પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દિલ્હીમાં વિવિધ વિકાસ કાર્યોના શિલાન્યાસ, ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 JAN 2025 4:50PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કીજય!
ભારત માતા કીજય!
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીઓમનોહરલાલજી, ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનજી, તોખન સાહુજી, ડૉ. સુકંતા મજુમદારજી, હર્ષ મલ્હોત્રાજી - દિલ્હીના ઉપરાજ્યપાલ વિનયકુમાર સક્સેનાજી, મારા સાથી સંસદસભ્યો, ધારાસભ્યો અને મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
આપ સૌને નવા વર્ષ 2025ની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. વર્ષ 2025 ભારતના વિકાસ માટે અસંખ્ય નવી તકો લઈને આવ્યું છે. જગતની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક સત્તા બનવાની આપણી યાત્રા આ વરસે વધારે વેગ પકડશે. આજે ભારત વિશ્વમાં રાજકીય અને આર્થિક સ્થિરતાનું પ્રતીક છે. ભારતની આ ભૂમિકા ૨૦૨૫ માં વધુ મજબૂત બનશે. આ વર્ષ વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય છબીને વધારશે, આ વર્ષ ભારતને એક મુખ્ય મેન્યુફેક્ચરિંગ હબમાં પરિવર્તિત કરશે, આ વર્ષ યુવાનોમાં નવા સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના ઉદયને વેગ આપશે, આ વર્ષ કૃષિ ક્ષેત્રમાં નવા સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કરશે, આ વર્ષ "વુમન-લીડેડ ડેવલપમેન્ટ" ના અમારા મંત્રને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે, અને આ વર્ષ જીવન જીવવાની સરળતાને સુધારવા અને જીવનની ગુણવત્તા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આજનો કાર્યક્રમ પણ આ કમિટમેન્ટનો જ એક ભાગ છે.
મિત્રો,
આજે જે પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યું છે તેમાં વંચિતો માટે આવાસો અને શાળા-કોલેજોને લગતા પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. હું આપ સૌને હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ખાસ કરીને હું એ પરિવારો, માતાઓ-બહેનોને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું, જેમના નવા જીવનની શરૂઆત એક રીતે થઈ રહી છે. ઝૂંપડીઓમાંથી કાયમી ઘરો તરફ આગળ વધવું, ભાડાનાં ઘરોથી માંડીને તે તેમનાં પોતાનાં ઘરોની માલિકી તરફ આગળ વધવુંઆ ખરેખર એક નવી શરૂઆત છે. તેમને જે ઘરો મળ્યાં છે તે ગૌરવ અને સ્વાભિમાનનાં ઘરો છે. આ ઘરો નવી આશાઓ અને સપનાના છે. હું આજે અહીં તમારી ખુશી અને ઉજવણીનો ભાગ બનવા આવ્યો છું. અને આજે હું અહીં ઊભો છું ત્યારે ઘણી જૂની યાદો જીવંત થાય તે સ્વાભાવિક છે. કદાચ તમારામાંના કેટલાક જાણે છે કે કટોકટીના સમયમાં, જ્યારે દેશ ઇંદિરા ગાંધીના સરમુખત્યારશાહી શાસન સામે લડતો હતો, ત્યારે કટોકટી સામે લડત ચાલી રહી હતી, હું, અન્ય ઘણા લોકોની જેમ, ભૂગર્ભ ચળવળનો એક ભાગ હતો. એ દરમિયાન અશોક વિહાર મારું રહેઠાણનું સ્થળ હતું. તેથી, આજે અશોક વિહારની મુલાકાત લેવાથી યાદોનું પૂર પાછું આવે છે.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર દેશ 'વિકસિત ભારત' (વિકસિત ભારત)ના નિર્માણ પર કેન્દ્રિત છે. એક 'વિકસીત ભારત'નો અર્થ એ છે કે દરેક નાગરિકના માથા પર નક્કર છત હોય છે અને એક સારું ઘર હોય છે. અમે આ ઠરાવ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ અને તેને હાંસલ કરવામાં દિલ્હીએ નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવવાની છે. આથી જ ભાજપના નેતૃત્વવાળી કેન્દ્ર સરકારે ઝૂંપડપટ્ટીના સ્થાને કાયમી મકાનો બનાવવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. બે વર્ષ પહેલાં મને કાલકાજી એક્સટેન્શનમાં ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેતાં આપણાં ભાઈઓ અને બહેનો માટે 3,000થી વધારે મકાનોનું ઉદઘાટન કરવાની તક મળી હતી. જે પરિવારોએ આશા વિના ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહીને પેઢીઓ વિતાવી હતી, તેઓ હવે પ્રથમ વખત કાયમી ઘરોમાં જઈ રહ્યા છે. એ વખતે મેં કહ્યું હતું કે આ તો માત્ર શરૂઆત છે. આજે, બીજા 1,500 ઘરો તેમના હકદાર માલિકોને સોંપવામાં આવ્યા છે. 'સ્વાભિમાન એપાર્ટમેન્ટ્સ' વંચિતો માટે ગૌરવ અને સ્વાભિમાનનું પ્રતીક છે. અગાઉ, મેં કેટલાક લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી, અને હું તેમનામાં આનંદ, ગર્વ અને નવી ઊર્જાનો અનુભવ કરી શકતો હતો. ત્યાં કેટલાંક બાળકોને મળીને એવું લાગતું હતું કે તેમનાં સપનાંઓ "સ્વાભિમાન એપાર્ટમેન્ટ્સ'ની ઊંચાઈ કરતાં પણ વધારે ઊંચાઈએ પહોંચી ગયાં હતાં.
અને મિત્રો,
આ ઘરોના માલિકો દિલ્હીના જુદા જુદા ભાગોમાંથી આવી શકે છે, પરંતુ તે બધા મારા પરિવારના સભ્યો છે.
