ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ ఉపాధ్యాయ పురస్కార గ్రహీతలతో ప్రధానమంత్రి ముఖాముఖి సంభాషణ పాఠం
07 SEP 2024 5:38PM by PIB Hyderabad
ఉపాధ్యాయురాలు - గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి గారూ, నమస్కారం! నా పేరు ఆశారాణి, జార్ఖండ్ లోని బొకారోలోని చందన్కియారీలోని '12 హైస్కూల్' లో పని చేస్తున్నాను.
ఉపాధ్యాయురాలు: సర్, ఒక సంస్కృత ఉపాధ్యాయురాలిగా, మన విలువలను, జీవన ఆదర్శాలను నిర్ణయించే మన సంస్కృతులన్నింటినీ ప్రతిబింబించే భారతీయ సంస్కృతిని పిల్లలకు పరిచయం చేయాలనేది నా కల. ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని నా విద్యార్థుల్లో సంస్కృతం పట్ల ఆసక్తిని పెంపొందించి నైతిక విద్యకు పునాదిగా మార్చుకున్నాను. వివిధ శ్లోకాల ద్వారా వారికి జీవన విలువలను బోధించే ప్రయత్నం చేశాను.
ప్రధాన మంత్రి: వారిని సంస్కృతం వైపు ఆకర్షించడం ద్వారా, మీరు వారిని విస్తారమైన జ్ఞాన సంపద వైపు నడిపిస్తున్నారని మీరు ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? ఇది మన దేశంలో లోతుగా అధ్యయనం చేయబడిన విషయం. వైదిక గణితం అంటే ఏమిటో మీరు ఎప్పుడైనా ఈ పిల్లలకు వివరించారా? ఒక సంస్కృత ఉపాధ్యాయురాలిగా, లేదా మీరు ఉపాధ్యాయుల గదిలో ఉన్న సమయంలో కూడా, మీ సహోద్యోగుల మధ్య ఎప్పుడైనా వేద గణితం గురించి చర్చ జరిగిందా? ఎప్పుడైనా జరిగి ఉండొచ్చు కదా..!
ఉపాధ్యాయురాలు: లేదు సార్. ఇంకా లేదు.
ప్రధాన మంత్రి: సరే, మీరు ఖచ్చితంగా ఎప్పుడైనా ప్రయత్నించండి. ఎవరికి తెలుసు, ఇది మీ అందరికీ కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. వైదిక గణితానికి ఆన్లైన్ తరగతులు కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి. యూకేలో ఇప్పటికే కొన్ని చోట్ల వేద గణితాన్ని పాఠ్యాంశాల్లో చేర్చారు. గణిత శాస్త్రం పట్ల ఆసక్తి లేని పిల్లలకు కూడా ఇది ఆకర్షణీయంగా అనిపించవచ్చు, దాదాపు ఇంద్ర జాలం లాగా, ఒకసారి వారు దాని గురించి ఒక సంగ్రహావలోకనం పొందుతారు. వారు మరింత తెలుసుకోవడానికి ఆసక్తిగా ఉంటారు.కాబట్టి, సంస్కృతం ద్వారా, మీరు వారికి మన దేశంలోని కొన్ని ప్రత్యేకమైన విషయాలను పరిచయం చేయవచ్చు.
ఉపాధ్యాయురాలు: సర్, ఇది అద్భుతమైన సూచన. తప్పకుండా ముందుకు తీసుకెళ్తాను.
ప్రధాన మంత్రి: మీకు శుభాకాంక్షలు.
ఉపాధ్యాయురాలు: ధన్యవాదాలు సార్.
ఉపాధ్యాయుడు: గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి, మీకు నా నమస్కారాలు. రాజర్షి షాహు జీ జన్మించిన మహారాష్ట్రలోని కొల్హాపూర్ నుంచి నేను వచ్చాను.
ప్రధాన మంత్రి: ఇక్కడికి వచ్చిన తర్వాత మీకు గొంతునొప్పి వచ్చిందా, లేక సహజంగానే అలా ఉందా?
ఉపాధ్యాయుడు: లేదు సార్, నా స్వరం ఎప్పుడూ ఇలాగే ఉంటుంది.
ప్రధాన మంత్రి: అయ్యో, మీ స్వరం సహజంగానే అలా ఉందా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్, నేను మహారాష్ట్రలోని కొల్హాపూర్ నుంచి వచ్చాను, నేను సామలవియా స్కూల్లో ఆర్ట్ ఉపాధ్యాయుడు ని . కొల్హాపూర్ రాజర్షి షాహు జన్మస్థలం.
ప్రధాన మంత్రి: అంటే, మీరు కళ కు సంబంధించిన విషయాలు బోధిస్తారా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్. చిత్రలేఖనం, నృత్యం, నాటకం, సంగీతం, గానం, వాయిద్యాలు వాయించడం, హస్తకళలు, ఇతర కళారూపాలను నేను బోధిస్తాను.
ప్రధాన మంత్రి: అవును, అదైతే కనిపిస్తోంది ఇక్కడ.
ఉపాధ్యాయుడు: బాలీవుడ్ లేదా హిందీ సినిమా నృత్యాలు ప్రతిచోటా ఆధిపత్యం చెలాయిస్తాయి, కానీ నేను 23 సంవత్సరాలుగా బోధిస్తున్న నా పాఠశాలలో, జానపద, శాస్త్రీయ నృత్యాలతో సహా భారతీయ సంస్కృతి ఆధారంగా ప్రదర్శనలకు కొరియోగ్రఫీ చేశాను. శివ తాండవ స్తోత్రం కూడా చేశాను. 200-300 మంది కుర్రాళ్లతో పెద్ద ఎత్తున ప్రదర్శనలు నిర్వహిస్తూ, విశ్విక్రాం వంటి కార్యక్రమాలను నిర్వహించాను. ఛత్రపతి శివాజీ జీవితం ఆధారంగా విశ్విక్రాం లో రికార్డ్ చేసిన ప్రదర్శనకు కొరియోగ్రఫీ కూడా చేశాను. శివ తాండవం, హనుమాన్ చాలీసా, అమ్మవారికి అంకితం చేసిన భక్తి గీతాలు చేశాను. ఈ ప్రదర్శనల వల్ల నాట్యంలో నా కృషికి గుర్తింపు లభించింది.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు గొప్ప పని చేస్తున్నారని నేను కచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్, నేనే చేస్తాను, నా విధ్యార్థులు కూడా ప్రదర్శనలో పాల్గొంటారు.
ప్రధాన మంత్రి: నిజమే, కానీ మీరు మీ జీవితాన్ని అంకితం చేసిన విద్యార్థుల కోసం ఇంతకుమించి ఏమి చేస్తారు?
ఉపాధ్యాయుడు: సర్ , విధ్యార్థులే అన్నీ చేస్తారు కదా!
ప్రధాన మంత్రి: ఏం చేస్తారు?
ఉపాధ్యాయుడు: ఒకే కొరియోగ్రఫీలో 300 నుంచి 400 మంది పిల్లలు పనిచేస్తారు. కేవలం మా పాఠశాల విధ్యార్థులు మాత్రమే కాదు.. చుట్టుపక్కల మురికివాడల పిల్లలు, సెక్స్ వర్కర్ల పిల్లలు, వీల్ చైర్లలో ఉన్న పిల్లలను కూడా ఇందులో భాగస్వాములను చేస్తున్నాను. వారిని గెస్ట్ పెర్ఫార్మర్స్ గా ఆహ్వానిస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: కానీ ఈ రోజుల్లో పిల్లలకు సినిమా పాటలంటే ఎక్కువ ఆసక్తి ఉండాలి కదా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్. ఏదేమైనా, జానపద నృత్యంలో కనిపించే గొప్పతనం, లోతును నేను వారికి వివరిస్తాను, వారు నా మాట వినడం నా అదృష్టం.
ప్రధాన మంత్రి: దాని గురించి విందాం.
ఉపాధ్యాయుడు: అవును, నేను గత 10 సంవత్సరాలుగా ఇదంతా చేస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: ఒక పిల్లవాడు తమ గురువు చెప్పేది వినకపోతే, వారు ఇంకెవరి మాట వింటారు? మీరు ఎంతకాలంగా బోధిస్తున్నారు?
ఉపాధ్యాయుడు: దాదాపు 30 ఏళ్లు అయింది సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు పిల్లలకు నృత్యం ద్వారా బోధించినప్పుడు, మీరు దాని ద్వారా ఒక రకమైన సందేశాన్ని ఇస్తారని నేను అనుకుంటున్నాను. మీరు ఏ రకమైన సందేశాలను పిల్లలతో పంచుకుంటారు?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును, నేను సామాజిక సందేశాలతో ప్రదర్శనలు సృష్టిస్తాను. ఉదాహరణకు, నేను మద్యపానం, డ్రైవింగ్ ప్రమాదాలపై ఒక నృత్య నాటకాన్ని నిర్వహించాను, దీనిని నేను వీధి నాటకంగా నగరం అంతటా ప్రదర్శించాను. మరో ఉదాహరణ నేను దర్శకత్వం వహించిన 'స్పర్శ్' అనే లఘుచిత్రం, ఇందులో సాంకేతిక బృందం మొత్తం నా విద్యార్థులే.
ప్రధాన మంత్రి: అయితే, గత కొన్ని రోజులుగా, మీరు వేర్వేరు వ్యక్తుల ఇళ్లను సందర్శించి ఉంటారు- ఈ వ్యక్తి ఇల్లు, ఆ వ్యక్తి ఇల్లు అని. మీరు చాలా అలసిపోయి ఉంటారు. మీరు ఎవరినైనా ప్రత్యేకంగా కలిశారా? మీ సందర్శన వల్ల ఎవరైనా ఏవైనా ప్రయోజనాలను పొందారా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్, చాలా మంది, ముఖ్యంగా ఉన్నత విద్యలో ఉన్నవారు. పిలిస్తే తమ కాలేజీలకు రావడానికి నేను సిద్ధమేనా అని కూడా కొందరు అడిగారు.
ప్రధాని: కాబట్టి, మీరు భవిష్యత్తు కోసం ప్రణాళిక వేసుకున్నట్లు తెలుస్తోంది. అంటే మీరు కూడా వాణిజ్యపరమైన కార్యక్రమాల్లో పాల్గొంటారా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును, నేను వాణిజ్యపరమైన పనుల్లో నిమగ్నమై ఉంటాను, కానీ—
ప్రధాన మంత్రి: అప్పుడు మీకు పెద్ద మార్కెట్ ఉండాలి.
ఉపాధ్యాయుడు: లేదు సార్, నేను స్పష్టంగా చెప్తాను. నేను వాణిజ్యపరంగా పని చేస్తున్నప్పుడు, నేను ఆ సంపాదనను ఒక ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగిస్తాను. నేను సినిమాలకు కొరియోగ్రఫీ చేశాను, నేను 11 మంది అనాథ పిల్లలను దత్తత తీసుకున్నాను. వాళ్లకు అండగా ఉండడానికి వాణిజ్యపరంగా పనిచేస్తాను.
ప్రధాన మంత్రి: వారి కోసం మీరు ఎలాంటి పని చేస్తారు?
ఉపాధ్యాయుడు: అనాథాశ్రమంలో ఉంటున్న ఈ పిల్లలకు కళలపై ఆసక్తి ఉండేది. పదోతరగతి తర్వాత వారిని యథావిధిగా ఐటీఐకి పంపాలని అనాథాశ్రమం భావించింది. నేను ఆ నిబంధనను ఉల్లంఘించాలనుకున్నాను, కాని వారు మొదట నిరాకరించారు. అలా పిల్లలను అనాథాశ్రమం నుంచి బయటకు తీసుకెళ్లి, వారికి ఉండటానికి స్థలం కల్పించి, వారి కళాత్మక ప్రతిభను పెంపొందించాను. ఎదిగే కొద్దీ తమ నైపుణ్యాలను పెంపొందించుకున్నారు. వీరిలో ఇద్దరు ఆర్ట్ టీచర్లుగా, మరో ఇద్దరు సీబీఎస్ఈ బోర్డు పరిధిలోని ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో డ్యాన్స్ ఇన్స్ట్రక్టర్లుగా పనిచేస్తున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: ఇది నిజంగా విశేషమే. చివరికి, ఇది మీరు చేసిన నమ్మశక్యం కాని పని. వేరే వారు అయితే ఆ పిల్లలను వదిలేసి ఉండవచ్చు, కానీ మీరు అలా చేయలేదు; మీరు వారిని దగ్గరికి తీసుకొని దత్తత తీసుకున్నారు. ఎంత గొప్ప పని ఇది.
ఉపాధ్యాయుడు: సర్, ఇది నా వ్యక్తిగతం. నేను స్వయంగా ఒక అనాథాశ్రమంలో పెరిగాను, కాబట్టి అది ఎలా ఉంటుందో నేను అర్థం చేసుకున్నాను. అప్పట్లో నా దగ్గర ఏమీ లేదు. కాబట్టి, ఇప్పుడు, నేను అదృష్టం తక్కువ ఉన్న వారికి ఏదైనా ఇవ్వగలిగితే, అది నా గొప్ప అదృష్టం.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు కళల ద్వారా జీవించడమే కాదు, విలువలతో జీవించారు. ఇది నిజంగా విశేషం.
ఉపాధ్యాయుడు ధన్యవాదాలు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: సాగర్, మీ పేరు మీకు సరిగ్గా సరిపోతుంది.
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్, మిమ్మల్ని కలుసుకునే అవకాశం రావడం, మీతో మాట్లాడే అవకాశం రావడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. ఇది గొప్ప గౌరవం.
ప్రధాన మంత్రి: మీకు నా శుభాకాంక్షలు.
ఉపాధ్యాయుడు: ధన్యవాదాలు సార్.
ఉపాధ్యాయుడు: నమస్కారం, గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి.
ప్రధాని: నమస్తే.
ఉపాధ్యాయుడు: నా పేరు డాక్టర్ అవినాష్ శర్మ, హర్యానా విద్యా శాఖ లో ఇంగ్లిష్ లెక్చరర్ గా పనిచేస్తున్నాను. గౌరవనీయులైన సర్, ఆంగ్ల భాషను వినడం, అర్థం చేసుకోవడం చాలా సవాలుగా ఉన్న నేపథ్యాల నుండి వచ్చిన హర్యానాలోని నిరుపేద వర్గాల పిల్లల కోసం నేను ఒక భాషా ప్రయోగశాలను స్థాపించాను. ఈ భాషా ప్రయోగశాల కేవలం ఆంగ్లం మీద మాత్రమే దృష్టి పెట్టలేదు. ఇందులో ప్రాంతీయ భాషలు, మాతృభాషలు కూడా ఉన్నాయి.
జాతీయ విద్యావిధానం 2020 లో పిల్లల అభ్యసనను మెరుగుపరచడానికి కృత్రిమ మేధ, యంత్ర అభ్యాసాన్ని (మెషిన్ లెర్నింగ్) ఉపయోగించడంపై దృష్టి పెట్టారు. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని కృత్రిమ మేధను ప్రయోగశాలలో పొందుపరిచాను. 'స్పీకోమీటర్' ,'టాక్పాల్' వంటి సాధనాలు ఏఐ ఆధారితమైనవి, ఇవి విద్యార్థులు సరైన ఉచ్చారణను నేర్చుకోవడానికి, ప్రావీణ్యం పొందడానికి సహాయపడతాయి. యునెస్కో, యునిసెఫ్ వంటి అంతర్జాతీయ వేదికలతో పాటు ఇండోనేషియా, ఉజ్బెకిస్థాన్ వంటి దేశాల్లో నా రాష్ట్రానికి ప్రాతినిధ్యం వహించానని మీతో పంచుకోవడానికి సంతోషిస్తున్నాను. ఈ అనుభవాల ప్రభావం నా తరగతి గదిలో కనిపించింది. నేడు, హర్యానాలోని ఒక ప్రభుత్వ పాఠశాల ఇండోనేషియాలోని కొలంబియా విశ్వవిద్యాలయానికి చెందిన ప్రొఫెసర్లు, విద్యార్థులతో కనెక్ట్ అయ్యి, జ్ఞానం, అనుభవాలను పంచుకునే ప్రపంచ తరగతి గదిగా మారింది.
ప్రధాన మంత్రి: మీ అనుభవం గురించి, మీరు దీన్ని ఎలా సాధించారు అనే దాని గురించి మరింత పంచుకోగలరా, తద్వారా ఇతరులు కూడా దాని నుండి నేర్చుకోవచ్చు?
ఉపాధ్యాయుడు: సర్, మైక్రోసాఫ్ట్ స్కార్ప్టెన్ అనేది నేను నా విద్యార్థులకు పరిచయం చేసిన ప్రోగ్రామ్. కొలంబియా విశ్వవిద్యాలయానికి చెందిన ప్రొఫెసర్లతో వారి సంభాషణల ద్వారా, మన పిల్లలు వారి సంస్కృతి, వారి భాష, వారు విద్యాపరంగా పురోగమించే మార్గాల గురించి తెలుసుకోగలుగుతారు. ఒక అద్భుతమైన అనుభవాన్ని మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను సార్. నేను ఉజ్బెకిస్తాన్ ను సందర్శించినప్పుడు, నేను నా అనుభవాలను నా విద్యార్థులతో పంచుకున్నాను, ఉజ్బెకిస్థాన్ లో ఆంగ్లం వారి విద్యా భాషగా ఉన్నట్లే, ఉజ్బెకిస్థాన్ లో ప్రజలు తమ మాతృభాష ఉజ్బెక్ మాట్లాడతారు, రష్యన్ అధికారిక, జాతీయ భాషగా ఉంది. ఆంగ్లం వారి విద్యావిషయక (అకడమిక్) భాష, ఇది విస్తృత ప్రపంచంతో కనెక్ట్ అవ్వడానికి వారికి సహాయపడుతుంది. వారికి ఆంగ్లం అనేది కేవలం పాఠ్యప్రణాళికలో ఒక భాగం మాత్రమే కాదు. ఈ అవగాహన ఆంగ్లం నేర్చుకోవడంలో నిజమైన ఆసక్తిని రేకెత్తించింది, ఎందుకంటే వారు ఇప్పుడు విదేశాలలో మాత్రమే ఆంగ్లం మాట్లాడటం లేదని చూస్తున్నారు- ఇది వారికి సౌకర్యవంతంగా, సుపరిచితంగా మారుతోంది. అయితే ఆంగ్లం నేర్చుకోవడం మన భారతీయ విద్యార్థులకు ఎంత సవాలుతో కూడుకున్నదో వారికి కూడా అంతే సవాలుతో కూడుకున్నది.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు పిల్లలను ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడం అద్భుతంగా ఉంది, కానీ మీరు కూడా వారి స్వంత దేశం గురించి వారికి పరిచయం చేస్తున్నారా?
ఉపాధ్యాయుడు: తప్పకుండా సార్.
ప్రధాన మంత్రి: కాబట్టి, మన దేశంలో ఆంగ్లం నేర్చుకోవడానికి ప్రేరేపించే అంశాలు ఏమైనా ఉన్నాయా?
ఉపాధ్యాయుడు: సార్, ఈ ప్రయోగశాలలో భాషా నైపుణ్యాభివృద్ధిపై దృష్టి పెట్టాను. ఆంగ్లం ఎల్లప్పుడూ పాఠ్యప్రణాళికలో భాగం, కానీ ఒక భాషను ఎలా నేర్చుకుంటారో అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. నేను బోధించే విద్యార్థులు విభిన్న హరియాన్వి నేపథ్యాల నుండి వచ్చారు. ఉదాహరణకు, రోహ్ తక్ కు చెందిన ఒక పిల్లవాడు నుహ్ నుండి వచ్చిన పిల్లవాడి కంటే పూర్తిగా భిన్నమైన మాండలికాన్ని మాట్లాడతాడు.
ప్రధాన మంత్రి: అవును, ఇది మన ఇంట్లో టెలిఫోన్లు ఉన్న రోజులను గుర్తు చేస్తుంది.
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్.
ప్రధాన మంత్రి: ఆ బాక్స్ ఒక ఫోన్. మా ఇంట్లో అప్పుడప్పుడు పేద కుటుంబానికి చెందిన ఓ మహిళ పనిలో సాయం చేయడానికి వచ్చేది. ఒకరోజు ఫోన్ మోగింది, ఆమె దాన్ని ఎత్తి సమాధానం చెప్పగానే "హలో" అంది. అది ఆమె ఎలా నేర్చుకుంది?
ఉపాధ్యాయుడు: సార్, అది భాషా నైపుణ్యాభివృద్ధిలో భాగం. వినడం, ఉపయోగించడం ద్వారా భాష సంపాదించబడుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి: నిజమే! అందుకే భాషను మాట్లాడటం ద్వారా అంత త్వరగా నేర్చుకోవచ్చు. నేను గుజరాత్ లో ఉన్నప్పుడు, మహారాష్ట్ర నుండి ఒక కుటుంబం పని కోసం నడియాడ్ లోని నా ఇంటికి వచ్చింది. ఆ వ్యక్తి ప్రొఫెసర్ కావడంతో వృద్ధురాలైన తన తల్లిని వెంట తెచ్చుకున్నాడు. రోజంతా స్కూళ్లు, కాలేజీల్లోనే గడిపిన ఆయన ఆరు నెలలు గడుస్తున్నా స్థానిక భాషను నేర్చుకోలేదు. మరోవైపు చదువుకోని అతని తల్లి గుజరాతీ బాగా మాట్లాడటం నేర్చుకుంది. ఒక రోజు, నేను వారి ఇంటికి భోజనానికి వెళ్ళినప్పుడు, ఆమె ఎలా నేర్చుకుందని అడిగాను. గుజరాతీ మాత్రమే మాట్లాడే ఇంటి పనిమనిషి నుంచి తాను దాన్ని నేర్చుకున్నానని ఆమె చెప్పింది. మాట్లాడటం ద్వారా భాషను నేర్చుకుంటారు.
ఉపాధ్యాయుడు: తప్పకుండా సార్.
ప్రధాన మంత్రి: ఇది నా పాఠశాల రోజులను గుర్తుకు తెస్తుంది. మా గురువు గారు చాలా కఠినంగా ఉండేవారు, మేము అతని పట్ల కొంచెం జాగ్రత్తగా ఉండేవాళ్లం. రాజాజీ 'రామాయణం', 'మహాభారతం' రాశారని, 'రామాయణం'లోని డైలాగులు అందరికీ తెలుసు. భాష బాగా రాకపోయినా రాజాజీ 'రామాయణం' నెమ్మదిగా చదవాలని గురువు గారు పట్టుబట్టేవారు. నాకు కథ తెలుసు కానీ భాష తెలియదు. అయినా సాధన తో ముక్కలు, ముక్కలుగా (బిట్స్ అండ్ పీసెస్ ను) అర్థం చేసుకోవడం మొదలుపెట్టాను. ఒకట్రెండు మాటలు గుర్తుపట్టినా అతను సీతామాత గురించే మాట్లాడుతున్నాడని చెప్పగలను.
ఉపాధ్యాయుడు: తప్పకుండా సార్.
ప్రధాన మంత్రి: సరే, చాలా బాగుంది.
ఉపాధ్యాయుడు: ధన్యవాదాలు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: హర హర మహదేవ్.
ఉపాధ్యాయుడు: హర హర మహదేవ్.
