Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone and inauguration of multiple development projects in Varanasi, Uttar Pradesh
20 OCT 2024 7:34PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pataye …
Har Har Mahadev!
Present on the stage Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, Chief Minister Yogi Adityanath ji, the esteemed Governors and Chief Ministers of other states who are connected to this event via technology, my colleague in the Union Cabinet, Shri Naidu ji, other members of the Union Cabinet connected via technology, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh, Keshav Prasad Maurya and Brajesh Pathak ji, other ministers of the UP government, members of parliament, and legislators, and my dear brothers and sisters of Banaras!
Today, once again, I have the opportunity to visit Banaras… today the Nakkataiya Fair is also happening in Chetganj … Dhanteras, Diwali, and Chhath festivals are approaching… and today Banaras is witnessing a celebration of development before these festivals. Heartiest congratulations to all of you.
Friends,
Today is an auspicious day for Banaras. I have just inaugurated a big eye hospital and then came here, which is why I was a bit late. The Sankara Eye Hospital will be a great help to the elderly and children. With the blessings of Baba Vishwanath, projects worth thousands of crores of rupees have been either inaugurated or their foundation stones laid. These projects will boost the development of the country and UP to new heights. Today, airports in UP, Bihar, West Bengal, Madhya Pradesh, and Chhattisgarh have been inaugurated. This includes not only Babatpur Airport but also airports in Agra and Sarsawa in Saharanpur. In total, projects from education, skill development, sports, health, and tourism sectors have been granted to Banaras. These projects will not only bring convenience but also create numerous employment opportunities for our youth. This land boasts of Sarnath where Lord Buddha gave his teachings. I recently participated in the Abhidhamma Mahotsav. Today, I also had the opportunity to inaugurate development projects worth crores of rupees related to Sarnath, and as you know, we recently recognized some languages as classical languages, including Pali and Prakrit. Both Pali and Prakrit have special connections to Sarnath and Kashi. Their recognition as classical languages is a matter of pride for all of us. I congratulate all my fellow citizens of Kashi and the nation on these development projects.
Friends,
When you entrusted me with the responsibility of serving for the third consecutive time, I had promised to work at triple speed. It has not even been 125 days since the government was formed, and in such a short period, projects worth more than 15 lakh crore rupees have been started across the country. Most of this budget has been allocated for the poor, farmers, and youth. Just think, headlines in newspapers were dominated by scams worth lakhs of crores of rupees 10 years ago. The conversation always revolved around corruption worth lakhs of crores of rupees. Today, discussions in every household are about projects worth 15 lakh crore rupees within 125 days. This is the change the country desires. It is our priority that the people's money is spent on the people, on the development of the country, and spent honestly.
Friends,
We have launched a massive infrastructure development campaign in the country in the last 10 years. This infrastructure campaign has two major goals. The first is to increase the convenience of citizens through investments, and the second is to create jobs for the youth through investments. Today, modern highways are being built across the country, new railway tracks are being laid on new routes, and new airports are being built. This is not just about the work of bricks, stones, iron, and iron rods; it is also increasing convenience for people and providing jobs for the country's youth.
Friends,
Look at the Babatpur Airport Highway we built and the modern facilities added to the airport. Did only those travelling to and from the airport benefit from it? No, it provided jobs to many people in Banaras. It boosted agriculture, industry, and tourism. Today, the number of people coming to Banaras has increased rapidly. Some come for tourism, and some come for business, and you are benefiting from it. Therefore, now that the expansion of Babatpur Airport is underway, you will benefit even more. The work on this airport has started today. Once it is completed, more planes will be able to land here.
