નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25ની મુખ્ય બાબતો
નાણાકીય વર્ષ 2025માં ભારતનો વાસ્તવિક જીડીપી અને જીવીએ વૃદ્ધિ દર 6.4 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે (પ્રથમ આગોતરા અંદાજો)
નાણાકીય વર્ષ 26માં વાસ્તવિક જીડીપી વૃદ્ધિ દર 6.3 થી 6.8 ટકાની વચ્ચે વધશે
મધ્યમ-ગાળાની વૃદ્ધિની સંભવિતતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને વેગ આપવા માટે તળિયાનાં સ્તરના માળખાકીય સુધારા અને નિયંત્રણમુક્તિ પર ભાર
ભૂ-આર્થિક વિઘટન- જીઓ-ઇકોનોમિક ફ્રેગમેન્ટેશન (જીઇએફ) વૈશ્વિકરણનું સ્થાન લઈ રહ્યું છે, જે નિકટવર્તી આર્થિક પુનર્ગઠન અને પુનઃગોઠવણી તરફ દોરી જાય છે
ભારતનાં મિત્તેલસ્ટેન્ડ (જર્મન અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ બની ગયેલા નાના ઉદ્યોગો માટેનો જર્મન શબ્દ) એટલે કે ભારતનાં એસએમઈ સેક્ટરનું સર્જન કરવા માટે સુધારા અને ઈઝ ઑફ ડુઈંગ બિઝનેસ 2.0 પર ધ્યાન
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી જરૂરી રહેશે
નાણાકીય વર્ષ 21થી નાણાકીય વર્ષ 24 સુધી મૂડી ખર્ચમાં સતત સુધારો થયો છે અને સામાન્ય ચૂંટણીઓ પછી તેમાં 8.2 ટકાનો વધારો થયો છે
નાણાકીય વર્ષ 2020થી નાણાકીય વર્ષ 24 સુધી મુખ્ય માળખાગત ક્ષેત્રો પર મૂડી ખર્ચ 38.8 ટકાના દરે વધ્યો
આરબીઆઇ અને આઇએમએફનો અંદાજ છે કે ભારતનો ગ્રાહક ભાવ ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 2026માં 4 ટકાના લક્ષ્યાંક સાથે સુસંગત રહેશે
છૂટક મુખ્ય ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 2024માં 5.4 ટકાથી ઘટીને એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2024માં 4.9 ટકા થયો હતો
બેંક ધિરાણમાં સ્થિર દરે વૃદ્ધિ થઈ છે અને ધિરાણ વૃદ્ધિ થાપણ વૃદ્ધિ તરફ વળી રહી છે
શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ બેન્કોની જીએનપીએ ઘટીને 2.6 ટકાનાં 12 વર્ષનાં નીચલાં સ્તર પર આવી ગઈ છે
ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેંકરપ્સી કોડ હેઠળ સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં 1,068 યોજનાઓના ઉકેલમાં ₹ 3.6 લાખ કરોડ પ્રાપ્ત થયા
ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં ઇક્વિટી અને ડેટ દ્વારા ₹ 11.1 લાખ કરોડ એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા, જે અગાઉનાં વર્ષની સરખામણીએ 5 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે
બીએસઈ શેરબજારનું મૂડીકરણ (કેપિટલાઈઝેશન) અને જીડીપી ગુણોત્તર 136 ટકા રહ્યો હતો, જે ચીન (65 ટકા) અને બ્રાઝિલ (37 ટકા) કરતા ઘણો વધારે છે
31 JAN 2025 2:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 રજૂ કર્યું હતું. સર્વેક્ષણની મુખ્ય બાબતો નીચે મુજબ છે;
અર્થતંત્રની સ્થિતિઃ ઝડપી માર્ગ પર પાછા ફરવું
1. નાણાકીય વર્ષ 25માં ભારતની વાસ્તવિક જીડીપી વૃદ્ધિ (રાષ્ટ્રીય આવકના પ્રથમ આગોતરા અંદાજ મુજબ) 6.40 ટકા હોવાનો અંદાજ છે, જે તેની દશકીય સરેરાશ જેટલી છે.
2. રિયલ ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (જીવીએ) પણ નાણાકીય વર્ષ 25માં 6.40 ટકા વધવાનો અંદાજ છે.
3. આગામી પાંચ વર્ષમાં આઇએમએફના 3.2 ટકાના વૃદ્ધિના અંદાજ સામે વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થામાં 2023માં સરેરાશ 3.3 ટકાનો વધારો થયો છે.
4. વૃદ્ધિના ઉતાર-ચઢાવને ધ્યાનમાં રાખીને નાણાકીય વર્ષ 26માં વાસ્તવિક જીડીપી વૃદ્ધિ 6.3થી 6.8 ટકાની વચ્ચે વધવાની અપેક્ષા છે.
5. મધ્યમ ગાળાની વૃદ્ધિની ક્ષમતાને મજબૂત કરવા અને ભારતીય અર્થતંત્રની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને વેગ આપવા માટે પાયાનાં સ્તરના માળખાકીય સુધારાઓ અને નિયંત્રણો દૂર કરવા પર ભાર.
6. ભૌગોલિક રાજકીય તણાવ, ચાલુ સંઘર્ષો અને વૈશ્વિક વેપાર નીતિનાં જોખમો વૈશ્વિક આર્થિક દૃષ્ટિકોણ માટે નોંધપાત્ર પડકારો ઊભા કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
7. છૂટક મુખ્ય ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 24માં 5.4 ટકાથી ઘટીને એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2024માં 4.9 ટકા થયો છે.
8. નાણાકીય વર્ષ 21થી નાણાકીય વર્ષ 24 સુધી મૂડીખર્ચ (કેપેક્સ)માં સતત સુધારો થયો છે. સામાન્ય ચૂંટણીઓ પછી, જુલાઈ-નવેમ્બર 2024 દરમિયાન કેપેક્સમાં વર્ષ દર વર્ષ 8.2 ટકાનો વધારો થયો હતો.
9. વૈશ્વિક સેવાઓની નિકાસમાં ભારત સાતમો સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવે છે, જે આ ક્ષેત્રમાં ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને દર્શાવે છે.
10. એપ્રિલથી ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન, બિન-પેટ્રોલિયમ અને બિન-રત્નો અને ઝવેરાતની નિકાસમાં 9.1 ટકાનો વધારો થયો હતો, જે અસ્થિર વૈશ્વિક પરિસ્થિતિઓ વચ્ચે ભારતની વેપારી નિકાસની સ્થિતિસ્થાપકતાને દર્શાવે છે.
નાણાં વિષયક અને નાણાકીય ક્ષેત્રની ઘટનાઓ
1. થાપણ વૃદ્ધિ તરફ વળતી ધિરાણ વૃદ્ધિ સાથે બેંક ધિરાણ સ્થિર દરે વધ્યું છે.
2. અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકોની નફાકારકતામાં સુધારો થયો છે, જે કુલ બિનકાર્યક્ષમ અસ્કયામતો (જી.એન.પી.એ.)માં ઘટાડો અને મૂડીથી જોખમ ભારિત સંપત્તિ ગુણોત્તર (સી.આર.એ.આર.)માં વધારો દર્શાવે છે.
3. ધિરાણ વૃદ્ધિએ સતત બે વર્ષ માટે નોમિનલ જીડીપી વૃદ્ધિને પાછળ છોડી દીધી છે. ધિરાણ-જી.ડી.પી.નો તફાવત નાણાકીય વર્ષ 25ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં ઘટીને (-) 0.3 ટકા થયો હતો, જે નાણાકીય વર્ષ 23ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં (-) 10.3 ટકા હતો, જે ટકાઉ બેંક ધિરાણ વૃદ્ધિનો સંકેત આપે છે.
