Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Announces 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue', A Reimagined National Youth Festival 2025
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue will be a Unique Opportunity for Youth to Present Their Ideas and Vision Directly to Prime Minister Narendra Modi: Dr. Mandaviya
Viksit Bharat Challenge to Kick Off on MY Bharat Platform; Digital Quiz Opens on 25th November 2024
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue to be Grand Celebration of Yuva Shakti; 3,000 Talented Young Minds to Gather at Bharat Mandapam
18 NOV 2024 2:33PM by PIB Delhi
In a press conference held in New Delhi today, Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports, announced a transformative reimagining of the National Youth Festival (NYF) 2025. Echoing the Prime Minister's vision for heightened youth participation in shaping India's future, the reimagined festival will be called the "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue." This dynamic platform will empower young Indians to contribute their ideas and perspectives towards fulfilling the vision of Viksit Bharat.
Outlining the key objectives of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya said, “The festival aims to identify and nurture young talent, providing them a platform to share their ideas for Viksit Bharat. A major highlight for the youth will be the opportunity to directly interact with the Prime Minister and present their ideas for India’s future, thereby enhancing youth engagement in politics and civic life.
Union Minister highlighted the core objectives of this year’s Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, stating that this year’s festival has been thoughtfully structured around two major goals. First, to bring new youth leaders in politics, responding to the Hon’ble Prime Minister’s call during his Independence Day address to engage 1 lakh youth with non-political background in these spheres. The National Youth Festival is designed to identify and nurture young talent with leadership potential, providing them a platform to share their ideas and vision for a Viksit Bharat directly before the Hon’ble Prime Minister.
Second, to ensure the meaningful contribution of youth towards a Viksit Bharat through a transparent and democratic, merit-based selection system. This initiative underscores government’s commitment to empowering the next generation to drive India’s progress and development.
Dr. Mandaviya urged all eligible youth to participate in this landmark dialogue, reaffirming the Government’s commitment to harnessing the potential of its Yuva Shakti for building a Viksit Bharat.
Introducing the Viksit Bharat Challenge: A Four-Stage Competition
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, a reimagining of the National Youth Festival, features the Viksit Bharat Challenge, a four-stage competition to inspire youth engagement in shaping India’s future. The challenge progresses as follows:
1. Round 1: Viksit Bharat Quiz
An individual (aged 15-29) will participate in digital quiz hosted on the Mera Yuva Bharat (MY Bharat) platform between 25th November 2024 and 5th December 2024, testing participants’ knowledge and awareness of India’s landmark achievements.
1. Round 2: Essay/Blog Writing
Winners from the previous round will submit essays on about 10 identified themes such as 'Tech for Viksit Bharat', 'Empowering Youth for Viksit Bharat’, among others, showcasing their ideas for national development. This competition will also be hosted on MY Bharat platform.
1. Round 3: Viksit Bharat Vision Pitch Deck – State-Level Presentations
Participants qualifying the Round 2 will present their ideas on their chosen themes at the state level. Through these presentations, each state will form various teams on identified themes by hosting competitions to select participants for the national level.
1. Round 4: Viksit Bharat National Championship at Bharat Mandapam
Various theme-based State-level teams will compete at the National Youth Festival on 11th – 12th January 2025, and the winning teams will present their vision and ideas for Viksit Bharat to the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi.
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025 will convene a vibrant assembly of selected youth from three distinct verticals. The first group comprises participants from the newly announced Viksit Bharat Challenge. The second group features talented youth emerging from district and state-level youth festivals, where they will compete in diverse categories such as painting, science exhibitions, cultural performances, declamation contests etc. The third group will include notable path breakers and youth icons from diverse domains, including entrepreneurship, sports, agriculture, and technology, among others.
In total, about 3,000 youth will be selected through these verticals for the national event at Bharat Mandapam in New Delhi on 11-12 January 2025.
Other Major Highlights of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue - National Youth Festival 2025
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue will feature several notable highlights alongside the Viksit Bharat Challenge:
1. Viksit Bharat Exhibition: It will feature youth-focused initiatives from States/UTs and Central Ministries, offering an interactive platform for young participants to engage with India's development vision. It will include State Exhibitions, highlighting youth-centric projects in education, skill development, and entrepreneurship, and Ministry Exhibitions, where ministries will showcase flagship programs and opportunities for youth in leadership, social impact, and innovation.
