Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 200th year celebrations of Shree Swaminarayan Mandir
11 NOV 2024 2:53PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
I bow at the feet of Bhagwan Shree Swaminarayan. By the grace of Bhagwan Shree Swaminarayan, a magnificent bicentenary celebration is being organized at Vadtal Dham. Devotees from across the country and around the world have gathered, and it has always been a tradition in the Swaminarayan community that no endeavour proceeds without service. Today, people are enthusiastically contributing to various acts of service. The images I have seen of this celebration on television, in the media, and the videos shared on social media over the past few days have multiplied my joy immensely.
Friends,
The bicentenary celebration of the establishment of Vadtal Dham is far more than a mere event or a date in history. It is a significant occasion for individuals like me, who have grown up with an unwavering faith in Vadtal Dham. For us, this celebration serves as evidence of the enduring flow of Indian culture. We have preserved the spiritual consciousness of Vadtal Dham, which was established by Bhagwan Shree Swaminarayan two centuries ago. Even today, the teachings and divine energy of Bhagwan Shree Swaminarayan can be felt here. I bow at the feet of all the sages and extend my congratulations to all of you and to our fellow countrymen on this grand bicentenary celebration. I am pleased that the Government of India has issued a silver coin of Rs. 200 and a commemorative postage stamp to mark this occasion. These symbols will help keep the memories of this momentous event alive for generations to come.
Friends,
Everyone connected with Bhagwan Swaminarayan understands the depth of my bond with this tradition. Rakesh ji, who is present there, could share with you how old and significant my relationship with him is. This bond is not only spiritual but also social. During my time in Gujarat, I was fortunate to have spent time with the sages and participate in satsangs. I was extremely fortunate to have those moments and I cherished every one of them. By the grace of Bhagwan Swaminarayan, even today, in one way or another, either directly or indirectly, that connection continues. On many occasions, I have had the privilege of receiving the blessings of sages, which has inspired me to reflect deeply on matters of national importance.
I deeply wished I could be physically present at this sacred festival at Vadtal Dham today. I wished to sit with you all, reminisce about many cherished memories, and share in the joy of this occasion. Naturally we would have relished such a moment. However, due to my responsibilities and commitments, this has not been possible. Yet, I am very much with you all in spirit. My heart is completely with Vadtal Dham at this very moment.
Friends,
Respected sages, one of Bharat's remarkable qualities is that during times of hardship, sages, Maharshis, saints, and Mahatmas have always emerged to guide and uplift society. Bhagwan Swaminarayan appeared at a moment when our country had become weakened after centuries of subjugation, having lost faith and become steeped in self-criticism. At such a crucial time, Bhagwan Swaminarayan and the seers of that era infused us with renewed spiritual energy. They awakened our self-esteem and revitalised our sense of identity. The teachings of the Shikshapatri and Vachanamrit have made an immense contribution in this regard, and it is our duty to embody these teachings and carry them forward.
I am pleased that, inspired by this vision, Vadtal Dham has become a great institution dedicated to serving humanity and shaping the era. This sacred place has given rise to devotees like Sagaram ji, from underprivileged community. Today, numerous initiatives are being run through your efforts, including projects for providing food, shelter, and education to countless children. Moreover, many service-relates initiatives are operating in remote forest areas. You have undertaken significant missions such as promoting the education of girls in tribal regions. Whether it is serving the poor, nurturing a new generation, or preserving Indian culture by blending modernity with spirituality, the ongoing campaign for a brighter future stands as a testament to your dedication. Every appeal I have made—be it for cleanliness or environmental conservation—has always been met with your enthusiastic response. Sages and devotees like you have never let me down; you have embraced each of my requests as your own responsibility, striving wholeheartedly to fulfil them.
I recently heard about a campaign I had proposed: planting a tree in the name of one’s mother (Ek Ped Maa Ke Naam). The Swaminarayan family has enthusiastically participated, planting more than one lakh trees under this initiative.
Friends,
Every person has a purpose in life, and this purpose shapes our existence. It influences our thoughts, actions, and words. When we discover our life's purpose, everything changes. Throughout history, our saints and sages have helped people understand the meaning and purpose of their lives. The contributions of these spiritual guides to society have been immense. When an entire society or nation unites to achieve a common purpose, success is inevitable, as demonstrated through numerous examples. We have accomplished it before—our seers have achieved it, our society has achieved it, and our religious institutions have achieved it.