Friends,
In this ‘maha yagna’ of building modern infrastructure, our airports, their magnificent buildings, and the most advanced facilities are being talked about worldwide. In 2014, our country had only 70 airports. And as Naidu ji has explained in detail, today we have more than 150 airports. We are also renovating older airports. Last year, new facilities were built at over a dozen airports across the country—on average, one airport per month. This includes airports in Aligarh, Moradabad, Shravasti, and Chitrakoot. Ayodhya now has a grand international airport, welcoming Ram devotees every day. Remember the time when Uttar Pradesh was mocked for its poor roads. Today, UP is known as the state of expressways. Today, UP is recognized for having the most international airports. A grand international airport is also nearing completion in Noida’s Jewar. I commend Yogi ji, Keshav Prasad Maurya ji, Brajesh Pathak ji, and their entire team for this progress in UP.
Friends,
As a Member of Parliament from Banaras, I feel happy when I see the development here. We all have a shared dream of making Kashi a model city for urban development—one where progress is made while heritage is also preserved. Today, Kashi is known for the grand and divine Kashi Vishwanath Dham, the Rudraksh Convention Centre, and infrastructure projects like the Ring Road and Ganjari Stadium. A modern ropeway system is also being built in Kashi. These wide roads, alleys, the beautiful ghats of the Ganga—all are captivating.
Friends,
We are making continuous efforts to turn Kashi and the entire Purvanchal region into a major business hub. Just a few days ago, the government approved the construction of a new rail-road bridge over the Ganga. Near the Rajghat Bridge, a grand new bridge will be built. Trains will run underneath, and a six-lane highway will be constructed on top. This will benefit lakhs of people in Banaras and Chandauli.
Friends,
Our Kashi is also becoming a major centre for sports. The Sigra Stadium has been renovated and is now in front of you in a new form. The new stadium is equipped for national competitions and for the Olympics as well. Modern sports facilities have been built here. We witnessed the potential of Kashi’s young athletes during the Sansad Khel Pratiyogita. Now, our sons and daughters from Purvanchal have access to excellent facilities for major sports preparations.
Friends,
A society develops when its women and youth are empowered. Keeping this in mind, the government has given new strength to ‘Nari Shakti’ (women power). Millions of women have been given Mudra loans to help them start their own businesses. Now we are working to create ‘Lakhpati Didis’ in villages across the country. Today, our sisters from the villages are even becoming drone pilots. And this is Kashi, where even Lord Shiva seeks alms from Mother Annapurna. Kashi teaches us that society prospers when women are empowered. With this belief, we have placed ‘Nari Shakti’ at the centre of every goal for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). The Pradhan Mantri Awas Yojana has gifted millions of women their own homes. Many women in Banaras have also benefited from this scheme. You know the government is now planning to build 3 crore more homes. Women in Banaras who haven’t yet received homes under the PM Awas Yojana will soon get them. We have already provided tap water, Ujjwala gas, and piped water to homes. Now, we are launching a scheme for free electricity and earning income from electricity. The PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana will make the lives of our sisters even easier.
Friends,
Our Kashi is a vibrant cultural city. It is home to the sacred Jyotirlinga of Lord Shiva, Manikarnika, the holy site of Moksha, and Sarnath, the place of knowledge. After so many decades, so much development work is happening in Banaras simultaneously. Otherwise, Kashi was left as if abandoned. So today, I pose a question to every resident of Kashi: What was the mentality that kept Kashi deprived of development? Think about the situation 10 years ago when Banaras was starved for development. The parties that ruled UP for long periods, and those who enjoyed power in Delhi for decades, never cared about Banaras. The answer lies in the politics of dynasties and appeasement. Be it Congress or Samajwadi Party, Banaras’s development was never a priority for such parties, nor will it ever be in the future. These parties even discriminated in development. But our government works with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Our government does not discriminate in any plan. What we say, we do loudly and clearly. A grand Ram Temple is being built in Ayodhya. Today, lakhs of people visit Ram Lalla every day. The reservation for women in assemblies and parliament was stalled for years. This historical work has also been achieved by our government. Many families were suffering due to the evil practice of triple talaq. Our government worked to free Muslim daughters from it. It was the BJP government that gave constitutional status to the OBC Commission, and it was the NDA government that gave 10% reservation to the economically weaker sections without taking away anyone’s rights.
