ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਮੰਦਿਰ ਦੇ 200ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 NOV 2024 2:53PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ!
ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਾਲ ਵੜਤਾਲ ਧਾਮ ਵਿਖੇ ਦੋ-ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਹਰਿ ਭਗਤ ਆਏ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੀ ਤਾਂ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਲੋਕ ਵੀ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀਆਂ ਜੋ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ, ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀਡਿਓ ਦੇਖੀਆਂ, ਉਹ ਦੇਖ ਕੇ ਮੇਰਾ ਆਨੰਦ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੜਤਾਲ ਧਾਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 200ਵੇਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਦੋ-ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ, ਇਹ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਆਯੋਜਨ ਜਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ, ਜੋ ਵੜਤਾਲ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਆਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬੜਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਅਵਸਰ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸਦੀਵੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। 200 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਿਸ ਵੜਤਾਲ ਧਾਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਵੀ ਉਸ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪ ਸਭ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ-ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ 200 ਰੁਪਏ ਦਾ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹਾਨ ਅਵਸਰ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਸਬੰਧ ਕਿੰਨਾ ਗਹਿਰਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਾਕੇਸ਼ ਜੀ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਨਾਤਾ ਕਿਵੇਂ ਹੈ, ਕਿੰਨਾ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਦੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਗੇ। ਇਹ ਰਿਸ਼ਤਾ ਆਤਮਿਕ ਵੀ ਹੈ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਦ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਤਿਸੰਗ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਹਿਜ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਭਾਗ ਦਾ ਪਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਉਸ ਪਲ ਨੂੰ ਜੀ ਭਰ ਕੇ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਹ ਕ੍ਰਮ ਤਾਂ ਚਲਦਾ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਚਿੰਤਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਖੁਦ ਵੜਤਾਲ ਧਾਮ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ। ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬੈਠਾ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਯਾਦ ਕਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲੱਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲੱਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰੁਝੇਵੀਆਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸੱਕਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਮਨ ਅਜੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੜਤਾਲ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਰਧੇਯ ਸੰਤ ਗਣ, ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮਾਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰਿਸ਼ੀ, ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ, ਸੰਤ, ਮਹਾਤਮਾ ਉਸੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਵਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦਾ ਆਗਮਨ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਸੈਕੜਿਆਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਗੁਆ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਖੁਦ ਨੂੰ ਹੀ ਕੋਸਣ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਤਦ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਊਰਜਾ ਤਾਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨੂੰ ਜਗਾਇਆ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪੱਤਰੀ ਅਤੇ ਵਚਨਾਮ੍ਰਿਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦਾ ਕਰੱਤਵ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵੜਤਾਲ ਧਾਮ ਅੱਜ ਇਸੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਯੁਗ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਧਿਸ਼ਠਾਨ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਵੜਤਾਲ ਧਾਮ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਸਗਰਾਮ ਜੀ ਜਿਹੇ ਭਗਤ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦਾ, ਆਵਾਸ ਦਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਕੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਮਤਕ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਅੱਜ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਵੱਛਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੱਕ ਮੈਂ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਸੱਦੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਸੰਤਾਂ ਨੇ, ਭਗਤਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਮੇਰੀ ਹਰ ਗੱਲ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਗੱਲ ਮੰਨ ਲਈ। ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮੰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੀ ਜਾਨ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਰਹੇ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਇੱਕ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ...ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਇੱਕ ਪੇੜ ਰੋਪੋ-ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ....ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲਾਈਫ ਦਾ ਕੋਈ ਪਰਪਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਹੀ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਮਨ, ਕਰਮ, ਵਚਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾਵਾਂ ਨੇ ਹਰ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਸੰਤ ਮਹਾਤਮਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਉਦੇਸ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਮਾਜ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਉਦਹਾਰਣਾਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਭਰ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਕਸ਼ ਹੈ –ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ---ਵੜਤਾਲ ਦੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸੰਤ-ਮਹਾਤਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਉਦੇਸ਼, ਮਹਾਨ ਉਦੇਸ਼, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨ-ਜਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਤੱਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲਲਕ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀਆਂ ਚਿੰਗਾਰੀਆਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਇੱਕ ਵੀ ਦਿਨ, ਇੱਕ ਵੀ ਪਲ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡਿਆ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡਿਆ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਿਆ, ਅਜਿਹਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਜਿਵੇਂ ਲਲਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਵੈਸੀ ਹੀ ਲਲਕ, ਵੈਸੀ ਹੀ ਚੇਤਨਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਲ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੀਏ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੀਣਾ ਹੈ। ਪਲ-ਪਲ ਜੀਣਾ ਹੈ। ਹਰ ਪਲ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਜਿੱਥੇ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਈਏ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ ਉੱਥੇ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਹੀ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ। ਹੁਣ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਬਾਹਰ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਹਰੀ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਰੋਗੇ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ, ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਨਿਹਿਤ ਸੁਆਰਥ ਲਈ ਛੋਟੀ ਸਮਝ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਕੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਤੀ ਵਿੱਚ, ਧਰਮ ਵਿੱਚ, ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਉਚ ਅਤੇ ਨੀਚ ਵਿੱਚ, ਇਸਤਰੀ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਵਿੱਚ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਨਾ ਜਾਣੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਟੁਕੜਿਆਂ-ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸਾਜਿਸ਼ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਚੇਸ਼ਠਾ ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝੀਏ। ਉਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਸਮਝੀਏ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ ਕਠੋਰ ਤਪ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਿਰਣਾਇਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਯੁਵਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਕਿ ਯੁਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। Skilled ਯੁਵਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣਨਗੇ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਡਿਮਾਂਡ ਹੋਰ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਜਿਹੜੇ-ਜਿਹੜੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪੇਖਿਆ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ Skilled Manpower, ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਈਟੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਜਾਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ। ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਤ, ਮਹਾਤਮਾ, ਹਰੀ ਭਗਤ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹਰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਤਾਂ ਮੰਤਰ ਹੈ ਵਿਕਾਸ ਵੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ। ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਮਾਣ ਵਾਪਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਉਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। 500 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਮਤਲਬ 500 ਸਾਲ ਤੱਕ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਜੀਆ ਹੈ। ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਲਈ ਜੂਝਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜਾ ਕੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਅਤੇ ਕੇਦਾਰ ਦਾ ਜੋ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 500 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਧਰਮ-ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ, 500 ਸਾਲ ਬਾਅਦ.... ਸਾਡਾ ਮੋਢੇਰਾ ਦਾ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਦੇਖ ਲਓ, ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਸੋਮਨਾਥ ਹੈ, ਦੇਖ ਲਓ। ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ, ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਚੋਰੀ ਹੋਈਆਂ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਲੱਭ-ਲੱਭ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਜੋ ਮੂਰਤੀਆਂ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਚੋਰੀ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿੰਨਾ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਲੋਥਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿੰਨਾ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗੌਰਵ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ, ਇਹ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਗੁਣਗਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਵੜਤਾਲ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅੱਖਰ ਭੁਵਨ, ਇਹ ਵੀ ਇਸੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅੱਖਰ ਭੁਵਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਮਰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਭਵਯ ਮੰਦਿਰ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸੰਤ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਹਰੀ ਭਗਤ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਹੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜਦੋਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਾਰ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਕੁੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 12 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਕੁੰਭ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 13 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 45 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ 40-50 ਕਰੋੜ ਇਸ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ? ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਮੰਦਿਰ ਹਨ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਕੁੰਭ ਦਾ ਮੇਲਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੋਚ ਰਹੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਓ ਇਹ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 100 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਸ਼ਰਧਾ ਪੂਰਵਕ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦਾ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੈ ਆਓ। ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੇਤਨਾ ਪਾਟਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਥੇ ਖੁਦ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾਇਆ ਹਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੁਆਫੀ ਮੰਗਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੇ video conferencing ਨਾਲ ਵੀ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਮੈਂ ਕੀਤੇ। ਮੈਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਸਾਰੇ ਜਾਣੇ-ਪਹਿਚਾਣੇ ਚਿਹਰੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੂਰ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਦੋ-ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ! ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ!
ਜੈ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 200th year celebrations of Shree Swaminarayan Mandir
11 NOV 2024 2:53PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
I bow at the feet of Bhagwan Shree Swaminarayan. By the grace of Bhagwan Shree Swaminarayan, a magnificent bicentenary celebration is being organized at Vadtal Dham. Devotees from across the country and around the world have gathered, and it has always been a tradition in the Swaminarayan community that no endeavour proceeds without service. Today, people are enthusiastically contributing to various acts of service. The images I have seen of this celebration on television, in the media, and the videos shared on social media over the past few days have multiplied my joy immensely.
