ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ડ્રગ્સ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ હેઠળ, 2024માં 25,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ કિંમતના ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યા
2023માં જપ્ત 16000 કરોડ રૂપિયાની તુલનામાં 2024માં જપ્ત માદક પદાર્થોની કિંમત 55 ટકાથી વધુ
2024માં જપ્ત કરાયેલા ડ્રગ્સ હાનિકારક અને વ્યસનકારક કૃત્રિમ દવાઓ, કોકેન અને સાયકોટ્રોપિક પદાર્થો તરીકે ઉપયોગમાં લેવાતી ફાર્માસ્યુટિકલ દવાઓ હોવાની શક્યતા વધુ છે, જેની કિંમત પણ ખૂબ જ વધારે છે
આ સફળતા પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વ અને ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ અપનાવવામાં આવેલા 'બોટમ-ટુ-ટોપ' અને 'ટોપ-ટુ-બોટમ' અભિગમનો પુરાવો છે
મોદી સરકાર ભારતને ડ્રગમુક્ત બનાવવા માટે સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ સાથે આગળ વધી રહી છે
10 FEB 2025 7:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ડ્રગ્સ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિ હેઠળ, 2024માં NCB સહિત દેશભરની તમામ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા લગભગ 25330 કરોડ રૂપિયાના ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. જે 2023માં જપ્ત કરાયેલા 16100 કરોડ રૂપિયાની સરખામણીમાં 55 ટકાથી વધુ છે. આ સફળતા પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ અપનાવવામાં આવેલા ' બોટમ-ટુ-ટોપ ' અને 'ટોપ-ટુ-બોટમ' અભિગમ અને તમામ રાજ્યોના નાણાં વિભાગ, પોલીસ અને એજન્સીઓના વધુ સારા સંકલનનો પુરાવો છે. મોદીજીના ડ્રગમુક્ત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે, કેન્દ્ર અને રાજ્યોના તમામ વિભાગો 'સંપૂર્ણ સરકાર' અભિગમ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે.
2024માં જપ્ત કરાયેલા મોટાભાગના ડ્રગ્સમાં અત્યંત હાનિકારક અને વ્યસનકારક કૃત્રિમ દવાઓ, કોકેન અને સાયકોટ્રોપિક પદાર્થો તરીકે ઉપયોગમાં લેવાતી ફાર્માસ્યુટિકલ દવાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેની કિંમત ખૂબ વધારે પણ છે.
2024માં જપ્ત કરાયેલ મેથામ્ફેટામાઇન જેવા ATSનો જથ્થો 2023માં 34 ક્વિન્ટલથી બમણાથી વધુ વધીને 80 ક્વિન્ટલ થયો છે. તેવી જ રીતે, કોકેઈનનું પ્રમાણ પણ 2023માં 292 કિલોથી વધીને 2024માં 1426 કિલો થયું. જપ્ત કરાયેલા મેફેડ્રોનનો જથ્થો પણ 2023માં 688 કિલોથી લગભગ પાંચ ગણો વધીને 2024માં 3391 કિલો થયો અને હશીશનો જથ્થો 2023માં 34 ક્વિન્ટલથી વધીને 2024માં 61 ક્વિન્ટલ થયો. આ ઉપરાંત, સાયકોટ્રોપિક પદાર્થો તરીકે દુરુપયોગ કરાયેલી ફાર્માસ્યુટિકલ દવાઓ (ગોળીઓ)ની સંખ્યા 1.84 કરોડથી વધીને 4.69 કરોડ થઈ ગઈ.
2024માં વિવિધ એજન્સીઓના સહયોગથી નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા મુખ્ય ઓપરેશન્સ
ફેબ્રુઆરી 2024: નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB) અને દિલ્હી પોલીસ સ્પેશિયલ સેલે ત્રણ વ્યક્તિઓની ધરપકડ અને 50 કિલો સ્યુડોએફેડ્રિન (નાર્કોટિક્સ બનાવતું રસાયણ) જપ્ત કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય ડ્રગ્સ દાણચોરી નેટવર્કનો પર્દાફાશ કર્યો. ઓસ્ટ્રેલિયન અને ન્યૂઝીલેન્ડના અધિકારીઓ દ્વારા આપવામાં આવેલી માહિતીના આધારે કાર્યવાહી કરતી વખતે NCB અને દિલ્હી પોલીસની સંયુક્ત ટીમે આ નેટવર્કનો પર્દાફાશ કર્યો.
