ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బడ్జెట్ 2025-26 ముఖ్యాంశాలు
01 FEB 2025 1:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ పార్లమెంటులో శనివారం కేంద్ర బడ్జెట్ ను ప్రవేశపెట్టారు. బడ్జెట్ ముఖ్యాంశాలు:
బడ్జెట్ అంచనాలు 2025-26
· అప్పుల రూపంలో సమకూరే సొమ్ములు మినహా మొత్తం వసూళ్లు రూ. 34.96 లక్షల కోట్లు, మొత్తం వ్యయం రూ. 50.65 లక్షల కోట్లుగా ఉంటాయని అంచనా.
· నికర పన్ను రాబడుల అంచనా రూ.28.37 లక్షల కోట్లు.
· ద్రవ్యలోటు జీడీపీలో 4.4 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా.
· స్థూల మార్కెట్ రుణాలు రూ.14.82 లక్షల కోట్లుగా ఉండొచ్చు.
· 2025-26 లో మూలధన వ్యయం రూ. 11.21 లక్షల కోట్లు (జీడీపీలో 3.1 శాతం).
అభివృద్ధికి తొలి చోదకశక్తిగా వ్యవసాయం
ప్రధానమంత్రి ధన ధాన్య కృషి యోజన – వ్యవసాయ జిల్లాల అభివృద్ధి కార్యక్రమం
· రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించనున్నారు. తక్కువ ఉత్పాదకత, ఓ మోస్తరు పంటల సాంద్రత, సగటు కన్నా తక్కువ రుణ సదుపాయాలు ఉన్న 100 జిల్లాలు దీని పరిధిలోకి రానున్నాయి. 1.7 కోట్ల మంది రైతులకు దీని ద్వారా ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
గ్రామాల శ్రేయస్సు, అభ్యున్నతి
· నైపుణ్యాభివృద్ధి, పెట్టుబడులు, సాంకేతికత, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు పునరుత్తేజం కలిగించడం ద్వారా వ్యవసాయంలో స్వల్ప ఉద్యోగిత సమస్యను పరిష్కరించడం కోసం వివిధ రంగాల మధ్య సమన్వయంతో సమగ్ర కార్యక్రమాన్ని రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో ప్రారంభించనున్నారు.
అభివృద్ధికి మూడో చోదకశక్తిగా పెట్టుబడులు
I. ప్రజల సంక్షేమంపై పెట్టుబడి
సాక్షం అంగన్వాడి, పోషణ్ 2.0
· పోషకాహారాన్ని అందించడానికి చేసే ఖర్చులు సమయానుగుణంగా పెరుగుతాయి.
అటల్ టింకరింగ్ ప్రయోగశాలలు
· రానున్న ఐదేళ్లలో ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో 50,000 అటల్ టింకరింగ్ ప్రయోగశాలల ఏర్పాటు
ప్రభుత్వ మాధ్యమిక పాఠశాలలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలకు బ్రాడ్బ్యాండ్ సదుపాయం
· భారత్నెట్ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని అన్ని ప్రభుత్వ మాధ్యమిక పాఠశాలలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలకు బ్రాడ్బ్యాండ్ సదుపాయం కల్పిస్తారు.
భారతీయ భాషా పుస్తక్ పథకం
· పాఠశాల, ఉన్నత విద్యలో డిజిటల్ విధానంలో భారతీయ భాషల పుస్తకాలను అందించేందుకు భారతీయ భాషా పుస్తక్ పథకాన్ని ప్రకటించారు.
నైపుణ్యాలను మెరుగపరిచేందుకు జాతీయ నైపుణ్య కేంద్రాలు
· ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్’ లో భాగంగా తయారీరంగానికి తగిన విధంగా యువతలో నైపుణ్యాలను పెంపొందించేందుకు అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలు, భాగస్వామ్యాలతో కూడిన 5 జాతీయ నైపుణ్య కేంద్రాలను నెలకొల్పుతారు.
ఐఐటీల సామర్థ్య విస్తరణ
· 2014 తర్వాత ప్రారభించిన 5 ఐఐటీల్లో మరో 6,500 మంది విద్యార్థులకు విద్యను అందించేలా అదనపు సౌకర్యాలను కల్పిస్తారు.
విద్యారంగంలో కృత్రిమ మేధ వినియోగానికి నైపుణ్య కేంద్రం
· రూ. 500 కోట్ల వ్యయంతో విద్యారంగంలో కృత్రిమ మేధ వినియోగానికి సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటు
వైద్య విద్య విస్తరణ
· వైద్య కళాశాలలు, బోధనాసుపత్రుల్లో వచ్చే ఏడాది అదనంగా మరో 10,000 సీట్లను జోడిస్తారు. వచ్చే ఐదేళ్లలో ఈ సంఖ్య 75,000కు పెరగనుంది.
అన్ని జిల్లా ఆసుపత్రుల్లో డే కేర్ క్యాన్సర్ కేంద్రాలు
· రానున్న మూడేళ్లలో అన్ని జిల్లాల ఆసుపత్రుల్లో డే కేర్ క్యాన్సర్ సెంటర్లను ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేస్తుంది. తొలుత 2025-26 లో 200 కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తారు.
పట్టణ జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడం
· పట్టణ ప్రాంత కార్మికుల సామాజిక-ఆర్థిక అభ్యున్నతికి, వారి ఆదాయాన్ని పెంపొందించి, స్థిరమైన జీవనోపాధిని అందించే పథకాన్ని ప్రకటించారు.
పీఎం స్వనిధి
· బ్యాంకులు అందించే రుణాల పరిమితి పెంపు, రూ.30,000 పరిమితితో యూపీఐ అనుసంధాన క్రెడిట్ కార్డులు అందించడం, సామర్థ్య నిర్మాణాన్ని పెంపొందించేలా ఈ పథకాన్ని మెరుగుపరిచారు.
ఆన్లైన్ వేదికల్లో పనిచేసేవారి సంక్షేమానికి సామాజిక భ్రదతా పథకం
· గిగ్ వర్కర్లకు గుర్తింపు కార్డులు, ఈ-శ్రామ్ పోర్టల్లో నమోదు, పీఎం జన ఆరోగ్య యోజన ద్వారా ఆరోగ్య సేవలను ప్రభుత్వం అందిస్తుంది.
II. ఆర్థిక ప్రగతికి పెట్టుబడులు
మౌలికవసతుల కల్పను ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం
· పీపీపీ పద్ధతిలో మూడేళ్ల కాలానికి అమలు చేయాల్సిన పథకాలను మౌలికవసతులకు సంబంధించిన మంత్రిత్వ శాఖలు తయారుచేస్తాయి. ఈ విషయంలో రాష్ట్రాలకు సైతం ప్రోత్సాహం అందుతుంది.
మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో రాష్ట్రాలకు చేయూత
· మూలధన పెట్టుబడి వ్యయం, ప్రోత్సాహాకాలు, సంస్కరణల నిమిత్తం రాష్ట్రాలకు 50 ఏళ్ల పాటు వడ్డీ రహిత రుణాలు అందించేందుకు 1.5 లక్షల కోట్ల వ్యయ ప్రతిపాదన.
ఆస్తుల విక్రయ ప్రణాళిక 2025-30
· ప్రకటించిన కొత్త ప్రాజెక్టుల నుంచి రూ. 10 లక్షల కోట్ల సంపాదించేలా 2025-30 కు రెండో ప్రణాళిక
జల్ జీవన్ మిషన్
· ప్రాజెక్టు వ్యయ అంచనాను పెంచి 2028 వరకు ఈ పథకాన్ని పొడిగించారు.
అర్బన్ ఛాలెంజ్ ఫండ్
· ‘అభివృద్ధి కేంద్రాలుగా నగరాలు’, ‘నగరాల సృజనాత్మక పునరాభివృద్ధి’ ‘నీరు, పారిశుద్ధ్యం’ తదితర ప్రతిపాదనలను అమలు చేసేందుకు రూ.లక్ష కోట్లతో అర్బన్ ఛాలెంజ్ ఫండ్ ప్రకటించారు. 2025-26 ఏడాదికి రూ.10,000 కోట్లు కేటాయించారు.
వికసిత్ భారత్ సాధనకు అణుశక్తి కార్యక్రమం
· అణశక్తి చట్టానికి సవరణలు, పౌర అణు నష్ట పరిహార చట్టం అమలు.
· రూ. 20,000 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో చిన్న మాడ్యులర్ రియాక్టర్ (ఎస్ఎంఆర్)ల పరిశోధన, అభివృద్ధికి అణశక్తి కార్యక్రమ రూపకల్పన. స్వదేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన ఎస్ఎంఆర్లు 2033 నాటికి కార్యకలాపాలు ప్రారంభిస్తాయి.
నౌకా నిర్మాణం
· నౌకా నిర్మాణానికి ఆర్థిక తోడ్పాటు అందించే విధానానికి సంస్కరణలు
· నిర్దేశించిన పరిమాణం కంటే పెద్దవిగా ఉన్న నౌకలను మౌలిక వసతుల హార్మోనైజ్డ్ మాస్టర్ లిస్ట్ (హెచ్ఎంఎల్)లో చేరుస్తారు.
నౌకా వాణిజ్య అభివృద్ధి నిధి
· రూ. 25,000 కోట్ల కార్పస్తో నౌకా వాణిజ్య అభివృద్ధి నిధి ఏర్పాటు. దీనిలో 49 శాతం ప్రభుత్వ వాటా కాగా మిగిలిన మొత్తాన్ని పోర్టుల, ప్రవేటు రంగ సంస్థలు సమకూరుస్తాయి.
ఉడాన్ - ప్రాంతీయ అనుసంధాన పథకం
· రానున్న పదేళ్లలో 120 కొత్త ప్రదేశాలను అనుసంధానిస్తూ, 4 కోట్ల ప్రయాణీకులను గమ్య స్థానాలకు చేరవేసేలా ఉడాన్ పథకానికి మార్పులు చేశారు.
· కొండ ప్రాంతాలు, ఆకాంక్షాత్మక, ఈశాన్య ప్రాంత జిల్లాల్లో హెలిప్యాడ్లు, చిన్న విమానాశ్రయాలకు తోడ్పాటు అందిస్తారు.
బీహార్లో కొత్త విమానాశ్రయాలు
· బీహార్లో కొత్త విమానాశ్రయాల నిర్మిస్తున్నట్లు ప్రకటించారు. అలాగే పాట్నా విమానాశ్రయం, బిహ్తాలోని విమానాశ్రయాల సామర్థ్యాన్ని విస్తరిస్తారు.
మిథిలాంచల్లో పశ్చమి కోషి కాల్వ ప్రాజెక్టు
· బీహార్లోని పశ్చిమ కోషి కాల్వ ఈఆర్ఎం ప్రాజెక్టుకు ఆర్థిక సాయం.
గనుల రంగంలో సంస్కరణలు
· గనుల తవ్వకాల వ్యర్థాల నుంచి కీలకమైన ఖనిజాల సేకరణకు ఒక విధానాన్ని తీసుకువచ్చారు.
స్వామిహ్ నిధి 2
· ప్రభుత్వం, బ్యాంకులు, ప్రవేటు పెట్టుబడిదారుల సాయంతో ఒక లక్ష గృహాలను వేగంగా నిర్మించడమే లక్ష్యంగా రూ. 15,000 కోట్ల నిధిని ప్రకటించారు.
ఉద్యోగ ఆధారిత పర్యాటకాభివృద్ధి
· రాష్ట్రాల సహకారంతో దేశంలోని 50 అగ్రశ్రేణి పర్యాటక ప్రాంతాలను యుద్ధప్రాతిపదికన అభివృద్ధి చేయనున్నారు.
III. ఆవిష్కరణలకు పెట్టుబడి
పరిశోధన, అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణ
· జులైలో ప్రవేశపెట్టిన బడ్జెట్లో ప్రకటించిన ప్రైవేట్ రంగ ఆధారిత పరిశోధన, అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణల కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడానికి రూ. 20,000 కోట్ల కేటాయింపు
అంకుర సంస్థలకు నిధులు
· తర్వాతి తరం అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించేందుకు వివిధ మార్గాల ద్వారా నిధులు
పీఎం రీసెర్చి ఫెలోషిప్
· మెరుగైన ఆర్థిక సాయంతో ఐఐటీలు, ఐఐసీల్లో సాంకేతిక పరిశోధనకు 10,000 ఫెలోషిప్లు
మొక్కల్లోని జీవ పదార్థాల కోసం జన్యుబ్యాంకు
· భవిష్యత్తులో ఆహారం, పోషకాహార భద్రత కోసం 10 లక్షల మొక్కల జన్యువులతో రెండో జన్యుబ్యాంకు ఏర్పాటు
జాతీయ జియోస్పేషియల్ మిషన్
· జియోస్పేషియల్ మౌలిక వసతులను అభివృద్ది చేయడానికి, సమాచార సేకరణకు జాతీయ జియోస్పేషియల్ కార్యక్రమాన్ని ప్రకటించారు.
జ్ఞాన భారతం కార్యక్రమం
· విద్యాసంస్థలు, మ్యూజియంలు, గ్రంథాలయాలు, వ్యక్తుల నుంచి సుమారు కోటి పురాతన రాత ప్రతులను సేకరించి వాటిని భద్రపరిచేందుకు జ్ఞాన భారతం అనే ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభిస్తున్నారు.