મિત્રો,
દેશ સારી રીતે જાણે છે કે મોદીએ ક્યારેય પોતાના માટે ઘર નથી બનાવ્યું, પરંતુ છેલ્લા 10 વર્ષોમાં તેમણે 4 કરોડથી વધુ વંચિત લોકોને ઘર આપીને તેમનું સપનું પૂરું કર્યું છે. હું પણ મારા માટે 'શીશ મહેલ' (મહેલ જેવું ઘર) બનાવી શક્યો હોત. પરંતુ મારું એકમાત્ર સ્વપ્ન એ સુનિશ્ચિત કરવાનું હતું કે મારા સાથી નાગરિકોના માથા પર નક્કર છત હોય. હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું કે જ્યારે પણ તમે લોકોને મળો - ખાસ કરીને જેઓ હજી પણ ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહે છે અને શાંતિમાં રહે છે - મારા વતી તેમને વચન આપો. તેમને કહો કે આજે હોય કે આવતી કાલ, તેમના માટે એક કાયમી ઘર બનાવવામાં આવશે, અને તેમની પાસે પોતાનું એક ઘર હશે. મારા માટે તો 'તમે બધા મોદી જ છો', એટલે તમે આત્મવિશ્વાસથી આ વચન આપી શકો છો. વંચિત લોકો માટેના આ ઘરો વધુ સારા જીવન માટે જરૂરી દરેક સુવિધાથી સજ્જ છે. આ સગવડો ગૌરવ જગાવે છે, આત્મવિશ્વાસ વધારે છે અને 'વિકસિત ભારત'ની સાચી ઊર્જાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. પણ અમે અહીં જ અટકીશું નહિ. દિલ્હીમાં આવા લગભગ 3,000 વધુ ઘરોનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ થવાના આરે છે. આગામી સમયમાં દિલ્હીવાસીઓને હજારો નવા ઘર સોંપવામાં આવશે. આ વિસ્તારમાં મોટી સંખ્યામાં સરકારી કર્મચારીઓ પણ રહે છે. તેમના આવાસો પણ ઘણા જૂના થઈ ગયા હતા, અને તેમના માટે નવા આવાસો પણ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. દિલ્હીના અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણને ધ્યાનમાં લેતા, રોહિણી અને દ્વારકા પેટા-શહેરોના સફળ વિકાસને પગલે કેન્દ્ર સરકાર નરેલા સબ-સિટીના વિકાસને વેગ આપી રહી છે.
મિત્રો,
આપણાં શહેરો 'વિકસિત ભારત'નાં નિર્માણમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ શહેરો એવા સ્થળો છે જ્યાં દૂર-સુદૂરના વિસ્તારોમાંથી લોકો મોટા સપના લઈને આવે છે અને તે સપનાઓને પૂરા કરવા માટે દિલથી પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી દે છે. એટલા માટે ભાજપના નેતૃત્વવાળી કેન્દ્ર સરકાર આપણા શહેરોમાં રહેતા દરેક પરિવાર માટે ગુણવત્તાયુક્ત જીવન સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અમારા પ્રયત્નો દરેકને, પછી તે વંચિત હોય કે મધ્યમ વર્ગના હોય, તેમને સારા ઘરો મેળવવા માટે મદદ કરવા પર કેન્દ્રિત છે. જે લોકો તાજેતરમાં ગામડાઓમાંથી શહેરોમાં સ્થળાંતરિત થયા છે, તેમના માટે અમારું લક્ષ્ય પોસાય તેવા ભાડાના મકાનો પ્રદાન કરવાનું છે. મધ્યમવર્ગીય પરિવારો માટે, સરકાર તેમને પોતાનું ઘર ધરાવવાનું સ્વપ્ન સાકાર કરવામાં મદદ કરવા માટે સંપૂર્ણ ટેકો આપી રહી છે. આ કામ છેલ્લા એક દાયકાથી સતત ચાલી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (શહેરી) હેઠળ છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશભરમાં 1 કરોડથી વધુ ઘરોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. દિલ્હીમાં જ આ યોજના હેઠળ લગભગ 30,000 નવા ઘરોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
મિત્રો,
અમે હવે આ પ્રયાસને વધુ વિસ્તૃત કરવાની યોજના બનાવી છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (અર્બન)ના આગામી તબક્કામાં શહેરી ગરીબો માટે 1 કરોડ નવા ઘર બનાવવામાં આવશે. ભાજપના નેતૃત્વવાળી કેન્દ્ર સરકાર આ ઘરો માટે આર્થિક મદદ કરશે. આ યોજના હેઠળ વાર્ષિક 9 લાખ રૂપિયાથી ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારોને વિશેષ લાભ મળશે. આ ઉપરાંત મધ્યમવર્ગીય પરિવારોને પોતાનું ઘર ધરાવવાનું સ્વપ્ન સાકાર કરવામાં મદદરૂપ થવા કેન્દ્ર સરકાર હોમ લોન પર નોંધપાત્ર વ્યાજ સબસિડી આપી રહી છે, જેમાં સરકાર વ્યાજનો મોટો હિસ્સો આવરી લે છે.
મિત્રો,
દરેક પરિવારનું સપનું હોય છે કે તેમના બાળકો સારું શિક્ષણ મેળવે, સારું શીખે અને આત્મનિર્ભર બને. ભાજપ સરકાર દેશભરમાં ગુણવત્તાયુક્ત શાળાઓ, કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ અને વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા પર ખૂબ ભાર મૂકી રહી છે. અમારું લક્ષ્ય માત્ર બાળકોને શિક્ષિત કરવાનું નથી, પરંતુ નવી પેઢીને વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો માટે તૈયાર કરવાનું પણ છે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી)ની રચના આ વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવી છે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ એક પરિવર્તનકારી પગલું છે, જેનો ઉદ્દેશ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોના બાળકોને નવી તકો પૂરી પાડવાનો છે. મધ્યમવર્ગીય અને વંચિત પરિવારોનાં બાળકો માટે પ્રતિષ્ઠિત અદાલતોમાં ડૉક્ટર, એન્જિનિયર કે વકીલ બનવાનાં સપનાં પણ એટલાં જ મહત્ત્વનાં હોય છે. જો કે, મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે અંગ્રેજી માધ્યમનું શિક્ષણ આપવું પડકારજનક રહ્યું છે, અને ગરીબો માટે, આ મુશ્કેલી વધુ મોટી છે. પરંતુ શું આનો અર્થ એ છે કે મધ્યમ વર્ગ અને ગરીબ પરિવારોના બાળકોને ફક્ત અંગ્રેજીમાં નિપુણતાનો અભાવ હોવાને કારણે ડોક્ટર અથવા ઇજનેર બનવાની તકથી વંચિત રાખવું જોઈએ? શું તેમને પણ ડૉક્ટર અને એન્જિનિયર બનવાના સપના પૂરા કરવાની તક ન મળવી જોઈએ? અહીંથી જ તમારા 'સેવક' દ્વારા લાંબા સમયથી વિલંબિત સુધારાનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે. આજે, બાળકો તેમની માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરી શકે છે અને હજી પણ ડોક્ટર, એન્જિનિયર બની શકે છે, અથવા તો દેશની સર્વોચ્ચ અદાલતોમાં કેસોની દલીલ પણ કરી શકે છે.
