વિદેશ મંત્રાલય
યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ સાથે સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું પ્રેસ નિવેદન (28 ફેબ્રુઆરી, 2025)
28 FEB 2025 3:04PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ,
યુરોપિયન કોલેજ ઓફ કમિશનર્સ,
પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
યુરોપિયન કમિશન અને કોલેજ ઓફ કમિશનર્સના પ્રમુખની ભારતની આ મુલાકાત અભૂતપૂર્વ છે.
આ ફક્ત યુરોપિયન કમિશનની ભારતની પ્રથમ મુલાકાત નથી, પરંતુ કોઈપણ એક દેશમાં યુરોપિયન કમિશનની આટલી વ્યાપક ભાગીદારી પણ છે. ઉપરાંત, આ નવા કમિશનની તેના તાજેતરના કાર્યકાળની પ્રથમ મુલાકાતોમાંની એક છે. આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે, હું યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ અને કોલેજ ઓફ કમિશનર્સનું ભારતમાં હાર્દિક સ્વાગત કરું છું.
મિત્રો,
ભારત અને EU વચ્ચેની આ બે દાયકા લાંબી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કુદરતી છે. તેનો મૂળ વિશ્વાસ, લોકશાહી મૂલ્યોમાં સહિયારી માન્યતા અને સમૃદ્ધિ અને સહિયારી પ્રગતિ પ્રત્યે પરસ્પર પ્રતિબદ્ધતા પર બનેલો છે.
આ ભાવનામાં, અમે ગઈકાલ અને આજની વચ્ચે વિવિધ ક્ષેત્રોની લગભગ 20 મંત્રી સ્તરની બેઠકો યોજી છે. વિવિધ પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક બાબતો પર નિષ્ઠાવાન અને અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ થઈ છે. અમારી ભાગીદારીને ઉન્નત અને વેગ આપવા માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે.
અમે વેપાર, ટેકનોલોજી, રોકાણ, નવીનતા, ગ્રીન ગ્રોથ, સુરક્ષા, કૌશલ્ય અને ગતિશીલતાના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ માટે બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરી છે. અમે અમારી ટીમોને આ વર્ષના અંત સુધીમાં પરસ્પર ફાયદાકારક દ્વિપક્ષીય મુક્ત વેપાર કરાર પૂર્ણ કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
મિત્રો,
રોકાણ માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે, રોકાણ સુરક્ષા અને GI કરાર પર આગળ વધવાની પણ વાત થઈ છે. ટેકનોલોજી અને નવીનતાના ક્ષેત્રમાં, એક વિશ્વસનીય અને સુરક્ષિત મૂલ્ય શૃંખલા અમારી સામાન્ય પ્રાથમિકતા છે.
અમે સેમિકન્ડક્ટર, AI, ઉચ્ચ પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગ અને 6Gમાં સહયોગ વધારવા પર પણ સંમત થયા છીએ. અમે અવકાશ સંવાદ શરૂ કરવાનો પણ નિર્ણય લીધો છે.
મિત્રો,
ઇકોલોજી અને અર્થતંત્ર વચ્ચે સંતુલન એ અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા રહી છે અને આ દિશામાં અમારો સહયોગ મજબૂત રહ્યો છે. અમે ગ્રીન હાઇડ્રોજન ફોરમ અને ઓફશોર વિન્ડ એનર્જી બિઝનેસ સમિટ યોજવાનું નક્કી કર્યું છે. EV બેટરી, મરીન પ્લાસ્ટિક અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર સંયુક્ત સંશોધન હાથ ધરવામાં આવશે. અમે ટકાઉ શહેરી વિકાસ પર અમારી સંયુક્ત યોજનાને પણ આગળ ધપાવીશું.
કનેક્ટિવિટીના ક્ષેત્રમાં, ભારત - મધ્ય પૂર્વ - યુરોપ આર્થિક કોરિડોર અથવા "IMEEC" ને આગળ વધારવા માટે નક્કર પગલાં લેવામાં આવશે. હું દ્રઢપણે માનું છું કે "IMEEC" આવનારા દિવસોમાં વૈશ્વિક વાણિજ્ય, ટકાઉ વિકાસ અને સમૃદ્ધિને આગળ ધપાવતા એન્જિન તરીકે સેવા આપશે.
મિત્રો,
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સંબંધિત મુદ્દાઓ પર આપણો વધતો સહયોગ, આપણા પરસ્પર વિશ્વાસનું પ્રતીક છે. આપણે સાયબર સુરક્ષા, દરિયાઈ સુરક્ષા અને આતંકવાદ વિરોધી પર આપણો સહયોગ આગળ ધપાવીશું.
બંને પક્ષો ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સુરક્ષા, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિના મહત્વ પર સંમત છે. "ઈન્ડો પેસિફિક મહાસાગર પહેલ" માં જોડાવાના EU ના નિર્ણયનું અમે સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર અને આફ્રિકામાં ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે ત્રિકોણીય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પર સાથે મળીને કામ કરીશું.