అభివృద్ధికి నాలుగో చోదకశక్తిగా ఎగుమతులు
ఎగుమతుల ప్రోత్సాహక కార్యక్రమం
· వాణిజ్యం, ఎంఎస్ఎంఈ, ఆర్థిక మంత్రిత్వశాఖలు, విభాగాల సంయుక్త లక్ష్యాలతో ఎగుమతుల ప్రోత్సాహక కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటుచేస్తారు.
భారత్ ట్రేడ్ నెట్
· అంతర్జాతీయ వాణిజ్య కార్యకలాపాల నిర్వహణ, ఆర్థిక పరిష్కారాల నిమిత్తం ఏకీకృత వేదికగా ‘భారత్ ట్రేడ్ నెట్’ (బీటీఎన్) ను ఏర్పాటు చేస్తారు.
జీసీసీకి జాతీయ నియమావళి
· ద్వితీయ శ్రేణి నగరాలను అంతర్జాతీయ సామర్థ్య కేంద్రాలు (జీసీసీ)గా మార్చేందుకు రాష్ట్రాలకు మార్గనిర్దేశం చేసేలా జాతీయ నియమావళి రూపకల్పన
సంస్కరణలే ఊతంగా ఆర్ధిక రంగంలో సంస్కరణలు-అభివృద్ధి
బీమా రంగంలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులు (ఎఫ్డీఐ)
· పూర్తి ప్రీమియాన్ని భారత్లో పెట్టుబడి పెట్టే బీమా కంపెనీలకు ఆ రంగంలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల (ఎఫ్డీఐ) పరిమితిని 74 శాతం నుంచి 100 శాతానికి పెంచనున్నారు.
క్రెడిట్ ఎన్హాన్స్మెంట్ ఫెసిలిటీని తీసుకురానున్న నేషనల్ బ్యాంక్ ఫర్ ఫైనాన్సింగ్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్మెంట్ (ఎన్ఏబీఎఫ్ఐడీ)
· మౌలిక సదుపాయాల రంగానికి కార్పొరేట్ బాండ్లను అందించడానికి నేషనల్ బ్యాంక్ ఫర్ ఫైనాన్సింగ్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్మెంట్ (ఎన్ఏబీఎఫ్ఐడీ) ఒక ‘పార్షియల్ క్రెడిట్ ఎన్హాన్స్మెంట్ ఫెసిలిటీ’ని ఏర్పాటు చేస్తుంది.
గ్రామీణ్ క్రెడిట్ స్కోరు
· స్వయంసహాయ బృందాల (ఎస్హెచ్జీ) సభ్యుల, గ్రామీణ ప్రాంతాల ప్రజల రుణ అవసరాలను తీర్చడానికి ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు ‘గ్రామీణ్ క్రెడిట్ స్కోర్’ ను రూపొందిస్తాయి.
పింఛను రంగం
· పింఛను రంగంలో కొత్త కొత్త పథకాలను రూపొందించడంతోపాటు వాటికి సంబంధించిన నియంత్రణపూర్వక సమన్వయాన్ని అందించడానికి ఒక ఫోరమ్ను ఏర్పాటు చేస్తారు.
నియంత్రణపూర్వక సంస్కరణల కోసం ఉన్నత స్థాయి కమిటీ
· ఆర్థికేతర రంగంలోని అన్ని నియమాలు, ధ్రువీకరణలు, లైసెన్సులతోపాటు అనుమతులను సమీక్షించడానికి ఒక ఉన్నత స్థాయి కమిటీని ఏర్పాటు చేస్తారు.
రాష్ట్రాలకు పెట్టుబడి స్నేహపూర్వక సూచీ
· రాష్ట్రాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఒక పెట్టుబడులకు అనుకూలమైన సూచీని ఈ ఏడాది ప్రారంభించనున్నట్లు ప్రకటించారు. స్పర్ధాత్మక సహకార ప్రధాన సమాఖ్యవాదం స్ఫూర్తిని పెంచడమే దీని ఉద్దేశం.
జన్ విశ్వాస్ బిల్లు 2.0
· వివిధ చట్టాల్లోని 100కు పైగా నిబంధనలను నేరాలపరిధిలో నుంచి తప్పించే ఉద్దేశంతో జన్ విశ్వాస్ బిల్లు 2.0ను తీసుకువస్తారు.
పార్ట్ బి
ప్రత్యక్ష పన్నులు
· రూ. 12 లక్షల ఆదాయం వరకు (అంటే కేపిటల్ గెయిన్స్ వంటి ప్రత్యేక రేటుండే ఆదాయం కానిది, సగటున నెలకు రూ. 1 లక్ష ఆదాయం అన్నమాట) కొత్త విధానంలో ఎలాంటి వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్నును చెల్లించనక్కరలేదు.
· ఈ పరిమితి స్టాండర్డ్ డిడక్షన్ రూ.75,000 గా ఉన్న కారణంగా జీతం అందుకొంటూ పన్ను చెల్లించే వారి విషయంలో రూ. 12.75 లక్షల వరకు పన్ను చెల్లించనక్కర్లేదు.
· ఈ కొత్త పన్ను స్వరూపం మధ్యతరగతి వారికి పన్నుల్లో చెప్పుకోదగ్గ తగ్గింపునివ్వడంతోపాటు ఖర్చు చేయడానికి వారి వద్ద మరింత డబ్బు మిగిలేటట్లు చేయనుంది. దీంతో కుటుంబ వినియోగం, పొదుపు, పెట్టుబడులకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది.
· కొత్త ఆదాయపు పన్ను బిల్లు పాఠం స్పష్టంగా, సూటిగా ఉండబోతోంది. పన్ను చెల్లింపుదారులు, పన్ను వసూళ్ల యంత్రాంగం సులభంగా అర్థం చేసుకొనేందుకు వీలుగా దీనిని రూపొందిస్తారు. పన్నులు రూఢిగా వసూలు అయ్యేటట్లు, న్యాయస్థానాలలో దావాలు దాఖలు కావడాన్ని తగ్గించాలనేదే దీనిలోని ఉద్దేశం.
· ప్రత్యక్ష పన్నుల రూపేణా దాదాపుగా రూ. 1 లక్ష కోట్ల రాబడిని (రెవిన్యూ) ప్రభుత్వం కోల్పోయే అవకాశం ఉందని అంచనా వేశారు.
