ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ
31 JAN 2025 2:20PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨਤ 6.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਅਤੇ ਜੀ ਵੀ ਏ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਵਾਧਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 26 ਵਿੱਚ 6.3 ਅਤੇ 6.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧਣ ਲਈ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧਾ
ਮੱਧਮ-ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਬੰਦੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਭੂ-ਆਰਥਿਕ ਫਰੈਗਮੈਂਟੇਸ਼ਨ (ਜੀ ਈ ਐਫ) ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ
ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ 2.0 ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਟਲਸਟੈਂਡ, ਭਾਵ ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਸ ਐਮ ਸੈਕਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ
ਸੀ ਏ ਪੀ ਈ ਐਕਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਿਆ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਤੱਕ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ 38.8 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ।
ਆਰ ਬੀ ਆਈ ਅਤੇ ਆਈ ਐਮ ਐਫ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 26 ਵਿੱਚ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਦੀ ਰਹੇਗੀ
ਰਿਟੇਲ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 5.4 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 4.9 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਹੋ ਗਈ
ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੋਥ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਦਰ 'ਤੇ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਵਾਧੇ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਹੈ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਜੀ ਐਨ ਪੀ ਏ 2.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆ ਗਿਆ
ਦਿਵਾਲੀਆ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆ ਕੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 1,068 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ 3.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਰਾਹੀਂ 11.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾਏ ਗਏ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 5% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ
ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਸਟਾਕ ਮਾਰਕੀਟ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਅਨੁਪਾਤ 136 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਚੀਨ (65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ (37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 11.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਵਾਈ ਓ ਵਾਈ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਯੂ ਐਨ ਸੀ ਟੀ ਏ ਡੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 'ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਕੰਪਿਊਟਰ, ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾਵਾਂ' ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹੈ
640.3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ 'ਤੇ ਫਾਰੇਕਸ, 10.9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਅਤੇ 90 ਫੀਸਦੀ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਪੇਸ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਵਿੱਚ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-4 ਚੰਦਰ ਨਮੂਨਾ ਵਾਪਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਕਟੌਤੀ, 99 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਹੁਣ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਡਬਲਯੂ ਆਈ ਪੀ ਓ ਰਿਪੋਰਟ 2022 - ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਛੇਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ
ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈ ਐਸ ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਫੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 12.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 5.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੀ-ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆ ਗਿਆ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 (ਪੀ ਈ) ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ
ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 1647.05 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ 89.37 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ 8.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ ਏ ਜੀ ਆਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ 5.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 46.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਈ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਿਕ ਬਾਲਣ ਸਰੋਤ ਖਾਤਿਆਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ
2005 ਅਤੇ 2023 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 2.29 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਓ 2 ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਵਾਧੂ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
2030 ਤੱਕ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ਯੂਐਸਡੀ 440 ਬਿਲੀਅਨ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਤੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖਰਚੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਦਰਜ
ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚਾ 29.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 48.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ,ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਖਰਚਾ 62.6 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 39.4 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ 2017-18 ਵਿੱਚ 6.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 2023-24 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ
ਵੱਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਦੀ ਹੈ
ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਏ ਆਈ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਰਕਰਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿੰਡੋ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ
ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾੜੇ ਸਮਾਜਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ, ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ;
ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ: ਫਾਸਟ ਲੇਨ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਜਾਣਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸਦੀ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਔਸਤ ਦੇ ਲਗਭਗ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਅਸਲ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (ਜੀ ਵੀ ਏ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਐਮ ਐਫ਼ ਦੇ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2023 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 3.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 26 ਵਿਚ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 6.3 ਅਤੇ 6.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਮੱਧਮ-ਮਿਆਦ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਮੁਕਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ।
ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਣਾਅ, ਚੱਲ ਰਹੇ ਟਕਰਾਅ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖਤਰੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਰਿਟੇਲ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੇ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 4.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਪੂੰਜੀ ਖਰਚੇ (ਸੀ ਏ ਪੀ ਈ ਐਕਸ ) ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀ ਏ ਪੀ ਈ ਐਕਸ ਨੇ ਜੁਲਾਈ-ਨਵੰਬਰ 2024 ਦੌਰਾਨ ਵਾਈ ਓ ਵਾਈ ਵਿੱਚ 8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਗਲੋਬਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਸਥਿਰ ਗਲੋਬਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਗੈਰ-ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 9.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ: ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਘੋੜਾ
ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਧਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮੁਨਾਫੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਪਤੀਆਂ (ਜੀ.ਐਨ.ਪੀ.ਏ.) ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਭਾਰ ਵਾਲੇ ਸੰਪਤੀ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀ ਆਰ ਏ ਆਰ) ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਾਧੇ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਨਾ ਮਾਤਰ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ। ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਜੀਡੀਪੀ ਅੰਤਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਦੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਮਨਫੀ 10.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੀ ਕਿਉ 1 ਵਿੱਚ ਮਨਫੀ 0.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਗਿਆ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਬੈਂਕ ਕਰੈਡਿਟ ਵਿਕਾਸ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੂੰਜੀ ਬਫਰ, ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਪੱਤੀ (ਜੀ ਐਨ ਪੀ ਏਜ਼) ਸਤੰਬਰ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਦੇ 2.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ 12-ਸਾਲ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆ ਗਈ।
ਦਿਵਾਲੀਆ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਨ ਕੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 1,068 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 3.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਇਹ ਲਿਕਵੀਡੇਸ਼ਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 161 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦੇ 86.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੇ ਚੋਣ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਾਰਕੀਟ ਅਸਥਿਰਤਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ।
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ (ਇਕਵਿਟੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ) ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣਾ 11.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੌਰਾਨ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਰਕਮ ਤੋਂ ਪੰਜ ਫੀਸਦੀ ਵੱਧ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਬੀ ਐਸ ਈ ਸਟਾਕ ਮਾਰਕੀਟ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ 136 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਚੀਨ (65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ (37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਵਰਗੀਆਂ ਉਭਰਦੀਆਂ ਮਾਰਕੀਟ ਆਰਥਿਕਤਾਵਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੀਮਾ ਬਜ਼ਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉਪਰਲੀ ਚਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ 7.7 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 11.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ।
ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਵਾਈ ਓ ਵਾਈ) ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਬਾਹਰੀ ਸੈਕਟਰ: ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ (ਵਪਾਰ + ਸੇਵਾਵਾਂ) ਵਿੱਚ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਵਾਈ ਓ ਵਾਈ) ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 11.6 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਯੂ ਐਨ ਸੀ ਟੀ ਏ ਡੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ 'ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼' ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਰਯਾਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦਾ 10.2 ਫੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ (ਸੀ ਏ ਡੀ) ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੀ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਰਸੀਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਮੱਰਥਨ ਮਿਲਿਆ।
ਕੁੱਲ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐਫ ਡੀ ਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੂ ਐਸ ਡੀ 47.2 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਯੂ ਐਸ ਡੀ 55.6 ਬਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ 17.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਈ ਓ ਵਾਈ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ 640.3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 10.9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ, ਸਤੰਬਰ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਅਨੁਪਾਤ 19.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ: ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ
ਆਈ ਐਮ ਐਫ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗਲੋਬਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ 2022 ਵਿੱਚ 8.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਿਖਰ ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੇ 5.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2024) ਵਿੱਚ 4.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ।
ਆਰ ਬੀ ਆਈ ਅਤੇ ਆਈ ਐਮ ਐਫ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 26 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸ ਅਤਿਅੰਤ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਮੱਧ-ਮਿਆਦ ਦਾ ਆਉਟਲੁੱਕ: ਡੀਰੇਗੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜੀਓ-ਇਕਨਾਮਿਕ ਫ੍ਰੈਗਮੈਂਟੇਸ਼ਨ (ਜੀ ਈ ਐਫ) ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਵਿਵਸਥਾ ਹਨ। 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ, ਔਸਤਨ, ਸਥਿਰ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਲਈ ਮੱਧਮ-ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਲੋਬਲ ਹਕੀਕਤਾਂ - ਜੀ ਈ ਐਫ, ਚੀਨ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਕਤੀ, ਅਤੇ ਚੀਨ 'ਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਲੀਵਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜਾਇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਡੀ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਜਾਂ ਆਰਥਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਧ-ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਲੀਲ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਦਾ ਫੋਕਸ ਹੁਣ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਡੀ-ਰੇਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਮਿਟਲਸਟੈਂਡ, ਭਾਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਸ ਐਮ ਈ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ 'ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣਾਂ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਉਣ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ, ਟੈਰਿਫ ਅਤੇ ਫੀਸਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਅਤੇ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਇਸਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਫੋਕਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਖਰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਸੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਤੱਕ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ 38.8 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 2031 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ 17 ਨਵੇਂ ਜੋੜੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸੜਕੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ 5853 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੇਜ਼ 1 ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 3788 ਏਕੜ ਦੇ ਕੁੱਲ 383 ਪਲਾਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਨਅਰਾਉਂਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਦੇ 48.1 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ 30.4 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ, ਪੋਰਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ।
ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 15.8 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁਣ 47 ਫੀਸਦੀ ਹੈ।
ਡੀ ਡੀ ਯੂ ਜੀ ਜੇ ਵਾਈ ਅਤੇ ਸੋਬਾਗਿਆ ਵਰਗੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ, 18,374 ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2.9 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਲਆਊਟ ਨਾਲ, ਖਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਰਵਿਸ ਓਬਲੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਨਿਧੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਜੀ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 10,700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2024 ਦੌਰਾਨ, ਮਾਡਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.92 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਓ ਡੀ ਐਫ ਪਲੱਸ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਓ ਡੀ ਐਫ ਪਲੱਸ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3.64 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 89 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
1,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 29 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਸਿਸਟਮ ਚਾਲੂ ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ (ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਐਕਟ, 2016, ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ, 1.38 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ, ਅਤੇ 1.38 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਮੇਂ 56 ਸਰਗਰਮ ਪੁਲਾੜ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਪੇਸ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਵਿੱਚ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-4 ਚੰਦਰ ਨਮੂਨਾ ਵਾਪਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਿਰਫ਼ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ।
