Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with students during the 1st episode of Pariksha Pe Charcha 2025
Deepika Padukone participates in 2nd episode of Pariksha Pe Charcha 2025
12 FEB 2025 7:35PM by PIB Delhi
On 10th February 2025, Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with students at Sunder Nursery, New Delhi, during the first episode of the 8th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC). In this informal yet insightful session, the Prime Minister engaged with students from across the country, discussing a variety of topics. The 36 students present learned from the Prime Minister valuable lessons on Nutrition and Wellness; Mastering Pressure; Challenging Oneself; The Art of Leadership; Beyond Books – 360º Growth; Finding Positives and more. This interactive session provided students with valuable insights and practical strategies to navigate academic challenges with confidence and a growth mind set.
Today, renowned actor and mental health champion Deepika Padukone participated in the second episode of the 8th edition of Pariksha Pe Charcha. Around 60 students attended the interactive session.
Deepika shared how addressing mental health challenges can be empowering and spoke about the valuable lessons she learned from her own struggles. Sharing her stress management strategies, she emphasized the importance of getting enough sleep, spending time outdoors in natural sunlight and fresh air, and maintaining a healthy daily routine to effectively reduce stress. She further emphasized that self-confidence and a positive mind set are key to success. Encouraging students to see failures as learning opportunities, she inspired them to keep moving forward with determination.
Reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi’s message—"Express, Never Suppress"—Deepika stressed the importance of seeking help when needed. She engaged with students in an interactive activity, where they wrote down their strengths and pinned them on a board on the stage, reinforcing the significance of self-awareness and recognizing one’s strengths. She conducted a live grounding session through an activity called 54321, demonstrating a technique to improve concentration during exams.
Students physically present at the program posed their queries, and Deepika responded by drawing from her personal experiences, offering valuable insights and practical advice. Additionally, a student from an international CBSE school also had the opportunity to ask a question, further enriching the discussion with a wider perspective.
The 8th edition of PPC had set a new benchmark. With over 5 crore participation, this year’s program exemplifies its status as a Jan Andolan, inspiring collective celebration of learning. For the episode with the Prime Minister, 36 students from all State and UT were selected from State/UT Board Government schools, Kendriya Vidyalaya, Sainik School, Eklavya Model Residential School, CBSE and Navodaya Vidyalaya. Pariksha Pe Charcha 2025 will feature additional six insightful episodes, bringing together renowned personalities from diverse fields to guide students on essential aspects of life and learning. Each episode will address key themes:
Link to watch the 1st episode: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
Link to watch the 2nd episode: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પરીક્ષા પે ચર્ચા 2025ના પ્રથમ એપિસોડ દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી
દીપિકા પાદુકોણે પરીક્ષા પે ચર્ચા 2025ના બીજા એપિસોડમાં ભાગ લીધો
12 FEB 2025 7:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 10મી ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ પરીક્ષા પે ચર્ચા (પીપીસી)ની 8મી આવૃત્તિના પ્રથમ એપિસોડ દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં સુંદર નર્સરીમાં વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. આ અનૌપચારિક છતાં જ્ઞાનવર્ધક સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરનાં વિદ્યાર્થીઓ સાથે ચર્ચા કરી હતી, જેમાં વિવિધ વિષયો પર ચર્ચા થઈ હતી. ઉપસ્થિત 36 વિદ્યાર્થીઓ પ્રધાનમંત્રી પાસેથી પોષણ અને સુખાકારી; દબાણ વખતે નિપુણતા; પોતાને પડકાર આપવ; નેતૃત્વની કળા; પુસ્તકોથી આગળ - 360º વૃદ્ધિ; સકારાત્મકતા શોધવી અને એવા અનેક વિષયો પર મૂલ્યવાન પાઠ શીખ્યા. આ ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રે વિદ્યાર્થીઓને આત્મવિશ્વાસ અને વૃદ્ધિની માનસિકતા સાથે શૈક્ષણિક પડકારોની ઓળખ કરવા માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ અને વ્યવહારિક વ્યૂહરચના પ્રદાન કરી.