సవరించిన పన్ను రేట్ల స్వరూపం
కొత్త పన్ను విధానంలో సవరించిన పన్ను రేటు స్వరూపం ఈ కింది విధంగా ఉండబోతోంది:
0-4 లక్షల రూపాయలు
పన్ను ఏమీ లేదు
4-8 లక్షల రూపాయల
5 శాతం
8-12 లక్షల రూపాయలు
10 శాతం
12-16 లక్షల రూపాయలు
15 శాతం
16-20 లక్షల రూపాయలు
20 శాతం
20- 24 లక్షల రూపాయలు
25 శాతం
24 లక్షల రూపాయలకు పైన
30 శాతం
· ఇబ్బందుల్నితగ్గించడానికి టీడీఎస్, టీసీఎస్లను క్రమబద్ధీకరించారు
o మూలం వద్ద పన్ను మినహాయింపు (ట్యాక్స్ డిడక్షన్ ఎట్ సోర్స్.. టీడీఎస్)ను క్రమబద్ధీకరిస్తారు. దీని కోసం రేట్లతోపాటు టీడీఎస్ను తగ్గిస్తున్న త్రెషోల్డుల సంఖ్యను కూడా తగ్గించనున్నారు.
o సీనియర్ సిటిజన్లకు వడ్డీపై పన్ను మినహాయింపు పరిమితిని ఇప్పుడున్న రూ. 50,000 నుంచి రెట్టింపు చేసి రూ. 1 లక్ష గా చేశారు.
o అద్దెపై టీడీఎస్కు ఇప్పుడున్న వార్షిక పరిమితి రూ. 2.40 లక్షలు. దీనిని రూ. 6 లక్షలకు పెంచారు.
o దేశం బయటి నుంచి దేశంలోకి పంపిస్తున్న డబ్బుల (రెమిటెన్సెస్)పై రిజర్వు బ్యాంకు నిర్దేశించిన లిబరలైజ్డ్ రెమిటెన్స్ స్కీము (ఎల్ఆర్ఎస్)లో భాగంగా ట్యాక్స్ ఎట్ సోర్స్ (టీసీఎస్)ను వసూలు చేయడానికి వర్తింపచేస్తున్న త్రెషోల్డును రూ. 7 లక్షల నుంచి రూ.10 లక్షలకు పెంచారు.
o టీడీఎస్ను అధిక స్థాయిలో మినహాయించడానికి సంబంధించిన నిబంధనలను, పాన్ అనేదే లేని సందర్భాల్లో (non-PAN) మాత్రమే, వర్తింపచేస్తారు.
o స్టేట్మెంటును సమర్పించడానికి ఉద్దేశించిన తేదీ వరకు టీసీఎస్ చెల్లింపులో జాప్యాలు జరిగిన కేసులను అపరాధిగా ప్రకటించ కూడదనే (డీక్రిమినలైజేషన్) వెసులుబాటునిచ్చారు.
· నియమ పాలన భారాన్ని తగ్గించడం
o చిన్న చారిటబుల్ ట్రస్టులు, సంస్థలకు నియమ పాలనకు సంబంధించిన బాద్యతల బరువును (కాంప్లయన్స్ బర్డెన్) ఆయా ట్రస్టులు, సంస్థల నమోదు కాలాన్ని.. 5 సంవత్సరాల నుంచి 10 సంవత్సరాలకు పెంచడం ద్వారా.. తగ్గిస్తున్నారు.
o సెల్ఫ్-ఆక్యుపైడ్ ప్రాపర్టీల వార్షిక విలువను సున్నా (నిల్) గా క్లెయిం చేసుకొనే ప్రయోజనాన్ని ఎలాంటి షరతులకు తావు ఇవ్వకుండా ఆ తరహా రెండు సెల్ఫ్-ఆక్యుపైడ్ ప్రాపర్టీలకు విస్తరించనున్నారు.
· వ్యాపార నిర్వహణలో సౌలభ్యం (ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్)
o మూడు సంవత్సరాల కాలానికి గాను అంతర్జాతీయ లావాదేవీల కేసుల్లో ఆర్మ్స్ లెంత్ విలువ నిర్ధారణ కోసం ఒక పథకాన్ని తీసుకువస్తారు.
o అంతర్జాతీయ పన్నుల విధానంలో న్యాయస్థానాలకు వెళ్లి వేసే దావాల సంఖ్యను తగ్గించడానికి, అంతర్జాతీయ పన్నుల విధానంలో నిశ్చితత్వాన్ని తీసుకు రావడానికి సేఫ్ హార్బర్ రూల్స్ పరిధిని విస్తరించనున్నారు.
o వ్యక్తులు జాతీయ పొదుపు పథకం (నేషనల్ సేవింగ్స్ స్కీమ్..ఎన్ఎస్ఎస్) నుంచి 2024 ఆగస్టు 29 న గాని, లేదా ఆ తరువాతి నుంచి గాని ఉపసంహరించుకొనే మొత్తాలపై మినహాయింపు సదుపాయం లభిస్తుంది.
o సాధారణ ఎన్పీఎస్ ఖాతాలకు మొత్తంమీద పరిమితులకు లోబడి ప్రస్తుతం లభిస్తున్న వెసులుబాటునే ఎన్పీఎస్ వాత్సల్య ఖాతాలకు కూడా అందించనున్నారు.
· ఉద్యోగకల్పన, పెట్టుబడి
ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ పథకాల విషయంలో పన్నుల పరంగా నిశ్చితి
o ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ కర్మాగారాన్ని ఏర్పాటు చేసే లేదా ఆ తరహా కర్మాగారాన్ని నడిపే ఒక రెసిడెంట్ కంపెనీకి సేవలను అందించే ప్రవాసులకు సంభావ్య పన్ను పద్ధతి (ప్రిజంప్టివ్ ట్యాక్సేషన్ రెజీమ్)ని అమల్లోకి తీసుకు రానున్నారు.
o ప్రత్యేక వర్గానికి చెందిన ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ యూనిట్లకు సరఫరా చేయడానికి గాను కాంపొనంట్స్ను నిలవ చేసే
ప్రవాసులకు పన్నును విధించడానికి ఒక సేఫ్ హార్బర్ నియమాన్ని ప్రవేశపెడతారు.
అంతర్దేశీయ నౌకలకు పన్ను విధింపు పథకం
ఇప్పుడు అమలు చేస్తున్న నౌకలకు పన్ను విధింపు పథకాన్ని (టన్నేజ్ ట్యాక్స్ స్కీము) ఇండియన్ వెసల్స్ యాక్టు, 2021 పరిధిలో నమోదైన అంతర్దేశీయ నౌకలు (ఇన్లాండ్ వెసల్స్)కు కూడా వర్తింపచేస్తారు. ఈ నిర్ణయంలోని ఉద్దేశం దేశంలో అంతర్దేశీయ జల రవాణాను ప్రోత్సహించాలన్నదే.
· అంకుర సంస్థల ఏర్పాటుకు ప్రోత్సాహం
2030 ఏప్రిల్ 1 కన్నా ముందుగా ఏర్పాటయ్యే అంకుర సంస్థల (స్టార్ట్-అప్స్)కు 5 సంవత్సరాల దాకా విస్తరణ తాలూకు ప్రయోజనాలను అందించనున్నారు.
