પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પ્રાપ્ત શિક્ષકો સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
07 SEP 2024 5:38PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષક - માનનીય પ્રધાનમંત્રી સાહેબ, નમો નમઃ અહમ આશા રાની 12 હાઈસ્કૂલ, ચંદન કહારી બોકારો ઝારખંડ તઃ (સંસ્કૃતમાં)
સર, એક સંસ્કૃત શિક્ષક હોવાને કારણે, બાળકોને ભારતની સંસ્કૃતિથી વાકેફ કરવાનું મારું સપનું હતું જે તેમને આપણા તમામ મૂલ્યોની સમજ આપે છે જેના દ્વારા આપણે આપણા મૂલ્યો અને જીવનના આદર્શો નક્કી કરીએ છીએ. આ ઉદ્દેશ્યને ધ્યાનમાં રાખીને મેં સંસ્કૃત પ્રત્યે બાળકોની રુચિ પેદા કરી અને તેને નૈતિક શિક્ષણનો આધાર બનાવ્યો અને વિવિધ શ્લોકો દ્વારા બાળકોને જીવનમૂલ્યો શીખવવાનો પ્રયાસ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું હતું કે જ્યારે તમે તેમને સંસ્કૃત ભાષા તરફ આકર્ષ્યા હતા? તેના દ્વારા તે તેઓને જ્ઞાનના ભંડાર તરફ લઈ જાય છે. આપણા દેશમાં આ શીખવવામાં આવે છે. શું આ બાળકોએ ક્યારેય વૈદિક ગણિત શું છે તે શીખ્યા છે? તો સંસ્કૃત શિક્ષક હોવાને કારણે અથવા તમારા શિક્ષકોના ઓરડામાંના શિક્ષકો વચ્ચે, વૈદિક ગણિત શું છે? ક્યારેક ચર્ચા તો થઈ જ હશે.
શિક્ષક - ના સાહેબ, આ બાબત મેં ખુદ.
પ્રધાનમંત્રી - એવું ન થયું, તમે ક્યારેક પ્રયાસ કરો, તેથી શું થશે, કદાચ તમારા બધાને પણ ઉપયોગી થઈ શકે. ઓનલાઈન વૈદિક ગણિતના વર્ગો પણ ચલાવવામાં આવે છે. યુકેમાં તો કેટલીક જગ્યાએ વૈદિક ગણિત પહેલેથી જ અભ્યાસક્રમમાં છે. ગણિતમાં રસ ન ધરાવતા બાળકો જો આમાં થોડું પણ જુએ તો તેમને લાગશે કે આ જાદુ છે. અચાનક તેમને શીખવાનું મન થાય છે. તો તેઓ સંસ્કૃતથી આપણા દેશના જેટલા પણ વિષય છે, તેને તેમાંથી કંઈક તો પરિચિત કરાવવાનું એવો તમે પ્રયત્ન કરો તો.
શિક્ષક: મને લાગે છે કે તમે મને કહ્યું તે ખૂબ સારું છે સાહેબ, હું જઈને કહીશ.
પ્રધાનમંત્રી: ચાલો ખુબ શુભકામનાઓ છે તમને.
શિક્ષક - આભાર.
શિક્ષક - આદરણીય પ્રધાનમંત્રી સાહેબ. હું મહારાષ્ટ્રના કોલ્હાપુરનો છું, તે જ જિલ્લામાંથી છું જ્યાં રાજર્ષિ શાહુજીનું જન્મસ્થળ છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ અહીં આવ્યા પછી તમારું ગળું ખરાબ થયું કે, આવું જ છે.
શિક્ષકઃ ના સર, અવાજ આવો છે.
પ્રધાનમંત્રી - અચ્છા, અવાજ આવો છે.
શિક્ષક - હા, હું મહારાષ્ટ્રના કોલ્હાપુરનો છું. હું સામલાવિયા શાળામાં કલા શિક્ષક છું. કોલ્હાપુર રાજર્ષિ શાહુનું જન્મસ્થળ છે.