Today, a significant objective lies before our youth, and the entire nation is moving forward with a clear vision. This vision is to create a Viksit Bharat. I appeal to the seers and sages of Vadtal and the entire Swaminarayan family to inspire everyone to join in this noble mission, this grand vision of a Viksit Bharat. Just as the freedom movement was fuelled by an unyielding passion for independence that ignited the hearts of people from all walks of life for over a century, so too must we embrace the same relentless drive for national development. Not a single day or moment passed during the freedom struggle without the pursuit of freedom being alive in people's hearts, and such dedication is what we now need in every one of our 140 crore countrymen.
Together, we must inspire everyone—especially our young friends—to commit the next 25 years to this vision of a Viksit Bharat. We must live and breathe this mission, staying connected to it every moment. Wherever we are, we should start contributing from that very place. As each of us contributes to this goal, we will collectively benefit. One essential step towards a Viksit Bharat is achieving self-reliance. To build a self-reliant nation, we must rely on ourselves, without expecting external assistance. All 140 crore citizens must take up this responsibility, and the devotees present here are no exception. We can begin with the Vocal for Local campaign, promoting local products and businesses.
For a developed India, our unity and national integrity are crucial. Unfortunately, some people, driven by selfish interests and limited understanding, are attempting to fragment society along lines of caste, religion, language, social status, gender, and urban-rural divides. They are undermining the ambitious goals for Bharat's bright future. We must recognise the seriousness of these threats posed by the country's adversaries and understand the gravity of this crisis. Together, we must thwart these divisive acts and prevent them from succeeding. We must stand united and resolute in protecting our national unity.
Friends,
Bhagwan Shree Swaminarayan taught us that great goals are achieved through immense dedication and hardwork. He emphasised that the youthful mind possesses the potential to shape the nation decisively. He instilled the belief that the youth can and will build the country. To realise this, we must nurture competent, capable, and well-educated young people. For a Viksit Bharat (developed India), empowering our youth is essential. Skilled young individuals will become our greatest asset. The global demand for our youth will continue to grow. Today, most world leaders I meet express their desire for Bharat's youth, skilled workforce, and IT sector professionals to work in their countries. The world is captivated by the dynamism of Bharat's youth. These young people will not only meet the needs of our nation but also serve global demands. Our efforts to develop skilled youth will significantly contribute to nation-building.
I have another request for you. The Swaminarayan sect has always made significant efforts in the fight against addiction. Our saints, Mahatmas, and devotees can play a vital role in keeping our youth away from substance abuse and making them free from addiction. Campaigns and initiatives to prevent youth from falling into the trap of drugs are crucial and must continue. These efforts are needed across all societies and every corner of our country, and we must persevere in this mission.
Friends,
A nation can progress only when it takes pride in and preserves its heritage. Thus, our guiding principle is development alongside heritage conservation. It is heartening to see the resurgence of glory at our ancient heritage sites, with many that were thought to be lost now being restored. The transformation of Ayodhya is a prime example, where a dream cherished for 500 years has finally come to fruition. Generations upheld this dream, struggled for it, and made sacrifices to realise it. Today, we witness the rejuvenation of Kashi and Kedarnath, which stand as testaments to this revitalisation. In Pavagadh, after 500 years, the flag of our faith now flies proudly. The Sun Temple of Modhera and the grandeur of Somnath are other striking examples. Everywhere we look, a new spirit and a cultural revolution are unfolding before our eyes.
Not only that, but for centuries, idols of our deities were stolen from our country, and no one was concerned about their disappearance. Today, after considerable efforts, these stolen idols of our Gods and Goddesses are being found and are being returned to our temples. We, the people of Gujarat, feel immense pride in the heritage of Dholavira and Lothal, symbols of our ancient civilisation. Efforts to restore and revitalise these sites are also underway. This campaign to awaken Bharat's cultural consciousness is not just a government initiative. It is the collective responsibility of all who love this land, this country, who cherish its traditions, take pride in its culture, and admire its heritage. Each of us has a significant role to play, and you can provide great inspiration in this regard. The Akshar Bhuvan museum in Vadtal Dham, which houses many items associated with Bhagwan Swaminarayan, is a part of this cultural revival, and I congratulate you for this achievement. This museum gives the new generation a glimpse of our heritage in a very short time. I am confident that Akshar Bhuvan will become a magnificent shrine of Bharat's eternal spiritual legacy.
