പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ വാരണാസിയിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനത്തിലും ഉദ്ഘാടനത്തിലും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
20 OCT 2024 7:34PM by PIB Thiruvananthpuram
നമഃ പാർവതി പതയേ...
ഹർ ഹർ മഹാദേവ്!
വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായ ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ, മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ബഹുമാന്യരായ ഗവർണർമാരെ മുഖ്യമന്ത്രിമാരെ, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ നായിഡു ജി, സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ മറ്റ് അംഗങ്ങൾ, ഉത്തർപ്രദേശ് ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യ, ബ്രജേഷ് പഥക് ജി, യുപി ​ഗവണ്മെൻ്റിലെ മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, നിയമസഭാംഗങ്ങൾ, ബനാറസിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ!
ഇന്ന്, ഒരിക്കൽക്കൂടി, എനിക്ക് ബനാറസ് സന്ദർശിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചു... ഇന്ന് ചേത്ഗഞ്ചിൽ നക്കടയ്യ മേളയും നടക്കുന്നു... ധന്തേരാസ്, ദീപാവലി, ഛഠ് ഉത്സവങ്ങൾ അടുക്കുന്നു... ഇന്ന് ഈ ഉത്സവങ്ങൾക്ക് മുമ്പുള്ള വികസനത്തിന്റെ ആഘോഷത്തിന് ബനാറസ് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ബനാറസിന് ഒരു ശുഭദിനമാണ്. ഞാൻ ഒരു വലിയ നേത്ര ആശുപത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ശേഷമാണ് ഇവിടെ എത്തിയത്, അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ അൽപ്പം വൈകിപ്പോയത്. ശങ്കര നേത്ര ആശുപത്രി പ്രായമായവർക്കും കുട്ടികൾക്കും വലിയ സഹായമായിരിക്കും. ബാബ വിശ്വനാഥിന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ ശിലാസ്ഥാപനം നടത്തുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികൾ രാജ്യത്തിന്റെയും യുപിയുടെയും വികസനത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കും. ഇന്ന് യുപി, ബിഹാർ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, മധ്യപ്രദേശ്, ഛത്തീസ്ഗഢ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ വിമാനത്താവളങ്ങൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഇതിൽ ബാബത്പൂർ വിമാനത്താവളം മാത്രമല്ല, ആഗ്രയിലെ വിമാനത്താവളങ്ങളും സഹാറൻപൂരിലെ സർസാവയും ഉൾപ്പെടുന്നു. മൊത്തത്തിൽ, വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യ വികസനം, കായികം, ആരോഗ്യം, ടൂറിസം മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള പദ്ധതികൾ ബനാറസിന് അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികൾ സൗകര്യം മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾക്ക് നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കും. ഭഗവാൻ ബുദ്ധൻ തന്റെ പാഠങ്ങൾ പകർന്ന് നൽകിയ സാരനാഥിനെക്കുറിച്ച് ഈ ഭൂമി അഭിമാനിക്കുന്നു. ഞാൻ അടുത്തിടെ അഭിധർമ്മ മഹോത്സവത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. ഇന്ന്, സാരാനാഥുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനുള്ള അവസരം എനിക്ക് ലഭിച്ചു, നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, പാലിയും പ്രാകൃതവും ഉൾപ്പെടെ ചില ഭാഷകളെ ഞങ്ങൾ അടുത്തിടെ ശ്രേഷ്ഠ ഭാഷകളായി അംഗീകരിച്ചു. പാലിക്കും പ്രാകൃതിനും സാരാനാഥുമായും