મિત્રો,
સીબીએસઈ (સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન) આપણા દેશમાં શિક્ષણ પ્રણાલીને સુધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેનો વ્યાપ સતત વિસ્તરી રહ્યો છે. જેને ધ્યાનમાં રાખીને સીબીએસઇ માટે નવી ઇમારતનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. આ નવી સુવિધા આધુનિક શિક્ષણના વિસ્તરણમાં અને પરીક્ષાઓ યોજવાની અદ્યતન પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
ઉચ્ચ શિક્ષણમાં દિલ્હી યુનિવર્સિટીની પ્રતિષ્ઠા સતત મજબૂત બની રહી છે. હું ભાગ્યશાળી છું કે હું પોતે આ પ્રતિષ્ઠિત યુનિવર્સિટીનો વિદ્યાર્થી છું. અમારો પ્રયાસ દિલ્હીના યુવાનોને અહીં જ ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવા માટે વધુને વધુ તકો પૂરી પાડવાનો છે. આજે, જે નવા કેમ્પસનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, તે દર વર્ષે સેંકડો વધારાના વિદ્યાર્થીઓને ડીયુમાં અભ્યાસ કરવા માટે સક્ષમ બનાવશે. ડીયુનો ઇસ્ટ કેમ્પસ અને વેસ્ટ કેમ્પસ લાંબા સમયથી પાઇપલાઇનમાં હતો. હવે ટૂંક સમયમાં આ રાહ પૂરી થશે. સુરજમલ વિહાર ખાતેના પૂર્વ કેમ્પસ અને દ્વારકાના પશ્ચિમ કેમ્પસમાં કામ ઝડપથી આગળ વધવાનું છે. આ ઉપરાંત નજફગઢમાં એક નવી કોલેજની પણ સ્થાપના કરવામાં આવશે, જેનું નામ વીર સાવરકરજીના નામ પરથી રાખવામાં આવશે.
મિત્રો,
એક તરફ કેન્દ્ર સરકાર દિલ્હીમાં શિક્ષણ વ્યવસ્થાને સુધારવા માટે મહત્વના પ્રયાસો કરી રહી છે, તો બીજી તરફ અહીંની રાજ્ય સરકાર બેફામ જુઠ્ઠાણું ચલાવી રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષથી સત્તામાં રહેલી વર્તમાન રાજ્ય સરકારે દિલ્હીની શાળા શિક્ષણ પ્રણાલીને ભારે નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. પરિસ્થિતિ એટલી વિકટ બની ગઈ છે કે સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શિક્ષણ માટે આપવામાં આવતા ભંડોળનો સદંતર ઓછો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. દિલ્હીના બાળકોના ભવિષ્ય પ્રત્યે ઉદાસીન લાગતી આ રાજ્ય સરકાર કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળનો અડધો ભાગ પણ શિક્ષણ માટે વાપરી શકી નહોતી.
મિત્રો,
આ દેશની રાજધાની છે, અને દિલ્હીની જનતાને સુશાસનના સપના જોવાનો અધિકાર છે. જો કે, છેલ્લા 10 વર્ષથી, દિલ્હી એક મોટા 'આપ-દા' (કટોકટી) થી ઘેરાયેલું છે. કેટલાક ભ્રષ્ટ વ્યક્તિઓએ અણ્ણા હઝારેજીને મોખરે રાખીને દિલ્હીને આ 'આપ-દા'માં ધકેલી દીધું છે. દારૂના કોન્ટ્રાક્ટોમાં કૌભાંડોથી માંડીને તે બાળકોની શાળાઓમાં ગેરરીતિઓ, ગરીબો માટેની આરોગ્યસેવાઓમાં થતી છેતરપિંડીઓ અને પ્રદૂષણ સામે લડવાની આડમાં અને ભરતીઓમાં પણ ભ્રષ્ટાચાર - એક સમયે દિલ્હીના વિકાસ વિશે બોલનારા આ લોકો શહેર માટે 'આપ-દા'ના સ્રોતમાં ફેરવાઈ ગયા છે. તેઓ માત્ર નિર્લજ્જ ભ્રષ્ટાચારમાં જ સામેલ થતા નથી, પરંતુ તેનો મહિમા પણ કરે છે. આ એક ચોર જેવું છે જેમાં ઈજામાં અપમાનનો ઉમેરો થાય છે - આ કટોકટી, 'આપ-દા' દિલ્હી પર ઉતરી આવ્યું છે. એટલા માટે દિલ્હીની જનતાએ આ 'આપ-દા' સામે જંગ છેડ્યો છે. 'આપ-દા'માંથી શહેરને મુક્ત કરાવવા દિલ્હીના મતદારો મક્કમ છે. દિલ્હીનો દરેક નાગરિક, દિલ્હીનું દરેક બાળક, શહેરના ખૂણે ખૂણેથી અવાજ ઉઠાવીને કહી રહ્યું છે કે, "અમે આ 'આએપી-દા' સહન નહીં કરીએ, અમે પરિવર્તન લાવીશું." "અમે આ 'એએપી-દા' સહન નહીં કરીએ, અમે પરિવર્તન લાવીશું!"; "અમે આ 'એએપી-દા' સહન નહીં કરીએ, અમે પરિવર્તન લાવીશું!"; "અમે આ 'એએપી-દા' સહન નહીં કરીએ, અમે પરિવર્તન લાવીશું!"; "અમે આ 'એએપી-દા' સહન કરીશું નહીં, અમે પરિવર્તન લાવીશું!".
