ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ബജറ്റ് 2025-26ന്റെ സംഗ്രഹം
01 FEB 2025 1:31PM by PIB Thiruvananthpuram
ശരാശരി ഒരു ലക്ഷം രൂപവരെയുള്ള പ്രതിമാസ വരുമാനത്തിന് ആദായനികുതിയില്ല; തീരുമാനം മധ്യവർഗ ഗാർഹിക സമ്പാദ്യവും ഉപഭോഗവും വർധിപ്പിക്കുന്നതിന്
പുതിയ നികുതിവ്യവസ്ഥയിൽ ശമ്പളക്കാർക്കു പ്രതിവർഷം ₹ 12.75 ലക്ഷം വരെ ആദായനികുതി അടയ്ക്കേണ്ടതില്ല
വികസനത്തിന്റെ നാലു സങ്കേതങ്ങളായി കൃഷി, എം.എസ്.എം.ഇ., നിക്ഷേപം, കയറ്റുമതി എന്നിവയെ ഉയർത്തിക്കാട്ടി കേന്ദ്ര ബജറ്റ്
കാർഷിക ഉൽപ്പാദനക്ഷമത കുറഞ്ഞ 100 ജില്ലകളിൽ ‘പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ-ധാന്യ കൃഷി യോജന’ നടപ്പാക്കും; 1.7 കോടി കർഷകർക്ക് ഇതു പ്രയോജനമേകും
“പയർവർഗങ്ങളിലെ സ്വയംപര്യാപ്തതയ്ക്കുള്ള ദൗത്യം” തുവര, ഉഴുന്ന്, മൈസൂർ പരിപ്പ് (മസൂർ) എന്നിവയിൽ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും
പരിഷ്കരിച്ച പലിശ ഇളവു പദ്ധതിപ്രകാരം കെസിസി വഴി 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ വായ്പകൾ
2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത് 4.8% ധനക്കമ്മി; ലക്ഷ്യമിടുന്നത് 2026 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 4.4% ആയി കുറയ്ക്കൽ
എംഎസ്എംഇകൾക്കായി ഈടുപരിരക്ഷയുള്ള വായ്പ ₹5 കോടിയിൽനിന്ന് ₹10 കോടിയായി ഗണ്യമായി വർധിപ്പിച്ചു
“മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ” പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ചെറുകിട-ഇടത്തരം-വൻകിട വ്യവസായങ്ങളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ദേശീയ നിർമാണദൗത്യം
അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഗവണ്മെന്റ് സ്കൂളുകളിൽ 50,000 അടൽ ടിങ്കറിങ് ലാബുകൾ
മൊത്തം 500 കോടി രൂപ ചെലവിൽ, വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി നിർമിതബുദ്ധി മികവിന്റെ കേന്ദ്രം
ബാങ്കുകളിൽനിന്നുള്ള കൂടുതൽ വായ്പകളും
₹30,000 പരിധിയിലുള്ള യുപിഐ അധിഷ്ഠിത ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകളും നൽകുന്ന പിഎം സ്വനിധി പദ്ധതി
ഗിഗ് തൊഴിലാളികൾക്കു തിരിച്ചറിയൽ കാർഡും പിഎം ജൻ ആരോഗ്യ യോജനയ്ക്കുകീഴിൽ ഇ-ശ്രം പോർട്ടലിൽ രജിസ്ട്രേഷനും ആരോഗ്യപരിരക്ഷയും ലഭിക്കും
‘നഗരങ്ങളെ വളർച്ചാകേന്ദ്രങ്ങളാക്കി’ മാറ്റുന്നതിന് ₹ 1 ലക്ഷം കോടിയുടെ അർബൻ ചലഞ്ച് ഫണ്ട്
ചെറുകിട മോഡുലാർ റിയാക്ടറുകളുടെ ഗവേഷണ വികസനത്തിനായി ₹ 20,000 കോടിയുടെ ആണവോർജദൗത്യം
120 പുതിയ ഇടങ്ങളിലേക്കു പ്രാദേശിക ഗതാഗതസൗകര്യം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പരിഷ്കരിച്ച ഉഡാൻ പദ്ധതി
പ്രതിസന്ധിയിലായ ‌ഒരു ലക്ഷം ഭവനങ്ങളുടെ നിർമാണം വേഗത്തിൽ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിന് ₹15,000 കോടിയുടെ SWAMIH നിധി സജ്ജമാക്കും
സ്വകാര്യമേഖലാധിഷ്ഠിത ഗവേഷണ-വികസന-നവീകരണ സംരംഭങ്ങൾക്കായി ₹ 20,000 കോടി
ഒരുകോടിയിലധികം കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന കൈയെഴുത്തുപ്രതികളുടെ സർവേയ്ക്കും സംരക്ഷണത്തിനുമായി ജ്ഞാനഭാരതം ദൗത്യം
ഇൻഷുറൻസിലെ വിദേശ നിക്ഷേപ പരിധി 74ൽനിന്ന് 100 ശതമാനമായി വർധിപ്പിച്ചു
വിവിധ നിയമങ്ങളിലെ നൂറിലധികം വ്യവസ്ഥകളിൽ നിയമപരമായ വിലക്ക് ഒഴിവാക്കുന്നതിനായി ‘ജൻ വിശ്വാസ് ബിൽ 2.0’ അവതരിപ്പിക്കും
പുതുക്കിയ ആദായനികുതി സമർപ്പണ സമയപരിധി രണ്ടുമുതൽ നാലുവർഷംവരെ വർധിപ്പിച്ചു
ടിസിഎസ് പേയ്‌മെന്റിലെ കാലതാമസം കുറ്റകരമല്ല
വാടകയ്ക്കുള്ള TDS ₹ 2.4 ലക്ഷത്തിൽനിന്ന് ₹ 6 ലക്ഷമായി ഉയർത്തി
അർബുദം, അപൂർവ രോഗങ്ങൾ, വിട്ടുമാറാത്ത രോഗങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ചികിത്സയ്ക്കുള്ള 36 ജീവൻരക്ഷാമരുന്നുകൾക്കും മറ്റു മരുന്നുകൾക്കും ബിസിഡി ഇളവ്
IFPD-യിലെ ബിസിഡി 20% ആയി വർധിച്ചു; ഓപ്പൺ സെല്ലുകളുടെ ബിസിഡി 5% ആയി കുറച്ചു
ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഓപ്പൺ സെല്ലുകളുടെ ഭാഗങ്ങൾക്കു ബിസിഡി ഇളവ്
ബാറ്ററി ഉൽപ്പാദനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും വൈദ്യുതവാഹനങ്ങൾക്കും മൊബൈൽ ബാറ്ററി ഉൽപ്പാദനത്തിനുമുള്ള അധിക മൂലധനസാമഗ്രികൾക്കും ഇളവ്
കപ്പൽ നിർമാണത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്ന അസംസ്കൃത വസ്തുക്കൾക്കും ഘടകങ്ങൾക്കും 10 വർഷത്തേക്കു ബിസിഡി ഇളവ്
ശീതീകരിച്ച മത്സ്യക്കുഴമ്പിന്റെ ബിസിഡി 30 ശതമാനത്തിൽനിന്ന് 5% ആയും മത്സ്യ ഹൈഡ്രോളിസേറ്റിന്റേത് 15ൽ നിന്ന് 5 ശതമാനമായും കുറച്ചു
കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പാർലമെന്റിൽ ഇന്ന് 2025-26ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് അവതരിപ്പിച്ചു. മന്ത്രിയുടെ ബജറ്റ് പ്രസംഗത്തിന്റെ സംഗ്രഹം ചുവടെ:
ഭാഗം എ
തെലുങ്ക് കവിയും നാടകകൃത്തുമായ ശ്രീ ഗുരജാഡ അപ്പാറാവുവിന്റെ ‘ഒരു രാജ്യം എന്നാൽ അതിന്റെ മണ്ണു മാത്രമല്ല; ഒരു രാജ്യം എന്നാൽ അതിന്റെ ജനങ്ങളാണ്’ എന്ന പ്രസിദ്ധമായ വാക്യം ഉദ്ധരിച്ച്, എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളുടെയും സന്തുലിത വളർച്ച ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്ന ‘ഏവരുടെയും വികസനം’ എന്ന പ്രമേയത്തോടെയാണു ധനമന്ത്രി 2025-26ലെ കേന്ദ്രബജറ്റ് അവതരിപ്പിച്ചത്.