കാശിയുമായും പ്രത്യേക ബന്ധമുണ്ട്. ശ്രേഷ്ഠ ഭാഷകളായി അവയെ അംഗീകരിച്ചത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അഭിമാനകരമാണ്. ഈ വികസന പദ്ധതികളിൽ കാശിയിലെയും രാജ്യത്തെയും എന്റെ എല്ലാ സഹ പൗരന്മാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തുടർച്ചയായ മൂന്നാം തവണയും സേവനമനുഷ്ഠിക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നിങ്ങൾ എന്നെ ഏൽപ്പിച്ചപ്പോൾ, മൂന്ന് മടങ്ങ് വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വാഗ്ദാനം ചെയ്തിരുന്നു. ​ഗവണ്മെൻ്റ് രൂപീകരിച്ചിട്ട് 125 ദിവസം പോലും ആയിട്ടില്ല, ഇത്രയും കുറഞ്ഞ കാലയളവിൽ, രാജ്യത്തുടനീളം 15 ലക്ഷം കോടി രൂപയിൽ കൂടുതൽ മൂല്യമുള്ള പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചു. ഈ ബജറ്റിന്റെ ഭൂരിഭാഗവും ദരിദ്രർക്കും കർഷകർക്കും യുവജനങ്ങൾക്കും വേണ്ടി നീക്കിവച്ചിരിക്കുന്നു. ചിന്തിച്ച് നോക്കൂ, 10 വർഷം മുമ്പ് പത്രങ്ങളിലെ പ്രധാന വാർത്തകളിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ അഴിമതികളായിരുന്നു നിറഞ്ഞുനിന്നത്. ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ അഴിമതിയെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയായിരുന്നു എപ്പോഴും സംഭാഷണം. ഇന്ന്, എല്ലാ വീടുകളിലും ചർച്ചകൾ 125 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ 15 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചാണ്. രാജ്യം ആഗ്രഹിക്കുന്ന മാറ്റമാണിത്. ജനങ്ങളുടെ പണം ജനങ്ങൾക്കുവേണ്ടിയും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനുവേണ്ടിയും ചെലവഴിക്കുകയും സത്യസന്ധമായി ചെലവഴിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ മുൻഗണന.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്ത് ഒരു വലിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന കാമ്പയിൻ ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ കാമ്പയിനിന് രണ്ട് പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങളാണ്. ആദ്യത്തേത് നിക്ഷേപങ്ങളിലൂടെ പൗരന്മാരുടെ സൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ്, രണ്ടാമത്തേത് നിക്ഷേപങ്ങളിലൂടെ യുവജനങ്ങൾക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതാണ്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളം ആധുനിക ഹൈവേകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, പുതിയ റൂട്ടുകളിൽ പുതിയ റെയിൽവേ ട്രാക്കുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു, പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് ഇഷ്ടികകൾ, കല്ലുകൾ, ഇരുമ്പ് എന്നിവയുടെ ജോലി മാത്രമല്ല; ഇത് ജനങ്ങളുടെ സൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ച ബാബത്പൂർ വിമാനത്താവള ഹൈവേയും വിമാനത്താവളത്തിൽ ചേർത്ത ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളും നോക്കൂ. വിമാനത്താവളത്തിലേക്കും തിരിച്ചും യാത്ര ചെയ്യുന്നവർക്ക് മാത്രമേ ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചുള്ളൂവോ? അല്ല, ബനാറസിലെ നിരവധി ജനങ്ങൾക്ക് ഇത് തൊഴിൽ നൽകി. ഇത് കൃഷി, വ്യവസായം, വിനോദസഞ്ചാരം എന്നിവയെ ഉത്തേജിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, ബനാറസിലേക്ക് വരുന്ന ആളുകളുടെ എണ്ണം അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചു. ചിലർ വിനോദസഞ്ചാരത്തിനും