నేను యూరోపియన్ కమిషన్ అధ్యక్షురాలికి , కాలేజ్ ఆఫ్ కమిషనర్స్‌కు స్నేహపూర్వకంగా స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈయూకు, భారతదేశానికి మధ్య ఇరవై సంవత్సరాలుగా కొనసాగుతూ వస్తున్న వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం స్వాభావికమైందీ, సజీవమైందీనూ. విశ్వాసం, ప్రజాస్వామ్య విలువలంటే ఉన్న ఉమ్మడి నమ్మకం, సమృద్ధి పట్లా, ఉమ్మడి ప్రగతి పట్లా ఉభయ పక్షాల పరస్పర నిబద్ధత.. బలమైన ఈ పునాదులపై ఈ భాగస్వామ్యం నిలబడి ఉంది.
ఇదే స్ఫూర్తితో, మనం నిన్న, నేడు విభిన్న రంగాలకు సంబంధించిన సుమారు 20 మంత్రిత్వ స్థాయి సమావేశాలను నిర్వహించాం. ప్రాంతీయ, ప్రపంచ విషయాలపై నిజాయతీతో, అర్ధవంతమైన చర్చలు జరిగాయి. మన భాగస్వామ్యాన్ని మరిన్ని రంగాలకు విస్తరించి, వేగంగా ముందుకు తీసుకుపోవాలని అనేక ముఖ్య నిర్ణయాలు తీసుకొన్నాం.
వ్యాపారం, టెక్నాలజీ, పెట్టుబడులు, నవకల్పనలు, హరిత ప్రధానమైన వృద్ధి సాధన, భద్రత, నైపుణ్యాలకు పదును పెట్టుకోవడం, మొబిలిటీ వంటి రంగాలలో పరస్పర సహకారానికి మనమొక నమూనాను రూపొందించాం. ఉభయపక్షాలకు పరస్పరం ప్రయోజనకారి కాగలిగే ద్వైపాక్షిక స్వేచ్ఛా వ్యాపార ఒప్పందాన్ని ఈ ఏడాది చివరికల్లా ఖాయపరచాల్సిందిగా మనం మన బృందాలకు ఆదేశాలు ఇచ్చాం.
మిత్రులారా,
పెట్టుబడులకు సంబంధించిన ఫ్రేంవర్కును పటిష్టపరచడానికి, ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ప్రొటెక్షన్ అండ్ జీఐ అగ్రిమెంటు పక్రియను ప్రోత్సహించాలనే అంశం సైతం ప్రస్తావనకు వచ్చింది. టెక్నాలజీ, నవకల్పన రంగంలో ఒక విశ్వసనీయమైన, సురక్షితమైన వేల్యూ చైనును ఏర్పాటు చేయాలనేది మన ఉమ్మడి ప్రాథమ్యంగా ఉంది.
సెమీకండక్టర్స్, కృత్రిమ మేధ (ఏఐ), ఉన్నతమైన పనితీరును కలిగి ఉండే కంప్యూటింగ్, ఇంకా 6జి.. ఈ రంగాల్లో సహకారాన్ని పెంచుకోవాలని కూడా మనం సమ్మతిని తెలియజేసుకొన్నాం. అంతరిక్ష మాధ్యమ సంభాషణ ప్రక్రియను కూడా మొదలుపెట్టాలని మనం నిర్ణయించుకొన్నాం.
మిత్రులారా,
పర్యావరణానికీ, ఆర్థిక వ్యవస్థకూ మధ్య సమతౌల్యం మన ఉమ్మడి నిబద్ధతగా ఉంటూ వచ్చింది. మరి మనం ఈ దిశలో మన సహకారాన్ని కూడా పటిష్టపరుచుకొన్నాం. ‘గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఫోరమ్ అండ్ ఆఫ్‌షోర్ విండ్ ఎనర్జీ బిజినెస్ సమ్మిట్‌’ను నిర్వహించాలని మనం నిర్ణయించుకొన్నాం. విద్యుత్తు వాహనాలలో ఉపయోగించే బ్యాటరీలు, మరీన్ ప్లాస్టిక్స్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌.. వీటిపైన సంయుక్త పరిశోధనలను చేపడుతాం. మనం ఎక్కువ కాలం కొనసాగే పట్టణాభివృద్ధి విషయంలో మన సంయుక్త ప్రణాళికను కూడా ముందుకు తీసుకుపోతాం.