ഈ പ്രമേയത്തിന് അനുസൃതമായി, ധനമന്ത്രി വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ വിശാലമായ തത്വങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്ന കാര്യങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന തരത്തിൽ വിശദീകരിച്ചു:
എ) ദാരിദ്ര്യരഹി‌തം;
ബി) മികച്ച നിലവാരമുള്ള നൂറുശതമാനം സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസം;
സി) ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ളതും താങ്ങാനാകുന്നതും സമഗ്രവുമായ ആരോഗ്യപരിരക്ഷയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം;
ഡി) അർഥവത്തായ തൊഴിലുള്ള, നൂറുശതമാനം വൈദഗ്ധ്യമുള്ള തൊഴിൽശക്തി;
ഇ) സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ എഴുപതു ശതമാനത്തിലും സ്ത്രീകൾ;
ഒപ്പം,
എഫ്) നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ‘ലോകത്തിന്റെ ഭക്ഷ്യസഞ്ചി’യാക്കുന്ന കർഷകർ.
വളർച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനും, ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വികസനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും, സ്വകാര്യമേഖലയിലെ നിക്ഷേപങ്ങളെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിനും, കുടുംബങ്ങളുടെ വൈകാരികത ഉയർത്തുന്നതിനും, ഇന്ത്യയിലെ വളർന്നുവരുന്ന മധ്യവർഗത്തിന്റെ ചെലവഴിക്കൽശേഷി വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങൾ തുടരുമെന്ന് 2025-2026ലെ കേന്ദ്രബജറ്റ് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ദരിദ്രർ, യുവാക്കൾ, കർഷകർ, സ്ത്രീകൾ എന്നിവരെ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള വികസന നടപടികളാണു ബജറ്റ് നിർദേശിക്കുന്നത്.
ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചാസാധ്യതയും ആഗോള മത്സരക്ഷമതയും വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് നികുതി, വൈദ്യുതമേഖല, നഗരവികസനം, ഖനനം, സാമ്പത്തികമേഖല, നിയന്ത്രണ പരിഷ്കാരങ്ങൾ എന്നിവയിൽ പരിവർത്തനാത്മക പരിഷ്കാരങ്ങൾ ആരംഭിക്കുക എന്നതാണു ബജറ്റിന്റെ ലക്ഷ്യം.
വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള യാത്രയിൽ കൃഷി, എംഎസ്എംഇ, നിക്ഷേപം, കയറ്റുമതി എന്നിവയെ ഊർജമാക്കിയുള്ള പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച്, ഉൾപ്പെടുത്തലിന്റെ മനോഭാവത്താൽ മുന്നോട്ടുപോകുകയാണെന്നു കേന്ദ്രബജറ്റ് വ്യക്തമാക്കുന്നു.
ഒന്നാം എൻജിൻ: കൃഷി
ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണം സ്വീകരിക്കുന്നതിനും വിളവെടുപ്പിനു ശേഷമുള്ള സംഭരണം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും ജലസേചനസൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ദീർഘകാല-ഹ്രസ്വകാല വായ്പകളുടെ ലഭ്യത സുഗമമാക്കുന്നതിനുമായി 100 ജില്ലകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി സഹകരിച്ച് ‘പ്രധാനമന്ത്രി ധൻ-ധാന്യ കൃഷി യോജന’ ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
നൈപുണ്യവികസനം, നിക്ഷേപം, സാങ്കേതികവിദ്യ, ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കൽ എന്നിവയിലൂടെ കാർഷിക മേഖലയിലെ അപര്യാപ്തത പരിഹരിക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി സഹകരിച്ച് സമഗ്രമായ ബഹുമേഖലാ ‘ഗ്രാമീണ സമൃദ്ധിയും പുനരുജ്ജീവനവും’ പദ്ധതി ആരംഭിക്കും. ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകൾ, യുവ കർഷകർ, ഗ്രാമീണ യുവാക്കൾ, നാമമാത്ര-ചെറുകിട കർഷകർ, ഭൂരഹിത കുടുംബങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ ധാരാളം അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം.
തുവര, ഉഴുന്ന്, മൈസൂർ പരിപ്പ് (മസൂർ) എന്നിവയി‌ൽ പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകി, ആറുവർഷം നീളുന്ന “പയർവർഗങ്ങളിലെ സ്വയംപര്യാപ്തതയ്ക്കുള്ള ദൗത്യം” ഗവണ്മെന്റ് ആരംഭിക്കുമെന്നു കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. അടുത്ത നാലു വർഷത്തിൽ കർഷകരിൽ നിന്ന് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നത്രയും തോതിൽ ഈ മൂന്നു പയർവർഗങ്ങൾ സംഭരിക്കാൻ കേന്ദ്ര ഏജൻസികൾ (NAFED, NCCF) തയ്യാറാകും.
കൃഷിയും അനുബന്ധ പ്രവർത്തനങ്ങളും പ്രധാനമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മറ്റു നടപടികൾക്കൊപ്പം പച്ചക്കറികൾക്കും പഴങ്ങൾക്കുമായുള്ള സമഗ്ര പരിപാടി, ഉയർന്ന വിളവു നൽകുന്ന വിത്തുകൾക്കായുള്ള ദേശീയ ദൗത്യം, പരുത്തി ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയ്ക്കുള്ള അഞ്ച് വർഷത്തെ ദൗത്യം എന്നിവയ്ക്കുള്ള നടപടികളും ബജറ്റിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
പരിഷ്കരിച്ച പലിശ ഇളവു പദ്ധതി പ്രകാരം, കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾവഴി എടുക്കുന്ന വായ്പകൾക്കുള്ള വായ്പാപരിധി 3 ലക്ഷം രൂപയിൽനിന്ന് 5 ലക്ഷം രൂപയായി ഉയർത്തിയതായി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
രണ്ടാം എൻജിൻ: MSME
നമ്മുടെ കയറ്റുമതിയുടെ 45 ശതമാനവും വഹിക്കുന്ന എംഎസ്എംഇകളെ വികസനത്തിനുള്ള രണ്ടാമത്തെ ഊർജസങ്കേതമായി ധനമന്ത്രി വിശേഷിപ്പിച്ചു. ഉയർന്ന തോതിലുള്ള കാര്യക്ഷമത, സാങ്കേതിക നവീകരണം, മൂലധനത്തിലേക്കുള്ള മികച്ച പ്രവേശനം എന്നിവ കൈവരിക്കാൻ എംഎസ്എംഇകളെ സഹായിക്കുന്നതിന്, എല്ലാ എംഎസ്എംഇകളുടെയും വർഗീകരണത്തിനായുള്ള നിക്ഷേപ-വിറ്റുവരവ് പരിധികൾ യഥാക്രമം രണ്ടരമടങ്ങും രണ്ടുമടങ്ങും ആയി വർധിപ്പിച്ചു. കൂടാതെ, ഈടുപരിരക്ഷയോടെ വായ്പാലഭ്യത വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികളും പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ആദ്യമായി സംരംഭകരാകുന്ന 5 ലക്ഷം സ്ത്രീകൾ, പട്ടികജാതി-പട്ടികവർഗ വിഭാഗങ്ങൾ എന്നിവർക്കായി പുതിയ പദ്ധതി ആരംഭിക്കുമെന്നും ധനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇത് 2 കോടി രൂപ വരെ തവണവായ്പകൾ നൽകും.
‘മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ’ ബ്രാൻഡിനെ പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്ന കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ ആഗോള കേന്ദ്രമാക്കി ഇന്ത്യയെ മാറ്റുന്നതിനുള്ള പദ്ധതിയും ഗവണ്മെന്റ് നടപ്പിലാക്കുമെന്നു ധനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. “മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ” പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ചെറുകിട-ഇടത്തരം-വൻകിട വ്യവസായങ്ങളെ ഉൾപ്പെടുത്തി ദേശീയ നിർമാണ ദൗത്യം ഗവണ്മെന്റ് അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
മൂന്നാം എൻജിൻ: നിക്ഷേപം
നിക്ഷേപത്തെ വളർച്ചയുടെ മൂന്നാം സങ്കേതമായി നിർവചിച്ച്, ജനങ്ങളിലും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലും, നവീകരണത്തിലുമുള്ള നിക്ഷേപത്തിനു കേന്ദ്രമന്ത്രി മുൻഗണന നൽകി.