ചിലർ വ്യവസായത്തിനും വരുന്നു, നിങ്ങൾക്ക് അതിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇപ്പോൾ ബാബത്പൂർ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ വികസനം നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഈ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പണി ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. അത് പൂർത്തിയായിക്കഴിഞ്ഞാൽ, കൂടുതൽ വിമാനങ്ങൾക്ക് ഇവിടെ ഇറങ്ങാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള ഈ 'മഹായജ്ഞ'ത്തിൽ, നമ്മുടെ വിമാനത്താവളങ്ങളെയും അവയുടെ മനോഹരമായ കെട്ടിടങ്ങളെയും ഏറ്റവും നൂതനമായ സൗകര്യങ്ങളെയും കുറിച്ച് ലോകമെമ്പാടും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു. 2014 ൽ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 70 വിമാനത്താവളങ്ങൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. നായിഡു ജി വിശദമാക്കിയതുപോലെ, ഇന്ന് നമുക്ക് 150 ലധികം വിമാനത്താവളങ്ങളുണ്ട്. പഴയ വിമാനത്താവളങ്ങളും ഞങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷം, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഒരു ഡസനിലധികം വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ പുതിയ സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു - ശരാശരി, പ്രതിമാസം ഒരു വിമാനത്താവളം. ഇതിൽ അലിഗഡ്, മൊറാദാബാദ്, ശ്രാവസ്തി, ചിത്രകൂട് എന്നിവിടങ്ങളിലെ വിമാനത്താവളങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു. എല്ലാ ദിവസവും രാമഭക്തരെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്ന ഒരു മഹത്തായ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം അയോധ്യയിലുണ്ട്. മോശം റോഡുകളുടെ പേരിൽ ഉത്തർപ്രദേശിനെ പരിഹസിച്ച സമയം ഓർക്കുക. ഇന്ന്, യുപി എക്സ്പ്രസ് വേകളുടെ സംസ്ഥാനം എന്നറിയപ്പെടുന്നു. ഇന്ന്, ഏറ്റവും കൂടുതൽ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളങ്ങളുള്ളതിന് യുപി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നോയിഡയിലെ ജെവാറിൽ ഒരു മഹത്തായ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളവും പൂർത്തീകരണത്തിലേക്ക് അടുക്കുന്നു. യുപിയിലെ ഈ പുരോഗതിക്ക് യോഗി ജി, കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യ ജി, ബ്രജേഷ് പതക് ജി, അവരുടെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബനാറസിൽ നിന്നുള്ള ഒരു പാർലമെന്റ് അംഗമെന്ന നിലയിൽ, ഇവിടുത്തെ വികസനം കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് സന്തോഷം തോന്നുന്നു. പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കപ്പെടുമ്പോൾ തന്നെ പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്ന ഒരു മാതൃകാ നഗരമായി കാശിയെ മാറ്റുക എന്ന പൊതുവായ സ്വപ്നം നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഉണ്ട്. ഇന്ന്, കാശി മഹത്തായതും ദിവ്യവുമായ കാശി വിശ്വനാഥ ധാം, രുദ്രാക്ഷ കൺവെൻഷൻ സെന്റർ, റിംഗ് റോഡ്, ഗഞ്ചാരി സ്റ്റേഡിയം തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾക്ക് പേരുകേട്ടതാണ്. കാശിയിൽ ഒരു ആധുനിക റോപ്പ്‌വേ സംവിധാനവും നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ട്. ഈ വിശാലമായ റോഡുകൾ, ഇടവഴികൾ, ഗംഗയുടെ മനോഹരമായ ഘട്ടുകൾ - എല്ലാം ആകർഷകമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കാശിയെയും മുഴുവൻ പൂർവാഞ്ചൽ മേഖലയെയും ഒരു പ്രധാന വ്യവസായ കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിവരികയാണ്. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഗംഗയ്ക്ക് കുറുകെ ഒരു പുതിയ റെയിൽ-റോഡ് പാലം നിർമ്മിക്കാൻ ​ഗവണ്മെൻ്റ് അംഗീകാരം നൽകി. രാജ്ഘട്ട് പാലത്തിന് സമീപം, ഒരു പുതിയ മികച്ച പാലം നിർമ്മിക്കും. ട്രെയിനുകൾ അടിയിലൂടെ ഓടും, മുകളിൽ ആറ് വരി പാതയും നിർമ്മിക്കും. ബനാറസിലെയും ചന്ദൗലിയിലെയും ലക്ഷക്കണക്കിന് ജനങ്ങൾക്ക് ഇത് പ്രയോജനപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ കാശിയും കായികരംഗത്തെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്. സിഗരാ സ്റ്റേഡിയം പുതുക്കിപ്പണിതു, ഇപ്പോൾ പുതിയ രൂപത്തിൽ നിങ്ങളുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ദേശീയ മത്സരങ്ങൾക്കും ഒളിമ്പിക്സിനും വേണ്ടി പുതിയ സ്റ്റേഡിയം സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. ആധുനിക കായിക സൗകര്യങ്ങൾ ഇവിടെ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. സൻസദ് ഖേൽ പ്രതിയോഗിതയിൽ കാശിയിലെ യുവ അത്‌ലറ്റുകളുടെ കഴിവുകൾ നാം കണ്ടു. ഇപ്പോൾ, പൂർവാഞ്ചലിൽ നിന്നുള്ള നമ്മുടെ ആൺമക്കൾക്കും പെൺമക്കൾക്കും പ്രധാന കായിക തയ്യാറെടുപ്പുകൾക്കായി മികച്ച സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു സമൂഹത്തിലെ സ്ത്രീകളും യുവജനങ്ങളും ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോഴാണ് വികസിക്കുന്നത്. ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ​ഗവണ്മെൻ്റ് 'നാരി ശക്തി'ക്ക് (സ്ത്രീ ശക്തി) പുതിയ കരുത്ത് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സ്വന്തമായി വ്യവസായങ്ങൾ ആരംഭിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതിനായി ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾക്ക് മുദ്ര വായ്പകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഗ്രാമങ്ങളിൽ 'ലഖ്പതി ദീദി'കളെ സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള നമ്മുടെ സഹോദരിമാർ ഡ്രോൺ പൈലറ്റുമാരായി പോലും മാറുകയാണ്. ഇത് കാശിയാണ്, ഇവിടെ ഭഗവാൻ ശിവൻ പോലും അമ്മ അന്നപൂർണ്ണയിൽ നിന്ന് ഭിക്ഷ തേടുന്നു. സ്ത്രീകൾ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ സമൂഹം അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുമെന്ന് കാശി നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, 'വികസിത ഭാരതം' (വികസിത ഇന്ത്യ) എന്നതിനായുള്ള ഓരോ ലക്ഷ്യത്തിന്റെയും കേന്ദ്രത്തിൽ 'നാരി ശക്തി'യെ ഞങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നു. പ്രധാൻ മന്ത്രി ആവാസ് യോജന ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾക്ക് സ്വന്തം വീടുകൾ സമ്മാനിച്ചു. ബനാറസിലെ നിരവധി സ്ത്രീകൾക്കും ഈ പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഇപ്പോൾ 3 കോടി വീടുകൾ കൂടി നിർമ്മിക്കാൻ പദ്ധതിയിടുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. പ്രധാൻ മന്ത്രി ആവാസ് യോജന പ്രകാരം ഇതുവരെ വീടുകൾ ലഭിക്കാത്ത ബനാറസിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് ഉടൻ തന്നെ അവ ലഭിക്കും. ഞങ്ങൾ ഇതിനകം വീടുകളിലേക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം, ഉജ്ജ്വല ഗ്യാസ്, എന്നിവ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, സൗജന്യ വൈദ്യുതിക്കും