Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Announces 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue', A Reimagined National Youth Festival 2025
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue will be a Unique Opportunity for Youth to Present Their Ideas and Vision Directly to Prime Minister Narendra Modi: Dr. Mandaviya
Viksit Bharat Challenge to Kick Off on MY Bharat Platform; Digital Quiz Opens on 25th November 2024
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue to be Grand Celebration of Yuva Shakti; 3,000 Talented Young Minds to Gather at Bharat Mandapam
18 NOV 2024 2:33PM by PIB Delhi
In a press conference held in New Delhi today, Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports, announced a transformative reimagining of the National Youth Festival (NYF) 2025. Echoing the Prime Minister's vision for heightened youth participation in shaping India's future, the reimagined festival will be called the "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue." This dynamic platform will empower young Indians to contribute their ideas and perspectives towards fulfilling the vision of Viksit Bharat.
Outlining the key objectives of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya said, “The festival aims to identify and nurture young talent, providing them a platform to share their ideas for Viksit Bharat. A major highlight for the youth will be the opportunity to directly interact with the Prime Minister and present their ideas for India’s future, thereby enhancing youth engagement in politics and civic life.
Union Minister highlighted the core objectives of this year’s Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, stating that this year’s festival has been thoughtfully structured around two major goals. First, to bring new youth leaders in politics, responding to the Hon’ble Prime Minister’s call during his Independence Day address to engage 1 lakh youth with non-political background in these spheres. The National Youth Festival is designed to identify and nurture young talent with leadership potential, providing them a platform to share their ideas and vision for a Viksit Bharat directly before the Hon’ble Prime Minister.
Second, to ensure the meaningful contribution of youth towards a Viksit Bharat through a transparent and democratic, merit-based selection system. This initiative underscores government’s commitment to empowering the next generation to drive India’s progress and development.
Dr. Mandaviya urged all eligible youth to participate in this landmark dialogue, reaffirming the Government’s commitment to harnessing the potential of its Yuva Shakti for building a Viksit Bharat.
Introducing the Viksit Bharat Challenge: A Four-Stage Competition
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, a reimagining of the National Youth Festival, features the Viksit Bharat Challenge, a four-stage competition to inspire youth engagement in shaping India’s future. The challenge progresses as follows:
1. Round 1: Viksit Bharat Quiz
An individual (aged 15-29) will participate in digital quiz hosted on the Mera Yuva Bharat (MY Bharat) platform between 25th November 2024 and 5th December 2024, testing participants’ knowledge and awareness of India’s landmark achievements.
1. Round 2: Essay/Blog Writing
Winners from the previous round will submit essays on about 10 identified themes such as 'Tech for Viksit Bharat', 'Empowering Youth for Viksit Bharat’, among others, showcasing their ideas for national development. This competition will also be hosted on MY Bharat platform.
1. Round 3: Viksit Bharat Vision Pitch Deck – State-Level Presentations
Participants qualifying the Round 2 will present their ideas on their chosen themes at the state level. Through these presentations, each state will form various teams on identified themes by hosting competitions to select participants for the national level.
1. Round 4: Viksit Bharat National Championship at Bharat Mandapam
Various theme-based State-level teams will compete at the National Youth Festival on 11th – 12th January 2025, and the winning teams will present their vision and ideas for Viksit Bharat to the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi.
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025 will convene a vibrant assembly of selected youth from three distinct verticals. The first group comprises participants from the newly announced Viksit Bharat Challenge. The second group features talented youth emerging from district and state-level youth festivals, where they will compete in diverse categories such as painting, science exhibitions, cultural performances, declamation contests etc. The third group will include notable path breakers and youth icons from diverse domains, including entrepreneurship, sports, agriculture, and technology, among others.
In total, about 3,000 youth will be selected through these verticals for the national event at Bharat Mandapam in New Delhi on 11-12 January 2025.
Other Major Highlights of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue - National Youth Festival 2025
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue will feature several notable highlights alongside the Viksit Bharat Challenge:
1. Viksit Bharat Exhibition: It will feature youth-focused initiatives from States/UTs and Central Ministries, offering an interactive platform for young participants to engage with India's development vision. It will include State Exhibitions, highlighting youth-centric projects in education, skill development, and entrepreneurship, and Ministry Exhibitions, where ministries will showcase flagship programs and opportunities for youth in leadership, social impact, and innovation.