· ప్రత్యామ్నాయ పెట్టుబడి నిధులు (ఆల్టర్నేటివ్ ఇన్వెస్ట్మెంట్ ఫండ్స్..ఏఐఎఫ్)
మౌలిక సదుపాయాల కల్పన రంగం, ఆ తరహా ఇతర రంగాలలో పెట్టుబడుల బాధ్యతను తీసుకొంటున్న ఒకటో కేటగిరీ, రెండో కేటగిరీ ప్రత్యామ్నాయ పెట్టుబడి నిధుల (ఏఐఎఫ్ల)కు సెక్యూరిటీల నుంచి అందే లాభాలపై తప్పనిసరిగా పన్నును విధించాలని ప్రతిపాదించారు.
· సావరిన్, పెన్షన్ ఫండులకు పెట్టుబడి తేదీని పొడిగించడం
సావరిన్ వెల్త్ ఫండ్లలో, పెన్షన్ ఫండ్లలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి గడువును మరో 5 సంవత్సరాల పాటు పొడిగించి 2030 మార్చి 31గా పేర్కొన్నారు. ఆయా ఫండ్ల నుంచి మౌలిక సదుపాయాల రంగానికి ఆర్థిక పోషణను ప్రోత్సహించాలన్నదే ఈ నిర్ణయం ప్రధానోద్దేశంగా ఉంది.
పరోక్ష పన్నులు
పారిశ్రామిక ఉత్పత్తులకు సంబంధించి కస్టమ్స్ సుంకాల వ్యవస్థ హేతుబద్ధీకరణ
2025-26 కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రతిపాదిస్తున్న మార్పులు:
i. 2023-24 బడ్జెట్ లో తొలగించిన ఏడు సుంకాలకు అదనంగా మరో ఏడు రకాల సుంకాలను తొలగింపు. ఇకపై ‘జీరో’ రేటు సహా కేవలం ఎనిమిది రేట్లు అమల్లో ఉంటాయి.
ii. కొద్ది వస్తువుల మినహా మిగతా వస్తువులపై అనుగుణమైన సుంకాల విధింపు, తద్వారా దిగుమతి సుంకం నిర్వహణ సులభం. మినహాయించిన వస్తువుల దిగుమతి సుంకం తగ్గనుంది.
iii. ఏదేని వస్తువు/సేవపై ఒకటి కంటే ఎక్కువ పన్ను విధించరాదు. దాంతో సామాజిక సంక్షేమ పన్ను చెల్లిస్తున్న 82 సేవలకు ఇకపై పన్ను నుంచి మినహాయింపు లభించనుంది.
పరోక్ష పన్నుల ద్వారా లభిస్తున్న రూ. 2600 కోట్ల ఆదాయాన్ని కోల్పోనున్న ప్రభుత్వం
దిగుమతి చేసుకునే ఔషధాలు/మందులకు పన్ను ఊరట
· 36 ప్రాణాధారమైన మందులు/ఔషధాలను మౌలిక కస్టమ్స్ సుంకం (బీసీడీ) జాబితా నుంచి తొలగించారు. ఇకపై వీటిపై ఎటువంటి దిగుమతి సుంకాన్నీ వసూలు చేయబోరు.
· 6 ప్రాణాధార మందులపై 5% రాయితీతో కూడిన కస్టమ్స్ సుంకం.
· రోగుల సంక్షేమార్థం ఫార్మా కంపెనీల ఆధ్వర్యంలో నడిచే కార్యక్రమాల్లో వినియోగించే ప్రత్యేక మందులపై ఎటువంటి బీసీడీ చెల్లించనక్కరలేదు. ఈ జాబితాలోకి మరో 13 రోగుల సంక్షేమ కార్యక్రమాలు, 37 మందులను జోడించారు.
దేశీయ ఉత్పాదనకు, విలువ జోడింపు ప్రక్రియలకు చేయూత
· కీలక ఖనిజాలు:
o కోబాల్ట్ రజను, వ్యర్థాలు, లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీ వ్యర్థాలు, సీసం, జింకు తదితర 12 కీలక ఖనిజాలపై ఇకపై ఎటువంటి బీసీడీ వసూలు చేయరు.
· జౌళి రంగం:
o మరో రెండు రకాల నాడె-రహిత మగ్గాలకు బీసీడీ నుంచి సంపూర్ణ మినహాయింపు.
o అల్లిక వస్త్రాలపై సుంకం పరిధిని “10% లేదా 20%” నుంచి “20% లేదా కిలోకి రూ.115” కి మార్పు – వీటిలో ఏది అధికమైతే ఆ రుసుము చెల్లించవలసి ఉంటుంది.
· ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు:
o ‘ఇంటరాక్టివ్ ఫ్లాట్ ప్యానల్ డిస్ప్లే’ పై బీసీడీ 10 శాతం నుంచి 20 శాతానికి పెంపు
o ఓపెన్ సెల్, విడిభాగాలపై బీసీడీ 5 శాతం మేర తగ్గింపు
o ఓపెన్ సెల్స్ లో వినియోగించే కొన్ని విడిభాగాలకు బీసీడీ నుంచి పూర్తి మినహాయింపు.
· లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీ:
o ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల(ఈవీ) బ్యాటరీ ఉత్పాదనలో వినియోగించే 35 అదనపు పరికరాలు, మొబైల్ ఫోన్ ఉత్పాదనలో వినియోగించే 28 అదనపు సామాగ్రికి బీసీడీ నుంచి పూర్తి మినహాయింపు.
· సముద్రయాన రంగం:
o ముడి సరుకులు, విడిభాగాలు సహా ఓడల నిర్మాణంలో వినియోగించే ఇతర ఉత్పత్తులకు రానున్న పదేళ్ళ పాటు బీసీడీ నుంచి మినహాయింపు.
o పాత ఓడల భాగాల పునర్వినియోగానికి సంబంధించి ప్రస్తుత పద్ధతి కొనసాగింపు.
· టెలి కమ్యూనికేషన్స్:
o క్యారియర్ గ్రేడ్ ఎథర్ నెట్ స్విచ్చులపై బీసీడీ 20 శాతం నుంచి 10 శాతానికి తగ్గింపు
ఎగుమతులకు ప్రోత్సాహం
· చేనేత ఉత్పత్తులు:
o ఎగుమతి కాల పరిమితి ఆరు నెలల నుంచి ఏడాది కి పొడిగింపు, అవసరాన్ని బట్టి మరో మూడు నెలల అదనపు సమయం.
o డ్యూటీ-ఫ్రీ (దిగుమతి సుంకాలు లేని) జాబితాలో మరో తొమ్మిది ఉత్పత్తుల చేరిక.