મિત્રો,
લોકો-થી-લોકો જોડાણ એ અમારા સંબંધોની સૌથી મજબૂત સંપત્તિ છે. આજે, અમે અમારી વચ્ચે શૈક્ષણિક, સંશોધન અને ઉદ્યોગ ભાગીદારી વધારવા માટે એક નવા કરાર પર પહોંચ્યા છીએ. મારું માનવું છે કે ભારતની યુવા પ્રતિભા અને યુરોપની નવીનતા સાથે મળીને અમર્યાદિત શક્યતાઓ ઊભી કરી શકે છે.
અમે EU ના નવા વિઝા કાસ્કેડ શાસનનું સ્વાગત કરીએ છીએ. આ ભારતના પ્રતિભાશાળી યુવાનોની ક્ષમતાઓને વધુ સારી ગતિશીલતા પ્રદાન કરશે.
આજે, અમે 2025 પછીના સમયગાળા માટે ભારત-EU ભાગીદારી માટે એક બોલ્ડ અને મહત્વાકાંક્ષી રોડમેપ બનાવવાનું નક્કી કર્યું છે. તે આગામી ભારત-EU સમિટ દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવશે.
મહામહિમ,
ભારતની તમારી મુલાકાતે અમારી ભાગીદારીને નવી ગતિ, ઊર્જા અને ઉત્સાહ આપ્યો છે. આ યાત્રા સૌથી મોટી ઉત્પ્રેરક છે જે અમારી મહત્વાકાંક્ષાને કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરશે.
આગામી ભારત-EU સમિટ માટે તમને ભારતમાં ફરી આવકારવાની તકની હું આતુરતાથી રાહ જોઈ રહ્યો છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Ministry of External Affairs
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the Joint Press Conference with President of European Commission (February 28, 2025)
28 FEB 2025 3:04PM by PIB Delhi
Your Excellency, President of the European Commission,
European College of Commissioners,
Delegates,
Friends from the media,
Namaskar!
This visit of the President of the European Commission and the College of Commissioners to India is unprecedented.
This isn’t just the European Commission’s first visit to India, but also the first such comprehensive engagement of the European Commission in any single country. Also, this is one of the first visits of the new Commission in its latest term. On this historic occasion, I warmly welcome the President of the European Commission and the College of Commissioners to India.
Friends,
This two-decade long strategic partnership between India and EU is natural and organic. Its core is built on trust, a shared belief in democratic values, and a mutual commitment to prosperity and shared progress.
In this spirit, we have held almost 20 ministerial level meetings of different sectors between yesterday and today. Sincere and meaningful discussions were held on various regional and global matters. Many important decisions have been taken to elevate and accelerate our partnership.
We have prepared a blueprint for collaboration in the areas of Trade, Technology, Investment, Innovation, Green Growth, Security, Skilling and Mobility. We have directed our teams to conclude a mutually beneficial Bilateral Free Trade Agreement by the end of this year.
Friends,
To strengthen the investment framework, there has also been talk of moving forward on Investment Protection and GI Agreement. In the field of Technology and Innovation, a trusted and secure value chain is our common priority.
We have also agreed on increasing cooperation in semiconductors, AI, high performance computing and 6G. We have also decided to initiate a Space Dialogue.
Friends,
A balance between Ecology and Economy has been our shared commitment, and our cooperation in this direction has been strong. We have decided to conduct a Green Hydrogen Forum and Offshore Wind Energy Business Summit. Joint research shall be undertaken on EV Batteries, Marine plastics and Green hydrogen. We shall also take forward our Joint Plan on Sustainable Urban Development.
In the field of connectivity, concrete steps will be taken, to take forward the India - Middle East - Europe Economic Corridor or "IMEEC”. I firmly believe that "IMEEC” shall serve as an engine that drives global commerce, sustainable growth and prosperity in the days to come.
Friends,
Our growing cooperation on issues related to Defence and Security, is a symbol of our mutual trust. We will take forward our cooperation on Cyber Security, Maritime Security and Counter Terrorism.
Both sides agree on the importance of peace, security, stability and prosperity in the Indo-Pacific region. We welcome the decision of the EU to join the "Indo Pacific Oceans Initiative”. We will work together on Triangular Development projects for sustainable and inclusive development in the Indo-Pacific region and Africa.
Friends,
People-to-people connect is the strongest asset of our relationship. Today, we have reached a new agreement to increase academia, research and industry partnerships between us. I believe that India’s young talent and Europe’s innovation can together create limitless possibilities.
We welcome the new visa cascade regime of the EU. This will provide better mobility to the abilities of India’s talented youth.
Today, we have decided to create a bold and ambitious roadmap for the India-EU partnership for the period beyond 2025. It will be launched during the next India-EU Summit.
Excellency,
Your visit to India has given new momentum, energy and enthusiasm to our partnership. This journey is the biggest catalyst that will translate our ambition into action.
I eagerly look forward to the opportunity of welcoming you back to India for the next India-EU Summit.
Thank you very much.