Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the laying of foundation stone, inauguration of various development works in Delhi
03 JAN 2025 4:50PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
My colleagues in the Union Cabinet—Manohar Lal ji, Dharmendra Pradhan ji, Tokhan Sahu ji, Dr. Sukanta Majumdar ji, Harsh Malhotra ji—Lieutenant Governor of Delhi, Vinay Kumar Saxena ji, all my fellow Members of Parliament, MLAs, and my dear brothers and sisters.
Wishing you all a very happy and prosperous New Year 2025. The year 2025 brings numerous new opportunities for Bharat's development. Our journey toward becoming the world's third-largest economic power will gain even more momentum this year. Today, Bharat stands as a symbol of political and economic stability in the world. This role of Bharat will grow even stronger in 2025. This year will enhance Bharat's international image globally, this year will transform Bharat into a major manufacturing hub, this year will accelerate the rise of new start-ups and entrepreneurship among the youth, this year will set new milestones in the agricultural sector, this year will elevate our mantra of "Women-Led Development" to new heights, and this year will focus on improving the ease of living and enhancing the quality of life. Today's event is also a part of this commitment.
Friends,
The projects inaugurated and laid down today include houses for the underprivileged and projects related to schools and colleges. I extend my heartfelt congratulations to all of you. Especially, I congratulate those families and mothers and sisters whose new lives are beginning in a way. Moving from shanties to permanent homes, from rented houses to owning their own homes—this is indeed a new start. The homes they’ve received are homes of dignity and self-respect. These homes are of new hopes and dreams. I am here today to be a part of your happiness and celebration. And as I stand here today, it is natural for many old memories to come alive. Perhaps some of you know that during the time of the Emergency, when the nation was fighting against Indira Gandhi’s authoritarian regime, there was an ongoing fight against the Emergency, I, like many others, was part of the underground movement. During that time, Ashok Vihar used to be my place of residence. So, visiting Ashok Vihar today brings back a flood of memories.
Friends,
Today, the entire nation is focused on building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). A ‘Viksit Bharat’ means every citizen has a solid roof over their head and a good home. We are working with this resolution, and Delhi has a significant role to play in achieving it. That’s why the BJP-led central government launched a campaign to replace slums with permanent houses. Two years ago, I had the opportunity to inaugurate over 3,000 houses for our brothers and sisters living in slums at Kalkaji Extension. Families who had spent generations living in slums without hope are now moving into permanent homes for the first time. At that time, I said that this was just the beginning. Today, another 1,500 homes have been handed over to their rightful owners. These ‘Swabhimaan Apartments’ are a symbol of dignity and self-respect for the underprivileged. Earlier, I interacted with some beneficiaries, and I could feel the joy, pride, and newfound energy in them. Meeting some children there, it felt like their dreams soared even higher than the height of the ‘Swabhimaan Apartments’.
And friends,
The owners of these homes may come from different parts of Delhi, but they are all members of my family.
Friends,
The country knows well that Modi has never built a house for himself, but over the past 10 years, he has fulfilled the dream of more than 4 crore underprivileged people by providing them homes. I, too, could have built a ‘Sheesh Mahal’ (palatial house) for myself. But my only dream was to ensure that my fellow citizens had solid roofs over their heads. I urge you all, whenever you meet people—especially those who still live in slums and shanties-make them a promise on my behalf. Tell them that whether it is today or tomorrow, a permanent home will be built for them, and they will have a home of their own. For me, ‘you are all Modi’, so you can make this promise confidently. These homes for the underprivileged are equipped with every facility necessary for a better life. These amenities awaken dignity, boost self-confidence, and represent the true energy of a ‘Viksit Bharat’. But we won’t stop here. In Delhi, construction of around 3,000 more such homes is nearing completion. Thousands of new homes will be handed over to Delhiites in the near future. This locality also houses a large number of government employees. Their accommodations had also become quite old, and new housing is being developed for them as well. Considering Delhi's unprecedented expansion, the central government is accelerating the development of the Narela Sub-City, following the successful growth of Rohini and Dwarka Sub-Cities.
Friends,
Our cities play a crucial role in building a ‘Viksit Bharat’. These cities are the places where people from far-off areas come with big dreams and dedicate their lives wholeheartedly to fulfilling those dreams. That’s why the BJP-led central government is committed to ensuring a quality life for every family living in our cities. Our efforts are focused on helping everyone, whether they are underprivileged or middle-class, to get good homes. For those who have recently moved from villages to cities, we aim to provide affordable rental housing. For middle-class families, the government is extending full support to help them achieve their dream of owning a home. This work has been consistently ongoing for the past decade. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), more than 1 crore homes have been built across the country over the last 10 years. In Delhi itself, nearly 30,000 new homes have been constructed under this scheme.