· తోలు పరిశ్రమల రంగం:
o వెట్-బ్లూ రకం ప్రత్యేక తోలుకు బీసీడీ నుంచీ మినహాయింపు.
o క్రస్ట్ లెదర్ దిగుమతి సుంకం పై 20% రాయితీ.
· సముద్ర ఉత్పత్తులు:
o ‘సురిమి’ గా పిలువబడే ఫ్రొజెన్ చేపల పేస్ట్ ఉత్పత్తి, పేస్ట్ నుంచి తయారయ్యే ఇతర ఉత్పత్తులపై విధించే బీసీడీ 30 శాతం నుంచి 5 శాతానికి తగ్గింపు.
o చేపల, రొయ్యల ఆహారం లో వినియోగించే ‘ఫిష్ హైడ్రోలైసేట్’ పై ప్రస్తుతమున్న 15 శాతం బీసీడీ 5 శాతానికి తగ్గింపు.
· రైల్వే సరుకుల నిర్వహణ - దేశీయ సంస్థలు:
o విమానాలు, ఓడల మరమ్మతు పరిశ్రమలకు కల్పించే సౌలభ్యాలను రైల్వే ఉత్పత్తుల మరమ్మతు సంస్థలకు, ఆయా విడిభాగాలకు విస్తరణ.
o ఇటువంటి విడి భాగాల ఎగుమతి కాలపరిమితి ఆరు నెలల నుంచి ఏడాదికి పొడిగింపు... అవసరాన్నిబట్టి మరో ఏడాది పాటు పొడిగింపు.
సులభతర వాణిజ్యం
· తాత్కాలిక అంచనా కాల పరిమితి:
o తాత్కాలిక అంచనా కాల పరిమితి రెండేళ్ళుగా నిర్ధారణ, మరో ఏడాది పొడిగింపునకు అవకాశం.
· స్వచ్ఛంద పన్ను చెల్లింపు:
o ఎగుమతి, దిగుమతిదారుల కోసం కొత్త పథకం – కస్టమ్స్ అనుమతులు లభించిన అనంతరం, తమ వస్తువుల గురించి స్వచ్ఛందంగా ప్రకటన, ఎటువంటి అపరాధ రుసుము లేకుండా, కేవలం వడ్డీతో కూడిన పన్నును చెల్లించే సౌకర్యం
· దిగుమతి చేసుకున్న విడిభాగాలతో తయారయ్యే వస్తువుల ఉత్పాదన కాలపరిమితి పొడిగింపు:
o దిగుమతి చేసుకున్న విడిభాగాలతో తయారయ్యే వస్తువుల ఉత్పాదనకు సంబంధించి, నిబంధనల మేర, ఆరు నెలల నుంచి ఏడాదికి కాలపరిమితి పొడిగింపు
o ఇటువంటి వస్తువుల ఉత్పాదన చేపట్టే దిగుమతిదార్లు మాసిక నివేదికకు బదులుగా త్రై మాసిక నివేదికను దాఖలు చేయవచ్చు.

Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF UNION BUDGET 2025-26
01 FEB 2025 1:29PM by PIB Delhi
PART A
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman presented Union Budget 2025-26 in the Parliament today. The highlights of the budget are as follows:
Budget Estimates 2025-26
• The total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at ₹ 34.96 lakh crore and ₹ 50.65 lakh crore respectively.
• The net tax receipts are estimated at ₹ 28.37 lakh crore.
• The fiscal deficit is estimated to be 4.4 per cent of GDP.
• The gross market borrowings are estimated at ₹ 14.82 lakh crore.
• Capex Expenditure of ₹11.21 lakh crore (3.1% of GDP) earmarked in FY2025-26.
AGRICULTURE AS THE 1ST ENGINE OF DEVELOPMENT
Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana - Developing Agri Districts Programme
• The programme to be launched in partnership with the states, covering 100 districts with low productivity, moderate crop intensity and below-average credit parameters, to benefit 1.7 crore farmers.
Building Rural Prosperity and Resilience
• A comprehensive multi-sectoral programme to be launched in partnership with states to address under-employment in agriculture through skilling, investment, technology, and invigorating the rural economy.
• Phase-1 to cover 100 developing agri-districts.
Aatmanirbharta in Pulses
• Government to launch a 6-year “Mission for Aatmanirbharta in Pulses” with focus on Tur, Urad and Masoor.
• NAFED and NCCF to procure these pulses from farmers during the next 4 years.
Comprehensive Programme for Vegetables & Fruits
• A comprehensive programme to promote production, efficient supplies, processing, and remunerative prices for farmers to be launched in partnership with states.
Makhana Board in Bihar
• A Makhana Board to be established to improve production, processing, value addition, and marketing of makhana.
National Mission on High Yielding Seeds
• A National Mission on High Yielding Seeds to be launched aiming at strengthening the research ecosystem, targeted development and propagation of seeds with high yield, and commercial availability of more than 100 seed varieties.
Fisheries
• Government to bring a framework for sustainable harnessing of fisheries from Indian Exclusive Economic Zone and High Seas, with a special focus on the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands.
Mission for Cotton Productivity
• A 5-year mission announced to facilitate significant improvements in productivity and sustainability of cotton farming, and promote extra-long staple cotton varieties.
Enhanced Credit through KCC
• The loan limit under the Modified Interest Subvention Scheme to be enhanced from ₹ 3 lakh to ₹ 5 lakh for loans taken through the KCC.
Urea Plant in Assam
• A plant with annual capacity of 12.7 lakh metric tons to be set up at Namrup, Assam.
MSMEs AS THE 2ND ENGINE OF DEVELOPMENT
Revision in classification criteria for MSMEs
• The investment and turnover limits for classification of all MSMEs to be enhanced to 2.5 and 2 times respectively.
Credit Cards for Micro Enterprises
• Customized Credit Cards with ₹ 5 lakh limit for micro enterprises registered on Udyam portal, 10 lakh cards to be issued in the first year.
Fund of Funds for Startups
• A new Fund of Funds, with expanded scope and a fresh contribution of ₹ 10,000 crore to be set up.
Scheme for First-time Entrepreneurs
• A new scheme for 5 lakh women, Scheduled Castes and Scheduled Tribes first-time entrepreneurs to provide term-loans upto ₹ 2 crore in the next 5 years announced.
Focus Product Scheme for Footwear & Leather Sectors
• To enhance the productivity, quality and competitiveness of India’s footwear and leather sector, a focus product scheme announced to facilitate employment for 22 lakh persons, generate turnover of ₹ 4 lakh crore and exports of over ₹ 1.1 lakh crore.
Measures for the Toy Sector
• A scheme to create high-quality, unique, innovative, and sustainable toys, making India a global hub for toys announced.
Support for Food Processing
• A National Institute of Food Technology, Entrepreneurship and Management to be set up in Bihar.
