યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ એક પુનઃકલ્પિત રાષ્ટ્રીય યુવા ઉત્સવ 2025, 'વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ'ની જાહેરાત કરી
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ એ યુવાનો માટે તેમના વિચારો અને વિઝન સીધા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સમક્ષ રજૂ કરવાની અનોખી તક હશે: ડૉ. માંડવિયા
MY ભારત પ્લેટફોર્મ પર વિકસિત ભારત ચેલેન્જ શરૂ કરવા માટે; ડિજિટલ ક્વિઝ 25મી નવેમ્બર 2024ના રોજ ખુલશે
પ્રધાનમંત્રી યુવા નેતાઓનો સંવાદ યુવા શક્તિની ભવ્ય ઉજવણી; 3,000 પ્રતિભાશાળી યુવા દિમાગ ભારત મંડપમ ખાતે એકત્ર થશે
18 NOV 2024 2:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એક પત્રકાર પરિષદમાં રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ (એનવાયએફ) 2025ની પુનઃકલ્પના કરવાની જાહેરાત કરી હતી. ભારતનાં ભવિષ્યને આકાર આપવામાં યુવાનોની ભાગીદારી વધારવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનનો પડઘો પાડતાં આ મહોત્સવની પુનઃકલ્પના કરવામાં આવી છે, જેને "વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓનો સંવાદ" કહેવામાં આવશે. આ ગતિશીલ મંચ યુવા ભારતીયોને વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવા માટે તેમના વિચારો અને દ્રષ્ટિકોણનું યોગદાન આપવા માટે સશક્ત બનાવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગના મુખ્ય ઉદ્દેશોની રૂપરેખા આપતા જણાવ્યું હતું કે, "આ ફેસ્ટિવલનો ઉદ્દેશ યુવા પ્રતિભાઓને ઓળખવાનો અને તેમનું સંવર્ધન કરવાનો છે, જે તેમને વિકસિત ભારત માટે તેમના વિચારો વ્યક્ત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે. યુવાનો માટે એક મુખ્ય વિશેષતા એ છે કે તેઓ પ્રધાનમંત્રી સાથે સીધો સંવાદ કરવાની અને ભારતના ભવિષ્ય માટે તેમના વિચારો પ્રસ્તુત કરવાની તક પ્રાપ્ત કરશે, જેથી રાજકારણમાં અને નાગરિક જીવનમાં યુવાનોનું જોડાણ વધશે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ આ વર્ષે વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગના મુખ્ય ઉદ્દેશો પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષના તહેવારને બે મુખ્ય લક્ષ્યોની આસપાસ વિચારપૂર્વક તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. પહેલું, માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધન દરમિયાન આ ક્ષેત્રોમાં બિન-રાજકીય પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા 1 લાખ યુવાનોને જોડવાના તેમના આહ્વાનનો પ્રતિસાદ આપતા રાજકારણમાં નવા યુવા નેતાઓને લાવવા. રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ યુવા પ્રતિભાઓને નેતૃત્વની શક્યતા સાથે ઓળખવા અને તેમનું પોષણ કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે, જે તેમને માનનીય પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ પ્રત્યક્ષ રીતે જ વિકસિત ભારત માટે તેમના વિચારો અને દ્રષ્ટિકોણને વ્યક્ત કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે.
બીજું, પારદર્શક અને લોકતાંત્રિક, યોગ્યતા આધારિત પસંદગી વ્યવસ્થા મારફતે વિકસિત ભારત માટે યુવાનોનું અર્થપૂર્ણ પ્રદાન સુનિશ્ચિત કરવું. આ પહેલ ભારતની પ્રગતિ અને વિકાસને આગળ વધારવા માટે આગામી પેઢીને સશક્ત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
ડૉ. માંડવિયાએ આ સીમાચિહ્નરૂપ સંવાદમાં સહભાગી થવા તમામ લાયકાત ધરાવતા યુવાનોને વિનંતી કરી હતી અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે યુવાશક્તિની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
વિકસિત ભારત ચેલેન્જનો પરિચયઃ ચાર તબક્કાની સ્પર્ધા
રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવની પુનઃકલ્પના વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓ સાથેની સંવાદમાં ભારતના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં યુવાનોના જોડાણને પ્રેરિત કરવા માટે ચાર તબક્કાની સ્પર્ધા વિકસિત ભારત ચેલેન્જનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ પડકાર નીચે મુજબ છે:
1. રાઉન્ડ 1: વિકસિત ભારત ક્વિઝ
એક વ્યક્તિ (15-29 વર્ષની વયના) 25 નવેમ્બર 2024થી 5 ડિસેમ્બર 2024ની વચ્ચે મેરા યુવા ભારત (MY ભારત) પ્લેટફોર્મ પર આયોજિત ડિજિટલ ક્વિઝમાં ભાગ લેશે, જેમાં ભારતની સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિઓ વિશે સહભાગીઓના જ્ઞાન અને જાગૃતિનું પરીક્ષણ કરવામાં આવશે.
1. રાઉન્ડ 2: નિબંધ/બ્લોગ લેખન
અગાઉના રાઉન્ડના વિજેતાઓ રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે તેમના વિચારોને પ્રદર્શિત કરવા માટે 'ટેક ફોર વિકસિત ભારત', 'વિકલાંગ ભારત માટે સક્ષમ યુવા' જેવા લગભગ 10 ઓળખાયેલા વિષયો પર નિબંધો રજૂ કરશે. આ સ્પર્ધાનું આયોજન My Bharat પ્લેટફોર્મ પર પણ કરવામાં આવશે.
1. રાઉન્ડ 3: વિકસિત ભારત વિઝન પીચ ડેક રાજ્ય સ્તરીય પ્રસ્તુતિઓ
રાઉન્ડ 2માં ક્વોલિફાય થનારા સહભાગીઓ રાજ્ય સ્તરે તેમની પસંદ કરેલી થીમ્સ પર તેમના વિચારો રજૂ કરશે. આ પ્રસ્તુતિઓ દ્વારા દરેક રાજ્ય રાષ્ટ્રીય સ્તર માટે સહભાગીઓની પસંદગી માટે સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરીને ઓળખાયેલી થીમ પર વિવિધ ટીમોની રચના કરશે.
1. રાઉન્ડ 4: ભારત મંડપમમાં વિકસિત ભારત નેશનલ ચેમ્પિયનશિપ
11 થી 12 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવમાં વિવિધ થીમ આધારિત રાજ્ય કક્ષાની ટીમો ભાગ લેશે, અને વિજેતા ટીમો ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સમક્ષ વિકસિત ભારત માટે તેમના દ્રષ્ટિકોણ અને વિચારો રજૂ કરશે.
વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓનો સંવાદ રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ 2025માં ત્રણ અલગ અલગ વર્ટિકલમાંથી પસંદ કરાયેલા યુવાનોની વાઇબ્રન્ટ એસેમ્બલીનું આયોજન કરવામાં આવશે. પ્રથમ જૂથમાં નવી જાહેર થયેલી વિકસિત ભારત ચેલેન્જના સહભાગીઓનો સમાવેશ થાય છે. બીજા ગ્રુપમાં જિલ્લા અને રાજ્ય કક્ષાના યુવા મહોત્સવોમાંથી ઉભરતા પ્રતિભાશાળી યુવાનો ઉપસ્થિત છે, જેમાં તેઓ પેઇન્ટિંગ, સાયન્સ એક્ઝિબિશન, કલ્ચરલ પર્ફોમન્સ, ડિક્લેમેશન કોમ્પિટિશન વગેરે જેવી વિવિધ કેટેગરીમાં ભાગ લેશે. ત્રીજા જૂથમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા, રમતગમત, કૃષિ અને ટેકનોલોજી સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાંથી નોંધપાત્ર પાથ બ્રેકર્સ અને યુથ આઇકન સામેલ હશે.
11-12 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમમાં રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ માટે આ વર્ટિકલ્સ દ્વારા કુલ 3,000 યુવાનોની પસંદગી કરવામાં આવશે.
વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓનો સંવાદ રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ 2025ની અન્ય મુખ્ય વિશેષતાઓ
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગમાં વિકસિત ભારત ચેલેન્જની સાથે કેટલીક નોંધપાત્ર બાબતો રજૂ કરવામાં આવશેઃ
1. વિકસિત ભારત પ્રદર્શનઃ તેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોની યુવા કેન્દ્રિત પહેલો સામેલ થશે, જે યુવા સહભાગીઓ માટે ભારતનાં વિકાસનાં વિઝન સાથે જોડાવા માટે એક ઇન્ટરેક્ટિવ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરશે. તેમાં રાજ્ય પ્રદર્શનો, શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં યુવા-કેન્દ્રિત પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રકાશ પાડતા રાજ્ય પ્રદર્શનો અને મંત્રાલય પ્રદર્શનો સામેલ હશે, જ્યાં મંત્રાલયો નેતૃત્વ, સામાજિક પ્રભાવ અને નવીનતામાં યુવાનો માટે મુખ્ય કાર્યક્રમો અને તકો પ્રદર્શિત કરશે.
2. સંપૂર્ણ સત્રોઃ તેમાં અગ્રણી રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક પ્રતિભાઓ સામેલ થશે, જે યુવાનો સાથે ઇન્ટરેક્ટિવ સંવાદો અને કાર્યશાળાઓમાં સામેલ થશે, જે તેમને વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવા, આંતરદૃષ્ટિ પ્રાપ્ત કરવા અને પ્રેરણાદાયક વ્યક્તિત્વ પાસેથી સીધું શીખવાની અનન્ય તક પ્રદાન કરશે.
3. ભારતના વારસાની ઉજવણી: આ ફેસ્ટિવલમાં "વિકસિત ભી, વિરાસત ભી"ના વ્યાપક વિઝનના ભાગરૂપે ભારતના સમૃદ્ધ વારસાની ઉજવણી કરતા સાંસ્કૃતિક ઘટકનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે. આ પ્રદર્શન દ્વારા જે ભારતની પરંપરાઓની જીવંતતાને આકર્ષિત કરે છે, આ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ પ્રગતિ પર ઉત્સવના ભારને પૂરક બનાવશે. આ કાર્યક્રમ ભારતના તમામ રાજ્યોમાં વિસ્તૃત થશે, જે રાષ્ટ્રવ્યાપી ભાગીદારી અને ઉજવણીને પ્રોત્સાહન આપશે.
વિકસિત ભારત માટે ભારતના યુવાનોનું સશક્તીકરણ
વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓનો સંવાદ એક ઉત્સવ કરતાં વિશેષ છે આ એક એવી ચળવળ છે કે જે દેશની વિકાસયાત્રામાં ભારતના યુવાનોને સક્રિય ફાળો આપનારાઓ તરીકે સશક્ત બનાવે છે. વિકસિત ભારત ચેલેન્જ જેવી પહેલો મારફતે તે યુવા માનસને તેમના વિચારો પ્રદર્શિત કરવા, વિચારશીલ નેતાઓ સાથે જોડાવા અને વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવા જોડાણ કરવા માટે એક પરિવર્તનકારી મંચ પ્રદાન કરે છે.
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ 2025 સાથે સંબંધિત તમામ વિગતો My Bharat પ્લેટફોર્મ (https://mybharat.gov.in/) પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Announces 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue', A Reimagined National Youth Festival 2025
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue will be a Unique Opportunity for Youth to Present Their Ideas and Vision Directly to Prime Minister Narendra Modi: Dr. Mandaviya
Viksit Bharat Challenge to Kick Off on MY Bharat Platform; Digital Quiz Opens on 25th November 2024
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue to be Grand Celebration of Yuva Shakti; 3,000 Talented Young Minds to Gather at Bharat Mandapam
18 NOV 2024 2:33PM by PIB Delhi
In a press conference held in New Delhi today, Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports, announced a transformative reimagining of the National Youth Festival (NYF) 2025. Echoing the Prime Minister's vision for heightened youth participation in shaping India's future, the reimagined festival will be called the "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue." This dynamic platform will empower young Indians to contribute their ideas and perspectives towards fulfilling the vision of Viksit Bharat.
Outlining the key objectives of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya said, “The festival aims to identify and nurture young talent, providing them a platform to share their ideas for Viksit Bharat. A major highlight for the youth will be the opportunity to directly interact with the Prime Minister and present their ideas for India’s future, thereby enhancing youth engagement in politics and civic life.
Union Minister highlighted the core objectives of this year’s Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, stating that this year’s festival has been thoughtfully structured around two major goals. First, to bring new youth leaders in politics, responding to the Hon’ble Prime Minister’s call during his Independence Day address to engage 1 lakh youth with non-political background in these spheres. The National Youth Festival is designed to identify and nurture young talent with leadership potential, providing them a platform to share their ideas and vision for a Viksit Bharat directly before the Hon’ble Prime Minister.
Second, to ensure the meaningful contribution of youth towards a Viksit Bharat through a transparent and democratic, merit-based selection system. This initiative underscores government’s commitment to empowering the next generation to drive India’s progress and development.
Dr. Mandaviya urged all eligible youth to participate in this landmark dialogue, reaffirming the Government’s commitment to harnessing the potential of its Yuva Shakti for building a Viksit Bharat.
Introducing the Viksit Bharat Challenge: A Four-Stage Competition
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, a reimagining of the National Youth Festival, features the Viksit Bharat Challenge, a four-stage competition to inspire youth engagement in shaping India’s future. The challenge progresses as follows:
1. Round 1: Viksit Bharat Quiz
An individual (aged 15-29) will participate in digital quiz hosted on the Mera Yuva Bharat (MY Bharat) platform between 25th November 2024 and 5th December 2024, testing participants’ knowledge and awareness of India’s landmark achievements.
1. Round 2: Essay/Blog Writing
Winners from the previous round will submit essays on about 10 identified themes such as 'Tech for Viksit Bharat', 'Empowering Youth for Viksit Bharat’, among others, showcasing their ideas for national development. This competition will also be hosted on MY Bharat platform.
1. Round 3: Viksit Bharat Vision Pitch Deck – State-Level Presentations
Participants qualifying the Round 2 will present their ideas on their chosen themes at the state level. Through these presentations, each state will form various teams on identified themes by hosting competitions to select participants for the national level.
1. Round 4: Viksit Bharat National Championship at Bharat Mandapam
Various theme-based State-level teams will compete at the National Youth Festival on 11th – 12th January 2025, and the winning teams will present their vision and ideas for Viksit Bharat to the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi.
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025 will convene a vibrant assembly of selected youth from three distinct verticals. The first group comprises participants from the newly announced Viksit Bharat Challenge. The second group features talented youth emerging from district and state-level youth festivals, where they will compete in diverse categories such as painting, science exhibitions, cultural performances, declamation contests etc. The third group will include notable path breakers and youth icons from diverse domains, including entrepreneurship, sports, agriculture, and technology, among others.
In total, about 3,000 youth will be selected through these verticals for the national event at Bharat Mandapam in New Delhi on 11-12 January 2025.
Other Major Highlights of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue - National Youth Festival 2025
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue will feature several notable highlights alongside the Viksit Bharat Challenge:
1. Viksit Bharat Exhibition: It will feature youth-focused initiatives from States/UTs and Central Ministries, offering an interactive platform for young participants to engage with India's development vision. It will include State Exhibitions, highlighting youth-centric projects in education, skill development, and entrepreneurship, and Ministry Exhibitions, where ministries will showcase flagship programs and opportunities for youth in leadership, social impact, and innovation.
2. Plenary Sessions: It will feature prominent national and global icons engaging in interactive dialogues and workshops with the youth, providing them with a unique opportunity to exchange ideas, gain insights, and learn directly from inspiring personalities.
3. Celebration of India’s Heritage: The festival will also include a cultural component, celebrating India’s rich heritage as part of the broader vision of “Vikas Bhi, Virasat Bhi”. Through performances and displays that capture the vibrancy of India’s traditions, this cultural program will complement the festival’s emphasis on progress. This program will extend across the Indian states, fostering nationwide participation and celebration.
Empowering India’s Youth for a Viksit Bharat
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue is more than a festival—it's a movement to empower India’s youth as active contributors to the nation’s development journey. Through initiatives like the Viksit Bharat Challenge, it provides a transformative platform for young minds to showcase their ideas, engage with thought leaders, and collaborate on fulfilling the vision of a developed India.
All details related to Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025 will be made available on MY Bhart Platform (https://mybharat.gov.in/).