Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone, inauguration of various development works in Delhi
03 JAN 2025 4:50PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
My colleagues in the Union Cabinet—Manohar Lal ji, Dharmendra Pradhan ji, Tokhan Sahu ji, Dr. Sukanta Majumdar ji, Harsh Malhotra ji—Lieutenant Governor of Delhi, Vinay Kumar Saxena ji, all my fellow Members of Parliament, MLAs, and my dear brothers and sisters.
Wishing you all a very happy and prosperous New Year 2025. The year 2025 brings numerous new opportunities for Bharat's development. Our journey toward becoming the world's third-largest economic power will gain even more momentum this year. Today, Bharat stands as a symbol of political and economic stability in the world. This role of Bharat will grow even stronger in 2025. This year will enhance Bharat's international image globally, this year will transform Bharat into a major manufacturing hub, this year will accelerate the rise of new start-ups and entrepreneurship among the youth, this year will set new milestones in the agricultural sector, this year will elevate our mantra of "Women-Led Development" to new heights, and this year will focus on improving the ease of living and enhancing the quality of life. Today's event is also a part of this commitment.
Friends,
The projects inaugurated and laid down today include houses for the underprivileged and projects related to schools and colleges. I extend my heartfelt congratulations to all of you. Especially, I congratulate those families and mothers and sisters whose new lives are beginning in a way. Moving from shanties to permanent homes, from rented houses to owning their own homes—this is indeed a new start. The homes they’ve received are homes of dignity and self-respect. These homes are of new hopes and dreams. I am here today to be a part of your happiness and celebration. And as I stand here today, it is natural for many old memories to come alive. Perhaps some of you know that during the time of the Emergency, when the nation was fighting against Indira Gandhi’s authoritarian regime, there was an ongoing fight against the Emergency, I, like many others, was part of the underground movement. During that time, Ashok Vihar used to be my place of residence. So, visiting Ashok Vihar today brings back a flood of memories.
Friends,
Today, the entire nation is focused on building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). A ‘Viksit Bharat’ means every citizen has a solid roof over their head and a good home. We are working with this resolution, and Delhi has a significant role to play in achieving it. That’s why the BJP-led central government launched a campaign to replace slums with permanent houses. Two years ago, I had the opportunity to inaugurate over 3,000 houses for our brothers and sisters living in slums at Kalkaji Extension. Families who had spent generations living in slums without hope are now moving into permanent homes for the first time. At that time, I said that this was just the beginning. Today, another 1,500 homes have been handed over to their rightful owners. These ‘Swabhimaan Apartments’ are a symbol of dignity and self-respect for the underprivileged. Earlier, I interacted with some beneficiaries, and I could feel the joy, pride, and newfound energy in them. Meeting some children there, it felt like their dreams soared even higher than the height of the ‘Swabhimaan Apartments’.
And friends,
The owners of these homes may come from different parts of Delhi, but they are all members of my family.
Friends,
The country knows well that Modi has never built a house for himself, but over the past 10 years, he has fulfilled the dream of more than 4 crore underprivileged people by providing them homes. I, too, could have built a ‘Sheesh Mahal’ (palatial house) for myself. But my only dream was to ensure that my fellow citizens had solid roofs over their heads. I urge you all, whenever you meet people—especially those who still live in slums and shanties-make them a promise on my behalf. Tell them that whether it is today or tomorrow, a permanent home will be built for them, and they will have a home of their own. For me, ‘you are all Modi’, so you can make this promise confidently. These homes for the underprivileged are equipped with every facility necessary for a better life. These amenities awaken dignity, boost self-confidence, and represent the true energy of a ‘Viksit Bharat’. But we won’t stop here. In Delhi, construction of around 3,000 more such homes is nearing completion. Thousands of new homes will be handed over to Delhiites in the near future. This locality also houses a large number of government employees. Their accommodations had also become quite old, and new housing is being developed for them as well. Considering Delhi's unprecedented expansion, the central government is accelerating the development of the Narela Sub-City, following the successful growth of Rohini and Dwarka Sub-Cities.