મિત્રો,
દેશની રાજધાની હોવાના નાતે દિલ્હી પર અનેક ઉચ્ચ ખર્ચવાળા પ્રોજેક્ટ આવેલા છે, જેની જવાબદારી કેન્દ્ર સરકારની છે. કેન્દ્ર સરકાર અહીં મોટાભાગના રસ્તાઓ, મેટ્રો લાઇન, મોટી હોસ્પિટલો અને કોલેજ કેમ્પસ બનાવવા માટે જવાબદાર છે. જો કે, અહીં 'આપ-દા' સરકારે, જે તેના હિસ્સાની ફરજો સંભાળવાની છે, તેણે આ સંદર્ભમાં કોઈપણ પ્રગતિ પર બ્રેક લગાવી દીધી છે. શહેરને કટોકટીથી ઘેરાયેલું 'આપ-દા'માં ભવિષ્ય માટે કોઈ વિઝનનો અભાવ છે. 'આપ-દા'નું ઉદાહરણ આપણી યમુના નદીની સ્થિતિ છે. અહીં આવતાં પહેલાં હું સ્વાભિમાન ફ્લેટ્સના લાભાર્થીઓ સાથે વાત કરી રહ્યો હતો, જેમાંના મોટા ભાગના દિલ્હીના ઉત્તર ભાગમાં રહે છે. મેં તેમને તેમની છઠ પૂજાની ઉજવણી વિશે પૂછ્યું, અને હાથ જોડીને, તેઓએ મને કહ્યું કે યમુનાજીની પરિસ્થિતિ એટલી કથળી ગઈ છે કે તેઓ ધાર્મિક વિધિઓ પણ યોગ્ય રીતે કરી શકતા નથી. તેઓએ નદીની માતા પાસેથી માફી માંગવા માટે, નાના પાયે અર્પણ માટે સમાધાન કરવું પડ્યું. દિલ્હીના દરેક રહેવાસી યમુનાજીની દયનીય સ્થિતિથી વાકેફ છે.
મિત્રો,
દસ વર્ષ પછી, તેમનામાં કહેવાની હિંમત છે, અને તેમાં કોઈ શરમ નથી, જવાબદારીની ભાવના નથી - આ તે 'આપ-દા' છે જેની સાથે આપણે વ્યવહાર કરી રહ્યા છીએ. તેમનો દાવો છે કે યમુનાને સાફ કરવાથી તેમને મત નહીં મળે. જો યમુનાની સફાઇથી મતો નહીં મળે, તો શું તેનો અર્થ એ છે કે આપણે નદીને દુ: ખદાયક સ્થિતિમાં છોડી દેવી જોઈએ? જો યમુનાની સફાઈ નહીં થાય તો દિલ્હીને પીવાનું પાણી કેવી રીતે મળશે? આ વ્યક્તિઓની કાર્યવાહીને કારણે જ દિલ્હીના લોકો દૂષિત પાણી પીવા માટે મજબૂર છે. 'આપ-દા'એ દિલ્હીના રહેવાસીઓના જીવ ટેન્કર માફિયાઓને સોંપી દીધા છે. જો આ 'આપ-દા' વ્યક્તિઓ રહેશે, તો તેઓ દિલ્હીને વધુ ખરાબ ભવિષ્ય તરફ લઈ જશે.
મિત્રો,
મારો સતત પ્રયાસ છે કે, દેશ માટે જે પણ સારી યોજનાઓનો અમલ થઈ રહ્યો છે, તેનો લાભ દિલ્હીમાં મારા ભાઈ-બહેનોને પણ મળે. ભાજપની આગેવાની હેઠળની કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને સુવિધાઓ પૂરી પાડી રહી છે, જ્યારે તેમને પૈસા બચાવવામાં પણ મદદ કરી રહી છે.
મિત્રો,
ભાજપના નેતૃત્વવાળી કેન્દ્ર સરકાર માત્ર વીજળીના બિલને શૂન્ય સુધી ઘટાડી રહી છે એટલું જ નહીં, લોકોને વીજળીથી કમાણી કરવાની તકો પણ પૂરી પાડી રહી છે. પીએમ સૂર્યાઘર મુફ્ત બિજલી યોજનાના માધ્યમથી દરેક પરિવાર પાવર પ્રોડ્યુસર બની રહ્યો છે. આ પહેલ હેઠળ સરકાર દરેક રસ ધરાવતા પરિવારને સોલાર પેનલ લગાવવા માટે 75,000 રૂપિયાથી લઈને 80,000 રૂપિયા સુધીની સહાય કરી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 7.5 લાખથી વધુ ઘરોમાં તેમની છત પર પેનલ લગાવવામાં આવી છે. આ સુનિશ્ચિત કરશે કે પરિવારોને તેમની જરૂરિયાતો માટે મફત વીજળી મળે, અને કોઈપણ વધારાની વીજળી ઉત્પન્ન થાય તો તે પૈસા કમાશે, જે સરકાર પરિવારને પરત કરશે. હું દિલ્હીની જનતાને વિશ્વાસ અપાવું છું કે, જેવી અહીં ભાજપની સરકાર બનશે, અમે દિલ્હીમાં પણ પીએમ સૂર્યાઘર મુફ્ત બિજલી યોજનાને ઝડપથી લાગુ કરીશું.
મિત્રો,
આજે કેન્દ્ર સરકાર દિલ્હીમાં લગભગ 75 લાખ જરૂરિયાતમંદ લોકોને મફત રાશન આપી રહી છે. વન નેશન વન રાશન કાર્ડ યોજનાથી દિલ્હીના લોકોને મોટી મદદ મળી છે. થોડા વર્ષો પહેલાં જ દિલ્હીમાં રેશનકાર્ડ મેળવવું પણ મુશ્કેલ હતું. જો તમે જૂના અખબારો પર નજર નાખો, તો તમે જોશો કે લોકોએ કેવા પ્રકારના પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. 'આપ-દા' લોકો રેશનકાર્ડ આપવા માટે પણ લાંચ માગતા હતા. આજે, ભ્રષ્ટાચારનો માર્ગ અવરોધિત કરવામાં આવ્યો છે, અને રાશન પરના ખર્ચમાં પણ બચત છે.