પ્રધાનમંત્રી - એટલે કળામાં શું?
શિક્ષકળામાં હું ચિત્ર, નૃત્ય, નાટક, સંગીત, ગાયન અને હસ્તકલા શીખવું છું.
પ્રધાનમંત્રી: તે તો દેખાય છે.
શિક્ષક આમ તો સામાન્ય રીતે એવું બને છે કે બોલિવૂડ અથવા હિન્દી ફિલ્મોના વર્જિન્સ દરેક જગ્યાએ આવે છે, તેથી મારી શાળામાં, હું 23 વર્ષથી ત્યાં છું ત્યારથી, મેં તેમને આપણી ભારતીય સંસ્કૃતિ અને લોકનૃત્યો અને આપણા શાસ્ત્રીય નૃત્યો વિશે શીખવ્યું છે એ જ આધાર પર. મેં શિવ તાંડવ સ્તોત્ર કર્યું છે. અને તે પણ મોટી સંખ્યામાં, 300-300, 200 છોકરાઓ સાથે, જેના માટે વિશ્વ રેન્કિંગ પણ બનાવવામાં આવ્યું છે. મેં છત્રપતિ શિવાજી મહારાજનું જીવનચરિત્ર પણ કર્યું છે, તે પણ વિશ્વવ્યવસ્થામાં સામેલ હતું અને મેં શિવ તાંડવ કર્યું છે, મેં દેવીની હનુમાન ચાલીસા કરી છે, મેં દેવીનું સ્વરૂપ જોયું છે, તેથી આ બધી રીતે હું હું મારા ડાન્સને કારણે પ્રખ્યાત છું.
પ્રધાનમંત્રી: ના, તમે તે કરી રહ્યા હોવ.
શિક્ષક - હું જાતે કરું છું અને મારા બાળકો પણ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી - ના, તેમણે તે કરવું જ જોઈએ. પરંતુ વિદ્યાર્થીઓ જેમના માટે તમારું જીવન મૂલ્યવાન છે. તમે તેમના માટે શું કરશો?
શિક્ષક: આવું જ બધા કરે છે, સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી - તે શું કરે છે?
શિક્ષકો - 300-300, 400 બાળકો નૃત્યની શોધમાં કામ કરે છે. અને માત્ર મારી શાળાના બાળકો જ નહીં. મારી આસપાસ સ્લમ વિસ્તાર છે, કેટલાક સેક્સ વર્કરના બાળકો છે, કેટલાક વ્હીલ ચેરવાળા બાળકો છે, હું તેમને ગેસ્ટ આર્ટિસ્ટ તરીકે પણ લઉં છું.
પ્રધાનમંત્રી - પણ એ બાળકોને આજે સિનેમાના ગીતો ગમતા જ હશે.
શિક્ષક: હા સાહેબ, પણ હું તેમને કહું છું કે લોકનૃત્યનો સાર શું છે અને હું ભાગ્યશાળી છું કે બાળકો મને સાંભળે છે.
પ્રધાનમંત્રીસાંભળે છે
શિક્ષક - હા, હું આ બધું 10 વર્ષથી કરી રહ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રીઃ જો બાળક હવે શિક્ષકની વાત નહીં સાંભળે તો ક્યાં જશે? તમે કેટલા વર્ષોથી કરી રહ્યા છો?
શિક્ષક - મને 30 વર્ષ થયા સર.
પ્રધાનમંત્રી: જ્યારે તમે બાળકને શીખવો છો, ત્યારે તમારે નૃત્ય દ્વારા કળા શીખવી જ જોઈએ, પરંતુ શું તમે તેના દ્વારા કોઈ સંદેશ આપો છો? તમે શું આપો છો?