Friends,
Our cities play a crucial role in building a ‘Viksit Bharat’. These cities are the places where people from far-off areas come with big dreams and dedicate their lives wholeheartedly to fulfilling those dreams. That’s why the BJP-led central government is committed to ensuring a quality life for every family living in our cities. Our efforts are focused on helping everyone, whether they are underprivileged or middle-class, to get good homes. For those who have recently moved from villages to cities, we aim to provide affordable rental housing. For middle-class families, the government is extending full support to help them achieve their dream of owning a home. This work has been consistently ongoing for the past decade. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), more than 1 crore homes have been built across the country over the last 10 years. In Delhi itself, nearly 30,000 new homes have been constructed under this scheme.
Friends,
We have now planned to expand this effort even further. In the next phase of the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), 1 crore new homes will be constructed for the urban poor. The BJP-led central government will provide financial assistance for these homes. Families with an annual income of less than 9 lakh rupees will receive special benefits under this scheme. Additionally, to help middle-class families realize their dream of owning a home, the central government is offering significant interest subsidies on home loans, with the government covering a major portion of the interest.
Friends,
Every family dreams that their children receive a good education, learn well, and become self-reliant. The BJP government is placing great emphasis on ensuring the availability of quality schools, colleges, universities, and professional institutions across the country. Our goal is not just to educate children but also to prepare the new generation for the needs of the present and the future. The New National Education Policy (NEP) has been designed with this vision in mind. The new National Education Policy is a transformative step aimed at providing new opportunities to children from poor and middle-class families. For children from middle-class and underprivileged families, dreams of becoming doctors, engineers, or lawyers in prestigious courts are just as significant. However, it has been challenging for middle-class families to afford English-medium education, and for the poor, this difficulty is even greater. But does this mean that children from middle-class and poor families should be denied the chance to become doctors or engineers just because they lack proficiency in English? Shouldn't they also have the opportunity to fulfil their dreams of becoming doctors and engineers? This is where a long-overdue reform has been implemented by your ‘Sevak’. Today, children can study in their mother tongue and still become doctors, engineers, or even argue cases in the highest courts of the land.
Friends,
The CBSE (Central Board of Secondary Education) plays a significant role in improving the education system in our country. Its scope is continuously expanding. Keeping this in mind, a new building for CBSE has been constructed. This new facility will aid in the expansion of modern education and the adoption of advanced methods of conducting examinations.
Friends,
The reputation of Delhi University in higher education continues to grow stronger. I am fortunate to have been a student of this prestigious university myself. Our effort is to provide more and more opportunities for Delhi's youth to pursue higher education here itself. Today, the new campuses whose foundation stones have been laid will enable hundreds of additional students to study at DU every year. DU’s East Campus and West Campus were in the pipeline for a long time. Now this wait will be over soon. The work at East Campus at Surajmal Vihar and West Campus at Dwarka is set to progress rapidly. Additionally, a new college in Najafgarh will be established, named after Veer Savarkar ji.
Friends,
On one hand, the central government is making significant efforts to improve the education system in Delhi, while on the other hand, the state government here has been indulging in blatant falsehoods. The current state government, which has been in power for the past 10 years, has caused immense harm to Delhi's school education system. The situation has become so dire that under the Samagra Shiksha Abhiyan, the funds provided by the central government for education were grossly underutilized. This state government, which seems indifferent to the future of Delhi's children, couldn't even spend half of the funds allocated by the central government for education.
Friends,
This is the capital of the country, and the people of Delhi have the right to dream of good governance. However, for the past 10 years, Delhi has been surrounded by a major ‘AAP-da’ (crisis). Some corrupt individuals, by putting Anna Hazare ji at the forefront, have pushed Delhi into this ‘AAP-da’. From scams in liquor contracts, to irregularities in children's schools, to frauds in healthcare for the poor, and even corruption under the guise of fighting pollution and in recruitments—these people who once spoke about Delhi's development have turned into a source of ‘AAP-da’ for the city. They not only indulge in blatant corruption but also glorify it. It's like a thief adding insult to injury- this crisis, this ‘AAP-da’ has descended upon Delhi. That’s why the people of Delhi have launched a battle against this ‘AAP-da’. The voters of Delhi are determined to free the city from this ‘AAP-da’. Every citizen of Delhi, every child of Delhi, is raising their voice from every corner of the city, saying, "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!".
