માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
WAVES 2025 "રીલ મેકિંગ" ચેલેન્જ માટે 3,300થી વધુ એન્ટ્રીઓ પ્રાપ્ત થઈ, જેમાં 20 દેશો અને સમગ્ર ભારતમાંથી સહભાગીતા જોવા મળી
ડિજિટલ રીલ્સથી વૈશ્વિક ડીલ્સ સુધી: વિજેતાઓને અભૂતપૂર્વ ઍક્સેસ અને માન્યતા મળશે; મંત્રાલયના સમર્થન સાથે ફાઇનલિસ્ટ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરશે
ભારતની હાલની ટેકનોલોજીકલ અને માળખાગત પ્રગતિને પ્રકાશિત કરતી "વિકસિત ભારત"ની થીમ્સ, અને રીલ્સમાં પ્રતિબિંબિત થયું "ભારત @ 2047"
દેશની પ્રગતિ માટે સર્જનાત્મકતા અને દ્રષ્ટિકોણ દર્શાવીને ભારતની નવીનતા યાત્રા રજૂ કરો; નોંધણીની છેલ્લી તારીખ 15 માર્ચ, 2025
05 FEB 2025 3:25PM by PIB Ahmedabad
વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ડ એન્ટરટેઇનમેન્ટ સમિટ (વેવ્સ) 2025માં "રીલ મેકિંગ" ચેલેન્જને જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે, જેમાં ભારત અને 20 દેશોમાંથી 3,379 રજિસ્ટ્રેશન થયા છે.
ભારતમાં સર્જન કરો
વેવ્સ 2025 હેઠળ એક મુખ્ય પહેલ તરીકે શરૂ કરવામાં આવેલી આ સ્પર્ધા મીડિયા અને મનોરંજન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતના વધતા પ્રભાવને દર્શાવે છે. જ્યારે દેશના ઝડપથી વિસ્તરતા ડિજિટલ સર્જક અર્થતંત્રને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે ભારત સરકારના "ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા" વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે સમગ્ર રાષ્ટ્ર અને તેનાથી આગળથી પ્રતિભાઓને સશક્ત બનાવે છે.
આ સ્પર્ધામાં અફઘાનિસ્તાન, અલ્બેનિયા, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, એન્ડોરા, એન્ટિગુઆ અને બાર્બુડા, બાંગ્લાદેશ, યુએઇ, ઓસ્ટ્રેલિયા અને જર્મની વગેરે દેશોમાંથી નોંધપાત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી જોવા મળી છે. આ વૈશ્વિક પહોંચ ભારતના સર્જનાત્મક ક્ષેત્રના વધતા પ્રભાવ અને વિશ્વભરના સામગ્રી નિર્માતાઓ માટેના પ્રીમિયર પ્લેટફોર્મ તરીકે વેવ્સની અપીલને પ્રકાશિત કરે છે.
તવાંગથી પોર્ટ બ્લેર: દેશવ્યાપી સ્ટોરી ટેલિંગમાં ઉછાળો
સ્થાનિક સ્તરે, આ પડકારે ભારતભરના વિવિધ અને અંતરિયાળ સ્થળોએથી એન્ટ્રી મેળવી છે. જેમાં તવાંગ (અરુણાચલ પ્રદેશ), દીમાપુર (નાગાલેન્ડ), કારગિલ (લદ્દાખ), લેહ, શોપિયાં (કાશ્મીર), પોર્ટ બ્લેર (આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ), તેલિયામોરા (ત્રિપુરા), કાસરગોડ (કેરળ) અને ગંગટોક (સિક્કિમ) સામેલ છે. નાના શહેરો અને ઉભરતા સર્જનાત્મક કેન્દ્રો તરફથી વેવ્સના "રીલ મેકિંગ" પડકારનો મજબૂત પ્રતિસાદ ભારતની સમૃદ્ધ વાર્તા કહેવાની પરંપરાઓ અને વિકસતી ડિજિટલ નિર્માતા ઇકોસિસ્ટમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પડકારના ભાગરૂપે, 20 વર્ષથી વધુ વયના સહભાગીઓએ "વિકસિત ભારત" જેવા વિષયો પર રીલ્સ બનાવવાની જરૂર છે. જે ભારતની હાલની તકનીકી અને માળખાગત પ્રગતિઓ પર પ્રકાશ પાડે છે અને "ઇન્ડિયા @ 2047" આ ક્ષેત્રોમાં રાષ્ટ્રના ભાવિ વિકાસની કલ્પના કરે છે. આ થીમ્સ વાર્તાકારો માટે 30-60 સેકન્ડની ટૂંકી ફિલ્મોના માધ્યમથી ભારતની નવીનતાની સફરને પ્રસ્તુત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે. જે તેમની સર્જનાત્મકતા અને દેશની પ્રગતિ માટેના વિઝનને પ્રદર્શિત કરે છે.
રીલ મેકિંગ ચેલેન્જના વિજેતાઓને વિશિષ્ટ તકો મળશે, જેમાં સામેલ છેઃ
• 2025માં મેટા-હોસ્ટેડ ઇવેન્ટ અને રીલ્સ માસ્ટરક્લાસ માટે આમંત્રણ.