2. Plenary Sessions: It will feature prominent national and global icons engaging in interactive dialogues and workshops with the youth, providing them with a unique opportunity to exchange ideas, gain insights, and learn directly from inspiring personalities.
3. Celebration of India’s Heritage: The festival will also include a cultural component, celebrating India’s rich heritage as part of the broader vision of “Vikas Bhi, Virasat Bhi”. Through performances and displays that capture the vibrancy of India’s traditions, this cultural program will complement the festival’s emphasis on progress. This program will extend across the Indian states, fostering nationwide participation and celebration.
Empowering India’s Youth for a Viksit Bharat
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue is more than a festival—it's a movement to empower India’s youth as active contributors to the nation’s development journey. Through initiatives like the Viksit Bharat Challenge, it provides a transformative platform for young minds to showcase their ideas, engage with thought leaders, and collaborate on fulfilling the vision of a developed India.
All details related to Viksit Bharat Young Leaders Dialogue – National Youth Festival 2025 will be made available on MY Bhart Platform (https://mybharat.gov.in/).

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
‘వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్’ జాతీయ యువజనోత్సవాలను ప్రకటించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
తమ ఆలోచనలను, లక్ష్యాలను నేరుగా ప్రధానమంత్రికి తెలియజేసే ప్రత్యేక అవకాశం: డాక్టర్ మాండవీయ
మై భారత్ వేదికగా వికసిత్ భారత్ ఛాలెంజ్ పోటీలు: ఈ నెల 25న డిజిటల్ క్విజ్ ప్రారంభం
భారత్ మండపంలో జరిగే ఈ కార్యక్రమానికి 3,000 మంది ప్రతిభావంతులైన యువతీ యువకులు
18 NOV 2024 2:33PM by PIB Hyderabad
ఈ ఏడాది సరికొత్త రూపంలో నిర్వహించనున్న యువజనోత్సవాల వివరాలను ఈ రోజు ఢిల్లీలో ఏర్పాటు చేసిన పాత్రికేయ సమావేశంలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ మన్షుఖ్ మాండవీయ ప్రకటించారు. దేశ భవిష్యత్తులో యువతను భాగం చేయాలనే ప్రధానమంత్రి ఆలోచనలకు అనుగుణంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. ‘వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్’ పేరుతో దీనిని పిలుస్తున్నారు. వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా యువత తమ ఆలోచనలను, దృక్పథాలను పంచుకునేందుకు ఇది క్రియాశీలక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది.
వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్ ముఖ్యోద్దేశాలను తెలియజేస్తూ ‘‘ఈ ఉత్సవాలు యువ ప్రతిభను పోత్సహించడానికీ, వికసిత్ భారత్‌ సాధన దిశగా వారి ఆలోచనలను పంచుకొనేందుకూ ఈ వేదిక ఆసరాగా ఉంటుంది’’ అని కేంద్రమంత్రి మన్షుక్ మాండవీయ అన్నారు. ఈ వేడుకల్లో ప్రధానమంత్రితో నేరుగా ముచ్చటించి, భారత్ భవిష్యత్తు కోసం తమ ఆలోచలను తెలియజేసే అవకాశం దక్కుతుంది. తద్వారా రాజకీయంగా, సామాజికంగా యువత భాగస్వామ్యాన్ని పెంచవచ్చు.
ప్రధానంగా రెండు అంశాలపై దృష్టి సారిస్తూ ఈ ఏడాది ‘వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్’ను రూపొందించినట్లు కేంద్ర మంత్రి తెలియజేశారు. మొదటిది, యువతను రాజకీయాల వైపు నడిపించడం. ఈ ఏడాది స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగిస్తూ ఎలాంటి రాజకీయ నేపథ్యం లేని లక్ష మంది యువతీయువకులను ఈ రంగంలోకి తీసుకురావాలని అన్నారు. యువతలోని నాయకత్వ సామర్థ్యాన్ని గుర్తించి, ప్రోత్సహించడంతో పాటు, ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ సమక్షంలో వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా తమ ఆలోచనలను పంచుకునే అవకాశాన్ని ఈ జాతీయ యువజనోత్సవాలు అందిస్తాయి.
రెండోది, పారదర్శకమైన, ప్రజాస్వామ్యయుతమైన, ప్రతిభ ఆధారిత ఎంపిక విధానం ద్వారా వికసిత్ భారత్‌ దిశగా యువతను భాగస్వాములను చేయడం. ఈ కార్యక్రమం భారత్ పురోభివృద్ధిలో భాగం పంచుకొనే దిశగా తర్వాతి తరాన్ని తీర్చిదిద్దేందుకు ప్రభుత్వానికున్న నిబద్ధతను తెలియజేస్తుంది.
వికసిత్ భారత్‌ను నిర్మించడంలో యువతలోని శక్తిసామర్థ్యాలను వినియోగించుకొనేందుకు ప్రభుత్వం కృతనిశ్చయంతో ఉందని తెలియజేస్తూ.. అర్హత కలిగిన యువత ఈ ప్రతిష్ఠాత్మక కార్యక్రమంలో పాల్గొనాలని డాక్టర్ మాండవీయ కోరారు.
వికసిత్ భారత్ ఛాలెంజ్ పరిచయం: నాలుగు దశలుగా పోటీ
వికసిత భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్ - జాతీయ యువజనోత్సవాలను పునర్నిర్వచిస్తూ, దేశ భవిష్యత్తు నిర్మాణంలో యువత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ‘వికసిత్ భారత్ ఛాలెంజ్’ ను నాలుగు దశల్లో నిర్వహిస్తారు. పోటీలు సాగే విధానం:
1. మొదటి రౌండ్: వికసిత్ భారత్ క్విజ్
మేరా యువ భారత్ (మై భారత్) వేదికలో ఈ నెల 25 (నవంబర్ 25) నుంచి వచ్చే నెల 5 (డిసెంబర్ 5) వరకు నిర్వహించే డిజిటల్ క్విజ్‌లో వ్యక్తిగతంగా(15-29 ఏళ్ల వయసున్నవారు) పాల్గొంటారు. క్విజ్‌ ద్వారా వారి పరిజ్నానాన్ని, భారత్ సాధించిన విజయాలపై వారికున్న అవగాహనను పరీక్షిస్తారు.
2. రెండో రౌండ్: వ్యాసం/బ్లాగు రచన
మొదటి రౌండ్‌లో విజేతలుగా నిలిచినవారు 'వికసిత్ భారత్ కోసం టెక్నాలజీ', 'వికసిత్ భారత్ దిశగా యువతను తీర్చిదిద్దడం’ లాంటి 10 రకాల అంశాలపై వ్యాసాలను సమర్పించాలి. వీటిలో దేశాభివృద్ధి సాధించే దిశగా తమ ఆలోచనలను ప్రతిఫలింపచేయాలి. ఈ పోటీని సైతం మై భారత్ వేదికలోనే నిర్వహిస్తారు.
3. మూడో రౌండ్: విక్షిత్ భారత్ లక్ష్యం ఔన్నత్యం - రాష్ట్ర-స్థాయి ప్రదర్శనలు
రెండో రౌండ్‌లో క్వాలిఫై అయిన వారు ఎంపిక చేసుకున్న అంశాలపై రాష్ట్ర స్థాయిలో వారి ఆలోచనలను తెలియజేస్తారు. వీటి ద్వారా ప్రతి రాష్ట్రం నుంచి జాతీయ స్థాయి పోటీల్లో పాల్గొనేందుకు బృందాలను ఏర్పాటు చేస్తారు. వీరు జాతీయ స్థాయిలో ఎంపిక చేసిన అంశాల్లో పోటీ పడతారు.
4. నాలుగో రౌండ్: భారత్ మండపంలో వికసిత్ భారత్ జాతీయ ఛాంపియన్‌షిప్
వచ్చే ఏడాది జనవరి 11 - 12 తేదీలలో జరిగే జాతీయ యువజనోత్సవాల్లో వివిధ అంశాలపై రాష్ట్ర జట్లు పోటీపడతాయి. వీటిలో విజేతలుగా నిలిచినవారు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీతో వికసిత్ భారత్ ను సాకారం చేసే దిశగా తమ ఆలోచనలను పంచుకుంటారు.
వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్ – జాతీయ యువజనోత్సవాలు 2025లో మూడు విభిన్న విభాగాలుగా ఎంపిక చేసిన యువతతో అసెంబ్లీని నిర్వహిస్తుంది. మొదటి విభాగంలో వికసిత భారత్ ఛాలెంజ్ లో పాల్గొన్నవారు ఉంటారు. రెండో విభాగంలో జిల్లా, రాష్ట్ర స్థాయి యువజనోత్సవాల నుంచి ఎంపికైన ప్రతిభావంతులు ఉంటారు. ఇక్కడ వారు చిత్రలేఖనం, సైన్స్ ఎగ్జిబిషన్లు, సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, ఉపన్యాసం తదితర విభాగాల్లో పోటీపడతారు. మూడో విభాగంలో వ్యాపారం, క్రీడలు, వ్యవసాయం, సాంకేతికత సహా విభిన్న రంగాల్లో నూతన ఒరవడిని సృష్టించినవారు, యూత్ ఐకన్లు ఉంటారు.
జనవరి 11-12 తేదీల్లో న్యూ ఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో జరిగే జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు ఈ మూడు విభాగాల్లో 3,000 మంది యువతీయువకులను ఎంపిక చేస్తారు.
వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్ – జాతీయ యువజనోత్సవాలు 2025కు సంబంధించిన ఇతర ప్రధానాంశాలు
ఈ కార్యక్రమంలో వికసిత్ భారత్ ఛాలెంజ్ తో పాటు అనేకమైన ముఖ్యాంశాలుంటాయి.
1. వికసిత్ భారత్ ఎగ్జిబిషన్: రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు అమలు చేస్తున్న యువత కేంద్రీకృత కార్యక్రమాలను ప్రదర్శిస్తారు. ఈ కార్యక్రమం భారత్ అభివృద్ధిలో యువతను భాగం చేసేలా చర్చావేదికను అందిస్తుంది. దీనిలో విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యాపార రంగంలో యువత-కేంద్రీకృత పథకాల గురించి తెలియజేస్తారు. అలాగే రాష్ట్రాలు, కేంద్రంమంత్రిత్వ శాఖలు ఎగ్జిబిషన్‌లు ఏర్పాటు చేస్తాయి. ఇక్కడ వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు నాయకత్వం, సామాజిక ప్రభావం, ఆవిష్కరణల్లో యువతకున్న అవకాశాలు, శిక్షణ కార్యక్రమాల గురించి తెలియజేస్తాయి.
2. చర్చా కార్యక్రమాలు: జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో గుర్తింపు సాధించిన వారితో ఏర్పాటు చేసే చర్చాకార్యక్రమాలు, వర్క్ షాపుల్లో పాల్గొనే అవకాశాన్ని యువతకు కల్పిస్తుంది. తమ ఆలోచనలను పంచుకోవడంతో పాటు స్పూర్తిప్రదాతల నుంచి నేరుగా నేర్చుకొనే వీలును వారికి కల్పిస్తుంది.
3. భారతదేశ సాంస్కృతిక వారసత్వ పండుగ: ఈ ఉత్సవాల్లో సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలను సైతం ఏర్పాటు చేశారు. "వికాస్ భీ, విరాసత్ భీ" దృక్పథం ఆధారంగా దేశ సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ఈ వేడుకలు ప్రదర్శిస్తాయి. ఈ కళా ప్రదర్శనలు భారతీయ సంప్రదాయాలను ప్రతిబింబించేలా, చైతన్యం కలిగించేలా సాగుతాయి. ఈ కార్యక్రమం దేశవ్యాప్తంగా వివిధ రాష్ట్రాల నుంచి యువతను ఈ వేడుకల్లో పాల్గొనేలా ప్రోత్సహిస్తుంది.
వికసిత్ భారత్ కోసం యువతను సిద్ధం చేయడం
‘వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్’ ఉత్సవం కంటే ఎక్కువ- ఇది దేశాభివృద్ధిలో చురుకైన భాగస్వామ్యం అందించేలా యువతను తీర్చిదిద్దే ఉద్యమం. వికసిత్ భారత్ ఛాలెంజ్ లాంటి కార్యక్రమాల ద్వారా, వారి ఆలోచనలను తెలియజేసేందుకు, ఆలోచనాపరులతో చర్చించేందుకు, అభివృద్ధి చెందిన భారత్ అనే లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు తమ వంతు సహకారం అందించే వేదికగా ఇది నిలవనుంది.
వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్ – జాతీయ యువజనోత్సవాలు 2025కి సంబంధించిన అన్ని వివరాలు మై భారత్ ఆన్ లైన్ వేదికలో (https://mybharat.gov.in/) అందుబాటులో ఉంటాయి.