Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 200th year celebrations of Shree Swaminarayan Mandir
11 NOV 2024 2:53PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
I bow at the feet of Bhagwan Shree Swaminarayan. By the grace of Bhagwan Shree Swaminarayan, a magnificent bicentenary celebration is being organized at Vadtal Dham. Devotees from across the country and around the world have gathered, and it has always been a tradition in the Swaminarayan community that no endeavour proceeds without service. Today, people are enthusiastically contributing to various acts of service. The images I have seen of this celebration on television, in the media, and the videos shared on social media over the past few days have multiplied my joy immensely.
Friends,
The bicentenary celebration of the establishment of Vadtal Dham is far more than a mere event or a date in history. It is a significant occasion for individuals like me, who have grown up with an unwavering faith in Vadtal Dham. For us, this celebration serves as evidence of the enduring flow of Indian culture. We have preserved the spiritual consciousness of Vadtal Dham, which was established by Bhagwan Shree Swaminarayan two centuries ago. Even today, the teachings and divine energy of Bhagwan Shree Swaminarayan can be felt here. I bow at the feet of all the sages and extend my congratulations to all of you and to our fellow countrymen on this grand bicentenary celebration. I am pleased that the Government of India has issued a silver coin of Rs. 200 and a commemorative postage stamp to mark this occasion. These symbols will help keep the memories of this momentous event alive for generations to come.
Friends,
Everyone connected with Bhagwan Swaminarayan understands the depth of my bond with this tradition. Rakesh ji, who is present there, could share with you how old and significant my relationship with him is. This bond is not only spiritual but also social. During my time in Gujarat, I was fortunate to have spent time with the sages and participate in satsangs. I was extremely fortunate to have those moments and I cherished every one of them. By the grace of Bhagwan Swaminarayan, even today, in one way or another, either directly or indirectly, that connection continues. On many occasions, I have had the privilege of receiving the blessings of sages, which has inspired me to reflect deeply on matters of national importance.
I deeply wished I could be physically present at this sacred festival at Vadtal Dham today. I wished to sit with you all, reminisce about many cherished memories, and share in the joy of this occasion. Naturally we would have relished such a moment. However, due to my responsibilities and commitments, this has not been possible. Yet, I am very much with you all in spirit. My heart is completely with Vadtal Dham at this very moment.
Friends,
Respected sages, one of Bharat's remarkable qualities is that during times of hardship, sages, Maharshis, saints, and Mahatmas have always emerged to guide and uplift society. Bhagwan Swaminarayan appeared at a moment when our country had become weakened after centuries of subjugation, having lost faith and become steeped in self-criticism. At such a crucial time, Bhagwan Swaminarayan and the seers of that era infused us with renewed spiritual energy. They awakened our self-esteem and revitalised our sense of identity. The teachings of the Shikshapatri and Vachanamrit have made an immense contribution in this regard, and it is our duty to embody these teachings and carry them forward.
I am pleased that, inspired by this vision, Vadtal Dham has become a great institution dedicated to serving humanity and shaping the era. This sacred place has given rise to devotees like Sagaram ji, from underprivileged community. Today, numerous initiatives are being run through your efforts, including projects for providing food, shelter, and education to countless children. Moreover, many service-relates initiatives are operating in remote forest areas. You have undertaken significant missions such as promoting the education of girls in tribal regions. Whether it is serving the poor, nurturing a new generation, or preserving Indian culture by blending modernity with spirituality, the ongoing campaign for a brighter future stands as a testament to your dedication. Every appeal I have made—be it for cleanliness or environmental conservation—has always been met with your enthusiastic response. Sages and devotees like you have never let me down; you have embraced each of my requests as your own responsibility, striving wholeheartedly to fulfil them.
I recently heard about a campaign I had proposed: planting a tree in the name of one’s mother (Ek Ped Maa Ke Naam). The Swaminarayan family has enthusiastically participated, planting more than one lakh trees under this initiative.
Friends,
Every person has a purpose in life, and this purpose shapes our existence. It influences our thoughts, actions, and words. When we discover our life's purpose, everything changes. Throughout history, our saints and sages have helped people understand the meaning and purpose of their lives. The contributions of these spiritual guides to society have been immense. When an entire society or nation unites to achieve a common purpose, success is inevitable, as demonstrated through numerous examples. We have accomplished it before—our seers have achieved it, our society has achieved it, and our religious institutions have achieved it.