મિત્રો,
દિલ્હીમાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને પરવડે તેવી દવાઓ મળી રહે તે માટે શહેરમાં 500 જેટલા જન ઔષધિ કેન્દ્રો ઊભા કરવામાં આવ્યા છે. આ કેન્દ્રો પર 80 ટકાથી વધુ ડિસ્કાઉન્ટ સાથે દવાઓ ઉપલબ્ધ છે. દાખલા તરીકે, જે દવાની કિંમત 100 રૂપિયા છે તે માત્ર 15 રૂપિયા અથવા 20 રૂપિયામાં મળે છે.
મિત્રો,
હું દિલ્હીના લોકોને આયુષ્માન ભારત યોજનાનો લાભ આપવા માંગું છું, જે નિઃશુલ્ક સારવાર આપે છે. જો કે 'આપ-દા' સરકાર દિલ્હીની જનતા પ્રત્યે ઉંડી દુશ્મની ધરાવે છે. આયુષ્યમાન ભારત યોજના સમગ્ર દેશમાં લાગુ થાય છે ત્યારે 'આપ-દા' લોકોએ દિલ્હીમાં તેનો અમલ અટકાવ્યો છે. જેના કારણે દિલ્હીની જનતા પરેશાન છે. સૌથી મહત્ત્વનો મુદ્દો એ છે કે દિલ્હીના વેપારીઓ, વ્યાવસાયિકો અને યુવાનો અવારનવાર દેશભરમાં પ્રવાસ કરે છે. જો તેઓ ભારતના કોઈ પણ ખૂણામાં જાય અને તેમને કંઈ પણ થઈ જાય, તો આયુષ્યમાન કાર્ડ રાખવાથી દેશમાં ક્યાંય પણ તેમની સારવારની ગેરંટી મળશે. જો કે, આ લાભ દિલ્હીના રહેવાસીઓને ઉપલબ્ધ નથી કારણ કે દિલ્હીની 'આપ-દા' સરકાર તેમને આયુષ્માન યોજના સાથે જોડવાનો ઇનકાર કરે છે. એટલે પ્રવાસ કરતી વખતે કંઈ થાય તો પણ હું, મોદી તમારી સેવા કરવા માગું છું, પણ 'આપ-દા'ના પાપોને કારણે હું એમ કરી શકતો નથી.
મિત્રો,
ભાજપ સરકારે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વરિષ્ઠ નાગરિકોને આવરી લેવા માટે આયુષ્યમાન ભારત યોજનાનો વિસ્તાર કર્યો છે. હવે, કોઈપણ પરિવાર માટે, બાળકોએ હવે તેમના વૃદ્ધ માતાપિતાની આરોગ્યસંભાળ વિશે ચિંતા કરવાની જરૂર નથી. આ પુત્ર તેમની સુખાકારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે છે. પરંતુ, ખૂબ જ અફસોસ સાથે, મારે કહેવું છે કે આ પુત્ર દિલ્હીમાં તેના વૃદ્ધ માતા-પિતાની સેવા કરવા માંગે છે, પરંતુ 'આપ-દા' લોકોએ દિલ્હીના વરિષ્ઠ નાગરિકોને આ સેવાથી વંચિત રાખ્યા છે. તેઓ આ યોજનાનો લાભ લેવામાં અસમર્થ છે. દિલ્હીના વયોવૃદ્ધ નાગરિકોની ભલાઈ કરતાં 'આપ-દા'ના લોકોનો સ્વાર્થ, જીદ અને અહંકાર તેમના માટે વધુ મહત્ત્વનો છે.
મિત્રો,
ભારત સરકાર દિલ્હીના લોકો માટે ખૂબ જ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરી રહી છે. ભાજપ સરકારે અસંખ્ય વસાહતોને નિયમિત કરી છે અને લાખો લોકોની ચિંતાઓ દૂર કરી છે. જો કે 'આપ-દા' સરકારે રાજ્ય સરકારે આ રહેવાસીઓને 'આપ-દા'નો ભોગ બનાવ્યા છે. કેન્દ્રની ભાજપ સરકાર લોકોની મદદ માટે ખાસ સિંગલ વિન્ડો કેમ્પ ચલાવી રહી છે ત્યારે આ વસાહતોમાં પાણી અને ગટર જેવી પાયાની સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં 'આપ-દા' સરકાર નિષ્ફળ નીવડી છે. જેના કારણે દિલ્હીના લાખો રહેવાસીઓને ભારે મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. ઘર બનાવવા માટે લાખો રૂપિયાનું રોકાણ કર્યા બાદ જ્યારે યોગ્ય ગટર વ્યવસ્થા, તૂટેલી ગટરો કે ગલીઓમાં ગંદુ પાણી વહેતું ન હોય ત્યારે દિલ્હીની જનતાને હૃદયભંગ થાય તે સ્વાભાવિક છે. જે લોકોએ દિલ્હીની જનતાના વિશ્વાસ સાથે દગો કર્યો, ખોટા સોગંદ લીધા અને પોતાના માટે 'શીશ મહેલ' (મહેલ) બનાવ્યું, તેમને ટૂંક સમયમાં જ તેનું પરિણામ ભોગવવું પડશે. જ્યારે 'આપ-દા'ના સ્થાને ભાજપ આવશે ત્યારે આ તમામ સમસ્યાઓનો ઉકેલ આવી જશે.
મિત્રો,
એ યાદ રાખવું અગત્યનું છે કે જ્યાં પણ 'આપ-દા' તરફથી કોઈ હસ્તક્ષેપ ન હોય, ત્યાં વસ્તુઓ કુશળતાપૂર્વક કરવામાં આવે છે. તેનું મુખ્ય ઉદાહરણ દિલ્હી ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (ડીડીએ) છે. ડીડીએમાં 'આપ-દા'ની ઓછામાં ઓછી દખલગીરી હોવાથી તે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે નવા મકાનો બાંધવામાં સક્ષમ છે. દિલ્હીમાં દરેક ઘરમાં પાઈપલાઈન દ્વારા સસ્તો ગેસ પહોંચાડવાનું કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે અને 'આપ-દા'ની કોઈ દખલગીરી ન હોવાના કારણે આવું થઈ રહ્યું છે. એ જ રીતે દિલ્હીમાં રાજમાર્ગો અને એક્સપ્રેસવેનું નિર્માણ સરળતાથી થઈ રહ્યું છે, કારણ કે 'આપ-દા'માં કોઈ દખલગીરી નથી.