Friends,
We have now planned to expand this effort even further. In the next phase of the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), 1 crore new homes will be constructed for the urban poor. The BJP-led central government will provide financial assistance for these homes. Families with an annual income of less than 9 lakh rupees will receive special benefits under this scheme. Additionally, to help middle-class families realize their dream of owning a home, the central government is offering significant interest subsidies on home loans, with the government covering a major portion of the interest.
Friends,
Every family dreams that their children receive a good education, learn well, and become self-reliant. The BJP government is placing great emphasis on ensuring the availability of quality schools, colleges, universities, and professional institutions across the country. Our goal is not just to educate children but also to prepare the new generation for the needs of the present and the future. The New National Education Policy (NEP) has been designed with this vision in mind. The new National Education Policy is a transformative step aimed at providing new opportunities to children from poor and middle-class families. For children from middle-class and underprivileged families, dreams of becoming doctors, engineers, or lawyers in prestigious courts are just as significant. However, it has been challenging for middle-class families to afford English-medium education, and for the poor, this difficulty is even greater. But does this mean that children from middle-class and poor families should be denied the chance to become doctors or engineers just because they lack proficiency in English? Shouldn't they also have the opportunity to fulfil their dreams of becoming doctors and engineers? This is where a long-overdue reform has been implemented by your ‘Sevak’. Today, children can study in their mother tongue and still become doctors, engineers, or even argue cases in the highest courts of the land.
Friends,
The CBSE (Central Board of Secondary Education) plays a significant role in improving the education system in our country. Its scope is continuously expanding. Keeping this in mind, a new building for CBSE has been constructed. This new facility will aid in the expansion of modern education and the adoption of advanced methods of conducting examinations.
Friends,
The reputation of Delhi University in higher education continues to grow stronger. I am fortunate to have been a student of this prestigious university myself. Our effort is to provide more and more opportunities for Delhi's youth to pursue higher education here itself. Today, the new campuses whose foundation stones have been laid will enable hundreds of additional students to study at DU every year. DU’s East Campus and West Campus were in the pipeline for a long time. Now this wait will be over soon. The work at East Campus at Surajmal Vihar and West Campus at Dwarka is set to progress rapidly. Additionally, a new college in Najafgarh will be established, named after Veer Savarkar ji.
Friends,
On one hand, the central government is making significant efforts to improve the education system in Delhi, while on the other hand, the state government here has been indulging in blatant falsehoods. The current state government, which has been in power for the past 10 years, has caused immense harm to Delhi's school education system. The situation has become so dire that under the Samagra Shiksha Abhiyan, the funds provided by the central government for education were grossly underutilized. This state government, which seems indifferent to the future of Delhi's children, couldn't even spend half of the funds allocated by the central government for education.
Friends,
This is the capital of the country, and the people of Delhi have the right to dream of good governance. However, for the past 10 years, Delhi has been surrounded by a major ‘AAP-da’ (crisis). Some corrupt individuals, by putting Anna Hazare ji at the forefront, have pushed Delhi into this ‘AAP-da’. From scams in liquor contracts, to irregularities in children's schools, to frauds in healthcare for the poor, and even corruption under the guise of fighting pollution and in recruitments—these people who once spoke about Delhi's development have turned into a source of ‘AAP-da’ for the city. They not only indulge in blatant corruption but also glorify it. It's like a thief adding insult to injury- this crisis, this ‘AAP-da’ has descended upon Delhi. That’s why the people of Delhi have launched a battle against this ‘AAP-da’. The voters of Delhi are determined to free the city from this ‘AAP-da’. Every citizen of Delhi, every child of Delhi, is raising their voice from every corner of the city, saying, "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!"; "We will not tolerate this ‘AAp-da’, we will bring about change!".