വൈദ്യുതിയിൽ നിന്ന് വരുമാനം നേടുന്നതിനുമുള്ള ഒരു പദ്ധതി ഞങ്ങൾ ആരംഭിക്കുകയാണ്. പ്രധാൻ മന്ത്രി സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്‌ലി യോജന നമ്മുടെ സഹോദരിമാരുടെ ജീവിതം കൂടുതൽ എളുപ്പമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ കാശി ഒരു ആകർഷകമായ സാംസ്കാരിക നഗരമാണ്. ശിവന്റെ പവിത്രമായ ജ്യോതിർലിംഗം, മോക്ഷത്തിന്റെ പുണ്യസ്ഥലമായ മണികർണിക, അറിവിന്റെ സ്ഥലമായ സാരനാഥ് എന്നിവ ഇവിടെയുണ്ട്. നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം, ബനാറസിൽ ഒരേസമയം നിരവധി വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. അല്ലെങ്കിൽ, കാശി ഉപേക്ഷിക്കപ്പെട്ടതുപോലെ കയ്യൊഴിയപ്പെട്ടു. അതിനാൽ ഇന്ന്, ഓരോ കാശി നിവാസിയോടും ഞാൻ ഒരു ചോദ്യം ഉന്നയിക്കുന്നു: കാശിയെ വികസനം നിഷേധിക്കാൻ കാരണമായ മാനസികാവസ്ഥ എന്തായിരുന്നു? 10 വർഷം മുമ്പ് വികസനത്തിനായി ബനാറസ് അതിയായി കൊതിച്ചിരുന്ന സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുക. യുപിയെ ദീർഘകാലം ഭരിച്ച പാർട്ടികളും, പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഡൽഹിയിൽ അധികാരം ആസ്വദിച്ച പാർട്ടികളും ഒരിക്കലും ബനാറസിനെക്കുറിച്ച് ശ്രദ്ധിച്ചില്ല. കുടുംബ രാഷ്ട്രീയത്തിലും, പ്രീണന രാഷ്ട്രീയത്തിലുമാണ് ഇതിൻ്റെ ഉത്തരം. അത് കോൺഗ്രസായാലും സമാജ്‌വാദി പാർട്ടിയായാലും, ബനാറസിന്റെ വികസനം അത്തരം പാർട്ടികൾക്ക് ഒരിക്കലും മുൻഗണന നൽകിയിരുന്നില്ല, ഭാവിയിലും ഒരിക്കലും ഉണ്ടാകുകയില്ല. ഈ പാർട്ടികൾ വികസനത്തിൽ പോലും വിവേചനം കാണിച്ചു. എന്നാൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്ന മന്ത്രത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് ഒരു പദ്ധതിയിലും വിവേചനം കാണിക്കുന്നില്ല. ഞങ്ങൾ പറയുന്നത് ഞങ്ങൾ ഉറക്കെ, വ്യക്തമായി ചെയ്യുന്നു. അയോധ്യയിൽ ഒരു മഹത്തായ രാമക്ഷേത്രം പണിയുന്നു. ഇന്ന്, ലക്ഷക്കണക്കിന് ജനങ്ങൾ എല്ലാ ദിവസവും രാംലല്ലയെ സന്ദർശിക്കുന്നു. നിയമസഭകളിലും പാർലമെന്റിലും സ്ത്രീകൾക്കുള്ള സംവരണം വർഷങ്ങളായി തടസ്സപ്പെട്ടിരുന്നു. ഈ ചരിത്രപരമായ കൃത്യവും ഞങ്ങളുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് നേടിയിട്ടുണ്ട്. മുത്തലാഖ് എന്ന ദുഷ്പ്രവൃത്തി കാരണം നിരവധി കുടുംബങ്ങൾ കഷ്ടപ്പെടുകയായിരുന്നു. മുസ്ലീം പെൺമക്കളെ അതിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവണ്മെൻ്റ് പ്രവർത്തിച്ചു. ഒബിസി കമ്മീഷന് ഭരണഘടനാ പദവി നൽകിയത് ബിജെപി ​ഗവണ്മെൻ്റാണ്, ആരുടെയും അവകാശങ്ങൾ കവർന്നെടുക്കാതെ സാമ്പത്തികമായി ദുർബലരായ വിഭാഗങ്ങൾക്ക് 10% സംവരണം നൽകിയത് എൻഡിഎ ഗവണ്മെൻ്റാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ജോലി ചെയ്തു. നല്ല ഉദ്ദേശ്യത്തോടെയാണ് ഞങ്ങൾ നയങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയത്, രാജ്യത്തെ ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും ജീവിതം പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ സത്യസന്ധമായി പ്രവർത്തിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് രാഷ്ട്രം ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കുന്നത്. ഹരിയാനയിൽ തുടർച്ചയായ മൂന്നാം തവണയും ബിജെപി ​ഗവണ്മെൻ്റ് വീണ്ടും തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതെങ്ങനെയെന്ന് നമ്മൾ കണ്ടു. ജമ്മു കശ്മീരിൽ ബിജെപിക്ക് റെക്കോർഡ് വോട്ടുകൾ ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതം കുടുംബ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ നിന്ന് ഒരു പ്രധാന ഭീഷണി നേരിടുന്നു. രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ദോഷം വരുത്തുന്നത് ഈ കുടുംബ രാഷ്ട്രീയക്കാരാണ്. യുവജനങ്ങൾക്ക് അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിൽ അവർ ഒരിക്കലും വിശ്വസിക്കുന്നില്ല. അതുകൊണ്ടാണ്, രാഷ്ട്രീയവുമായി കുടുംബബന്ധമില്ലാത്ത ഒരു ലക്ഷം യുവജനങ്ങളെ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുമെന്ന് ഞാൻ ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ നിന്ന് രാഷ്ട്രത്തോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തത്. ഇന്ത്യൻ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ദിശ മാറ്റുന്ന ഒരു പ്രചാരണമാണിത്. അഴിമതിയും കുടുംബ രാഷ്ട്രീയ മാനസികാവസ്ഥയും ഇല്ലാതാക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം. കാശിയിലെയും ഉത്തർപ്രദേശിലെയും യുവജനങ്ങളോട് ഈ പുതിയ രാഷ്ട്രീയ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ പരസ്യ സ്തംഭമായി മാറാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. കാശിയിൽ നിന്നുള്ള പാർലമെന്റ് അംഗം എന്ന നിലയിൽ, ഈ മേഖലയിലെ യുവജനങ്ങളെ കഴിയുന്നത്ര മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുവരാൻ ഞാൻ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വീണ്ടും, കാശി രാജ്യത്തുടനീളം വികസനത്തിന്റെ പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങൾക്ക് തുടക്കമിട്ടിരിക്കുന്നു. കാശി വീണ്ടും രാഷ്ട്രത്തിൻ്റെ ഒരു പുതിയ കുതിപ്പിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ വികസന പരിപാടികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും, ബഹുമാനപ്പെട്ട ഗവർണർമാർക്കും, മുഖ്യമന്ത്രിമാർക്കും, കാശിയിലെ ജനങ്ങൾക്കും, രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്കും ഞാൻ എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
എന്നോടൊപ്പം ചേരൂ:
നമഃ പാർവതി പതയേ...
ഹർ ഹർ മഹാദേവ്!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone and inauguration of multiple development projects in Varanasi, Uttar Pradesh
20 OCT 2024 7:34PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pataye …
Har Har Mahadev!
Present on the stage Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, Chief Minister Yogi Adityanath ji, the esteemed Governors and Chief Ministers of other states who are connected to this event via technology, my colleague in the Union Cabinet, Shri Naidu ji, other members of the Union Cabinet connected via technology, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh, Keshav Prasad Maurya and Brajesh Pathak ji, other ministers of the UP government, members of parliament, and legislators, and my dear brothers and sisters of Banaras!
Today, once again, I have the opportunity to visit Banaras… today the Nakkataiya Fair is also happening in Chetganj … Dhanteras, Diwali, and Chhath festivals are approaching… and today Banaras is witnessing a celebration of development before these festivals. Heartiest congratulations to all of you.