ప్రధాన మంత్రి: కాశీ ప్రజలకు ఈ రోజు ఎప్పుడూ 'హర హర మహదేవ్'తోనే ప్రారంభమవుతుంది.
ఉపాధ్యాయుడు: సార్, ఈ రోజు మిమ్మల్ని కలిసినందుకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. నేను వ్యవసాయ శాస్త్రాల సంస్థ (అగ్రికల్చరల్ సైన్స్ ఇన్ స్టిట్యూట్ )లో మొక్కల వ్యాధులపై పరిశోధనలు చేస్తున్నాను. నా ప్రాధమిక దృష్టి స్థిరమైన వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడంపై ఉంది. దురదృష్టవశాత్తూ క్షేత్రస్థాయిలో ఇంకా సక్రమంగా అమలుకు నోచుకోలేదు. పొలాల్లో అపూర్వ ఫలితాలను ఇచ్చే సులభమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని రైతులకు నేర్పించడమే నా లక్ష్యం. ఈ ప్రయత్నంలో పిల్లలు, విద్యార్థులు, మహిళలను భాగస్వామ్యం చేయడం కూడా కీలకమని నేను నమ్ముతున్నాను. అందుకే విద్యార్థులతో కలిసి గ్రామాల్లో పర్యటిస్తూ, రైతులతో కలిసి పనిచేస్తూ మహిళలను కూడా భాగస్వాములను చేస్తున్నాను. మేము అభివృద్ధి చేసిన సరళమైన పద్ధతులతో, మేము సుస్థిరత వైపు వెళుతున్నాం, రైతులు ఇప్పటికే ప్రయోజనాలను చూస్తున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: మీరేం చేశారో చెప్పగలరా?
ఉపాధ్యాయుడు: సార్, మేము విత్తన శుద్దీకరణ కోసం ఒక సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేశాం. మేము కొన్ని స్థానిక సూక్ష్మజీవులను గుర్తించాం, వీటితో విత్తనాలను శుద్ధి చేసినప్పుడు, అభివృద్ధి చెందుతున్న వేర్లు అప్పటికే బాగా ఏర్పడతాయి. ఈ పంట చాలా ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది. మొక్కకు వ్యాధులు వచ్చే అవకాశం తక్కువ ఎందుకంటే వేర్లు చాలా బలంగా ఉంటాయి, ఇది తెగుళ్ళు, వ్యాధులతో పోరాడటానికి అంతర్గత బలాన్ని ఇస్తుంది.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు ప్రయోగశాలలో చేసిన పనిని వివరిస్తున్నారు. మీరు దీన్ని భూమిపై ఎలా వర్తింపజేస్తారు? ల్యాబ్ నుంచి భూమికి? రైతుల వద్దకు స్వయంగా వెళ్తున్నామని చెబుతున్నారు. వారు దానిని ఎలా అమలు చేస్తారు,వాటిని ఎలా ప్రారంభిస్తారు?
ఉపాధ్యాయుడు: సార్, మేము ఒక 'పౌడర్ ఫార్ములేషన్' సృష్టించాం, దానిని మేము రైతులకు పంపిణీ చేస్తాం. వారు తమ విత్తనాలను శుద్ధి చేయడానికి దీనిని ఉపయోగిస్తారు, మేము చాలా సంవత్సరాలుగా ఈ విధంగానే చేస్తున్నాం. ఇప్పటివరకు వారణాసి చుట్టుపక్కల 12 గ్రామాల్లో ఈ పద్ధతిని ప్రవేశపెట్టాం, ప్రస్తుతం 3,000 మందికి పైగా మహిళలు ఈ సాంకేతికను నేర్చుకొని ఉపయోగిస్తున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: మరి ఈ రైతులు ఇతర రైతులకు కూడా నేర్పించగలరా?
ఉపాధ్యాయుడు: తప్పకుండా సార్. ఒక రైతు పౌడర్ సేకరించడానికి వచ్చినప్పుడు, వారు తరచుగా మరో నలుగురు రైతులకు కూడా తగినంత తీసుకుంటారు. రైతులు ఒకరినొకరు గమనించడం ద్వారా నేర్చుకుంటారు, మేము మొదట నేర్పిన వారి కంటే ఎక్కువ మంది ఈ పద్ధతిని అవలంబించారని చెప్పడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. ప్రస్తుతం నా దగ్గర కచ్చితమైన సంఖ్య లేదు.
ప్రధాన మంత్రి: దీని వల్ల ఏ పంటలకు ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూరింది?
ఉపాధ్యాయుడు: ప్రధానంగా కూరగాయలు, గోధుమలు.
ప్రధాన మంత్రి: సేంద్రియ వ్యవసాయంపై, ముఖ్యంగా కూరగాయలు, గోధుమలపై మా దృష్టి ఉంది. భూమాతను పరిరక్షించడం గురించి ఆందోళన చెందుతున్న వారు భూమాత ఆరోగ్యానికి మనం ఎలా హాని కలిగిస్తున్నామోనని ఆందోళన చెందుతున్నారు. భూమిని రక్షించడం కీలకంగా మారింది, సేంద్రీయ వ్యవసాయం మంచి పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది. ఈ విధానం గురించి శాస్త్రవేత్తల మధ్య చర్చ కొనసాగుతోంది.
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్, ఆ దిశగా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. అయినప్పటికీ రసాయనాల వాడకాన్ని నిలిపివేయాలని రైతులను పూర్తిగా ఒప్పించడానికి మేము ఇప్పటికీ కష్టపడుతతున్నాం . రసాయనాలు వాడకపోతే తమ పంటలు దెబ్బతింటాయని వారు భయపడుతున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: దానికి పరిష్కారం ఉంది. ఒక రైతుకు నాలుగు బిగాల భూమి ఉందనుకుందాం. అతను 25% -ఒక బిఘాపై ప్రయోగాలు చేయగలడు, మిగిలిన మూడింటిపై సంప్రదాయ పద్ధతులను కొనసాగించగలడు. సేంద్రియ వ్యవసాయానికి కొద్ది భాగాన్ని కేటాయించడం ద్వారా రైతుకు ఆత్మవిశ్వాసం పెరుగుతుంది. ఒకవేళ చిన్న నష్టం జరిగినా, 10% లేదా 20% అనండి, ఆ నష్టాన్ని భరించవచ్చు, అతను తన మిగిలిన పంట సురక్షితంగా ఉండేలా చూస్తాడు. గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ గారు ఈ విషయంలో ఎంతో నిబద్ధతతో పనిచేశారు. మీరు ఆయన వెబ్సైట్ను సందర్శిస్తే- మీలో చాలా మంది వ్యవసాయ నేపథ్యాల నుండి వచ్చారు కాబట్టి- మీరు సేంద్రీయ వ్యవసాయం గురించి చాలా సమాచారాన్ని కనుగొంటారు. ఇక్కడ మీరు చూసే LKM వద్ద ప్రతిదీ సేంద్రీయ వ్యవసాయ పద్ధతులను ఉపయోగించి చేయబడుతుంది, ఎటువంటి రసాయనాలు అనుమతించబడవు. ఆచార్య దేవవ్రత్ గారు గోమూత్రాన్ని ఉపయోగించి ఒక అద్భుతమైన ఫార్ములాను అభివృద్ధి చేశారు, ఆ ఫలితాలు ఆకట్టుకున్నాయి. మీ విశ్వవిద్యాలయం దీనిని కూడా అధ్యయనం చేస్తే, మీరు ఏమి చేయవచ్చో అన్వేషించవచ్చు.
ఉపాధ్యాయుడు: తప్పకుండా సార్.
ప్రధాన మంత్రి: సరే, శుభాకాంక్షలు.
ఉపాధ్యాయుడు: ధన్యవాదాలు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: వనక్కం (శుభాకాంక్షలు).
ఉపాధ్యాయుడు: వనక్కం, ప్రధానమంత్రి గారూ. నా పేరు ధౌట్రే గండిమతి. తమిళనాడులోని సేలంలోని త్యాగరాజ్ పాలిటెక్నిక్ కాలేజీ నుంచి వచ్చిన నేను 16 ఏళ్లుగా పాలిటెక్నిక్ కాలేజీలో ఆంగ్ల భాష బోధిస్తున్నాను. నా పాలిటెక్నిక్ విద్యార్థుల్లో ఎక్కువ మంది గ్రామీణ నేపథ్యం నుంచి వచ్చినవారే. వారు తమిళ మీడియం పాఠశాలల నుండి వచ్చారు, కాబట్టి వారు ఆంగ్లంలో మాట్లాడటం లేదా కనీసం నోరు తెరవడం కష్టం.
ప్రధాన మంత్రి: కానీ తమిళనాడులో ప్రతి ఒక్కరికీ ఆంగ్ల భాష తెలుసు అనే అపోహ మనకు తరచుగా ఉంటుంది.
ఉపాధ్యాయుడు: నిజమే సార్, వారు ప్రాంతీయ భాషా మాధ్యమం నుండి చదివే గ్రామీణ ప్రజలు. కాబట్టి వారికి కష్టంగా ఉంది సార్. వారి కోసం బోధిస్తాం.
అందుకే నూతన విద్యావిధానం మాతృభాషకు అధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది.
ఉపాధ్యాయుడు: కాబట్టి ఆంగ్ల భాష నేర్పిస్తున్నాం సార్. ఎన్ఈపీ 2020 ప్రకారం, మేము ఇప్పుడు మాతృభాషతో సహా కనీసం మూడు భాషలను అభ్యసనలో చేర్చాం. మా స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలో దీన్ని ప్రవేశపెట్టి, ఇప్పుడు సాంకేతిక విద్యను మాతృభాషలో కూడా బోధిస్తున్నాం.
ప్రధాన మంత్రి: మీలో ధైర్యంగా ప్రయోగాలు చేసిన వారు ఎవరైనా ఉన్నారా? ఉదాహరణకు, ఒక పాఠశాలలో 30 మంది పిల్లలు పూర్తిగా ఆంగ్లంలో చదువుతున్నట్లయితే, అదే వయస్సు గల మరో 30 మంది పిల్లలు వారి మాతృభాషలో అదే విషయాన్ని (సబ్జెక్టును) అభ్యసిస్తున్నట్లయితే, ఏ గ్రూపు మెరుగ్గా పనిచేస్తుంది? మీ అనుభవం ఏమిటి? మాతృభాషలో నేర్చుకున్నప్పుడు, పిల్లవాడు భావనను నేరుగా గ్రహిస్తాడు, అయితే ఆంగ్లంలో, పిల్లవాడు మానసికంగా ఆలోచనను ఆంగ్లం నుండి వారి మాతృభాషలోకి అనువదిస్తాడు, ఇది చాలా శక్తిని తీసుకుంటుంది. పిల్లలకు ముందుగా మాతృభాషలో బోధించాలి, ఆ తర్వాత ఆంగ్ల భాషను ఒక సబ్జెక్టుగా క్షుణ్ణంగా బోధించాలి.
ఒక సంస్కృత ఉపాధ్యాయుడు తరగతిలో ఉన్నప్పుడు సంస్కృతం మాత్రమే మాట్లాడినట్లుగా, ఆంగ్ల ఉపాధ్యాయుడు కూడా తరగతి గదిలోకి ప్రవేశించిన క్షణం నుండి వారు వెళ్ళే వరకు ఆంగ్ల భాష మాత్రమే మాట్లాడుతారని నేను ఆశిస్తున్నాను. ఆంగ్లం లో కూడా అంతే ప్రావీణ్యం ఉండాలి. ఆంగ్లం లో ఒక వాక్యం, మాతృభాషలో మూడు వాక్యాల కలయిక ఉండకూడదు. పిల్లవాడు భాషను ఆ విధంగా గ్రహించలేడు. భాషలను బోధించడానికి మనం ఇంత అంకితభావంతో ఉంటే, అది ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. వీలైనన్ని ఎక్కువ భాషలు నేర్చుకోవాలనే ఆకాంక్షను పిల్లల్లో పెంపొందించాలి. ఉదాహరణకు, ఈ సంవత్సరం, వారు ఐదు వేర్వేరు రాష్ట్రాల నుండి పాటలను బోధించాలని పాఠశాలలు నిర్ణయించాలి. ఏడాదికి ఐదు పాటలు నేర్చుకోవడం పెద్ద కష్టమేమీ కాదు. అస్సామీ పాట, లేదా మలయాళ పాట లేదా పంజాబీ పాట నేర్చుకోవచ్చు. వాస్తవానికి, పంజాబీ కష్టం కాదు. సరే, మీకు నా శుభాకాంక్షలు!