Friends,
Delhi, being the capital of the country, is home to several high-cost projects that are the responsibility of the central government. The central government is responsible for building most of the roads, metro lines, large hospitals, and college campuses here. However, here the ‘AAP-da’ government, which is supposed to handle its share of duties, has placed brakes on any progress in this regard. The ‘AAP-da’, which has surrounded the city with crises, lacks any vision for the future. An example of this ‘AAP-da’ is the state of our Yamuna River. Just before arriving here, I was speaking to the beneficiaries of the Swabhiman Flats, most of whom live in the northern part of Delhi. I asked them about their Chhath Puja celebrations, and with folded hands, they told me that the situation of Yamuna ji has deteriorated so much that they couldn’t even properly perform the rituals. They had to settle for a small-scale offering, seeking forgiveness from the river mother. Every resident of Delhi is aware of the deplorable condition of Yamuna ji.
Friends,
Ten years later, they have the audacity to say, and there is no shame, no sense of responsibility- this is the ‘AAP-da’ we are dealing with. They claim that cleaning Yamuna won't get them votes. If cleaning Yamuna won't earn votes, does that mean we should leave the river in a deplorable state? If Yamuna is not cleaned, how will Delhi get drinking water? It is because of the actions of these individuals that the people of Delhi are forced to drink contaminated water. This ‘AAP-da’ has handed over the lives of Delhi residents to the tanker mafia. If these ‘AAP-da’ individuals remain, they will only take Delhi towards an even worse future.
Friends,
It is my continuous effort that all the good schemes being implemented for the country also benefit my brothers and sisters in Delhi. The BJP-led central government’s schemes are providing facilities to the poor and middle class, while also helping them save money.
Friends,
The BJP-led central government is not only reducing electricity bills to zero but also providing opportunities for people to earn from electricity. Through the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana, every family is becoming a power producer. Under this initiative, the government is providing 75,000 rupees to 80,000 rupees to each interested family to install solar panels. So far, over 7.5 lakh homes across the country have installed panels on their rooftops. This will ensure that families receive free electricity for their needs, and any surplus electricity generated will earn money, which the government will pay back to the family. I assure the people of Delhi that as soon as the BJP forms the government here, we will rapidly implement the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana in Delhi as well.
Friends,
Today, the central government is providing free rations to nearly 75 lakh needy people in Delhi. The One Nation One Ration Card scheme has been a great help to the people of Delhi. Just a few years ago, it was difficult even to get a ration card in Delhi. If you look at old newspapers, you'll see the kind of challenges people faced. The ‘AAP-da’ people used to demand bribes even for issuing ration cards. Today, the path of corruption has been blocked, and there are savings in the expenditure on rations as well.
Friends,
For the poor and middle-class families in Delhi to receive affordable medicines, around 500 Jan Aushadhi Kendras have been set up in the city. At these Kendras, medicines are available with a discount of over 80%. For instance, a medicine that costs 100 rupees is available for just 15 rupees or 20 rupees.
Friends,
I want to provide the people of Delhi with the benefits of the Ayushman Bharat Scheme, which offers free treatment. However, the ‘AAP-da’ government has a deep animosity towards the people of Delhi. While the Ayushman Bharat Scheme is implemented across the entire country, the ‘AAP-da’ people have prevented its implementation in Delhi. As a result, the people of Delhi are suffering. The most significant issue is that Delhi’s traders, professionals, and youth often travel across the country. If they go to any corner of Bharat and something happens to them, having an Ayushman Card would guarantee their treatment anywhere in the country. However, this benefit is not available to Delhi residents because Delhi’s ‘AAP-da’ government refuses to connect them to the Ayushman Scheme. Therefore, even if something happens while traveling, I, Modi, want to serve you, but due to the sins of the ‘AAP-da’, I am unable to do so.