ജനങ്ങളിലെ നിക്ഷേപത്തിനു കീഴിൽ, അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഗവണ്മെന്റ് സ്കൂളുകളിൽ 50,000 അടൽ ടിങ്കറിങ് ലാബുകൾ സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് അവർ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ഭാരത്‌നെറ്റ് പദ്ധതിയുടെ കീഴിൽ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ എല്ലാ ഗവണ്മെന്റ് സെക്കൻഡറി സ്കൂളുകളിലും പ്രാഥമികാരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങളിലും ബ്രോഡ്‌ബാൻഡ് സൗകര്യം ഏർപ്പെടുത്തുമെന്നു ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
സ്കൂളുകൾക്കും ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുമായി ഡിജിറ്റൽ രൂപത്തിലുള്ള ഇന്ത്യൻ ഭാഷാ പുസ്തകങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി ഭാരതീയ ഭാഷാ പുസ്തക പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുമെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു.
“മേക്ക് ഫോർ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഫോർ ദി വേൾഡ്” നിർമാണത്തിന് ആവശ്യമായ കഴിവുകൾ നമ്മുടെ യുവാക്കളിൽ സജ്ജമാക്കുന്നതിന് ആഗോള വൈദഗ്ധ്യവും പങ്കാളിത്തവും ഉപയോഗിച്ച് നൈപുണ്യവികസനത്തിനായുള്ള മികവിന്റെ അഞ്ച് ദേശീയ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കും.
മൊത്തം 500 കോടി രൂപ ചെലവിൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായുള്ള നിർമിതബുദ്ധി മികവിന്റെ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കും.
ഗിഗ് തൊഴിലാളികൾക്കു തിരിച്ചറിയൽ കാർഡുകൾ നൽകുമെന്നും ഇ-ശ്രമം പോർട്ടലിൽ രജിസ്ട്രേഷൻ നടത്തി, പിഎം ജൻ ആരോഗ്യ യോജനപ്രകാരം ഗവണ്മെന്റ് അവർക്ക് ആരോഗ്യപരിരക്ഷ നൽകുമെന്നും ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചു.
സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ നിക്ഷേപത്തിനുകീഴിൽ, അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയങ്ങൾ പിപിപി മാതൃകയിൽ 3 വർഷത്തെ പദ്ധതികൾ ആവിഷ്കരിക്കുമെന്ന് ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കു മൂലധന ചെലവിനും പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കുള്ള പ്രോത്സാഹനങ്ങൾക്കുമായി 50 വർഷത്തെ പലിശരഹിത വായ്പ നൽകാൻ ഒന്നരലക്ഷം കോടി രൂപ വകയിരുത്തിയെന്നും അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പുതിയ പദ്ധതികളിൽ 10 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ മൂലധനം സമാഹരിക്കുന്നതിനുള്ള രണ്ടാമത്തെ ആസ്തി ധനസമ്പാദന പദ്ധതി 2025-30ഉം ധനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
“ജനപങ്കാളിത്തം” വഴി അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരത്തിലും പൈപ്പിലൂടെയുള്ള ഗ്രാമീണ ജലവിതരണപദ്ധതികളുടെ പ്രവർത്തനത്തിലും പരിപാലനത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ജൽ ജീവൻ ദൗത്യം 2028 വരെ ദീർഘിപ്പിച്ചു.
‘നഗരങ്ങളെ വളർച്ചാകേന്ദ്രങ്ങളാക്കൽ’, ‘നഗരങ്ങളുടെ സർഗാത്മക പുനർവികസനം’, ‘ജലവും ശുചിത്വവും’ എന്നീ പദ്ധതികൾ നടപ്പാക്കുന്നതിനായി ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ അർബൻ ചലഞ്ച് ഫണ്ടിനു ഗവണ്മെന്റ് രൂപംനൽകും.
നവീകരണത്തിലെ നിക്ഷേപത്തിനു കീഴിൽ, സ്വകാര്യമേഖല നയിക്കുന്ന ഗവേഷണ-വികസന-നവീകരണ സംരംഭങ്ങൾ നടപ്പാക്കുന്നതിനായി ₹20,000 കോടി വകയിരുത്തി.
നഗരാസൂത്രണത്തിന് ഗുണം ചെയ്യുന്ന അടിസ്ഥാന ജിയോസ്പേഷ്യൽ സൗകര്യങ്ങളും ഡേറ്റയും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ദേശീയ ജിയോസ്പേഷ്യൽ ദൗത്യവും ധനമന്ത്രി നിർദേശിച്ചു.
അക്കാദമിക സ്ഥാപനങ്ങൾ, പ്രദർശനാലയങ്ങൾ, ലൈബ്രറികൾ, സ്വകാര്യ ശേഖരണക്കാർ എന്നിവരുമായി ചേർന്ന് ഒരു കോടിയിലധികം കൈയെഴുത്തുപ്രതികളുടെ സർവേ, രേഖപ്പെടുത്തൽ, സംരക്ഷണം എന്നിവയ്ക്കായി ജ്ഞാനഭാരതം ദൗത്യം ബജറ്റ് മുന്നോട്ടുവച്ചു. അറിവു പങ്കിടലിനായി ഇന്ത്യയുടെ വിജ്ഞാന സംവിധാനങ്ങളുടെ ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ശേഖരണവും നിർദേശിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
നാലാം എൻജിൻ: കയറ്റുമതി
ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ കയറ്റുമതിയെ വളർച്ചയുടെ നാലാമത്തെ സങ്കേതമായി നിർവചിച്ചു. വാണിജ്യ-എംഎസ്എംഇ-ധനകാര്യ മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ സംയുക്ത നേതൃത്വത്തിൽ, കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹന ദൗത്യം എംഎസ്എംഇകളെ കയറ്റുമതി വിപണി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുമെന്ന് മന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. വ്യാപാരരേഖകൾ ശേഖരിച്ച് ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനും ധനസഹായ പ്രതിവിധികൾക്കുമുള്ള ഏകീകൃത സംവിധാനമായി അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരത്തിനായുള്ള ‘ഭാരത് ട്രേഡ് നെറ്റ്’ (ബിടിഎൻ) എന്ന ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാനസൗകര്യം നിർദേശിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ആഗോള വിതരണശൃംഖലകളുമായി നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിന് ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനശേഷി വികസിപ്പിക്കുന്നതിനു പിന്തുണ നൽകുമെന്നു ധനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. ‘വ്യവസായം 4.0’-മായി ബന്ധപ്പെട്ട അവസരങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന് ആഭ്യന്തര ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണ വ്യവസായത്തെ ഗവണ്മെന്റ് പിന്തുണയ്ക്കുമെന്നും അവർ പ്രഖ്യാപിച്ചു. രണ്ടാംനിര നഗരങ്ങളിൽ ആഗോള ശേഷിവികസന കേന്ദ്രങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ദേശീയ ചട്ടക്കൂടും നിർദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ളതും വേഗം കേടുവരുന്നതുമായ ഹോർട്ടികൾച്ചർ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ളവയ്ക്ക് വ്യോമമാർഗമുള്ള ചരക്കുനീക്ക അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുടെയും സംഭരണത്തിന്റെയും നവീകരണം ഗവണ്മെന്റ് സുഗമമാക്കും.
ഇന്ധനമായി പരിഷ്കാരങ്ങൾ
പരിഷ്കാരങ്ങളെ എഞ്ചിനിലേക്കുള്ള ഇന്ധനമായി നിർവചിച്ചുകൊണ്ട്, കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, നികുതിദായകരുടെ സൗകര്യാർത്ഥം ഗവണ്മെന്റ് നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീമതി സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു. അതിൽ മുഖംനോക്കാതെയുള്ള വിലയിരുത്തൽ, നികുതിദായകരുടെ ചാർട്ടർ, വേഗത്തിലുള്ള റിട്ടേണുകൾ, സ്വയം വിലയിരുത്താവുന്ന ഏകദേശം 99 ശതമാനം റിട്ടേണുകൾ, വിവാദ് സേ വിശ്വാസ് പദ്ധതി എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങൾ തുടരുന്നതിലൂടെ, "ആദ്യം വിശ്വസിക്കുക, പിന്നീട് പരിശോധിക്കുക" എന്ന നികുതി വകുപ്പിന്റെ പ്രതിബദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ച് ഉറപ്പിച്ചു.
