માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ મહા કુંભ મેળામાં મંત્રાલયના વિવિધ મીડિયા એકમો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા કાર્યની સમીક્ષા કરી
મહા કુંભ મેળામાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનું પ્રદર્શન જાહેર અને વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ છે: શ્રી સંજય જાજુ
શ્રી સંજય જાજુએ મહાકુંભ મેળામાં સ્થાપિત મીડિયા સેન્ટરની મુલાકાત લીધી; પત્રકારો સાથે પણ વાત કરી
સચિવે મહાકુંભને ડિજિટલ બનાવવા માટે પ્રસાર ભારતી દ્વારા કરવામાં આવેલી વ્યવસ્થાઓની પણ પ્રશંસા કરી
23 JAN 2025 10:08PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ ગુરુવારે મહાકુંભ મેળામાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વિવિધ મીડિયા એકમો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા કાર્યનું નિરીક્ષણ કર્યું. કેન્દ્રીય સચિવે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા મહાકુંભના ત્રિવેણી માર્ગ પર પ્રદર્શન સંકુલમાં 'જન કલ્યાણ દ્વારા જાહેર ભાગીદારી' અને છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારત સરકારની સિદ્ધિઓ, કાર્યક્રમો, નીતિઓ અને યોજનાઓ પર મલ્ટીમીડિયા પ્રદર્શનની મુલાકાત લીધી.
સચિવે પ્રદર્શનને વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ ગણાવ્યું અને કહ્યું કે વોલ, એલઇડી ટીવી સ્ક્રીન વોલ, હોલોગ્રાફિક સિલિન્ડર જેવી નવી ટેકનોલોજીથી વિકસિત એનોમોર્ફિક અને મલ્ટીમીડિયા પ્રદર્શન સામાન્ય લોકોને વિવિધ યોજનાઓ વિશે સચોટ માહિતી પૂરી પાડી રહ્યું છે.
શ્રી સંજય જાજુએ મહાકુંભ મેળા વિસ્તારમાં સ્થિત મીડિયા સેન્ટરની મુલાકાત લીધી અને અહીં પત્રકારોને પૂરી પાડવામાં આવતી સુવિધાઓનો અભ્યાસ કર્યો. તેમણે મીડિયા સેન્ટરમાં વર્કસ્ટેશન પર કામ કરતા પત્રકારો સાથે પણ વાતચીત કરી.
આ પહેલા, સચિવે મહાકુંભ મેળા વિસ્તારના સેક્ટર 4માં સ્થિત દૂરદર્શન અને આકાશવાણીના કામચલાઉ કેન્દ્રોની પણ મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે કહ્યું કે દૂરદર્શન અને આકાશવાણી દ્વારા પ્રસારિત કાર્યક્રમો દ્વારા, દર્શકો અને શ્રોતાઓ ટેલિવિઝન, મોબાઇલ અને અન્ય માધ્યમો દ્વારા મહાકુંભની ભવ્યતા અને પવિત્ર ક્ષણોથી પરિચિત થઈ રહ્યા છે. સચિવે કહ્યું કે આ માટે પ્રસાર ભારતીએ મલ્ટી-કેમેરા સેટઅપ અને ઘણા લાઇવ કાર્યક્રમોની વ્યવસ્થા કરી છે.
તેમણે કહ્યું કે ખાસ એફએમ ચેનલ કુંભવાણી દ્વારા લોકો સુધી માહિતી પહોંચાડવામાં આવી રહી છે. આ ઉપરાંત, એફએમ રેડિયો પ્રસારણને મહાકુંભના જાહેર સંદેશાવ્યવહાર સાથે જોડવામાં આવ્યું છે, જેનો લાભ ભક્તોને મળી રહ્યો છે. કેન્દ્રીય સચિવે મહાકુંભ મેળા વિસ્તારમાં કાર્યરત માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના અધિકારીઓ સાથે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી અને તેમને જરૂરી સૂચનાઓ પણ આપી હતી.
માહિતી અને પ્રસારણ સચિવે જણાવ્યું હતું કે 144 વર્ષ પછી યોજાઈ રહેલા આ મહાકુંભને ખાસ બનાવવામાં દરેક વ્યક્તિએ યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દેશભરમાંથી ભક્તો મહાકુંભમાં આવે છે અને બધા ભેદભાવ ભૂલીને શાંતિ માટે પ્રાર્થના કરે છે. શ્રી જાજુએ કહ્યું કે આપણા સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને પરંપરાને આગળ વધારવામાં મહાકુંભનું મોટું યોગદાન છે.
તેમની મુલાકાત દરમિયાન, શ્રી જાજુએ પ્રકાશન વિભાગના સ્ટોલની પણ મુલાકાત લીધી, જ્યાં તેમણે બાલ ભારતી મેગેઝિન જોઈને તેમના બાળપણની યાદો તાજી કરી અને તેના સતત પ્રકાશન માટે તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી.

Ministry of Information & Broadcasting
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting Shri Sanjay Jaju takes stock of the work being done by various media units of the Ministry of Information and Broadcasting at the Mahakumbh Mela
Exhibition of the Ministry of Information and Broadcasting at the Mahakumbh Mela a public utility and user friendly: Sh. Sanjay Jaju
Sh Sanjay Jaju visits the media center established at the Mahakumbh Mela; Also interacts with journalists
Secretary also praised the arrangements made by Prasar Bharati in making the Mahakumbh digital
23 JAN 2025 10:08PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting Shri Sanjay Jaju on Thursday observed the work being done by various media units of the Ministry of Information and Broadcasting at the Mahakumbh Mela. The Union Secretary observed the multimedia exhibition on 'Jan Bhagidari se Jan Kalyan' and the achievements, programs, policies and schemes of the Government of India in the last 10 years at the exhibition complex on Triveni Marg of Mahakumbh by the Ministry of Information and Broadcasting.
The Secretary described this exhibition as very user friendly and said that the anamorphic and multimedia exhibition developed with new technology like wall, LED TV screen wall, holographic cylinder is providing accurate information to the common people about various schemes.
Shri Sanjay Jaju visited the Media Center located in Maha Kumbh Mela area and reviewed the facilities being provided to the journalists here. He also interacted with the journalists sitting at the work stations in the media center.
Before this, the Secretary also visited the temporary center of Doordarshan and Akashvani located in Sector 4 of Maha Kumbh Mela area. He said that through the programs broadcast by Doordarshan and Akashvani, the viewers and listeners are getting acquainted with the grandeur and holy moments of Maha Kumbh through television and mobile and other mediums. The Secretary said that for this Prasar Bharati has arranged for multi camera setup and many live programs.
He said that information is being disseminated to the people through the special FM channel Kumbhvani. Also, the broadcast of FM radio has been linked to the public address of Maha Kumbh, which is benefiting the devotees. The Union Secretary held a review meeting with the officials of the Ministry of Information and Broadcasting working in the Maha Kumbh Mela area and also gave them necessary instructions.
The Secretary, I&B said that everyone is contributing to make this special Maha Kumbh, which is being held after 144 years. He said that devotees from all over the country come to the Maha Kumbh and pray for peace, forgetting all differences. Sh. Jaju said that the Maha Kumbh has a huge contribution in taking forward our rich cultural heritage and legacy.
During his visit, he also toured the Publications Division’s stall where he fondly recalled memories from his childhood upon seeing the Bal Bharti magazine,and expressed his appreciation for its continued publication.