Friends,
Today is an auspicious day for Banaras. I have just inaugurated a big eye hospital and then came here, which is why I was a bit late. The Sankara Eye Hospital will be a great help to the elderly and children. With the blessings of Baba Vishwanath, projects worth thousands of crores of rupees have been either inaugurated or their foundation stones laid. These projects will boost the development of the country and UP to new heights. Today, airports in UP, Bihar, West Bengal, Madhya Pradesh, and Chhattisgarh have been inaugurated. This includes not only Babatpur Airport but also airports in Agra and Sarsawa in Saharanpur. In total, projects from education, skill development, sports, health, and tourism sectors have been granted to Banaras. These projects will not only bring convenience but also create numerous employment opportunities for our youth. This land boasts of Sarnath where Lord Buddha gave his teachings. I recently participated in the Abhidhamma Mahotsav. Today, I also had the opportunity to inaugurate development projects worth crores of rupees related to Sarnath, and as you know, we recently recognized some languages as classical languages, including Pali and Prakrit. Both Pali and Prakrit have special connections to Sarnath and Kashi. Their recognition as classical languages is a matter of pride for all of us. I congratulate all my fellow citizens of Kashi and the nation on these development projects.
Friends,
When you entrusted me with the responsibility of serving for the third consecutive time, I had promised to work at triple speed. It has not even been 125 days since the government was formed, and in such a short period, projects worth more than 15 lakh crore rupees have been started across the country. Most of this budget has been allocated for the poor, farmers, and youth. Just think, headlines in newspapers were dominated by scams worth lakhs of crores of rupees 10 years ago. The conversation always revolved around corruption worth lakhs of crores of rupees. Today, discussions in every household are about projects worth 15 lakh crore rupees within 125 days. This is the change the country desires. It is our priority that the people's money is spent on the people, on the development of the country, and spent honestly.
Friends,
We have launched a massive infrastructure development campaign in the country in the last 10 years. This infrastructure campaign has two major goals. The first is to increase the convenience of citizens through investments, and the second is to create jobs for the youth through investments. Today, modern highways are being built across the country, new railway tracks are being laid on new routes, and new airports are being built. This is not just about the work of bricks, stones, iron, and iron rods; it is also increasing convenience for people and providing jobs for the country's youth.
Friends,
Look at the Babatpur Airport Highway we built and the modern facilities added to the airport. Did only those travelling to and from the airport benefit from it? No, it provided jobs to many people in Banaras. It boosted agriculture, industry, and tourism. Today, the number of people coming to Banaras has increased rapidly. Some come for tourism, and some come for business, and you are benefiting from it. Therefore, now that the expansion of Babatpur Airport is underway, you will benefit even more. The work on this airport has started today. Once it is completed, more planes will be able to land here.
Friends,
In this ‘maha yagna’ of building modern infrastructure, our airports, their magnificent buildings, and the most advanced facilities are being talked about worldwide. In 2014, our country had only 70 airports. And as Naidu ji has explained in detail, today we have more than 150 airports. We are also renovating older airports. Last year, new facilities were built at over a dozen airports across the country—on average, one airport per month. This includes airports in Aligarh, Moradabad, Shravasti, and Chitrakoot. Ayodhya now has a grand international airport, welcoming Ram devotees every day. Remember the time when Uttar Pradesh was mocked for its poor roads. Today, UP is known as the state of expressways. Today, UP is recognized for having the most international airports. A grand international airport is also nearing completion in Noida’s Jewar. I commend Yogi ji, Keshav Prasad Maurya ji, Brajesh Pathak ji, and their entire team for this progress in UP.
Friends,
As a Member of Parliament from Banaras, I feel happy when I see the development here. We all have a shared dream of making Kashi a model city for urban development—one where progress is made while heritage is also preserved. Today, Kashi is known for the grand and divine Kashi Vishwanath Dham, the Rudraksh Convention Centre, and infrastructure projects like the Ring Road and Ganjari Stadium. A modern ropeway system is also being built in Kashi. These wide roads, alleys, the beautiful ghats of the Ganga—all are captivating.
Friends,
We are making continuous efforts to turn Kashi and the entire Purvanchal region into a major business hub. Just a few days ago, the government approved the construction of a new rail-road bridge over the Ganga. Near the Rajghat Bridge, a grand new bridge will be built. Trains will run underneath, and a six-lane highway will be constructed on top. This will benefit lakhs of people in Banaras and Chandauli.