4. બેંકિંગ ક્ષેત્ર અસ્કયામતની ગુણવત્તામાં સુધારો, મજબૂત મૂડી બફર્સ અને મજબૂત કાર્યકારી કામગીરીમાં સુધારો દર્શાવે છે.
5. અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકોની કુલ બિનકાર્યક્ષમ અસ્કયામતો (જી.એન.પી.એ.) સપ્ટેમ્બર 2024ના અંતમાં ઘટીને કુલ લોન અને એડવાન્સિસના 2.6 ટકાની 12 વર્ષની નીચી સપાટીએ પહોંચી ગઈ હતી.
6. ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેંકરપ્સી કોડ હેઠળ, સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં 1,068 યોજનાઓના રિઝોલ્યુશનમાં 3.6 લાખ કરોડ પ્રાપ્ત થયા છે. તે ફડચાનાં મૂલ્ય સામે 161 ટકા અને તેમાં સામેલ સંપત્તિના વાજબી મૂલ્યના 86.1 ટકા જેટલું છે.
7. ચૂંટણી સંચાલિત બજારની અસ્થિરતાના પડકારો છતાં ભારતીય શેર બજારોએ તેના ઉભરતા બજાર સાથીઓને પાછળ છોડી દીધા હતા.
8. એપ્રિલથી ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન પ્રાથમિક બજારો (ઇક્વિટી અને દેવું)માંથી કુલ 11.1 લાખ કરોડ એકત્ર કરવામાં આવ્યા છે, જે નાણાકીય વર્ષ 24 દરમિયાન એકત્ર કરવામાં આવેલી રકમ કરતાં પાંચ ટકા વધુ છે.
9. ડિસેમ્બર 2024ના અંતમાં બીએસઈ સ્ટોક માર્કેટ કેપિટલાઇઝેશન અને જીડીપી રેશિયો 136 ટકા હતો, જે ચીન (65 ટકા) અને બ્રાઝિલ (37 ટકા) જેવાં અન્ય ઊભરતાં બજારનાં અર્થતંત્રો કરતાં ઘણો વધારે છે.
10. ભારતનાં વીમા બજારે તેના ઉપરના માર્ગે આગળ વધવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું, નાણાકીય વર્ષ 2024માં કુલ વીમા પ્રીમિયમમાં 7.7 ટકાનો વધારો થયો હતો, જે 11.2 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે.
11. ભારતનાં પેન્શન ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર વૃદ્ધિનો અનુભવ કર્યો છે, જેમાં સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં પેન્શન ખાતેદારોની કુલ સંખ્યામાં 16 ટકાનો (વાર્ષિક ધોરણે) વધારો થયો છે.
બાહ્ય ક્ષેત્રઃ સીધું વિદેશી રોકાણ અધિકાર મેળવવું
1. વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા અને પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓ વચ્ચે ભારતનું બાહ્ય ક્ષેત્ર સતત સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે.
2. નાણાકીય વર્ષ 25ના પ્રથમ નવ મહિનામાં એકંદર નિકાસ (વેપારી માલ + સેવાઓ)માં 6 ટકાનો (વર્ષ દર વર્ષ) વધારો થયો છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન સેવા ક્ષેત્રનો હિસ્સો 11.6 ટકા વધ્યો હતો.
3. યુએનસીટીએડી અનુસાર, 'દૂરસંચાર, કમ્પ્યૂટર અને માહિતી સેવાઓ'માં વૈશ્વિક નિકાસ બજારમાં ભારત 10.2 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જે વિશ્વનો બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો નિકાસકાર છે.
4. ભારતની ચાલુ ખાતાની ખાધ (સીએડી) નાણાકીય વર્ષ 25ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં જીડીપીના 1.2 ટકા રહી હતી, જેને ચોખ્ખી સેવાઓની આવકમાં વધારો અને ખાનગી સ્થાનાંતરણ પ્રાપ્તિમાં વધારાનો ટેકો મળ્યો હતો
5. કુલ પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફ.ડી.આઈ.)ના પ્રવાહમાં નાણાકીય વર્ષ 25માં પુનરુત્થાન નોંધાયું હતું, જે નાણાકીય વર્ષ 24ના પ્રથમ આઠ મહિનામાં 47.2 અબજ અમેરિકી ડૉલરથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25ના સમાન સમયગાળામાં 55.6 અબજ અમેરિકી ડૉલર થયું હતું, જે વાર્ષિક ધોરણે 17.9 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
6. ડિસેમ્બર 2024ના અંત સુધીમાં ભારતની ફોરેક્સ અનામતો 640.3 અબજ અમેરિકી ડૉલર હતી, જે 10.9 મહિનાની આયાત અને દેશનાં લગભગ 90 ટકા વિદેશી દેવાને આવરી લેવા માટે પૂરતી છે.
7. ભારતનું વિદેશી દેવું છેલ્લાં કેટલાક વર્ષોમાં સ્થિર રહ્યું છે, જેમાં સપ્ટેમ્બર 2024ના અંતમાં વિદેશી દેવું અને જીડીપીનો ગુણોત્તર 19.4 ટકા હતો.
કિંમતો અને ફુગાવોઃ ગતિશીલતાને સમજવી
1. આઇએમએફના જણાવ્યા અનુસાર, વૈશ્વિક ફુગાવાનો દર 2022માં 8.7 ટકાની તેની ટોચથી 2024 સુધીમાં ઘટીને 5.7 ટકા થઈ ગયો છે.
2. ભારતમાં છૂટક ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 24 માં 5.4 ટકાથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 2025 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2024) માં 4.9 ટકા થયો છે.
3. આરબીઆઈ અને આઈએમએફનો અંદાજ છે કે ભારતનો ગ્રાહક કિમંત ફુગાવો ધીમે ધીમે નાણાકીય વર્ષ 2026માં આશરે 4 ટકાના લક્ષ્યાંક સાથે સુસંગત થશે.
4. આબોહવાને અનુકૂળ પાકની જાતોનો વિકાસ અને ખેતીની પદ્ધતિઓમાં વધારો કરવો જરૂરી છે, જેથી આત્યંતિક હવામાનની ઘટનાઓની અસરોને ઓછી કરી શકાય અને લાંબા ગાળાની કિંમત સ્થિરતા પ્રાપ્ત કરી શકાય.
મધ્યમ-ગાળાનો દૃષ્ટિકોણ: ડિરેગ્યુલેશન વૃદ્ધિને આગળ ધપાવે છે
1. ભારતીય અર્થતંત્ર પરિવર્તનની મધ્યમાં છે જે અભૂતપૂર્વ આર્થિક પડકાર અને તકો રજૂ કરે છે. જીયો-ઇકોનોમિક ફ્રેગમેન્ટેશન (જીઇએફ) વૈશ્વિકરણનું સ્થાન લઈ રહ્યું છે, જે નિકટવર્તી આર્થિક પુનર્ગઠન અને પુનઃસમાયોજનો તરફ દોરી રહ્યું છે.
2. 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે ભારતે લગભગ એક કે બે દાયકા સુધી સ્થિર કિંમતે સરેરાશ 8 ટકાનો વિકાસ દર હાંસલ કરવો પડશે.