సంధానం (కనెక్టివిటీ) రంగంలో, ఇండియా – మిడిల్ ఈస్ట్ – యూరోప్ ఎకనామిక్ కారిడార్ లేదా ‘‘ఐఎంఈఈసీని ముందుకు తీసుకుపోవడానికి పక్కా చర్యలను చేపడతాం. రాబోయే కాలంలో ప్రపంచ వాణిజ్యం, స్థిర వృద్ధి, సమృద్ధిలను పరుగుపెట్టించే చోదక శక్తిగా ఐఎంఈఈసీ పరిణమిస్తుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
రక్షణ, భద్రతలకు సంబంధించిన అంశాలలో అంతకంతకు విస్తరిస్తున్న మన సహకారం మన మధ్య పరస్పర విశ్వాసానికి ఒక సూచిక అని చెప్పాలి. సైబర్ భద్రత, నౌకావాణిజ్య భద్రత, ఉగ్రవాదంపై పోరాటం.. ఈ అంశాల్లో మా సహకారాన్ని మనం మరింతగా బలోపేతం చేసుకొందాం.
ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో శాంతి, భద్రత, స్థిరత్వం, సమృద్ధి.. వీటికి ఉన్న ప్రాముఖ్యంపై ఇరు పక్షాలు సమ్మతిని వ్యక్తం చేస్తున్నాయి. ‘‘ఇండో పసిఫిక్ ఓషన్స్ ఇనీషియేటివ్’’లో చేరాలని ఈయూ నిర్ణయించుకోవడాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంతోపాటు ఆఫ్రికాలో ఎక్కువ కాలం కొనసాగగలిగే విధమైన అభివృద్ధి, ఫలాలు అన్ని వర్గాలకు అందే తరహా అభివృద్ధి కోసం త్రికోణాభివృద్ధి పథకాలను రూపొందించడానికి మేం కలసి పనిచేస్తాం.
మిత్రులారా,
ప్రజలకు, ప్రజలకు మధ్య పరస్పర సంబంధాలు మన భాగస్వామ్యానికి అతి బలమైన సంపదగా ఉంటున్నాయి. మన మధ్య విద్య, పరిశోధన, పరిశ్రమల పరంగా భాగస్వామ్యాలను పెంపొందింపచేసుకోవడానికి మనం ఈ రోజున ఒక కొత్త ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకొన్నాం. భారతదేశంలో యువ ప్రతిభావంతులు, యూరోప్‌లోని నవకల్పన చేతులు కలిపితే అపరిమిత అవకాశాలను సృష్టించగలుగుతాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
ఈయూ అనుసరించ తలపెట్టిన కొత్త వీజా క్యాస్కేడ్ రెజీమ్‌ను మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఇది భారత్‌కు చెందిన ప్రతిభావంతులైన యువత శక్తి యుక్తులకు మేలైన అవకాశాల్ని అందిస్తుంది.
భారత్-ఈయూ భాగస్వామ్యాన్ని ఈ సంవత్సరం తరువాతా కొనసాగించడానికి ఒక సాహసభరితమైన, మహత్వాకాంక్ష కలిగిన మార్గసూచీని రూపొందించాలని మనం ఈ రోజు నిర్ణయించాం. దీనిని రాబోయే ఇండియా-ఈయూ సమ్మిట్‌ కాలంలో అమలుచేద్దాం.
