રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 'સ્વચ્છ અને સ્વસ્થ સમાજ માટે આધ્યાત્મિકતા' વૈશ્વિક શિખર સંમેલનમાં સંબોધન કર્યું
04 OCT 2024 11:36AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(4 ઓક્ટોબર, 2024) રાજસ્થાનના માઉન્ટ આબુ ખાતે પ્રજાપિતા બ્રહ્મા કુમારીઝ ઇશ્વરીય વિશ્વ વિદ્યાલય દ્વારા આયોજિત 'સ્વચ્છ અને સ્વસ્થ સમાજ માટે આધ્યાત્મિકતા' પર વૈશ્વિક સમિટમાં ભાગ લીધો હતો.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આધ્યાત્મિકતાનો અર્થ ધાર્મિક બનવું કે સાંસારિક પ્રવૃત્તિઓનો ત્યાગ કરવાનો નથી. આધ્યાત્મિકતા એટલે અંદર રહેલી શક્તિને ઓળખવી અને આચાર અને વિચારોમાં શુદ્ધતા લાવવી. વિચારો અને કાર્યોમાં શુદ્ધતા એ જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં સંતુલન અને શાંતિ લાવવાનો માર્ગ છે. સ્વસ્થ અને સ્વચ્છ સમાજના નિર્માણ માટે પણ તે જરૂરી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શારીરિક, માનસિક અને આધ્યાત્મિક સ્વચ્છતા એ સ્વસ્થ જીવનની ચાવી છે. આપણે માત્ર બાહ્ય સ્વચ્છતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત ન કરવું જોઈએ પરંતુ માનસિક અને આધ્યાત્મિક રીતે પણ સ્વચ્છ હોવું જોઈએ. સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય સ્વચ્છ માનસિકતા પર આધારિત છે. ભાવનાત્મક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય યોગ્ય વિચાર પર આધાર રાખે છે કારણ કે વિચારો જ શબ્દો અને વર્તનનું સ્વરૂપ લે છે. બીજાઓ વિશે અભિપ્રાય બાંધતા પહેલા, આપણે આપણી અંદર જોવું જોઈએ. આપણી જાતને બીજા કોઈની પરિસ્થિતિમાં મૂકીને, આપણે સાચો અભિપ્રાય રચી શકીશું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આધ્યાત્મિકતા માત્ર વ્યક્તિગત વિકાસનું માધ્યમ નથી પરંતુ સમાજમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવાનો એક માર્ગ પણ છે. જ્યારે આપણે આપણી આંતરિક શુદ્ધતાને ઓળખી શકીશું ત્યારે જ આપણે સ્વસ્થ અને શાંતિપૂર્ણ સમાજની સ્થાપનામાં યોગદાન આપી શકીશું. આધ્યાત્મિકતા સમાજ અને પૃથ્વી સાથે સંબંધિત ઘણા મુદ્દાઓ જેમ કે સતત વિકાસ, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને સામાજિક ન્યાયને સશક્ત બનાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભૌતિકવાદ આપણને ક્ષણિક શારીરિક અને માનસિક સંતોષ આપે છે, જેને આપણે વાસ્તવિક સુખ માનીએ છીએ અને તેની સાથે જોડાયેલા રહીએ છીએ. આ આસક્તિ આપણા અસંતોષ અને દુઃખનું કારણ બને છે. બીજી બાજુ, આધ્યાત્મિકતા આપણને આપણી જાતને જાણવા, આપણા આંતરિક સ્વને ઓળખવાની તક આપે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજના વિશ્વમાં શાંતિ અને એકતાનું મહત્વ વધુ વધી ગયું છે. જ્યારે આપણે શાંતિપૂર્ણ હોઈએ ત્યારે જ આપણે બીજાઓ પ્રત્યે સહાનુભૂતિ અને પ્રેમ અનુભવી શકીએ છીએ. યોગ અને શિક્ષણ અને બ્રહ્માકુમારીઝ જેવી આધ્યાત્મિક સંસ્થાઓના ઉપદેશો આપણને આંતરિક શાંતિનો અનુભવ કરાવે છે. આ શાંતિ માત્ર આપણી અંદર જ નહીં પરંતુ સમગ્ર સમાજમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES GLOBAL SUMMIT ON ‘SPIRITUALITY FOR CLEAN AND HEALTHY SOCIETY’
04 OCT 2024 11:36AM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced a Global Summit on ‘Spirituality for Clean and Healthy Society’, being organised by Prajapita Brahma Kumaris Ishwariya Vishwa Vidyalaya at Mount Abu, Rajasthan, today (October 4, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that spirituality does not mean being religious or renouncing worldly activities. Spirituality means recognising the power within and bringing purity in conduct and thoughts. Purity in thoughts and actions is the way of bringing balance and peace in every sphere of life. It is also necessary for building a healthy and clean society.
The President said physical, mental and spiritual cleanliness is the key to a healthy life. We should not focus only on external cleanliness but should also be mentally and spiritually clean. Holistic health is based on a clean mindset. Emotional and mental health depends on right thinking because thoughts only that take the form of words and behaviour. Before forming an opinion about others, we should look within ourselves. By putting ourselves in someone else's situation, we will be able to form the right opinion.
The President said that spirituality is not only a means of personal growth but also a way to bring about positive change in society. Only when we can recognize our inner purity will we be able to contribute to the establishment of a healthy and peaceful society. Spirituality empowers many issues related to society and the earth, such as sustainable development, environmental conservation, and social justice.
The President said that materialism gives us momentary physical and mental satisfaction, which we consider as real happiness and get attached to it. This attachment becomes the reason for our dissatisfaction and sadness. On the other hand, spirituality allows us to know ourselves, to recognise our inner self.
The President said that in today’s world, the importance of peace and unity has increased even more. Only when we are peaceful, we can feel sympathy and love for others. The teachings of yoga and spiritual institutions like Brahmakumaris make us experience inner peace. This peace can bring positive change not only within us but in the entire society.
Please click here to see the President's Speech -