Today, a significant objective lies before our youth, and the entire nation is moving forward with a clear vision. This vision is to create a Viksit Bharat. I appeal to the seers and sages of Vadtal and the entire Swaminarayan family to inspire everyone to join in this noble mission, this grand vision of a Viksit Bharat. Just as the freedom movement was fuelled by an unyielding passion for independence that ignited the hearts of people from all walks of life for over a century, so too must we embrace the same relentless drive for national development. Not a single day or moment passed during the freedom struggle without the pursuit of freedom being alive in people's hearts, and such dedication is what we now need in every one of our 140 crore countrymen.
Together, we must inspire everyone—especially our young friends—to commit the next 25 years to this vision of a Viksit Bharat. We must live and breathe this mission, staying connected to it every moment. Wherever we are, we should start contributing from that very place. As each of us contributes to this goal, we will collectively benefit. One essential step towards a Viksit Bharat is achieving self-reliance. To build a self-reliant nation, we must rely on ourselves, without expecting external assistance. All 140 crore citizens must take up this responsibility, and the devotees present here are no exception. We can begin with the Vocal for Local campaign, promoting local products and businesses.
For a developed India, our unity and national integrity are crucial. Unfortunately, some people, driven by selfish interests and limited understanding, are attempting to fragment society along lines of caste, religion, language, social status, gender, and urban-rural divides. They are undermining the ambitious goals for Bharat's bright future. We must recognise the seriousness of these threats posed by the country's adversaries and understand the gravity of this crisis. Together, we must thwart these divisive acts and prevent them from succeeding. We must stand united and resolute in protecting our national unity.
Friends,
Bhagwan Shree Swaminarayan taught us that great goals are achieved through immense dedication and hardwork. He emphasised that the youthful mind possesses the potential to shape the nation decisively. He instilled the belief that the youth can and will build the country. To realise this, we must nurture competent, capable, and well-educated young people. For a Viksit Bharat (developed India), empowering our youth is essential. Skilled young individuals will become our greatest asset. The global demand for our youth will continue to grow. Today, most world leaders I meet express their desire for Bharat's youth, skilled workforce, and IT sector professionals to work in their countries. The world is captivated by the dynamism of Bharat's youth. These young people will not only meet the needs of our nation but also serve global demands. Our efforts to develop skilled youth will significantly contribute to nation-building.
I have another request for you. The Swaminarayan sect has always made significant efforts in the fight against addiction. Our saints, Mahatmas, and devotees can play a vital role in keeping our youth away from substance abuse and making them free from addiction. Campaigns and initiatives to prevent youth from falling into the trap of drugs are crucial and must continue. These efforts are needed across all societies and every corner of our country, and we must persevere in this mission.
Friends,
A nation can progress only when it takes pride in and preserves its heritage. Thus, our guiding principle is development alongside heritage conservation. It is heartening to see the resurgence of glory at our ancient heritage sites, with many that were thought to be lost now being restored. The transformation of Ayodhya is a prime example, where a dream cherished for 500 years has finally come to fruition. Generations upheld this dream, struggled for it, and made sacrifices to realise it. Today, we witness the rejuvenation of Kashi and Kedarnath, which stand as testaments to this revitalisation. In Pavagadh, after 500 years, the flag of our faith now flies proudly. The Sun Temple of Modhera and the grandeur of Somnath are other striking examples. Everywhere we look, a new spirit and a cultural revolution are unfolding before our eyes.
Not only that, but for centuries, idols of our deities were stolen from our country, and no one was concerned about their disappearance. Today, after considerable efforts, these stolen idols of our Gods and Goddesses are being found and are being returned to our temples. We, the people of Gujarat, feel immense pride in the heritage of Dholavira and Lothal, symbols of our ancient civilisation. Efforts to restore and revitalise these sites are also underway. This campaign to awaken Bharat's cultural consciousness is not just a government initiative. It is the collective responsibility of all who love this land, this country, who cherish its traditions, take pride in its culture, and admire its heritage. Each of us has a significant role to play, and you can provide great inspiration in this regard. The Akshar Bhuvan museum in Vadtal Dham, which houses many items associated with Bhagwan Swaminarayan, is a part of this cultural revival, and I congratulate you for this achievement. This museum gives the new generation a glimpse of our heritage in a very short time. I am confident that Akshar Bhuvan will become a magnificent shrine of Bharat's eternal spiritual legacy.