ఉపాధ్యాయుడు: ప్రధాన మంత్రి గారూ, నా పేరు ఉత్పల్ సైకియా, నేను అస్సాం నుంచి వచ్చాను. ప్రస్తుతం గౌహతిలోని నార్త్ ఈస్ట్ స్కిల్ సెంటర్ లో ఫుడ్ అండ్ బేవరేజ్ సర్వీస్ లో శిక్షకుడిగా పనిచేస్తున్నాను. నేను ఇక్కడ ఆరేళ్లు పూర్తి చేసుకున్నాను, నా మార్గదర్శకత్వంలో 200 కి పైగా సెషన్లను విజయవంతంగా నిర్వహించాను. నా ట్రైనీల్లో చాలా మంది ఇప్పుడు దేశవిదేశాల్లోని ఫైవ్ స్టార్ హోటళ్లలో పనిచేస్తున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి: మీ కోర్సు ఎంతకాలం?
ఉపాధ్యాయుడు: ఇది ఏడాది కోర్సు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: ఆతిథ్య శిక్షణ గురించి మీకు తెలుసా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సర్. హాస్పిటాలిటీ, ఫుడ్ అండ్ బేవరేజ్ సర్వీసెస్.
ప్రధాన మంత్రి: ఫుడ్ అండ్ బేవరేజెస్(ఆహారం, పానీయాలు), అందులో మీరు ఏ నిర్దిష్ట నైపుణ్యాలను బోధిస్తారు?
ఉపాధ్యాయుడు: అతిథులతో ఎలా సంభాషించాలో, ఆహారాన్ని ఎలా వడ్డించాలో, పానీయ సేవను ఎలా అందించాలో మేము విద్యార్థులకు నేర్పుతాం. మేము తరగతి గదిలో విద్యార్థులను సిద్ధం చేస్తాం, అతిథి సమస్యలను పరిష్కరించడం, అతిథులతో వివిధ పరిస్థితులలో ఎలా మసలుకోవాలో వంటి వివిధ పద్ధతులను వారికి నేర్పుతాం, సర్.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు కొన్ని ఉదాహరణలు ఇవ్వగలరా? ఇంట్లో, పిల్లలు తరచుగా, "నేను దీనిని తినాలని అనుకోవడం లేదు" లేదా "నేను దానిని తినాలనుకుంటున్నాను" అని చెబుతారు. కాబట్టి, పరిస్థితిని అదుపులో పెట్టడానికి మీరు అవలంభించే పద్ధతులను ( టెక్నిక్) నేర్పండి.
ఉపాధ్యాయుడు: పిల్లల కోసం నా దగ్గర ప్రత్యేకమైన పద్ధతులు అంటూ లేవు సార్, కానీ హోటల్లో అతిథుల పరంగా, మేము విద్యార్థులతో మర్యాదగా, వినయంగా వ్యవహరించడానికి శిక్షణ ఇస్తాం, వారి అవసరాలను వింటాం.
ప్రధాన మంత్రి: కాబట్టి, మీ దృష్టి ప్రధానంగా సాఫ్ట్ స్కిల్స్ పైనే ఉంది?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్. కచ్చితంగా సార్. సాఫ్ట్ స్కిల్స్.
ప్రధాన మంత్రి: మీ సంస్థ నుంచి గ్రాడ్యుయేషన్ పూర్తి చేసిన విద్యార్థుల్లో ఎక్కువ మందికి ఉద్యోగావకాశాలు ఎక్కడ దొరుకుతాయి?
ఉపాధ్యాయుడు: భారతదేశం అంతటా, ఢిల్లీ, ముంబై వంటి ప్రదేశాలలో.
ప్రధాన మంత్రి: ప్రధానంగా పెద్ద పెద్ద హోటళ్లలో?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును, పెద్ద హోటళ్లలో. 100 శాతం ప్లేస్ మెంట్ కు హామీ ఇస్తున్నాం. మా దగ్గర ఒక ప్రత్యేకమైన ప్లేస్మెంట్ బృందం ఉంది, అది దానిని చూసుకుంటుంది.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు గౌహతిలో ఉన్నారు కాబట్టి, హిమంత జీని, ఆయన మంత్రులందరినీ వారి సిబ్బందికి శిక్షణ ఇవ్వడానికి, వారి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి మిమ్మల్ని అనుమతించమని నేను కోరితే- ఎందుకంటే అతిథులు వారిని సందర్శిస్తారు మరియు వారికి ఎడమ చేతితో లేదా కుడి చేతితో నీరు ఇవ్వాలో కూడా తెలియకపోవచ్చు- అది సాధ్యమేనా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును, కచ్చితంగా. అది చేయవచ్చు.
ప్రధాన మంత్రి: నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు అక్కడ హోటల్ మేనేజ్ మెంట్ స్కూల్ ఉండేదని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు. శని, ఆదివారాల్లో మంత్రులు, వారి వ్యక్తిగత సిబ్బందికి శిక్షణ ఇవ్వాలని చెప్పాను. వారు బోధించాలని నిర్ణయించుకున్నారు . నాతో పనిచేసే పిల్లలు, నా వద్ద పనిచేసే తోటమాలి లేదా వంటవారు, ఇతర మంత్రులు కూడా శిక్షణ పొందుతున్నారు. మాకు 30 నుంచి 40 గంటల సిలబస్ ఉండేది. ఆ తర్వాత వారి పనితీరులో గణనీయమైన మార్పు కనిపించింది. వారు ఇంటికి తిరిగి వెళ్ళినప్పుడు, అది వెంటనే కనిపించింది. వారి కుటుంబాలు బహుశా గమనించకపోవచ్చు, కానీ వారు ఈ కొత్త నైపుణ్యాలను ఎలా నేర్చుకున్నారో నాకు ఆశ్చర్యంగా ఉంది. ఇది చాలా విశేషమైనది.
ఆ అనుభవం నుంచి చాలా నేర్చుకున్నాను. ఈ విధానాన్ని మనం మరింత తరచుగా అవలంబించాలని నేను అనుకుంటున్నాను, ఇది ఒక బ్రాండ్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ గా మారుతుంది. ప్రజలు లోపలికి ప్రవేశించిన వెంటనే మర్యాదగా పలకరించడం లేదా ప్రభుత్వ కార్యాలయ ఉద్యోగులు టెలిఫోన్ లో ఎలా సమాధానం ఇస్తారు వంటి చిన్న విషయాలు కూడా ముఖ్యమైనవి. ఉదాహరణకు, కొంతమంది సమాధానం ఇచ్చినప్పుడు "జై హింద్" లేదా "నమస్తే" అని చెప్పడానికి శిక్షణ పొందుతారు, మరికొందరు "మీకు ఏమి కావాలి?" అని దురుసుగా అడగవచ్చు. అక్కడే తప్పు జరుగుతుంది. అటువంటి పరిస్థితులను సరిగ్గా నిర్వహించడానికి మీరు వారికి శిక్షణ ఇస్తారా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్! నేను వారికి ఈ విషయాలు నేర్పుతాను.
ప్రధాన మంత్రి: మీకు అభినందనలు!
ఉపాధ్యాయుడు: ధన్యవాదాలు సార్!
ప్రధాని: బోరిసాగర్ తో మీకు ఏమైనా సంబంధం ఉందా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్. మా తాతగారు బోరిసాగర్!
ప్రధాన మంత్రి: అయ్యో, ఆయన మీ తాతయ్యనా? అలాగా! ఆయన మా సమాజంలో ఒక ప్రసిద్ధ హాస్య రచయిత. అయితే, మీరు ఏమి చేస్తారు?
ఉపాధ్యాయుడు: సార్, నేను అమ్రేలీలో ప్రాథమిక పాఠశాల ఉపాధ్యాయుడిని, ఒక గొప్ప పాఠశాలను నిర్మించడం ద్వారా గొప్ప దేశాన్ని నిర్మించాలనే జీవిత మంత్రంతో నేను గత 21 సంవత్సరాలుగా అక్కడ పనిచేస్తున్నాను.
ప్రధాని: మీ ప్రత్యేకత ఏంటి?
ఉపాధ్యాయుడు: సార్, జానపద గేయాల్లో నాకు ప్రావీణ్యం ఉంది.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు చాలా పెట్రోల్ వాడుతున్నారని విన్నాను?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్! 2003 నుండి, మీ చొరవకు ధన్యవాదాలు, మా పాఠశాల 'ప్రవేశ్ ఉత్సవ్' వేడుక (వార్షిక పాఠశాల నమోదు ఉత్సవం) బైకులపై ఉపాధ్యాయులకు విజయవంతమైన కార్యక్రమం. సర్, నేను మా సాంప్రదాయ గార్బా పాటలు పాడతాను, కానీ నేను వాటిని విద్యా ఇతివృత్తాలను చేర్చడానికి స్వీకరించాను. ఉదాహరణకు "పంఖేడా". మీ అనుమతితో నేను పాడవచ్చా?
ప్రధాన మంత్రి: అవును, తప్పకుండా!
ప్రధాన మంత్రి: ఇది చాలా ప్రసిద్ధి చెందిన గుజరాతీ జానపద గీతం, కాదా?
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్. ఇది గార్బా పాట.
ప్రధాన మంత్రి: పిల్లలను బడికి వెళ్ళడానికి, చదువుకోవడానికి ప్రోత్సహించడానికి- వారికి మీ స్వంత ప్రత్యేకమైన రీతిలో బోధించడానికి మీరు సాహిత్యం (లిరిక్స్) మార్చారు.
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్. సర్, నేను 20 విభిన్న భాషల్లో పాడగలను.
ప్రధాన మంత్రి : 20? అరే వా !
ఉపాధ్యాయుడు: అవును సార్. నేను కేరళ గురించి బోధిస్తున్నట్లయితే, నేను తమిళంలో పాడతాను, ఉదాహరణకు, "వా" అంటే రండి, రాజస్థానీలో 'పధారో' అంటే స్వాగతం. నేను మరాఠీ, కన్నడతో పాటు ఇతర భాషలలో పాడటం నేర్పుతాను. భరతమాతకు నమస్కరిస్తున్నాను సార్!
ప్రధాన మంత్రి : అద్భుతం! చాలా బాగా చేశారు!
గురువు: ధన్యవాదాలు సార్.. 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' అనేది నా జీవిత మంత్రం సార్!
ప్రధాన మంత్రి: అద్భుతం!
ఉపాధ్యాయుడు: సార్, 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ను నిర్మించడానికి నేను మరింత శక్తితో పని చేస్తూనే ఉంటాను.
ప్రధాన మంత్రి : చాలా బాగుంది!
ఉపాధ్యాయుడు: ధన్యవాదాలు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీ ఇంటిపేరు చూడగానే వెంటనే నా రాష్ట్రంలో అద్భుతమైన హాస్య రచయిత అయిన మీ తాతగారు గుర్తుకొచ్చారు. అతను బాగా ప్రసిద్ది చెందాడు, కానీ మీరు అతని వారసత్వాన్ని కొనసాగిస్తారని నేను ఊహించలేదు. ఇది చూస్తుంటే నిజంగా ఆనందంగా ఉంది!
