પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઝારખંડના હજારીબાગમાં રૂ. 80,000 કરોડથી વધુ મૂલ્યના વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
આશરે 550 જિલ્લાઓમાં 63000 આદિવાસી ગામોને લાભ આપવા માટે ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન શરૂ કર્યું
40 એકલવ્ય શાળાઓનું ઉદ્ઘાટન અને 25 એકલવ્ય શાળાઓનો પણ શિલાન્યાસ
PM-જનમન હેઠળ બહુવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ
"આજના પ્રોજેક્ટ્સ આદિવાસી સમાજ પ્રત્યેની સરકારની પ્રાથમિકતાનો પુરાવો છે"
02 OCT 2024 3:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઝારખંડનાં હઝારીબાગમાં રૂ. 80,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાનનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો, 40 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (ઇએમઆરએસ)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને 25 ઇએમઆરએસ માટે શિલારોપણ કર્યું હતું તથા પ્રધાનમંત્રી જનજાતી આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (પીએમ-જનમાન) હેઠળ વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
અહિં જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ઝારખંડની વિકાસલક્ષી સફરમાં સામેલ થવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને થોડાં દિવસો અગાઉ જમશેદપુરની મુલાકાતને યાદ કરીને સેંકડો કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અંતર્ગત ઝારખંડનાં હજારો ગરીબોને પાકા મકાનો સુપરત કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. રૂ. 80,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં આદિવાસી સમુદાયોનાં સશક્તીકરણ અને કલ્યાણ સાથે સંબંધિત આજની પરિયોજનાઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સરકારની આદિવાસી સમુદાયો પ્રત્યેની પ્રાથમિકતાનો પુરાવો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આજની પરિયોજનાઓ માટે ઝારખંડ અને ભારતની જનતાને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
મહાત્મા ગાંધીજીની જન્મજયંતીના પ્રસંગની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમનું આદિજાતિ કલ્યાણ માટેનું વિઝન અને વિચારો ભારતની રાજધાની છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મહાત્મા ગાંધી માનતાં હતાં કે, ભારત ત્યારે જ પ્રગતિ કરી શકે છે, જ્યારે આદિવાસી સમાજો ઝડપથી પ્રગતિ કરે. શ્રી મોદીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, હાલની સરકાર આદિવાસી ઉત્થાન પર મહત્તમ ધ્યાન આપી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આજે 'ધરતી આબા જનજાતી ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન'નો શુભારંભ થશે, જેમાં આશરે રૂ. 80,000 કરોડનાં ખર્ચે આશરે 550 જિલ્લાઓમાં 63,000 આદિવાસી-પ્રભુત્વ ધરાવતાં ગામડાંઓનો વિકાસ કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માહિતી આપતા કહ્યું કે, આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા આ ગામોમાં સામાજિક-આર્થિક જીવનને સુધારવા માટે કામ કરવામાં આવશે અને તેનો લાભ દેશના 5 કરોડથી વધુ આદિવાસી ભાઈ-બહેનો સુધી પહોંચશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ઝારખંડનાં આદિવાસી સમાજને પણ એનો મોટો લાભ થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભગવાન બિરસા મુંડાની ભૂમિ પરથી ધરતી આબા જનજાતી ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન શરૂ થવા પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પણ યાદ કરી હતી કે, ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિ પર ઝારખંડમાં પ્રધાનમંત્રી જનમન યોજનાનો શુભારંભ થયો હતો. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, 15 નવેમ્બર, 2024નાં રોજ જનજાતી ગૌરવ દિવસનાં રોજ ભારત પ્રધાનમંત્રી જનમન યોજનાની પ્રથમ વર્ષગાંઠ ઉજવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પીએમ-જનમાન યોજના મારફતે વિકાસનાં ફળ દેશનાં એ આદિવાસી વિસ્તારો સુધી પહોંચી રહ્યાં છે, જે પાછળ રહી ગયાં છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પીએમ-જનમાન યોજના હેઠળ આજે આશરે રૂ. 1350 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિકાસલક્ષી કાર્યોનો શિલાન્યાસ થયો હતો. આ યોજના વિશે વાત કરતાં તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અતિ પછાત આદિવાસી વિસ્તારોમાં વધુ સારા જીવન માટે શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય અને માર્ગો જેવી સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
ઝારખંડમાં પીએમ-જનમન યોજનાની તેના પ્રથમ વર્ષમાં જ મળેલી અનેક સિદ્ધિઓનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, અતિ પછાત 950થી વધારે ગામડાંઓમાં દરેક ઘરને પાણી પહોંચાડવાનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે રાજ્યમાં ૩૫ વનધન વિકાસ કેન્દ્રોને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ અંતરિયાળ આદિવાસી વિસ્તારોને મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી સાથે જોડવા માટે થઈ રહેલાં કાર્યો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે પ્રગતિ માટે સમાન તકો પ્રદાન કરીને આદિવાસી સમાજની કાયાપલટ કરવામાં મદદરૂપ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે આદિવાસી યુવાનોને શિક્ષણ અને તકો મળશે, ત્યારે આદિવાસી સમાજ પ્રગતિ કરશે. આ માટે શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર આદિવાસી વિસ્તારોમાં એકલવ્ય નિવાસી શાળાઓનું નિર્માણ કરવાની ઝુંબેશમાં સંકળાયેલી છે. આજે 40 એકલવ્ય નિવાસી શાળાઓનું ઉદઘાટન અને 25 નવી શાળાઓનો શિલાન્યાસ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે, એકલવ્ય શાળાઓ તમામ આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ હોવી જોઈએ અને ઉચ્ચ ધોરણનું શિક્ષણ પ્રદાન કરવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ માટે સરકારે દરેક શાળાનું બજેટ પણ લગભગ બમણું કરી દીધું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે સાચાં પ્રયાસો કરવામાં આવે છે, ત્યારે સકારાત્મક પરિણામો પ્રાપ્ત થાય છે. આદિવાસી યુવાનો આગળ વધશે અને તેમની ક્ષમતાથી દેશને ફાયદો થશે તેવો વિશ્વાસ તેમણે વ્યક્ત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે ઝારખંડનાં રાજ્યપાલ શ્રી સંતોષ ગંગવાર અને આદિજાતિ બાબતોનાં મંત્રી શ્રી જુઆલ ઓરમ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
સમગ્ર દેશમાં આદિવાસી સમુદાયોનો વ્યાપક અને સંપૂર્ણ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 80,000 કરોડથી વધુના કુલ ખર્ચ સાથે ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાનનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ અભિયાન આશરે 63,000 ગામડાઓને આવરી લેશે, જેમાં 549 જિલ્લાઓ અને 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 2,740 બ્લોક્સમાં 5 કરોડથી વધારે આદિવાસી લોકોને લાભ થશે. તેનો ઉદ્દેશ ભારત સરકારનાં વિવિધ 17 મંત્રાલયો અને વિભાગ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલા 25 હસ્તક્ષેપો મારફતે સામાજિક માળખાગત સુવિધા, સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ અને આજીવિકામાં રહેલી મહત્ત્વપૂર્ણ ખામીઓને દૂર કરવાનો છે.
આદિવાસી સમુદાયો માટે શૈક્ષણિક માળખાગત સુવિધાને પ્રોત્સાહન આપવા પ્રધાનમંત્રીએ 40 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (ઇએમઆરએસ)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને રૂ. 2,800 કરોડથી વધારેની કિંમતની 25 ઇએમઆરએસ માટે શિલારોપણ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી જનજાતી આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (પીએમ-જનમન) હેઠળ રૂ. 1360 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમાં 1380 કિમીથી વધુનો રસ્તો, 120 આંગણવાડીઓ, 250 બહુહેતુક કેન્દ્રો અને 10 શાળા છાત્રાલયોનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં તેમણે પ્રધાનમંત્રી જનમન હેઠળ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિઓની શ્રૃંખલાનું અનાવરણ પણ કર્યું હતું, જેમાં આશરે 3,000 ગામડાઓમાં 75,800થી વધારે ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો (પીવીટીજી) કુટુંબોનું વિદ્યુતીકરણ, 275 મોબાઇલ મેડિકલ એકમો કાર્યરત કરવા, 500 આંગણવાડી કેન્દ્રો કાર્યરત કરવા, 250 વન ધન વિકાસ કેન્દ્રોની સ્થાપના અને 'નલ સે જલ' સાથે 5,550થી વધારે પીવીટીજી ગામોની સંતૃપ્તિ સામેલ છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and inaugurates various projects worth over Rs 80,000 crore in Hazaribag, Jharkhand
Launches Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan to benefit 63000 tribal villages in about 550 districts
Inaugurates 40 Eklavya Schools and also lays foundation stone for 25 Eklavya Schools
Inaugurates and lays foundation stone for multiple projects under PM-JANMAN
“Today’s projects are proof of the Government’s priority towards tribal society”
02 OCT 2024 3:56PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone for various projects worth over Rs 80,000 crore in Hazaribag, Jharkhand today. Shri Modi launched Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, inaugurated 40 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) and laid the foundation stone for 25 EMRS, and inaugurated and laid the foundation stone for multiple projects under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN).
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for becoming a part of Jharkhand’s development journey and recalled visiting Jamshedpur a few days ago to inaugurate development projects worth hundreds of crores. Shri Modi mentioned handing over pucca houses to thousands of poor from Jharkhand under PM Awas Yojna. Referring to today’s projects related to the empowerment and welfare of tribal communities worth more than Rs 80,000 crore, the Prime Minister said that it is proof of the government’s priority towards tribal communities. Prime Minister Modi congratulated the people of Jharkhand and India for the projects of today.
Noting the occasion of Mahatma Gandhiji’s birth anniversary, the Prime Minister said that his vision and ideas towards tribal welfare are India’s capital. Mahatma Gandhi believed, the Prime Minister said, that India can only progress when the tribal societies progress at a fast pace. Shri Modi expressed satisfaction that the present government is paying maximum attention to tribal upliftment and mentioned launching Dharti Aaba Janjati Gram Utkarsh Abhiyan today where 63,000 tribal-dominated villages will be developed in about 550 districts at a cost of about Rs 80,000 crore. Prime Minister Modi informed that work would be done to improve the socio-economic life in these tribal-dominated villages and the benefits would reach more than 5 crore tribal brothers and sisters of the country. “The tribal society of Jharkhand will also benefit greatly from this”, he added.
The Prime Minister expressed happiness that Dharti Aba Janjati Gram Utkarsh Abhiyan was being started from the land of Bhagwan Birsa Munda. PM also recalled that on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, PM-Janman Yojana was launched from Jharkhand. He announced that on 15th November 2024, on Janjati Gaurav Diwas, India will celebrate the first anniversary of PM-Janman Yojana. He added that through the PM-Janman Yojana, the fruits of development were reaching those tribal areas of the country which were left behind. Shri Modi highlighted that under PM-Janman Yojana, the foundation stone of development works worth about 1350 crore rupees was laid today. Speaking about the scheme, he underlined that facilities like education, health and roads will be built for a better life in the most backward tribal areas.
Highlighting the multiple achievements of PM-Janman Yojana in Jharkhand in its first year itself, Shri Modi said that the work of providing water to every house in more than 950 very backward villages was completed. He added that 35 Vandhan Vikas Kendras were also approved in the state. The Prime Minister also highlighted the work being done to connect remote tribal areas with mobile connectivity which would help transform the tribal society by providing equal opportunity for progress.
The Prime Minister emphasized that the tribal society will progress when tribal youth get education and opportunities. For this, Shri Modi said, the Government is engaged in a campaign to build Eklavya residential schools in tribal areas. Referring to the inauguration of 40 Eklavya residential schools and laying the foundation of 25 new ones today, the Prime Minister affirmed that Eklavya schools should be equipped with all modern facilities and impart a high standard of education. For this, he added, Government has also almost doubled the budget of every school.
The Prime Minister underlined that positive results are achieved when correct efforts are made. He expressed confidence that the tribal youth would move forward and the country would benefit from their capabilities.
Governor of Jharkhand, Shri Santosh Gangwar and Minister of Tribal Affairs, Shri Jual Oram were present on the occasion among others.
Background
In line with his commitment to ensure comprehensive and holistic development of the tribal communities across the country, the Prime Minister launched Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan with a total outlay of over Rs 80,000 crore. The Abhiyan will cover around 63,000 villages benefitting more than 5 crore tribal people in 549 districts and 2,740 blocks across 30 States and UTs. It aims to attain saturation of critical gaps in social infrastructure, health, education and livelihood through 25 interventions implemented by various 17 Ministries and Department of Government of India.
In order to boost the educational infrastructure for the tribal communities, the Prime Minister inaugurated 40 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) and laid the foundation stone for 25 EMRS worth over Rs 2,800 crore.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for multiple projects under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) worth over Rs 1360 crore. It includes more than 1380 km of road, 120 Anganwadis, 250 multi-purpose centers and 10 school hostels. Further, he also unveiled a series of landmark achievements under PM JANMAN, which include electrification of more than 75,800 Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) households in around 3,000 Villages, operationalization of 275 Mobile medical units, operationalization of 500 Anganwadi centers, establishment of 250 Van Dhan Vikas Kendras and saturation of more than 5,550 PVTG Villages with ‘Nal se Jal’.