Friends,
I firmly believe that the vision of a developed India will only be realised through such efforts. When 140 crore Indians come together with a shared purpose, success will come naturally. The guidance of our seers is crucial in this journey, and with thousands of saints and devotees from across the nation and abroad gathered here, I feel as though I am part of this family. This gives me the opportunity to involve you in one more mission. This year, the Purna Kumbh is taking place in Prayagraj. A Purna Kumbh, held every 12 years, is a celebration of Bharat's immense heritage, now acknowledged globally. From 13th January, over a span of 45 days, approximately 40 to 50 crore people will gather for the Kumbh Mela. I have a humble request: can you take on this endeavour? You have a global presence, with temples in many countries. Could you educate people abroad about the significance of the Kumbh Mela, why it is celebrated, and the cultural philosophy behind it? Can you engage with non-Indian communities and try to bring at least 100 foreigners from each of your overseas branches to the Kumbh Mela in Prayagraj with respect and reverence? This would be a powerful act of spreading cultural awareness worldwide, and I am sure you can accomplish it effortlessly.
Once again, I apologise for not being able to be with you in person, but I am grateful to have had the opportunity to see you all through video conferencing. It brings me immense joy to see so many familiar faces. Although from afar, this moment fills me with happiness, and I am delighted to be part of this bicentenary celebration in spirit.
Many congratulations! Thank you all!
Jai Swaminarayan.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಮಂದಿರದ 200ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
11 NOV 2024 2:53PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ!
ನಾನು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರ ಕೃಪೆಯಿಂದ ವಡ್ತಾಲ್ ಧಾಮದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ದ್ವಿಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಭಕ್ತರು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವು ಸೇವೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಜನರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ವಿವಿಧ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಆಚರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ವೂಡಿಯೊಗಳು ನನ್ನ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಅಪಾರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಡ್ತಾಲ್ ಧಾಮ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ದ್ವಿಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯು ಕೇವಲ ಘಟನೆ ಅಥವಾ ಇತಿಹಾಸದ ದಿನಾಂಕಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದು. ವಡ್ತಾಲ್ ಧಾಮದಲ್ಲಿ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆದ ನನ್ನಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಇದು ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ನಮಗೆ ಈ ಆಚರಣೆಯು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನಿರಂತರ ಹರಿವಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಎರಡು ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ವಡ್ತಾಲ್ ಧಾಮದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ನಾವು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿಗೂ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರ ಬೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೈವಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಋಷಿಮುನಿಗಳ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಈ ಭವ್ಯ ದ್ವಿಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗಾಗಿ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 200 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬೆಳ್ಳಿ ನಾಣ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಈ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಈ ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆಯ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಜೀವಂತವಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಬಾಂಧವ್ಯದ ಆಳವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ರಾಕೇಶ್ ಜೀ, ಅವರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಬಂಧ ಎಷ್ಟು ಹಳೆಯದು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಬಂಧವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಲ್ಲದೆ ಸಾಮಾಜಿಕವೂ ಆಗಿದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಋಷಿಮುನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಯ ಕಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಸತ್ಸಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನಾನು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೆ. ಆ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ನಾನು ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ನಾನು ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರ ಕೃಪೆಯಿಂದ, ಇಂದಿಗೂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷವಾಗಿ ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ, ಆ ಸಂಪರ್ಕವು ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಋಷಿಮುನಿಗಳ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸುಯೋಗ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲು ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದೆ.