Friends,
I firmly believe that the vision of a developed India will only be realised through such efforts. When 140 crore Indians come together with a shared purpose, success will come naturally. The guidance of our seers is crucial in this journey, and with thousands of saints and devotees from across the nation and abroad gathered here, I feel as though I am part of this family. This gives me the opportunity to involve you in one more mission. This year, the Purna Kumbh is taking place in Prayagraj. A Purna Kumbh, held every 12 years, is a celebration of Bharat's immense heritage, now acknowledged globally. From 13th January, over a span of 45 days, approximately 40 to 50 crore people will gather for the Kumbh Mela. I have a humble request: can you take on this endeavour? You have a global presence, with temples in many countries. Could you educate people abroad about the significance of the Kumbh Mela, why it is celebrated, and the cultural philosophy behind it? Can you engage with non-Indian communities and try to bring at least 100 foreigners from each of your overseas branches to the Kumbh Mela in Prayagraj with respect and reverence? This would be a powerful act of spreading cultural awareness worldwide, and I am sure you can accomplish it effortlessly.
Once again, I apologise for not being able to be with you in person, but I am grateful to have had the opportunity to see you all through video conferencing. It brings me immense joy to see so many familiar faces. Although from afar, this moment fills me with happiness, and I am delighted to be part of this bicentenary celebration in spirit.
Many congratulations! Thank you all!
Jai Swaminarayan.

पंतप्रधान कार्यालय
श्री स्वामीनारायण मंदिराच्या द्विशताब्दी वर्धापन दिनानिमित्त पंतप्रधानांनी केलेल्या भाषणाचा मराठी अनुवाद
11 NOV 2024 2:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 नोव्‍हेंबर 2024
जय स्वामीनारायण !
मी भगवान श्री स्वामीनारायणांच्या चरणी नतमस्तक होत आहे. भगवान श्री स्वामीनारायणांच्या कृपेने, वडताल धाम येथे एक भव्य द्विशताब्दी उत्सव आयोजित केला जात आहे. देशभरातून आणि जगभरातून भाविक एकत्र आले आहेत आणि स्वामीनारायण समुदायात नेहमीच अशी परंपरा राहिली आहे, की येथील कोणताही उपक्रम सेवेशिवाय पूर्ण होत नाही. आज, लोक विविध सेवाकार्यात उत्साहाने योगदान देत आहेत. गेल्या काही दिवसांत मी या उत्सवाचे दूरदर्शनवर, माध्यमांमध्ये पाहिलेले फोटो तसेच सामाजिक माध्यमांवरून सामायिक केलेल्या ध्वनी चित्रफिती यामुळे माझा आनंद द्विगुणित झाला आहे.
मित्रांनो,
वडताल धाम येथील स्थापनादिनाचा हा द्विशताब्दी सोहळा हा केवळ एक समारंभ किंवा एखादा ऐतिहासिक महत्त्वाचा दिनविशेष नाही. माझ्यासारख्या व्यक्तींसाठी, ज्यांची वडताल धामवर अढळ श्रद्धा आहे, त्यांच्यासाठी हा एक महत्त्वपूर्ण प्रसंग आहे. आमच्यासाठी, हा उत्सव म्हणजे भारतीय संस्कृतीचा शाश्वत प्रवाही ओघ आहे. आम्ही दोन शतकांपूर्वी भगवान श्री स्वामीनारायण यांनी स्थापन केलेल्या वडताल धामच्या आध्यात्मिक चेतनेचे जतन केले आहे. आजही, भगवान श्री स्वामीनारायणांची शिकवण आणि दैवी ऊर्जा येथे जाणवते. मी सर्व साधूंच्या चरणी नतमस्तक होऊन या भव्य द्विशताब्दी उत्सवाबद्दल तुम्हा सर्वांचे आणि आमच्या देशबांधवांचे अभिनंदन करतो. मला आनंद आहे की भारत सरकारने या प्रसंगाचे औचित्य साधत 200 रुपयांचे एक चांदीचे नाणे आणि संस्मरण म्हणून एक टपाल तिकिट जारी केले आहे. ही चिन्हे येणाऱ्या पिढ्यांसाठी या महत्त्वपूर्ण घटनेच्या आठवणी जिवंत ठेवण्यास मदत करतील.
