ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહ નવી દિલ્હીમાં શનિવારે, 14મી સપ્ટેમ્બરના રોજ સત્તાવાર ભાષાના ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવણી અને ચોથા અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પ્રેરિત, ગૃહ મંત્રાલયનો રાજભાષા વિભાગ 2021 થી દર વર્ષે અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનનું આયોજન કરે છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી રાજભાષા ડાયમંડ જ્યુબિલી નિમિત્તે ‘રાજભાષા ભારતી’ મેગેઝિનના ડાયમંડ જ્યુબિલી વિશેષ અંકનું લોકાર્પણ કરશે
શ્રી અમિત શાહ ડાયમંડ જ્યુબિલીને યાદગાર બનાવવા માટે સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સિક્કો પણ લોન્ચ કરશે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી ભારતીય ભાષા અનુભાગનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી હિન્દી અને ભારતીય ભાષાઓના વિકાસ અને તેમની વચ્ચે વધુ સારા સંકલન પર સતત ભાર આપી રહ્યા છે
ભારતીય ભાષા અનુભાગની સ્થાપના હિન્દીની સાથે ભારતીય ભાષાઓના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેમની વચ્ચે બહેતર સંકલન સ્થાપિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કરવામાં આવી છે
13 SEP 2024 3:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ શનિવાર, 14 સપ્ટેમ્બર, નવી દિલ્હીમાં સત્તાવાર ભાષાની ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવણી અને ચોથા અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનના ઉદઘાટન સત્રને સંબોધન કરશે. સત્તાવાર ભાષા વિભાગ હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા બનવાના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે 14-15 સપ્ટેમ્બર 2024 ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હીમાં ચોથા અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીથી પ્રેરિત થઈને અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના સક્ષમ માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયનો સત્તાવાર ભાષા વિભાગ વર્ષ 2021થી દર વર્ષે અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનનું આયોજન કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી સત્તાવાર ભાષાની ડાયમંડ જ્યુબિલી નિમિત્તે 'રાજભાષા ભારતી' મેગેઝિનના ડાયમંડ જ્યુબિલી સ્પેશિયલ અંકનો શુભારંભ કરાવશે. શ્રી અમિત શાહ ડાયમંડ જ્યુબિલીને યાદગાર બનાવવા માટે સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને સિક્કો પણ લોંચ કરશે. ગૃહમંત્રી આ પ્રસંગે રાજભાષા ગૌરવ અને રાજભાષા કીર્તિ એવોર્ડ પણ અર્પણ કરશે. આ સાથે જ કેટલાક વધુ પુસ્તકો અને મેગેઝિન બહાર પાડવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી ભારતીય ભાષા અનુભાગનો શુભારંભ કરાવશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી હિંદી અને ભારતીય ભાષાઓના વિકાસ તથા તેમની વચ્ચે શ્રેષ્ઠ સમન્વય પર સતત ભાર મૂકી રહ્યા છે. બંધારણનો ઉદ્દેશ અને પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશને ધ્યાનમાં રાખીને હિન્દીની સાથે ભારતીય ભાષાઓના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાના અને તેમની વચ્ચે વધુ સારા સંકલન સ્થાપિત કરવાના ઉદ્દેશ સાથે ગૃહ મંત્રાલયનાં સત્તાવાર ભાષા વિભાગ દ્વારા ભારતીય ભાષા અનુભગ સ્થાપિત કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વર્ષ 2019માં દેશના વિવિધ શહેરોમાં મોટા પાયે હિન્દી દિવસના આયોજનની કલ્પના કરી હતી. આ સંકલ્પનાને સાકાર કરતા વર્ષ 2021માં વારાણસીમાં હિંદી દિવસ અને પ્રથમ અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ત્યાર બાદ 2022માં સુરત અને 2023માં પુનામાં હિન્દી દિવસ અને બીજા અને ત્રીજા અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમોએ દેશભરના સત્તાવાર ભાષાના કર્મચારીઓ અને અધિકારીઓમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કર્યો છે.
રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં હિન્દી દિવસ કાર્યક્રમ અને ચોથા અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનનું આયોજન એ અર્થમાં પણ વિશેષ છે કે સત્તાવાર ભાષા વિભાગ આ પ્રસંગને ડાયમંડ જ્યુબિલી તરીકે ઉજવી રહ્યું છે. હિન્દીની સત્તાવાર ભાષા બનવાની 75 વર્ષની સફરે ન માત્ર ઘણા મહત્વપૂર્ણ સિમાચિહ્નો પાર કર્યા છે, પરંતુ તકનીકીના ક્ષેત્રમાં પણ સતત પ્રગતિ કરી છે.
બે દિવસીય ચોથા અખિલ ભારતીય રાજભાષા સંમેલનમાં છેલ્લા 75 વર્ષમાં હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા, જાહેર ભાષા અને સંપર્ક ભાષા તરીકે થયેલી પ્રગતિ પર ગહન ચર્ચા કરવામાં આવશે. 14 સપ્ટેમ્બરના રોજ કોન્ફરન્સના પ્રથમ દિવસે લંચ બાદના સત્રમાં 'સત્તાવાર ભાષા ડાયમંડ જ્યુબિલી - હિન્દીની સત્તાવાર ભાષા તરીકેની પ્રગતિ, જાહેર ભાષા અને 75 વર્ષમાં સંપર્ક ભાષા' વિષય પર ચર્ચા થશે. જ્યારે બીજું સત્ર 'ભારતનો સાંસ્કૃતિક વારસો અને હિન્દી' હશે, જેને હિન્દીના લોકપ્રિય કવિ અને વકતા ડો.કુમાર વિશ્વાસ સંબોધન કરશે.
15 સપ્ટેમ્બરના રોજ યોજાનારી કોન્ફરન્સના ત્રીજા સત્રમાં, દેશના પ્રખ્યાત ભાષાશાસ્ત્રીઓ અને લેક્સિકોગ્રાફર્સ 'ભાષા શિક્ષણમાં શબ્દકોશની ભૂમિકા અને દેવનાગરી લિપિની વિશેષતા' પર તેમના મંતવ્યો રજૂ કરશે. ચોથું સત્ર 'તકનીકીના યુગમાં સત્તાવાર ભાષા હિન્દીના અમલીકરણમાં "ટાઉન ઓફિશિયલ લેંગ્વેજ કમિટીનું યોગદાન" પર હશે.
પાંચમું સત્ર 'ભારતીય ન્યાય સંહિતા 2023, ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા 2023 અને ભારતીય સક્શ્ય અધિનિયમ 2023: એક ચર્ચા' પર હશે, જેને કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ સંબોધિત કરશે. છેલ્લું સત્ર 'ભારતીય સિનેમા, હિન્દી ભાષાના વિકાસ માટેનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ' હશે, જેને જાણીતા અભિનેતા શ્રી અનુપમ ખેર અને જાણીતા ફિલ્મ નિર્માતા અને દિગ્દર્શક શ્રી ચંદ્રપ્રકાશ દ્વિવેદી સંબોધન કરશે.
રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય અને શ્રી બંદી સંજય કુમાર, સંસદીય સત્તાવાર ભાષા સમિતિના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી ભર્તૃહરિ મહતાબ અને સમિતિના અન્ય સભ્યો, ભારત સરકારના સચિવો, વિવિધ બેંકોના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારીઓ અને જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (પીએસયુ), દક્ષિણ ભારતના બે હિન્દી વિદ્વાનોઉદઘાટન સત્રમાં પ્રોફેસર એમ. ગોવિંદરાજન અને પ્રોફેસર એસ. આર. સરરાજુ તથા હિંદી જગતના બે પ્રસિદ્ધ વિદ્વાનો પ્રો. સૂર્યપ્રસાદ દીક્ષિત અને ડૉ. હરિઓમ પંવાર ઉપસ્થિત રહેશે. બે દિવસીય આ સંમેલનમાં 10,000થી વધુ સહભાગીઓ ભાગ લે તેવી શક્યતા છે, જેમાં દેશભરના રાજબહાસના અધિકારીઓ તેમજ હિન્દી વિદ્વાનો અને ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to address inaugural session of Official language Diamond Jubilee celebrations and 4th Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan on Saturday, 14th September, in New Delhi
Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs’ Official Language Department has been organizing Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan every year since 2021
Union Home Minister will launch the Diamond Jubilee Special Issue of ‘Rajbhasha Bharti’ magazine on the occasion of the Official Language Diamond Jubilee
Shri Amit Shah will also launch a commemorative postage stamp and coin to make the Diamond Jubilee memorable
Union Home Minister and Minister of Cooperation will inaugurate Bharatiya Bhasha Anubhag
Prime Minister Shri Narendra Modi has been constantly emphasizing on the development of Hindi and Indian languages ​​and better coordination between them
Bharatiya Bhasha Anubhag has been established with the objective to promote use of Indian languages ​​along with Hindi and establish better coordination between them
13 SEP 2024 3:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will address inaugural session of Official language Diamond Jubilee celebrations and 4th Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan on Saturday, 14th September, in New Delhi. The Department of Official Language is organizing the 4th Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan at Bharat Mandapam, New Delhi on 14-15 September 2024 to commemorate the completion of 75 years of Hindi becoming the official language.
Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi and under the able guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Official Language Department of the Ministry of Home Affairs is organizing Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan every year since 2021.
Union Home Minister will launch the Diamond Jubilee Special Issue of ‘Rajbhasha Bharti’ magazine on the occasion of the Official Language Diamond Jubilee. Shri Amit Shah will also launch a commemorative postage stamp and coin to make the Diamond Jubilee memorable. Home Minister will also present the Rajbhasha Gaurav and Rajbhasha Kirti Awards on this occasion. Along with this, some more books and magazines will be released.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation will launch Bharatiya Bhasha Anubhag. Prime Minister Shri Narendra Modi has been constantly emphasizing on the development of Hindi and Indian languages ​​and better coordination between them. Keeping in view the intent of the Constitution and the Prime Minister's direction, with the objective of promoting the use of Indian languages ​​along with Hindi and establishing better coordination between them, the Department of Official Language, MHA had proposed to establish Bharatiya Bhasha Anubhag.
Union Home Minister had conceptualized organizing Hindi Diwas on a large scale in various cities of the country in the year 2019. Realizing this concept, Hindi Diwas and the first Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan were organized in Varanasi in 2021. After that, Hindi Diwas and the second and third Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan were organized in Surat in 2022 and Pune in 2023. These events have infused new energy among the Official Language personnel and officers across the country.
Organising Hindi Diwas event and Fourth Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan in the National Capital is also special in the sense that the Official Language Department is celebrating this occasion as the Diamond Jubilee. The 75-year journey of Hindi becoming an official language has not only crossed many important milestones but also made continuous progress in the field of technology.
In the two-day fourth Akhil Bharatiya Rajbhasha Sammelan, an in-depth discussion will be held on the progress of Hindi as an official language, public language and contact language in last 75 years. In the post-lunch session on the first day of the conference on September 14, there will be a discussion on 'Official Language Diamond Jubilee - Progress of Hindi as an official language, public language and contact language in 75 years'. While the second session will be 'India's cultural heritage and Hindi', which will be addressed by popular Hindi poet and orator, Dr. Kumar Vishwas.
In the third session of the conference on September 15, the country's famous linguists and lexicographers will present their views on 'Role of dictionary in language teaching and specialty of Devanagari script'. The fourth session will be on 'Contribution of "Town Official Language Committee" in the implementation of official language Hindi in the era of technology'.
The fifth session will be on 'Bharatiya Nyay Sanhita 2023, Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita 2023 and Bharatiya Sakshya Adhiniyam 2023: A discussion', which will be addressed by Union Minister of Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal. The last session will be 'Indian cinema, a powerful medium for the development of Hindi language', which will be addressed by renowned actor Shri Anupam Kher and well-known film producer and director Shri Chandraprakash Dwivedi.
Deputy Chairman, Rajya Sabha Shri Harivansh, Union Ministers of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai and Shri Bandi Sanjay Kumar, Vice-Chairman of Parliamentary Official Language Committee Shri Bhartruhari Mahtab and other members of the Committee, Secretaries to the Government of India, Chief Executive Officers of various banks and Public Sector Undertakings (PSUs), two Hindi scholars from South India, Prof. M. Govindarajan and Prof. S.R. Sarraju and two eminent scholars of Hindi world, Prof. Suryaprasad Dixit and Dr. Hariom Panwar will be present in the inaugural session. More than 10,000 participants are expected to attend the two-day conference, which includes Rajbahasa officials from all over the country as well as Hindi scholars and senior officials of the Government of India.