ਉਦਯੋਗ: ਵਪਾਰਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਸਭ ਕੁਝ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ-25 (ਪਹਿਲੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿੱਚ 6.2 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਸਮਰਥ ਉਦਯੋਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਮੱਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਰਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0 ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 12.5 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 15 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਤੱਕ 17.5% ਦੀ ਸੀ ਏ ਜੀ ਆਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ।
99 ਫੀਸਦੀ ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ ਹੁਣ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਾ ਕੁੱਲ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 4.17 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 10.1 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਬਲਯੂ ਆਈ ਪੀ ਓ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਮਾਈਕਰੋ, ਸਮਾਲ ਐਂਡ ਮੀਡੀਅਮ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ (ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈ ) ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜੀਵੰਤ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਐਮ ਐਸ ਐਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਸਕੇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕੁਇਟੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰਪਸ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਫੰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ-ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੇਵਾਵਾਂ - ਪੁਰਾਣੇ ਜੰਗੀ ਘੋੜੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ
ਕੁੱਲ ਜੀ ਵੀ ਏ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 14 ਵਿੱਚ 50.6 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਵਿੱਚ 55.3 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ (ਪਹਿਲੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅਨੁਮਾਨ) ਪ੍ਰੀ-ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਾਲਾਂ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 13 -ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20) ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8 ਫੀਸਦੀ ਸੀ। ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23-ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25) ਵਿੱਚ ਇਹ 8.3 ਫੀਸਦੀ ਰਹੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 4.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰੱਖੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਧਾ 12.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ 5.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 13-ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23) ਵਿੱਚ 12.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਰੁਝਾਨ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਜੀ ਵੀ ਏ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 6.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 10.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ 8 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਆ-ਕਮਾਈ ਭਾੜੇ ਵਿੱਚ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 23 ਵਿੱਚ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੀ-ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆ ਗਿਆ।
ਅਧਿਆਇ-9 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਖੇਤਰ
'ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ' ਖੇਤਰ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24 (ਪੀ ਈ) ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਗਬਾਨੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਰਗੇ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। 2024 ਲਈ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 1647.05 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ 89.37 ਵੱਧ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਅਰਹਰ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 59 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 77 ਫੀਸਦੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਨੇ 8.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ (ਸੀ ਏ ਜੀ ਆਰ) ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਨੇ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀ ਏ ਜੀ ਆਰ ਦਰ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਐਨ ਐਫ ਐਸ ਏ) 2013 ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੀ.ਕੇ.ਏ.ਵਾਈ ਅਧੀਨ ਹੋਰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ, ਪੀਐਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 23.61 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਮੰਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਜ਼ ਹਨ।
ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ: ਅਨੁਕੂਲਨ ਮਾਮਲੇ
2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਦਰਜ਼ਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 2,13,701 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 30 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 46.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਸਰਵੇਖਣ 2024 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2005 ਅਤੇ 202 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 2.29 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਓ 2 ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਾਧੂ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਗਲੋਬਲ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਫਾਰ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਥਿਰਤਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। 2030 ਤੱਕ, ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਲ ਆਈ ਐਫ਼ ਈ ਉਪਾਅ ਘੱਟ ਖ਼ਪਤ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ਯੂ ਐਸ ਡੀ 440 ਬਿਲੀਅਨ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ - ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖਰਚੇ (ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ) ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 25 ਤੱਕ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧੇ ਹਨ। ਗਿਨੀ ਗੁਣਾਂਕ, ਖ਼ਪਤ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਪ, ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇਹ 2022-23 ਵਿੱਚ 0.266 ਤੋਂ 2023-24 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 0.237 ਹੋ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ, ਇਹ 2022-23 ਵਿੱਚ 0.314 ਤੋਂ 2023-24 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 0.284 ਰਹਿ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀਆਂ ਆਮਦਨ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚੇ 29.0 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 48.0 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ; ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੇਬ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਖਰਚੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 62.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 39.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਤੰਗੀ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨ ਨੇ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦੇ ਨਾਲ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਟੌਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐਸ ਡੀ ਜੀਜ ) ਦੇ ਸਥਾਨੀਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਜਟ ਐਸ ਡੀ ਜੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ: ਮੌਜੂਦ ਤਰਜੀਹਾਂ
2023-24 (ਜੁਲਾਈ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ 2017-18 (ਜੁਲਾਈ-ਜੂਨ) ਵਿੱਚ 6.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕੀਟ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। 10-24 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 26 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਵਧ ਰਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਜਨਰੇਟਿਵ ਏ ਆਈ, ਡਿਜੀਟਲੀ ਵਰਗੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਗਲੋਬਲ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੁਨਰਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਏ ਆਈ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ: ਸੰਕਟ ਜਾਂ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ?