ફેબ્રુઆરી 2024: NCB, નૌકાદળ અને ATS ગુજરાત પોલીસ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા 'સાગરમંથન-1' નામના સંયુક્ત ઓપરેશનમાં હિંદ મહાસાગરમાં લગભગ ૩૩૦૦ કિલો ડ્રગ્સ (3110 કિલો ચરસ/હાશીશ, 158.3 કિલો સ્ફટિકીય પાવડર મેથ અને 24.6 કિલો શંકાસ્પદ હેરોઈન)નો મોટો જથ્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યો. દેશમાં જપ્તીની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ આ એક રેકોર્ડ હતો. આ કેસમાં પાંચ શંકાસ્પદ વિદેશી નાગરિકોની અટકાયત કરવામાં આવી હતી.
માર્ચ 2024: NCB એ ફેબ્રુઆરી 2024માં ડ્રગ દાણચોરી નેટવર્કના મુખ્ય સૂત્રધાર જાફર સાદિકની ધરપકડ કરી. જાફર સાદિક 15 ફેબ્રુઆરી, 2024થી ફરાર હતો અને ત્યારથી ફરાર હતો. જ્યારે NCB એ એવેન્ટા કંપનીના વેરહાઉસમાંથી 50.070 કિલો સ્યુડોએફેડ્રિન જપ્ત કર્યું હતું અને આ સંદર્ભમાં જાફર સાદિકના ત્રણ સહયોગીઓની ધરપકડ કરી હતી.
એપ્રિલ 2024: NCB, ગુજરાત પોલીસના ATS અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ દ્વારા સંયુક્ત દરિયાઈ કાર્યવાહીમાં, લગભગ 86 કિલો હેરોઈન વહન કરતી એક વિદેશી બોટ જપ્ત કરવામાં આવી હતી અને 14 પાકિસ્તાની નાગરિકોની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યવાહી દરમિયાન આશરે 602 કરોડ રૂપિયાના ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
ઓક્ટોબર 2024: NCBએ ગૌતમ બુદ્ધ નગર જિલ્લાના કાસના ઔદ્યોગિક વિસ્તારમાં એક ફેક્ટરીમાં સર્ચ ઓપરેશન હાથ ધર્યું અને ઘન અને પ્રવાહી સ્વરૂપમાં લગભગ 95 કિલો મેથામ્ફેટામાઇન જપ્ત કર્યું. એસીટોન, સોડિયમ હાઇડ્રોક્સાઇડ, મિથિલિન ક્લોરાઇડ, પ્રીમિયમ ગ્રેડ ઇથેનોલ, રેડ ફોસ્ફરસ, ઇથિલ એસિટેટ વગેરે જેવા રસાયણો અને ઉત્પાદન માટે આયાતી મશીનરી પણ મળી આવી હતી.
નવેમ્બર 2024: ભારતમાં અને ખાસ કરીને દિલ્હી એનસીઆર ક્ષેત્રમાં સક્રિય ડ્રગ્સ દાણચોરી સિન્ડિકેટ સામે મોટી સફળતા મેળવતા, નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરોએ દિલ્હીમાં કોકેઈનનો સૌથી મોટો જથ્થો જપ્ત કર્યો. આ કેસોમાં મળેલા સુરાગ અને ટેકનિકલ અને માનવ ગુપ્ત માહિતી દ્વારા કામ કરતા, NCB આખરે દાણચોરીના સ્ત્રોત સુધી પહોંચવામાં સફળ રહ્યું અને દિલ્હીના જનકપુરી અને નાંગલોઈ વિસ્તારોમાંથી 82.53 કિલો ઉચ્ચ ગ્રેડ કોકેન જપ્ત કર્યું.
નવેમ્બર 2024: 'સાગર મંથન-4' નામના સંયુક્ત ઓપરેશનમાં, NCB, ભારતીય નૌકાદળ અને ગુજરાત પોલીસના ATS એ ગુજરાતમાંથી એક આંતરરાષ્ટ્રીય ડ્રગ દાણચોરી ગેંગનો પર્દાફાશ કર્યો અને લગભગ 700 કિલો પ્રતિબંધિત મેથ જપ્ત કર્યો.