మిత్రులారా, మీ కోసం నాకు ప్రత్యేకమైన సందేశం ఏమీ లేదు, కానీ ఈ ఎంపిక ఒక ముఖ్యమైన విజయం అని నేను కచ్చితంగా చెబుతాను, ఇది సుదీర్ఘమైన, కఠినమైన ప్రక్రియ తర్వాత వస్తుంది. గతంలో ఏం జరిగిందో నేను చర్చించను, కానీ నేడు దేశంలో కొత్తగా ఏదైనా చేస్తున్న ప్రతిభావంతులను గుర్తించే ప్రయత్నం చేస్తున్నాను. దీని అర్థం మనకంటే మంచి ఉపాధ్యాయులు లేరని కాదు, లేదా ఇతరులు వివిధ విషయాల్లో రాణించడం లేదని కాదు. ఇది ఒక దేశం, రత్నాల భూమి. కోట్లాది మంది ఉపాధ్యాయులు విశేష కృషి చేస్తున్నారు, కానీ దృష్టి మీపై పడింది, ఇది మీకు కొన్ని ప్రత్యేక లక్షణాలను సూచిస్తుంది.
ముఖ్యంగా నూతన విద్యావిధానానికి సంబంధించి మీ కృషి ఎంతో విలువైనది. మన విద్యావ్యవస్థలో ఒక సబ్జెక్టు మన ఆర్థిక వ్యవస్థను గణనీయంగా బలోపేతం చేయగలదు, కానీ భారతదేశం ఆ అవకాశాన్ని కోల్పోయింది. మనం దానిని తిరిగి పొందాలి, అది మన పాఠశాలలలో ప్రారంభం కావచ్చు- పర్యాటకంతో మొదలు పెట్టవచ్చు.
ఇప్పుడు, మేము విద్యార్థులకు బోధించాలా లేదా పర్యాటకంలో నిమగ్నం కావాలా అని మీరు అడగవచ్చు. మీరు పర్యాటకం (టూరిజం)లో పాల్గొనాలని నేను సూచించడం లేదు, కానీ దీనిని పరిగణించండి: చాలా పాఠశాల పర్యటనలు ఎక్కడ జరుగుతాయి? సాధారణంగా, వారు విద్యార్థి అనుభవించాల్సిన వాటి కంటే ఉపాధ్యాయుడు చూడని ప్రదేశాలను సందర్శిస్తారు. ఒక ఉపాధ్యాయుడు ఉదయ్ పూర్ ని సందర్శించకపోతే, వారు అక్కడ పాఠశాల పర్యటనను ప్లాన్ చేస్తారు, టిక్కెట్లు, ప్రయాణాల కోసం నిధులను సేకరిస్తారు , వారు వెళ్లిపోతారు.
బదులుగా, ప్రతి తరగతి విద్యార్థులకు నిర్దిష్ట గమ్యస్థానాలను నిర్దేశించి, ఒక సంవత్సరం మొత్తాన్ని ముందుగానే ప్లాన్ చేస్తే ఎలా ఉంటుంది? ఉదాహరణకు 2024-2025 విద్యాసంవత్సరంలో 8, 9 తరగతుల విద్యార్థులు నిర్దిష్ట గమ్యస్థానానికి చేరుకుంటారు. బహుశా పాఠశాల సంవత్సరానికి 3 నుండి 5 గమ్యస్థానాలను ఎంచుకుంటుంది. ఈ గమ్యస్థానాల ఆధారంగా విద్యార్థులకు ప్రాజెక్టులను కేటాయిస్తుంది. ఎంచుకున్న గమ్యస్థానం కేరళ అనుకుందాం. 10 మంది విద్యార్థుల బృందాలకు వివిధ ప్రాజెక్టులను అప్పగించవచ్చు-కొందరు కేరళ సామాజిక ఆచారాలు, మరికొందరు దాని మత సంప్రదాయాలు, ఇంకొందరు దాని దేవాలయాలు, వాటి చరిత్రలను పరిశోధించారు. సంవత్సరం పొడవునా కేరళ గురించి చర్చలు జరుగుతాయి, విద్యార్థులను వారి సందర్శనకు సిద్ధం చేస్తాయి. వారు నిజంగా కేరళకు ప్రయాణించే సమయానికి, వారు చదివినదానికి, వారు చూసినదానికి సంబంధం కలిగి, ఆ ప్రదేశం గురించి లోతైన అవగాహన కలిగి ఉంటారు.
ఇప్పుడు, గోవా ఈ సంవత్సరం, అన్ని పాఠశాలలు ఈశాన్య రాష్ట్రాలను సందర్శించాలని నిర్ణయించుకుంటే ఊహించండి. గోవా నలుమూలల నుంచి 1,000 నుంచి 2,000 మంది విద్యార్థులు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు వెళ్తుంటారని అనుకుందాం. ఇది విద్యార్థులను కొత్త ప్రాంతానికి పరిచయం చేయడమే కాకుండా, ఈశాన్యంలో పర్యాటకాన్ని కూడా పెంచుతుంది. స్థానిక ప్రజలు సందర్శకుల రాకను గమనించి, టీ స్టాల్స్ లేదా చిన్న దుకాణాలు వంటి మరిన్ని సేవల అవసరాన్ని గుర్తిస్తారు. దీనివల్ల ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
భారతదేశం చాలా సువిశాల దేశం, మనం విద్యా రంగంలో పని చేస్తున్నాం. ప్రస్తుత ఆన్ లైన్ పోటీలో పాల్గొనడానికి మీ విద్యార్థులను మీరు ప్రోత్సహించవచ్చు, అక్కడ వారు తమ రాష్ట్రంలో సందర్శించడానికి ఉత్తమమైన ప్రదేశాలపై ఓటు వేయవచ్చు. అయితే, అవి కేవలం టిక్ బాక్సులు మాత్రమే కాదు; వారు కొంత పరిశోధన చేసిన తరువాత పాల్గొనాలి. 'దేఖో అప్నా దేశ్' కింద పబ్లిక్ ఓటింగ్ ద్వారా ప్రతి రాష్ట్రంలోని ప్రధాన ఆకర్షణలను గుర్తించే ప్రయత్నంలో ఇది భాగం. దీంతో ఓటింగ్ ద్వారా గమ్యస్థానాలకు ఆన్లైన్ ర్యాంకింగ్ లభిస్తుంది. ఓటింగ్ పూర్తయిన తర్వాత ఆయా ప్రాంతాల్లో మౌలిక వసతుల కల్పనకు ప్రభుత్వం బడ్జెట్ కేటాయిస్తుంది.
కానీ పర్యాటకం ఎలా పనిచేస్తుంది? ఇది పురాతన చర్చ: ఏది మొదట వస్తుంది, చికెన్ లేదా గుడ్డు? అభివృద్ధి జరగకపోవడం వల్లే పర్యాటకం లేదని కొందరు అంటుంటే, పర్యాటకమే అభివృద్ధికి దారితీస్తుందని మరికొందరు వాదిస్తున్నారు. అలాంటి గమ్యస్థానాలకు విద్యార్థుల పర్యటనలు నిర్వహించడం ద్వారా దీనిని పరిష్కరించవచ్చు. బాగా ప్రణాళికాబద్ధమైన, రాత్రిపూట బస స్థానిక నివాసితులను హోమ్ స్టేలు లేదా ఇతర చిన్న వ్యాపారాలను తెరవడానికి ప్రోత్సహిస్తుంది, ఇది స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచుతుంది. పాఠశాలలుగా మనం సమష్టిగా పర్యటనలను ప్రణాళికా చేసుకుంటే, రెండేళ్లలో భారతదేశంలోని 100 ఉత్తమ పర్యాటక ప్రదేశాలను అభివృద్ధి చేయవచ్చు. ఇది ఉపాధ్యాయుల విప్లవాత్మక సామర్థ్యానికి నిదర్శనం.
మీ రోజువారీ పాఠశాల కార్యకలాపాలలో, పర్యటనలు తరచుగా నిర్వహించబడతాయి, కానీ సరైన అధ్యయనం లేదా సన్నాహము లేకుండా. ఏడాది పొడవునా ఒక ప్రదేశాన్ని క్షుణ్ణంగా అధ్యయనం చేసి, ఆ తర్వాత సందర్శిస్తే, అది విద్యార్థుల విద్యను సుసంపన్నం చేయడమే కాకుండా, స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. మీ 8 లేదా 9 వ తరగతి విద్యార్థులను ఏదో ఒక సమయంలో సమీపంలోని విశ్వవిద్యాలయాన్ని సందర్శించమని నేను మిమ్మల్ని ప్రోత్సహిస్తున్నాను. విశ్వవిద్యాలయాన్ని సంప్రదించండి, మీ విద్యార్థులు దానిని చూడాలనుకుంటున్నారని వారికి తెలియజేయండి.
నేను గుజరాత్ లో ఉన్నప్పుడు ఒక నియమం ఉండేది. విశ్వవిద్యాలయ స్నాతకోత్సవానికి నన్ను ఆహ్వానిస్తే, నేను హాజరు కావడానికి అంగీకరిస్తాను, కాని నేను నాతో 50 మంది అతిథులను తీసుకువస్తాను. ఈ అతిథులు ఎవరు అని విశ్వవిద్యాలయం ఎల్లప్పుడూ ఆశ్చర్యపోయేది. ఒక రాజకీయ నాయకుడు ఈ విధంగా చెప్పినప్పుడు, వారు తరచుగా దానిని అనుచరులు లేదా మద్దతుదారులు అని భావిస్తారు. అయితే ఆ 50 మంది అతిథులు సమీప ప్రభుత్వ పాఠశాలలకు చెందిన పిల్లలు, ముఖ్యంగా పేద ప్రాంతాలకు చెందిన పిల్లలని నేను స్పష్టం చేస్తున్నాను. స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా ఈ చిన్నారులు ముందు వరుసలో కూర్చుంటారు.
నిరుపేద కుటుంబాలకు చెందిన ఈ పిల్లలు స్నాతకోత్సవాన్ని చూసినప్పుడు, అది వారి మనస్సులో ఒక కలను నాటుతుంది-ఏదో ఒక రోజు, నేను కూడా టోపీ, గౌను ధరించి అవార్డును అందుకుంటాను. ఈ భావన వారి చైతన్యంలో లోతుగా పాతుకుపోతుంది. మీరు మీ విద్యార్థులను ఒక విశ్వవిద్యాలయానికి తీసుకెళ్లి అటువంటి సంఘటనల ప్రాముఖ్యతను వారికి చూపిస్తే, అది మీరు ఊహించలేని విధంగా వారికి స్ఫూర్తినిస్తుంది.
అదేవిధంగా, క్రీడా ఈవెంట్ల కోసం, దీనిని పరిగణించండి: బ్లాక్-స్థాయి క్రీడా పోటీ జరిగినప్పుడు, తరచుగా పిటి ఉపాధ్యాయుడు, పాల్గొనే విద్యార్థులు హాజరవుతారు. ఏదేమైనా, పాఠశాల మొత్తం చూడటానికి, మద్దతు ఇవ్వడానికి ఆదర్శవంతంగా ఉండాలి. కబడ్డీ మ్యాచ్ అయినా సరే పక్కనే ఉత్సాహభరితంగా ఉండిపోవాలి. ఈ సంఘటనలను గమనించడం వల్ల విద్యార్థులు స్వయంగా క్రీడాకారులుగా మారడానికి ప్రేరణ పొందవచ్చు, క్రీడాకారులు గర్వంగా భావిస్తారు, వారు తమకు మాత్రమే కాకుండా వారి సమాజానికి కూడా ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారని నమ్ముతారు.