मित्रांनो,
भगवान स्वामीनारायण यांच्याशी जोडलेला प्रत्येकजण या परंपरेशी असलेल्या माझ्या बंधाची गहनता समजून घेतो. तिथे उपस्थित असलेले राकेश जी,हे तुम्हाला सांगू शकतील की त्यांच्याशी माझे नाते किती जुने आणि महत्त्वाचे आहे. हे बंधन केवळ आध्यात्मिकच नाही तर सामाजिक देखील आहे. गुजरातमध्ये असताना, मला साधूसाध्वींसोबत वेळ घालवण्याचे आणि सत्संगात सहभागी होण्याचे मोठे भाग्य लाभले. असे क्षण अनुभवण्याचे आणि त्यातील प्रत्येक क्षण जपण्याचे भाग्य मला लाभले.भगवान स्वामीनारायणांच्या कृपेने, आजही, एका ना अनेक प्रकारे, प्रत्यक्ष किंवा अप्रत्यक्षपणे, ते नाते कायम राहिले आहे. अनेक प्रसंगी, मला साधूसंतांचे आशीर्वाद मिळाले,ज्यामुळे मला राष्ट्रीय महत्त्वाच्या बाबींवर सखोल चिंतन करण्याची प्रेरणा मिळाली आहे.
आज वडताल धाम येथील या धार्मिक उत्सवात आपण प्रत्यक्ष उपस्थित राहावे, अशी माझी मनापासून इच्छा होती. तुम्हा सर्वांसोबत बसून, पूर्वीच्या अनेक गोड आठवणींना उजाळा देऊन या आनंदाच्या प्रसंगात सहभागी व्हावे अशी माझी मनोमन इच्छा होती. स्वाभाविकच, अशा आवडीच्या क्षणांतील आनंद अनुभवायला मिळाला असता. तथापि, माझ्या जबाबदाऱ्या आणि वचनबद्धतेमुळे हे शक्य झाले नाही. तरीही, मी मनाने तुम्हा सर्वांसोबत आहे. या क्षणी माझे मन पूर्णपणे वडताल धामसोबत एकरुप झाले आहे.
मित्रांनो,
आदरणीय साधू, भारताच्या उल्लेखनीय गुण वैशिष्ट्यांपैकी एक म्हणजे कठीण काळात, ऋषी, महर्षी, संत आणि महात्मा नेहमीच समाजाचे मार्गदर्शन आणि उन्नती करण्यासाठी पुढे आले आहेत. शतकानुशतके पारतंत्र्यात राहिल्यानंतर, आत्मसन्मान गमावून, आत्म-वंचनेत बुडाल्यानंतर आपला देश कमकुवत झाला होता; तेव्हा भगवान स्वामीनारायण प्रकट झाले. अशा संकटकाळी, भगवान स्वामीनारायण आणि त्या काळातील ऋषींनी आपल्याला नवीन आध्यात्मिक ऊर्जा दिली. त्यांनी आपला स्वाभिमान जागृत केला आणि आपल्यात आत्मप्रतिष्ठेची भावना पुनरुज्जीवित केली. या संदर्भात शिक्षापत्री आणि वचनामृताच्या शिकवणींनी मोठे योगदान दिले आहे आणि या शिकवणींना मूर्त रूप देणे आणि त्यांना पुढे नेणे हे आपले कर्तव्य आहे
या दृष्टिकोनातून प्रेरित होऊन, वडताल धाम मानवतेची सेवा करण्यासाठी आणि या युगाला आकार देण्यासाठी समर्पित एक महान संस्था बनली आहे याचा मला आनंद होत आहे. या पवित्र वास्तूत सागरम जी सारख्या वंचित समुदायातील भक्तांचा उदय झाला आहे. आज, तुमच्या प्रयत्नांमधून असंख्य उपक्रम राबवले जात आहेत, ज्यात असंख्य मुलांना अन्न, निवारा आणि शिक्षण देण्याचे प्रकल्प समाविष्ट आहेत. शिवाय, दुर्गम वनक्षेत्रात अनेक सेवा-संबंधित उपक्रम कार्यरत आहेत. तुम्ही आदिवासी भागातील