Manufacturing Mission - Furthering “Make in India”
• A National Manufacturing Mission covering small, medium and large industries for furthering “Make in India” announced.
INVESTMENT AS THE 3RD ENGINE OF DEVELOPMENT
1. Investing in People
Saksham Anganwadi and Poshan 2.0
• The cost norms for the nutritional support to be enhanced appropriately.
Atal Tinkering Labs
• 50,000 Atal Tinkering Labs to be set up in Government schools in next 5 years.
Broadband Connectivity to Government Secondary Schools and PHCs
• Broadband connectivity to be provided to all Government secondary schools and primary health centres in rural areas under the Bharatnet project.
Bharatiya Bhasha Pustak Scheme
• Bharatiya Bhasha Pustak Scheme announced to provide digital-form Indian language books for school and higher education.
National Centres of Excellence for Skilling
• 5 National Centres of Excellence for skilling to be set up with global expertise and partnerships to equip our youth with the skills required for “Make for India, Make for the World” manufacturing.
Expansion of Capacity in IITs
• Additional infrastructure to be created in the 5 IITs started after 2014 to facilitate education for 6,500 more students.
Centre of Excellence in AI for Education
• A Centre of Excellence in Artificial Intelligence for education to be set up with a total outlay of ₹ 500 crore.
Expansion of medical education
• 10,000 additional seats to be added in medical colleges and hospitals next year, adding to 75000 seats in the next 5 years.
Day Care Cancer Centres in all District Hospitals
• Government to set up Day Care Cancer Centres in all district hospitals in the next 3 years, 200 Centres in 2025-26.
Strengthening urban livelihoods
• A scheme for socio-economic upliftment of urban workers to help them improve their incomes and have sustainable livelihoods announced.
PM SVANidhi
• Scheme to be revamped with enhanced loans from banks, UPI linked credit cards with ₹ 30,000 limit, and capacity building support.
Social Security Scheme for Welfare of Online Platform Workers
• Government to arrange for identity cards, registration on e-Shram portal and healthcare under PM Jan Arogya Yojna, for gig-workers.
1. Investing in the Economy
Public Private Partnership in Infrastructure
• Infrastructure-related ministries to come up with a 3-year pipeline of projects in PPP mode, States also encouraged.
Support to States for Infrastructure
• An outlay of ₹1.5 lakh crore proposed for the 50-year interest free loans to states for capital expenditure and incentives for reforms.
Asset Monetization Plan 2025-30
• Second Plan for 2025-30 to plough back capital of ₹ 10 lakh crore in new projects announced.
Jal Jeevan Mission
• Mission to be extended until 2028 with an enhanced total outlay.
Urban Challenge Fund
• An Urban Challenge Fund of ₹ 1 lakh crore announced to implement the proposals for ‘Cities as Growth Hubs’, ‘Creative Redevelopment of Cities’ and ‘Water and Sanitation’, allocation of ₹ 10,000 crore proposed for 2025-26.
Nuclear Energy Mission for Viksit Bharat
• Amendments to the Atomic Energy Act and the Civil Liability for Nuclear Damage Act to be taken up.
• Nuclear Energy Mission for research & development of Small Modular Reactors (SMR) with an outlay of ₹20,000 crore to be set up, 5 indigenously developed SMRs to be operational by 2033.
Shipbuilding
• The Shipbuilding Financial Assistance Policy to be revamped.
• Large ships above a specified size to be included in the infrastructure harmonized master list (HML).
Maritime Development Fund
• A Maritime Development Fund with a corpus of ₹ 25,000 crore to be set up, with up to 49 per cent contribution by the Government, and the balance from ports and private sector.
UDAN - Regional Connectivity Scheme
• A modified UDAN scheme announced to enhance regional connectivity to 120 new destinations and carry 4 crore passengers in the next 10 years.
• Also to support helipads and smaller airports in hilly, aspirational, and North East region districts.
Greenfield Airport in Bihar
• Greenfield airports announced in Bihar, in addition to the expansion of the capacity of Patna airport and a brownfield airport at Bihta.
Western Koshi Canal Project in Mithilanchal
• Financial support for the Western Koshi Canal ERM Project in Bihar.
Mining Sector Reforms
• A policy for recovery of critical minerals from tailings to be brought out.
SWAMIH Fund 2
• A fund of ₹ 15,000 crore aimed at expeditious completion of another 1 lakh dwelling units, with contribution from the Government, banks and private investors announced.
Tourism for employment-led growth
• Top 50 tourist destination sites in the country to be developed in partnership with states through a challenge mode.
1. Investing in Innovation
Research, Development and Innovation
• ₹20,000 crore to be allocated to implement private sector driven Research, Development and Innovation initiative announced in the July Budget.
Deep Tech Fund of Funds
• Deep Tech Fund of Funds to be explored to catalyze the next generation startups.
PM Research Fellowship
• 10,000 fellowships for technological research in IITs and IISc with enhanced financial support.
Gene Bank for Crops Germplasm
• 2nd Gene Bank with 10 lakh germplasm lines to be set up for future food and nutritional security.
National Geospatial Mission
• A National Geospatial Mission announced to develop foundational geospatial infrastructure and data.
Gyan Bharatam Mission
• A Gyan Bharatam Mission for survey, documentation and conservation of our manuscript heritage with academic institutions, museums, libraries and private collectors to be undertaken to cover more than 1 crore manuscripts announced.
EXPORTS AS THE 4TH ENGINE OF DEVELOPMENT
Export Promotion Mission
• An Export Promotion Mission, with sectoral and ministerial targets, driven jointly by the Ministries of Commerce, MSME, and Finance to be set up.
BharatTradeNet
• ‘BharatTradeNet’ (BTN) for international trade to be set-up as a unified platform for trade documentation and financing solutions.
National Framework for GCC
• A national framework to be formulated as guidance to states for promoting Global Capability Centres in emerging tier 2 cities.
REFORMS AS FUEL: FINANCIAL SECTOR REFORMS AND DEVELOPMENT
FDI in Insurance Sector
• The FDI limit for the insurance sector to be raised from 74 to 100 per cent, for those companies which invest the entire premium in India.
Credit Enhancement Facility by NaBFID
• NaBFID to set up a ‘Partial Credit Enhancement Facility’ for corporate bonds for infrastructure.
Grameen Credit Score
• Public Sector Banks to develop ‘Grameen Credit Score’ framework to serve the credit needs of SHG members and people in rural areas.
Pension Sector
• A forum for regulatory coordination and development of pension products to be set up.
High Level Committee for Regulatory Reforms
• A High-Level Committee for Regulatory Reforms to be set up for a review of all non-financial sector regulations, certifications, licenses, and permissions.
Investment Friendliness Index of States
• An Investment Friendliness Index of States to be launched in 2025 to further the spirit of competitive cooperative federalism anounced.