Friends,
The BJP government has extended the Ayushman Bharat Scheme to cover senior citizens above the age of 70. Now, for any family, the children no longer need to worry about the healthcare of their elderly parents. This son can focus on their well-being. But, with great regret, I have to say that no matter how much this son wants to serve his elderly parents in Delhi, the ‘AAP-da’ people have deprived the senior citizens of Delhi of this service. They are unable to benefit from this scheme. The selfishness, stubbornness, and arrogance of the people of ‘AAP-da’ are more important to them than the well-being of Delhi's elderly citizens.
Friends,
The Indian government is working with great sensitivity for the people of Delhi. The BJP government has regularized numerous colonies, alleviating the concerns of millions. However, the ‘AAP-da’ government, the state government, has turned these residents into victims of ‘AAP-da’. While the BJP government at the Centre is running special single-window camps to help people, the ‘AAP-da’ government has failed to provide basic amenities like water and sewage in these colonies. As a result, millions of Delhi residents are facing great hardship. After investing millions of rupees to build homes, it is only natural for the people of Delhi to feel heartbroken when there is no proper sewage system, broken drains, or dirty water flowing in the streets. Those who betrayed the trust of the people of Delhi, took false oaths, and built ‘Sheesh Mahal’ (palatial home) for themselves, will soon face the consequences. When ‘AAP-da’ is replaced by the BJP, all these problems will be resolved.
Friends,
It is important to remember that wherever there is no interference from ‘AAP-da’, things are done efficiently. A prime example of this is the Delhi Development Authority (DDA). Since there is minimal interference from ‘AAP-da’ in DDA, it is able to build new homes for the poor and middle class. The work of bringing affordable gas through pipelines to every home in Delhi is progressing rapidly, and this is happening because there is no interference from ‘AAP-da’. Similarly, the construction of highways and expressways in Delhi is taking place smoothly because ‘AAP-da’ has no interference.
Friends,
The ‘AAP-da’ people can only create problems in Delhi, whereas BJP is dedicated to solving the issues of Delhi's people. Just two days ago, all seven MPs from Delhi provided important suggestions to the Indian government to address the traffic problem. The proposals included constructing a tunnel from Shiv Murti near the Delhi Airport to Nelson Mandela Marg, connecting the Delhi-Amritsar-Katra Expressway to the KMP Expressway, linking the Delhi-Dehradun Expressway to Urban Extension Road-Two, and creating an Eastern Bypass for Delhi. The Indian government has accepted these suggestions and given in principle approval for them. These projects will resolve the traffic issues in Delhi in the near future.
Friends,
The year 2025 will define a new stream of good governance in Delhi. This year will strengthen the feeling of "Nation First, Countrymen First, and for me, Delhiites First." This year will mark the beginning of a new era of nation-building and public welfare politics in Delhi. And therefore, we must remove the ‘AAP-da’ and bring BJP; remove ‘AAP-da’, bring BJP; remove ‘AAP-da’, bring BJP, and remove ‘AAP-da’, bring BJP. With this belief, I once again congratulate all of you for the new homes and new educational institutions. Join me in saying —
Bharat Mata ki – Jai!
Raise both hands and say with all your strength, "We want freedom from AAP-da!"
