Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Announces 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue', A Reimagined National Youth Festival 2025
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue will be a Unique Opportunity for Youth to Present Their Ideas and Vision Directly to Prime Minister Narendra Modi: Dr. Mandaviya
Viksit Bharat Challenge to Kick Off on MY Bharat Platform; Digital Quiz Opens on 25th November 2024
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue to be Grand Celebration of Yuva Shakti; 3,000 Talented Young Minds to Gather at Bharat Mandapam
18 NOV 2024 2:33PM by PIB Delhi
In a press conference held in New Delhi today, Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports, announced a transformative reimagining of the National Youth Festival (NYF) 2025. Echoing the Prime Minister's vision for heightened youth participation in shaping India's future, the reimagined festival will be called the "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue." This dynamic platform will empower young Indians to contribute their ideas and perspectives towards fulfilling the vision of Viksit Bharat.
Outlining the key objectives of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya said, “The festival aims to identify and nurture young talent, providing them a platform to share their ideas for Viksit Bharat. A major highlight for the youth will be the opportunity to directly interact with the Prime Minister and present their ideas for India’s future, thereby enhancing youth engagement in politics and civic life.
Union Minister highlighted the core objectives of this year’s Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, stating that this year’s festival has been thoughtfully structured around two major goals. First, to bring new youth leaders in politics, responding to the Hon’ble Prime Minister’s call during his Independence Day address to engage 1 lakh youth with non-political background in these spheres. The National Youth Festival is designed to identify and nurture young talent with leadership potential, providing them a platform to share their ideas and vision for a Viksit Bharat directly before the Hon’ble Prime Minister.
Second, to ensure the meaningful contribution of youth towards a Viksit Bharat through a transparent and democratic, merit-based selection system. This initiative underscores government’s commitment to empowering the next generation to drive India’s progress and development.
Dr. Mandaviya urged all eligible youth to participate in this landmark dialogue, reaffirming the Government’s commitment to harnessing the potential of its Yuva Shakti for building a Viksit Bharat.
Introducing the Viksit Bharat Challenge: A Four-Stage Competition
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, a reimagining of the National Youth Festival, features the Viksit Bharat Challenge, a four-stage competition to inspire youth engagement in shaping India’s future. The challenge progresses as follows:
1. Round 1: Viksit Bharat Quiz
An individual (aged 15-29) will participate in digital quiz hosted on the Mera Yuva Bharat (MY Bharat) platform between 25th November 2024 and 5th December 2024, testing participants’ knowledge and awareness of India’s landmark achievements.
1. Round 2: Essay/Blog Writing
Winners from the previous round will submit essays on about 10 identified themes such as 'Tech for Viksit Bharat', 'Empowering Youth for Viksit Bharat’, among others, showcasing their ideas for national development. This competition will also be hosted on MY Bharat platform.
1. Round 3: Viksit Bharat Vision Pitch Deck – State-Level Presentations
Participants qualifying the Round 2 will present their ideas on their chosen themes at the state level. Through these presentations, each state will form various teams on identified themes by hosting competitions to select participants for the national level.
1. Round 4: Viksit Bharat National Championship at Bharat Mandapam
Various theme-based State-level teams will compete at the National Youth Festival on 11th – 12th January 2025, and the winning teams will present their vision and ideas for Viksit Bharat to the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi.
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025 will convene a vibrant assembly of selected youth from three distinct verticals. The first group comprises participants from the newly announced Viksit Bharat Challenge. The second group features talented youth emerging from district and state-level youth festivals, where they will compete in diverse categories such as painting, science exhibitions, cultural performances, declamation contests etc. The third group will include notable path breakers and youth icons from diverse domains, including entrepreneurship, sports, agriculture, and technology, among others.
In total, about 3,000 youth will be selected through these verticals for the national event at Bharat Mandapam in New Delhi on 11-12 January 2025.
Other Major Highlights of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue - National Youth Festival 2025
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue will feature several notable highlights alongside the Viksit Bharat Challenge:
1. Viksit Bharat Exhibition: It will feature youth-focused initiatives from States/UTs and Central Ministries, offering an interactive platform for young participants to engage with India's development vision. It will include State Exhibitions, highlighting youth-centric projects in education, skill development, and entrepreneurship, and Ministry Exhibitions, where ministries will showcase flagship programs and opportunities for youth in leadership, social impact, and innovation.
2. Plenary Sessions: It will feature prominent national and global icons engaging in interactive dialogues and workshops with the youth, providing them with a unique opportunity to exchange ideas, gain insights, and learn directly from inspiring personalities.
3. Celebration of India’s Heritage: The festival will also include a cultural component, celebrating India’s rich heritage as part of the broader vision of “Vikas Bhi, Virasat Bhi”. Through performances and displays that capture the vibrancy of India’s traditions, this cultural program will complement the festival’s emphasis on progress. This program will extend across the Indian states, fostering nationwide participation and celebration.
Empowering India’s Youth for a Viksit Bharat
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue is more than a festival—it's a movement to empower India’s youth as active contributors to the nation’s development journey. Through initiatives like the Viksit Bharat Challenge, it provides a transformative platform for young minds to showcase their ideas, engage with thought leaders, and collaborate on fulfilling the vision of a developed India.
All details related to Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025 will be made available on MY Bhart Platform (https://mybharat.gov.in/).

