मंत्रिमंडळ
देशात एकाचवेळी निवडणुका घेण्याबाबत उच्चस्तरीय समितीच्या शिफारशी मंत्रिमंडळाने स्वीकारल्या
18 SEP 2024 8:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 सप्टेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने माजी राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांच्या अध्यक्षतेखाली स्थापन केलेल्या एकाचवेळी निवडणुका घेण्याबाबतच्या उच्चस्तरीय समितीच्या शिफारशी स्वीकारल्या आहेत.
एकाचवेळी निवडणुका: उच्चस्तरीय समितीच्या शिफारशी
1. 1951 ते 1967 या काळात एकाच वेळी निवडणुका घेण्यात आल्या.
2. विधी आयोग: 170 वा अहवाल (1999): पाच वर्षांत लोकसभा आणि सर्व विधानसभांसाठी एक निवडणूक.
3. संसदीय समितीचा 79 वा अहवाल (2015): एकाचवेळी दोन टप्प्यात निवडणुका घेण्यासाठीची पद्धत सुचवली.
4. रामनाथ कोविंद यांच्या अध्यक्षतेखालील उच्चस्तरीय समितीने राजकीय पक्ष आणि तज्ञांसह व्यापक स्तरावर सर्व संबंधितांशी विस्तृत चर्चा केली.
5. हा अहवाल https://onee.gov.in वर ऑनलाइन उपलब्ध आहे
6. यावर मिळालेल्या भरघोस प्रतिक्रियांमधून देशात एकाच वेळी निवडणूक घेण्यासाठी व्यापक पाठिंबा असल्याचे दिसून येते.
शिफारशी आणि पुढील मार्गक्रमण
1. दोन टप्प्यात अंमलबजावणी
2. पहिला टप्पा : लोकसभा आणि विधानसभा निवडणुका एकाच वेळी घेणे
3. दुसरा टप्पा : सार्वत्रिक निवडणुकांच्या 100 दिवसांच्या आत स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या (पंचायत आणि नगरपालिका) निवडणुका घेणे
4. सर्व निवडणुकांसाठी सामायिक मतदार यादी.
5. देशभरात सविस्तर चर्चा सुरू करणार.
6. अंमलबजावणी गट तयार करणे.

Cabinet
Cabinet accepts recommendations of High-Level Committee on Simultaneous Elections
18 SEP 2024 4:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has accepted the recommendations of the High-Level Committee on Simultaneous Elections under the chairmanship of former President Shri Ram Nath Kovind.
Simultaneous elections: recommendations of high-level committee
1. Elections have been held simultaneously between 1951 and 1967.
2. Law Commission: 170th report (1999): One election to Lok Sabha and all Legislative Assemblies in five years.
3. Parliamentary Committee 79th Report (2015): suggest methods for simultaneous elections in two phases.
4. High Level Committee chaired by Shri Ram Nath Kovind extensively consulted a broad spectrum of stakeholders including political parties and experts.
5. The report is available online at: https://onoe.gov.in
6. Extensive feedback has showed there is widespread support for simultaneous elections in the country.
Recommendations and way forward
1. Implement in two phases.
2. In first phase: conduct Lok Sabha and Assembly elections simultaneously.
3. In second phase: Conduct local body elections (panchayat and municipalities) within 100 days of general elections.
4. Common electoral roll for all elections.
5. Will initiate detailed discussions throughout the country.
6. Constitute an implementation group.