1.ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏ ਆਈ) ਦੇ ਡਿਵੈਲਪਰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਮਤੀ ਕੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
2. ਏ ਆਈ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੋਜ, ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
3. ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਏ ਆਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਰਕਰਾਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਸਰੋਤ ਅਯੋਗਤਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਘਾਟੇ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਏ ਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਨਾਲ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਹ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
4. ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਏ ਆਈ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
5. ਆਪਣੀ ਜਵਾਨ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ-ਸਮਝਦਾਰ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਮਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਏ ਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
6. ਭਵਿੱਖ 'ਔਗਮੈਂਟੇਡ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ' ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਘੁੰਮਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਾਰਜਬਲ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਦੋਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ।
7. ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾੜੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।

Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
31 JAN 2025 2:20PM by PIB Delhi
INDIA'S REAL GDP AND GVA GROWTH ESTIMATED AT 6.4 PER CENT IN FY25 (FIRST ADVANCE ESTIMATES)
THE REAL GDP GROWTH TO GROW BETWEEN 6.3 AND 6.8 PER CENT IN FY26
THRUST ON GRASSROOTS-LEVEL STRUCTURAL REFORMS AND DEREGULATION TO BOOST MEDIUM-TERM GROWTH POTENTIAL AND GLOBAL COMPETITIVENESS
GEO-ECONOMIC FRAGMENTATION (GEF) IS REPLACING GLOBALIZATION LEADING TO IMMINENT ECONOMIC REALIGNMENTS AND READJUSTMENTS
FOCUS OF REFORMS AND EASE OF DOING BUSINESS 2.0 TO CREATE INDIA’S MITTELSTAND, I.E. INDIA'S SME SECTOR
TO MEET THE REQUIREMENTS OF INFRASTRUCTURE PRIVATE SECTOR PARTICIPATION WILL BE CRUCIAL
CAPEX IMPROVED CONTINUOUSLY FROM FY21 TO FY24 AND POST GENERAL ELECTIONS, IT GREW YOY BY 8.2 PER CENT
CAPITAL EXPENDITURE ON KEY INFRASTRUCTURE SECTORS GROWN AT A RATE OF 38.8 PER CENT FROM FY20 TO FY24
RBI AND THE IMF PROJECT INDIA’S CONSUMER PRICE INFLATION WILL ALIGN WITH TARGET OF 4 PER CENT IN FY26
RETAIL HEADLINE INFLATION SOFTENED FROM 5.4 PER CENT IN FY24 TO 4.9 PER CENT IN APRIL –DECEMBER 2024
BANK CREDIT HAS GROWN AT A STEADY RATE WITH CREDIT GROWTH CONVERGING TOWARDS DEPOSIT GROWTH
GNPA OF SCHEDULED COMMERCIAL BANKS DECLINED TO A 12-YEAR LOW OF 2.6 PER CENT
₹3.6 LAKH CRORE REALIZED IN RESOLUTION OF 1,068 PLANS TILL SEPTEMBER 2024 UNDER INSOLVENCY AND BANKRUPTCY CODE
₹11.1 LAKH CRORE MOBILISED THROUGH EQUITY AND DEBT TILL DECEMBER 2024, A 5% INCREASE THAN PREVIOUS YEAR
BSE STOCK MARKET CAPITALISATION TO GDP RATIO STOOD AT 136 PER CENT, FAR HIGHER THAN CHINA (65 PER CENT) AND BRAZIL (37 PER CENT)
OVERALL EXPORTS GREW BY 6 PER CENT, SERVICES BY 11.6 PER CENT (YOY) IN THE FIRST NINE MONTHS OF FY25
INDIA RANKS 2ND LARGEST EXPORTER IN THE WORLD IN ‘TELECOMMUNICATIONS, COMPUTER, & INFORMATION SERVICES’, AS PER UNCTAD
FOREX AT USD 640.3 BILLION, SUFFICIENT TO COVER 10.9 MONTHS OF IMPORTS AND 90 PER CENT OF EXTERNAL DEBT