Friends,
Delhi, being the capital of the country, is home to several high-cost projects that are the responsibility of the central government. The central government is responsible for building most of the roads, metro lines, large hospitals, and college campuses here. However, here the ‘AAP-da’ government, which is supposed to handle its share of duties, has placed brakes on any progress in this regard. The ‘AAP-da’, which has surrounded the city with crises, lacks any vision for the future. An example of this ‘AAP-da’ is the state of our Yamuna River. Just before arriving here, I was speaking to the beneficiaries of the Swabhiman Flats, most of whom live in the northern part of Delhi. I asked them about their Chhath Puja celebrations, and with folded hands, they told me that the situation of Yamuna ji has deteriorated so much that they couldn’t even properly perform the rituals. They had to settle for a small-scale offering, seeking forgiveness from the river mother. Every resident of Delhi is aware of the deplorable condition of Yamuna ji.
Friends,
Ten years later, they have the audacity to say, and there is no shame, no sense of responsibility- this is the ‘AAP-da’ we are dealing with. They claim that cleaning Yamuna won't get them votes. If cleaning Yamuna won't earn votes, does that mean we should leave the river in a deplorable state? If Yamuna is not cleaned, how will Delhi get drinking water? It is because of the actions of these individuals that the people of Delhi are forced to drink contaminated water. This ‘AAP-da’ has handed over the lives of Delhi residents to the tanker mafia. If these ‘AAP-da’ individuals remain, they will only take Delhi towards an even worse future.
Friends,
It is my continuous effort that all the good schemes being implemented for the country also benefit my brothers and sisters in Delhi. The BJP-led central government’s schemes are providing facilities to the poor and middle class, while also helping them save money.
Friends,
The BJP-led central government is not only reducing electricity bills to zero but also providing opportunities for people to earn from electricity. Through the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana, every family is becoming a power producer. Under this initiative, the government is providing 75,000 rupees to 80,000 rupees to each interested family to install solar panels. So far, over 7.5 lakh homes across the country have installed panels on their rooftops. This will ensure that families receive free electricity for their needs, and any surplus electricity generated will earn money, which the government will pay back to the family. I assure the people of Delhi that as soon as the BJP forms the government here, we will rapidly implement the PM SuryaGhar Muft Bijli Yojana in Delhi as well.
Friends,
Today, the central government is providing free rations to nearly 75 lakh needy people in Delhi. The One Nation One Ration Card scheme has been a great help to the people of Delhi. Just a few years ago, it was difficult even to get a ration card in Delhi. If you look at old newspapers, you'll see the kind of challenges people faced. The ‘AAP-da’ people used to demand bribes even for issuing ration cards. Today, the path of corruption has been blocked, and there are savings in the expenditure on rations as well.
Friends,
For the poor and middle-class families in Delhi to receive affordable medicines, around 500 Jan Aushadhi Kendras have been set up in the city. At these Kendras, medicines are available with a discount of over 80%. For instance, a medicine that costs 100 rupees is available for just 15 rupees or 20 rupees.
Friends,
I want to provide the people of Delhi with the benefits of the Ayushman Bharat Scheme, which offers free treatment. However, the ‘AAP-da’ government has a deep animosity towards the people of Delhi. While the Ayushman Bharat Scheme is implemented across the entire country, the ‘AAP-da’ people have prevented its implementation in Delhi. As a result, the people of Delhi are suffering. The most significant issue is that Delhi’s traders, professionals, and youth often travel across the country. If they go to any corner of Bharat and something happens to them, having an Ayushman Card would guarantee their treatment anywhere in the country. However, this benefit is not available to Delhi residents because Delhi’s ‘AAP-da’ government refuses to connect them to the Ayushman Scheme. Therefore, even if something happens while traveling, I, Modi, want to serve you, but due to the sins of the ‘AAP-da’, I am unable to do so.
Friends,
The BJP government has extended the Ayushman Bharat Scheme to cover senior citizens above the age of 70. Now, for any family, the children no longer need to worry about the healthcare of their elderly parents. This son can focus on their well-being. But, with great regret, I have to say that no matter how much this son wants to serve his elderly parents in Delhi, the ‘AAP-da’ people have deprived the senior citizens of Delhi of this service. They are unable to benefit from this scheme. The selfishness, stubbornness, and arrogance of the people of ‘AAP-da’ are more important to them than the well-being of Delhi's elderly citizens.
Friends,
The Indian government is working with great sensitivity for the people of Delhi. The BJP government has regularized numerous colonies, alleviating the concerns of millions. However, the ‘AAP-da’ government, the state government, has turned these residents into victims of ‘AAP-da’. While the BJP government at the Centre is running special single-window camps to help people, the ‘AAP-da’ government has failed to provide basic amenities like water and sewage in these colonies. As a result, millions of Delhi residents are facing great hardship. After investing millions of rupees to build homes, it is only natural for the people of Delhi to feel heartbroken when there is no proper sewage system, broken drains, or dirty water flowing in the streets. Those who betrayed the trust of the people of Delhi, took false oaths, and built ‘Sheesh Mahal’ (palatial home) for themselves, will soon face the consequences. When ‘AAP-da’ is replaced by the BJP, all these problems will be resolved.