ఉపాధ్యాయులుగా, అటువంటి అనుభవాలను పెంపొందించడానికి మనం నిరంతరం వినూత్న మార్గాలను అన్వేషించాలి. ఇప్పటికే ఉన్నదానికి కొంచెం అదనపు శ్రమను జోడించడం ద్వారా, ప్రభావాన్ని గణనీయంగా పెంచవచ్చు. ఈ విధానం పాఠశాలను మరింత ప్రసిద్ధి చెందడానికి మాత్రమే కాకుండా ఉపాధ్యాయులను చూసే విధానాన్ని కూడా మారుస్తుంది.
అంతేకాక, ఇతరులు ఎందుకు పురస్కారాలు (అవార్డులు) అందుకున్నారో మీ అందరికీ తెలియకపోవచ్చు. ఒక వ్యక్తి పురస్కారాన్ని అందుకున్నట్లయితే, ఇతరులు ఇలాంటి కారణాల వల్ల దానిని సంపాదించి ఉంటారని మీరు అనుకోవచ్చు. దేశం దృష్టిని తమవైపు తిప్పుకున్న ఆ వ్యక్తుల్లోని ప్రత్యేక లక్షణాలను అర్థం చేసుకోవడం, వారి నుంచి నేర్చుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఆ గుణాలను మనం కూడా నేర్చుకోగలమా? ఇతరులు ఎలా శ్రేష్ఠతను సాధిస్తారనే దానిపై అంతర్దృష్టులను పొందడానికి ఈ నాలుగైదు రోజులను అధ్యయన పర్యటనగా ఉపయోగించండి.
నేను మీతో సంభాషిస్తున్నాను కాబట్టి, ఈ ప్రక్రియలో నేను మీ నుండి కూడా నేర్చుకుంటున్నాను. మీరు మీ పనిని ఎలా అనుసరిస్తారో చూడటం నాకు సంతోషంగా ఉంది. గతంలో మాకు పెన్ను స్నేహితులు ఉండేవారు. ఇప్పుడు, సోషల్ మీడియాతో, ఆ భావన ఇప్పుడు లేదు. కానీ మీ అందరితో వాట్సప్ గ్రూప్ ఎందుకు క్రియేట్ చేయకూడదు? సరే ఇది ఎప్పుడు సృష్టించబడింది? నిన్న? సరే ఇది 8-10 రోజులు, అంటే ఇది మంచి ప్రారంభం. మీ అనుభవాలను పంచుకోండి, ఒకరికొకరు మద్దతు ఇవ్వండి. మీరు ఇక్కడ తమిళనాడుకు చెందిన ఒక ఉపాధ్యాయుడిని కలిశారనుకుందాం. మీరు తమిళనాడు పర్యటన వెళ్దాం అనుకుంటే, అక్కడి ఉపాధ్యాయుడు తో మాట్లాడండి. అది మీకు ఎంత పెద్ద బలం అవుతాయో మీరు గ్రహిస్తారు. మీరు కేరళ, జమ్మూ కాశ్మీర్ లేదా మరొక ప్రాంతానికి చెందిన వ్యక్తిని కనుగొనవచ్చు. వారు మీకు సహాయం చేయడానికి సంతోషంగా ఉంటారని నేను కచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. అటువంటి నెట్వర్క్ ను సృష్టించడం ఐక్యతా భావాన్ని పెంపొందిస్తుంది. మన సమష్టి ప్రయత్నాలను బలోపేతం చేస్తుంది. తామిద్దరం ఒకే కుటుంబం అని భావించే వ్యక్తుల సమూహాన్ని మీరు ఏర్పాటు చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' పంచుకున్న ఈ అనుభవాన్ని మించిన అనుభవం మరొకటి ఉండదు. చిన్న చిన్న విషయాలపై దృష్టి పెట్టడం ద్వారా ఉపాధ్యాయులు గణనీయమైన మార్పును ఎలా పొందవచ్చో ఇది ప్రదర్శిస్తుంది.
"గురువు అంటే ఇది, గురువు అంటే అదే" వంటి వాక్యాలను నిరంతరం వింటూ మీరు అలసిపోవచ్చు. ఇది ఆగిపోవాలని మీరు కోరుకునేలా చేస్తుంది. నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను, నేను నా స్వార్థం కోసం ఈ మాట చెప్పడం లేదు. ఏదేమైనా, ఉపాధ్యాయులను అతిగా ప్రశంసించినప్పుడు, అది సరిపోతుందని మీకు అనిపించవచ్చు, అంతులేని ప్రశంసలు అవసరం లేదని నేను కూడా నమ్ముతున్నాను.
దానికి బదులుగా విద్యార్థిపై, వారి కుటుంబం మనపై ఉంచిన అపారమైన నమ్మకంపై దృష్టి పెడదాం. మంచి పరీక్షా ఫలితాల కోసం పెన్ను పట్టుకోవడం, కంప్యూటర్ వాడటం లేదా సిలబస్ గుర్తుంచుకోవడం నేర్చుకోవడానికి మాత్రమే ఆ కుటుంబం తమ బిడ్డను మనకు అప్పగించలేదు. తల్లిద౦డ్రులు తమ పిల్లలను మన దగ్గరకు పంపుతారు, ఎ౦దుక౦టే వారు పునాదిని ఇవ్వగలిగినప్పటికీ, ఆ 'ప్లస్ వన్'ను జోడించగలిగేది ఉపాధ్యాయుడేనని వారు నమ్ముతారు— తమ పిల్లవాడు నిజ౦గా ఎదగడానికి అవసరమైన అదనపు విలువ.
పిల్లల చదువుకు 'ప్లస్ వన్' ఎవరు జోడిస్తారు? అది ఉపాధ్యాయుడు. పిల్లల సాంస్కృతిక విలువలను (సంస్కారం) ఎవరు పెంచుతారు? ఉపాధ్యాయుడు.. వారి అలవాట్లను మెరుగుపరచడానికి ఎవరు సహాయపడతారు? మళ్లీ ఉపాధ్యాయుడే. కాబట్టి, మన బాధ్యత కేవలం సిద్ధాంతానికి అతీతమైనది— పిల్లలు ఇంట్లో పొందేదానికి మించి, వారి జీవితంలో అర్థవంతమైన మార్పును తీసుకురావడానికి మనం అదనంగా ఏదైనా జోడించడానికి ప్రయత్నించాలి.
మీరు ఈ ప్రయత్నం చేస్తే, మీరు విజయం సాధిస్తారనే నమ్మకం నాకు ఉంది. మీరు ఈ పనిలో ఒంటరిగా లేరు- ఇతర ఉపాధ్యాయులతో నిమగ్నం అవ్వండి, మీ ప్రాంతం, రాష్ట్రంలోని వారితో సహకరించండి. నాయకత్వ పాత్రను స్వీకరించి మన దేశంలోని కొత్త తరాన్ని సిద్ధం చేయండి. ఈ రోజు మీరు బోధిస్తున్న పిల్లలు, కొన్ని సంవత్సరాలలో, శ్రామిక శక్తిలో ప్రవేశిస్తారు, వారికి 25 లేదా 27 సంవత్సరాల వయస్సు వచ్చేసరికి, భారతదేశం ఇకపై ఈ రోజులా ఉండదు- అది అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారుతుంది.
ఆ అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశంలో మీరు మీ రిటైర్మెంట్ పెన్షన్ పొందే అవకాశం ఉంది, కానీ ఈ రోజు మీరు పెంచుతున్న విద్యార్థులే ఆ దేశాన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్తారు. ఇది ఒక పెద్ద బాధ్యత, గుర్తుంచుకోండి, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడం కేవలం మోడీ విజన్ మాత్రమే కాదు- ఇది మనందరి సమిష్టి మిషన్.
ఈ అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం మనమంతా కలిసి సమర్థులైన తరాన్ని సిద్ధం చేయాలి. నైపుణ్యం, బాధ్యతాయుతమైన పౌరులను పెంపొందించాలి. భవిష్యత్ క్రీడా పోటీల్లో 25 నుంచి 50 బంగారు పతకాలు సాధించాలని భావిస్తే ఆ అథ్లెట్లు ఎక్కడి నుంచి వస్తారు? ఈ రోజు మీరు బోధిస్తున్న విద్యార్థుల నుంచే అవి పుట్టుకొస్తాయి.
మీకు చాలా కలలు ఉన్నాయి, వాటిని సాకారం చేయడానికి ప్రయోగశాల మీ ముందు ఉంది-ముడిసరుకు, మీ తరగతి గదిలోని పిల్లలు. ఈ 'ప్రయోగశాల'లోనే మీరు ప్రయోగాలు చేయవచ్చు, ఆవిష్కరణలు చేయవచ్చు, అంతిమంగా భవిష్యత్తును రూపొందించవచ్చు. మీ ప్రయత్నాలతో మీరు కోరుకున్న ఫలితాలను సాధించవచ్చు.
మీ అందరికీ నా శుభాభినందనలు.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with National Awardee Teachers
07 SEP 2024 5:38PM by PIB Delhi
Teacher - Honourable Prime Minister Sir, greetings! I am Asha Rani from '12 High School', Chandankiyari, Bokaro, Jharkhand.
Teacher: Sir, as a Sanskrit teacher, it has always been my dream to make children aware of Indian culture, which imparts the values and ideals of life through our ancient teachings, or sanskars. With this goal in mind, I have cultivated an interest in Sanskrit among my students and made it the foundation of moral education. Through various shlokas, I have endeavoured to teach them the values of life.
Prime Minister: Have you ever considered that by drawing them towards Sanskrit, you are also guiding them to a vast reservoir of knowledge? This is something that is deeply studied in our country. Have you ever explained to these children what Vedic Mathematics is? As a Sanskrit teacher, or perhaps even during your time in the teachers' room, has there ever been a discussion about Vedic Mathematics among your colleagues?
Teacher: No, Sir. Not yet.
Prime Minister: Well, you should certainly give it a try sometime. Who knows, it might benefit you all as well. There are even online classes available for Vedic Mathematics. In the UK, Vedic Mathematics has already been introduced into the curriculum in some places. Even children who are generally not interested in mathematics might find it captivating, almost like magic, once they get a glimpse of it. They will be eager to learn more. So, through Sanskrit, you could introduce them to some of our country's unique subjects.
Teacher: Sir, this is a wonderful suggestion. I will certainly take it forward.
Prime Minister: Well, best wishes to you.
Teacher: Thank you, Sir.
Teacher: Honourable Prime Minister, my regards to you. I am from Kolhapur, Maharashtra, the same district where Rajarshi Shahu Ji was born.
Prime Minister: Did you get a sore throat after coming here, or is it naturally this way?
Teacher: No, Sir, my voice has always been like this.
Prime Minister: Ah, I see, your voice is naturally like that.
Teacher: Yes, Sir, I am from Kolhapur, Maharashtra, and I am an art teacher at Samalaviya School. Kolhapur is the birthplace of Rajarshi Shahu.
Prime Minister: So, you teach art?
Teacher: Yes, Sir. I teach painting, dance, drama, music, singing, playing instruments, crafts, and other forms of art.
Prime Minister: I can see that.
Teacher: It is often the case that Bollywood or Hindi film dances dominate everywhere, but in my school, where I have been teaching for 23 years, I have choreographed performances based on Indian culture, including folk and classical dances. I have also done the Shiv Tandav Stotra. I conduct large-scale performances, with 200-300 boys, and have organized events such as Vishwi-kram. I even choreographed a performance based on the life of Chhatrapati Shivaji Maharaj, which was recorded at Vishwi-kram. I have performed the Shiv Tandav, the Hanuman Chalisa, and devotional pieces dedicated to the goddess. Because of these performances, I have gained recognition for my work in dance.
Prime Minister: I am sure you must be doing great work.
Teacher: Yes, Sir, I do it myself, and my students also perform.
Prime Minister: Indeed, but what more do you do for the students to whom you have dedicated your life?
Teacher: Sir, the students only do everything!
Prime Minister: What do they do?