શિક્ષક: હા, હું તેમને સામાજિક સંદેશાઓ પર બનાવું છું. ઉદાહરણ તરીકે, મેં ડ્રંક એન્ડ ડ્રાઇવ માટે એક ડાન્સ ડ્રામાનું મંચન કર્યું હતું, જે મેં આખા શહેરમાં ભજવ્યું હતું. પાથ ડ્રામા તરીકે. તરત જ મેં બીજી વાર કહ્યું કે સ્પર્શ નામની શોર્ટ ફિલ્મ બની છે. જેની સમગ્ર ટેકનિકલ ટીમ મારા વિદ્યાર્થીઓની હતી.
પ્રધાનમંત્રી - તો તમે લોકો આ બે-ત્રણ દિવસથી દરેક જગ્યાએ ફરતા હશો, તમે લોકો થાકી ગયા હશો. ક્યારેક તેના ઘરે, ક્યારેક તે ઘરે, ક્યારેક તેના ઘરે આવું થતું. તો શું તમે લોકોએ તેની સાથે કોઈ ખાસ ઓળખાણ કરી હતી? કોઈએ લાભ લીધો કે નહીં?
શિક્ષક- હા સાહેબ, આવા ઘણા લોકો છે, મોટાભાગે ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવનારા, તેઓએ કહ્યું કે સાહેબ, અમે તમને બોલાવીએ તો તમે અમારી કોલેજમાં આવશો.
પ્રધાનમંત્રી - મતલબ કે તમે ભવિષ્ય નક્કી કરી લીધું છે. મતલબ કે તમે વ્યવસાયિક રીતે પણ પ્રોગ્રામ કરો છો.
શિક્ષક: હું પણ તે વ્યવસાયિક રીતે કરું છું પરંતુ તેના
પ્રધાનમંત્રી - તો પછી તમારી પાસે ખૂબ મોટું બજાર છે.
શિક્ષક: ના સાહેબ, હું જે પણ કામ વ્યવસાયિક રીતે કરું છું તેના વિશે હું તમને એક વાત કહેવા માંગુ છું. મેં ફિલ્મો માટે કોરિયોગ્રાફ કર્યું છે પરંતુ મેં 11 અનાથ બાળકોને દત્તક લીધા છે. હું તેમના માટે વ્યવસાયિક રીતે કામ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી: તમે તેમના માટે શું કામ કરો છો?
શિક્ષક - તે એક અનાથાશ્રમમાં હતો અને તેના માટે કળા હતી...તેથી અનાથાશ્રમની એક પહેલ છે કે તેને 10મા પછી ITIમાં મૂકવો. તેથી જ્યારે મેં તે ધારણાને તોડવાનો પ્રયાસ કર્યો, ત્યારે તેઓએ કહ્યું ના, અમે આને મંજૂરી આપતા નથી. તેથી હું તેમને બહાર લઈ ગયો, એક રૂમમાં રાખ્યો. જેમ જેમ બાળકો મોટા થતા ગયા તેમ તેમ તેઓ ત્યાં આવતા ગયા. તેમના શિક્ષણમાંથી, તેમાંથી બે કળા શિક્ષક તરીકે કાર્યરત છે. ત્યાં બે લોકો છે જે ડાન્સ ટીચર બન્યા અને સરકારી શાળામાં જોડાયા. એટલે કે CBSE.
પ્રધાનમંત્રી - તો તમે કરો છો આ એક મહાન કાર્ય છે. અંતે અમે તમને જણાવીશું કે આ કેવી રીતે થયું. તમારા મનમાં એ બાળકો પ્રત્યે સહાનુભૂતિ જગાડવી એ એક મોટું કામ છે અને જો કોઈ તેમને છોડી ગયું હોય તો હું તેમને નહીં છોડું અને તમે તેમને દત્તક લીધા છે, તમે ઘણું કામ કર્યું છે.
શિક્ષક- સાહેબ, આ બાબત મારા જીવન સાથે જોડાયેલી છે. હું પોતે અનાથાશ્રમમાંથી છું. તેથી જ મને લાગે છે કે જો મને તે ન મળ્યું તો મારી પાસે કંઈ નહોતું અને મેં જે એકઠું કર્યું છે તેમાંથી વંચિતો માટે જો હું કંઈક કરું તો તે મારું સૌથી મોટું સૌભાગ્ય છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, તમે ફક્ત તમારી કળા જ જીવી નથી પરંતુ તમે મૂલ્યો સાથે તમારું જીવન જીવ્યું છે. આ બહુ મોટી વાત છે.