ಇಂದು ವಡ್ತಾಲ್ ಧಾಮದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಈ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬದಲ್ಲಿ ನಾನು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಬಹುದೆಂದು ನಾನು ತುಂಬಾ ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು, ಅನೇಕ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ನಾವು ಅಂತಹ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ. ಆದರೂ ನಾನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೇನೆ. ಈ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಡ್ತಾಲ್ ಧಾಮದೊಂದಿಗೆ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಋಷಿಮುನಿಗಳೇ, ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು ಋಷಿಮುನಿಗಳು, ಮಹರ್ಷಿಗಳು, ಸಂತರು ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮರು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಗುಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ್ ಅವರು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಶತಮಾನಗಳ ಅಧೀನತೆಯ ನಂತರ ದುರ್ಬಲಗೊಂಡು, ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡು ಸ್ವಯಂ ವಿಮರ್ಶೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದ್ದ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಮತ್ತು ಆ ಯುಗದ ದಾರ್ಶನಿಕರು ನಮಗೆ ಹೊಸ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಿದರು. ಅವರು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾಭಿಮಾನವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಕಿ ಮತ್ತು ವಚನಾಮೃತದ ಬೋಧನೆಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ವಡ್ತಾಲ್ ಧಾಮ್ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಯುಗವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳವು ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಸಾಗರಂ ಜೀ ಅವರಂತಹ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದೆ. ಇಂದು, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಆಹಾರ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೂರದ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸೇವೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಅದು ಬಡವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಿರಲಿ. ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಬೆರೆಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದಾಗಲಿ, ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿಯಾನವು ನಿಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಅಥವಾ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ನಾನು ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನವಿಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರು ನನ್ನನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿರಾಸೆಗೊಳಿಸಿಲ್ಲ; ನೀವು ನನ್ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿನಂತಿಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇಳಿದೆ: ಒಬ್ಬರ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮರವನ್ನು ನೆಡುವುದು (ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್). ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಕುಟುಂಬವು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದು, ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಉದ್ದೇಶವಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ದೇಶವು ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾತುಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ನಾವು ಕಂಡುಕೊಂಡಾಗ, ಎಲ್ಲವೂ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇತಿಹಾಸದುದ್ದಕ್ಕೂ, ನಮ್ಮ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಜನರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅರ್ಥ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರ ಕೊಡುಗೆ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ. ಇಡೀ ಸಮಾಜ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದಾಗ ಯಶಸ್ಸು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಹಲವಾರು ಉದಾಹರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಮೊದಲೇ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ - ನಮ್ಮ ದಾರ್ಶನಿಕರು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ.
ಇಂದು, ಮಹತ್ವದ ಉದ್ದೇಶವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಮುಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ಪಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ಉದಾತ್ತ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಈ ಭವ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಸೇರಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಂತೆ ನಾನು ವಡ್ತಾಲ್ ನ ಸಾಧುಗಳು ಮತ್ತು ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯು ಒಂದು ಶತಮಾನಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಜನರ ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಚಲ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪ್ರಚೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಂತೆ. ನಾವು ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅದೇ ಅವಿರತ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಜೀವಂತವಾಗದೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ದಿನ ಅಥವಾ ಕ್ಷಣವೂ ಕಳೆದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಸಮರ್ಪಣೆ ನಮ್ಮ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಲ್ಲೂ ನಮಗೆ ಈಗ ಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಈ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಬದುಕಬೇಕು ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಬೇಕು. ನಾವು ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರೂ, ಅಲ್ಲಿಂದಲೇ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ಗುರಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದರೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ನಾವು ಬಾಹ್ಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸದೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕು. ಎಲ್ಲಾ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಭಕ್ತರು ಇದಕ್ಕೆ ಹೊರತಾಗಿಲ್ಲ. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಗ್ರತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಕೆಲವು ಜನರು ಸ್ವಾರ್ಥ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೀಮಿತ ತಿಳುವಳಿಕೆಯಿಂದ ಸಮಾಜವನ್ನು ಜಾತಿ, ಧರ್ಮ, ಭಾಷೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ, ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ನಗರ-ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಭಜನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಭಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ವಿರೋಧಿಗಳು ಒಡ್ಡುವ ಈ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಈ ವಿಭಜಕ ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ತಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗದಂತೆ ತಡೆಯಬೇಕು. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ನಿಲ್ಲಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಪಾರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಮಹಾನ್ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದರು. ಯುವ ಮನಸ್ಸು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ರೂಪಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯುವಕರು ದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ತುಂಬಿದರು. ಇದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು, ನಾವು ಸಮರ್ಥ, ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಸುಶಿಕ್ಷಿತ ಯುವಕರನ್ನು ಪೋಷಿಸಬೇಕು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ) ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ನುರಿತ ಯುವಜನರು ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು ಭಾರತದ ಯುವಕರು, ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಐಟಿ ವಲಯದ ವೃತ್ತಿಪರರು ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಚಲನಶೀಲತೆಯಿಂದ ಜಗತ್ತು ಆಕರ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಯುವಕರು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಾರೆ. ನುರಿತ ಯುವಕರನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಪಂಥವು ವ್ಯಸನದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂತರು, ಮಹಾತ್ಮರು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯಿಂದ ದೂರವಿರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ವ್ಯಸನದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು. ಯುವಕರು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಬಲೆಗೆ ಬೀಳದಂತೆ ತಡೆಯುವ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಾಜಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಟ್ಟಾಗ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ. ಹೀಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವು ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈಭವದ ಪುನರುತ್ಥಾನವನ್ನು ನೋಡುವುದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ, ಕಳೆದುಹೋದ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಈಗ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ 500 ವರ್ಷಗಳ ಕನಸು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನನಸಾಗಿದೆ. ತಲೆಮಾರುಗಳು ಈ ಕನಸನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿವೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಕೇದಾರನಾಥದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಈ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 500 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪಾವಗಡದಲ್ಲಿ ಈಗ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಧ್ವಜ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹಾರಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮೊಧೇರಾದ ಸೂರ್ಯ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸೋಮನಾಥದ ಭವ್ಯತೆ ಇತರ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲಿ ನೋಡಿದರೂ, ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕ್ರಾಂತಿ ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶದಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇವತೆಗಳ ವಿಗ್ರಹಗಳು ಕಳ್ಳತನವಾಗುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅವುಗಳು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುವ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ದೇವರು ಮತ್ತು ದೇವತೆಗಳ ಕದ್ದ ವಿಗ್ರಹಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಂಕೇತಗಳಾದ ಧೋಲವಿರಾ ಮತ್ತು ಲೋಥಾಲ್ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನತೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ತಾಣಗಳನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಹ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮವಲ್ಲ. ಈ ಭೂಮಿಯನ್ನು, ಈ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುವವರು, ಅದರ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ, ಅದರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮೆಚ್ಚುವ ಎಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನೀವು ಉತ್ತಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಡ್ತಾಲ್ ಧಾಮದಲ್ಲಿರುವ ಅಕ್ಷರ ಭುವನ್ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಕ್ಷರ ಭುವನ್ ಭಾರತದ ಶಾಶ್ವತ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಿದಾಗ ಯಶಸ್ಸು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದಾರ್ಶನಿಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಸಂತರು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುವುದರಿಂದ ನಾನು ಈ ಕುಟುಂಬದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ನನಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣ ಕುಂಭ ಮೇಳ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ 12 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ನಡೆಯುವ ಪೂರ್ಣ ಕುಂಭಮೇಳವು ಭಾರತದ ಅಪಾರ ಪರಂಪರೆಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಈಗ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಜನವರಿ 13 ರಿಂದ 45 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 40 ರಿಂದ 50 ಕೋಟಿ ಜನರು ಕುಂಭಮೇಳದಲ್ಲಿ ಸೇರಲಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನದೊಂದು ವಿನಮ್ರ ವಿನಂತಿ: ನೀವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದೇ? ನೀವು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದೇವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಕುಂಭ ಮೇಳದ ಮಹತ್ವ, ಅದನ್ನು ಏಕೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಬಹುದೇ? ನೀವು ಭಾರತೀಯೇತರ ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಶಾಖೆಗಳಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ 100 ವಿದೇಶಿಯರನ್ನು ಗೌರವ ಮತ್ತು ಗೌರವದಿಂದ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಕುಂಭಮೇಳಕ್ಕೆ ಕರೆತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬಹುದೇ? ಇದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹರಡುವ ಪ್ರಬಲ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಸಲೀಸಾಗಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನೋಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅನೇಕ ಪರಿಚಿತ ಮುಖಗಳನ್ನು ನೋಡುವುದು ನನಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ದೂರದಿಂದಿದ್ದರೂ, ಈ ಕ್ಷಣವು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಈ ದ್ವಿಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಜೈ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ.