Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone and inauguration of multiple development projects in Varanasi, Uttar Pradesh
20 OCT 2024 7:34PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pataye …
Har Har Mahadev!
Present on the stage Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, Chief Minister Yogi Adityanath ji, the esteemed Governors and Chief Ministers of other states who are connected to this event via technology, my colleague in the Union Cabinet, Shri Naidu ji, other members of the Union Cabinet connected via technology, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh, Keshav Prasad Maurya and Brajesh Pathak ji, other ministers of the UP government, members of parliament, and legislators, and my dear brothers and sisters of Banaras!
Today, once again, I have the opportunity to visit Banaras… today the Nakkataiya Fair is also happening in Chetganj … Dhanteras, Diwali, and Chhath festivals are approaching… and today Banaras is witnessing a celebration of development before these festivals. Heartiest congratulations to all of you.
Friends,
Today is an auspicious day for Banaras. I have just inaugurated a big eye hospital and then came here, which is why I was a bit late. The Sankara Eye Hospital will be a great help to the elderly and children. With the blessings of Baba Vishwanath, projects worth thousands of crores of rupees have been either inaugurated or their foundation stones laid. These projects will boost the development of the country and UP to new heights. Today, airports in UP, Bihar, West Bengal, Madhya Pradesh, and Chhattisgarh have been inaugurated. This includes not only Babatpur Airport but also airports in Agra and Sarsawa in Saharanpur. In total, projects from education, skill development, sports, health, and tourism sectors have been granted to Banaras. These projects will not only bring convenience but also create numerous employment opportunities for our youth. This land boasts of Sarnath where Lord Buddha gave his teachings. I recently participated in the Abhidhamma Mahotsav. Today, I also had the opportunity to inaugurate development projects worth crores of rupees related to Sarnath, and as you know, we recently recognized some languages as classical languages, including Pali and Prakrit. Both Pali and Prakrit have special connections to Sarnath and Kashi. Their recognition as classical languages is a matter of pride for all of us. I congratulate all my fellow citizens of Kashi and the nation on these development projects.
Friends,
When you entrusted me with the responsibility of serving for the third consecutive time, I had promised to work at triple speed. It has not even been 125 days since the government was formed, and in such a short period, projects worth more than 15 lakh crore rupees have been started across the country. Most of this budget has been allocated for the poor, farmers, and youth. Just think, headlines in newspapers were dominated by scams worth lakhs of crores of rupees 10 years ago. The conversation always revolved around corruption worth lakhs of crores of rupees. Today, discussions in every household are about projects worth 15 lakh crore rupees within 125 days. This is the change the country desires. It is our priority that the people's money is spent on the people, on the development of the country, and spent honestly.
Friends,
We have launched a massive infrastructure development campaign in the country in the last 10 years. This infrastructure campaign has two major goals. The first is to increase the convenience of citizens through investments, and the second is to create jobs for the youth through investments. Today, modern highways are being built across the country, new railway tracks are being laid on new routes, and new airports are being built. This is not just about the work of bricks, stones, iron, and iron rods; it is also increasing convenience for people and providing jobs for the country's youth.
Friends,
Look at the Babatpur Airport Highway we built and the modern facilities added to the airport. Did only those travelling to and from the airport benefit from it? No, it provided jobs to many people in Banaras. It boosted agriculture, industry, and tourism. Today, the number of people coming to Banaras has increased rapidly. Some come for tourism, and some come for business, and you are benefiting from it. Therefore, now that the expansion of Babatpur Airport is underway, you will benefit even more. The work on this airport has started today. Once it is completed, more planes will be able to land here.
Friends,
In this ‘maha yagna’ of building modern infrastructure, our airports, their magnificent buildings, and the most advanced facilities are being talked about worldwide. In 2014, our country had only 70 airports. And as Naidu ji has explained in detail, today we have more than 150 airports. We are also renovating older airports. Last year, new facilities were built at over a dozen airports across the country—on average, one airport per month. This includes airports in Aligarh, Moradabad, Shravasti, and Chitrakoot. Ayodhya now has a grand international airport, welcoming Ram devotees every day. Remember the time when Uttar Pradesh was mocked for its poor roads. Today, UP is known as the state of expressways. Today, UP is recognized for having the most international airports. A grand international airport is also nearing completion in Noida’s Jewar. I commend Yogi ji, Keshav Prasad Maurya ji, Brajesh Pathak ji, and their entire team for this progress in UP.
Friends,
As a Member of Parliament from Banaras, I feel happy when I see the development here. We all have a shared dream of making Kashi a model city for urban development—one where progress is made while heritage is also preserved. Today, Kashi is known for the grand and divine Kashi Vishwanath Dham, the Rudraksh Convention Centre, and infrastructure projects like the Ring Road and Ganjari Stadium. A modern ropeway system is also being built in Kashi. These wide roads, alleys, the beautiful ghats of the Ganga—all are captivating.