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯಂಗ್ ಲೀಡರ್ಸ್ ಡೈಲಾಗ್' ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಮರುಕಲ್ಪಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವ 2025 ಆಗಿದೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದವು ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ: ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಮೈ ಭಾರತ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಆರಂಭ; ಡಿಜಿಟಲ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ 2024ರ ನವೆಂಬರ್ 25 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಲಿದೆ; ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ 3,000 ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಸೇರಲಿವೆ
18 NOV 2024 2:33PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವ (ಎನ್ ವೈಎಫ್) 2025 ರ ಪರಿವರ್ತಕ ಮರುಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಈ ಉತ್ಸವವನ್ನು "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಯುವ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯಂಗ್ ಲೀಡರ್ಸ್ ಸಂವಾದದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ, "ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಉತ್ಸವ ಹೊಂದಿದೆ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಅವಕಾಶವು ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ," ಎಂದರು.
ಈ ವರ್ಷದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಗಳ ಸುತ್ತ ಚಿಂತನಶೀಲವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಕರೆತರುವುದು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಕರೆಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಿ, ರಾಜಕೀಯೇತರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ 1 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವವನ್ನು ನಾಯಕತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಮುಂದೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ, ಅರ್ಹತೆ ಆಧಾರಿತ ಆಯ್ಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಯುವಕರ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು . ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯಾ ಅವರು ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ತನ್ನ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಪರಿಚಯಿಸುವುದು: ನಾಲ್ಕು ಹಂತದ ಸ್ಪರ್ಧೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವದ ಮರುರೂಪವಾದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯಂಗ್ ಲೀಡರ್ಸ್ ಡೈಲಾಗ್, ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ನಾಲ್ಕು ಹಂತದ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಾದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸವಾಲು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ:
1. ರೌಂಡ್ 1: ವಿಕಾಸ್ ಭಾರತ್ ಕ್ವಿಜ್
2024 ರ ನವೆಂಬರ್ 25 ಮತ್ತು 2024ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 5 ರ ನಡುವೆ ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್ (ಮೈ ಭಾರತ್) ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ (15-29 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು) ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ.
2. ರೌಂಡ್ 2: ಪ್ರಬಂಧ / ಬ್ಲಾಗ್ ಬರವಣಿಗೆ
ಹಿಂದಿನ ಸುತ್ತಿನ ವಿಜೇತರು 'ಟೆಕ್ ಫಾರ್ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್', 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಗಾಗಿ ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು' ಮುಂತಾದ ಸುಮಾರು 10 ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಮೈ ಭಾರತ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
3. ರೌಂಡ್ 3: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ವಿಷನ್ ಪಿಚ್ ಡೆಕ್ - ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು
ರೌಂಡ್ 2 ರಲ್ಲಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಾವು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ವಿವಿಧ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.
4. ರೌಂಡ್ 4: ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್
2025ರ ಜನವರಿ 11 ಮತ್ತು 12 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಥೀಮ್ ಆಧಾರಿತ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ತಂಡಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಜೇತ ತಂಡಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿವೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯಂಗ್ ಲೀಡರ್ಸ್ ಡೈಲಾಗ್ - ನ್ಯಾಷನಲ್ ಯೂತ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ 2025 ಮೂರು ವಿಭಿನ್ನ ಲಂಬಗಳಿಂದ ಆಯ್ದ ಯುವಕರ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಗುಂಪು ಹೊಸದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ನ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಎರಡನೇ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಯುವ ಉತ್ಸವಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಚಿತ್ರಕಲೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಡಿಕ್ಲಾಮೇಷನ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮುಂತಾದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮೂರನೇ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಕ್ರೀಡೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಯುವ ಐಕಾನ್ ಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
2025ರ ಜನವರಿ 11-12 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 3,000 ಯುವಕರನ್ನು ಈ ಲಂಬಗಳ ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವ 2025
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಜತೆಗೆ ಹಲವಾರು ಗಮನಾರ್ಹ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ:
1. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ: ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಂದ ಯುವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ನಾಯಕತ್ವ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ.
2. ಪೂರ್ಣ ಅಧಿವೇಶನಗಳು: ಇದು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಐಕಾನ್ ಗಳು ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಕಲಿಯಲು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯ ಆಚರಣೆ: ಈ ಉತ್ಸವವು "ವಿಕಾಸ್ ಭಿ, ವಿರಾಸತ್ ಭಿ" ಎಂಬ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಂಶವನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಜೀವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಮೂಲಕ, ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಉತ್ಸವದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಸಬಲೀಕರಣ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯಂಗ್ ಲೀಡರ್ಸ್ ಸಂವಾದವು ಒಂದು ಉತ್ಸವಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ - ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯ ಕೊಡುಗೆದಾರರಾಗಿ ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಆಂದೋಲನವಾಗಿದೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಇದು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು, ಚಿಂತಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಕರಿಸಲು ಪರಿವರ್ತಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ಯಂಗ್ ಲೀಡರ್ಸ್ ಡೈಲಾಗ್ - ನ್ಯಾಷನಲ್ ಯೂತ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ 2025 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಮೈ ಭಾರ್ತ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ (https://mybharat.gov.in/) ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.