શિક્ષક - હા આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રી - તો ખરેખર તમારું નામ સાગર છે.
શિક્ષક: હા સાહેબ, તમારા માટે શુભકામનાઓ, તમારી સાથે વાત કરીને મને આનંદ થયો.
પ્રધાનમંત્રી - ભાઈ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
શિક્ષક - આભાર સર.
શિક્ષક - માનનીય પ્રધાનમંત્રી, નમસ્કાર.
પ્રધાનમંત્રી - નમસ્તે જી
શિક્ષક - હું ડૉ. અવિનશા શર્મા હરિયાણા શિક્ષણ વિભાગમાં અંગ્રેજી લેક્ચરર તરીકે કામ કરું છું. માનનીય, હરિયાણાના વંચિત સમાજના બાળકો. જેઓ એવી પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે જ્યાં અંગ્રેજી ભાષા સાંભળવી અને સમજવી તેમના માટે થોડી મુશ્કેલ હોય છે. તેના માટે મેં લેબોરેટરી બનાવી છે. આ ભાષા પ્રયોગશાળા માત્ર અંગ્રેજી ભાષા માટે જ તૈયાર કરવામાં આવી નથી. બલ્કે તેમાં પ્રાદેશિક ભાષાઓ અને માતૃભાષા બંનેનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. સર, નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસી 2020 બાળકોને આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગ દ્વારા ભણાવવાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પાસાઓને ધ્યાનમાં રાખીને મેં આ ભાષા પ્રયોગશાળામાં આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સનો પણ સમાવેશ કર્યો છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનાં જનરેટિવ ટૂલ્સની જેમ સ્પીકોમેધર અને ટોકપલ છે. તેમના દ્વારા બાળક ભાષાનો સાચો ઉચ્ચાર શીખે છે અને સમજે છે. સાહેબ તમારી સાથે શેર કરતાં મને ખૂબ આનંદ થાય છે. કે મેં યુનેસ્કો, યુનિસેફ, ઈન્ડોનેશિયા અને ઉઝબેકિસ્તાન જેવા દેશોમાં મારા રાજ્યનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું અને તેની અસર મારા વર્ગ સુધી પહોંચી. આજે હરિયાણામાં એક સરકારી શાળા વૈશ્વિક વર્ગખંડ બની ગઈ છે અને તેના દ્વારા બાળકો ઈન્ડોનેશિયાની કોલંબિયા યુનિવર્સિટીમાં બેઠેલા પ્રોફેસરો અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે તેમના અનુભવો શેર કરે છે અને શેર કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે કેટલાક અનુભવો શેર કરી શકો છો, કે જેથી અન્ય લોકોને પણ જાણ થાય?