Friends,
We are making continuous efforts to turn Kashi and the entire Purvanchal region into a major business hub. Just a few days ago, the government approved the construction of a new rail-road bridge over the Ganga. Near the Rajghat Bridge, a grand new bridge will be built. Trains will run underneath, and a six-lane highway will be constructed on top. This will benefit lakhs of people in Banaras and Chandauli.
Friends,
Our Kashi is also becoming a major centre for sports. The Sigra Stadium has been renovated and is now in front of you in a new form. The new stadium is equipped for national competitions and for the Olympics as well. Modern sports facilities have been built here. We witnessed the potential of Kashi’s young athletes during the Sansad Khel Pratiyogita. Now, our sons and daughters from Purvanchal have access to excellent facilities for major sports preparations.
Friends,
A society develops when its women and youth are empowered. Keeping this in mind, the government has given new strength to ‘Nari Shakti’ (women power). Millions of women have been given Mudra loans to help them start their own businesses. Now we are working to create ‘Lakhpati Didis’ in villages across the country. Today, our sisters from the villages are even becoming drone pilots. And this is Kashi, where even Lord Shiva seeks alms from Mother Annapurna. Kashi teaches us that society prospers when women are empowered. With this belief, we have placed ‘Nari Shakti’ at the centre of every goal for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). The Pradhan Mantri Awas Yojana has gifted millions of women their own homes. Many women in Banaras have also benefited from this scheme. You know the government is now planning to build 3 crore more homes. Women in Banaras who haven’t yet received homes under the PM Awas Yojana will soon get them. We have already provided tap water, Ujjwala gas, and piped water to homes. Now, we are launching a scheme for free electricity and earning income from electricity. The PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana will make the lives of our sisters even easier.
Friends,
Our Kashi is a vibrant cultural city. It is home to the sacred Jyotirlinga of Lord Shiva, Manikarnika, the holy site of Moksha, and Sarnath, the place of knowledge. After so many decades, so much development work is happening in Banaras simultaneously. Otherwise, Kashi was left as if abandoned. So today, I pose a question to every resident of Kashi: What was the mentality that kept Kashi deprived of development? Think about the situation 10 years ago when Banaras was starved for development. The parties that ruled UP for long periods, and those who enjoyed power in Delhi for decades, never cared about Banaras. The answer lies in the politics of dynasties and appeasement. Be it Congress or Samajwadi Party, Banaras’s development was never a priority for such parties, nor will it ever be in the future. These parties even discriminated in development. But our government works with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Our government does not discriminate in any plan. What we say, we do loudly and clearly. A grand Ram Temple is being built in Ayodhya. Today, lakhs of people visit Ram Lalla every day. The reservation for women in assemblies and parliament was stalled for years. This historical work has also been achieved by our government. Many families were suffering due to the evil practice of triple talaq. Our government worked to free Muslim daughters from it. It was the BJP government that gave constitutional status to the OBC Commission, and it was the NDA government that gave 10% reservation to the economically weaker sections without taking away anyone’s rights.
Friends,
We have done our work. We implemented policies with good intentions and worked honestly to transform the lives of every family in the country. That is why the nation continues to bless us. We saw how the BJP government was re-elected for the third consecutive time in Haryana. The BJP received a record number of votes in Jammu and Kashmir.
Friends,
Today, Bharat faces a significant threat from family-based politics. These dynastic politicians cause the most harm to the youth of the country. They never believe in giving opportunities to young people. That is why, I called upon the nation from the Red Fort that I will bring 100,000 such young individuals into politics who have no family ties to politics. This is a campaign that will change the direction of Indian politics. It is a mission to eradicate corruption and the dynastic mentality. I urge the youth of Kashi and Uttar Pradesh to openly become the pillars of this new political movement. As the Member of Parliament from Kashi, I am committed to bringing the youth of this region forward as much as possible.
Friends,
Once again, Kashi has become the launching ground for new standards of development across the country. Kashi has once again witnessed a new surge for the nation. I extend my congratulations to all the states, Hon’ble governors, chief ministers, the people of Kashi, and citizens of the country who are associated with today’s development programs.
Join me in saying:
Namah Parvati Pataye...
Har Har Mahadev!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 OCT 2024 7:34PM by PIB Chandigarh
ਨਮ: ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਯੇ.....
ਹਰ....ਹਰ.... ਮਹਾਦੇਵ!
( नम: पार्वती पतये…
हर.. हर.. महादेव! )
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਗਵਰਨਰ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਜੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਾਥੀ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ ਅਤੇ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ !
ਆਜ ਏਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਬਨਾਰਸ ਕੇ ਘਰੇ ਆਵੇ ਕੇ ਮੌਕਾ ਮਿਲਲ ਹੌ... ਆਜ ਚੇਤਗੰਜ ਮੇਂ... ਨੱਕਟੈਯਾ ਕ ਮੇਲਾ ਭੀ ਹੌ... ਧਨਤੇਰਸ, ਦੀਪਾਵਲੀ ਅਊਰ ਛਠੀ ਮਈਆ ਕੇ ਤਿਉਹਾਰ-ਸਭ ਆਵਤੇ ਹੌ... ਔਸੇ ਪਹਿਲੇ, ਆਜ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਪਰਵ ਕੇ ਸ਼ਾਕਸ਼ੀ ਬਨਤ ਹੌ, ਆਪ ਸਬਕੇ ਬਹੁਤ ਖੂਬ ਬਧਾਈ। (आज एक बार फिर बनारस के घरे आवे के मौका मिलल हौ...आज चेतगंज में - नक्कटैया क मेला भी हौ...धनतेरस, दीपावली अऊर छठी मईया के त्योहार- सब आवते हौ...औसे पहिले, आज काशी विकास के पर्व क साक्षी बनत हौ. आप सबके बहुत खूब बधाई। )
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਭ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇੜ ਭੀ ਹੋ ਗਈ। ਸ਼ੰਕਰਾ ਨੇਤਰ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਭੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਐੱਮਪੀ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਾਬਤਪੁਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਗਰਾ ਅਤੇ ਸਹਾਰਨਪੁਰ ਦਾ ਸਰਸਾਵਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਅੱਜ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਡਾਂ, ਸਿਹਤ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜਕਟਸ ਬਨਾਰਸ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਭੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਸਾਰਨਾਥ ਹੈ, ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਉਪਦੇਸ਼ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਂ ਅਧਿਧੱਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਸਾਂ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ, ਸਾਰਨਾਥ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਭੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਸਾਰਨਾਥ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਾਤਾ ਹੈ, ਕਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਾਤਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਭੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਾਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਾ ਇਹ ਹਮ ਸਬਕੇ ਲਿਏ ਗੌਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜਦੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ। ਹੁਣੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬਣੇ ਸਵਾ ਸੌ ਦਿਨ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ-ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਜਟ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚੋ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਈ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਹੀ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਦਾ ਘੁਟਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ ਸਵਾ ਸੌ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਉਹ ਬਦਲਾਅ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਦਾ ਪੈਸਾ, ਜਨਤਾ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਵੇ, ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਖਰਚ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਲਕਸ਼-ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਲਕਸ਼-ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈਵੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਸ ਵਿਛਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਟਾਂ-ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਲੋਹੇ-ਸਰੀਏ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਭੀ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਾਬਤਪੁਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵਾਲਾ ਹਾਈਵੇ ਬਣਾਇਆ, ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਈਆਂ, ਤਾਂ ਕੀ ਫਾਇਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ? ਨਹੀਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਤਿੰਨਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ। ਅੱਜ ਬਨਾਰਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਘੁੰਮਣ ਦੇ ਲਈ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦਾ ਤੁਹਾਡਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਬਾਬਤਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਹਾਜ਼ ਉਤਰ ਪਾਉਣਗੇ (ਸਕਣਗੇ)।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਯੱਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 70 ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਨ। ਅਤੇ ਨਾਇਡੂ ਜੀ ਨੇ ਹੁਣੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ, ਅੱਜ ਡੇਢ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹਨ। ਅਤੇ ਜੋ ਪੁਰਾਣੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਰੈਨੋਵੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ, ਮਤਲਬ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਇੱਕ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੀਗੜ੍ਹ, ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ, ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਕੂਟ ਏਅਰਪੋਰਟ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਭੀ ਇੱਕ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਹਰ ਰੋਜ਼ ਰਾਮਭਗਤਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰਾ ਸੋਚੋ, ਉਹ ਭੀ ਦਿਨ ਸਨ ਜਦੋਂ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਖਸਤਾਹਾਲ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਅਨੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਦੀ ਹੈ। ਨੌਇਡਾ ਦੇ ਜ਼ੇਵਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਯੋਗੀ ਜੀ, ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯਾ ਜੀ, ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭੀ ਜਦੋਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਾਡਲ ਸਿਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਐਸਾ ਸ਼ਹਿਰ ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਭਵਯ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਧਾਮ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰੁਦਰਾਕਸ਼ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਅਤੇ ਗੰਜਾਰੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਜਿਹੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਰੋਪਵੇ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੌੜੇ ਰਸਤੇ, ਇਹ ਗਲੀਆਂ, ਇਹ ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੇ ਸੁੰਦਰ ਘਾਟ, ਅੱਜ ਸਭ ਦਾ ਮਨ ਮੋਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ, ਸਾਡਾ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇ। ਇਸ ਲਈ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਗਾ ਜੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰੇਲ-ਰੋਡ ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। -ਇ ਜੌਨ ਰਾਜਘਾਟ ਕ ਪੁਲ ਹੌ ਨ.... ਏਕਰੇ ਪਾਸ ਮੇਂ.. ਏਕ ਠੇ ਭਵਯ ਪੁਲ ਔਰ ਬਨੇ ਜਾਤ ਹੌ.. ਏਕਰੇ ਨੀਚੇ-ਕਈ ਠੇ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲੀ... ਔਰੀ ਊਪਰ-6 ਲੇਨ ਕ ਹਾਈਵੇ ਭੀ ਬਨੀ... ਏਕਰ ਲਾਭ-ਬਨਾਰਸ ਔਰੀ ਚੰਦੌਲੀ ਕੇ ਲਾਖਨ ਲੋਗਨ ਕੇ ਮਿਲੀ।(-इ जौन राजघाट क पुल हौ न...एकरे पास में- एक ठे भव्य पुल और बने जात हौ...एकरे नीचे- कई ठे ट्रेन चली...औरी ऊपर- 6 लेन क हाइवे भी बनी...एकर लाभ - बनारस औरी चंदौली के लाखन लोगन के मिली। )
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ, ਹੁਣ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਭੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿਗਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਰੰਗ-ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਬ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਕੇ ਹਮਰੀ ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਕੇ ਬੜਾ ਖੇਲ ਕੇ ਤੈਯਾਰੀ ਬਦੇ –ਅੱਛੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਗਈਲ ਹੌ। (अब पूर्वांचल के हमरी बेटा-बेटी के बड़ा खेल के तैयारी बदे- अच्छी सुविधा मिल गईल हौ। )
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਹੁਣ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਭੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਸਾਖਿਆਤ ਸ਼ਿਵ ਭੀ ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਤੋਂ ਭਿੱਖਿਆ ਮੰਗਦੇ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਇਹ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਤਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਸੁਗਾਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਇੱਥੇ ਬਨਾਰਸ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਦੇ ਘਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਹ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਘਰ-ਘਰ ਨਲ, ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲਾ ਗੈਸ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਭੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ-ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੀ ਕਾਸ਼ੀ ਬਹੁਰੰਗੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨਗਰੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ੰਕਰ ਦਾ ਪਾਵਨ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ ਹੈ, ਮਣਿਕਰਣਿਕਾ ਜਿਹਾ ਮੋਕਸ਼ ਤੀਰਥ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸਾਰਨਾਥ ਜਿਹਾ ਗਿਆਨ ਸਥਲ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ-ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਇਕੱਠਿਆਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰਨਾ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਉਸ ਦੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਹਰ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਸੁਆਲ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਆਖਰ ਉਹ ਕਿਹੜੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ? 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਬਨਾਰਸ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਚਲਾਈਆਂ, ਜੋ ਲੋਕ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਬਨਾਰਸ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ?
ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹੈ- ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਅਜਿਹੇ ਦਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਾ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਨਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਲਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭੇਦਭਾਵ ਕੀਤਾ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਕਿਸੇ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ। ਅਸੀਂ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ ‘ਤੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਬਣੇਗਾ, ਅੱਜ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਰੋਜ਼ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਰਾਮ ਲਲਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਭੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕੀ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕੰਮ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਤਲਾਕ ਦੀ ਕੁਰੀਤੀ ਤੋਂ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪੀੜਿਤ ਸਨ। ਮੁਸਲਿਮ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਓਬੀਸੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦਾ ਹੱਕ ਖੋਹੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਨੀਤੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉੱਥੇ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਵੋਟਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਦੇ ਭੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 1 ਲੱਖ ਐਸੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਵਾਂਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਧੁਰੀ ਬਣੋਂ। ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਇਹ ਮੰਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨਾਂ ਦਾ ਅਰੰਭ ਸਥਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਸਾਖੀ ਬਣੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਗਵਰਨਰਸ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ -
ਨਮ: ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਯੇ...
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ !
( नम: पार्वती पतये...
हर-हर महादेव !)