3. ભારત માટે મધ્યમ ગાળાના વિકાસના દૃષ્ટિકોણમાં નવી વૈશ્વિક વાસ્તવિકતાઓ-જીઇએફ, ચીનની ઉત્પાદન શક્તિ અને ઊર્જા સંક્રમણ માટેના પ્રયાસોની ચીન પર નિર્ભરતાને ધ્યાનમાં લેવી જોઈએ.
4. ભારત વૃદ્ધિના સ્થાનિક સંચાલકોને પુનર્જીવિત કરવા અને કાયદેસર આર્થિક પ્રવૃત્તિને સરળતાથી આગળ વધારવા માટે વ્યક્તિઓ અને સંગઠનોને સશક્ત બનાવવા માટે વ્યવસ્થિત નિયંત્રણો દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
5. વ્યક્તિઓ અને લઘુ ઉદ્યોગો માટે પ્રણાલીગત નિયંત્રણમુક્તિ અથવા આર્થિક સ્વતંત્રતામાં વધારો ભારતની મધ્યમ-ગાળાની વૃદ્ધિની સંભાવનાઓને વેગ આપવા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ નીતિગત પ્રાથમિકતા છે.
6. સુધારા અને આર્થિક નીતિનું ધ્યાન હવે ઈઝ ઑફ ડુઈંગ બિઝનેસ 2.0 હેઠળ વ્યવસ્થિત રીતે નિયંત્રણમુક્તિ અને વ્યવહારુ મિત્તલસ્ટેન્ડ (નાના ઉદ્યોગો માટેનો જર્મન શબ્દ) એટલે કે ભારતનાં એસએમઈ ક્ષેત્રનાં સર્જન પર હોવું જ જોઈએ.
7. આગામી તબક્કામાં, રાજ્યોએ ધોરણો અને નિયંત્રણોને ઉદાર બનાવવા, અમલીકરણ માટે કાનૂની સલામતી નક્કી કરવા, ટેરિફ અને ફી ઘટાડવા અને જોખમ આધારિત નિયમન લાગુ કરવા પર કામ કરવું જોઈએ.
રોકાણ અને માળખાગત સુવિધાઓઃ તેને ચાલુ રાખવા
1. છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં સરકારનું કેન્દ્રિય ધ્યાન માળખાગત સુવિધાઓ પર જાહેર ખર્ચ વધારવા અને મંજૂરીઓ અને સંસાધનો એકત્રીકરણની ગતિ વધારવા પર હતું.
2. નાણાકીય વર્ષ 20થી નાણાકીય વર્ષ 24 સુધી મુખ્ય માળખાગત ક્ષેત્રો પર કેન્દ્ર સરકારનો મૂડી ખર્ચ 38.8 ટકાના દરે વધ્યો છે.
3. રેલવે જોડાણ હેઠળ એપ્રિલ અને નવેમ્બર, 2024ની વચ્ચે 2031 કિમીનું રેલવે નેટવર્ક શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને એપ્રિલ અને ઑક્ટોબર, 2024ની વચ્ચે વંદે ભારત ટ્રેનની 17 નવી જોડી શરૂ કરવામાં આવી હતી.
4. રોડ નેટવર્ક હેઠળ, નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર)માં 5853 કિમીના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું.
5. રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ, પ્રથમ તબક્કામાં વિવિધ ક્ષેત્રો માટે ઔદ્યોગિક ઉપયોગ માટે 3788 એકરને આવરી લેતા કુલ 383 પ્લોટ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
6. કામગીરીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થતાં મુખ્ય બંદરોમાં સરેરાશ કન્ટેનર ટર્નઅરાઉન્ડ સમય નાણાકીય વર્ષ 24માં 48.1 કલાકથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ-નવેમ્બર) દરમિયાન 30.4 કલાક થયો છે, જેનાથી બંદર જોડાણમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
7. ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં સૌર અને પવન ઊર્જાની પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતામાં વાર્ષિક ધોરણે 15.8 ટકાનો વધારો.
8. ભારતની કુલ સ્થાપિત ક્ષમતામાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનો હિસ્સો હવે 47 ટકા છે.
9. ડીડીયુજીજેવાય અને સૌભાગ્ય જેવી સરકારની યોજનાઓએ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વીજળીની પહોંચમાં સુધારો કર્યો છે, 18,374 ગામડાંઓનું વીજળીકરણ કર્યું છે અને 2.9 કરોડ ઘરોને વીજળી પૂરી પાડી છે.
10. ખાસ કરીને ઑક્ટોબર 2024 સુધીમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં 5G સેવાઓ શરૂ થતાં સરકારની ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી પહેલને વેગ મળ્યો છે.
11. યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન ફંડ (હવે ડિજિટલ ભારત નિધિ) હેઠળ દૂરના વિસ્તારોમાં 4જી મોબાઇલ સેવાઓ પૂરી પાડવાના પ્રયાસોએ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જેમાં ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં 10,700થી વધુ ગામડાંઓને આવરી લેવામાં આવ્યાં છે.
12. જલ જીવન મિશનની શરૂઆત થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 12 કરોડથી વધુ પરિવારોને પાઇપ દ્વારા પીવાનું પાણી મળી ચૂક્યું છે.
13. સ્વચ્છ ભારત મિશન-ગ્રામીણના બીજા તબક્કા હેઠળ, એપ્રિલથી નવેમ્બર 2024 દરમિયાન, 1 લાખ 92 હજાર ગામડાંઓને મોડલ શ્રેણી હેઠળ ઓડીએફ પ્લસ જાહેર કરવામાં આવ્યાં હતાં, જેનાથી ઓડીએફ પ્લસ ગામડાંઓની કુલ સંખ્યા 3.64 લાખ થઈ ગઈ હતી.
14. શહેરી વિસ્તારોમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાએ 89 લાખથી વધુ મકાનો પૂર્ણ કર્યાં છે.
15. શહેરનું પરિવહન નેટવર્ક ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે, જેમાં 29 શહેરોમાં મેટ્રો અને ઝડપી રેલ પ્રણાલીઓ કાર્યરત છે અથવા નિર્માણાધીન છે, જે 1,000 કિલોમીટરથી વધુને આવરી લે છે.
16. રિયલ એસ્ટેટ (નિયમન અને વિકાસ) અધિનિયમ, 2016 રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રનાં નિયમન અને પારદર્શિતાને સુનિશ્ચિત કરે છે. જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં 1.38 લાખથી વધુ રિયલ એસ્ટેટ પ્રોજેક્ટ નોંધવામાં આવ્યા હતા અને 1.38 લાખ ફરિયાદોનું સમાધાન કરવામાં આવ્યું હતું.
17. ભારત હાલમાં 56 સક્રિય અવકાશ અસ્કયામતો ચલાવે છે. સરકારનાં સ્પેસ વિઝન 2047માં ગગનયાન મિશન અને ચંદ્રયાન-4 લૂનર સેમ્પલ રીટર્ન મિશન જેવી મહત્વાકાંક્ષી પરિયોજનાઓ સામેલ છે.
18. માત્ર જાહેર ક્ષેત્રનું રોકાણ માળખાગત જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરી શકતું નથી અને આ અંતરને દૂર કરવા માટે ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી નિર્ણાયક રહેશે.
19. સરકારે નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન અને નેશનલ મોનેટાઇઝેશન પાઇપલાઇન જેવી વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ માળખાગત સુવિધામાં ખાનગી ક્ષેત્રની સામેલગીરીને સુલભ કરવાનો છે.