શિક્ષક - સર માઈક્રોસોફ્ટ સ્કાર્પથેન એક પ્રકારનો પ્રોગ્રામ છે જેનો મેં મારા બાળકોને પરિચય કરાવ્યો છે. જ્યારે બાળકો કોલંબિયા યુનિવર્સિટીના પ્રોફેસરો સાથે વાતચીત કરે છે. તેમની સંસ્કૃતિ, તેમની ભાષા, તેઓ જે વસ્તુઓનો ઉપયોગ રોજિંદા જીવનમાં કરે છે, તેઓ જે રીતે તેમના શિક્ષણશાસ્ત્રને વધારે છે. અમારા બાળકો તે વસ્તુઓ શીખવા સક્ષમ છે. હું તમારી સાથે ખૂબ જ સુંદર અનુભવ શેર કરવા માંગુ છું. જ્યારે હું ઉઝબેકિસ્તાન ગયો હતો, ત્યારે મેં મારા બાળકો સાથે જે અનુભવો શેર કર્યા હતા તેનાથી તેઓને સમજાયું કે જેમ અંગ્રેજી તેમની શૈક્ષણિક ભાષા છે, તેમ ઉઝબેકિસ્તાનના લોકો તેમની માતૃભાષા ઉઝબેક બોલે છે. રશિયન તેમની સત્તાવાર ભાષા છે, રાષ્ટ્રીય ભાષા છે અને અંગ્રેજી તેમની શૈક્ષણિક ભાષા છે, તેથી તેઓ આ વિશ્વ સાથે જોડાયેલા અનુભવે છે. અંગ્રેજી હવે તેમના માટે અભ્યાસક્રમનો માત્ર એક ભાગ નથી. આ ભાષામાં તેમનો રસ વધવા લાગ્યો છે કારણ કે હવે એવું નથી કે માત્ર વિદેશમાં જ અંગ્રેજી બોલાય છે. અને આ તેમના માટે ખૂબ જ આરામદાયક છે. આ તેમના માટે એટલું જ પડકારજનક છે જેટલું આપણા ભારતીય બાળકો માટે હોઈ શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી - ના, તમે બાળકોને દુનિયા બતાવી રહ્યા છો તે સારું છે, પરંતુ શું તમે દેશ પણ બતાવી રહ્યા છો?
શિક્ષક - ચોક્કસ સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - તો આપણા દેશ વિશે કેટલીક એવી બાબતો જે તેમને અંગ્રેજી શીખવાનું મન કરશે.
શિક્ષકસાહેબ, મેં આ પ્રયોગશાળામાં ભાષા કૌશલ્ય વિકાસ પર કામ કર્યું છે. તેથી અંગ્રેજી ભાષા અભ્યાસક્રમની ભાષા રહી છે. પરંતુ ભાષા કેવી રીતે શીખવામાં આવે છે? કારણ કે મારી પાસે આવતા બાળકો હરિયાણવી વાતાવરણના છે. જો હું રોહતકમાં બેઠેલા બાળક સાથે વાત કરું તો તે નોહમાં બેઠેલા બાળકથી સાવ અલગ ભાષામાં વાત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, અમારા જેવા ઘરમાં, અમારી પાસે ટેલિફોન છે જે જૂના જમાનામાં રહેતો હતો.
શિક્ષક - હા સર.
પ્રધાનમંત્રી - બોક્સ તે ફોન છે. અને અમારા ઘરમાં ગરીબ પરિવારની કોઈ સ્ત્રી કામ માટે આવે છે. દરમિયાન બેલ વાગે છે અને તે ટેલિફોન ઉપાડે છે. જલદી તેણી તેને ઉપાડે છે તે હેલો કહે છે, તેણીએ તે કેવી રીતે શીખ્યું?
શિક્ષક: આ ભાષા કૌશલ્ય વિકાસ છે સર. ભાષા સાંભળવાથી અને વાપરવાથી આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીઅને તેથી જ વાસ્તવમાં વાતચીત દ્વારા ભાષા ખૂબ જ ઝડપથી શીખી શકાય છે. મને યાદ છે કે હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે મહારાષ્ટ્રમાંથી એક પરિવાર નોકરી માટે મારી જગ્યાએ નડિયાદમાં આવ્યો હતો, તે પ્રોફેસર હતો. તેની વૃદ્ધ માતા તેની સાથે હતી. હવે આ સજ્જન આખો દિવસ શાળા-કોલેજોમાં જ રહેતા પણ છ મહિના પછી પણ ભાષામાં શૂન્ય જ રહ્યા. અને તેની માતા ભણેલી ન હતી. પણ તે ધનાધન ગુજરાતી બોલવા લાગ્યાં. તેથી એકવાર હું તેના ઘરે ખાવા માટે ગયો, મેં તેમને પૂછ્યું, તેણીએ કહ્યું ના, અમારા ઘરની નોકરાણીને બીજું કંઈ ખબર નથી, તેથી તેણે કહ્યું કે હું તે શીખી ગઈ. તે વાતચીત દ્વારા જાણવા મળે છે.