મિત્રો,
'આપ-દા'ના લોકો માત્ર દિલ્હીમાં જ સમસ્યાઓ ઊભી કરી શકે છે, જ્યારે ભાજપ દિલ્હીના લોકોના પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે સમર્પિત છે. હજુ બે દિવસ પહેલા જ દિલ્હીના તમામ સાત સાંસદોએ ભારત સરકારને ટ્રાફિક સમસ્યાના નિવારણ માટે મહત્વના સૂચનો આપ્યા હતા. આ દરખાસ્તોમાં દિલ્હી એરપોર્ટ નજીક શિવ મૂર્તિથી નેલ્સન મંડેલા માર્ગ સુધી એક ટનલનું નિર્માણ, દિલ્હી-અમૃતસર-કટરા એક્સપ્રેસવેને કેએમપી એક્સપ્રેસવે સાથે જોડવું, દિલ્હી-દહેરાદૂન એક્સપ્રેસવેને અર્બન એક્સટેન્શન રોડ-ટુ સાથે જોડવો અને દિલ્હી માટે ઇસ્ટર્ન બાયપાસ બનાવવો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. ભારત સરકારે આ સૂચનોનો સ્વીકાર કર્યો છે અને તેમને સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી દીધી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ નજીકના ભવિષ્યમાં દિલ્હીમાં ટ્રાફિકના પ્રશ્નોનું નિરાકરણ લાવશે.
મિત્રો,
વર્ષ 2025 દિલ્હીમાં સુશાસનના નવા પ્રવાહને પરિભાષિત કરશે. આ વર્ષ "રાષ્ટ્ર પ્રથમ, દેશવાસીઓ પ્રથમ, અને મારા માટે, દિલ્હીવાસીઓ પ્રથમ"ની ભાવનાને મજબૂત કરશે. આ વર્ષે દિલ્હીમાં રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને જનકલ્યાણની રાજનીતિના નવા યુગની શરૂઆત થશે. અને તેથી, આપણે 'આપ-દા' દૂર કરવું જોઈએ અને ભાજપને લાવવું જોઈએ; 'આપ-દા' દૂર કરો, ભાજપને લાવો; 'આપ-દા' દૂર કરો, ભાજપને લાવો, અને 'આપ-દા' દૂર કરો, ભાજપને લાવો. આ જ વિશ્વાસની સાથે હું ફરી એકવાર આપ સૌને નવા ઘર, નવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. – એમ કહેવામાં મારી સાથે જોડાઓ -
ભારત માતા કીજય!
બંને હાથ ઊંચા કરો અને પૂરી તાકાતથી કહો, "અમને 'આપ-દા'થી આઝાદી જોઈએ છે!
ભારત માતા કીજય!
ભારત માતા કીજય!
ભારત માતા કીજય!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone, inauguration of various development works in Delhi
03 JAN 2025 4:50PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
My colleagues in the Union Cabinet—Manohar Lal ji, Dharmendra Pradhan ji, Tokhan Sahu ji, Dr. Sukanta Majumdar ji, Harsh Malhotra ji—Lieutenant Governor of Delhi, Vinay Kumar Saxena ji, all my fellow Members of Parliament, MLAs, and my dear brothers and sisters.
Wishing you all a very happy and prosperous New Year 2025. The year 2025 brings numerous new opportunities for Bharat's development. Our journey toward becoming the world's third-largest economic power will gain even more momentum this year. Today, Bharat stands as a symbol of political and economic stability in the world. This role of Bharat will grow even stronger in 2025. This year will enhance Bharat's international image globally, this year will transform Bharat into a major manufacturing hub, this year will accelerate the rise of new start-ups and entrepreneurship among the youth, this year will set new milestones in the agricultural sector, this year will elevate our mantra of "Women-Led Development" to new heights, and this year will focus on improving the ease of living and enhancing the quality of life. Today's event is also a part of this commitment.
Friends,
The projects inaugurated and laid down today include houses for the underprivileged and projects related to schools and colleges. I extend my heartfelt congratulations to all of you. Especially, I congratulate those families and mothers and sisters whose new lives are beginning in a way. Moving from shanties to permanent homes, from rented houses to owning their own homes—this is indeed a new start. The homes they’ve received are homes of dignity and self-respect. These homes are of new hopes and dreams. I am here today to be a part of your happiness and celebration. And as I stand here today, it is natural for many old memories to come alive. Perhaps some of you know that during the time of the Emergency, when the nation was fighting against Indira Gandhi’s authoritarian regime, there was an ongoing fight against the Emergency, I, like many others, was part of the underground movement. During that time, Ashok Vihar used to be my place of residence. So, visiting Ashok Vihar today brings back a flood of memories.
Friends,
Today, the entire nation is focused on building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). A ‘Viksit Bharat’ means every citizen has a solid roof over their head and a good home. We are working with this resolution, and Delhi has a significant role to play in achieving it. That’s why the BJP-led central government launched a campaign to replace slums with permanent houses. Two years ago, I had the opportunity to inaugurate over 3,000 houses for our brothers and sisters living in slums at Kalkaji Extension. Families who had spent generations living in slums without hope are now moving into permanent homes for the first time. At that time, I said that this was just the beginning. Today, another 1,500 homes have been handed over to their rightful owners. These ‘Swabhimaan Apartments’ are a symbol of dignity and self-respect for the underprivileged. Earlier, I interacted with some beneficiaries, and I could feel the joy, pride, and newfound energy in them. Meeting some children there, it felt like their dreams soared even higher than the height of the ‘Swabhimaan Apartments’.
And friends,
The owners of these homes may come from different parts of Delhi, but they are all members of my family.