Teacher: 300 to 400 children work on a single choreography. And it’s not just the students from my school. I also involve children from the surrounding slum areas, kids of sex workers, and even children in wheelchairs. I invite them as guest performers.
Prime Minister: But those children must be more interested in film songs nowadays, right?
Teacher: Yes, Sir. However, I explain to them the richness and depth found in folk dance, and I am fortunate that they listen to me.
Prime Minister: Let’s hear about it.
Teacher: Yes, I have been doing all this for the past 10 years.
Prime Minister: If a child doesn't listen to their teacher, then who else will they listen to? How long have you been teaching?
Teacher: In total, it has been 30 years, Sir.
Prime Minister: When you teach children through dance, I assume you convey some sort of message through it. What messages do you share?
Teacher: Yes, I create performances with social messages. For instance, I organized a dance drama on the dangers of drinking and driving, which I performed throughout the city as a street play. Another example is a short film I directed called 'Sparsh', where the entire technical crew consisted of my students.
Prime Minister: So, over the past few days, you must have been visiting different people’s homes—this person’s house, that person’s house. You must be quite tired. Did you meet anyone special? Did anyone seek any benefits of your visit?
Teacher: Yes, Sir, many people did, particularly those in higher education. Some even asked if I would be willing to come to their colleges if invited.
Prime Minister: So, it seems you have planned for the future. Does this mean you also engage in commercial programmes?
Teacher: Yes, I do engage in commercial work, but—
Prime Minister: Then you must have a large market.
Teacher: No, Sir, let me clarify. While I do work commercially, I use those earnings for a purpose. I have choreographed for films, but I have also adopted 11 orphaned children. I work commercially to support them.
Prime Minister: What kind of work do you do for them?
Teacher: These children were living in an orphanage and had an interest in art. The orphanage planned to send them to ITI after their 10th grade, as part of their usual practice. I wanted to break that norm, but they initially refused. So, I took the children out of the orphanage, provided them with a space to stay, and nurtured their artistic talents. As they grew, they developed their skills. Now, two of them are working as art teachers, and two others have become dance instructors in government schools under the CBSE board.
Prime Minister: That’s truly remarkable. In the end, it’s an incredible thing you have done. While others may have abandoned those children, you didn’t; you took them in and adopted them. What a noble thing to do.
Teacher: Sir, this is deeply personal to me. I grew up in an orphanage myself, so I understand what it feels like. Back then, I had nothing. So now, if I can give something to those less fortunate, it’s my greatest privilege.
Prime Minister: Not only have you lived through art, but you have lived with values. That’s truly significant.
Teacher: Thank you, Sir.
Prime Minister: Your name, Sagar, really does suit you.
Teacher: Yes, Sir, I feel fortunate to have the opportunity to meet you and to speak with you. It’s a great privilege.
Prime Minister: Wishing you all the very best.
Teacher: Thank you, Sir.
Teacher: Namaskar, Honourable Prime Minister.
Prime Minister: Namaste.
Teacher: I am Dr. Avinasha Sharma, serving as an English Lecturer in the Haryana Education Department. Honourable Sir, I have established a language laboratory for the children of underprivileged communities in Haryana, who come from backgrounds where understanding and comprehending the English language is quite challenging. This language laboratory is not solely focused on English. It also incorporates regional languages and mother tongues.
Sir, the National Education Policy 2020 emphasises the use of Artificial Intelligence and machine learning to enhance children's learning. Keeping this in mind, I have integrated Artificial Intelligence into the laboratory. Tools like 'Speakometer' and 'Talkpal' are AI-driven, helping students learn and master correct pronunciation. I am delighted to share with you, Sir, that I have represented my state in international forums such as UNESCO, UNICEF, as well as in countries like Indonesia and Uzbekistan. The impact of these experiences has been felt in my classroom. Today, a government school in Haryana has become a global classroom where students connect with professors and students from Columbia University in Indonesia, exchanging knowledge and experiences.
Prime Minister: Could you share more about your experience, and how you achieved this, so others can learn from it as well?
Teacher: Sir, Microsoft Scarpthen is a programme that I have introduced to my students. Through their interactions with professors from Columbia University, our children are able to learn about their culture, their language, and the ways in which they advance academically. I would like to share a remarkable experience with you, Sir. When I visited Uzbekistan, I shared my experiences with my students, helping them realise that, just as English is their academic language, in Uzbekistan, people speak their native language, Uzbek, while Russian serves as the official and national language. English is their academic language, which helps them feel connected to the wider world. For them, English is not merely a part of the curriculum. This understanding has sparked a genuine interest in learning English, as they now see that English isn’t just spoken in foreign countries—it’s becoming comfortable and familiar to them. However, learning English is just as challenging for them as it can be for our Indian students.
Prime Minister: It’s wonderful that you're exposing the children to the world, but are you also familiarizing them with their own country?
Teacher: Absolutely, Sir.
Prime Minister: So, are there aspects of our country that inspire them to learn English?
Teacher: Sir, I have focused on language skill development in this laboratory. English has always been part of the curriculum, but understanding how a language is learnt is crucial. The students I teach come from diverse Haryanvi backgrounds. For example, a child from Rohtak speaks a completely different dialect than a child from Nuh.
Prime Minister: Yes, it reminds me of the days when we used to have telephones at home.
Teacher: Indeed, Sir.
Prime Minister: That box is a phone. In our home, sometimes a woman from a poor family would come to help with the work. One day, the phone rang, and she picked it up. As soon as she answered, she said, "Hello." How did she learn that?
Teacher: Sir, that’s part of language skill development. Language is acquired through listening and usage.
Prime Minister: Exactly! That’s why language can be learned so quickly by speaking it. I remember when I was in Gujarat, a family from Maharashtra moved to my place in Nadiad for work. The man was a professor, and he brought along his elderly mother. He spent all day in schools and colleges, but even after six months, he hadn’t picked up the local language. His mother, on the other hand, who wasn’t educated at all, had learnt to speak Gujarati very well. One day, when I went to their house for a meal, I asked her how she had learnt it. She simply said that she picked it up from the housemaid who only spoke Gujarati. Language is learned by speaking it.
Teacher: Absolutely, Sir.
Prime Minister: This reminds me of my school days. Our teacher was quite strict, and we used to be a bit wary of him. Rajaji had written the 'Ramayana' and 'Mahabharata', and everyone was familiar with the dialogues from the 'Ramayana'. The teacher would insist that we read Rajaji’s 'Ramayana' slowly, even though we didn’t know the language well. I knew the story, but not the language. Yet, with practice, I began to understand bits and pieces. Even recognizing just a word or two, I could tell he was talking about Sita Mata.
Teacher: Absolutely, Sir.
Prime Minister: Alright, Very good.
Teacher: Thank you, Sir. Thank you.
Prime Minister: Har Har Mahadev.
Teacher: Har Har Mahadev.
Prime Minister: For the people of Kashi, the day always begins with 'Har Har Mahadev'.
Teacher: Sir, I am delighted to have met you today. I am conducting research on plant diseases at the Agricultural Science Institute, and my primary focus is on promoting sustainable agriculture. Unfortunately, it hasn’t been properly implemented at the grassroots level yet. My goal is to teach farmers easy-to-use technologies that yield unprecedented results in the fields. I also believe that involving children, students, and women is crucial in this effort. That’s why I visit villages with students, working with farmers and encouraging women to get involved as well. With the simple techniques we have developed, we are moving towards sustainability, and the farmers are already seeing the benefits.
Prime Minister: Can you tell me what you have done?
Teacher: Sir, we have perfected a technique for seed purification. We have identified certain local microbes, and when we purify the seeds with these, the roots that develop are already well-formed. This results in a much healthier plant. The plant is less susceptible to diseases because the roots are so strong, giving it an internal strength to combat pests and diseases.
Prime Minister: You are describing the work done in the lab. How do you apply this on the land? From the lab to the land? You say that you are personally going to the farmers. How do they implement it, and how do they get started?
Teacher: Sir, we have created a 'powder formulation', which we distribute to the farmers. They use this to purify their seeds, and we have been doing this for many years. So far, we have introduced this technique in 12 villages around Varanasi, and over 3,000 women are currently learning and using this technology.
Prime Minister: And can these farmers teach other farmers as well?
Teacher: Absolutely, Sir. When a farmer comes to collect the powder, they often take enough for four other farmers as well. Farmers learn from each other by observing, and I’m pleased to say that many more have adopted the technique than those we initially taught. I don’t have the exact number right now.
Prime Minister: Which crops have been most benefitted from this?
Teacher: Primarily vegetables and wheat.
Prime Minister: Our focus is on organic farming, particularly for vegetables and wheat. Those who are concerned about preserving Mother Earth are worried about how we are harming her health. It has become critical to protect the Earth, and organic farming seems to offer a promising solution. There’s ongoing discussion among scientists about this approach.
Teacher: Yes, Sir, efforts are certainly being made in that direction. However, we are still struggling to fully convince farmers to stop using chemicals. They are afraid that if they don’t use chemicals, their crops will suffer.
Prime Minister: There is a solution to that. Let’s say a farmer has four bighas of land. He could experiment on 25%—one bigha—and continue with traditional methods on the remaining three. By dedicating a small portion to organic farming, the farmer will gain confidence. Even if there is a minor loss, say 10% or 20%, it’s manageable, and he’ll see that the rest of his crop is safe. Acharya Devvrat Ji, the Governor of Gujarat, is very committed to this cause and has done a lot of work in this area. If you visit his website—since many of you come from farming backgrounds—you’ll find a wealth of information on organic farming. Everything at the LKM you see here is done using organic farming methods, with no chemicals allowed. Acharya Devvrat Ji has developed an excellent formula using cow urine, among other things, and the results are impressive. If your university studies this as well, you could explore what could be done.
Teacher: Certainly, Sir.
Prime Minister: Alright, best wishes.
Teacher: Thank you, Sir.
Prime Minister: Vanakkam (Greetings).
Teacher: Vanakkam, Prime Minister Ji. I am Dhautre Gandimati. I come from Tyagraj Polytechnic College, Salem Tamil Nadu and I have been teaching English in the Polytechnic College for more than 16 years. Most of my polytechnic students hail from rural backgrounds. They come from Tamil Medium Schools, So they find it difficult to speak or at least open their mouths in English.
Prime Minister: But we often have this misconception that everyone in Tamil Nadu knows English.
Teacher: Obviously Sir, They are rural people who study from the vernacular language medium. So they find it difficult, Sir. For them we teach.
Prime Minister: That’s why the New Education Policy places so much emphasis on the mother tongue.
Teacher: So, we are teaching the English language, Sir. As per the NEP 2020, we now incorporate at least three languages, including the mother tongue, in learning. We have introduced this in our autonomous institution and are now teaching technical education in the mother tongue as well.
Prime Minister: Is there anyone among you who has bravely experimented with this? For example, if there are 30 children in a school studying purely in English, and another 30 children of the same age studying the same subject in their mother tongue, which group performs better? What is your experience? When learning in the mother tongue, a child directly grasps the concept, whereas in English, the child mentally translates the idea from English to their native language, which takes up a lot of energy. Children should first be taught in their mother tongue, and later, English should be taught thoroughly as a subject.
Just as a Sanskrit teacher only speaks Sanskrit while in class, I hope the English teacher also speaks only English from the moment they enter the classroom until they leave. They should be equally proficient in English. It shouldn’t be a mix of one sentence in English and three in the mother tongue. The child can’t grasp the language that way. If we are this dedicated to teaching languages, it’s beneficial. We should cultivate in our children the desire to learn as many languages as possible. For example, schools should decide that this year, they will teach songs from five different states. Learning five songs in a year isn’t difficult. One can learn an Assamese song, or a Malayalam song, or a Punjabi song. And, of course, Punjabi isn't difficult. Alright, wish you all the best!