Friends,
It is important to remember that wherever there is no interference from ‘AAP-da’, things are done efficiently. A prime example of this is the Delhi Development Authority (DDA). Since there is minimal interference from ‘AAP-da’ in DDA, it is able to build new homes for the poor and middle class. The work of bringing affordable gas through pipelines to every home in Delhi is progressing rapidly, and this is happening because there is no interference from ‘AAP-da’. Similarly, the construction of highways and expressways in Delhi is taking place smoothly because ‘AAP-da’ has no interference.
Friends,
The ‘AAP-da’ people can only create problems in Delhi, whereas BJP is dedicated to solving the issues of Delhi's people. Just two days ago, all seven MPs from Delhi provided important suggestions to the Indian government to address the traffic problem. The proposals included constructing a tunnel from Shiv Murti near the Delhi Airport to Nelson Mandela Marg, connecting the Delhi-Amritsar-Katra Expressway to the KMP Expressway, linking the Delhi-Dehradun Expressway to Urban Extension Road-Two, and creating an Eastern Bypass for Delhi. The Indian government has accepted these suggestions and given in principle approval for them. These projects will resolve the traffic issues in Delhi in the near future.
Friends,
The year 2025 will define a new stream of good governance in Delhi. This year will strengthen the feeling of "Nation First, Countrymen First, and for me, Delhiites First." This year will mark the beginning of a new era of nation-building and public welfare politics in Delhi. And therefore, we must remove the ‘AAP-da’ and bring BJP; remove ‘AAP-da’, bring BJP; remove ‘AAP-da’, bring BJP, and remove ‘AAP-da’, bring BJP. With this belief, I once again congratulate all of you for the new homes and new educational institutions. Join me in saying —
Bharat Mata ki – Jai!
Raise both hands and say with all your strength, "We want freedom from AAP-da!"
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
03 JAN 2025 4:50PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ-ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ-ಜೈ!
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು-ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಜೀ, ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ ಜೀ, ತೋಖಾನ್ ಸಾಹು ಜೀ, ಡಾ. ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಜೀ, ಹರ್ಷ್ ಮಲ್ಹೋತ್ರಾ ಜೀ-ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಜೀ, ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರೇ, ಶಾಸಕರೇ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ 2025ರ ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು. 2025ನೇ ವರ್ಷವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವ ನಮ್ಮ ಪಯಣವು ಈ ವರ್ಷ ಇನ್ನಷ್ಟು ವೇಗ ಪಡೆಯಲಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಈ ಪಾತ್ರವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವರ್ಚಸ್ಸನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಉದಯವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ವರ್ಷ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ "ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ಜೀವನ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೂ ಈ ಬದ್ಧತೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಂಚಿತರಿಗೆ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲಾ-ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಜೀವನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬಗಳು, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗುಡಿಸಲುಗಳಿಂದ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳಿಗೆ, ಬಾಡಿಗೆ ಮನೆಗಳಿಂದ ಸ್ವಂತ ಮನೆಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವಕ್ಕೆ ಪಯಣಿಸುವುದು - ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಒಂದು ಹೊಸ ಆರಂಭ. ಅವರು ಪಡೆದಿರುವ ಮನೆಗಳು ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಸಂಕೇತ. ಈ ಮನೆಗಳು ಹೊಸ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳ ತಾಣ. ನಿಮ್ಮ ಈ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಲು ನಾನು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ನಿಂತಾಗ, ಹಲವು ಹಳೆಯ ನೆನಪುಗಳು ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಬರುವುದು ಸಹಜ. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯವರ ಸರ್ವಾಧಿಕಾರಿ ಆಡಳಿತದ ವಿರುದ್ಧ ದೇಶ ಹೋರಾಡುತ್ತಿತ್ತು, ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಆಗ ನಾನು ಅನೇಕರಂತೆ ಭೂಗತ ಚಳವಳಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೆ ಎಂದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಆ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಅಶೋಕ್ ವಿಹಾರ್ ನನ್ನ ವಾಸಸ್ಥಳವಾಗಿತ್ತು. ಹಾಗಾಗಿ, ಇಂದು ಅಶೋಕ್ ವಿಹಾರ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದರಿಂದ ಹಿಂದಿನ ನೆನಪುಗಳೆಲ್ಲ ಮತ್ತೆ ಜೀವಂತವಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಇಡೀ ದೇಶವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಎಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಸೂರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಮನೆ ಇರಬೇಕು. ನಾವು ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳನ್ನು ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕಲ್ಕಾಜಿ ಎಕ್ಸ್‌ ಟೆನ್ಶನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ 3,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯಿಲ್ಲದೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈಗ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಆಗ, ಇದು ಕೇವಲ ಆರಂಭ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಇಂದು, ಇನ್ನೂ 1,500 ಮನೆಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ನಿಜವಾದ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ 'ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಅಪಾರ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಗಳು' ವಂಚಿತರಿಗೆ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು, ನಾನು ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ. ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರ ಕನಸುಗಳು 'ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಅಪಾರ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಗಳ' ಎತ್ತರಕ್ಕಿಂತಲೂ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿದಂತೆ ಭಾಸವಾಯಿತು.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಮನೆಗಳ ಮಾಲೀಕರು ದೆಹಲಿಯ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಂದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೋದಿ ಎಂದಿಗೂ ತನಗಾಗಿ ಮನೆ ಕಟ್ಟಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆ ಕಟ್ಟಿಸಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾನೂ ಕೂಡ ನನಗಾಗಿ ಒಂದು ಅರಮನೆಯನ್ನೇ ಕಟ್ಟಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಆದರೆ ನನ್ನ ಜನರಿಗೆ ಸೂರು ಕಲ್ಪಿಸುವುದೇ ನನ್ನ ಏಕೈಕ ಕನಸಾಗಿತ್ತು. ನೀವು ಯಾರನ್ನೇ ಭೇಟಿಯಾದರೂ, ಅದರಲ್ಲೂ ಕೊಳಚೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ ನನ್ನ ಪರವಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಒಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿ. ಇಂದು ಅಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ನಾಳೆಯಾದರೂ ಅವರಿಗೆ ಒಂದು ಸ್ವಂತ ಮನೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿ. "ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮೋದಿ" ಎಂಬುದು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನೀವು ಧೈರ್ಯವಾಗಿ ಈ ಭರವಸೆ ನೀಡಬಹುದು. ಈ ಮನೆಗಳು ಬಡವರ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇದು ನಿಜವಾದ "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ"ದ ಚಿತ್ರಣ. ಆದರೆ ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 3,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ದೆಹಲಿ ಜನತೆಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೂ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿಯ ವಿಸ್ತಾರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ರೋಹಿಣಿ ಮತ್ತು ದ್ವಾರಕಾ ಉಪನಗರಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ ನರೇಲಾ ಉಪನಗರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಗರಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ನಗರಗಳು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರು ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುವ ಮತ್ತು ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಮುಡಿಪಾಗಿಡುವ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ, ಅವರು ಹಿಂದುಳಿದವರಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಾಗಿರಲಿ, ಉತ್ತಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡವರಿಗೆ, ನಾವು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬಾಡಿಗೆ ವಸತಿ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ, ಮನೆ ಹೊಂದುವ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೆಲಸವು ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ನಗರ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಸುಮಾರು 30,000 ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಾವು ಈಗ ಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ನಗರ)ದ ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರಿಗೆ 1 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಿದೆ. ವಾರ್ಷಿಕ 9 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯ ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮನೆ ಹೊಂದುವ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಗೃಹ ಸಾಲಗಳ ಮೇಲೆ ಗಣನೀಯ ಬಡ್ಡಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಬಡ್ಡಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವೂ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಲಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಬೇಕೆಂದು ಕನಸು ಕಾಣುತ್ತಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಕೇವಲ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು (NEP) ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪರಿವರ್ತಕ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ, ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು, ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು ಅಥವಾ ವಕೀಲರಾಗುವ ಕನಸುಗಳು ಅಷ್ಟೇ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಇಂಗ್ಲಿಷ್-ಮಾಧ್ಯಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಈ ತೊಂದರೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಮತ್ತು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆಯ ಕೊರತೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವೈದ್ಯರು ಅಥವಾ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳಾಗುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದರ್ಥವೇ? ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳಾಗುವ ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಗಬಾರದೇ? ಇಲ್ಲಿಯೇ ನಿಮ್ಮ 'ಸೇವಕರು' ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಬಾಕಿಯಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ವೈದ್ಯರು, ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳಾಗುವ ಅಥವಾ ದೇಶದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಾದಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ CBSE (ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಎಜುಕೇಶನ್) ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, CBSEಗಾಗಿ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯವು ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸುಧಾರಿತ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಖ್ಯಾತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ. ದೆಹಲಿಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಯೇ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿರುವ ಹೊಸ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ಗಳು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನೂರಾರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಡಿ.ಯುನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ. ಡಿ.ಯುನ ಪೂರ್ವ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ಗಳು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಕನಸಿನಲ್ಲಿದ್ದವು. ಈಗ ಈ ಕಾಯುವಿಕೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮುಗಿಯಲಿದೆ. ಸೂರಜ್‌ ಮಲ್ ವಿಹಾರ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಪೂರ್ವ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಮತ್ತು ದ್ವಾರಕದಲ್ಲಿರುವ ಪಶ್ಚಿಮ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಜಫ್‌ ಗಢದಲ್ಲಿ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಜೀ ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದೆಡೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ದೆಹಲಿಯ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಇಲ್ಲಿನ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ದೆಹಲಿಯ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅಪಾರ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಎಷ್ಟು ಭೀಕರವಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಒದಗಿಸಿದ ಹಣವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿಲ್ಲ. ದೆಹಲಿಯ ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅಸಡ್ಡೆ ತೋರುವ ಈ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಸಹ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ದೇಶದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದು, ದೆಹಲಿಯ ಜನತೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಹಕ್ಕಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೆಹಲಿಯು ಪ್ರಮುಖ ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ (ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು) ಯಿಂದ ಸುತ್ತುವರಿದಿದೆ. ಕೆಲವು ಭ್ರಷ್ಟರು, ಅಣ್ಣಾ ಹಜಾರೆ ಅವರನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ದೆಹಲಿಯನ್ನು ಈ ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಿದ್ದಾರೆ. ಮದ್ಯದ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿನ ಹಗರಣಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮಕ್ಕಳ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅಕ್ರಮಗಳು, ಬಡವರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ವಂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ನೆಪದಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿಗಳಲ್ಲಿನ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ-ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಈ ಜನರು 'ಎಎಪಿ- ನಗರಕ್ಕೆ ಡಾ'. ಅವರು ಘೋರ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಗಾಯಕ್ಕೆ ಅಪಮಾನವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಕಳ್ಳನಂತಿದೆ- ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು, ಈ ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ ದೆಹಲಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೆಹಲಿಯ ಜನರು ಈ ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ ವಿರುದ್ಧ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೆಹಲಿಯ ಮತದಾರರು ನಗರವನ್ನು ಈ ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೆಹಲಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಯೂ, ದೆಹಲಿಯ ಪ್ರತಿ ಮಗುವೂ ನಗರದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಿಂದ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, "ನಾವು ಈ ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ವನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತೇವೆ!”; "ನಾವು ಈ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ಅನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತೇವೆ!"; "ನಾವು ಈ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ಅನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತೇವೆ!"; "ನಾವು ಈ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ಅನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತೇವೆ!"; "ನಾವು ಈ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ಅನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತೇವೆ!".