Friends,
We have done our work. We implemented policies with good intentions and worked honestly to transform the lives of every family in the country. That is why the nation continues to bless us. We saw how the BJP government was re-elected for the third consecutive time in Haryana. The BJP received a record number of votes in Jammu and Kashmir.
Friends,
Today, Bharat faces a significant threat from family-based politics. These dynastic politicians cause the most harm to the youth of the country. They never believe in giving opportunities to young people. That is why, I called upon the nation from the Red Fort that I will bring 100,000 such young individuals into politics who have no family ties to politics. This is a campaign that will change the direction of Indian politics. It is a mission to eradicate corruption and the dynastic mentality. I urge the youth of Kashi and Uttar Pradesh to openly become the pillars of this new political movement. As the Member of Parliament from Kashi, I am committed to bringing the youth of this region forward as much as possible.
Friends,
Once again, Kashi has become the launching ground for new standards of development across the country. Kashi has once again witnessed a new surge for the nation. I extend my congratulations to all the states, Hon’ble governors, chief ministers, the people of Kashi, and citizens of the country who are associated with today’s development programs.
Join me in saying:
Namah Parvati Pataye...
Har Har Mahadev!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 OCT 2024 7:34PM by PIB Ahmedabad
નમઃ પાર્વતી પતયે...
હર હર મહાદેવ!
મંચ પર હાજર ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ જી, આ કાર્યક્રમ સાથે ટેકનોલોજી દ્વારા જોડાયેલા અન્ય રાજ્યોના આદરણીય રાજ્યપાલો અને મુખ્યમંત્રીઓ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી નાયડુ જી, ટેકનોલોજી દ્વારા જોડાયેલ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના અન્ય સભ્યો, ઉત્તર પ્રદેશના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ, કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય અને બ્રજેશ પાઠક જી, યુપી સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, સંસદના સભ્યો અને ધારાસભ્યો અને બનારસના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે ફરી એકવાર મને બનારસની મુલાકાત લેવાની તક મળી છે… આજે ચેતગંજમાં નક્કતૈયા મેળો પણ થઈ રહ્યો છે… ધનતેરસ, દિવાળી અને છઠના તહેવારો નજીક આવી રહ્યા છે… અને આજે બનારસ આ તહેવારો પહેલા વિકાસની ઉજવણીનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. આપ સૌને હાર્દિક અભિનંદન.
મિત્રો,
બનારસ માટે આજનો દિવસ શુભ છે. મેં હમણાં જ એક મોટી આંખની હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે અને પછી અહીં આવ્યો છું, જેના કારણે મને થોડો મોડો થયો. શંકર આંખની હોસ્પિટલ વૃદ્ધો અને બાળકોને ખૂબ મદદરૂપ થશે. બાબા વિશ્વનાથના આશીર્વાદથી હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અથવા તેનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ દેશ અને યુપીના વિકાસને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડશે. આજે યુપી, બિહાર, પશ્ચિમ બંગાળ, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢમાં એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આમાં માત્ર બાબતપુર એરપોર્ટ જ નહીં પરંતુ આગ્રા અને સહારનપુરના સરસાવાના એરપોર્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે. કુલ મળીને, બનારસને શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, રમતગમત, આરોગ્ય અને પ્રવાસન ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સ આપવામાં આવ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટો માત્ર સગવડતા જ નહીં પરંતુ આપણા યુવાનો માટે રોજગારીની અસંખ્ય તકો પણ ઉભી કરશે. આ ભૂમિ સારનાથનું ગૌરવ ધરાવે છે જ્યાં ભગવાન બુદ્ધે તેમના ઉપદેશો આપ્યા હતા. મેં તાજેતરમાં અભિધમ્મ મહોત્સવમાં ભાગ લીધો હતો. આજે, મને સારનાથ સંબંધિત કરોડો રૂપિયાના વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક પણ મળી, અને જેમ તમે જાણો છો, અમે તાજેતરમાં પાલી અને પ્રાકૃત સહિત કેટલીક ભાષાઓને શાસ્ત્રીય ભાષાઓ તરીકે માન્યતા આપી છે. પાલી અને પ્રાકૃત બંને સારનાથ અને કાશી સાથે વિશેષ જોડાણ ધરાવે છે. શાસ્ત્રીય ભાષાઓ તરીકે તેમની માન્યતા આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે. હું કાશીના મારા તમામ સાથી નાગરિકોને અને રાષ્ટ્રને આ વિકાસ યોજનાઓ માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
જ્યારે તમે મને સતત ત્રીજી વખત સેવાની જવાબદારી સોંપી ત્યારે મેં ત્રણગણી ઝડપે કામ કરવાની ખાતરી આપી હતી. સરકાર બનીને 125 દિવસ પણ થયા નથી અને આટલા ટૂંકા ગાળામાં દેશભરમાં 15 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ શરૂ થઈ ગયા છે. આ બજેટમાં મોટાભાગની રકમ ગરીબો, ખેડૂતો અને યુવાનો માટે ફાળવવામાં આવી છે. જરા વિચારો, 10 વર્ષ પહેલા અખબારોની હેડલાઈન્સમાં લાખો કરોડ રૂપિયાના કૌભાંડોનો દબદબો હતો. વાતચીત હંમેશા લાખો કરોડ રૂપિયાના ભ્રષ્ટાચારની આસપાસ ફરતી રહેતી હતી. આજે દરેક ઘરમાં 125 દિવસમાં 15 લાખ કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ વિશે ચર્ચા થઈ રહી છે. આ તે પરિવર્તન છે જે દેશ ઈચ્છે છે. જનતાના પૈસા લોકો પર, દેશના વિકાસ પાછળ ખર્ચાય અને ઈમાનદારીથી ખર્ચાય તે અમારી પ્રાથમિકતા છે.
મિત્રો,
અમે છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં વ્યાપક માળખાગત વિકાસ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અભિયાનના બે મુખ્ય ધ્યેયો છે. પહેલું રોકાણ દ્વારા નાગરિકોની સુવિધામાં વધારો કરવાનો છે અને બીજું રોકાણ દ્વારા યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવાનું છે. આજે, દેશભરમાં આધુનિક હાઇવે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, નવા માર્ગો પર નવા રેલ્વે ટ્રેક નાખવામાં આવી રહ્યા છે, અને નવા એરપોર્ટ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ માત્ર ઇંટો, પથ્થરો, લોખંડ અને લોખંડના સળિયાના કામની વાત નથી; તે લોકોની સુવિધામાં પણ વધારો કરી રહ્યું છે અને દેશના યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડે છે.
મિત્રો,
જુઓ બાબતપુર એરપોર્ટ હાઈવે અમે બનાવ્યા અને એરપોર્ટમાં આધુનિક સુવિધાઓ ઉમેરી. શું માત્ર એરપોર્ટ પર અને ત્યાંથી મુસાફરી કરનારાઓને જ તેનો ફાયદો થયો? ના, તેણે બનારસમાં ઘણા લોકોને રોજગારી આપી. તેણે કૃષિ, ઉદ્યોગ અને પ્રવાસનને વેગ આપ્યો. આજે બનારસ આવનારા લોકોની સંખ્યામાં ઝડપથી વધારો થયો છે. કેટલાક પ્રવાસન માટે આવે છે, અને કેટલાક વ્યવસાય માટે આવે છે, અને તમને તેનો ફાયદો થાય છે. તેથી, હવે જ્યારે બાબતપુર એરપોર્ટનું વિસ્તરણ ચાલી રહ્યું છે, તો તમને વધુ ફાયદો થશે. આ એરપોર્ટનું કામ આજથી શરૂ થઈ ગયું છે. એકવાર તે પૂર્ણ થયા પછી, વધુ વિમાનો અહીં ઉતરાણ કરી શકશે.
મિત્રો,
આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાના આ ‘મહાયજ્ઞ’માં આપણા એરપોર્ટ, તેમની ભવ્ય ઈમારતો અને અદ્યતન સુવિધાઓની વાત વિશ્વભરમાં થઈ રહી છે. 2014માં આપણા દેશમાં માત્ર 70 એરપોર્ટ હતા. અને નાયડુજીએ વિગતવાર સમજાવ્યું છે તેમ, આજે આપણી પાસે 150થી વધુ એરપોર્ટ છે. અમે જૂના એરપોર્ટનું પણ નવીનીકરણ કરી રહ્યા છીએ. ગયા વર્ષે, સમગ્ર દેશમાં એક ડઝનથી વધુ એરપોર્ટ પર નવી સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી હતી - સરેરાશ, દર મહિને એક એરપોર્ટ. તેમાં અલીગઢ, મુરાદાબાદ, શ્રાવસ્તી અને ચિત્રકૂટના એરપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે. અયોધ્યામાં હવે ભવ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ છે, જે દરરોજ રામ ભક્તોનું સ્વાગત કરે છે. તે સમય યાદ કરો જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશની તેના ખરાબ રસ્તાઓ માટે મજાક ઉડાવવામાં આવી હતી. આજે યુપી એક્સપ્રેસ વેના રાજ્ય તરીકે ઓળખાય છે. આજે, યુપી સૌથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ ધરાવતા રાજ્ય તરીકે ઓળખાય છે. નોઈડાના જેવરમાં એક ભવ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પણ પૂર્ણતાને આરે છે. યુપીમાં આ પ્રગતિ માટે હું યોગી જી, કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય જી, બ્રજેશ પાઠક જી અને તેમની સમગ્ર ટીમની પ્રશંસા કરું છું.
મિત્રો,
બનારસના સંસદસભ્ય તરીકે, જ્યારે હું અહીંનો વિકાસ જોઉં છું ત્યારે મને આનંદ થાય છે. કાશીને શહેરી વિકાસ માટે એક મોડેલ સિટી બનાવવાનું આપણા બધાનું સહિયારું સપનું છે - જ્યાં પ્રગતિ થાય છે અને વારસો પણ સાચવવામાં આવે છે. આજે, કાશી ભવ્ય અને દિવ્ય કાશી વિશ્વનાથ ધામ, રૂદ્રાક્ષ કન્વેન્શન સેન્ટર અને રીંગ રોડ અને ગંજારી સ્ટેડિયમ જેવા માળખાકીય પ્રોજેક્ટ માટે જાણીતું છે. કાશીમાં આધુનિક રોપ-વે સિસ્ટમ પણ બનાવવામાં આવી રહી છે. આ પહોળા રસ્તાઓ, ગલીઓ, ગંગાના સુંદર ઘાટ-બધું મનમોહક છે.
મિત્રો,
અમે કાશી અને સમગ્ર પૂર્વાંચલ પ્રદેશને મુખ્ય બિઝનેસ હબ બનાવવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. થોડા દિવસો પહેલા જ સરકારે ગંગા પર નવો રેલ-રોડ બ્રિજ બનાવવાની મંજૂરી આપી છે. રાજઘાટ બ્રિજ પાસે ભવ્ય નવો પુલ બનાવવામાં આવશે. જેની નીચેથી ટ્રેનો દોડશે અને ઉપર છ લેનનો હાઇવે બનાવવામાં આવશે. તેનાથી બનારસ અને ચંદૌલીના લાખો લોકોને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
આપણું કાશી પણ રમતગમતનું મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. સિગરા સ્ટેડિયમનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને હવે નવા સ્વરૂપમાં તમારી સામે છે. નવું સ્ટેડિયમ રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ અને ઓલિમ્પિક માટે પણ સજ્જ છે. અહીં રમતગમતની આધુનિક સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી છે. અમે સંસદ ખેલ પ્રતિયોગિતા દરમિયાન કાશીના યુવા ખેલાડીઓની સંભવિતતા જોઈ. હવે, પૂર્વાંચલના અમારા પુત્રો અને પુત્રીઓને રમતગમતની મુખ્ય તૈયારીઓ માટે ઉત્તમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે.