സാമ്പത്തിക മേഖല പരിഷ്കാരങ്ങളും വികസനവും
'ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുക' (‘ഈസ് ഓഫ് ഡൂയിം​ഗ് ബിസിനസ്’) എന്നതിനായുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ ദൃഢമായ പ്രതിബദ്ധതയിൽ, സമ്മർദ്ദങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കുന്നതിനും, സേവനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും, ശക്തമായ നിയന്ത്രണ അന്തരീക്ഷം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും, അന്താരാഷ്ട്ര, ആഭ്യന്തര നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, കാലഹരണപ്പെട്ട നിയമ വ്യവസ്ഥകൾ ഒഴിവാക്കുന്നതിനും, ഇന്ത്യയിലെ സാമ്പത്തിക മേഖലയിലുടനീളമുള്ള മാറ്റങ്ങൾ കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.
ഇൻഷുറൻസിനുള്ള നേരിട്ടുള്ള വിദേശനിക്ഷേപ (എഫ്ഡിഐ) പരിധി 74 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 100 ശതമാനമായി ഉയർത്താൻ കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു, ഇത് മുഴുവൻ പ്രീമിയവും ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്ന കമ്പനികൾക്ക് ലഭ്യമാകും.
ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയും തൊഴിലും സ്വതന്ത്രമാക്കുന്നതിന്, തത്വങ്ങളെയും വിശ്വാസത്തെയും അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു ലഘു-സ്പർശ നിർവഹണ ചട്ടക്കൂട് (ലൈറ്റ്-ടച്ച് റെ​ഗുലേറ്ററി ഫ്രെയിംവർക്ക്) ശ്രീമതി സീതാരാമൻ നിർദ്ദേശിച്ചു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ ആധുനികവും, ഇണങ്ങുന്നതും ജനസൗഹൃദവും, വിശ്വാസാധിഷ്ഠിതവുമായ നിർവഹണ ചട്ടക്കൂട് വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി അവർ നാല് നിർദ്ദിഷ്ട നടപടികൾ നിർദ്ദേശിച്ചു.
അവ ഇനി പറയുന്നു:
i. റെഗുലേറ്ററി പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കായുള്ള ഉന്നതതല സമിതി
* സാമ്പത്തികേതര മേഖലയിലെ എല്ലാ നിയമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും, സർട്ടിഫിക്കേഷനുകൾ, ലൈസൻസുകൾ, അനുമതികൾ എന്നിവ അവലോകനം ചെയ്യുക.
* വിശ്വാസാധിഷ്ഠിത സാമ്പത്തിക ഭരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും 'ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കുന്നതിന്,' പ്രത്യേകിച്ച് പരിശോധനകളുടെയും അനുസരണങ്ങളുടെയും കാര്യങ്ങളിൽ, പരിവർത്തന നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുകയും ചെയ്യുക
* ശുപാർശകൾ ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ നൽകുക
* സംസ്ഥാനങ്ങളെ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുത്താൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും
ii. സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ നിക്ഷേപ സൗഹൃദ സൂചിക
* മത്സരാധിഷ്ഠിത സഹകരണ ഫെഡറലിസത്തിന്റെ മനോഭാവം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 2025-ൽ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ നിക്ഷേപ സൗഹൃദ സൂചിക ആരംഭിക്കും.
iii. സാമ്പത്തിക സ്ഥിരത വികസന കൗൺസിലിന് (ഫിനാൻഷ്യൽ സ്റ്റബിലിറ്റി ആൻ്റ് ഡെവലപ്മെൻ്റ് കൗൺസിൽ -FSDC) കീഴിലുള്ള സംവിധാനം
* നിലവിലെ സാമ്പത്തിക നിയന്ത്രണങ്ങളുടെയും അനുബന്ധ നിർദ്ദേശങ്ങളുടെയും സ്വാധീനം വിലയിരുത്തുന്നതിനുള്ള സംവിധാനം.
* സാമ്പത്തിക മേഖലയുടെ പ്രതികരണശേഷിയും വികസനവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒരു ചട്ടക്കൂട് രൂപപ്പെടുത്തുക.
iv. ജൻ വിശ്വാസ് ബിൽ 2.0
* വിവിധ നിയമങ്ങളിലെ 100-ലധികം വ്യവസ്ഥകൾ ഒഴിവാക്കൽ
ധനകാര്യ ഏകീകരണം
ധനകാര്യ ഏകീകരണത്തിനായുള്ള പാത തുടരാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ആവർത്തിച്ചുകൊണ്ട്, കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിന്റെ കടം ഓരോ വർഷവും ജിഡിപിയുടെ ഒരു ശതമാനമായി കുറയുന്ന തരത്തിൽ ധനക്കമ്മി നിലനിർത്താൻ ഗവണ്മെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, അടുത്ത 6 വർഷത്തേക്കുള്ള വിശദമായ രൂപരേഖ എഫ്ആർബിഎം പ്രസ്താവനയിൽ വിശദീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ധനക്കമ്മിയുടെ 2024-25 ലെ പുതുക്കിയ കണക്ക് ജിഡിപിയുടെ 4.8 ശതമാനമാണെന്നും 2025-26 ലെ ബജറ്റിൽ അത് ജിഡിപിയുടെ 4.4 ശതമാനമാണെന്നും ശ്രീമതി സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
2024-25 ലെ പുതുക്കിയ എസ്റ്റിമേറ്റ്
കടം വാങ്ങലുകൾ ഒഴികെയുള്ള മൊത്തം വരുമാനത്തിന്റെ പുതുക്കിയ എസ്റ്റിമേറ്റ് ₹31.47 ലക്ഷം കോടിയാണെന്നും അതിൽ അറ്റ ​​നികുതി വരുമാനം ₹25.57 ലക്ഷം കോടിയാണെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു. മൊത്തം ചെലവിന്റെ പുതുക്കിയ എസ്റ്റിമേറ്റ് ₹47.16 ലക്ഷം കോടിയാണെന്നും അതിൽ മൂലധന ചെലവ് ഏകദേശം ₹10.18 ലക്ഷം കോടിയാണെന്നും അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
2025-26 ബജറ്റ് എസ്റ്റിമേറ്റ്
2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, കടമെടുക്കൽ ഒഴികെയുള്ള മൊത്തം വരുമാനവും മൊത്തം ചെലവും യഥാക്രമം ₹34.96 ലക്ഷം കോടിയും ₹50.65 ലക്ഷം കോടിയും ആയി കണക്കാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അറ്റ ​​നികുതി വരുമാനം ₹28.37 ലക്ഷം കോടിയായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
ഭാഗം ബി
രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ മധ്യവർഗത്തിൽ വിശ്വാസം അർപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, 2025-26 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ പുതിയ ആദായനികുതി സമ്പ്രദായത്തിന് കീഴിൽ പുതിയ നികുതി സ്ലാബുകളും നിരക്കുകളും നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. മൊത്തം വരുമാനം പ്രതിവർഷം ₹ 12 ലക്ഷം വരെയുള്ളവർക്ക്, അതായത് പ്രതിമാസം ശരാശരി 1 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനത്തിന്, മൂലധന നേട്ടം പോലുള്ള പ്രത്യേക നിരക്ക് വരുമാനം ഒഴികെ, ആദായനികുതി അടയ്ക്കേണ്ടതില്ല. പ്രതിവർഷം ₹ 12.75 ലക്ഷം വരെ വരുമാനമുള്ള ശമ്പളക്കാരായ വ്യക്തികൾക്ക് ₹ 75,000 സ്റ്റാൻഡേർഡ് ഡിഡക്ഷൻ ഉള്ളതിനാൽ നികുതി ആദായനികുതി അടയ്‌ക്കേണ്ടതില്ല. പുതിയ നികുതി ഘടനയും മറ്റ് നേരിട്ടുള്ള നികുതി നിർദ്ദേശങ്ങളും വഴി ഗവണ്മെന്റിനു ഏകദേശം ₹ 1 ലക്ഷം കോടിയുടെ വരുമാന നഷ്ടമുണ്ടാകും.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശപ്രകാരം, ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. മധ്യവർഗത്തിന് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ നൽകുന്ന വ്യക്തിഗത ആദായനികുതി പരിഷ്കരണം, ടിഡിഎസ്/ടിസിഎസ് യുക്തിസഹമാക്കൽ, സ്വമേധയാ ഉള്ള അനുസരണങ്ങൾക്ക് പ്രോത്സാഹനം, സമ്മർദ്ദങ്ങളുടെ ഭാരം കുറയ്ക്കൽ, ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കാൻ, തൊഴിലും നിക്ഷേപവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ എന്നിവ നേരിട്ടുള്ള നികുതി നിർദ്ദേശങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
പുതിയ നികുതി സമ്പ്രദായത്തിന് കീഴിലുള്ള പുതുക്കിയ നികുതി നിരക്ക് ഘടന ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു
ആകെ വാർഷിക വരുമാനം
നികുതി നിരക്ക്
₹ 0 – 4 ലക്ഷം
NIL
₹ 4 – 8 ലക്ഷം
5%
₹ 8 – 12 ലക്ഷം
10%
₹ 12 – 16 ലക്ഷം
15%
₹ 16 – 20 ലക്ഷം
20%
₹ 20 – 24 ലക്ഷം
25%
₹ 24 ലക്ഷത്തിന് മുകളിൽ
30%
ടിഡിഎസ്/ടിസിഎസ് യുക്തിസഹമാക്കുന്നതിനായി, മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്ക് ലഭിക്കുന്ന പലിശയിൽ നിന്നുള്ള നികുതി കിഴിവ് പരിധി ബജറ്റിൽ ഇരട്ടിയാക്കി. അതായത് നിലവിലുള്ള ₹50,000 ൽ നിന്ന് ₹1 ലക്ഷമാക്കി ഉയർത്തി. കൂടാതെ, വാടകയുടെ ടിഡിഎസ് പരിധി പ്രതിവർഷം ₹2.4 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് ₹6 ലക്ഷമായി ഉയർത്തി. ടിസിഎസിനുള്ള പരിധി ₹10 ലക്ഷമായി ഉയർത്തുക, പാൻ ഇതര കേസുകളിൽ മാത്രം ഉയർന്ന ടിഡിഎസ് കിഴിവുകൾ തുടരുക എന്നിവയാണ് മറ്റ് നടപടികൾ. ടിഡിഎസ് അടയ്ക്കുന്നതിലെ കാലതാമസം ക്രിമിനൽ കുറ്റമല്ലാതാക്കിയ ശേഷം, ടിസിഎസ് പേയ്‌മെന്റുകളിലെ കാലതാമസം ഇപ്പോൾ ക്രിമിനൽ കുറ്റമല്ലാതായിതീർന്നു.
സ്വമേധയാ നികുതി അടയ്ക്കുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഏതൊരു അസസ്‌മെന്റ് വർഷത്തേക്കും പുതുക്കിയ റിട്ടേണുകൾ സമർപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സമയപരിധി, ബജറ്റിൽ നിലവിലെ രണ്ട് വർഷത്തെ പരിധിയിൽ നിന്ന് നാല് വർഷമായി നീട്ടി. 90 ലക്ഷത്തിലധികം നികുതിദായകർ അവരുടെ വരുമാനം പുതുക്കുന്നതിനായി അധിക നികുതി അടച്ചു. ചെറുകിട ചാരിറ്റബിൾ ട്രസ്റ്റുകൾക്കും സ്ഥാപനങ്ങൾക്കുമുള്ള രജിസ്ട്രേഷൻ കാലാവധി 5 ൽ നിന്ന് 10 വർഷമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചത്തിലൂടെ ലഭിച്ച ആനുകൂല്യം അവരുടെ സമ്മർദ്ദ ഭാരം കുറച്ചു. കൂടാതെ, നികുതിദായകർക്ക് ഇപ്പോൾ സ്വയം കൈവശമുള്ള രണ്ട് സ്വത്തുക്കളുടെ വാർഷിക മൂല്യം ഒരു നിബന്ധനയും കൂടാതെ NIL ആയി ക്ലെയിം ചെയ്യാൻ കഴിയും. കഴിഞ്ഞ ബജറ്റിലെ വിവാദ് സേ വിശ്വാസ് പദ്ധതിക്ക് മികച്ച പ്രതികരണം ലഭിക്കുകയും, ഏകദേശം 33,000 നികുതിദായകർ അവരുടെ തർക്കങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി പദ്ധതി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും ഏറെ വൃദ്ധരായവർക്കും ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകിക്കൊണ്ട്, 2024 ഓഗസ്റ്റ് 29-നോ അതിനുശേഷമോ ദേശീയ സേവിംഗ്സ് സ്‌കീം അക്കൗണ്ടുകളിൽ നിന്നുള്ള പിടുത്തം ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട്. NPS വാത്സല്യ അക്കൗണ്ടുകളിലും സമാനമായ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കും.
ബിസിനസ്സ് എളുപ്പമാക്കുന്നതിന്, മൂന്ന് വർഷത്തെ ബ്ലോക്ക് കാലയളവിലേക്ക് അന്താരാഷ്ട്ര ഇടപാടിന്റെ ആംസ് ലെങ്ത് വില നിർണ്ണയിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പദ്ധതി ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് ആഗോളതലത്തിൽ മികച്ച രീതികളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ, അന്താരാഷ്ട്ര നികുതിയിൽ ഉറപ്പ് നൽകുന്നതിനായി സെൽഫ് ഹാർബർ നിയമങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുകായും ചെയ്യുന്നു.
തൊഴിലവസരങ്ങളും നിക്ഷേപങ്ങളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമ്മാണ സൗകര്യം സ്ഥാപിക്കുകയോ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുകയോ ചെയ്യുന്ന ഒരു തദ്ദേശ കമ്പനിക്ക് സേവനങ്ങൾ നൽകുന്ന പ്രവാസികൾക്ക് ഒരു അനുമാനിക (പ്രിസംടീവ്) നികുതി വ്യവസ്ഥ വിഭാവനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, നിലവിലുള്ള ടണ്ണേജ് ടാക്സ് പദ്ധതിയുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ഉൾനാടൻ കപ്പലുകൾക്കും വ്യാപിപ്പിക്കാൻ നിർദ്ദേശിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, സംയോജന കാലയളവ് 5 വർഷത്തേക്ക് നീട്ടിയിട്ടുണ്ട്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖലയിലെ നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, സോവറിൻ വെൽത്ത് ഫണ്ടുകളിലും പെൻഷൻ ഫണ്ടുകളിലും നിക്ഷേപം നടത്തുന്നതിനുള്ള കാലയളവ് ബജറ്റ് അഞ്ച് വർഷം കൂടി ദീർഘിപ്പിച്ച് 2030 മാർച്ച് 31 വരെ നീട്ടി.
വ്യാവസായിക ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ കസ്റ്റംസ് തീരുവകൾ യുക്തിസഹമാക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായുള്ള, ബജറ്റ് നിർദ്ദേശങ്ങൾ ; (i) ഏഴ് താരിഫുകൾ നീക്കം ചെയ്യുക, (ii) ഫലപ്രദമായ തീരുവകൾ നിലനിർത്തുന്നതിന് ഉചിതമായ സെസ് ഏർപ്പെടുത്തുക, (iii) ഒന്നിലധികം സെസ് അല്ലെങ്കിൽ സർചാർജ് ഈടാക്കരുത്.