2. Plenary Sessions: It will feature prominent national and global icons engaging in interactive dialogues and workshops with the youth, providing them with a unique opportunity to exchange ideas, gain insights, and learn directly from inspiring personalities.
3. Celebration of India’s Heritage: The festival will also include a cultural component, celebrating India’s rich heritage as part of the broader vision of “Vikas Bhi, Virasat Bhi”. Through performances and displays that capture the vibrancy of India’s traditions, this cultural program will complement the festival’s emphasis on progress. This program will extend across the Indian states, fostering nationwide participation and celebration.
Empowering India’s Youth for a Viksit Bharat
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue is more than a festival—it's a movement to empower India’s youth as active contributors to the nation’s development journey. Through initiatives like the Viksit Bharat Challenge, it provides a transformative platform for young minds to showcase their ideas, engage with thought leaders, and collaborate on fulfilling the vision of a developed India.
All details related to Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025 will be made available on MY Bhart Platform (https://mybharat.gov.in/).

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ' ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਮੁੜ-ਕਲਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਉਤਸਵ 2025 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅੱਗੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਡਾ. ਮੰਡਾਵੀਆ
'ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ' 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਚੈਂਲੇਂਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ; ਡਿਜੀਟਲ ਕਵਿਜ਼ 25 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ; ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ 3,000 ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਗੇ
18 NOV 2024 2:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਮੁੜ-ਕਲਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਉਤਸਵ (ਐੱਨਵਾਈਐੱਫ) 2025 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਹਿਤ ਮੁੜ-ਕਲਪਿਤ ਉਤਸਵ ਨੂੰ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ" ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੰਚ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਧੇਗੀ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਦੋ ਮੁੱਖ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਸੋਚ ਸਮਝ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁਵਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ, ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਸਿਆਸੀ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ 1 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੂਜਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਮਹੂਰੀ, ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਤ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਚੈਲੇਂਜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ : ਇੱਕ ਚਾਰ-ਪੜਾਵੀ ਮੁਕਾਬਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਉਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਚੈਲੇਂਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚਾਰ-ਪੜਾਵੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਹੈ:
ਪੜਾਅ 1: ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਕਵਿਜ਼
25 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਅਤੇ 5 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਦਰਮਿਆਨ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (ਮਾਈ ਭਾਰਤ) ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਕਵਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀ (15-29 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ) ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਪਰਖ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੜਾਅ 2: ਲੇਖ/ਬਲੌਗ ਲੇਖਣੀ
ਪਿਛਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਜੇਤੂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਤਕਨੀਕ', 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ' ਵਰਗੇ ਲਗਭਗ 10 ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਲੇਖ ਲਿਖਣਗੇ। ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੜਾਅ 3: ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿਜ਼ਨ ਪਿੱਚ ਡੈੱਕ - ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ
ਪੜਾਅ 2 ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਕੇ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪੜਾਅ 4: ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ
11-12 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੀਮ ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਜਬ ਪੱਧਰੀ ਟੀਮਾਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜੇਤੂ ਟੀਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅੱਗੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਉਤਸਵ 2025 ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸਭਾ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਐਲਾਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਯੁਵਕ ਉਤਸਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਭਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਭਾਸ਼ਣ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਤੀਜੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ, ਖੇਡਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਈਕਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 3,000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 11-12 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਉਤਸਵ 2025 ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਝਲਕੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਹੋਣਗੀਆਂ:
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ: ਇਹ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਮੰਚ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ: ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਆਈਕਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸੂਝ-ਬੂਝ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ: ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ "ਵਿਕਾਸ ਵੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ" ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਜੀਵੰਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਰਾਹੀਂ, ਇਹ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਤੋਂ ਵਧਕੇ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਚੈਲੇਂਜ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਇਹ ਯੁਵਾ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਵਿਚਾਰਵਾਨ ਆਗੂਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੁਵਾ ਆਗੂ ਸੰਵਾਦ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਉਤਸਵ 2025 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਵੇਰਵੇ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (https://mybharat.gov.in/) 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।