Ministry of Information & Broadcasting
Celebrating Mithun Da’s journey of hope, perseverance and pursuit of dream to reach the pinnacle of Indian Cinema
Dadasaheb Phalke Lifetime Achievement Award for 2022 to be conferred on eminent actor Mithun Chakraborty
Actors’s cinematic journey profoundly remarkable & inspiring; His dedication and hard work have made him a role model for aspiring actors and artists: Sh Ashwini Vaishnaw
Legendary actor will inspire generations through his cinematic contributions and work in philanthropy & public service, leaving a lasting legacy of excellence and compassion
30 SEP 2024 9:58AM by PIB Delhi
Legendary actor Mr. Mithun Chakraborty will be honoured with the Dadasaheb Phalke Lifetime Achievement Award for the year 2022. Union Minister of Information and Broadcasting, Railways and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw announced the award today in recognition of his remarkable contributions to Indian cinema. The Minister conveyed immense joy and pride in honouring one of the most cherished and iconic figures in the film industry who is known for his versatile performances and charismatic screen presence.
Remarkable journey of Mithun Da
Mithun Chakraborty, also known as Mithun Da, is an iconic Indian actor, producer, and politician, recognized for his versatile roles and distinctive dancing style. He has taken on a diverse range of roles in his movies, showcasing action-packed characters to poignant dramatic performances.
The Minister stated that Mithun Chakraborty’s journey from a young man with humble beginnings to a celebrated film icon, embodies the spirit of hope and perseverance, proving that with passion and dedication, one can achieve even the most ambitious dreams. His dedication and hard work have made him a role model for aspiring actors and artists.
Born Gourang Chakraborty on June 16, 1950, in Kolkata, West Bengal, he earned the National Film Award for Best Actor in his very first film, "Mrigayaa" (1976). An alumnus of the prestigious Film and Television Institute of India (FTII), Mithun Chakraborty honed his craft and laid the foundation for his illustrious career in cinema.
His portrayal of a Santhal rebel in the Mrinal Sen's film earned him the national accolade. Mithun gained significant popularity in the 1980s with his role in "Disco Dancer" (1982), a film that became a major success both in India and internationally, establishing him as a dancing sensation. He became a household name with his iconic role in Disco Dancer (1982), a film that not only showcased his exceptional dancing skills but also popularized disco music in Indian cinema. His performance in Agneepath also won him the Filmfare Award for Best Supporting Actor in 1990.
Later, he won two more National Film Awards for his roles in Tahader Katha (1992) and Swami Vivekananda (1998). Over his extensive career, Mithun has acted in more than 350 films across various Indian languages, including Hindi, Bengali, Odia, Bhojpuri, and Telugu. He is known for his diverse performances, ranging from action to drama and comedy, and has won several awards, including three National Film Awards for Best Actor.
Dual legacy of Mithun Da
The Union Minister emphasized that Mithun Da is not only celebrated for his cinematic achievements but also for his dedication to social causes. He has been actively involved in various charitable initiatives aimed at education, healthcare, and supporting underprivileged communities, reflecting his commitment to giving back to society. He has also served as a Member of Parliament, demonstrating his commitment to public service and governance.
In a career spanning nearly five decades, Mithun Chakraborty has received numerous awards and accolades throughout his career, recognizing his significant contributions to Indian cinema. He was recently conferred with the prestigious Padma Bhushan award also for his outstanding contributions to Indian cinema. With a filmography that includes classics such as “Disco Dancer,” and “Ghar Ek Mandir,” he has not only entertained millions but has also shaped the landscape of Bollywood and regional cinema. His influence extends beyond the silver screen, as he continues to inspire generations through his work in film and philanthropy.
The award will be presented during the 70th National Film awards ceremony scheduled to be held on Tuesday, the 8th October 2024. The following members were part of the Dadasaheb Phalke Award Selection Committee:
1. Ms. Asha Parekh
2. Ms. Khushbu Sundar
3. Mr. Vipul Amrutlal Shah
The prestigious Dadasaheb Phalke Lifetime Achievement Award not only recognizes Mithun Chakraborty’s artistic prowess but also his enduring legacy as a compassionate and dedicated individual who has made a difference in the lives of many.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భార‌తీయ సినిమా శిఖ‌రాగ్రానికి చేరుకోవాల‌నే తాపత్రయం, పట్టుదల, క‌లల సాధనే మిథున్ దా ప్రయాణం
ప్ర‌ముఖ న‌టుడు మిథ‌న్ చ‌క్ర‌వ‌ర్తికి 2022 కు దాదాసాహేబ్ ఫాల్కే జీవ‌న సాఫ‌ల్య పుర‌స్కారం
మిథున్ దా సినీ ప్ర‌యాణం చాలా విశేష‌మైన‌ది, స్ఫూర్తి దాయ‌క‌మైన‌ది; ఆయ‌న అంకిత‌భావం, క‌ఠోర శ్ర‌మ ఔత్సాహిక న‌టులు, క‌ళాకారుల‌కు ఆద‌ర్శనీయం: శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణ‌వ్‌
ప్ర‌ఖ్యాత‌ న‌టుడిగా త‌న సినీరంగ సేవ‌లు, దాతృత్వం, ప్ర‌జాసేవ‌లో చేసిన కృషితో భావి త‌రాల‌కు ఆయ‌న స్ఫూర్తి. ఎప్ప‌టికీ నిలిచిపోనున్న‌ క‌రుణ‌, ప్ర‌తిభ
30 SEP 2024 9:58AM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ఖ్యాత న‌టుడు శ్రీ మిథున్ చ‌క్ర‌వ‌ర్తికి 2022వ సంవ‌త్స‌రానికి గానూ దాదాసాహేబ్ ఫాల్కే జీవ‌న సాఫ‌ల్య పుర‌స్కారం ల‌భించింది. భార‌తీయ సినిమాకు ఆయ‌న అందించిన చిర‌స్మ‌ర‌ణీయ సేవ‌ల‌కు గుర్తింపుగా ఈ పుర‌స్కారాన్ని కేంద్ర స‌మాచార‌, ప్ర‌సార‌, రైల్వే, ఎల‌క్ట్రానిక్స్ ఆండ్ ఇన్‌ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణ‌వ్ ఈవేళ ప్ర‌క‌టించారు. బ‌హుముఖ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లు, తెర‌పై ఆక‌ర్ష‌ణీయ‌మైన న‌ట‌న‌కు పేరొందిన చ‌ల‌న‌చిత్ర ప‌రిశ్ర‌మ‌లోని అత్యంత ప్ర‌తిష్టాత్మ‌క‌మైన‌, దిగ్గ‌జ వ్య‌క్తుల‌లో ఒకరిని స‌త్క‌రించ‌డం ప‌ట్ల మంత్రి హ‌ర్షం వ్య‌క్తం చేశారు. ఇది గ‌ర్వంగా ఉంద‌ని పేర్కొన్నారు.
మిథున్ దా చిర‌స్మ‌ర‌ణీయ ప్ర‌యాణం
మిథున్ దా గా గుర్తింపు పొందిన మిథున్ చ‌క్ర‌వ‌ర్తి దిగ్గ‌జ భార‌తీయ న‌టుడు, నిర్మాత‌, రాజ‌కీయ నాయ‌కుడు. బ‌హుముఖ పాత్ర‌లు, విల‌క్ష‌ణ‌మైన నృత్య శైలితో ఆయ‌న ప్ర‌త్యేక గుర్తింపు తెచ్చుకున్నారు. త‌న సినిమాల్లో ఆయ‌న విభిన్న‌మైన పాత్రలు పోషించారు. నాట‌కీయ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ల్లో, యాక్ష‌న్ నిండిన పాత్ర‌ల్లో క‌నిపించారు.
యువ‌కుడిగా నిరాడంబ‌ర అరంగేట్రం నుంచి దిగ్గ‌జ సినీన‌టుడి వ‌ర‌కు మిథున్ చ‌క్ర‌వ‌ర్తి ప్ర‌యాణం సాగింద‌ని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆయ‌న ప్ర‌యాణంలో ఆశ‌, ప‌ట్టుద‌ల‌తో కూడిన‌ స్ఫూర్తి క‌నిపిస్తుంద‌ని, అభిరుచి, అంకిత‌భావంతో అత్యంత ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క క‌ల‌ల‌ను సైతం సాధించ‌వ‌చ్చ‌ని ఆయ‌న రుజువు చేశార‌ని అన్నారు. ఆయ‌న అంకితభావం, క‌ఠోర శ్ర‌మ ఔత్సాహిక న‌టులు, క‌ళాకారుల‌కు ఆయ‌న‌ను ఆద‌ర్శ‌నీయుడిని చేసింద‌ని పేర్కొన్నారు.
మిథున్ దా అస‌లు పేరు గౌరంగ్ చ‌క్ర‌వ‌ర్తి. 1950 జూన్ 16న ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌లోని కోల్‌క‌తాలో జ‌న్మించారు. త‌న మొద‌టి సినిమా "మృగ‌యా"(1976)తోనే ఆయ‌న ఉత్త‌మ న‌టుడిగా జాతీయ చ‌ల‌న‌చిత్ర అవార్డును గెలుచుకున్నారు. ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క ఫిల్మ్ అండ్ టెలివిజ‌న్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా(ఎఫ్‌టీఐఐ) పూర్వ విద్యార్థి అయిన మిథున్ చ‌క్ర‌వ‌ర్తి త‌న క‌ళా నైపుణ్యానికి మెరుగులు దిద్దుకొని, సినిమాల్లో భ‌విష్య‌త్తుకు పునాది వేసుకున్నారు.
మృణాల్ సేన్ సినిమాలో సంతాల్ తిరుగుబాటుదారు పాత్ర ఆయ‌న‌కు జాతీయ స్థాయిలో ఖ్యాతిని తీసుకొచ్చింది. "డిస్కో డాన్స‌ర్‌"(1982) సినిమాలో త‌న పాత్ర‌తో 1980ల‌లో మిథున్ గ‌ణ‌నీయ‌మైన ప్రాచుర్యాన్ని సంపాదించుకున్నారు. భార‌త్‌లోనే కాకుండా అంత‌ర్జాతీయంగా భారీ విజ‌యాన్ని అందుకున్న ఈ సినిమా ఆయ‌న‌ను నృత్య సంచ‌ల‌నంగా మార్చింది. "డిస్కో డాన్స‌ర్‌"(1982) సినిమాలో త‌న పాత్ర‌తో ఆయ‌న అంద‌రికీ తెలిసిన న‌టుడిగా మారిపోయారు. ఆయ‌న అసాధార‌ణ‌మైన నృత్య నైపుణ్యాల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించ‌డంతో పాటు భార‌తీయ చ‌ల‌న‌ చిత్ర రంగంలో డిస్కో సంగీతానికి ఈ సినిమా ప్రాచుర్యం తెచ్చింది. అగ్నిపీఠ్ సినిమాలో త‌న న‌ట‌న‌తో ఆయ‌న 1990లో ఉత్త‌మ స‌హాయ న‌టుడిగా ఫిల్మ్‌ఫేర్ పుర‌స్కారాన్ని గెలుచుకున్నారు.
అనంత‌రం త‌హ‌దెర్ క‌థ‌(1992), స్వామి వివేకానంద‌(1998)లో త‌న పాత్ర‌ల‌కు గానూ మ‌రో రెండు జాతీయ చ‌ల‌నచిత్ర పుర‌స్కారాల‌ను కైవ‌సం చేసుకున్నారు. త‌న సుదీర్ఘ కెరీర్‌లో హిందీ, బెంగాలి, ఒడియా, భోజ్‌పురి, తెలుగు స‌హా వివిధ భార‌తీయ భాష‌ల్లో 350కి పైగా చిత్రాల్లో మిథున్ న‌టించారు. యాక్ష‌న్ నుంచి డ్రామా, కామెడీ వ‌ర‌కు విభిన్న ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ల‌కు ఆయ‌న గుర్తింపు పొంది ఉత్త‌మ న‌టుడిగా మూడు జాతీయ చ‌ల‌న‌చిత్ర పుర‌స్కారాల‌తో పాటు అనేక పుర‌స్కారాల‌ను గెలుచుకున్నారు.