मुलींच्या शिक्षणाला प्रोत्साहन देणे यासारखी महत्त्वाची कामे हाती घेतली आहेत. गरिबांची सेवा करणे असो, नवीन पिढीवर संस्कार करणे असो किंवा आधुनिकतेला अध्यात्माशी जोडून भारतीय संस्कृतीचे जतन करणे असो, उज्ज्वल भविष्यासाठी सुरू असलेली प्रत्येक मोहीम तुमच्या समर्पणाची साक्ष आहे. मी केलेल्या प्रत्येक आवाहनाला - स्वच्छतेसाठी असो किंवा पर्यावरण संवर्धनासाठी - नेहमीच तुमचा उत्साही प्रतिसाद मिळाला आहे. तुमच्यासारख्या साधू आणि भक्तांनी मला कधीही निराश केले नाही; तुम्ही माझ्या प्रत्येक विनंतीला तुमची स्वतःची जबाबदारी म्हणून स्वीकारले आहे, ती पूर्ण करण्यासाठी मनापासून प्रयत्न केले आहेत.
अलिकडेच मी प्रस्तावित केलेल्या मोहिमेविषयी मी ऐकले: ‘आईच्या नावाने एक रोप लावा’ (एक पेड माँ के नाम). स्वामीनारायण कुटुंबाने उत्साहाने यात सहभाग घेतला आहे, या उपक्रमांतर्गत एक लाखाहून अधिक झाडे लावली आहेत.
मित्रांनो,
प्रत्येक व्यक्तीच्या जीवनाचे एक उद्दिष्ट असते आणि हे उद्दिष्ट आपल्या अस्तित्वाला आकार देत असते. ते आपल्या विचारांवर, कृतींवर आणि शब्दांवर प्रभाव पाडत असते. जेव्हा आपण आपल्या जीवनातील उद्दिष्ट शोधतो, तेव्हा सर्वकाही बदलते. इतिहासात, आपल्या संतांनी आणि ऋषींनी लोकांना त्यांच्या जीवनाचा अर्थ आणि उद्देश समजून घेण्यास मदत केली आहे. या आध्यात्मिक मार्गदर्शकांचे समाजात मोठे योगदान राहिले आहे. जेव्हा संपूर्ण समाज किंवा राष्ट्र एक समान उद्देश साध्य करण्यासाठी एकत्र येते तेव्हा यश अपरिहार्य असते, हे असंख्य उदाहरणांतून पहायला मिळते. आपण ते आधी साध्य केले आहे - आपल्या द्रष्ट्यांनी ते साध्य केले आहे, आपल्या समाजाने ते साध्य केले आहे आणि आपल्या धार्मिक संस्थांनी ते साध्य केले आहे.
आज आपल्या तरुणांसमोर एक महत्त्वाचे उद्दिष्ट आहे आणि संपूर्ण राष्ट्र एका सुस्पष्ट दृष्टिकोनासह आगेकूच करत आहे. हे स्वप्न विकसित भारत निर्माण करण्याचे आहे. मी वडतालच्या साधू आणि ऋषींना तसेच संपूर्ण स्वामीनारायण कुटुंबाला आवाहन करतो की त्यांनी सर्वांना या उदात्त मोहिमेत, विकसित भारताच्या या भव्य कार्यात सामील होण्यासाठी सर्वांना प्रेरित करावे. ज्याप्रमाणे स्वातंत्र्य चळवळीला स्वातंत्र्याच्या दुर्दम्य आकांक्षेने चालना दिली, ज्याने शतकाहून अधिक काळ सर्व स्तरातील लोकांच्या हृदयात ही भावना प्रज्वलित केली, त्याचप्रमाणे आपणही राष्ट्रीय विकासासाठी तसेच अथक प्रयत्न केले पाहिजेत. स्वातंत्र्यलढ्यातील एकही दिवस किंवा क्षण असा गेला नाही की लोकांच्या हृदयातील स्वातंत्र्याची आस जिवंत राहिली नाही आता अशा समर्पणाची आपल्याला आता आपल्या 140 कोटी देशवासीयांपैकी प्रत्येकाला गरज आहे.