Friends,
The bicentenary celebration of the establishment of Vadtal Dham is far more than a mere event or a date in history. It is a significant occasion for individuals like me, who have grown up with an unwavering faith in Vadtal Dham. For us, this celebration serves as evidence of the enduring flow of Indian culture. We have preserved the spiritual consciousness of Vadtal Dham, which was established by Bhagwan Shree Swaminarayan two centuries ago. Even today, the teachings and divine energy of Bhagwan Shree Swaminarayan can be felt here. I bow at the feet of all the sages and extend my congratulations to all of you and to our fellow countrymen on this grand bicentenary celebration. I am pleased that the Government of India has issued a silver coin of Rs. 200 and a commemorative postage stamp to mark this occasion. These symbols will help keep the memories of this momentous event alive for generations to come.
Friends,
Everyone connected with Bhagwan Swaminarayan understands the depth of my bond with this tradition. Rakesh ji, who is present there, could share with you how old and significant my relationship with him is. This bond is not only spiritual but also social. During my time in Gujarat, I was fortunate to have spent time with the sages and participate in satsangs. I was extremely fortunate to have those moments and I cherished every one of them. By the grace of Bhagwan Swaminarayan, even today, in one way or another, either directly or indirectly, that connection continues. On many occasions, I have had the privilege of receiving the blessings of sages, which has inspired me to reflect deeply on matters of national importance.
I deeply wished I could be physically present at this sacred festival at Vadtal Dham today. I wished to sit with you all, reminisce about many cherished memories, and share in the joy of this occasion. Naturally we would have relished such a moment. However, due to my responsibilities and commitments, this has not been possible. Yet, I am very much with you all in spirit. My heart is completely with Vadtal Dham at this very moment.
Friends,
Respected sages, one of Bharat's remarkable qualities is that during times of hardship, sages, Maharshis, saints, and Mahatmas have always emerged to guide and uplift society. Bhagwan Swaminarayan appeared at a moment when our country had become weakened after centuries of subjugation, having lost faith and become steeped in self-criticism. At such a crucial time, Bhagwan Swaminarayan and the seers of that era infused us with renewed spiritual energy. They awakened our self-esteem and revitalised our sense of identity. The teachings of the Shikshapatri and Vachanamrit have made an immense contribution in this regard, and it is our duty to embody these teachings and carry them forward.
I am pleased that, inspired by this vision, Vadtal Dham has become a great institution dedicated to serving humanity and shaping the era. This sacred place has given rise to devotees like Sagaram ji, from underprivileged community. Today, numerous initiatives are being run through your efforts, including projects for providing food, shelter, and education to countless children. Moreover, many service-relates initiatives are operating in remote forest areas. You have undertaken significant missions such as promoting the education of girls in tribal regions. Whether it is serving the poor, nurturing a new generation, or preserving Indian culture by blending modernity with spirituality, the ongoing campaign for a brighter future stands as a testament to your dedication. Every appeal I have made—be it for cleanliness or environmental conservation—has always been met with your enthusiastic response. Sages and devotees like you have never let me down; you have embraced each of my requests as your own responsibility, striving wholeheartedly to fulfil them.
I recently heard about a campaign I had proposed: planting a tree in the name of one’s mother (Ek Ped Maa Ke Naam). The Swaminarayan family has enthusiastically participated, planting more than one lakh trees under this initiative.
Friends,
Every person has a purpose in life, and this purpose shapes our existence. It influences our thoughts, actions, and words. When we discover our life's purpose, everything changes. Throughout history, our saints and sages have helped people understand the meaning and purpose of their lives. The contributions of these spiritual guides to society have been immense. When an entire society or nation unites to achieve a common purpose, success is inevitable, as demonstrated through numerous examples. We have accomplished it before—our seers have achieved it, our society has achieved it, and our religious institutions have achieved it.
Today, a significant objective lies before our youth, and the entire nation is moving forward with a clear vision. This vision is to create a Viksit Bharat. I appeal to the seers and sages of Vadtal and the entire Swaminarayan family to inspire everyone to join in this noble mission, this grand vision of a Viksit Bharat. Just as the freedom movement was fuelled by an unyielding passion for independence that ignited the hearts of people from all walks of life for over a century, so too must we embrace the same relentless drive for national development. Not a single day or moment passed during the freedom struggle without the pursuit of freedom being alive in people's hearts, and such dedication is what we now need in every one of our 140 crore countrymen.
Together, we must inspire everyone—especially our young friends—to commit the next 25 years to this vision of a Viksit Bharat. We must live and breathe this mission, staying connected to it every moment. Wherever we are, we should start contributing from that very place. As each of us contributes to this goal, we will collectively benefit. One essential step towards a Viksit Bharat is achieving self-reliance. To build a self-reliant nation, we must rely on ourselves, without expecting external assistance. All 140 crore citizens must take up this responsibility, and the devotees present here are no exception. We can begin with the Vocal for Local campaign, promoting local products and businesses.