గౌరవనీయురాలా,
భారత్‌కు మీరు రావడంతో, మన భాగస్వామ్యంలో కొత్త జోరు, శక్తి, ఉత్సాహాలు ప్రవేశించాయి. మన మహత్వాకాంక్ష ఆచరణ రూపాన్ని దాల్చడంలో ఈ యాత్ర అతి పెద్ద ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేయనుంది.
రాబోయే ఇండియా-ఈయూ సమ్మిట్‌కుగాను భారత్‌లో మీకు మరో సారి స్వాగతం పలకడం కోసం నేను ఎంతో ఆసక్తితో ఎదురుచూస్తున్నాను.
మీకందరికీ అనేకానేక ధన్యవాదాలు.

Ministry of External Affairs
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Joint Press Conference with President of European Commission (February 28, 2025)
28 FEB 2025 3:04PM by PIB Delhi
Your Excellency, President of the European Commission,
European College of Commissioners,
Delegates,
Friends from the media,
Namaskar!
This visit of the President of the European Commission and the College of Commissioners to India is unprecedented.
This isn’t just the European Commission’s first visit to India, but also the first such comprehensive engagement of the European Commission in any single country. Also, this is one of the first visits of the new Commission in its latest term. On this historic occasion, I warmly welcome the President of the European Commission and the College of Commissioners to India.
Friends,
This two-decade long strategic partnership between India and EU is natural and organic. Its core is built on trust, a shared belief in democratic values, and a mutual commitment to prosperity and shared progress.
In this spirit, we have held almost 20 ministerial level meetings of different sectors between yesterday and today. Sincere and meaningful discussions were held on various regional and global matters. Many important decisions have been taken to elevate and accelerate our partnership.
We have prepared a blueprint for collaboration in the areas of Trade, Technology, Investment, Innovation, Green Growth, Security, Skilling and Mobility. We have directed our teams to conclude a mutually beneficial Bilateral Free Trade Agreement by the end of this year.
Friends,
To strengthen the investment framework, there has also been talk of moving forward on Investment Protection and GI Agreement. In the field of Technology and Innovation, a trusted and secure value chain is our common priority.
We have also agreed on increasing cooperation in semiconductors, AI, high performance computing and 6G. We have also decided to initiate a Space Dialogue.
Friends,
A balance between Ecology and Economy has been our shared commitment, and our cooperation in this direction has been strong. We have decided to conduct a Green Hydrogen Forum and Offshore Wind Energy Business Summit. Joint research shall be undertaken on EV Batteries, Marine plastics and Green hydrogen. We shall also take forward our Joint Plan on Sustainable Urban Development.
In the field of connectivity, concrete steps will be taken, to take forward the India - Middle East - Europe Economic Corridor or "IMEEC”. I firmly believe that "IMEEC” shall serve as an engine that drives global commerce, sustainable growth and prosperity in the days to come.
Friends,
Our growing cooperation on issues related to Defence and Security, is a symbol of our mutual trust. We will take forward our cooperation on Cyber Security, Maritime Security and Counter Terrorism.
Both sides agree on the importance of peace, security, stability and prosperity in the Indo-Pacific region. We welcome the decision of the EU to join the "Indo Pacific Oceans Initiative”. We will work together on Triangular Development projects for sustainable and inclusive development in the Indo-Pacific region and Africa.
Friends,
People-to-people connect is the strongest asset of our relationship. Today, we have reached a new agreement to increase academia, research and industry partnerships between us. I believe that India’s young talent and Europe’s innovation can together create limitless possibilities.
We welcome the new visa cascade regime of the EU. This will provide better mobility to the abilities of India’s talented youth.
Today, we have decided to create a bold and ambitious roadmap for the India-EU partnership for the period beyond 2025. It will be launched during the next India-EU Summit.
Excellency,
Your visit to India has given new momentum, energy and enthusiasm to our partnership. This journey is the biggest catalyst that will translate our ambition into action.
I eagerly look forward to the opportunity of welcoming you back to India for the next India-EU Summit.
Thank you very much.