एकत्रितपणे, आपण सर्वांना - विशेषतः आपल्या तरुण मित्रांना - पुढील 25 वर्षे विकसित भारताच्या या स्वप्नासाठी समर्पित करण्यासाठी प्रेरित केले पाहिजे. आपण हे ध्येय जगले पाहिजे आणि हाच ध्यास धरला पाहिजे, प्रत्येक क्षणी त्याच्याशी जोडलेले राहिले पाहिजे. आपण जिथेही आहोत, आपण त्याच ठिकाणाहून योगदान देण्यास सुरुवात केली पाहिजे. आपल्यापैकी प्रत्येकाने या ध्येयासाठी योगदान दिल्याने आपल्याला त्याचा एकत्रितपणे लाभ होईल. विकसित भारताच्या दिशेने एक आवश्यक पाऊल म्हणजे स्वावलंबन साध्य करणे. स्वावलंबी राष्ट्र निर्माण करण्यासाठी, आपण बाह्य मदतीची अपेक्षा न करता आत्मनिर्भर राहिले पाहिजे. सर्व 140 कोटी नागरिकांनी ही जबाबदारी स्वीकारली पाहिजे आणि येथे उपस्थित असलेले भक्तही त्याला अपवाद नाहीत. आपण स्थानिक उत्पादने आणि व्यवसायांना प्रोत्साहन देण्यासाठी’स्थानिक हेच जागतिक ‘(‘व्होकल फॉर लोकल’) या मोहिमेपासून आरंभ करू शकतो.विकसित भारतासाठी, आपली एकता आणि राष्ट्रीय अखंडता अत्यंत महत्त्वाची आहे. दुर्दैवाने, काही लोक, स्वार्थी हितसंबंध आणि मर्यादित समजुतीने प्रेरित होऊन, जात, धर्म, भाषा, सामाजिक स्थिती, लिंग आणि शहरी-ग्रामीण भेदभावाच्या आधारे समाजाचे तुकडे करण्याचा प्रयत्न करत आहेत. ते भारताच्या उज्ज्वल भविष्याच्या महत्त्वाकांक्षी उद्दिष्टांना कमकुवत करत आहेत. देशाच्या विरोधकांनी निर्माण केलेल्या या धोक्यांचे गांभीर्य आपण ओळखले पाहिजे आणि या संकटाचे गांभीर्य समजून घेतले पाहिजे. एकत्रितपणे, आपण या विभाजनकारी कृत्यांना हाणून पाडले पाहिजे आणि त्यांना यशस्वी होऊन देता कामा नये. आपल्या राष्ट्रीय एकतेचे रक्षण करण्यासाठी आपण एकजूटीने आणि दृढनिश्चयाने राहिले पाहिजे.
भगवान श्री स्वामीनारायण यांनी आपल्याला शिकवले की महान ध्येय हे अपार समर्पण आणि कठोर परिश्रमातून साध्य होते. तरुणांच्या मनात राष्ट्राला निर्णायकपणे घडवण्याची क्षमता असते, यावर त्यांनी भर दिला होता. तरुणाई देशाला विकसित करू शकते,असा विश्वास त्यांनी निर्माण केला. हे साकार करण्यासाठी, आपण सक्षम, सजग आणि सुशिक्षित तरुणांचे त्या दृष्टीने संवर्धन केले पाहिजे. विकसित भारतासाठी आपल्या तरुणांना सक्षम करणे आवश्यक आहे. कुशल तरुण व्यक्ती आपली सर्वात मोठी संपत्ती बनतील. आपल्या तरुणांना असलेली जागतिक मागणी वाढतच जाईल. आज, मी ज्यांना भेटत असतो, त्यातील बहुतेक जागतिक नेते भारताचे तरुण, कुशल कर्मचारी आणि माहिती तंत्रज्ञान (आयटी) क्षेत्रातील व्यावसायिकांनी त्यांच्या देशांमध्ये काम करावे अशी इच्छा व्यक्त करतात. भारताच्या तरुणांच्या गतिमानतेने जग मोहित झाले आहे. हे तरुण केवळ आपल्या राष्ट्राच्या गरजा पूर्ण करणार नाहीत तर जागतिक मागण्या देखील पूर्ण करतील. कुशल युवाबळ विकसित करण्याचे आमचे प्रयत्न राष्ट्र उभारणीत महत्त्वपूर्ण योगदान देतील.