GOVERNMENT‘S SPACE VISION 2047 INCLUDES GAGANYAAN MISSION AND CHANDRAYAAN-4 LUNAR SAMPLE RETURN MISSION
DRASTIC REDUCTION ON SMARTPHONE IMPORTS, 99 PER CENT NOW MANUFACTURED DOMESTICALLY: ECONOMIC SURVEY 2024-25
WIPO REPORT 2022 - INDIA RANKS SIXTH AMONG THE TOP 10 PATENT FILING OFFICES GLOBALLY
₹50,000 CRORE SELF-RELIANT INDIA FUND LAUNCHED TO PROVIDE EQUITY FUNDING TO MSMES
INDIA’S SERVICES EXPORT GROWTH SURGED TO 12.8 PER CENT DURING APRIL–NOVEMBER FY25, UP FROM 5.7 PER CENT IN FY24
THE TOURISM SECTOR'S CONTRIBUTION TO GDP RETURNED TO ITS PRE-PANDEMIC LEVEL OF 5 PER CENT IN FY23
AGRICULTURE AND ALLIED ACTIVITIES SECTOR CONTRIBUTES APPROXIMATELY 16 PER CENT OF THE COUNTRY’S GDP FOR FY24 (PE) AT CURRENT PRICES
KHARIF FOODGRAIN PRODUCTION IS EXPECTED TO REACH 1647.05 LMT, AN INCREASE OF 89.37 LMT FROM PREVIOUS YEAR
FISHERIES SECTOR SHOWN HIGHEST CAGR OF 8.7 PER CENT, FOLLOWED BY LIVESTOCK WITH A CAGR OF 5.8 PER CENT
INSTALLED ELECTRICITY GENERATION CAPACITY FROM NON-FOSSIL FUEL SOURCE ACCOUNTS FOR 46.8 PER CENT OF THE TOTAL CAPACITY
ADDITIONAL CARBON SINK OF 2.29 BILLION TONNES CO2 EQUIVALENT HAS BEEN CREATED BETWEEN 2005 AND 2023
BY 2030, LIFE MEASURES COULD SAVE CONSUMERS AROUND USD 440 BILLION GLOBALLY
SOCIAL SERVICES EXPENDITURE REGISTERS AN ANNUAL GROWTH RATE OF 15 PER CENT FROM FY 21 TO FY 25
GOVERNMENT HEALTH EXPENDITURE INCREASES FROM 29.0 PER CENT TO 48.0 PER CENT; EXPENDITURE BY PEOPLE ON HEALTH DECLINES FROM 62.6 PER CENT TO 39.4 PER CENT
UNEMPLOYMENT RATE DECLINES TO 3.2 PER CENT IN 2023-24 FROM 6.0 PER CENT IN 2017-18
GROWING DIGITAL ECONOMY AND RENEWABLE ENERGY SECTORS PROVIDE ENHANCED OPPORTUNITIES FOR JOB CREATION, ESSENTIAL FOR ACHIEVING VIKSIT BHARAT’S VISION
PM-INTERNSHIP SCHEME EMERGES AS TRANSFORMATIVE CATALYST FOR EMPLOYMENT GENERATION
BARRIERS TO LARGE-SCALE AI ADOPTION PERSIST IN PRESENT, LEADING TO A WINDOW FOR POLICYMAKERS TO ACT
COLLABORATIVE EFFORT BETWEEN GOVERNMENT, PRIVATE SECTOR, AND ACADEMIA ESSENTIAL TO MINIMISE ADVERSE SOCIETAL EFFECTS OF AI-DRIVEN TRANSFORMATION
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2024-25 in the Parliament today. The highlights of the survey are as follows;
State of the Economy: Getting Back into the Fast Lane
1. India's real GDP growth is estimated at 6.4 per cent in FY25 (as per first advance estimates of national income), which equates nearly to its decadal average.
2. Real gross value added (GVA) is also estimated to grow by 6.4 per cent FY25.
3. The global economy on an average grew by 3.3 per cent in 2023 against the IMF projection of 3.2 per cent growth in the next five years.
4. The real GDP growth in FY26 is expected to grow between 6.3 and 6.8 per cent, keeping in mind the upsides and downsides to growth.
5. Thrust on grassroots-level structural reforms and deregulation to reinforce the medium-term growth potential and boost global competitiveness of Indian economy.
6. Geopolitical tensions, ongoing conflicts and global trade policy risks continue to pose significant challenges to the global economic outlook.
7. Retail headline inflation has softened from 5.4 per cent in FY24 to 4.9 per cent in April –December 2024.
8. Capital expenditure (CAPEX) improved continuously from FY21 to FY24. Post general elections, CAPEX grew YOY by 8.2 per cent during July –November 2024.
9. India accounts for seventh-largest share in global services exports, underscoring India’s global competitiveness in the sector.
