ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਸਮਾਜ ਲਈ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
04 OCT 2024 11:36AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (4 ਅਕਤੂਬਰ, 2024) ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਊਂਟ ਆਬੂ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਜਾਪਿਤਾ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਈਸ਼ਵਰਿਆ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਸਮਾਜ ਲਈ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਦਾ ਮਤਲਬ ਧਾਰਮਿਕ ਹੋਣਾ ਜਾਂ ਸੰਸਾਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਗਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਦਾ ਮਤਲਬ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕੂੰਜੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਕੇਵਲ ਬਾਹਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵੱਛ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹੀ ਸੋਚ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਚਾਰ ਹੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੋਈ ਰਾਏ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਝਾਤੀ ਮਾਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰੱਖ ਕੇ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਤਦ ਸਹੀ ਰਾਏ ਬਣਾ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਕੇਵਲ ਨਿੱਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਾਧਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਮਤਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਪਾਵਾਂਗੇ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੌਤਿਕਤਾ ਸਾਨੂੰ ਪਲ ਭਰ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਸਲੀ ਖੁਸ਼ੀ ਸਮਝ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਮੋਹ ਵਿੱਚ ਪੈ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੋਹ ਸਾਡੀ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਦੁਖ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ, ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਸਾਨੂੰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜਾਣਨ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਮ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਯੋਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਗ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਂਤੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES GLOBAL SUMMIT ON ‘SPIRITUALITY FOR CLEAN AND HEALTHY SOCIETY’
04 OCT 2024 11:36AM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced a Global Summit on ‘Spirituality for Clean and Healthy Society’, being organised by Prajapita Brahma Kumaris Ishwariya Vishwa Vidyalaya at Mount Abu, Rajasthan, today (October 4, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that spirituality does not mean being religious or renouncing worldly activities. Spirituality means recognising the power within and bringing purity in conduct and thoughts. Purity in thoughts and actions is the way of bringing balance and peace in every sphere of life. It is also necessary for building a healthy and clean society.
The President said physical, mental and spiritual cleanliness is the key to a healthy life. We should not focus only on external cleanliness but should also be mentally and spiritually clean. Holistic health is based on a clean mindset. Emotional and mental health depends on right thinking because thoughts only that take the form of words and behaviour. Before forming an opinion about others, we should look within ourselves. By putting ourselves in someone else's situation, we will be able to form the right opinion.
The President said that spirituality is not only a means of personal growth but also a way to bring about positive change in society. Only when we can recognize our inner purity will we be able to contribute to the establishment of a healthy and peaceful society. Spirituality empowers many issues related to society and the earth, such as sustainable development, environmental conservation, and social justice.
The President said that materialism gives us momentary physical and mental satisfaction, which we consider as real happiness and get attached to it. This attachment becomes the reason for our dissatisfaction and sadness. On the other hand, spirituality allows us to know ourselves, to recognise our inner self.
The President said that in today’s world, the importance of peace and unity has increased even more. Only when we are peaceful, we can feel sympathy and love for others. The teachings of yoga and spiritual institutions like Brahmakumaris make us experience inner peace. This peace can bring positive change not only within us but in the entire society.
Please click here to see the President's Speech -