શિક્ષક - ચોક્કસ સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીમને બરોબર યાદ છે કે જ્યારે હું નાનો હતો ત્યારે મારી શાળામાં જે શિક્ષકો હતા. તે થોડા કડક પણ હતા. અને કડકાઈ અમને થોડી પરેશાન કરતી હતી. પરંતુ તેમણે રાજાજીએ જે રામાયણ અને મહાભારત લખી છે. તો તેમાં રામાયણના ઘણી જ જાણીતી વાતનો દરેકને ખ્યાલ હોય જ. ત્યારે તેઓ ઘણો આગ્રહ કરતા હતા કે રાજાજીએ રામાયણ લખી છે તેને ધીમે ધીમે વાંચવાનું શરૂ કરો. વાર્તા જાણતા હતા પણ ભાષા જાણતા ન હતા. પરંતુ તેઓએ ખૂબ જ ઝડપથી સંકલન કર્યું. એક-બે શબ્દો સમજ્યા પછી પણ એવું લાગ્યું કે હા, તે માતા સીતા વિશે કંઈક ચર્ચા કરી રહ્યા છે.
શિક્ષક - ચોક્કસ સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ચાલો, ખૂબ સારું.
શિક્ષક - આભાર સર, આભાર.
પ્રધાનમંત્રી - હર હર મહાદેવ,
શિક્ષક - હર હર મહાદેવ,
પ્રધાનમંત્રી - કાશીના લોકો તેમના દિવસની શરૂઆત હર હર મહાદેવ સાથે કરે છે.
શિક્ષક- સર, આજે તમને મળીને મને ખૂબ આનંદ થયો. સર, હું કૃષિ વિજ્ઞાન સંસ્થાનમાં છોડના રોગો પર સંશોધન કરી રહ્યો છું અને તેમાં મારો સૌથી મોટો પ્રયાસ એ છે કે આપણે ટકાઉ ખેતી તરીકે વાત કરીએ છીએ. તેઓ હજુ ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર યોગ્ય રીતે પહોંચ્યા નથી. તેથી, મારો પ્રયાસ ખેડૂતોને એવી ટેક્નોલોજી પ્રદાન કરવાનો છે જે સરળ હોય અને તેના અભૂતપૂર્વ પરિણામો ખેતરોમાં જોવા મળે. અને મને લાગે છે કે આ પ્રયાસમાં બાળકો, વિદ્યાર્થીઓ, મારી અને મહિલાઓની ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ છે. અને તેથી જ મારો પ્રયાસ છે કે હું વિદ્યાર્થીઓ સાથે ગામડાઓમાં જાઉં અને ખેડૂતોની સાથે મહિલાઓ પણ આગળ વધે તેવા પ્રયાસો કરું છું. જેથી આ નાની ટેકનિકો અમે વિકસાવી છે. આ દ્વારા અમે ટકાઉપણું તરફ પગલાં લઈએ છીએ. અને તેનો લાભ ખેડૂતોને પણ મળી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે મને કંઈક કહી શકો, તમે શું કર્યું?
શિક્ષક સાહેબ, અમે બીજ શુદ્ધિકરણની તરકીબ સંપૂર્ણ બનાવી લીધી છે. અમે કેટલાક સ્થાનિક જીવાણુઓની ઓળખ કરી છે. જ્યારે આપણે તેમાંથી બીજને શુદ્ધ કરીએ છીએ, જ્યારે મૂળ આવે છે, ત્યારે વડાઓ પહેલેથી જ વિકસિત મૂળ બની જાય છે. જે છોડને ખૂબ જ સ્વસ્થ બનાવે છે. તે છોડ રોગોથી ઓછો પીડાય છે કારણ કે મૂળ એટલા મજબૂત બને છે, તે છોડને અંદરથી જંતુઓ અને રોગો સામે લડવાની શક્તિ આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી - તેઓ લેબમાં થયેલા કામ વિશે જણાવી રહ્યા છે. જમીન પર કેવી રીતે કરવું? લેબ ટુ લેન્ડ. જ્યારે તમે કહી રહ્યા છો કે તમે પોતે ખેડૂતો પાસે જઈ રહ્યા છો. તેઓ તે કેવી રીતે કરે છે અને તેઓ કેવી રીતે શરૂ કરે છે?