മരുന്നുകളുടെയും അവയുടെ ചേരുവകളുടെയും ഇറക്കുമതിയിൽ ആശ്വാസം എന്ന നിലയിൽ, കാൻസർ, അപൂർവ രോഗങ്ങൾ, വിട്ടുമാറാത്ത രോഗങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള 36 ജീവൻരക്ഷാ മരുന്നുകളെ അടിസ്ഥാന കസ്റ്റംസ് തീരുവയിൽ (ബിസിഡി) നിന്ന് പൂർണ്ണമായും ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, രോഗികൾക്ക് സൗജന്യമായി വിതരണം ചെയ്യുകയാണെങ്കിൽ, 37 മരുന്നുകളും 13 പുതിയ മരുന്നുകളും അവയുടെ ചേരുവകകളും അടിസ്ഥാന കസ്റ്റംസ് തീരുവയിൽ (ബിസിഡി) നിന്ന് ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദനവും മൂല്യവർധനയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി, ആഭ്യന്തരമായി ലഭ്യമല്ലാത്ത 25 നിർണായക ധാതുക്കളുടെ ബിസിഡി 2024 ജൂലൈയിൽ ഒഴിവാക്കി. 2025-26 ബജറ്റിൽ കോബാൾട്ട് പൊടിയും അവശിഷ്ടങ്ങളും, ലിഥിയം-അയൺ ബാറ്ററി അവശിഷ്ടം, ലെഡ്, സിങ്ക്, മറ്റ് 12 നിർണായക ധാതുക്കൾ എന്നിവ പൂർണമായും ഒഴിവാക്കി. ആഭ്യന്തര തുണിത്തരങ്ങളുടെ ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, പൂർണമായും ഒഴിവാക്കപ്പെട്ട തുണിത്തര യന്ത്രങ്ങളിൽ രണ്ടുതരം ഷട്ടിൽ-ലെസ് തറികൾ കൂടി ചേർത്തു. കൂടാതെ, “10% മുതൽ 20% വരെ” എന്നതിൽനിന്ന് ഒമ്പത് താരിഫ് ലൈനുകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന നെയ്തെടുത്ത തുണിത്തരങ്ങളുടെ ബിസിഡി, “20% അല്ലെങ്കിൽ ₹ 115 കിലോഗ്രാം, ഇതിൽ ഏതാണ് ഉയർന്നത്” എന്ന നിലയിൽ പരിഷ്കരിച്ചു.
ഇൻവെർട്ടഡ് ഡ്യൂട്ടി ഘടന പരിഹരിക്കുന്നതിനും “മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ” പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, ഇന്ററാക്റ്റീവ് ഫ്ലാറ്റ് പാനൽ ഡിസ്‌പ്ലേയിൽ (IFPD) ബിസിഡി 20% ആയും ഓപ്പൺ സെല്ലുകളിൽ 5% ആയും കുറച്ചു. ഓപ്പൺ സെല്ലുകളുടെ നിർമാണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഓപ്പൺ സെല്ലുകളുടെ ഭാഗങ്ങൾക്കുള്ള ബിസിഡി ഒഴിവാക്കി.
രാജ്യത്ത് ലിഥിയം-അയൺ ബാറ്ററി നിർമാണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, വൈദ്യുതവാഹന ബാറ്ററി നിർമാണത്തിനുള്ള 35 അധിക മൂലധന സാമഗ്രികളും, മൊബൈൽ ഫോൺ ബാറ്ററി നിർമാണത്തിനുള്ള 28 അധിക മൂലധന സാമഗ്രികളും ഒഴിവാക്കപ്പെട്ട മൂലധന വസ്തുക്കളുടെ പട്ടികയിൽ ചേർത്തു. കപ്പൽ നിർമാണത്തിനുള്ള അസംസ്കൃത വസ്തുക്കൾ, ഘടകങ്ങൾ, ഉപഭോഗവസ്തുക്കൾ അല്ലെങ്കിൽ ഭാഗങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് അടുത്ത പത്ത് വർഷത്തേക്ക് ബിസിഡി ഇളവ് നൽകാൻ 2025-26ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ പറയുന്നു. നോൺ-കാരിയർ ഗ്രേഡ് ഈഥർനെറ്റ് സ്വിച്ചുകൾക്ക് തുല്യമാക്കുന്നതിന്, കാരിയർ ഗ്രേഡ് ഈഥർനെറ്റ് സ്വിച്ചുകളിൽ ബിസിഡി 20 ശതമാനത്തിൽനിന്ന് 10% ആയി കുറച്ചു.
കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹനത്തിനായി, 2025-26ലെ ബജറ്റ് കരകൗശല വസ്തുക്കളുടെ കയറ്റുമതി സുഗമമാക്കുന്നു. മൂല്യവർധനയ്ക്കും തൊഴിലിനുമായി വെറ്റ് ബ്ലൂ ലെതറിന്റെ ബിസിഡി പൂർണമായും ഒഴിവാക്കി. ശീതീകരിച്ച മത്സ്യക്കുഴമ്പിന്റെ ബിസിഡി 30% ശതമാനത്തിൽനിന്ന് 5% ആയി കുറച്ചു. മത്സ്യ-ചെമ്മീൻ തീറ്റ നിർമാണത്തിനുള്ള മത്സ്യ ഹൈഡ്രോലൈസേറ്റിന്റെ ബിസിഡി 15 ശതമാനത്തിൽനിന്ന് 5% ആയി കുറച്ചു.
ജനാധിപത്യം, ജനസംഖ്യ, ആവശ്യകത എന്നിവയാണ് വികസിത ഭാരത യാത്രയുടെ പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് മധ്യവർഗം കരുത്തുപകരുന്നെന്നും അവരുടെ സംഭാവനകളെ മാനിച്ച് ഗവണ്മെന്റ് പതിവായി ‘നികുതിരഹിത’ സ്ലാബ് വർധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു. മധ്യവർഗത്തിന്റെ കൈകളിൽ കൂടുതൽ പണം എത്തിക്കുന്നതിലൂടെ ഉപഭോഗം, സമ്പാദ്യം, നിക്ഷേപം എന്നിവയെ ഗണ്യമായി ഉത്തേജിപ്പിക്കാൻ നിർദിഷ്ട പുതിയ നികുതി ഘടന സഹായിക്കുമെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു.

Ministry of Finance
SUMMARY OF UNION BUDGET 2025-26
01 FEB 2025 1:31PM by PIB Delhi
NO INCOME TAX ON AVERAGE MONTHLY INCOME OF UPTO RS 1 LAKH; TO BOOST MIDDLE CLASS HOUSEHOLD SAVINGS & CONSUMPTION
SALARIED CLASS TO PAY NIL INCOME TAX UPTO ₹ 12.75 LAKH PER ANNUM IN NEW TAX REGIME
UNION BUDGET RECOGNISES 4 ENGINES OF DEVELOPMENT – AGRICULTURE, MSME, INVESTMENT AND EXPORTS
BENEFITTING 1.7 CRORE FARMERS, ‘PRIME MINISTER DHAN-DHAANYA KRISHI YOJANA’ TO COVER 100 LOW AGRICULTURAL PRODUCTIVITY DISTRICTS
“MISSION FOR AATMANIRBHARTA IN PULSES” WITH A SPECIAL FOCUS ON TUR, URAD AND MASOOR TO BE LAUNCHED
LOANS UPTO Rs. 5 LAKHS THROUGH KCC UNDER MODIFIED INTEREST SUBVENTION SCHEME
FY-25 ESTIMATED TO END WITH FISCAL DEFICIT OF 4.8%, TARGET TO BRING IT DOWN TO 4.4% IN FY-26
SIGNIFICANT ENHANCEMENT OF CREDIT WITH GUARANTEE COVER TO MSMEs FROM ₹ 5 CR TO ₹ 10 CR
A NATIONAL MANUFACTURING MISSION COVERING SMALL, MEDIUM AND LARGE INDUSTRIES FOR FURTHERING “MAKE IN INDIA”
50,000 ATAL TINKERING LABS IN GOVERNMENT SCHOOLS IN NEXT 5 YEARS
CENTRE OF EXCELLENCE IN ARTIFICIAL INTELLIGENCE FOR EDUCATION, WITH A TOTAL OUTLAY OF ₹ 500 CRORE
PM SVANIDHI WITH ENHANCED LOANS FROM BANKS, AND UPI LINKED CREDIT CARDS WITH ₹ 30,000 LIMIT
GIG WORKERS TO GET IDENTITY CARDS, REGISTRATION ON E-SHRAM PORTAL & HEALTHCARE UNDER PM JAN AROGYA YOJANA
₹ 1 LAKH CRORE URBAN CHALLENGE FUND FOR ‘CITIES AS GROWTH HUBS’
NUCLEAR ENERGY MISSION FOR R&D OF SMALL MODULAR REACTORS WITH AN OUTLAY OF ₹ 20,000 CRORE
MODIFIED UDAN SCHEME TO ENHANCE REGIONAL CONNECTIVITY TO 120 NEW DESTINATIONS
₹ 15,000 CRORE SWAMIH FUND TO BE ESTABLISHED FOR EXPEDITIOUS COMPLETION OF ANOTHER 1 LAKH STRESSED HOUSING UNITS
₹ 20,000 CRORE ALLOCATED FOR PRIVATE SECTOR DRIVEN RESEARCH DEVELOPMENT AND INNOVATION INITIATIVES
GYAN BHARATAM MISSION FOR SURVEYAND CONSERVATION OF MANUSCRIPTS TO COVER MORE THAN ONE CRORE MANUSCRIPTS
FDI LIMIT ENHANCED FOR INSURANCE FROM 74 TO 100 PER CENT
JAN VISHWAS BILL 2.0 TO BE INTRODUCED FOR DECRIMINALISING MORE THAN 100 PROVISIONS IN VARIOUS LAWS
UPDATED INCOME TAX RETURNS TIME LIMIT INCREASED FROM TWO TO FOUR YEARS
DELAY IN TCS PAYMENT DECRIMINALISED
TDS ON RENT INCREASED FROM ₹ 2.4 LAKH TO ₹ 6 LAKH
BCD EXEMPTED ON 36 LIFESAVING DRUGS AND MEDICINES FOR TREATING CANCER, RARE AND CHRONIC DISEASES
BCD ON IFPD INCREASED TO 20% AND ON OPEN CELLS REDUCED TO 5%
BCD ON PARTS OF OPEN CELLS EXEMPTED TO PROMOTE DOMESTIC MANUFACTURING
TO BOOST BATTERY PRODUCTION, ADDITIONAL CAPITAL GOODS FOR EV AND MOBILE BATTERY MANUFACTURING EXEMPTED
BCD EXEMPTED FOR 10 YEARS ON RAW MATERIALS & COMPONENTS USED FOR SHIP BUILDING
BCD REDUCED FROM 30% TO 5% ON FROZEN FISH PASTE AND 15% TO 5% ON FISH HYDROLYSATE
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2025-26 in Parliament today. Here is the summary of her budget speech;
PART A
Quoting Telugu poet and playwright Shri Gurajada Appa Rao’s famous saying, ‘A country is not just its soil; a country is its people.’ – the Finance Minister presented the Union Budget 2025-26 with the theme “Sabka Vikas” stimulating balanced growth of all regions.