Teacher: Prime Minister Ji, my name is Utpal Saikia, and I am from Assam. I am currently working as a trainer in Food & Beverage Service at the North East Skill Centre in Guwahati. I have completed six years here and have successfully conducted more than 200 sessions under my guidance. Many of my trainees now work in five-star hotels across the country and abroad.
Prime Minister: How long is your course?
Teacher: It is a one-year course, Sir.
Prime Minister: Are you aware of hospitality training?
Teacher: Yes, Sir. Hospitality, Food & Beverage Services.
Prime Minister: Food & Beverage, What specific skills do you teach in that?
Teacher: We teach students how to interact with guests, how to serve food, and how to provide beverage service. We prepare students in the classroom, teaching them various techniques, such as solving guest problems and how to handle different situations with guests, Sir.
Prime Minister: Can you give some examples? At home, children often say, "I don’t want to eat this," or "I want to eat that." So, teach your technique for handling this.
Teacher: I don’t have a specific technique for children, Sir, but in terms of guests at the hotel, we train students to handle them politely and humbly, listening to their needs.
Prime Minister: So, your focus is primarily on soft skills?
Teacher: Yes, Sir. Absolutely, Sir. Soft skills.
Prime Minister: Where do most of the students who graduate from your institution find job opportunities?
Teacher: All over India, in places like Delhi and Mumbai.
Prime Minister: Mainly in big hotels?
Teacher: Yes, in major hotels. We guarantee 100 percent placement. We have a dedicated placement team that takes care of it.
Prime Minister: Since you are in Guwahati, if I ask Himanta Ji and all his ministers to allow you to train their staff and build their capacity—because guests visit them and they might not even know whether to offer water with the left hand or the right hand—would that be possible?
Teacher: Yes, absolutely. That can be done.
Prime Minister: You might be surprised to know that when I was the Chief Minister of Gujarat, there was a Hotel Management School there. I made it a point that I would have all my ministers and their personal staff trained on Saturdays and Sundays. They decided to teach and even the children working with me, the gardeners or cooks working for me and other ministers were getting trained. We had a syllabus of about 30 to 40 hours. After that, there was a noticeable change in their performance. When they went back home, it was immediately apparent. Their families probably wouldn't notice, but it was surprising for me as to how they had picked up these new skills. It was quite remarkable.
I learnt a lot from that experience. I think we should adopt this approach more often, making it a brand of excellence. Even small things matter, like greeting people politely as soon as they enter, or how government office employees answer the telephone. For example, some people are trained to say "Jai Hind" or "Namaste" when they answer, while others might rudely ask, "What do you want?" That's where things go wrong. Do you train them to handle such situations properly?
Teacher: Yes, Sir! I teach them these things.
Prime Minister: Well, many congratulations to you!
Teacher: Thank you, Sir!
Prime Minister: So, do you have any connection with Borisagar?
Teacher: Yes, Sir. My grandfather was Borisagar!
Prime Minister: Oh, was he your grandfather? I see! He was a famous comedy writer in our community. So, what do you do?
Teacher: Sir, I am a primary school teacher in Amreli, and I have been working there for the past 21 years with the life mantra of building a great nation by building a great school.
Prime Minister: What’s your speciality?
Teacher: Sir, I specialize in our folk songs.
Prime Minister: I have heard that you use quite a lot of petrol?
Teacher: Yes, Sir! Since 2003, thanks to your initiative, our school’s 'Pravesh Utsav' celebration (annual school enrollment festival) on bikes has been a successful program for teachers. Sir, I sing our traditional Garba songs, but I have adapted them to include educational themes. For instance, "Pankheda." With your permission, may I sing it?
Prime Minister: Yes, please do!
Prime Minister: This is a very famous Gujarati folk song, isn’t it?
Teacher: Yes, Sir. It’s a Garba song.
Prime Minister: You have changed the lyrics to encourage children to go to school, to study—teaching them in your own unique way.
Teacher: Yes, Sir, exactly. And, Sir, I can sing in 20 different languages.
Prime Minister: 20? Oh, wow!
Teacher: Yes, Sir. If I’m teaching about Kerala, I sing in Tamil, for example, "Va," meaning come, 'Padharo' in Rajasthani means welcome. I teach singing in Marathi, Kannada and other languages. I salute Bharat Mata, Sir!
Prime Minister: That’s amazing! Very well done!
Teacher: Thank you, Sir. 'EK Bharat, Shreshtha Bharat' is my life's mantra, Sir!
Prime Minister: Wonderful!
Teacher: Sir, I will continue working with even greater energy to build a developed Bharat by 2047.
Prime Minister: Very good!
Teacher: Thank you, Sir.
Prime Minister: When I saw your surname, I immediately remembered your grandfather, who was such a wonderful comedy writer in my state. He was very well known, but I didn’t realize you would carry on his legacy. It’s truly heartwarming to see this!
Friends, I don't have any special message for you, but I will certainly say that this selection is a significant achievement, one that comes after a long and arduous process. I won’t discuss what used to happen in the past, but today the effort is to recognize talented people in the country who are doing something new. This doesn’t mean that there aren’t better teachers than us, nor does it imply that others aren't excelling in different subjects. This is a country, a land of gems. There are crores of teachers doing remarkable work, but the spotlight has fallen on you, indicating that you possess some unique qualities.
Your efforts, especially with regards to the New Education Policy, could be of great value. In our education system, one subject could significantly strengthen our economy, but India has missed that opportunity. We must reclaim it, and it can begin in our schools—starting with tourism.
Now, you might ask whether we are supposed to teach students or engage in tourism. I am not suggesting you become involved in tourism per se, but consider this: where do most school tours take place? Typically, they visit places that the teacher hasn't seen, rather than what the student should experience. If a teacher hasn’t visited Udaipur, they’ll plan a school trip there, collect the funds for tickets and travel, and off they go.
What if, instead, we plan a whole year in advance, setting specific destinations for students of each class? For example, in the academic year 2024-2025, we could determine that the students of classes 8 or 9 will visit a particular destination. Perhaps the school chooses 3 to 5 destinations for the year, and assigns the students projects based on these destinations. Let’s say the chosen destination is Kerala. Groups of 10 students could be tasked with different projects—some researching Kerala’s social customs, others its religious traditions, and some its temples and their histories. Throughout the year, discussions about Kerala would take place, preparing the students for their visit. By the time they actually travel to Kerala, they will have a deep understanding of the place, correlating what they have read with what they see.
Now, imagine if Goa decided that this year, all schools would visit the North East. Let’s say 1,000 to 2,000 students from across Goa travel to the North East. This would not only expose the students to a new region, but it would also boost tourism in the North East. The local population would notice the influx of visitors and realize the need for more services, like tea stalls or small shops. This, in turn, would create employment opportunities.
India is such a vast country, and we are working within the field of education. You could encourage your students to participate in the current online competition, where they can vote on the best places to visit in their state. However, they shouldn’t just tick boxes; they should participate after doing some research. This is part of an effort to identify the top attractions in each state through public voting under 'Dekho Apna Desh'. This will provide online ranking to destinations through voting. Once the voting is done, the government will allocate a budget to develop infrastructure at these sites.
But how does tourism work? It's the age-old debate: which comes first, the chicken or the egg? Some say there’s no tourism because there’s no development, while others argue that tourism itself leads to development. We can address this by organizing student trips to such destinations. A well-planned, overnight stay could encourage local residents to open homestays or other small businesses, boosting the local economy. If we, as schools, collectively plan our trips, we could develop 100 top tourism destinations in India within two years. This shows the revolutionary potential of teachers.
In your daily school activities, tours are often organized, but without proper study or preparation. If you study a place thoroughly throughout the year and then visit it, not only will it enrich the students’ education, but it will also benefit the local economy. I encourage you to take your 8th or 9th grade students to visit a nearby university at some point. Contact the university and let them know that your students would like to see it.
When I was in Gujarat, I had a rule. If I was invited to a university convocation, I would agree to attend, but I would bring 50 guests with me. The university would always wonder who these guests were. When a politician says this, they often assume it means followers or supporters. But I would clarify that the 50 guests would be children from nearby government schools, especially from poorer areas. These children would sit in the front row during the convocation.
When these children, from very poor families, witness a convocation, it plants a dream in their minds—someday, I too will wear a cap and gown and receive an award. This feeling gets deeply embedded in their consciousness. If you take your students to a university and show them the importance of such events, it will inspire them in ways you can’t imagine.
Similarly, for sports events, consider this: when a block-level sports competition occurs, it is often the PT teacher and the participating students who attend. However, the entire school should ideally be present to watch and support. Even if it’s a Kabaddi match, we should be there, cheering on the sidelines. Observing these events can inspire students to become players themselves, and players may feel a sense of pride, believing they are not just representing themselves but their community as well.
As teachers, we should continuously seek innovative ways to enhance such experiences. By adding a little extra effort to what already exists, we can significantly elevate the impact. This approach will not only make the school more renowned but also change how teachers are perceived.
Moreover, you may not all know why others have received awards. You might assume that if one person has received an award, others must have earned it for similar reasons. It’s important to understand the unique qualities in those people that brought the attention of the nation towards them, and to learn from them. Can we learn those qualities as well? Use these four or five days as a study tour to gain insights into how others achieve excellence.
As I am interacting with you, I am learning from you as well in the process. I find it gratifying to see how you approach your work. In the past, we used to have pen pals; now, with social media, that concept no longer exists. But why not create a WhatsApp group with all of you? Okay when was it created? Yesterday? Okay it has been 8-10 days, which means it is a good beginning. Share your experiences and support each other. Let's say you have met a teacher from Tamil Nadu here. If you are planning a trip to Tamil Nadu, connect with the teacher there. You will realize how big a strength they will become for you. You might find someone from Kerala, Jammu and Kashmir, or another region. I am sure they will be happy to assist you. Creating such a network will foster a sense of unity and strengthen our collective efforts. I would like you to form such a group of people who feel that they are one family.
There can be no greater experience than this shared experience of 'EK Bharat Shreshtha Bharat'. It demonstrates how teachers can drive significant change by paying attention to small things.
You might be tired of constantly hearing statements like, "A teacher is this, a teacher is that." It might even make you wish the speaker would stop. Let me assure you, I am not saying this for my own sake. However, when teachers are praised excessively, you may feel it is enough, and I, too, believe there is no need for endless praise.
Let’s focus instead on the student, and the immense trust their family has placed in us. That family hasn’t entrusted their child to us merely to learn how to hold a pen, use a computer, or to memorise a syllabus for good exam results. Parents send their children to us because they believe that while they may provide a foundation, it is the teacher who can add that ‘plus one’—that extra value their child needs to truly flourish.
Who will add the ‘plus one’ to the child's education? It is the teacher. Who will enhance the child’s cultural values (sanskar)? The teacher. Who will help improve their habits? Again, the teacher. Therefore, our responsibility goes beyond just theory—we must strive to add something extra, beyond what the child receives at home, to bring about meaningful change in their life.
If you make this effort, I am confident that you will succeed. And you are not alone in this task—engage with other teachers, collaborate with those in your region and state. Take on the leadership role and prepare the new generation of our country. The children you are teaching today will, in a few years, enter the workforce, and by the time they are 25 or 27, India will no longer be what it is today—it will be a developed nation.
You will likely be drawing your retirement pension in that developed India, but the students you are nurturing today will be the ones propelling that nation to greater heights. This is a huge responsibility, and remember, building a developed India is not just Modi’s vision—it is a collective mission for all of us.
Together, we must prepare a capable generation for this developed India. We must cultivate skilled and responsible citizens. If we aspire to win 25 to 50 gold medals in future sporting events, where will those athletes come from? They will emerge from the very students you are teaching today.
You have many dreams, and the laboratory to realise them is right in front of you—the raw material is the children in your classroom. It is in this ‘laboratory’ that you can experiment, innovate, and ultimately shape the future. With your efforts, you can achieve the results you desire.
My very best wishes to you all!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.