For a developed India, our unity and national integrity are crucial. Unfortunately, some people, driven by selfish interests and limited understanding, are attempting to fragment society along lines of caste, religion, language, social status, gender, and urban-rural divides. They are undermining the ambitious goals for Bharat's bright future. We must recognise the seriousness of these threats posed by the country's adversaries and understand the gravity of this crisis. Together, we must thwart these divisive acts and prevent them from succeeding. We must stand united and resolute in protecting our national unity.
Friends,
Bhagwan Shree Swaminarayan taught us that great goals are achieved through immense dedication and hardwork. He emphasised that the youthful mind possesses the potential to shape the nation decisively. He instilled the belief that the youth can and will build the country. To realise this, we must nurture competent, capable, and well-educated young people. For a Viksit Bharat (developed India), empowering our youth is essential. Skilled young individuals will become our greatest asset. The global demand for our youth will continue to grow. Today, most world leaders I meet express their desire for Bharat's youth, skilled workforce, and IT sector professionals to work in their countries. The world is captivated by the dynamism of Bharat's youth. These young people will not only meet the needs of our nation but also serve global demands. Our efforts to develop skilled youth will significantly contribute to nation-building.
I have another request for you. The Swaminarayan sect has always made significant efforts in the fight against addiction. Our saints, Mahatmas, and devotees can play a vital role in keeping our youth away from substance abuse and making them free from addiction. Campaigns and initiatives to prevent youth from falling into the trap of drugs are crucial and must continue. These efforts are needed across all societies and every corner of our country, and we must persevere in this mission.
Friends,
A nation can progress only when it takes pride in and preserves its heritage. Thus, our guiding principle is development alongside heritage conservation. It is heartening to see the resurgence of glory at our ancient heritage sites, with many that were thought to be lost now being restored. The transformation of Ayodhya is a prime example, where a dream cherished for 500 years has finally come to fruition. Generations upheld this dream, struggled for it, and made sacrifices to realise it. Today, we witness the rejuvenation of Kashi and Kedarnath, which stand as testaments to this revitalisation. In Pavagadh, after 500 years, the flag of our faith now flies proudly. The Sun Temple of Modhera and the grandeur of Somnath are other striking examples. Everywhere we look, a new spirit and a cultural revolution are unfolding before our eyes.
Not only that, but for centuries, idols of our deities were stolen from our country, and no one was concerned about their disappearance. Today, after considerable efforts, these stolen idols of our Gods and Goddesses are being found and are being returned to our temples. We, the people of Gujarat, feel immense pride in the heritage of Dholavira and Lothal, symbols of our ancient civilisation. Efforts to restore and revitalise these sites are also underway. This campaign to awaken Bharat's cultural consciousness is not just a government initiative. It is the collective responsibility of all who love this land, this country, who cherish its traditions, take pride in its culture, and admire its heritage. Each of us has a significant role to play, and you can provide great inspiration in this regard. The Akshar Bhuvan museum in Vadtal Dham, which houses many items associated with Bhagwan Swaminarayan, is a part of this cultural revival, and I congratulate you for this achievement. This museum gives the new generation a glimpse of our heritage in a very short time. I am confident that Akshar Bhuvan will become a magnificent shrine of Bharat's eternal spiritual legacy.
Friends,
I firmly believe that the vision of a developed India will only be realised through such efforts. When 140 crore Indians come together with a shared purpose, success will come naturally. The guidance of our seers is crucial in this journey, and with thousands of saints and devotees from across the nation and abroad gathered here, I feel as though I am part of this family. This gives me the opportunity to involve you in one more mission. This year, the Purna Kumbh is taking place in Prayagraj. A Purna Kumbh, held every 12 years, is a celebration of Bharat's immense heritage, now acknowledged globally. From 13th January, over a span of 45 days, approximately 40 to 50 crore people will gather for the Kumbh Mela. I have a humble request: can you take on this endeavour? You have a global presence, with temples in many countries. Could you educate people abroad about the significance of the Kumbh Mela, why it is celebrated, and the cultural philosophy behind it? Can you engage with non-Indian communities and try to bring at least 100 foreigners from each of your overseas branches to the Kumbh Mela in Prayagraj with respect and reverence? This would be a powerful act of spreading cultural awareness worldwide, and I am sure you can accomplish it effortlessly.
Once again, I apologise for not being able to be with you in person, but I am grateful to have had the opportunity to see you all through video conferencing. It brings me immense joy to see so many familiar faces. Although from afar, this moment fills me with happiness, and I am delighted to be part of this bicentenary celebration in spirit.
Many congratulations! Thank you all!
Jai Swaminarayan.