माझी तुम्हाला आणखी एक विनंती आहे. स्वामीनारायण संप्रदायाने व्यसनमुक्तीच्या लढाईत नेहमीच महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे. आपले संत, सज्जन आणि भक्त आपल्या तरुणांना अंमली पदार्थांच्या सेवनापासून दूर ठेवण्यात आणि त्यांना व्यसनमुक्त करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावू शकतात. तरुणांना अंमली पदार्थांच्या जाळ्यात अडकण्यापासून रोखण्यासाठी मोहिमा आणि उपक्रम आखणे अत्यंत महत्त्वाचे आहेत आणि ते सुरूच राहिले पाहिजेत. हे सर्व प्रयत्न समाजात आणि आपल्या देशाच्या प्रत्येक कानाकोपऱ्यात जाऊन करणे आवश्यक आहे आणि आपण या मोहिमेत सातत्य ठेवले पाहिजे.
मित्रांनो,
एखादे राष्ट्र जेव्हा आपल्या वारशाचा अभिमान बाळगते आणि त्याचे जतन करते,तेव्हाच ते प्रगती करू शकते; म्हणूनच आपले मार्गदर्शक तत्व वारसा संवर्धनासोबतच विकास हे देखील आहे. आपल्या प्राचीन वारसा स्थळांवरील वैभवाचे पुनरुज्जीवन होत असल्याचे पाहून मला आनंद होतो, ज्या अनेक स्थळांना विसरून गेलो होतो त्यांची आता पुनर्बांधणी केली जात आहे. अयोध्येचे परिवर्तन हे एक उत्तम उदाहरण आहे, जिथे 500 वर्षांपासून जपलेले स्वप्न अखेर साकार झाले आहे.अनेक पिढ्यांनी हे स्वप्न साकार केले, त्यासाठी संघर्ष केला आणि ते साकार करण्यासाठी त्याग केला. आज, आपण काशी आणि केदारनाथचे पुनरुज्जीवन झालेले पाहतो, या पुनरुज्जीवनाचे ते दाखले आहेत. पावागडमध्ये, 500 वर्षांनंतरही, आपल्या श्रद्धेचा झेंडा आता अभिमानाने फडकत आहे. मोढेराचे सूर्यमंदिर आणि सोमनाथची भव्यता ही आणखी उल्लेखनीय उदाहरणे आहेत. आपण जिथे पाहू तिथे एक नवीन भावना आणि सांस्कृतिक क्रांती झालेली आपल्या डोळ्यांसमोर उलगडत आहे.