મિત્રો,
સમાજનો વિકાસ ત્યારે થાય છે જ્યારે તેની મહિલાઓ અને યુવાનો સશક્ત બને છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે ‘નારી શક્તિ’ (મહિલા શક્તિ)ને નવી તાકાત આપી છે. લાખો મહિલાઓને પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરવામાં મદદ કરવા માટે મુદ્રા લોન આપવામાં આવી છે. હવે અમે દેશભરના ગામડાઓમાં ‘લખપતિ દીદીઓ’ બનાવવાનું કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે ગામડાની આપણી બહેનો પણ ડ્રોન પાઈલટ બની રહી છે. અને આ કાશી છે, જ્યાં ભગવાન શિવ પણ માતા અન્નપૂર્ણા પાસેથી ભિક્ષા માંગે છે. કાશી આપણને શીખવે છે કે જ્યારે મહિલાઓ સશક્ત થાય છે ત્યારે સમાજ સમૃદ્ધ થાય છે. આ માન્યતા સાથે, અમે ‘વિકસિત ભારત’ માટે દરેક લક્ષ્યના કેન્દ્રમાં ‘નારી શક્તિ’ને સ્થાન આપ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાએ લાખો મહિલાઓને પોતાના ઘરની ભેટ આપી છે. બનારસની ઘણી મહિલાઓએ પણ આ યોજનાનો લાભ લીધો છે. તમે જાણો છો કે સરકાર હવે 3 કરોડ વધુ ઘર બનાવવાની યોજના બનાવી રહી છે. બનારસની જે મહિલાઓને હજુ સુધી પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ ઘર નથી મળ્યું તેમને ટૂંક સમયમાં જ ઘર મળશે. અમે પહેલાથી જ ઘરોમાં નળનું પાણી, ઉજ્જવલા ગેસ અને પાઈપથી પાણી પૂરું પાડ્યું છે. હવે, અમે મફત વીજળી માટેની યોજના શરૂ કરી રહ્યા છીએ અને વીજળીથી આવક મેળવી રહ્યા છીએ. પીએમ સૂર્ય ઘર મફત બિજલી યોજના અમારી બહેનોનું જીવન વધુ સરળ બનાવશે.
મિત્રો,
આપણું કાશી એક જીવંત સાંસ્કૃતિક શહેર છે. તે ભગવાન શિવના પવિત્ર જ્યોતિર્લિંગ, મોક્ષનું પવિત્ર સ્થળ મણિકર્ણિકા અને જ્ઞાનનું સ્થળ સારનાથ છે. આટલા દાયકાઓ પછી બનારસમાં એક સાથે આટલું બધું વિકાસ કામ થઈ રહ્યું છે. નહિ તો કાશી જાણે ત્યજી દેવાઈ હતી. તો આજે, હું કાશીના દરેક રહેવાસીને એક પ્રશ્ન પૂછું છું: એવી કઈ માનસિકતા હતી જેણે કાશીને વિકાસથી વંચિત રાખ્યું? 10 વર્ષ પહેલાની સ્થિતિ વિશે વિચારો જ્યારે બનારસ વિકાસ માટે ભૂખ્યું હતું. લાંબા સમય સુધી યુપીમાં શાસન કરનાર અને દાયકાઓ સુધી દિલ્હીમાં સત્તા ભોગવનારા પક્ષોએ ક્યારેય બનારસની પરવા કરી નથી. જવાબ રાજવંશ અને તુષ્ટિકરણના રાજકારણમાં રહેલો છે. કોંગ્રેસ હોય કે સમાજવાદી પાર્ટી, બનારસનો વિકાસ આવા પક્ષો માટે ક્યારેય પ્રાથમિકતા ન હતો અને ન તો ભવિષ્યમાં હશે. આ પક્ષોએ વિકાસમાં પણ ભેદભાવ કર્યો. પરંતુ અમારી સરકાર 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'ના મંત્ર સાથે કામ કરે છે. અમારી સરકાર કોઈપણ યોજનામાં ભેદભાવ કરતી નથી. અમે જે કહીએ છીએ તે મોટેથી અને સ્પષ્ટ રીતે કરીએ છીએ. અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. આજે લાખો લોકો દરરોજ રામ લલ્લાના દર્શન કરે છે. વિધાનસભાઓ અને સંસદમાં મહિલાઓ માટેનું અનામત વર્ષોથી અટકેલું હતું. આ ઐતિહાસિક કાર્ય પણ અમારી સરકાર દ્વારા પ્રાપ્ત થયું છે. ટ્રિપલ તલાકની દુષ્ટ પ્રથાને કારણે ઘણા પરિવારો પીડાતા હતા. અમારી સરકારે મુસ્લિમ દીકરીઓને તેમાંથી મુક્ત કરવાનું કામ કર્યું. તે ભાજપ સરકાર હતી જેણે OBC કમિશનને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો હતો, અને તે NDA સરકાર હતી જેણે કોઈના અધિકારો છીનવી લીધા વિના આર્થિક રીતે નબળા વર્ગોને 10% અનામત આપી હતી.
મિત્રો,
અમે અમારું કામ કર્યું છે. અમે સારા ઇરાદા સાથે નીતિઓ લાગુ કરી અને દેશના દરેક પરિવારના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે પ્રમાણિકતાથી કામ કર્યું. તેથી જ રાષ્ટ્ર અમને આશીર્વાદ આપતા રહે છે. અમે જોયું કે કેવી રીતે હરિયાણામાં સતત ત્રીજી વખત ભાજપ સરકાર ફરીથી ચૂંટાઈ આવી. જમ્મુ-કાશ્મીરમાં ભાજપને રેકોર્ડ સંખ્યામાં મતો મળ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત પરિવાર આધારિત રાજનીતિના નોંધપાત્ર જોખમનો સામનો કરી રહ્યું છે. આ વંશવાદી રાજકારણીઓ દેશના યુવાનોને સૌથી વધુ નુકસાન પહોંચાડે છે. તેઓ ક્યારેય યુવાનોને તક આપવામાં માનતા નથી. તેથી જ, મેં લાલ કિલ્લા પરથી રાષ્ટ્રને આહ્વાન કર્યું કે હું એવા એક લાખ યુવાનોને રાજકારણમાં લાવીશ જેમને રાજકારણ સાથે કોઈ પારિવારિક સંબંધ નથી. આ એક એવું અભિયાન છે જે ભારતીય રાજકારણની દિશા બદલી નાખશે. તે ભ્રષ્ટાચાર અને વંશવાદી માનસિકતાને નાબૂદ કરવાનું એક મિશન છે. હું કાશી અને ઉત્તર પ્રદેશના યુવાનોને આ નવા રાજકીય ચળવળના આધારસ્તંભ બનવા વિનંતી કરું છું. કાશીના સંસદસભ્ય તરીકે, હું આ પ્રદેશના યુવાનોને શક્ય તેટલું આગળ લાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છું.
મિત્રો,
ફરી એકવાર, કાશી સમગ્ર દેશમાં વિકાસના નવા માપદંડો માટેનું પ્રક્ષેપણ સ્થળ બની ગયું છે. કાશી ફરી એકવાર દેશ માટે નવી લહેરનું સાક્ષી બન્યું છે. આજના વિકાસ કાર્યક્રમો સાથે જોડાયેલા તમામ રાજ્યો, માનનીય રાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ, કાશીના લોકો અને દેશના નાગરિકોને હું મારા અભિનંદન પાઠવું છું.
કહેવા માટે મારી સાથે જોડાઓ:
નમઃ પાર્વતી પતયે... હર હર મહાદેવ!