ઉદ્યોગઃ સમગ્ર બિઝનેસ સુધારાઓ
1. વીજળી અને બાંધકામમાં મજબૂત વૃદ્ધિને કારણે નાણાકીય વર્ષ 25 (પ્રથમ આગોતરા અંદાજ)માં ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર 6.2 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામશે તેવી અપેક્ષા છે.
2. સરકાર સમર્થ ઉદ્યોગ કેન્દ્રોની સ્થાપનાને ટેકો આપતા સ્માર્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ઉદ્યોગ 4.0ને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
3. નાણાકીય વર્ષ 24માં ભારતીય ઓટોમોબાઇલનાં સ્થાનિક વેચાણમાં 12.5 ટકાનો વધારો થયો હતો.
4. નાણાકીય વર્ષ 2015થી નાણાકીય વર્ષ 24 સુધી ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓનું સ્થાનિક ઉત્પાદન 17.5 ટકાના સી.એ.જી.આર.થી વધ્યું છે.
5. 99 ટકા સ્માર્ટફોન હવે સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદિત થાય છે, જે ભારતની આયાત પરની નિર્ભરતામાં ધરખમ ઘટાડો કરે છે.
6. નાણાકીય વર્ષ 2024 માં ફાર્માસ્યુટિકલ્સનું કુલ વાર્ષિક ટર્નઓવર 4.17 લાખ કરોડ હતું, જે છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં સરેરાશ 10.1 ટકાના દરે વધ્યું હતું.
7. ડબ્લ્યૂઆઇપીઓ અહેવાલ 2022 મુજબ, ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ટોચની 10 પેટન્ટ ફાઇલિંગ કચેરીઓમાં છઠ્ઠા ક્રમે છે.
8. સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ) ક્ષેત્ર ભારતીય અર્થતંત્રનાં અત્યંત ગતિશીલ ક્ષેત્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
9. એમએસએમઇને ઇક્વિટી ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે સરકારે 50,000 કરોડનાં ભંડોળ સાથે આત્મનિર્ભર ભારત ભંડોળની શરૂઆત કરી છે.
10. સરકાર દેશભરમાં ક્લસ્ટર વિકસાવવા માટે સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો-ક્લસ્ટર વિકાસ કાર્યક્રમ લાગુ કરી રહી છે.
સેવાઓ - જૂના યુદ્ધના અશ્વ માટે નવા પડકારો
1. કુલ જી.વી.એ.માં સેવા ક્ષેત્રનું યોગદાન નાણાકીય વર્ષ 2014માં 50.6 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25 (પ્રથમ આગોતરા અંદાજ)માં 55.3 ટકા થયું છે.
2. મહામારી પહેલાનાં વર્ષોમાં (નાણાકીય વર્ષ 2013-નાણાકીય વર્ષ 20) સેવા ક્ષેત્રનો સરેરાશ વિકાસ દર 8 ટકા હતો. રોગચાળા પછીના સમયગાળામાં (નાણાકીય વર્ષ 23-નાણાકીય વર્ષ 25) તે 8.3 ટકા હતો.
3. વર્ષ 2023માં વૈશ્વિક સેવાઓની નિકાસમાં ભારતનો હિસ્સો 4.3 ટકા હતો, જે વિશ્વમાં સાતમા ક્રમે છે.
4. નાણાકીય વર્ષ 25માં એપ્રિલ-નવેમ્બર દરમિયાન ભારતની સેવાઓની નિકાસ વૃદ્ધિ વધીને 12.8 ટકા થઈ હતી, જે નાણાકીય વર્ષ 24માં 5.7 ટકા હતી.
5. છેલ્લા દાયકામાં (નાણાકીય વર્ષ 13-નાણાકીય વર્ષ 23) માહિતી અને કમ્પ્યૂટર સંબંધિત સેવાઓમાં 12.8 ટકાના વલણ દરે વૃદ્ધિ થઈ છે, જેનાથી એકંદર જીવીએમાં તેમનો હિસ્સો 6.3 ટકાથી વધીને 10.9 ટકા થયો છે.
6. ભારતીય રેલવેએ નાણાકીય વર્ષ 24માં શરૂ થયેલા પેસેન્જર ટ્રાફિકમાં 8 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. નાણાકીય વર્ષ 24માં આવક મેળવતી નૂરમાં 5.2 ટકાનો વધારો થયો હતો.
7. નાણાકીય વર્ષ 23માં જીડીપીમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રનું યોગદાન તેના રોગચાળા પહેલાનાં 5 ટકાનાં સ્તરે પાછું ફર્યું હતું.
પ્રકરણ-9 કૃષિ અને ખાદ્ય વ્યવસ્થાપનઃ ભવિષ્યનું ક્ષેત્ર
1. 'કૃષિ અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓ' ક્ષેત્ર વર્તમાન કિંમતે નાણાકીય વર્ષ 24 (પી. ઈ.) માટે દેશના જી.ડી.પી.માં આશરે 16 ટકા યોગદાન આપે છે.
2. બાગાયત, પશુધન અને મત્સ્યોદ્યોગ જેવાં ઉચ્ચ મૂલ્યનાં ક્ષેત્રો એકંદર કૃષિ વિકાસના મુખ્ય પરિબળો બની ગયાં છે.
3. 2024 માટે ખરિફ ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન 1647.05 લાખ મેટ્રિક ટન (એલએમટી) સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે, જે અગાઉનાં વર્ષની સરખામણીએ 89.37 એલએમટીનો વધારો છે.
4. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે અડદ અને બાજરાની એમ.એસ.પી.માં ઉત્પાદનના ભારિત સરેરાશ ખર્ચ કરતાં અનુક્રમે 59 ટકા અને 77 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
5. મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રે સૌથી વધુ ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (સી.એ.જી.આર.) 8.7 ટકા દર્શાવ્યો છે, ત્યારબાદ 8 ટકાના સી.એ.જી.આર. સાથે પશુધનનો ક્રમ આવે છે.
6. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (એન.એફ.એસ.એ.) 2013 અને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પી.એમ.જી.કે.એ.વાય.)એ ખાદ્ય સુરક્ષાના અભિગમમાં મૂળભૂત પરિવર્તન દર્શાવ્યું છે.
7. વધુ પાંચ વર્ષ માટે પીએમજીકેએવાય હેઠળ મફત ખાદ્યાન્નની જોગવાઈ, ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા પ્રત્યે સરકારની લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
8. 31 ઑક્ટોબર સુધીમાં, 11 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને પીએમ-કિસાન હેઠળ લાભ થયો છે, જ્યારે 23.61 લાખ ખેડૂતોએ પીએમ કિસાન માનધન હેઠળ નોંધણી કરાવી છે.
આબોહવા અને પર્યાવરણઃ અનુકૂલન અગત્યનું
1. 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્રનો દરજ્જો હાંસલ કરવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષા મૂળભૂત રીતે સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ વિકાસનાં વિઝનમાં આધારિત છે.
2. ભારતે બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી 2,13,701 મેગાવોટની વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતા સ્થાપિત કરી છે, જે 30 નવેમ્બર 2024 સુધીમાં કુલ ક્ષમતાના 46.8 ટકા છે.
3. ભારતીય વન સર્વેક્ષણ 2024 મુજબ 2005 અને 202ની વચ્ચે 2.29 અબજ ટન CO2 સમકક્ષનું વધારાનું કાર્બન સિંક બનાવવામાં આવ્યું છે
4. ભારતની આગેવાની હેઠળની વૈશ્વિક ચળવળ, લાઇફસ્ટાઇલ ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ (લાઈફ)નો ઉદ્દેશ દેશના ટકાઉપણાના પ્રયાસોને વધારવાનો છે.