In line with this theme, the Finance Minister outlined the broad Principles of Viksit Bharat to encompass the following:
a) Zero-poverty;
b) Hundred per cent good quality school education;
c) Access to high-quality, affordable, and comprehensive healthcare;
d) Hundred per cent skilled labour with meaningful employment;
e) Seventy per cent women in economic activities; and
f) Farmers making our country the ‘food basket of the world’.
The Union Budget 2025-2026 promises to continue Government’s efforts to accelerate growth, secure inclusive development, invigorate private sector investments, uplift household sentiments, and enhance spending power of India’s rising middle class. The Budget proposes development measures focusing on poor (Garib), Youth, farmer (Annadata) and women (Nari).
The Budget aims to initiate transformative reforms in Taxation, Power Sector, Urban Development, Mining, Financial Sector, and Regulatory Reforms to augment India’s growth potential and global competitiveness.
Union Budget highlights that Agriculture, MSME, Investment, and Exports are engines in the journey to Viksit Bharat using reforms as fuel, guided by the spirit of inclusivity.
1st Engine: Agriculture
Budget announced ‘Prime Minister Dhan-Dhaanya Krishi Yojana’ in partnership with states covering 100 districts to increase productivity, adopt crop diversification, augment post-harvest storage, improve irrigation facilities, and facilitate availability of long-term and short-term credit.
A comprehensive multi-sectoral ‘Rural Prosperity and Resilience’ programme will be launched in partnership with states to address underemployment in agriculture through skilling, investment, technology, and invigorating the rural economy. The goal is to generate ample opportunities in rural areas, with focus on rural women, young farmers, rural youth, marginal and small farmers, and landless families.
Union Finance Minister announced that Government will launch a 6-year “Mission for Aatmanirbharta in Pulses” with special focus on Tur, Urad and Masoor. Central agencies (NAFED and NCCF) will be ready to procure these 3 pulses, as much as offered during the next 4 years from farmers.
The Budget has outlined measures to Comprehensive Programme for Vegetables & Fruits, National Mission on High Yielding Seeds, and a five year Mission for Cotton Productivity amongst other measures to promote agriculture and allied activities in a major way.
Smt. Sitharaman announced the increase in loan limits from Rs. 3 lakh to Rs. 5 lakh for loans taken through Kisan Credit Cards under modified interest subvention scheme.
2nd Engine: MSMEs
Finance Minister described MSMEs as the second power engine for development as they constitute for 45% of our exports. To help MSMEs achieve higher efficiencies of scale, technological upgradation and better access to capital, the investment and turnover limits for classification of all MSMEs enhanced to 2.5 and 2 times, respectively. Further, steps to enhance credit availability with guarantee cover have also been announced.
The Finance Minister also announced the launch of a new scheme for 5 lakh women, Scheduled Castes and Scheduled Tribes first-time entrepreneurs. This will provide term loans up to Rs. 2 crore during the next 5 years.
Smt. Sitharaman announced that the Government will also implement a scheme to make India a global hub for toys representing the 'Made in India' brand. She added that the Government will set up a National Manufacturing Mission covering small, medium and large industries for furthering “Make in India”.
3rd Engine: Investment
Defining Investment as the third engine of growth, the Union Minister prioritized investment in people, economy and innovation.
Under the investment in people, she announced that 50,000 Atal Tinkering Labs will be set up in Government schools in next 5 years.
Smt. Nirmala Sitharaman announced that broadband connectivity will be provided to all Government secondary schools and primary health centres in rural areas under the Bharatnet project.
She said Bharatiya Bhasha Pustak Scheme will be implemented to provide digital-form Indian language books for school and higher education.
Five National Centres of Excellence for skilling will be set up with global expertise and partnerships to equip our youth with the skills required for “Make for India, Make for the World” manufacturing.
A Centre of Excellence in Artificial Intelligence for education will be set up with a total outlay of 500 crore.
Budget announced that Government will arrange for Gig workers’ identity cards, their registration on the e-Shram portal and healthcare under PM Jan Arogya Yojana.
Under the investment in Economy, Smt Sitharaman said Infrastructure-related ministries will come up with a 3-year pipeline of projects in PPP mode.
She added that an outlay of Rs 1.5 lakh crore was proposed for the 50-year interest free loans to states for capital expenditure and incentives for reforms.
She also announced the second Asset Monetization Plan 2025-30 to plough back capital of Rs 10 lakh crore in new projects.
The Jal Jeevan Mission was extended till 2028 with focus on the quality of infrastructure and Operation & Maintenance of rural piped water supply schemes through “Jan Bhagidhari”.
Government will set up an Urban Challenge Fund of Rs.1 lakh crore to implement the proposals for ‘Cities as Growth Hubs’, ‘Creative Redevelopment of Cities’ and ‘Water and Sanitation’.
Under the investment in Innovation, an allocation of ₹20,000 crore is announced to implement private sector driven Research, Development and Innovation initiative.
Finance Minister proposed National Geospatial Mission to develop foundational geospatial infrastructure and data which will benefit urban planning.
Budget proposes Gyan Bharatam Mission, for survey, documentation and conservation of more than 1 crore manuscripts with academic institutions, museums, libraries and private collectors. A National Digital Repository of Indian knowledge systems for knowledge sharing is also proposed.
4th Engine: Exports
Smt. Sitharaman defined Exports as the fourth engine of growth and said that jointly driven by the Ministries of Commerce, MSME, and Finance; Export Promotion Mission will help MSMEs tap into the export market. She added that a digital public infrastructure, ‘BharatTradeNet’ (BTN) for international trade was proposed as a unified platform for trade documentation and financing solutions.
The Finance Minister mentioned that support will be provided to develop domestic manufacturing capacities for our economy’s integration with global supply chains. She also announced that government will support the domestic electronic equipment industry for leveraging the opportunities related to Industry 4.0. A National Framework has also been proposed for promoting Global Capability Centres in emerging tier 2 cities.
The government will facilitate upgradation of infrastructure and warehousing for air cargo including high value perishable horticulture produce.