શિક્ષક- સાહેબ, અમે એક પાવડર ફોર્મ્યુલેશન બનાવ્યું છે અને અમે આ પાવડર ફોર્મ્યુલેશન ખેડૂતોને આપીએ છીએ અને તેમના બિયારણની સારવાર કરીએ છીએ અને અમે ઘણા વર્ષોથી આ પ્રયાસો સતત કરી રહ્યા છીએ. અને હવે અમે વારાણસીની આસપાસના 12 ગામોમાં આ કામ કર્યું છે અને જો મહિલાઓની સંખ્યા વિશે વાત કરીએ તો, હાલમાં ત્રણ હજારથી વધુ મહિલાઓ આ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી: નહીં તો શું આ લોકો જેઓ ખેડૂતો છે તે અન્ય કોઈ ખેડૂતને પણ તૈયાર કરી શકે છે?
શિક્ષક - ચોક્કસ સાહેબ, કારણ કે જ્યારે ખેડૂત પાવડર લેવા આવે છે, ત્યારે તે તેની સાથે અન્ય ચાર ખેડૂતો માટે લઈ જાય છે. અને આ એટલા માટે છે કારણ કે ખેડૂતો ઘણું શીખે છે અને મને ખુશી છે કે અમે તેમને જે શીખવ્યું છે તે ઘણા ગણા વધુ લોકોએ અપનાવ્યું છે. મારી પાસે હજુ સુધી સંપૂર્ણ નંબરો નથી.
પ્રધાનમંત્રી: કયા પાકને સૌથી વધુ અસર થઈ અને કયો?
શિક્ષક - શાકભાજી અને ઘઉં પર.
પ્રધાનમંત્રીશાકભાજી અને ઘઉં, આ જે કુદરતી ખેતી છે તેના પર અમારું જોર વધુ છે. અને જેઓ પૃથ્વી માતાને બચાવવા માંગે છે. જે રીતે આપણા પૃથ્વી માતાના સ્વાસ્થ્યને કષ્ટ આપી રહ્યા છીએ તે અંગે તેઓ બધા ચિંતિત છે. તે માતાને બચાવવી ખૂબ જ જરૂરી બની ગઈ છે. અને તેના માટે કુદરતી ખેતી એ સારો ઉપાય જણાય છે. તે દિશામાં વૈજ્ઞાનિકોમાં કેટલીક ચર્ચા ચાલી રહી છે.
શિક્ષક: હા સાહેબ, પ્રયત્નો એ જ દિશામાં છે. પરંતુ સાહેબ, અમે ખેડૂતોને રસાયણોનો ઉપયોગ ન કરવા માટે સંપૂર્ણ રીતે સમજાવી શક્યા નથી. કારણ કે ખેડૂતોને ડર છે કે જો અમે રસાયણોનો ઉપયોગ નહીં કરીએ તો તેમના પાકને થોડું નુકસાન થશે.