5. એવો અંદાજ છે કે 2030 સુધીમાં, લાઈફનાં પગલાં ઘટાડેલા વપરાશ અને નીચી કિંમતો દ્વારા વૈશ્વિક સ્તરે ગ્રાહકોને આશરે 440 અબજ ડૉલરની બચત કરી શકે છે.
સામાજિક ક્ષેત્ર-પહોંચ વધારવી અને સશક્તિકરણને વેગ આપવો
1. સરકારનો સામાજિક સેવાઓનો ખર્ચ (કેન્દ્ર અને રાજ્યો માટે સંયુક્ત) નાણાકીય વર્ષ 21થી નાણાકીય વર્ષ 25 સુધી 15 ટકાના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર સાથે વધ્યો છે.
2. વપરાશ ખર્ચમાં અસમાનતાનું પ્રમાણ ધરાવતો ગિની ગુણાંક ઘટી રહ્યો છે. ગ્રામીણ વિસ્તારો માટે તે 2022-23માં 0.266 થી ઘટીને 2023-24માં 0.237 થઈ ગયું હતું, અને શહેરી વિસ્તારોમાં, તે 2022-23માં 0.314 થી ઘટીને 2023-24માં 0.284 થઈ ગયું હતું.
3. સરકારની વિવિધ રાજકોષીય નીતિઓ આવક વિતરણને નવેસરથી આકાર આપવામાં મદદરૂપ થઈ રહી છે.
4. સરકારી આરોગ્ય ખર્ચ 29 ટકાથી વધીને 48 ટકા થયો છે; કુલ આરોગ્ય ખર્ચમાં ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચનો હિસ્સો 62.6 ટકાથી ઘટીને 39.4 ટકા થયો છે, જેનાથી પરિવારોની આર્થિક મુશ્કેલીઓ ઘટી છે.
5. આયુષ્યમાન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી પીએમ-જેએવાય)એ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે, જેમાં 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની બચત નોંધવામાં આવી છે.
6. ગ્રામ પંચાયત સ્તરે બજેટ એસ.ડી.જી.ના ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત હોય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસ.ડી.જી.)નું સ્થાનિકીકરણ કરવાની વ્યૂહરચના અપનાવવામાં આવી છે.
રોજગાર અને કૌશલ્ય વિકાસઃ અસ્તિત્વની પ્રાથમિકતાઓ
1. ભારતીય શ્રમ બજારના સૂચકાંકોમાં સુધારો થયો છે અને બેરોજગારીનો દર 2023-24 (જુલાઈ-જૂન)માં ઘટીને 3.2 ટકા થયો છે, જે 2017-18 (જુલાઈ-જૂન)માં 6 ટકા હતો.
2. 10-24 વર્ષની વય જૂથની લગભગ 26 ટકા વસ્તી સાથે, ભારત વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી યુવાન રાષ્ટ્રોમાંના એક તરીકે, એક અનન્ય વસ્તી વિષયક તકની ટોચ પર ઊભું છે.
3. મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે ધિરાણની સરળ પહોંચ, માર્કેટિંગ સહાય, કૌશલ્ય વિકાસ અને મહિલા સ્ટાર્ટ-અપ્સને સહાય વગેરેની દ્રષ્ટિએ ઘણી પહેલ શરૂ કરી છે.
4. વિકસિત ભારતનાં વિઝનને હાંસલ કરવા માટે જરૂરી રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે વિકસતા ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષેત્રો વધુ તકો પૂરી પાડી રહ્યાં છે.
5. ઓટોમેશન, જનરેટિવ AI, ડિજિટલાઇઝેશન અને આબોહવા પરિવર્તનની અસરો જેવા ઉભરતા વૈશ્વિક વલણો સાથે તાલમેળ જાળવવા માટે સરકાર એક સ્થિતિસ્થાપક અને પ્રતિભાવશીલ કુશળ ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરી રહી છે.
6. સરકારે રોજગારીને વેગ આપવા, સ્વરોજગારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને કામદાર કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પગલાં અમલમાં મૂક્યાં છે.
7. તાજેતરમાં શરૂ કરવામાં આવેલી પીએમ-ઇન્ટર્નશિપ યોજના રોજગારી સર્જન માટે પરિવર્તનકારી ઉત્પ્રેરક તરીકે ઉભરી રહી છે.
8. ઇ.પી.એફ.ઓ. હેઠળ ચોખ્ખા પે રોલમાં વધારો છેલ્લાં છ વર્ષમાં બમણાથી વધુ થયો છે, જે ઔપચારિક રોજગારમાં તંદુરસ્ત વૃદ્ધિનો સંકેત આપે છે.
એઆઇ યુગમાં શ્રમઃ કટોકટી કે ઉત્પ્રેરક?
1. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એ.આઈ.)ના વિકાસકર્તાઓ નવા યુગની શરૂઆત કરવાનું વચન આપે છે, જ્યાં આર્થિક રીતે મૂલ્યવાન કામોનો મોટો હિસ્સો સ્વચાલિત છે.
2. એઆઈ આરોગ્ય સંભાળ, સંશોધન, ફોજદારી ન્યાય, શિક્ષણ, વ્યવસાય અને નાણાકીય સેવાઓ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નિર્ણાયક નિર્ણય લેવામાં માનવ પ્રદર્શનને વટાવી જશે તેવી અપેક્ષા છે.
3. મોટા પાયે એઆઈ અપનાવવા માટેના અવરોધો હાલમાં ચાલુ છે, જેમાં વિશ્વસનીયતા, સંસાધનોની બિનકાર્યક્ષમતા અને માળખાગત ખામીઓ અંગેની ચિંતાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ પડકારો, એ. આઈ. ની પ્રાયોગિક પ્રકૃતિ સાથે, નીતિ ઘડવૈયાઓ માટે કાર્ય કરવા માટે એક બારી ખોલે છે.
4. સદ્‌નસીબે, એઆઈ હાલમાં તેની પ્રારંભિક અવસ્થામાં હોવાથી, ભારતને તેના પાયાને મજબૂત કરવા અને રાષ્ટ્રવ્યાપી સંસ્થાકીય પ્રતિસાદ એકત્ર કરવા માટે જરૂરી સમય મળી રહે છે.
5. તેની યુવા, ગતિશીલ અને ટેક-સમજશકિત વસ્તીનો લાભ ઉઠાવીને, ભારત પાસે એક એવું કાર્યબળ બનાવવાની ક્ષમતા છે જે તેમના કામ અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવા માટે એઆઈનો ઉપયોગ કરી શકે.
6. ભવિષ્ય 'ઓગમેન્ટેડ ઇન્ટેલિજન્સ' ની આસપાસ ફરે છે, જ્યાં કાર્યબળ માનવ અને મશીન બંને ક્ષમતાઓને એકીકૃત કરે છે. આ અભિગમનો ઉદ્દેશ માનવ ક્ષમતામાં વધારો કરવાનો અને નોકરીની કામગીરીમાં એકંદર કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો છે, જે આખરે સમગ્ર સમાજને લાભ આપે છે.
7. એઆઈ-સંચાલિત પરિવર્તનની પ્રતિકૂળ સામાજિક અસરોને ઘટાડવા માટે સરકાર, ખાનગી ક્ષેત્ર અને શિક્ષણવિદો વચ્ચે સહયોગાત્મક પ્રયાસો જરૂરી છે.

Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
31 JAN 2025 2:20PM by PIB Delhi
INDIA'S REAL GDP AND GVA GROWTH ESTIMATED AT 6.4 PER CENT IN FY25 (FIRST ADVANCE ESTIMATES)
THE REAL GDP GROWTH TO GROW BETWEEN 6.3 AND 6.8 PER CENT IN FY26
THRUST ON GRASSROOTS-LEVEL STRUCTURAL REFORMS AND DEREGULATION TO BOOST MEDIUM-TERM GROWTH POTENTIAL AND GLOBAL COMPETITIVENESS
GEO-ECONOMIC FRAGMENTATION (GEF) IS REPLACING GLOBALIZATION LEADING TO IMMINENT ECONOMIC REALIGNMENTS AND READJUSTMENTS
FOCUS OF REFORMS AND EASE OF DOING BUSINESS 2.0 TO CREATE INDIA’S MITTELSTAND, I.E. INDIA'S SME SECTOR
TO MEET THE REQUIREMENTS OF INFRASTRUCTURE PRIVATE SECTOR PARTICIPATION WILL BE CRUCIAL
CAPEX IMPROVED CONTINUOUSLY FROM FY21 TO FY24 AND POST GENERAL ELECTIONS, IT GREW YOY BY 8.2 PER CENT
CAPITAL EXPENDITURE ON KEY INFRASTRUCTURE SECTORS GROWN AT A RATE OF 38.8 PER CENT FROM FY20 TO FY24
RBI AND THE IMF PROJECT INDIA’S CONSUMER PRICE INFLATION WILL ALIGN WITH TARGET OF 4 PER CENT IN FY26
RETAIL HEADLINE INFLATION SOFTENED FROM 5.4 PER CENT IN FY24 TO 4.9 PER CENT IN APRIL –DECEMBER 2024
BANK CREDIT HAS GROWN AT A STEADY RATE WITH CREDIT GROWTH CONVERGING TOWARDS DEPOSIT GROWTH
GNPA OF SCHEDULED COMMERCIAL BANKS DECLINED TO A 12-YEAR LOW OF 2.6 PER CENT
₹3.6 LAKH CRORE REALIZED IN RESOLUTION OF 1,068 PLANS TILL SEPTEMBER 2024 UNDER INSOLVENCY AND BANKRUPTCY CODE
₹11.1 LAKH CRORE MOBILISED THROUGH EQUITY AND DEBT TILL DECEMBER 2024, A 5% INCREASE THAN PREVIOUS YEAR
BSE STOCK MARKET CAPITALISATION TO GDP RATIO STOOD AT 136 PER CENT, FAR HIGHER THAN CHINA (65 PER CENT) AND BRAZIL (37 PER CENT)
OVERALL EXPORTS GREW BY 6 PER CENT, SERVICES BY 11.6 PER CENT (YOY) IN THE FIRST NINE MONTHS OF FY25
INDIA RANKS 2ND LARGEST EXPORTER IN THE WORLD IN ‘TELECOMMUNICATIONS, COMPUTER, & INFORMATION SERVICES’, AS PER UNCTAD
FOREX AT USD 640.3 BILLION, SUFFICIENT TO COVER 10.9 MONTHS OF IMPORTS AND 90 PER CENT OF EXTERNAL DEBT
GOVERNMENT‘S SPACE VISION 2047 INCLUDES GAGANYAAN MISSION AND CHANDRAYAAN-4 LUNAR SAMPLE RETURN MISSION
DRASTIC REDUCTION ON SMARTPHONE IMPORTS, 99 PER CENT NOW MANUFACTURED DOMESTICALLY: ECONOMIC SURVEY 2024-25
WIPO REPORT 2022 - INDIA RANKS SIXTH AMONG THE TOP 10 PATENT FILING OFFICES GLOBALLY
₹50,000 CRORE SELF-RELIANT INDIA FUND LAUNCHED TO PROVIDE EQUITY FUNDING TO MSMES
INDIA’S SERVICES EXPORT GROWTH SURGED TO 12.8 PER CENT DURING APRIL–NOVEMBER FY25, UP FROM 5.7 PER CENT IN FY24
THE TOURISM SECTOR'S CONTRIBUTION TO GDP RETURNED TO ITS PRE-PANDEMIC LEVEL OF 5 PER CENT IN FY23
AGRICULTURE AND ALLIED ACTIVITIES SECTOR CONTRIBUTES APPROXIMATELY 16 PER CENT OF THE COUNTRY’S GDP FOR FY24 (PE) AT CURRENT PRICES
KHARIF FOODGRAIN PRODUCTION IS EXPECTED TO REACH 1647.05 LMT, AN INCREASE OF 89.37 LMT FROM PREVIOUS YEAR
FISHERIES SECTOR SHOWN HIGHEST CAGR OF 8.7 PER CENT, FOLLOWED BY LIVESTOCK WITH A CAGR OF 5.8 PER CENT
INSTALLED ELECTRICITY GENERATION CAPACITY FROM NON-FOSSIL FUEL SOURCE ACCOUNTS FOR 46.8 PER CENT OF THE TOTAL CAPACITY
ADDITIONAL CARBON SINK OF 2.29 BILLION TONNES CO2 EQUIVALENT HAS BEEN CREATED BETWEEN 2005 AND 2023
BY 2030, LIFE MEASURES COULD SAVE CONSUMERS AROUND USD 440 BILLION GLOBALLY
SOCIAL SERVICES EXPENDITURE REGISTERS AN ANNUAL GROWTH RATE OF 15 PER CENT FROM FY 21 TO FY 25
GOVERNMENT HEALTH EXPENDITURE INCREASES FROM 29.0 PER CENT TO 48.0 PER CENT; EXPENDITURE BY PEOPLE ON HEALTH DECLINES FROM 62.6 PER CENT TO 39.4 PER CENT
UNEMPLOYMENT RATE DECLINES TO 3.2 PER CENT IN 2023-24 FROM 6.0 PER CENT IN 2017-18
GROWING DIGITAL ECONOMY AND RENEWABLE ENERGY SECTORS PROVIDE ENHANCED OPPORTUNITIES FOR JOB CREATION, ESSENTIAL FOR ACHIEVING VIKSIT BHARAT’S VISION
PM-INTERNSHIP SCHEME EMERGES AS TRANSFORMATIVE CATALYST FOR EMPLOYMENT GENERATION
BARRIERS TO LARGE-SCALE AI ADOPTION PERSIST IN PRESENT, LEADING TO A WINDOW FOR POLICYMAKERS TO ACT
COLLABORATIVE EFFORT BETWEEN GOVERNMENT, PRIVATE SECTOR, AND ACADEMIA ESSENTIAL TO MINIMISE ADVERSE SOCIETAL EFFECTS OF AI-DRIVEN TRANSFORMATION
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2024-25 in the Parliament today. The highlights of the survey are as follows;
State of the Economy: Getting Back into the Fast Lane
1. India's real GDP growth is estimated at 6.4 per cent in FY25 (as per first advance estimates of national income), which equates nearly to its decadal average.
2. Real gross value added (GVA) is also estimated to grow by 6.4 per cent FY25.
3. The global economy on an average grew by 3.3 per cent in 2023 against the IMF projection of 3.2 per cent growth in the next five years.
4. The real GDP growth in FY26 is expected to grow between 6.3 and 6.8 per cent, keeping in mind the upsides and downsides to growth.
5. Thrust on grassroots-level structural reforms and deregulation to reinforce the medium-term growth potential and boost global competitiveness of Indian economy.