• વેવ્સ 2025માં તમામ ખર્ચ-ચૂકવણીની એક્સેસ, જ્યાં તેમનું સન્માન કરવામાં આવશે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની કન્ટેન્ટ ક્રિએટર સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવા ફાઇનલિસ્ટને મંત્રાલયનું સમર્થન.
• વિનર રીલ્સને પ્રતિષ્ઠિત વેવ્સ હોલ ઓફ ફેમમાં, વેવ્સની સત્તાવાર વેબસાઇટ અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે.
'મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ'
વેવ્સ 2025 ભારતની રચનાત્મક ક્ષમતાને નવી વૈશ્વિક ઓળખ પ્રદાન કરવા અને મીડિયા, મનોરંજન અને કન્ટેન્ટ સર્જન માટે ભારતને અગ્રણી સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરવાનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝન અને મિશનમાંથી પ્રેરણા લે છે. આ સમિટ ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, હિતધારકો અને નવપ્રવર્તકોને એકમંચ પર લાવશે, જેમાં ઉભરતા પ્રવાહો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે, સહયોગને પ્રોત્સાહન મળશે, ભારતની સમૃદ્ધ રચનાત્મક પ્રણાલીને પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે અને પ્રધાનમંત્રીના 'મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ'ના વિઝનનો અમલ કરવામાં આવશે.
ભારત અને અન્ય 20 દેશોની અત્યાર સુધીની લગભગ સંપૂર્ણ લંબાઈ અને પહોળાઈને આવરી લેતી ભાગીદારી સાથે, રીલ મેકિંગ ચેલેન્જ ભારતની વૈવિધ્યસભર અને ગતિશીલ વાર્તા કહેવાના લેન્ડસ્કેપનો પુરાવો છે, જે વૈશ્વિક મીડિયા અને મનોરંજન ઉદ્યોગમાં પાવરહાઉસ તરીકેની તેની પ્રતિષ્ઠાને મજબૂત કરે છે.
વધુ વિગતો માટે, મુલાકાત લો: https://wavesindia.org/challenges-2025

Ministry of Information & Broadcasting
Over 3,300 Entries Received for WAVES 2025 "Reel Making" Challenge with participation from 20 Countries and across India
From Digital Reels to Global Deals: Winners to gain unprecedented access & recognition; Finalists to compete globally with Ministry’s endorsement
Themes of Viksit Bharat", highlighting India's existing technological & infrastructure advancements, and "India @ 2047" reflected in the reels
Present India’s innovation journey by showcasing creativity and vision for the country's progress; 15th March, 2025 to be the last date of registration
05 FEB 2025 3:25PM by PIB Delhi
The "Reel Making" challenge at the World Audio Visual & Entertainment Summit (WAVES) 2025 has received an overwhelming response, with 3,379 registrations from across India and 20 countries.
Create in India
The competition, launched as a key initiative under WAVES 2025, highlights India's growing influence as a global hub for media and entertainment while also reflecting the country's rapidly expanding digital creator economy. It aligns with the Government of India’s "Create in India" vision, empowering talent from across the nation and beyond.
The competition has seen notable international participation from Afghanistan, Albania, the United States, Andorra, Antigua and Barbuda, Bangladesh, UAE, Australia, and Germany, among others. This global reach highlights the increasing influence of India's creative sector and the appeal of WAVES as a premier platform for content creators worldwide.
Tawang to Port Blair: Soaring nationwide storytelling surge
Domestically, the challenge has drawn entries from diverse and remote locations across India, including Tawang (Arunachal Pradesh), Dimapur (Nagaland), Kargil (Ladakh), Leh, Shopian (Kashmir), Port Blair (Andaman & Nicobar Islands), Teliamora (Tripura), Kasaragod (Kerala) and Gangtok (Sikkim). The strong response to WAVES’ “Reel Making” challenge from smaller towns and emerging creative hubs reflects India's rich storytelling traditions and growing digital creator ecosystem.
As part of the challenge, participants above the age of 20 are required to create reels on themes such as "Viksit Bharat", highlighting India's existing technological and infrastructure advancements, and "India @ 2047", envisioning the nation’s future growth in these sectors. These themes provide a platform for storytellers to present India’s innovation journey through concise 30-60 second films, showcasing their creativity and vision for the country's progress.
The winners of the Reel Making challenge will receive exclusive opportunities, including:
• An invitation to a Meta-hosted event and a reels masterclass in 2025.
• All-expenses-paid access to WAVES 2025, where they will be honored.
• Ministry support for finalists to participate in international-level content creator competitions.
• Winner reels will be showcased in the prestigious WAVES Hall of Fame, on the official WAVES website, and social media platforms.
‘Make in India, Make for the World’
WAVES 2025 takes its inspiration from Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision and mission to provide a new global identity to India’s creative prowess and establish India as a premier destination for media, entertainment, and content creation. This Summit will bring together industry leaders, stakeholders, and innovators to discuss emerging trends, foster collaborations, showcase India's rich creative ecosystem and to implement PM’s vision of ‘Make in India, Make for the World’
With participation covering almost the entire length and breadth of India and 20 other countries so far, the Reel Making challenge stands as a testament to India’s diverse and dynamic storytelling landscape, reinforcing its standing as a powerhouse in the global Media & Entertainment industry.
For more details, visit: https://wavesindia.org/challenges-2025