Ministry of Home Affairs
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, more than Rs. 25,000 crore worth of drugs were seized in 2024 as part of the Zero Tolerance policy against drugs
Value of seized narcotics in 2024 is more than 55 per cent as compared to Rs 16,100 crore seized in 2023
In 2024, the seized drugs included more harmful and addictive synthetic drugs, cocaine, and pharmaceutical drugs used as psychotropic substances, which are also of much higher value
This success is a testament to the 'Bottom to Top' and 'Top to Bottom' approach adopted under the leadership of Prime Minister Modi and the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah
The Modi government is moving forward with a Whole-of-Government Approach to create a drug-free India
10 FEB 2025 7:16PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, while implementing zero-tolerance policy against drugs, in 2024, all law enforcement agencies across the country, including the Narcotics Control Bureau (NCB), seized narcotics worth approximately ₹25,330 crore, which is more than 55% higher compared to the ₹16,100 crore worth of drugs seized in 2023. This success is a testament to the 'Bottom to Top' and 'Top to Bottom' approach adopted under the leadership of Prime Minister Modi and the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah. The Modi government is moving forward with a Whole-of-Government Approach to create a drug-free India.
In 2024, the seizure of more harmful and addictive synthetic drugs, cocaine, and pharmaceutical drugs used as psychotropic substances has increased significantly, which are also of much higher value.
In 2024, the quantity of ATS (Amphetamine-Type Stimulants)like Methamphetamine has more than doubled from 34 quintals in 2023 to 80 quintals in 2024. Similarly quantity of cocaine seized has also gone up from 292 Kgs in 2023 to 1426 Kgs in 2024.The quantity of seized Mephedrone has also gone up from 688 kgs in 2023 in comparison to 3391 kgs in 2024. Likewise, quantity of Hashish seized has gone up from 34 Quintal in 2023 to 61 Quintal in 2024.The quantity of pharmaceutical drugs which are increasingly being abused as psychotropic substances has gone up from 1.84 crore to 4.69 crore in number (Tablets).
Major operations conducted by the Narcotics Control Bureau (NCB) in collaboration with various agencies in 2024:
February 2024: NCB and Special Cell of Delhi Police busts an international drugs trafficking network with the arrest of three people and seizure of 50 kg narcotics-making chemical Pseudoephedrine. A joint team of NCB and Delhi Police busted the network acting on information provided by Australian and New Zealand authorities.
February 2024: In a joint operation codenamed 'Sagar Manthan-1', carried out by NCB, Navy, and ATS Gujarat Police, a gigantic consignment of approximate 3300 kg of drugs (3110 Kg Charas/Hashish, 158.3 Kg crystalline powder Meth and 24.6 Kg Suspected Heroin) was seized in the Indian Ocean. It was a record in itself in terms of the amount of offshore seizure of Charas/Hashish on the beach in the country. Five suspected foreign nationals were detained in this case.
March 2024: NCB arrested Jaffer Sadiq, the kingpin of the drug trafficking network busted by it in the month of February, 2024. Jaffer Sadiq was absconding and on the run since 15th February, 2024 when NCB seized 50.070 kg of Pseudoephedrine from the godown of a firm and arrested three accomplices of Jaffer Sadiq in this connection
April 2024: In a joint maritime operation by NCB, ATS of Gujarat Police and Indian Coast Guard, a foreign boat carrying 86 kgs (approx.) Heroin was seized and 14 Pakistani nationals were arrested. Drugs worth Approx. Rs.602 Crore were seized during the operation.
October 2024:NCB conducted a search operation in a factory in Kasna Industrial Area of district Gautam Budh Nagar and found about 95 kg of Methamphetamine in solid and liquid forms. Chemicals like Acetone, Sodium Hydroxide, Methylene Chloride, Premium grade Ethanol, Toluene, Red phosphorus, Ethyl Acetate etc and imported machinery for manufacturing were also found.
November 2024: In a major breakthrough against the drug trafficking syndicates operating in India and especially in Delhi NCR Region, the Narcotics Control Bureau recovered one of the biggest haul of Cocaine at Delhi. After working on the leads generated in these cases, and through technical and human intelligence, the NCB was finally able to reach at the source of the contraband and 82.53 Kg of high grade Cocaine was recovered from Janakpuri and Nangloi area of Delhi.
November 2024: In a joint operation codenamed 'Sagar Manthan-4', the NCB, Indian Navy, and ATS Gujarat Police busted an international drug trafficking cartel and seized approx. 700 kg of contraband Meth in Gujarat.