10. During April to December 2024, non-Petroleum and non-Gems & Jewellery exports went up by 9.1 per cent reflecting resilience of India’s merchandise exports amid volatile global conditions.
Monetary and Financial Sector Developments: The Card and the Horse
1. Bank credit has grown at a steady rate with credit growth converging towards deposit growth.
2. Profitability of Scheduled Commercial Banks improved, reflected in a fall in gross non-performing assets (GNPAs) and rise in capital to risk weighted asset ratio (CRAR).
3. Credit growth outpaced nominal GDP growth for two successive years. The credit-GDP gap narrowed to (-) 0.3 per cent in Q1 of FY25 from (-) 10.3 per cent in Q1 of FY23, indicating sustainable bank credit growth.
4. Banking sector exhibits improvement in asset quality, robust capital buffers, and strong operational performance.
5. The gross non-performing assets (GNPAs) of Scheduled Commercial Banks declined to a 12-year low of 2.6 per cent of gross loans and advances at the end of September 2024.
6. Under Insolvency and Bankruptcy Code, ₹3.6 lakh crore realized in resolution of 1,068 plans till September 2024. It amounts to 161 per cent against the liquidation value and 86.1 per cent of the fair value of the assets involved.
7. Indian stock markets outperformed its emerging market peers despite election-driven market volatility challenges.
8. The total resource mobilisation from primary markets (equity and debt) stands at ₹11.1 lakh crore from April to December 2024, five per cent more than the amount mobilised during FY24.
9. BSE stock market capitalisation to GDP ratio stood at 136 per cent at the end of December 2024, far higher than other Emerging Market Economies like China (65 per cent) and Brazil (37 per cent).
10. India’s insurance market continued its upward trajectory, with total insurance premiums growing by 7.7 per cent in FY24, reaching ₹11.2 lakh crore.
11. India's pension sector experienced significant growth, with the total number of pension subscribers growing by 16 per cent (YoY) as of September 2024.
External Sector: Getting FDI Right
1. India’s external sector continues to display resilience amidst global uncertainties and headwinds.
2. Overall exports (merchandise + services) grew by 6 per cent (YOY) in the first nine months of FY25. Services sector by 11.6 per cent during the same time.
3. India commands 10.2 per cent of the global export market in ‘Telecommunications, Computer, & Information Services’, ranking 2nd largest exporter in the world, as per UNCTAD.
4. India’s current account deficit (CAD) stood at 1.2 per cent of GDP in Q2 of FY25, supported by rising net services receipts and an increase in private transfer receipts.
5. Gross Foreign Direct Investment (FDI) inflows recorded a revival in FY25, increasing from USD 47.2 billion in the first eight months of FY24 to USD 55.6 billion in the same period of FY25, a YoY growth of 17.9 per cent.
6. India’s FOREX reserves stood at USD 640.3 billion as of the end of December 2024, sufficient to cover 10.9 months of imports and approximately 90 per cent of the country’s external debt.
7. India’s external debt remained stable over the past few years, with the external debt to GDP ratio standing at 19.4 per cent at the end of September 2024.
Prices and Inflation: Understanding the Dynamics
1. As per the IMF, the global inflation rate moderated to 5.7 per cent by 2024 from its peak of 8.7 per cent in 2022.
2. Retail inflation in India saw a reduction from 5.4 per cent in FY24 to 4.9 per cent in FY25 (April-December 2024).
3. RBI and the IMF project India’s consumer price inflation will gradually align with the target of around 4 per cent in FY26.
4. Development of climate-resilient crop varieties and enhanced farming practices are essential to mitigate the effects of extreme weather events and achieve long-term price stability.
Medium-Term Outlook: Deregulation Drives Growth
1. Indian economy is in the middle of a change that represents an unprecedented economic challenge and opportunity. Geo-Economic Fragmentation (GEF) is replacing globalization leading to imminent economic realignments and readjustments.
2. To realize the vision of Viksit Bharat by 2047 India will need to achieve a growth rate of around 8 per cent at constant prices, on average, for about a decade or two.
3. The Medium-term growth outlook for India must consider the new global realities - GEF, China's manufacturing prowess, and dependency of efforts for energy transition on China.
4. India to focus on systematic deregulation to reinvigorate the domestic levers of growth and empower individuals and organisations to pursue legitimate economic activity with ease.
5. Systemic deregulation or enhancing economic freedom for individuals and small businesses is arguably the most important policy priority to bolster India's medium-term growth prospects.
6. Focus of reforms and economic policy must now be on systematic deregulation under Ease of Doing Business 2.0 and creation of a viable Mittelstand, i.e. India's SME sector.
7. In the next step, States must work on liberalising standards and controls, setting legal safeguards for enforcement, reducing tariffs and fees, and applying risk-based regulation.
Investment and Infrastructure: Keeping it Going
1. The central focus of the Government in the last five years was on increasing public spending on infrastructure, and speeding up approvals and resource mobilization.