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ, ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
03 JAN 2025 4:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ, ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਜੀ, ਡਾਕਟਰ ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜੂਮਦਾਰ ਜੀ, ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਜੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪਰਾਜਪਾਲ ਵਿਨਯ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਲ 2025 ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਸਾਲ 2025, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਰਫ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਕਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵੱਡਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨਾਂ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਵੂਮੈਨ ਲੇਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਦੇਣ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ Ease of Living ਵਧਾਉਣ, ਕੁਆਲਟੀ ਆਫ ਲਾਈਫ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਹਨ, ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਝੁੱਗੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪੱਕਾ ਘਰ, ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਘਰ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਆਪਣਾ ਘਰ, ਇਹ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੀ ਤਾਂ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵੈਮਾਣ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਇਹ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ, ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਹੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਾਇਦ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਰਵੱਈਏ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਸੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਲੜਾਈ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਥੀ ਅੰਡਰਗਰਾਉਂਡ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਇਹ ਅਸ਼ੋਕ ਵਿਹਾਰ ਮੇਰਾ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸ਼ੋਕ ਵਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋਣੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਕੋਲ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਹੋਵੇ, ਚੰਗੇ ਘਰ ਹੋਣ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਝੁੱਗੀਆਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। 2 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਕਾਲਕਾਜੀ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਈ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤਦ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਹੋਰ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਾਬੀਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ‘ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਅਪਾਰਟਮੈਂਟਸ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸਵੈਮਾਣ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹੀ ਅਹਿਸਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਬਾਲਕ-ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਅਜਿਹਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਵਾਭੀਮਾਣ ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ਜੋ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਚੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕ ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਘਰ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਕੋਈ ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹਿਲ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇ ਇਹੀ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਓ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੋ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਵੀ ਜੋ ਲੋਕ ਝੁੱਗੀ-ਝੋਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕਰਕੇ ਆਉਣਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਮੋਦੀ ਹੋ, ਵਾਅਦਾ ਕਰਕੇ ਆਉਣਾ ਅੱਜ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੱਕਾ ਘਰ ਬਣੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਗਰੀਬ ਦਾ ਸਵੈਮਾਨ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲੀ ਊਰਜਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹੋਰ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਘਰ, ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋ ਆਵਾਸ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਆਵਾਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰੋਹਿਣੀ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਸਬ-ਸਿਟੀ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਨਰੇਲਾ ਸਬ-ਸਿਟੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹੀ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਖਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਲਾਈਫ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗਰੀਬ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ, ਉਸ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਘਰ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇ। ਜੋ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਲੋਕ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਘਰ ਮਿਲਣ। ਜੋ ਮੱਧਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ, ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਇਹ ਕੰਮ ਲਗਾਤਾਰ, ਇਹ ਕੰਮ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੀਬ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਮਦਦ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ 9 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਮੱਧਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਮ ਲੋਨ ਦੇ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਛੋਟ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਪੈਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਚੰਗੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਹੋਣ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਹੋਣ, ਚੰਗੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਣ, ਇਸ ‘ਤੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬੱਚਾ ਹੋਵੇ, ਮੱਧ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਹੋਵੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਵਰਗ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਹੋਣ, ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਾ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨਾ, ਵੱਡੀ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਖੜੇ ਹੋ ਕੇ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਮੇਰੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਮੇਰੇ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਕੀ ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਦੀ ਘਾਟ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ-ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡਾਕਟਰ-ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸੇਵਕ ਨੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮਾ ਵੀ ਲੜ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ CBSE ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ, CBSE ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਵਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਨਵੇਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡੀਯੂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਡੀਯੂ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਖਤਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੂਰਜਮਲ ਵਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਕੈਂਪਸ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਉੱਥੇ ਨਜ਼ਫਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਕਾਲਜ ਵੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਇੱਥੇ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੋਰਾ ਝੂਠ ਵੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਮਗ੍ਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਪੈਸੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤੇ ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਬੈਠੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਪੈਸੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤੇ, ਅੱਧੇ ਪੈਸੇ ਵੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਇਹ ਲੋਕ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ, ਇੱਕ ਵੱਡੀ, ਦਿੱਲੀ, ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਆਪ-ਦਾ ਨਾਲ ਘਿਰੀ ਹੈ। ਅੰਨਾ ਹਜਾਰੇ ਜੀ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਕਰਕੇ ਕੁਝ ਕੱਟਰ ਬੇਈਮਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਆਪ-ਦਾ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼ਰਾਬ ਦੇ ਠੇਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੋਟਾਲਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਘੋਟਾਲਾ, ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਘੋਟਾਲਾ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਘੋਟਾਲਾ, ਭਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੋਟਾਲਾ, ਇਹ ਲੋਕ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਲੋਕ ‘ਆਪ-ਦਾ’ ਬਣ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ‘ਤੇ ਟੁੱਟ ਪਏ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਖੁਲ੍ਹੇਆਮ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਦਾ ਮਹਿਮਾਮੰਡਨ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਚੋਰੀ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਸੀਨਾਜੋਰੀ, ਇਹ, ਇਹ ਆਪ, ਇਹ ਆਪ-ਦਾ ਦਿੱਲੀ ‘ਤੇ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਦਿੱਲੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਆਪ-ਦਾ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜੰਗ ਛੇੜ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਵੋਟਰ, ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਆਪ-ਦਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਠਾਨ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਹਰ ਬੱਚਾ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਹਰ ਗਲੀ ਤੋਂ ਆਵਾਜ਼ ਆ ਰਹੀ ਹੈ- ਆਪ-ਦਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਬਦਲ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਆਪ-ਦਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਬਦਲ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਆਪ-ਦਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਬਦਲ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਆਪ-ਦਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਬਦਲ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਆਪ-ਦਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਹਾਂਗੇ, ਬਦਲ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਹੈ, ਵੱਡੇ ਖਰਚੇ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਇੱਥੇ ਜੋ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੜਕਾਂ, ਮੈਟਰੋ, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕਾਲਜ ਕੈਂਪਸ, ਇਹ ਸਭ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਦੀ ਆਪ-ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਜਿਸ ਵੀ ਕੰਮ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਇੱਥੇ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਜਿਸ ਆਪ-ਦਾ ਨੇ ਘੇਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਵਿਜ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਆਪ-ਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੀ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਹਨ, ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਇਹ ਸਵਾਭੀਮਾਨ ਫਲੈਟ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਹ ਇਸ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਛਠ ਪੂਜਾ ਕਿਵੇਂ ਰਹੀ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ, ਸਰ ਲੇਕਿਨ ਹੱਥ ਜੋੜ ਕੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸੀ, ਸਾਹਬ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਦਾ ਹਾਲ ਇੰਨਾ ਖਰਾਬ ਹੋਇਆ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਛਠ ਪੂਜਾ ਕੀ ਕਰੀਏ, ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਮਾਂ ਦੀ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ। ਹਰ ਦਿੱਲੀਵਾਸੀ ਨੂੰ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਦੀ ਇਹ ਸਥਿਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 10 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੇਸ਼ਰਮੀ ਦੇਖੋ ਲਾਜ-ਸ਼ਰਮ ਨਾਮੋਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਆਪ-ਦਾ, ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਯਮੁਨਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨਾਲ ਵੋਟ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ। ਅਰੇ, ਵੋਟ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਗੇ ਤਾਂ ਕੀ ਯਮੁਨਾ ਨੂੰ ਬੇਹਾਲ ਛੱਡ ਦੇਵੋਗੇ? ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇਗਾ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਰਤੂਤਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਪ-ਦਾ ਨੇ, ਦਿੱਲੀਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਟੈਂਕਰ ਮਾਫੀਆ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪ-ਦਾ ਵਾਲੇ ਰਹਿਣਗੇ ਤਾਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਕਰਾਲ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤਰਫ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਚੰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਵੀ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ-ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਅੱਜ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਹਰ ਇੱਛੁਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 78 thousand rupees, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 75-80 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 75-80 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 7 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਲਗ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਬਚੀ ਹੋਈ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਦੇ ਹੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰੀਬ 75 ਲੱਖ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ। ਪੁਰਾਣੇ ਅਖਬਾਰ ਕੱਢ ਕੇ ਦੇਖੋ ਕੀ-ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਆਪ-ਦਾ ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਘੂਸ (ਰਿਸ਼ਵਤ) ਲੈਂਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਰਿਸ਼ਵਤਖੋਰੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਬੰਦ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਗਰੀਬ ਹੋਣ, ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 500 ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਿਸਕਾਉਂਟ ‘ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, 100 ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਵਾਈ 15 ਰੁਪਏ, 20 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ-ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਆਪ-ਦਾ ਵਾਲੇ ਇੱਥੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇ ਰਹੇ। ਇਸ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦਿੱਲੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ, ਸਾਡੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਘੁੰਮਣ-ਫਿਰਨ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਗਏ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋ ਗਿਆ ਅਗਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕਾਰਡ ਉੱਥੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਲਾਭ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਆਪ-ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਗਏ, ਕੁਝ ਹੋ ਗਿਆ ਇਹ ਮੋਦੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਇਹ ਆਪ-ਦਾ ਦੇ ਪਾਪ ਦੇ ਕਾਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ 70 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਆਈ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ 70 ਸਾਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ, ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਬੇਟਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦੁਖ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬੇਟਾ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਹੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਚਾਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਆਪ-ਦਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਲੈ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪ-ਦਾ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਰਥ, ਆਪ-ਦਾ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿਦ, ਆਪ-ਦਾ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਅਹੰਕਾਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡਾ ਮੰਨਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਕਲੋਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰੈਗੁਲਰ ਕਰਕੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੂਰ ਕੀਤੀਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਦੀ ਆਪ-ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪ-ਦਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕੈਂਪ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਆਪ-ਦਾ ਸਰਕਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲੋਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ, ਸੀਵਰ ਦੀ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਠੀਕ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਚਲਦੇ, ਲੱਖਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਅਗਰ ਸੀਵਰ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਨਾਲੀਆਂ ਟੁੱਟੀਆਂ ਹੋਣ, ਗਲੀ ਵਿੱਚ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਵਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਦੁਖਨਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਕਰਕੇ, ਝੂਠੀਆਂ ਕਸਮਾਂ ਖਾ ਕੇ, ਆਪਣੇ ਲਈ ਸ਼ੀਸ਼ਮਹਿਲ ਬਣਵਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਦੋਂ ਇਹ ਆਪ-ਦਾ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਆਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਆਪ-ਦਾ ਦਾ ਦਖਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹਰ ਕੰਮ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ DDA-ਦਿੱਲੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। DDA ਵਿੱਚ ਆਪ-ਦਾ ਦਾ ਓਨਾ ਦਖਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, DDA ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪ-ਦਾ ਦਖਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਵੀ ਇਸ ਲਈ ਬਣ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪ-ਦਾ ਦਾ ਦਖਲ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ-ਦਾ ਵਾਲੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਭਾਜਪਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਡੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੱਤੋਂ ਐੱਮਪੀ, ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਦੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਹਿਮ ਸੁਝਾਅ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਸੀ। ਦਿੱਲੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸ਼ਿਵ ਮੂਰਤੀ ਤੋਂ ਨੇਲਸਨ ਮੰਡੇਲਾ ਮਾਰਗ ਤੱਕ ਟਨਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਦਿੱਲੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਕਟਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨੂੰ K.M.P ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇ, ਦਿੱਲੀ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਨੂੰ ਅਰਬਨ ਐਕਟੇਂਸਨ ਰੋਡ-ਟੂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਈਸਟਰਨ ਬਾਈਪਾਸ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੰਨ ਲਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2025, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਧਾਰਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਪ੍ਰਥਮ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਵਾਪਸੀ ਪ੍ਰਥਮ ਇਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਲ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਆਪ-ਦਾ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਆਪ-ਦਾ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਆਪ-ਦਾ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਆਪ-ਦਾ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਆਪ-ਦਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।