Friends,
Our Kashi is also becoming a major centre for sports. The Sigra Stadium has been renovated and is now in front of you in a new form. The new stadium is equipped for national competitions and for the Olympics as well. Modern sports facilities have been built here. We witnessed the potential of Kashi’s young athletes during the Sansad Khel Pratiyogita. Now, our sons and daughters from Purvanchal have access to excellent facilities for major sports preparations.
Friends,
A society develops when its women and youth are empowered. Keeping this in mind, the government has given new strength to ‘Nari Shakti’ (women power). Millions of women have been given Mudra loans to help them start their own businesses. Now we are working to create ‘Lakhpati Didis’ in villages across the country. Today, our sisters from the villages are even becoming drone pilots. And this is Kashi, where even Lord Shiva seeks alms from Mother Annapurna. Kashi teaches us that society prospers when women are empowered. With this belief, we have placed ‘Nari Shakti’ at the centre of every goal for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). The Pradhan Mantri Awas Yojana has gifted millions of women their own homes. Many women in Banaras have also benefited from this scheme. You know the government is now planning to build 3 crore more homes. Women in Banaras who haven’t yet received homes under the PM Awas Yojana will soon get them. We have already provided tap water, Ujjwala gas, and piped water to homes. Now, we are launching a scheme for free electricity and earning income from electricity. The PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana will make the lives of our sisters even easier.
Friends,
Our Kashi is a vibrant cultural city. It is home to the sacred Jyotirlinga of Lord Shiva, Manikarnika, the holy site of Moksha, and Sarnath, the place of knowledge. After so many decades, so much development work is happening in Banaras simultaneously. Otherwise, Kashi was left as if abandoned. So today, I pose a question to every resident of Kashi: What was the mentality that kept Kashi deprived of development? Think about the situation 10 years ago when Banaras was starved for development. The parties that ruled UP for long periods, and those who enjoyed power in Delhi for decades, never cared about Banaras. The answer lies in the politics of dynasties and appeasement. Be it Congress or Samajwadi Party, Banaras’s development was never a priority for such parties, nor will it ever be in the future. These parties even discriminated in development. But our government works with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Our government does not discriminate in any plan. What we say, we do loudly and clearly. A grand Ram Temple is being built in Ayodhya. Today, lakhs of people visit Ram Lalla every day. The reservation for women in assemblies and parliament was stalled for years. This historical work has also been achieved by our government. Many families were suffering due to the evil practice of triple talaq. Our government worked to free Muslim daughters from it. It was the BJP government that gave constitutional status to the OBC Commission, and it was the NDA government that gave 10% reservation to the economically weaker sections without taking away anyone’s rights.
Friends,
We have done our work. We implemented policies with good intentions and worked honestly to transform the lives of every family in the country. That is why the nation continues to bless us. We saw how the BJP government was re-elected for the third consecutive time in Haryana. The BJP received a record number of votes in Jammu and Kashmir.
Friends,
Today, Bharat faces a significant threat from family-based politics. These dynastic politicians cause the most harm to the youth of the country. They never believe in giving opportunities to young people. That is why, I called upon the nation from the Red Fort that I will bring 100,000 such young individuals into politics who have no family ties to politics. This is a campaign that will change the direction of Indian politics. It is a mission to eradicate corruption and the dynastic mentality. I urge the youth of Kashi and Uttar Pradesh to openly become the pillars of this new political movement. As the Member of Parliament from Kashi, I am committed to bringing the youth of this region forward as much as possible.
Friends,
Once again, Kashi has become the launching ground for new standards of development across the country. Kashi has once again witnessed a new surge for the nation. I extend my congratulations to all the states, Hon’ble governors, chief ministers, the people of Kashi, and citizens of the country who are associated with today’s development programs.
Join me in saying:
Namah Parvati Pataye...
Har Har Mahadev!