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೆಹಲಿಯು ದೇಶದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಹಲವಾರು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಸ್ತೆಗಳು, ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳು, ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. ಆದರೆ, ಇಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾಲಿನ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕಾದ ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ ಸರ್ಕಾರ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಬ್ರೇಕ್ ಹಾಕಿದೆ. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ನಗರವನ್ನು ಸುತ್ತುವರೆದಿರುವ ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೆ ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ ಉದಾಹರಣೆ ನಮ್ಮ ಯಮುನಾ ನದಿ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮುನ್ನ ನಾನು ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಫ್ಲಾಟ್‌ ಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ದೆಹಲಿಯ ಉತ್ತರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅವರ ಛಠ್ ಪೂಜೆಯ ಆಚರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದೆ, ಮತ್ತು ಕೈ ಮುಗಿದು, ಅವರು ಯಮುನಾ ಜೀ ಅವರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತುಂಬಾ ಹದಗೆಟ್ಟಿದೆ, ಅವರು ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ನದಿ ತಾಯಿಯಿಂದ ಕ್ಷಮೆಯನ್ನು ಕೋರಿ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಅರ್ಪಣೆಗೆ ನೆಲೆಸಬೇಕಾಯಿತು. ದೆಹಲಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಿವಾಸಿಗೂ ಯಮುನಾ ಜಿಯ ಶೋಚನೀಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಅರಿವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು 10 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಹೀಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾ ನಾಚಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ನಾಚಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಕುರುಹು ಇಲ್ಲ, ಅವರು ಎಂತಹವರು, ಯಮುನಾವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದರೆ ಮತ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಯಮುನಾವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಮತಗಳನ್ನು ಗಳಿಸದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ನದಿಯನ್ನು ಶೋಚನೀಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡಬೇಕು ಎಂದರ್ಥವೇ? ಯಮುನಾ ನದಿಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸದಿದ್ದರೆ, ದೆಹಲಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಹೇಗೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ? ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕೃತ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ ದೆಹಲಿಯ ಜನರು ಕಲುಷಿತ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಲು ಕುಡಿಯುವಂತಾಗಿದೆ. ಈ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ದೆಹಲಿ ನಿವಾಸಿಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಟ್ಯಾಂಕರ್ ಮಾಫಿಯಾಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ. ಈ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ "ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಉಳಿದರೆ, ಅವರು ದೆಹಲಿಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಕೆಟ್ಟ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ದೆಹಲಿಯ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೂ ಲಾಭ ಸಿಗಬೇಕು ಅನ್ನುವುದು ನನ್ನ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್‌ ಗಳನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜನರಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಂದ ಗಳಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಆಸಕ್ತ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು 75,000 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 80,000 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈವರೆಗೆ 7.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳು ತಮ್ಮ ಛಾವಣಿಗಳ ಮೇಲೆ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿವೆ. ಇದು ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಹಣವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಮರುಪಾವತಿಸುತ್ತದೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಇಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದ ಕೂಡಲೇ ನಾವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ದೆಹಲಿಯ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ದೆಹಲಿಯ ಸುಮಾರು 75 ಲಕ್ಷ ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯು ದೆಹಲಿಯ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸಹಾಯವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಪಡೆಯುವುದೂ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ನೀವು ಹಳೆಯ ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಜನರು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ಜನರು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಹ ಲಂಚ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಹಾದಿಯನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಡಿತರದ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲೂ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೆಹಲಿಯ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ನಗರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 500 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಔಷಧಿಗಳು 80% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಿಯಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, 100 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬೆಲೆಯ ಔಷಧವು ಕೇವಲ 15 ರೂಪಾಯಿ ಅಥವಾ 20 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೆಹಲಿಯ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ, ‘AAP-da’ ಸರ್ಕಾರವು ದೆಹಲಿಯ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ದ್ವೇಷವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ‘AAP-da’ ಜನರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ತಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೆಹಲಿಯ ಜನರು ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿದ್ದಾರೆ. ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಸಮಸ್ಯೆಯೆಂದರೆ, ದೆಹಲಿಯ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಗೆ ಹೋದರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಏನಾದರೂ ಸಂಭವಿಸಿದರೆ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವುದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಅವರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದೆಹಲಿಯ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ಸರ್ಕಾರವು ಅವರನ್ನು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಿರಾಕರಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಈ ಪ್ರಯೋಜನವು ದೆಹಲಿ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡುವಾಗ ಏನಾದರೂ ಸಂಭವಿಸಿದರೂ, ನಾನು, ಮೋದಿ, ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ನ ಪಾಪಗಳಿಂದಾಗಿ, ನನಗೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು 70 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಈಗ, ಯಾವುದೇ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ, ಮಕ್ಕಳು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ತಮ್ಮ ವಯಸ್ಸಾದ ಪೋಷಕರ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಮಗನು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ, ಈ ಮಗನು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವಯಸ್ಸಾದ ಪೋಷಕರಿಗೆ ಎಷ್ಟೇ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸಿದರೂ, 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ಜನರು ದೆಹಲಿಯ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಈ ಸೇವೆಯಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಬಹಳ ವಿಷಾದದಿಂದ ಹೇಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಅವರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ದೆಹಲಿಯ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಿಂತ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ಜನರ ಸ್ವಾರ್ಥ, ಮೊಂಡುತನ ಮತ್ತು ದುರಹಂಕಾರವು ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೆಹಲಿಯ ಜನರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿಯ ಅನೇಕ ಕಾಲೋನಿಗಳನ್ನು ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಚಿಂತೆಗಳನ್ನು ದೂರ ಮಾಡಿತು, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಯ AAP-DA ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು AAP-DA ಯ ಬಲಿಪಶುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತು. ಕೇಂದ್ರದ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವಿಶೇಷ ಸಿಂಗಲ್ ವಿಂಡೋ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ಆದರೆ ಎಎಪಿ-ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕಾಲೋನಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ನೀರು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ದೆಹಲಿ ನಿವಾಸಿಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿ ಮನೆ ಕಟ್ಟಿದ ಮೇಲೂ ಚರಂಡಿ ಇಲ್ಲದೇ ಹೋದರೆ, ಚರಂಡಿ ಒಡೆದು, ಗಲೀಜು ನೀರು ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಹರಿಯುತ್ತಿದ್ದರೆ ದೆಹಲಿಯ ಜನತೆಗೆ ಬೇಸರವಾಗುವುದು ಸಹಜ. ದೆಹಲಿಯ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಗೆ ದ್ರೋಹ ಬಗೆದವರು, ಸುಳ್ಳು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದವರು ಮತ್ತು ತಮಗಾಗಿ 'ಶೀಶ್ ಮಹಲ್' (ಅರಮನೆಯ ಮನೆ) ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಂಡವರು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. 'ಎಎಪಿ-ಡಾ" ಬದಲಿಗೆ ಬಿಜೆಪಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಪರಿಹಾರವಾಗುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ಎಎಪಿ-ಡಾ'ದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ದೆಹಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಡಿಡಿಎ) ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಡಿಡಿಎಯಲ್ಲಿ 'ಎಎಪಿ-ಡಾ'ದಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಇರುವುದರಿಂದ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿಯ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಪೈಪ್‌ ಲೈನ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಅನಿಲವನ್ನು ತರುವ ಕೆಲಸವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು 'ಎಎಪಿ-ಡಾ'ದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ವೇಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ‘ಎಎಪಿ-ಡಾ’ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ಎಎಪಿ-ಡಾ' ಜನರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಬಿಜೆಪಿ ದೆಹಲಿಯ ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೆಹಲಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಏಳು ಸಂಸದರು ಸಂಚಾರ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ದೆಹಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಬಳಿ ಶಿವ ಮೂರ್ತಿಯಿಂದ ನೆಲ್ಸನ್ ಮಂಡೇಲಾ ಮಾರ್ಗದವರೆಗೆ ಸುರಂಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ದೆಹಲಿ-ಅಮೃತಸರ-ಕಟ್ರಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ವೇಯನ್ನು ಕೆಎಂಪಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ವೇಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು, ದೆಹಲಿ-ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ವೇ ಯನ್ನು ಅರ್ಬನ್ ಎಕ್ಸ್ಟೆನ್ಶನ್ ರೋಡ್-ಟೂಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಗೆ ಪೂರ್ವ ಬೈಪಾಸ್ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ಸಂಚಾರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2025ನೇ ವರ್ಷವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಹೊಸ ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ "ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು, ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಮೊದಲು, ಮತ್ತು ನನಗೆ, ದೆಹಲಿಯವರು ಮೊದಲು" ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜಕೀಯದ ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ‘AAP-da’ ಅನ್ನು ತೆಗೆದು ಬಿಜೆಪಿಯನ್ನು ತರಬೇಕು; ‘AAP-da’ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ, ಬಿಜೆಪಿಯನ್ನು ತರಬೇಕು; ‘AAP-da’ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ, ಬಿಜೆಪಿಯನ್ನು ತರಬೇಕು ಮತ್ತು ‘AAP-da’ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ, ಬಿಜೆಪಿಯನ್ನು ತರಬೇಕು. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಹೊಸ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ-ಜೈ!
ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ನಿಮ್ಮ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಳಿ, "ನಮಗೆ ‘AAP-da’ದಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬೇಕು!"
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ-ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ-ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ-ಜೈ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣದ ಭಾವಾನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.