6. Geopolitical tensions, ongoing conflicts and global trade policy risks continue to pose significant challenges to the global economic outlook.
7. Retail headline inflation has softened from 5.4 per cent in FY24 to 4.9 per cent in April –December 2024.
8. Capital expenditure (CAPEX) improved continuously from FY21 to FY24. Post general elections, CAPEX grew YOY by 8.2 per cent during July –November 2024.
9. India accounts for seventh-largest share in global services exports, underscoring India’s global competitiveness in the sector.
10. During April to December 2024, non-Petroleum and non-Gems & Jewellery exports went up by 9.1 per cent reflecting resilience of India’s merchandise exports amid volatile global conditions.
Monetary and Financial Sector Developments: The Card and the Horse
1. Bank credit has grown at a steady rate with credit growth converging towards deposit growth.
2. Profitability of Scheduled Commercial Banks improved, reflected in a fall in gross non-performing assets (GNPAs) and rise in capital to risk weighted asset ratio (CRAR).
3. Credit growth outpaced nominal GDP growth for two successive years. The credit-GDP gap narrowed to (-) 0.3 per cent in Q1 of FY25 from (-) 10.3 per cent in Q1 of FY23, indicating sustainable bank credit growth.
4. Banking sector exhibits improvement in asset quality, robust capital buffers, and strong operational performance.
5. The gross non-performing assets (GNPAs) of Scheduled Commercial Banks declined to a 12-year low of 2.6 per cent of gross loans and advances at the end of September 2024.
6. Under Insolvency and Bankruptcy Code, ₹3.6 lakh crore realized in resolution of 1,068 plans till September 2024. It amounts to 161 per cent against the liquidation value and 86.1 per cent of the fair value of the assets involved.
7. Indian stock markets outperformed its emerging market peers despite election-driven market volatility challenges.
8. The total resource mobilisation from primary markets (equity and debt) stands at ₹11.1 lakh crore from April to December 2024, five per cent more than the amount mobilised during FY24.
9. BSE stock market capitalisation to GDP ratio stood at 136 per cent at the end of December 2024, far higher than other Emerging Market Economies like China (65 per cent) and Brazil (37 per cent).
10. India’s insurance market continued its upward trajectory, with total insurance premiums growing by 7.7 per cent in FY24, reaching ₹11.2 lakh crore.
11. India's pension sector experienced significant growth, with the total number of pension subscribers growing by 16 per cent (YoY) as of September 2024.
External Sector: Getting FDI Right
1. India’s external sector continues to display resilience amidst global uncertainties and headwinds.
2. Overall exports (merchandise + services) grew by 6 per cent (YOY) in the first nine months of FY25. Services sector by 11.6 per cent during the same time.
3. India commands 10.2 per cent of the global export market in ‘Telecommunications, Computer, & Information Services’, ranking 2nd largest exporter in the world, as per UNCTAD.
4. India’s current account deficit (CAD) stood at 1.2 per cent of GDP in Q2 of FY25, supported by rising net services receipts and an increase in private transfer receipts.
5. Gross Foreign Direct Investment (FDI) inflows recorded a revival in FY25, increasing from USD 47.2 billion in the first eight months of FY24 to USD 55.6 billion in the same period of FY25, a YoY growth of 17.9 per cent.
6. India’s FOREX reserves stood at USD 640.3 billion as of the end of December 2024, sufficient to cover 10.9 months of imports and approximately 90 per cent of the country’s external debt.
7. India’s external debt remained stable over the past few years, with the external debt to GDP ratio standing at 19.4 per cent at the end of September 2024.
Prices and Inflation: Understanding the Dynamics
1. As per the IMF, the global inflation rate moderated to 5.7 per cent by 2024 from its peak of 8.7 per cent in 2022.
2. Retail inflation in India saw a reduction from 5.4 per cent in FY24 to 4.9 per cent in FY25 (April-December 2024).
3. RBI and the IMF project India’s consumer price inflation will gradually align with the target of around 4 per cent in FY26.
4. Development of climate-resilient crop varieties and enhanced farming practices are essential to mitigate the effects of extreme weather events and achieve long-term price stability.
Medium-Term Outlook: Deregulation Drives Growth
1. Indian economy is in the middle of a change that represents an unprecedented economic challenge and opportunity. Geo-Economic Fragmentation (GEF) is replacing globalization leading to imminent economic realignments and readjustments.
2. To realize the vision of Viksit Bharat by 2047 India will need to achieve a growth rate of around 8 per cent at constant prices, on average, for about a decade or two.
3. The Medium-term growth outlook for India must consider the new global realities - GEF, China's manufacturing prowess, and dependency of efforts for energy transition on China.
4. India to focus on systematic deregulation to reinvigorate the domestic levers of growth and empower individuals and organisations to pursue legitimate economic activity with ease.
5. Systemic deregulation or enhancing economic freedom for individuals and small businesses is arguably the most important policy priority to bolster India's medium-term growth prospects.
6. Focus of reforms and economic policy must now be on systematic deregulation under Ease of Doing Business 2.0 and creation of a viable Mittelstand, i.e. India's SME sector.
7. In the next step, States must work on liberalising standards and controls, setting legal safeguards for enforcement, reducing tariffs and fees, and applying risk-based regulation.
Investment and Infrastructure: Keeping it Going
1. The central focus of the Government in the last five years was on increasing public spending on infrastructure, and speeding up approvals and resource mobilization.
2. The Union Government‘s capital expenditure on key infrastructure sectors has grown at a rate of 38.8 per cent from FY20 to FY24.
3. Under railway connectivity, 2031 km of railway network was commissioned between April and November, 2024, and 17 new pairs of Vande Bharat trains were introduced between April and October 2024.
4. Under road network, 5853 km of National Highways was constructed in FY25 (April-Dec).
5. Under National Industrial Corridor Development Programme, a total of 383 plots covering 3788 acres have been allotted for industrial use for various sectors in phase 1.
6. Operational efficiency improved reduction in average container turnaround time in major ports from 48.1 hours in FY24 to 30.4 hours during FY25 (Apr-Nov), significantly improving port connectivity.
7. A 15.8 per cent year-on-year increase in renewable energy capacity of solar and wind power by December 2024.
8. The share of renewable energy in India’s total installed capacity now stands at 47 per cent.
9. Government’s schemes like the DDUGJY and the SAUBHAGYA improved electricity access in rural areas, electrifying 18,374 villages and providing electricity to 2.9 crore households.
10. The government’s digital connectivity initiatives have gained traction, particularly with the rollout of 5G services across all states and union territories by October 2024.
11. Efforts to provide 4G mobile services to remote areas under the Universal Service Obligation Fund (now Digital Bharat Nidhi) have made significant strides, with over 10,700 villages covered by December 2024.
12. Under the Jal Jeevan Mission, over 12 crore families have gained access of piped drinking water since its launch.
13. Under Phase II of the Swachh Bharat Mission-Grameen, during April to November 2024, 1.92 lakh villages were incrementally declared ODF Plus under the model category, taking the total number of ODF Plus villages to 3.64 lakh.
14. In urban areas, the Pradhan Mantri Awas Yojana has completed over 89 lakh houses.
15. City transportation network is expanding rapidly, with metro and rapid rail systems operational or under construction in 29 cities, covering over 1,000 kilometers.
16. Real Estate (Regulation & Development) Act, 2016, ensured regulation and transparency of Real Estate sector. By January 2025, over 1.38 lakh real estate projects registered, and 1.38 lakh complaints were resolved.