Jan Vishwas Bill 2.0
• The Jan Vishwas Bill 2.0 to decriminalize more than 100 provisions in various laws.
PART B
DIRECT TAX
• No personal income tax payable upto income of Rs 12 lakh (i.e. average income of Rs 1 lakh per month other than special rate income such as capital gains) under the new regime.
• This limit will be Rs 12.75 lakh for salaried tax payers, due to standard deduction of Rs 75,000.
• The new structure will substantially reduce the taxes of the middle class and leave more money in their hands, boosting household consumption, savings and investment.
• The new Income-Tax Bill to be clear and direct in text so as to make it simple to understand for taxpayers and tax administration, leading to tax certainty and reduced litigation.
• Revenue of about ₹ 1 lakh crore in direct taxes will be forgone.
• Revised tax rate structure
• In the new tax regime, the revised tax rate structure will stand as follows:
0-4 lakh rupees
Nil
4-8 lakh rupees
5 percent
8-12 lakh rupees
10 percent
12-16 lakh rupees
15 percent
16-20 lakh rupees
20 percent
20- 24 lakh rupees
25 percent
Above 24 lakh rupees
30 percent
• TDS/TCS rationalization for easing difficulties
• Rationalization of Tax Deduction at Source (TDS) by reducing number of rates and thresholds above which TDS is deducted.
• The limit for tax deduction on interest for senior citizens doubled from the present Rs 50,000 to Rs 1 lakh.
• The annual limit of Rs 2.40 lakh for TDS on rent increased to Rs 6 lakh.
• The threshold to collect tax at source (TCS) on remittances under RBI’s Liberalized Remittance Scheme (LRS) increased from Rs 7 lakh to Rs 10 lakh.
• The provisions of the higher TDS deduction will apply only in non-PAN cases.
• Decriminalization for the cases of delay of payment of TCS up to the due date of filing statement.
• Reducing Compliance Burden
• Reduction of compliance burden for small charitable trusts/institutions by increasing their period of registration from 5 years to 10 years.
• The benefit of claiming the annual value of self-occupied properties as nil will be extended for two such self-occupied properties without any condition.
• Ease of Doing Business
• Introduction of a scheme for determining arm's length price of international transaction for a block period of three years.
• Expansion of the scope of safe harbour rules to reduce litigation and provide certainty in international taxation.
• Exemption of withdrawals made from National Savings Scheme (NSS) by individuals on or after the 29th of August, 2024.
• Similar treatment to NPS Vatsalya accounts as is available to normal NPS accounts, subject to overall limits.
• Employment and Investment
Tax certainty for electronics manufacturing Schemes
• Presumptive taxation regime for non-residents who provide services to a resident company that is establishing or operating an electronics manufacturing facility.
• Introduction of a safe harbour for tax certainty for non-residents who store components for supply to specified electronics manufacturing units.
Tonnage Tax Scheme for Inland Vessels
The benefits of existing tonnage tax scheme to be extended to inland vessels registered under the Indian Vessels Act, 2021 to promote inland water transport in the country.
• Extension for incorporation of Start-Ups
Extension of the period of incorporation by 5 years to allow the benefit available to start-ups incorporated before 1.4.2030.
• Alternate Investment Funds (AIFs)
Certainty of taxation on the gains from securities to Category I and Category II AIFs which are undertaking investments in infrastructure and other such sectors.
• Extension of investment date for Sovereign and Pension Funds
Extension of the date of making investments in Sovereign Wealth Funds and Pension Funds by five more years, to 31st March, 2030, to promote funding from them to the infrastructure sector.
INDIRECT TAX
Rationalisation of Customs Tariff Structure for Industrial Goods
Union Budget 2025-26 proposes to:
1. Remove seven tariff rates. This is over and above the seven tariff rates removed in 2023-24 budget. After this, there will be only eight remaining tariff rates including ‘zero’ rate.
2. Apply appropriate cess to broadly maintain effective duty incidence except on a few items, where such incidence will reduce marginally.
3. Levy not more than one cess or surcharge. Therefore Social Welfare Surcharge on 82 tariff lines that are subject to a cess, exempted.
Revenue of about ₹ 2600 crore in indirect taxes will be forgone.
Relief on import of Drugs/Medicines
• 36 lifesaving drugs and medicines fully exempted from Basic Customs Duty (BCD).
• 6 lifesaving medicines to attract concessional customs duty of 5%.
• Specified drugs and medicines under Patient Assistance Programmes run by pharmaceutical companies fully exempted from BCD; 37 more medicines added along with 13 new patient assistance programmes.
Support to Domestic Manufacturing and Value addition
• Critical Minerals :
• Cobalt powder and waste, the scrap of lithium-ion battery, Lead, Zinc and 12 more critical minerals fully exempted from BCD.
• Textiles:
• Two more types of shuttle-less looms fully exempted textile machinery.
• BCD rate on knitted fabrics revised from “10% or 20%” to “20% or ` 115 per kg, whichever is higher.
• Electronic Goods:
• BCD on Interactive Flat Panel Display (IFPD) increased from 10% to 20% .
• BCD reduced to 5% on Open Cell and other components.
• BCD on parts of Open Cells exempted.
• Lithium Ion Battery:
• 35 additional capital goods for EV battery manufacturing, and 28 additional capital goods for mobile phone battery manufacturing exempted.
• Shipping Sector
• Exemption of BCD on raw materials, components, consumables or parts for the manufacture of ships extended for another ten years.
• The same dispensation to continue for ship breaking.
• Telecommunication
• BCD reduced from 20% to 10% on Carrier Grade ethernet switches.
Export Promotion
• Handicraft Goods:
• Time period for export extended from six months to one year, further extendable by another three months, if required.
• Nine items added to list of duty-free inputs.
• Leather sector:
• BCD on Wet Blue leather fully exempted.
• Crust leather exempted from 20% export duty.
• Marine products:
• BCD reduced from 30% to 5% on Frozen Fish Paste (Surimi) for manufacture and export of its analogue products.
• BCD reduced from 15% to 5% on fish hydrolysate for manufacture of fish and shrimp feeds.
• Domestic MROs for Railway Goods
• Railways MROs to benefit similar to the aircraft and ships MROs in terms of import of repair items.
• Time limit extended for export of such items from 6 months to one year and made further extendable by one year.
Trade facilitation
• Time limit for Provisional Assessment
• For finalising the provisional assessment, time-limit of two years fixed, extendable by a year.
• Voluntary Compliance:
• A new provision introduced to enable importers or exporters, after clearance of goods, to voluntarily declare material facts and pay duty with interest but without penalty.
• Extended Time for End Use:
• Time limit for the end-use of imported inputs in the relevant rules extended from six months to one year.
• Such importers to file only quarterly statements instead of a monthly statement.