આજે જાણીતી અભિનેત્રી અને મેન્ટલ હેલ્થ ચેમ્પિયન દીપિકા પદુકોણે પરીક્ષા પે ચર્ચાની 8મી આવૃત્તિના બીજા એપિસોડમાં ભાગ લીધો હતો. ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રમાં લગભગ 60 જેટલા વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો.
દીપિકાએ જણાવ્યું હતું કે માનસિક સ્વાસ્થ્યના પડકારોને કેવી રીતે સંબોધિત કરવું સશક્તીકરણ હોઈ શકે છે અને તેણીએ પોતાના સંઘર્ષોથી શીખેલા મૂલ્યવાન પાઠ વિશે વાત કરી હતી. પોતાની સ્ટ્રેસ મેનેજમેન્ટ વ્યૂહરચનાઓ જણાવતા, તેમણે પૂરતી ઊંઘ લેવા, કુદરતી સૂર્યપ્રકાશ અને તાજી હવામાં બહાર સમય વિતાવવા અને તણાવને અસરકારક રીતે ઘટાડવા માટે તંદુરસ્ત દૈનિક દિનચર્યા જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આત્મવિશ્વાસ અને સકારાત્મક માનસિકતા સફળતાની ચાવી છે. વિદ્યાર્થીઓને નિષ્ફળતાને શીખવાની તકો તરીકે જોવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતા, તેમણે તેમને દ્રઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધવાની પ્રેરણા આપી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંદેશ - "એક્સપ્રેસ, નેવર સપ્રેસ"- પર ભાર મૂકતા દીપિકાએ જરૂર પડે ત્યારે મદદ માંગવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિદ્યાર્થીઓ સાથે એક ઇન્ટરેક્ટિવ એક્ટિવિટીમાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં તેમણે તેમની શક્તિઓ લખી હતી અને તેમને સ્ટેજ પરના બોર્ડ પર પિન કર્યા હતા, જે સ્વ-જાગૃતિના મહત્વને મજબૂત કરે છે અને વ્યક્તિની શક્તિને ઓળખે છે. તેમણે 54321 નામની પ્રવૃત્તિ દ્વારા લાઇવ ગ્રાઉન્ડિંગ સેશનનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં પરીક્ષા દરમિયાન એકાગ્રતામાં સુધારો કરવાની તકનીકનું નિદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં શારીરિક રીતે હાજર રહેલા વિદ્યાર્થીઓએ પોતાના પ્રશ્નો પૂછ્યા હતા અને દીપિકાએ પોતાના અંગત અનુભવોમાંથી મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ અને વ્યવહારુ સલાહ આપીને જવાબ આપ્યો હતો. આ ઉપરાંત, સીબીએસઈની એક આંતરરાષ્ટ્રીય શાળાના વિદ્યાર્થીને પણ પ્રશ્ન પૂછવાની તક મળી હતી, જેણે વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્ય સાથે ચર્ચાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવી હતી.
પીપીસીની ૮ મી આવૃત્તિએ એક નવું બેંચમાર્ક સેટ કર્યું હતું. 5 કરોડથી વધુની ભાગીદારી સાથે, આ વર્ષનો કાર્યક્રમ જન આંદોલન તરીકેના તેના દરજ્જાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે, જે શિક્ષણની સામૂહિક ઉજવણીને પ્રેરણા આપે છે. પ્રધાનમંત્રી સાથેની વાતચીત માટે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનાં તમામ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 36 વિદ્યાર્થીઓની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકારી શાળાઓ, કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, સૈનિક સ્કૂલ, એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ, સીબીએસઈ અને નવોદય વિદ્યાલયમાંથી પસંદગી કરવામાં આવી હતી. પરીક્ષા પે ચર્ચા 2025માં વધારાના છ એપિસોડ્સ દર્શાવવામાં આવશે, જેમાં વિવિધ ક્ષેત્રોની જાણીતી હસ્તીઓને એક સાથે લાવવામાં આવશે, જેથી વિદ્યાર્થીઓને જીવન અને શિક્ષણના આવશ્યક પાસાઓ પર માર્ગદર્શન આપી શકાય. દરેક એપિસોડ મહત્વનાં વિષયને સંબોધિત કરશે:
પ્રથમ એપિસોડની લિન્ક: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
બીજા એપિસોડની લિન્ક: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew