પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ અને જમાવટ માટેના ક્વાડ સિદ્ધાંતો
21 SEP 2024 11:55PM by PIB Ahmedabad
1. અમે ક્વાડના સભ્યો એ વાતનો સ્વીકાર કરીએ છીએ કે ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને વ્યવસ્થાઓ સમાજોમાં ગહન પરિવર્તન લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે તથા સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર 2030ના એજન્ડાને સાકાર કરવા અને તેના સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા અભૂતપૂર્વ તકો પ્રદાન કરવાની સંભવિતતા ધરાવે છે. ડિજિટલાઇઝેશનની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવાની સાથે સાથે અમે અમારી સહિયારી સમૃદ્ધિ અને સ્થાયી વિકાસને આગળ વધારવા સર્વસમાવેશક, ખુલ્લા, સ્થાયી, વાજબી, સુરક્ષિત, ભરોસાપાત્ર અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ભવિષ્યને પ્રોત્સાહન આપવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂકીએ છીએ.
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ) એક વિકસી રહેલી વિભાવના છે, જેનું વર્ણન વહેંચાયેલ ડિજિટલ સિસ્ટમના સેટ તરીકે થાય છે, જે સુરક્ષિત, ભરોસાપાત્ર અને આંતરસંચાલકીય છે. સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા નિર્મિત અને તેનો ઉપયોગ સમાન સુલભતા પ્રદાન કરવા અને મોટા પાયે જાહેર સેવાની ડિલિવરીમાં સુધારો કરવા માટે થાય છે; લાગુ પડતા કાનૂની માળખા અને સક્ષમ નિયમો દ્વારા સંચાલિત થાય છે જે સમાન તક અને વિકાસને આગળ વધારવા માટે વાજબી સ્પર્ધા પૂરી પાડે છે, સમાવેશ, નવીનતા, વિશ્વાસ અને સ્પર્ધા તથા માનવ અધિકારો અને મૂળભૂત સ્વતંત્રતાઓ માટે આદર. મૂળભૂત સ્વતંત્રતાઓ માટે સલામતી અને મજબૂત સાયબર સલામતીનાં પગલાં બંને ડીપીઆઈને એવી રીતે અમલમાં મૂકવા માટે જરૂરી છે કે જે માનવ અધિકારોનું સન્માન કરે અને આપણા લોકશાહી સિદ્ધાંતોને સમર્થન આપે. ડી.પી.આઈ. તૈનાત કરતી સરકારોએ તમામ ડિજિટલ વિભાજનોને બંધ કરવા માટેના નક્કર પ્રયત્નોમાં જોડાવું જોઈએ.
3. આ તરફ, અમે ડીપીઆઈના વિકાસ અને અમલીકરણ માટે નીચેના સિદ્ધાંતોને સમર્થન આપીએ છીએ:
i. સર્વસમાવેશકતા: સમાવેશ, અંતિમ વપરાશકર્તાઓના સશક્તિકરણ, છેલ્લા માઇલની પહોંચ, અને ભૂલભરેલા અલ્ગોરિધમિક પૂર્વગ્રહને ટાળવા માટે સમાવેશ, તકનીકી અથવા સામાજિક અવરોધોને દૂર કરવા અથવા ઘટાડવા માટે આર્થિક, તકનીકી અથવા સામાજિક અવરોધોને દૂર કરો અથવા ઘટાડો કરીએ છીએ.
ii. આંતરવ્યવહારિકતા: જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં ટેકનોલોજી તટસ્થ અભિગમ સાથે ખુલ્લા માપદંડો અને વિશિષ્ટતાઓનો ઉપયોગ કરીને અને તેના પર નિર્માણ કરીને અને સાથે-સાથે ઉચિત સુરક્ષા વ્યવસ્થાની જવાબદારી લઈને તથા કાયદાકીય બાબતો અને ટેકનિકલ અવરોધોને ધ્યાનમાં રાખીને આંતરવ્યવહારિકતાને સક્ષમ બનાવવી.
iii. મોડ્યુલારિટી અને એક્સ્ટેન્સિબિલિટી: એક્સ્ટેન્સિબલ અભિગમ બિલ્ડિંગ બ્લોક અથવા મોડ્યુલર આર્કિટેક્ચર સૂચવે છે, જે અયોગ્ય વિક્ષેપ વિના ફેરફારો / ફેરફારોને સમાવવા માટે છે.
iv. સ્કેલેબિલિટીઃ માગમાં અનપેક્ષિત વધારાને સરળતાથી સમાવવા અને/અથવા હાલની સિસ્ટમમાં ફેરફાર કર્યા વિના વિસ્તરણની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે લવચીક ડિઝાઇનનો ઉપયોગ કરો.
v. સુરક્ષા અને ગોપનીયતાઃ એક એવો અભિગમ અપનાવો કે જે મુખ્ય ગોપનીયતા વધારતી ટેકનોલોજી અને સુરક્ષા વિશેષતાઓને મુખ્ય ડિઝાઇનની અંદર જડિત કરે, જેથી વ્યક્તિગત ગોપનીયતા, ડેટા સુરક્ષા અને યોગ્ય સ્તરનું રક્ષણ આપતા માપદંડોના આધારે સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
vi. સહયોગ: ખુલ્લાપણા અને સહયોગની સંસ્કૃતિને સરળ બનાવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા આયોજન, ડિઝાઇનિંગ, નિર્માણ અને સંચાલનના વિવિધ તબક્કે સામુદાયિક કલાકારોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું. વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિત ઉકેલોના વિકાસને સક્ષમ બનાવવો અને વ્યાપક અને ટકાઉ દત્તક લેવાની સુવિધા આપવી અને નવીનતાઓને નવી સેવાઓ વિકસાવવાની મંજૂરી આપવી.
7. જાહેર લાભ, વિશ્વાસ અને પારદર્શકતા માટે શાસન : લાગુ પડતા માળખાનો આદર કરવાની સાથે-સાથે જાહેર લાભ, વિશ્વાસ અને પારદર્શકતાને મહત્તમ બનાવો. આનો અર્થ એ છે કે કાયદાઓ, નિયમો, નીતિઓ અને ક્ષમતાઓએ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયાસ કરવો જોઈએ કે આ પ્રણાલીઓ સલામત, સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને પારદર્શક રીતે સંચાલિત છે, અને સ્પર્ધા અને સમાવેશને પ્રોત્સાહન પણ આપે છે, અને ડેટા સુરક્ષા અને ગોપનીયતાના સિદ્ધાંતોનું પાલન કરે છે.
viii. ફરિયાદ નિવારણઃ ફરિયાદ નિવારણ માટે સુલભ અને પારદર્શક તંત્રની વ્યાખ્યા કરવી, જેમ કે, વપરાશકર્તા ટચપોઇન્ટ્સ, પ્રક્રિયાઓ, જવાબદાર સંસ્થાઓ, જેમાં સમાધાન માટેની કામગીરી પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
ix. સાતત્યપૂર્ણતાઃ પર્યાપ્ત ધિરાણ અને ટેકનોલોજીને લગતા ટેકા અને વૃદ્ધિ મારફતે ટકાઉપણાની ખાતરી કરવી, જેથી અવિરત કામગીરીઓ અને સાતત્યપૂર્ણ વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિત સેવા પ્રદાન કરી શકાય.
x. માનવ અધિકારો: આયોજન, ડિઝાઇનિંગ, નિર્માણ અને સંચાલનના દરેક તબક્કે માનવ અધિકારોનું સન્માન કરે તેવો અભિગમ અપનાવો.
xi. બૌદ્ધિક સંપદા સંરક્ષણ: વર્તમાન કાનૂની માળખાના આધારે ઉપયોગમાં લેવાતી ટેકનોલોજી અને અન્ય સામગ્રીના અધિકારધારકો માટે બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારોનું પર્યાપ્ત અને અસરકારક રક્ષણ અને અમલીકરણ પ્રદાન કરવું.
xii. સ્થાયી વિકાસઃ સતત વિકાસ અને સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે 2030ની કાર્યસૂચિનાં અમલીકરણમાં પ્રદાન કરતી આ વ્યવસ્થાઓને વિકસાવવા અને સ્થાપિત કરવા ઇચ્છીએ છીએ.