17. India currently operates 56 active space assets. The government‘s Space Vision 2047 includes ambitious projects like the Gaganyaan mission and the Chandrayaan-4 Lunar Sample Return Mission.
18. Public sector investment alone cannot meet the requirements of infrastructure, and private sector participation will be crucial to bridge the gap.
19. The government has created mechanisms such as the National Infrastructure Pipeline and National Monetisation Pipeline to facilitate private sector involvement in infrastructure.
Industry: All about Business Reforms
1. The industrial sector expected to grow by 6.2 per cent in FY-25 (first advance estimates), driven by robust growth in electricity and construction.
2. The government has been actively promoting Smart Manufacturing and Industry 4.0, supporting the establishment of SAMARTH Udyog centres.
3. In FY24, the Indian automobile domestic sales grew by 12.5 per cent.
4. The domestic production of electronic goods has grown at a CAGR of 17.5 per cent from FY15 to FY24.
5. 99 per cent smartphones now manufactured domestically, drastically reducing India’s dependence on imports.
6. The total annual turnover of pharmaceuticals in FY24 was ₹4.17 lakh crore, growing at an average rate of 10.1 per cent in the last five years.
7. As per the WIPO Report 2022, India ranks sixth among the top 10 patent filing offices globally.
8. Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) sector has emerged as a highly vibrant sector of the Indian economy.
9. To provide equity funding to MSMEs with the potential to scale up, the government launched the Self-Reliant India Fund with a corpus of ₹50,000 crore.
10. The government is implementing the Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme to develop clusters across the country.
Services -New Challenges for the Old War Horse
1. The service sector’s contribution to total GVA has risen from 50.6 per cent in FY14 to 55.3 per cent in FY25 (First Advance Estimates).
2. The average growth rate of the services sector was 8 per cent in the pre-pandemic years (FY13 -FY20). It stood at 8.3 per cent in the post-pandemic period (FY23–FY25).
3. India held a 4.3 per cent share in global services exports in 2023, ranking seventh worldwide.
4. India’s services export growth surged to 12.8 per cent during April–November FY25, up from 5.7 per cent in FY24.
5. Information and computer-related services grew at a trend rate of 12.8 per cent over the last decade (FY13–FY23), increasing their share of overall GVA from 6.3 per cent to 10.9 per cent.
6. Indian Railways recorded an 8 per cent growth in passenger traffic originating in FY24. Revenue-earning freight in FY24 grew by 5.2 per cent.
7. The tourism sector’s contribution to GDP returned to its pre-pandemic level of 5 per cent in FY23.
Chapter-9 Agriculture and Food Management: Sector of the Future
1. The ‘Agriculture and Allied Activities‘ sector contributes approximately 16 per cent of the country’s GDP for FY24 (PE) at current prices.
2. High-value sectors like horticulture, livestock, and fisheries have become key drivers of overall agricultural growth.
3. Kharif foodgrain production for 2024 is expected to reach 1647.05 Lakh Metric Tonnes (LMT), an increase of 89.37 LMT from the previous year.
4. For the fiscal year 2024-25, the MSP for Arhar and Bajra has been increased by 59 per cent and 77 per cent over the weighted average cost of production, respectively.
5. The fisheries sector has shown the highest compound annual growth rate (CAGR) of 8.7 per cent, followed by livestock with a CAGR of 8 per cent.
6. National Food Security Act (NFSA) 2013 and the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) marked a fundamental shift in the approach to food security.
7. The provision of free food grains under PMGKAY for another five years, reflects the long-term commitment of Govt towards food and nutrition security.
8. As of 31st October, over 11 crore farmers have benefitted under PM-KISAN, while 23.61 lakh farmers are enrolled under PM Kisan Mandhan.
Climate & Environment: Adaptation Matters
1. India’s ambition to achieve developed nation status by 2047 is fundamentally anchored in the vision of inclusive and sustainable development.
2. India has installed electricity generation capacity of 2,13,701 megawatts from non-fossil fuel sources, which accounts for 46.8 per cent of the total capacity as of 30 November 2024.
3. As per the Forest Survey of India 2024 an additional carbon sink of 2.29 billion tonnes CO2 equivalent has been created between 2005 and 202
4. The India-led global movement, Lifestyle for Environment (LiFE), aims to enhance the country’s sustainability efforts.
5. By 2030, it is estimated that LiFE measures could save consumers around USD 440 billion globally through reduced consumption and lower prices.
Social Sector -Extending reach and driving empowerment
1. The social services expenditure of the government (combined for Centre and States) increased at a compound annual growth rate of 15 per cent from FY21 to FY 25.
2. Gini coefficient, a measure of inequality in consumption expenditure, is declining. For rural areas it declined to 0.237 in 2023-24 from 0.266 in 2022-23, and for urban areas, it fell to 0.284 in 2023-24 from 0.314 in 2022-23.
3. Various fiscal policies of the government are aiding in reshaping the income distribution.
4. Government health expenditure increases from 29.0 per cent to 48.0 per cent; share of out-of-pocket expenditure in total health expenditure declines from 62.6 per cent to 39.4 per cent, reducing financial hardship endured by households.
5. The Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) has played a decisive role in the significant reductions in expenditure with over ₹1.25 lakh crore in savings being recorded.
6. The strategy of ―Localisation of Sustainable Development Goals (SDGs) has been adopted to ensure that budgets at the Gram Panchayat levels align with the SDG objectives.
Employment and Skill Development: Existential priorities
1. Indian labour market indicators have improved with unemployment rate declining to 3.2 per cent in 2023-24 (July-June) from 6.0 per cent in 2017-18 (July-June).
2. With around 26 per cent of the population in the age group of 10-24 years, India stands at the cusp of a unique demographic opportunity, as one of the youngest nations globally.
3. To give a fillip to women's entrepreneurship, the government has launched several initiatives in terms of easier access to credit, marketing support, skill development, and support to women start-ups, etc.
4. The growing digital economy and renewable energy sectors are providing enhanced opportunities for job creation, essential for achieving the Viksit Bharat’s vision.
5. The government is establishing a resilient and responsive skilled ecosystem to keep pace with emerging global trends such as automation, generative AI, digitalisation, and the effects of climate change.
6. The Government has implemented measures to boost employment, foster self-employment, and promote worker welfare.
7. The recently launched PM-Internship Scheme is emerging as a transformative catalyst for employment generation.
8. The net payroll additions under EPFO have more than doubled in the past six years, signalling healthy growth in formal employment.
Labour in the AI Era: Crisis or Catalyst?
1. Developers of Artificial Intelligence (AI) promise to usher in a new age, where a bulk of the economically valuable work is automated.
2. AI is anticipated to surpass human performance in critical decision-making across various fields, including healthcare, research, criminal justice, education, business, and financial services.
3. Barriers to large-scale AI adoption persist in the present, which include concerns over reliability, resource inefficiencies, and infrastructure deficits. These challenges, along with AI’s experimental nature, create a window for policymakers to act.
4. Fortunately, due to AI presently being in its infancy, India is afforded the time necessary to strengthen its foundations and mobilise a nation-wide institutional response.
5. Leveraging its young, dynamic, and tech-savvy population, India has the potential to create a workforce that can utilise AI to augment their work and productivity.
6. The future revolves around 'Augmented Intelligence', where the workforce integrates both human and machine capabilities. This approach aims to enhance human potential and improve overall efficiency in job performance, ultimately benefiting society as a whole.
7. Collaborative effort between government, private sector, and academia essential to minimise adverse societal effects of AI-driven transformation.