Friends,
The country knows well that Modi has never built a house for himself, but over the past 10 years, he has fulfilled the dream of more than 4 crore underprivileged people by providing them homes. I, too, could have built a ‘Sheesh Mahal’ (palatial house) for myself. But my only dream was to ensure that my fellow citizens had solid roofs over their heads. I urge you all, whenever you meet people—especially those who still live in slums and shanties-make them a promise on my behalf. Tell them that whether it is today or tomorrow, a permanent home will be built for them, and they will have a home of their own. For me, ‘you are all Modi’, so you can make this promise confidently. These homes for the underprivileged are equipped with every facility necessary for a better life. These amenities awaken dignity, boost self-confidence, and represent the true energy of a ‘Viksit Bharat’. But we won’t stop here. In Delhi, construction of around 3,000 more such homes is nearing completion. Thousands of new homes will be handed over to Delhiites in the near future. This locality also houses a large number of government employees. Their accommodations had also become quite old, and new housing is being developed for them as well. Considering Delhi's unprecedented expansion, the central government is accelerating the development of the Narela Sub-City, following the successful growth of Rohini and Dwarka Sub-Cities.
Friends,
Our cities play a crucial role in building a ‘Viksit Bharat’. These cities are the places where people from far-off areas come with big dreams and dedicate their lives wholeheartedly to fulfilling those dreams. That’s why the BJP-led central government is committed to ensuring a quality life for every family living in our cities. Our efforts are focused on helping everyone, whether they are underprivileged or middle-class, to get good homes. For those who have recently moved from villages to cities, we aim to provide affordable rental housing. For middle-class families, the government is extending full support to help them achieve their dream of owning a home. This work has been consistently ongoing for the past decade. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), more than 1 crore homes have been built across the country over the last 10 years. In Delhi itself, nearly 30,000 new homes have been constructed under this scheme.
Friends,
We have now planned to expand this effort even further. In the next phase of the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), 1 crore new homes will be constructed for the urban poor. The BJP-led central government will provide financial assistance for these homes. Families with an annual income of less than 9 lakh rupees will receive special benefits under this scheme. Additionally, to help middle-class families realize their dream of owning a home, the central government is offering significant interest subsidies on home loans, with the government covering a major portion of the interest.
Friends,
Every family dreams that their children receive a good education, learn well, and become self-reliant. The BJP government is placing great emphasis on ensuring the availability of quality schools, colleges, universities, and professional institutions across the country. Our goal is not just to educate children but also to prepare the new generation for the needs of the present and the future. The New National Education Policy (NEP) has been designed with this vision in mind. The new National Education Policy is a transformative step aimed at providing new opportunities to children from poor and middle-class families. For children from middle-class and underprivileged families, dreams of becoming doctors, engineers, or lawyers in prestigious courts are just as significant. However, it has been challenging for middle-class families to afford English-medium education, and for the poor, this difficulty is even greater. But does this mean that children from middle-class and poor families should be denied the chance to become doctors or engineers just because they lack proficiency in English? Shouldn't they also have the opportunity to fulfil their dreams of becoming doctors and engineers? This is where a long-overdue reform has been implemented by your ‘Sevak’. Today, children can study in their mother tongue and still become doctors, engineers, or even argue cases in the highest courts of the land.
Friends,
The CBSE (Central Board of Secondary Education) plays a significant role in improving the education system in our country. Its scope is continuously expanding. Keeping this in mind, a new building for CBSE has been constructed. This new facility will aid in the expansion of modern education and the adoption of advanced methods of conducting examinations.
Friends,
The reputation of Delhi University in higher education continues to grow stronger. I am fortunate to have been a student of this prestigious university myself. Our effort is to provide more and more opportunities for Delhi's youth to pursue higher education here itself. Today, the new campuses whose foundation stones have been laid will enable hundreds of additional students to study at DU every year. DU’s East Campus and West Campus were in the pipeline for a long time. Now this wait will be over soon. The work at East Campus at Surajmal Vihar and West Campus at Dwarka is set to progress rapidly. Additionally, a new college in Najafgarh will be established, named after Veer Savarkar ji.
Friends,
On one hand, the central government is making significant efforts to improve the education system in Delhi, while on the other hand, the state government here has been indulging in blatant falsehoods. The current state government, which has been in power for the past 10 years, has caused immense harm to Delhi's school education system. The situation has become so dire that under the Samagra Shiksha Abhiyan, the funds provided by the central government for education were grossly underutilized. This state government, which seems indifferent to the future of Delhi's children, couldn't even spend half of the funds allocated by the central government for education.
Friends,
This is the capital of the country, and the people of Delhi have the right to dream of good governance. However, for the past 10 years, Delhi has been surrounded by a major ‘AAP-da’ (crisis). Some corrupt individuals, by putting Anna Hazare ji at the forefront, have pushed Delhi into this ‘AAP-da’. From scams in liquor contracts, to irregularities in children's schools, to frauds in healthcare for the poor, and even corruption under the guise of fighting pollution and in recruitments—these people who once spoke about Delhi's development have turned into a source of ‘AAP-da’ for the city. They not only indulge in blatant corruption but also glorify it. It's like a thief adding insult to injury- this crisis, this ‘AAP-da’ has descended upon Delhi. That’s why the people of Delhi have launched a battle against this ‘AAP-da’. The voters of Delhi are determined to free the city from this ‘AAP-da’. Every citizen of Delhi, every child of Delhi, is raising their voice from every corner of the city, saying, "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!".
Friends,
Delhi, being the capital of the country, is home to several high-cost projects that are the responsibility of the central government. The central government is responsible for building most of the roads, metro lines, large hospitals, and college campuses here. However, here the ‘AAP-da’ government, which is supposed to handle its share of duties, has placed brakes on any progress in this regard. The ‘AAP-da’, which has surrounded the city with crises, lacks any vision for the future. An example of this ‘AAP-da’ is the state of our Yamuna River. Just before arriving here, I was speaking to the beneficiaries of the Swabhiman Flats, most of whom live in the northern part of Delhi. I asked them about their Chhath Puja celebrations, and with folded hands, they told me that the situation of Yamuna ji has deteriorated so much that they couldn’t even properly perform the rituals. They had to settle for a small-scale offering, seeking forgiveness from the river mother. Every resident of Delhi is aware of the deplorable condition of Yamuna ji.