మిథున్ దా మ‌రో కీర్తి
మిథున్ దా కేవ‌లం త‌న చ‌ల‌న‌చిత్ర విజ‌యాల‌కే కాకుండా సామాజిక అంశాల ప‌ట్ల ఆయ‌న అంకిత‌భావానికి సైతం గుర్తింపు తెచ్చుకున్నార‌ని కేంద్రమంత్రి పేర్కొన్నారు. విద్య‌, వైద్యసేవ‌లు, అణ‌గారిన వ‌ర్గాల‌కు సాయం చేసే ల‌క్ష్యంతో వివిధ సేవా కార్య‌క్ర‌మాల్లో ఆయ‌న చురుగ్గా పాల్గొన్నార‌ని, స‌మాజానికి తిరిగి ఇవ్వాల‌నే ఆయ‌న నిబ‌ద్ధ‌త‌ను ఇది చాటుతోంద‌ని అన్నారు. పార్ల‌మెంటు స‌భ్యుడిగా ఆయ‌న ప‌ని చేయ‌డం ప్ర‌జాసేవ‌, ప‌రిపాల‌న ప‌ట్ల త‌న అంకిత‌భావాన్ని చూపుతోంద‌ని పేర్కొన్నారు.
దాదాపు ఐదు ద‌శాబ్దాల వృత్తి జీవితం మొత్తంలో మిథున్ చ‌క్ర‌వ‌ర్తి లెక్క‌కు మించిన అవార్డులు, ప్ర‌శంస‌లు అందుకున్నారు. భార‌తీయ చ‌ల‌న‌చిత్రానికి విశేష సేవ‌లు అందించి గుర్తింపు పొందారు. ఇందుకు గానూ ఇటీవ‌లే ఆయ‌న‌కు ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క ప‌ద్మ భూష‌ణ్ పుర‌స్కారం సైతం ల‌భించింది. డిస్కో డాన్స‌ర్, ఘ‌ర్ ఏక్ మందిర్ వంటి అద్భుత చిత్రాల‌తో కూడిన త‌న చ‌ల‌న‌చిత్ర జీవితంలో ఆయ‌న కోట్లాది మందికి వినోదాన్ని అందించ‌డంతో పాటు బాలీవుడ్‌, ప్రాంతీయ సినిమాకు ఒక రూపం తీసుకొచ్చారు. ఆయ‌న ప్ర‌భావం కేవ‌లం వెండితెర‌కు మాత్ర‌మే ప‌రిమితం కాలేదు. చ‌ల‌న‌చిత్రాల‌తో పాటు దాతృత్వంలోనూ ఆయ‌న భావి త‌రాల్లో స్ఫూర్తి నింపుతున్నారు.
వ‌చ్చే నెల 8న జ‌ర‌గ‌నున్న 70వ జాతీయ చ‌ల‌న‌చిత్ర పుర‌స్కారాల వేడుక సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న‌కు ఈ పుర‌స్కారాన్ని అందిస్తారు. దాదాసాహేబ్ ఫాల్కే పుర‌స్కార ఎంపిక క‌మిటీలో స‌భ్యులుగా ఉన్న వారు:
1. ఆశా ప‌రేఖ్‌
2. ఖుష్బు సుంద‌ర్‌
3. విపుల్ అమృత్‌లాల్ షా
ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క దాదాసాహేబ్ ఫాల్కే జీవ‌న‌సాఫ‌ల్య పుర‌స్కారం కేవ‌లం మిథున్ చ‌క్ర‌వ‌ర్తి క‌ళాత్మ‌క గొప్పతనాన్నిమాత్ర‌మే కాదు, అనేక మంది జీవితాల్లో మార్పు తెచ్చిన క‌రుణ‌, అంకిత‌భావం గ‌ల వ్య‌క్తిగా ఆయ‌న ఘ‌న‌త‌కు సైతం ద‌క్కిన గుర్తింపు.