2. The Union Government‘s capital expenditure on key infrastructure sectors has grown at a rate of 38.8 per cent from FY20 to FY24.
3. Under railway connectivity, 2031 km of railway network was commissioned between April and November, 2024, and 17 new pairs of Vande Bharat trains were introduced between April and October 2024.
4. Under road network, 5853 km of National Highways was constructed in FY25 (April-Dec).
5. Under National Industrial Corridor Development Programme, a total of 383 plots covering 3788 acres have been allotted for industrial use for various sectors in phase 1.
6. Operational efficiency improved reduction in average container turnaround time in major ports from 48.1 hours in FY24 to 30.4 hours during FY25 (Apr-Nov), significantly improving port connectivity.
7. A 15.8 per cent year-on-year increase in renewable energy capacity of solar and wind power by December 2024.
8. The share of renewable energy in India’s total installed capacity now stands at 47 per cent.
9. Government’s schemes like the DDUGJY and the SAUBHAGYA improved electricity access in rural areas, electrifying 18,374 villages and providing electricity to 2.9 crore households.
10. The government’s digital connectivity initiatives have gained traction, particularly with the rollout of 5G services across all states and union territories by October 2024.
11. Efforts to provide 4G mobile services to remote areas under the Universal Service Obligation Fund (now Digital Bharat Nidhi) have made significant strides, with over 10,700 villages covered by December 2024.
12. Under the Jal Jeevan Mission, over 12 crore families have gained access of piped drinking water since its launch.
13. Under Phase II of the Swachh Bharat Mission-Grameen, during April to November 2024, 1.92 lakh villages were incrementally declared ODF Plus under the model category, taking the total number of ODF Plus villages to 3.64 lakh.
14. In urban areas, the Pradhan Mantri Awas Yojana has completed over 89 lakh houses.
15. City transportation network is expanding rapidly, with metro and rapid rail systems operational or under construction in 29 cities, covering over 1,000 kilometers.
16. Real Estate (Regulation & Development) Act, 2016, ensured regulation and transparency of Real Estate sector. By January 2025, over 1.38 lakh real estate projects registered, and 1.38 lakh complaints were resolved.
17. India currently operates 56 active space assets. The government‘s Space Vision 2047 includes ambitious projects like the Gaganyaan mission and the Chandrayaan-4 Lunar Sample Return Mission.
18. Public sector investment alone cannot meet the requirements of infrastructure, and private sector participation will be crucial to bridge the gap.
19. The government has created mechanisms such as the National Infrastructure Pipeline and National Monetisation Pipeline to facilitate private sector involvement in infrastructure.
Industry: All about Business Reforms
1. The industrial sector expected to grow by 6.2 per cent in FY-25 (first advance estimates), driven by robust growth in electricity and construction.
2. The government has been actively promoting Smart Manufacturing and Industry 4.0, supporting the establishment of SAMARTH Udyog centres.
3. In FY24, the Indian automobile domestic sales grew by 12.5 per cent.
4. The domestic production of electronic goods has grown at a CAGR of 17.5 per cent from FY15 to FY24.
5. 99 per cent smartphones now manufactured domestically, drastically reducing India’s dependence on imports.
6. The total annual turnover of pharmaceuticals in FY24 was ₹4.17 lakh crore, growing at an average rate of 10.1 per cent in the last five years.
7. As per the WIPO Report 2022, India ranks sixth among the top 10 patent filing offices globally.
8. Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) sector has emerged as a highly vibrant sector of the Indian economy.
9. To provide equity funding to MSMEs with the potential to scale up, the government launched the Self-Reliant India Fund with a corpus of ₹50,000 crore.
10. The government is implementing the Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme to develop clusters across the country.
Services -New Challenges for the Old War Horse
1. The service sector’s contribution to total GVA has risen from 50.6 per cent in FY14 to 55.3 per cent in FY25 (First Advance Estimates).
2. The average growth rate of the services sector was 8 per cent in the pre-pandemic years (FY13 -FY20). It stood at 8.3 per cent in the post-pandemic period (FY23–FY25).
3. India held a 4.3 per cent share in global services exports in 2023, ranking seventh worldwide.
4. India’s services export growth surged to 12.8 per cent during April–November FY25, up from 5.7 per cent in FY24.
5. Information and computer-related services grew at a trend rate of 12.8 per cent over the last decade (FY13–FY23), increasing their share of overall GVA from 6.3 per cent to 10.9 per cent.
6. Indian Railways recorded an 8 per cent growth in passenger traffic originating in FY24. Revenue-earning freight in FY24 grew by 5.2 per cent.
7. The tourism sector’s contribution to GDP returned to its pre-pandemic level of 5 per cent in FY23.
Chapter-9 Agriculture and Food Management: Sector of the Future
1. The ‘Agriculture and Allied Activities‘ sector contributes approximately 16 per cent of the country’s GDP for FY24 (PE) at current prices.