Prime Minister's Office
Quad Principles for Development and Deployment of Digital Public Infrastructure
21 SEP 2024 11:55PM by PIB Delhi
1. We, the members of the Quad, acknowledge that digital technologies and systems have the potential to profoundly transform societies and offer unprecedented opportunities to accelerate the realization of the UN 2030 Agenda for Sustainable Development and the achievement of its Sustainable Development Goals. While leveraging the potential of digitalization, we also underscore the importance of fostering an inclusive, open, sustainable, fair, safe, reliable and secure digital future in furtherance of our shared prosperity and sustainable development.
2. Digital public infrastructure (DPI) is an evolving concept described as a set of shared digital systems that are secure, reliable and interoperable; built and leveraged by the public and private sector to provide equitable access and improve public service delivery at scale; governed by applicable legal frameworks and enabling rules that provide for a level playing field and fair competition to drive development, inclusion, innovation, trust, and competition, and respect for human rights and fundamental freedoms. Both safeguards for fundamental freedoms and robust cybersecurity measures are necessary for DPI to be implemented in a way that respects human rights and upholds our democratic principles. Governments deploying DPI should engage in concerted efforts to close all digital divides.
3. Towards this, we affirm the following principles for the development and deployment of DPI:
i. Inclusivity: Eliminate or reduce economic, technical, or social barriers to enable inclusion, empowerment of end-users, last-mile access, and avoid erroneous algorithmic bias.
ii. Interoperability: Enable interoperability by using and building on open standards and specifications with a technology neutral approach, wherever possible, while accounting for appropriate safeguards and keeping in view the legal considerations and technical constraints.
iii. Modularity and Extensibility: Extensible approach implies a building block or modular architecture to accommodate changes/modifications without undue disruption.
iv. Scalability: Use flexible design to easily accommodate any unexpected increase in demand and/or to meet expansion requirements without changing existing systems.
v. Security and Privacy: Adopt an approach that embeds key privacy enhancing technologies and security features within the core design to ensure individual privacy, data protection, and resilience based on standards offering appropriate levels of protection.
vi. Collaboration: Encourage the participation of community actors at different stages of planning, designing, building, and operating to facilitate and promote a culture of openness and collaboration. Enable the development of user-centric solutions and facilitate widespread and sustained adoption and allow innovators to develop new services.
vii. Governance for Public Benefit, Trust, and Transparency: Maximise public benefit, trust, and transparency while respecting applicable frameworks. This means that laws, regulations, policies, and capabilities should seek to ensure that these systems are safe, secure, trusted and transparently governed, and also promote competition, and inclusion, and adhere to principles of data protection and privacy.
viii. Grievance redress: Define accessible and transparent mechanisms for grievance redress, i.e., user touchpoints, processes, responsible entities, with a strong focus on actions for resolution.
ix. Sustainability: Ensure sustainability through adequate financing and technological support and enhancements to facilitate uninterrupted operations and seamless user-focused service delivery.
x. Human rights: Adopt an approach that respects human rights at every stage of the planning, designing, building, and operating.
xi. Intellectual Property Protection: Provide adequate and effective protection and enforcement of intellectual property rights for the rights-holders of technologies and other materials used based on existing legal frameworks.
xii. Sustainable Development: Seek to develop and deploy these systems that contribute to the implementation of the 2030 Agenda for Sustainable Development and achievement of Sustainable Development Goals.