Friends,
Ten years later, they have the audacity to say, and there is no shame, no sense of responsibility- this is the ‘AAP-da’ we are dealing with. They claim that cleaning Yamuna won't get them votes. If cleaning Yamuna won't earn votes, does that mean we should leave the river in a deplorable state? If Yamuna is not cleaned, how will Delhi get drinking water? It is because of the actions of these individuals that the people of Delhi are forced to drink contaminated water. This ‘AAP-da’ has handed over the lives of Delhi residents to the tanker mafia. If these ‘AAP-da’ individuals remain, they will only take Delhi towards an even worse future.
Friends,
It is my continuous effort that all the good schemes being implemented for the country also benefit my brothers and sisters in Delhi. The BJP-led central government’s schemes are providing facilities to the poor and middle class, while also helping them save money.
Friends,
The BJP-led central government is not only reducing electricity bills to zero but also providing opportunities for people to earn from electricity. Through the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana, every family is becoming a power producer. Under this initiative, the government is providing 75,000 rupees to 80,000 rupees to each interested family to install solar panels. So far, over 7.5 lakh homes across the country have installed panels on their rooftops. This will ensure that families receive free electricity for their needs, and any surplus electricity generated will earn money, which the government will pay back to the family. I assure the people of Delhi that as soon as the BJP forms the government here, we will rapidly implement the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana in Delhi as well.
Friends,
Today, the central government is providing free rations to nearly 75 lakh needy people in Delhi. The One Nation One Ration Card scheme has been a great help to the people of Delhi. Just a few years ago, it was difficult even to get a ration card in Delhi. If you look at old newspapers, you'll see the kind of challenges people faced. The ‘AAP-da’ people used to demand bribes even for issuing ration cards. Today, the path of corruption has been blocked, and there are savings in the expenditure on rations as well.
Friends,
For the poor and middle-class families in Delhi to receive affordable medicines, around 500 Jan Aushadhi Kendras have been set up in the city. At these Kendras, medicines are available with a discount of over 80%. For instance, a medicine that costs 100 rupees is available for just 15 rupees or 20 rupees.
Friends,
I want to provide the people of Delhi with the benefits of the Ayushman Bharat Scheme, which offers free treatment. However, the ‘AAP-da’ government has a deep animosity towards the people of Delhi. While the Ayushman Bharat Scheme is implemented across the entire country, the ‘AAP-da’ people have prevented its implementation in Delhi. As a result, the people of Delhi are suffering. The most significant issue is that Delhi’s traders, professionals, and youth often travel across the country. If they go to any corner of Bharat and something happens to them, having an Ayushman Card would guarantee their treatment anywhere in the country. However, this benefit is not available to Delhi residents because Delhi’s ‘AAP-da’ government refuses to connect them to the Ayushman Scheme. Therefore, even if something happens while traveling, I, Modi, want to serve you, but due to the sins of the ‘AAP-da’, I am unable to do so.
Friends,
The BJP government has extended the Ayushman Bharat Scheme to cover senior citizens above the age of 70. Now, for any family, the children no longer need to worry about the healthcare of their elderly parents. This son can focus on their well-being. But, with great regret, I have to say that no matter how much this son wants to serve his elderly parents in Delhi, the ‘AAP-da’ people have deprived the senior citizens of Delhi of this service. They are unable to benefit from this scheme. The selfishness, stubbornness, and arrogance of the people of ‘AAP-da’ are more important to them than the well-being of Delhi's elderly citizens.
Friends,
The Indian government is working with great sensitivity for the people of Delhi. The BJP government has regularized numerous colonies, alleviating the concerns of millions. However, the ‘AAP-da’ government, the state government, has turned these residents into victims of ‘AAP-da’. While the BJP government at the Centre is running special single-window camps to help people, the ‘AAP-da’ government has failed to provide basic amenities like water and sewage in these colonies. As a result, millions of Delhi residents are facing great hardship. After investing millions of rupees to build homes, it is only natural for the people of Delhi to feel heartbroken when there is no proper sewage system, broken drains, or dirty water flowing in the streets. Those who betrayed the trust of the people of Delhi, took false oaths, and built ‘Sheesh Mahal’ (palatial home) for themselves, will soon face the consequences. When ‘AAP-da’ is replaced by the BJP, all these problems will be resolved.
Friends,
It is important to remember that wherever there is no interference from ‘AAP-da’, things are done efficiently. A prime example of this is the Delhi Development Authority (DDA). Since there is minimal interference from ‘AAP-da’ in DDA, it is able to build new homes for the poor and middle class. The work of bringing affordable gas through pipelines to every home in Delhi is progressing rapidly, and this is happening because there is no interference from ‘AAP-da’. Similarly, the construction of highways and expressways in Delhi is taking place smoothly because ‘AAP-da’ has no interference.
Friends,
The ‘AAP-da’ people can only create problems in Delhi, whereas BJP is dedicated to solving the issues of Delhi's people. Just two days ago, all seven MPs from Delhi provided important suggestions to the Indian government to address the traffic problem. The proposals included constructing a tunnel from Shiv Murti near the Delhi Airport to Nelson Mandela Marg, connecting the Delhi-Amritsar-Katra Expressway to the KMP Expressway, linking the Delhi-Dehradun Expressway to Urban Extension Road-Two, and creating an Eastern Bypass for Delhi. The Indian government has accepted these suggestions and given in principle approval for them. These projects will resolve the traffic issues in Delhi in the near future.
Friends,
The year 2025 will define a new stream of good governance in Delhi. This year will strengthen the feeling of "Nation First, Countrymen First, and for me, Delhiites First." This year will mark the beginning of a new era of nation-building and public welfare politics in Delhi. And therefore, we must remove the ‘AAP-da’ and bring BJP; remove ‘AAP-da’, bring BJP; remove ‘AAP-da’, bring BJP, and remove ‘AAP-da’, bring BJP. With this belief, I once again congratulate all of you for the new homes and new educational institutions. Join me in saying —
Bharat Mata ki – Jai!
Raise both hands and say with all your strength, "We want freedom from AAP-da!"
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.