2. High-value sectors like horticulture, livestock, and fisheries have become key drivers of overall agricultural growth.
3. Kharif foodgrain production for 2024 is expected to reach 1647.05 Lakh Metric Tonnes (LMT), an increase of 89.37 LMT from the previous year.
4. For the fiscal year 2024-25, the MSP for Arhar and Bajra has been increased by 59 per cent and 77 per cent over the weighted average cost of production, respectively.
5. The fisheries sector has shown the highest compound annual growth rate (CAGR) of 8.7 per cent, followed by livestock with a CAGR of 8 per cent.
6. National Food Security Act (NFSA) 2013 and the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) marked a fundamental shift in the approach to food security.
7. The provision of free food grains under PMGKAY for another five years, reflects the long-term commitment of Govt towards food and nutrition security.
8. As of 31st October, over 11 crore farmers have benefitted under PM-KISAN, while 23.61 lakh farmers are enrolled under PM Kisan Mandhan.
Climate & Environment: Adaptation Matters
1. India’s ambition to achieve developed nation status by 2047 is fundamentally anchored in the vision of inclusive and sustainable development.
2. India has installed electricity generation capacity of 2,13,701 megawatts from non-fossil fuel sources, which accounts for 46.8 per cent of the total capacity as of 30 November 2024.
3. As per the Forest Survey of India 2024 an additional carbon sink of 2.29 billion tonnes CO2 equivalent has been created between 2005 and 202
4. The India-led global movement, Lifestyle for Environment (LiFE), aims to enhance the country’s sustainability efforts.
5. By 2030, it is estimated that LiFE measures could save consumers around USD 440 billion globally through reduced consumption and lower prices.
Social Sector -Extending reach and driving empowerment
1. The social services expenditure of the government (combined for Centre and States) increased at a compound annual growth rate of 15 per cent from FY21 to FY 25.
2. Gini coefficient, a measure of inequality in consumption expenditure, is declining. For rural areas it declined to 0.237 in 2023-24 from 0.266 in 2022-23, and for urban areas, it fell to 0.284 in 2023-24 from 0.314 in 2022-23.
3. Various fiscal policies of the government are aiding in reshaping the income distribution.
4. Government health expenditure increases from 29.0 per cent to 48.0 per cent; share of out-of-pocket expenditure in total health expenditure declines from 62.6 per cent to 39.4 per cent, reducing financial hardship endured by households.
5. The Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) has played a decisive role in the significant reductions in expenditure with over ₹1.25 lakh crore in savings being recorded.
6. The strategy of ―Localisation of Sustainable Development Goals (SDGs) has been adopted to ensure that budgets at the Gram Panchayat levels align with the SDG objectives.
Employment and Skill Development: Existential priorities
1. Indian labour market indicators have improved with unemployment rate declining to 3.2 per cent in 2023-24 (July-June) from 6.0 per cent in 2017-18 (July-June).
2. With around 26 per cent of the population in the age group of 10-24 years, India stands at the cusp of a unique demographic opportunity, as one of the youngest nations globally.
3. To give a fillip to women's entrepreneurship, the government has launched several initiatives in terms of easier access to credit, marketing support, skill development, and support to women start-ups, etc.
4. The growing digital economy and renewable energy sectors are providing enhanced opportunities for job creation, essential for achieving the Viksit Bharat’s vision.
5. The government is establishing a resilient and responsive skilled ecosystem to keep pace with emerging global trends such as automation, generative AI, digitalisation, and the effects of climate change.
6. The Government has implemented measures to boost employment, foster self-employment, and promote worker welfare.
7. The recently launched PM-Internship Scheme is emerging as a transformative catalyst for employment generation.
8. The net payroll additions under EPFO have more than doubled in the past six years, signalling healthy growth in formal employment.
Labour in the AI Era: Crisis or Catalyst?
1. Developers of Artificial Intelligence (AI) promise to usher in a new age, where a bulk of the economically valuable work is automated.
2. AI is anticipated to surpass human performance in critical decision-making across various fields, including healthcare, research, criminal justice, education, business, and financial services.
3. Barriers to large-scale AI adoption persist in the present, which include concerns over reliability, resource inefficiencies, and infrastructure deficits. These challenges, along with AI’s experimental nature, create a window for policymakers to act.
4. Fortunately, due to AI presently being in its infancy, India is afforded the time necessary to strengthen its foundations and mobilise a nation-wide institutional response.
5. Leveraging its young, dynamic, and tech-savvy population, India has the potential to create a workforce that can utilise AI to augment their work and productivity.
6. The future revolves around 'Augmented Intelligence', where the workforce integrates both human and machine capabilities. This approach aims to enhance human potential and improve overall efficiency in job performance, ultimately benefiting society as a whole.
7. Collaborative effort between government, private sector, and academia essential to minimise adverse societal effects of AI-driven transformation.