ಸಂಪುಟ
ಏಕಕಾಲಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಕುರಿತಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಮಾಡಿರುವ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ
18 SEP 2024 4:26PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಏಕಕಾಲಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಮಾಡಿದ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ.
ಏಕಕಾಲಿಕ ಚುನಾವಣೆ: ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳು
1. 1951 ಮತ್ತು 1967 ರ ನಡುವೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ.
2. ಕಾನೂನು ಆಯೋಗ: 170ನೇ ವರದಿ (1999): ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಿಗೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಚುನಾವಣೆ.
3. ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿ 79ನೇ ವರದಿ (2015): ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲಿಕ ಚುನಾವಣೆಗೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವುದು.
4. ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶಾಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಜೊತೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿತು.
5. ವರದಿಯು ಈ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ: https://onoe.gov.in
6. ದೊರಕಿದ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಬೆಂಬಲವಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಾರಿ:
1. ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಬೇಕು.
2. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ: ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವುದು.
3. ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ: ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು (ಪಂಚಾಯತ್ ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳು) ನಡೆಸುವುದು.
4. ಎಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತದಾರರ ಒಂದು ಪಟ್ಟಿ ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತದೆ.
5. ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ.
6. ಅನುಷ್ಠಾನ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು.

Cabinet
Cabinet accepts recommendations of High-Level Committee on Simultaneous Elections
18 SEP 2024 4:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has accepted the recommendations of the High-Level Committee on Simultaneous Elections under the chairmanship of former President Shri Ram Nath Kovind.
Simultaneous elections: recommendations of high-level committee
1. Elections have been held simultaneously between 1951 and 1967.
2. Law Commission: 170th report (1999): One election to Lok Sabha and all Legislative Assemblies in five years.
3. Parliamentary Committee 79th Report (2015): suggest methods for simultaneous elections in two phases.
4. High Level Committee chaired by Shri Ram Nath Kovind extensively consulted a broad spectrum of stakeholders including political parties and experts.
5. The report is available online at: https://onoe.gov.in
6. Extensive feedback has showed there is widespread support for simultaneous elections in the country.
Recommendations and way forward
1. Implement in two phases.
2. In first phase: conduct Lok Sabha and Assembly elections simultaneously.
3. In second phase: Conduct local body elections (panchayat and municipalities) within 100 days of general elections.
4. Common electoral roll for all elections.
5. Will initiate detailed discussions throughout the country.
6. Constitute an implementation group.