इतकेच नाही तर शतकानुशतके आपल्या देशातून आपल्या देवतांच्या मूर्ती चोरीला जात होत्या आणि त्यांच्या गायब होण्याबद्दल कोणालाही काळजी नव्हती. आज, बऱ्याच प्रयत्नांनंतर, आपल्या देवदेवतांच्या या चोरीला गेलेल्या मूर्ती सापडत आहेत आणि आपल्या मंदिरांमध्ये परत आणल्या जात आहेत. आपण, गुजरातचे लोक, आपल्या प्राचीन संस्कृतीचे प्रतीक असलेल्या धोलावीरा आणि लोथलच्या वारशाचा अपार अभिमान बाळगतो. या स्थळांचे पुनर्संचयन आणि पुनरुज्जीवन करण्याचे प्रयत्न देखील सुरू आहेत. भारताची सांस्कृतिक जाणीव जागृत करण्याची ही मोहीम केवळ सरकारी उपक्रम नाही. ही या भूमीवर, या देशावर प्रेम करणाऱ्या, त्याच्या परंपरा जपणाऱ्या, त्याच्या संस्कृतीवर अभिमान बाळगणाऱ्या आणि त्याच्या वारशाचे कौतुक करणाऱ्या सर्वांची सामूहिक जबाबदारी आहे. त्यासाठी आपल्यापैकी प्रत्येकाची भूमिका महत्त्वाची आहे आणि तुम्ही या संदर्भात प्रेरणास्थान होऊ शकता. भगवान स्वामीनारायणांशी संबंधित अनेक वस्तू असलेले वडताल धाममधील अक्षर भुवन संग्रहालय या सांस्कृतिक पुनरुज्जीवनाचा एक भाग आहे आणि या कामगिरीबद्दल मी तुमचे अभिनंदन करतो. हे संग्रहालय नवीन पिढीला खूप कमी वेळात आपल्या वारशाची झलक दाखवते. मला खात्री आहे की अक्षर भुवन हे भारताच्या शाश्वत आध्यात्मिक वारशाचे एक भव्य मंदिर बनेल.
मित्रांनो,
मला ठाम विश्वास आहे की विकसित भारताचे स्वप्न अशाच प्रयत्नांमधूनच साकार होईल. जेव्हा 140 कोटी भारतीय एका सामायिक उद्देशाने एकत्र येतात तेव्हा स्वाभाविकपणे यश मिळतेच. या प्रवासात आपल्या संतांचे मार्गदर्शन महत्त्वाचे आहे आणि देश-विदेशातील हजारो संत आणि भक्त येथे जमल्यामुळे मला असे वाटते की मी या कुटुंबाचा भाग आहे. यामुळे मला तुम्हाला आणखी एका मोहिमेत सहभागी करून घेण्याची संधी मिळते. या वर्षी, प्रयागराजमध्ये पूर्ण कुंभ होत आहे. दर 12 वर्षांनी होणारा पूर्ण कुंभ होत हा भारताच्या विशाल वारशाचा उत्सव आहे, जो आता जागतिक स्तरावर मान्यता मिळवत आहे.13 जानेवारीपासून, 45 दिवसांच्या कालावधीत, अंदाजे 40 ते 50 कोटी लोक कुंभमेळ्यासाठी एकत्र येतील. माझी एक नम्र विनंती आहे: तुम्ही हे शिवधनुष्य पेराल का?, अनेक देशांमध्ये मंदिरे आहेत, त्यामुळे आपल्याला जागतिक स्तरावर अध्यात्मिक ओळख आहे. तुम्ही परदेशातील लोकांना कुंभमेळ्याचे महत्त्व, तो का साजरा केला जातो आणि त्यामागील सांस्कृतिक तत्वज्ञान याबद्दल प्रशिक्षित करू शकाल का? तुम्ही भारतीय नसलेल्या समुदायांशी संवाद साधू शकता का आणि तुमच्या परदेशी स्नेहसंबंधितापैकी किमान 100 परदेशी लोकांना प्रयागराज येथील कुंभमेळ्यात आदर आणि श्रद्धेने आणण्याचा प्रयत्न करू शकता का? जगभरात सांस्कृतिक जागरूकता पसरवण्याचे हे एक शक्तिशाली कार्य असेल आणि मला खात्री आहे की तुम्ही ते सहजतेने पूर्ण करू शकाल.
पुन्हा एकदा, मी तुम्हाला प्रत्यक्ष भेटू शकलो नाही याबद्दल दिलगीरी व्यक्त करतो, पण दृकश्राव्य माध्यमाद्वारे तुम्हाला सर्वांना पाहण्याची संधी मिळाल्याबद्दल मी आभारी आहे. इतके परिचित चेहरे पाहून मला खूप आनंद होतो. जरी दूरवरून पाहिले तरी, हा क्षण मला आनंदाने भारून टाकतो आणि या द्विशताब्दी सोहळ्याचा भाग असल्याचा मला आनंद होत आहे.
खूप खूप अभिनंदन! तुम्हा सर्वांचे आभार!
जय स्वामीनारायण.