Reforms as the Fuel
Defining Reforms as the fuel to the engine, Smt. Sitharaman said that over the past 10 years, the Government had implemented several reforms for convenience of tax payers, such as faceless assessment, tax payers charter, faster returns, almost 99 per cent returns being on self-assessment, and Vivad se Vishwas scheme. Continuing with these efforts, she reaffirmed the commitment of the tax department to “trust first, scrutinize later”.
Financial Sector Reforms and Development
In a demonstrated steadfast commitment of the Government towards ‘Ease of Doing Business’, the Union Finance Minister proposed changes across the length and breadth of the financial landscape in India to ease compliance, expand services, build strong regulatory environment, promote international and domestic investment, and decriminalisation of archaic legal provisions.
The Union Finance Minister proposed to raise the Foreign Direct Investment (FDI) limit for the insurance from 74 to 100 per cent, to be available for those companies that invest the entire premium in India.
Smt. Sitharaman proposed a light-touch regulatory framework based on principles and trust to unleash productivity and employment. She proposed four specific measures to develop this modern, flexible, people-friendly, and trust-based regulatory framework for the 21st first century, viz.:
1. High Level Committee for Regulatory Reforms
• To review all non-financial sector regulations, certifications, licenses, and permissions.
• To strengthen trust-based economic governance and take transformational measures to enhance ‘ease of doing business’, especially in matters of inspections and compliances
• To make recommendations within a year
• States will be encouraged to be onboarded
1. Investment Friendliness Index of States
• An Investment Friendliness Index of States will be launched in 2025 to further the spirit of competitive cooperative federalism.
1. Mechanism under the Financial Stability and Development Council (FSDC)
• Mechanism to evaluate impact of the current financial regulations and subsidiary instructions.
• Formulate a framework to enhance their responsiveness and development of the financial sector.
1. Jan Vishwas Bill 2.0
• To decriminalise more than 100 provisions in various laws.
Fiscal Consolidation
Reiterating the commitment to stay the course for fiscal consolidation, the Union Finance Minister stated that the Government endeavours to keep the fiscal deficit each year such that the Central Government debt remains on a declining path as a percentage of the GDP and the detailed roadmap for the next 6 years has been detailed in the FRBM statement. Smt. Sitharaman stated that the Revised Estimate 2024-25 of fiscal deficit is 4.8 per cent of GDP, while the Budget Estimates 2025-26 is estimated to be 4.4 per cent of GDP.
Revised Estimates 2024-25
The Minister said that the Revised Estimate of the total receipts other than borrowings is ₹31.47 lakh crore, of which the net tax receipts are ₹25.57 lakh crore. She added that the Revised Estimate of the total expenditure is ₹47.16 lakh crore, of which the capital expenditure is about ₹10.18 lakh crore.
Budget Estimates 2025-26
For FY 2025-26, the Union Finance Minister stated that the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at ₹34.96 lakh crore and ₹50.65 lakh crore respectively. The net tax receipts are estimated at ₹28.37 lakh crore.
PART B
Reposing faith on middle class in nation building, the Union Budget 2025-26 proposes new direct tax slabs and rates under the new income tax regime so that no income tax is needed to be paid for total income upto ₹ 12 Lakh per annum, i.e. average income of Rs 1 Lakh per month, other than special rate income such as Capital Gain. Salaried individuals earning upto ₹ 12.75 Lakh per annum will pay NIL tax, due to standard deduction of ₹ 75,000. Towards the new tax structure and other direct tax proposals, Government is set to lose revenue of about ₹ 1 lakh crore.
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government has taken steps to understand the needs voiced by the people. The direct tax proposals include personal income tax reform with special focus on middle class, TDS/TCS rationalization, encouragement to voluntary compliances along with reduction of compliance burden, ease of doing business and incentivizing employment and investment.
The Budget proposes revised tax rate structure under the new tax regime as follows;
Total Income per annum
Rate of Tax
₹ 0 – 4 Lakh
NIL
₹ 4 – 8 Lakh
5%
₹ 8 – 12 Lakh
10%
₹ 12 – 16 Lakh
15%
₹ 16 – 20 Lakh
20%
₹ 20 – 24 Lakh
25%
Above ₹ 24 Lakh
30%
To rationalize TDS/TCS, Budget doubles limit for tax deduction on interest earned by senior citizens from the present ₹ 50,000 to ₹ 1 Lakh. Further, TDS threshold on rent has been increased to ₹ 6 Lakh from ₹ 2.4 Lakh per annum. Other measures include, increasing of threshold to collect TCS to ₹ 10 Lakh and continuing with higher TDS deductions only in non-PAN cases. After the decriminalization of delay in payment of TDS, delay in TCS payments has now been decriminalized.
Encouraging voluntary compliance, Budget extends time-limit to file updated returns for any assessment year, from the current limit of two years, to four years. Over 90 Lakh taxpayers paid additional tax to update their income. Small charitable trusts/institutions have been given the benefit by increasing their period of registration from 5 to 10 years, reducing compliance burden. Further, tax payers can now claim annual value of two self-occupied properties as NIL, without any condition. Last budget’s Vivad Se Vishwas Scheme has received a great response, with nearly 33,000 tax payers having availed the scheme to settle their disputes. Giving benefits to senior and very senior citizens, withdrawals made from National Savings Scheme Accounts on or after 29th of August, 2024 have been exempted. NPS Vatsalya accounts also to get similar benefits.
For ease of doing business, Budget introduces a scheme for determining arm's length price of international transaction for a block period of three years. This is in line with global best practices. Further, self harbor rules are being expanded to provide certainty in international taxation.
To promote employment and investment, a presumptive taxation regime is envisaged for non-residents who provide services to a resident company that is establishing or operating an electronics manufacturing facility. Further, benefits of existing tonnage tax scheme are proposed to be extended to inland vessels. To promote start-up ecosystem, period of incorporation has been extended for a period of 5 years. To promote investment in the infrastructure sector, Budget extends the date of making investment in Sovereign Wealth Funds and Pension Funds by five more years, to 31st March, 2030.
As part of rationalization of Customs tariffs of industrial goods, Budget proposes to; (i) Remove seven tariffs, (ii) apply appropriate cess to maintain effective duty incidence, and (iii) levy not more than one cess or surcharge.
As relief on import of Drugs/Medicines, 36 lifesaving drugs and medicines for treating cancer, rare diseases and chronic diseases have been fully exempted from Basic Customs Duty (BCD). Further, 37 medicines along with 13 new drugs and medicines under Patient Assistance Programmes have been exempted from Basic Customs Duty (BCD), if supplied free to patients.
To support Domestic Manufacturing and Value Addition, BCD on 25 critical minerals, that were not domestically available, were exempted in July 2024. The Budget 2025-26 fully exempts cobalt powder and waste, scrap of lithium-ion battery, Lead, Zinc and 12 more critical minerals. To promote domestic textile production, two more types of shuttle-less looms added to fully exempted textile machinery. Further, BCD on knitted fabrics covering nine tariff lines from “10% to 20%” revised to “20% or ₹ 115 kg, whichever is higher”.
To rectify inverted duty structure and promote “Make in India”, BCD on Interactive Flat Panel Display (IFPD) increased to 20% and on Open cells reduced to 5%. Further to promote manufacture of Open cells, BCD on parts of Open Cells stands exempted.
To boost manufacturing of Lithion-ion battery in the country, 35 additional capital goods for EV battery manufacturing, and 28 additional capital goods for mobile phone battery manufacturing added to the list of exempted capital goods. Union Budget 2025-26 also continues exemption on BCD on raw materials, components, consumables or parts for ship building for another ten years. Budget also reduced BCD from 20% to 10% on Carrier Grade ethernet switches to make it at par with Non-Carrier Grade ethernet switches.
For export promotion, Budget 2025-26 facilitates exports of handicrafts, fully exempts BCD on Wet Blue leather for value addition and employment, reduce BCD from 30% to 5% on Frozen Fish Paste and reduce BCD from 15% to 5% on fish hydrolysate for manufacture of fish and shrimp feeds.
Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that Democracy, Demography and Demand are key pillars of Viksit Bharat journey. She said that the middle class gives strength of India’s growth and the Government has periodically hiked the ‘Nil tax’ slab in recognition to their contribution. She said the proposed new tax structure will substantially boost consumption, savings and investment, by putting more money in the hands of the middle class.