પ્રધાનમંત્રી - કોઈ ઉકેલ આવી શકે છે. ધારો કે તેની પાસે ચાર વીઘા જમીન છે. તેથી 25 ટકા, તેનો ઉપયોગ 1 બીઘામાં કરો, જે તમે પરંપરાગત રીતે કરો છો તે ત્રણમાં કરો. એટલે કે, એક નાનો ભાગ લો, તે સમાન રીતે અલગથી કરો, પછી તે હિંમત મેળવશે. હા દોસ્ત, થોડું નુકશાન થશે, 10%, 20% થશે. પણ મારી ગાડી ચાલશે. આચાર્ય દેવવ્રત જી, જેઓ ગુજરાતના રાજ્યપાલ છે, ખૂબ જ સમર્પિત છે અને આ વિષયમાં ઘણું કામ કરે છે. જો તમે વેબસાઇટ પર જાઓ છો કારણ કે તમારી વચ્ચે એવા ઘણા લોકો છે જે ખેડૂત પૃષ્ઠભૂમિમાંથી હશે. તેથી તેમણે કુદરતી ખેતી માટે ઘણી વિગતો બનાવી. તમે અહીં જે LKM જોઈ રહ્યા છો તે સંપૂર્ણપણે કુદરતી ખેતીનો ઉપયોગ કરે છે. અહીં કોઈ રસાયણોની મંજૂરી નથી. આચાર્ય દેવવ્રતજીએ ખૂબ જ સરસ સૂત્ર વિકસાવ્યું. કોઈપણ તે કરી શકે છે. તેઓ ગૌમૂત્ર વગેરેનો ઉપયોગ કરીને આ કરે છે અને ખૂબ સારા પરિણામો મેળવે છે. જો તમે તે પણ અભ્યાસ કરો છો, તો જુઓ કે તમારી યુનિવર્સિટીમાં શું થઈ શકે છે.
શિક્ષક: ચોક્કસ સર.
પ્રધાનમંત્રી - ચાલો તમને શુભેચ્છા પાઠવીએ.
શિક્ષક - આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રી વણક્કમ.
શિક્ષકવણક્કમ પ્રધાનમંત્રી જી. હું ધૌત્રે ગાંધીમતી છું. હું ત્યાગરાજ પોલિટેકનિક કોલેજ, સલેમ તમિલનાડુમાંથી આવું છું અને હું 16 વર્ષથી વધુ સમયથી પોલિટેકનિક કોલેજમાં અંગ્રેજી શીખવી રહ્યો છું. મારા મોટાભાગના પોલિટેકનિક વિદ્યાર્થીઓ ગ્રામીણ પૃષ્ઠભૂમિના છે. તેઓ તમિલ માધ્યમની શાળાઓમાંથી આવે છે, તેથી તેઓને અંગ્રેજીમાં બોલવામાં અથવા ઓછામાં ઓછું મોં ખોલવામાં મુશ્કેલી પડે છે.
પ્રધાનમંત્રી - પણ અમને આ ભ્રમ છે. કદાચ દરેકને લાગતું હશે કે તમિલનાડુ એટલે દરેક વ્યક્તિ અંગ્રેજી જાણે છે.
શિક્ષક દેખીતી રીતે સર, તેઓ ગ્રામીણ લોકો છે જે સ્થાનિક ભાષાના માધ્યમથી અભ્યાસ કરે છે. તેથી તેઓને તે મુશ્કેલ લાગે છે, સર. તેમના માટે અમે શીખવીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રીઅને તેથી જ આ નવી શિક્ષણ નીતિમાં માતૃભાષા પર ઘણો ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
શિક્ષક - તેથી અમે અંગ્રેજી ભાષા શીખવીએ છીએ સર અને NEP 2020 મુજબ હવે અમારી માતૃભાષામાં ઓછામાં ઓછી ત્રણ ભાષાઓ શીખવી છે. અમે હવે એક સ્વાયત્ત સંસ્થા તરીકે રજૂઆત કરી છે. ટેકનિકલ શિક્ષણ શીખવા માટે હવે અમે અમારી માતૃભાષા પણ દાખલ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી: શું તમારી વચ્ચે કોઈ છે જેણે ખૂબ હિંમતથી આવો પ્રયોગ કર્યો હોય? ધારો કે એક શાળામાં 30 બાળકો છે, તેઓ સંપૂર્ણ રીતે અંગ્રેજી ભાષા દ્વારા અભ્યાસ કરે છે અને અન્ય 30 સમાન બાળકો તેમની માતૃભાષામાં સમાન વિષયનો અભ્યાસ કરે છે. તો કોણ સૌથી દૂર જાય છે, કોણ સૌથી વધુ જાણે છે કે તમને શું અનુભવ છે? કારણ કે માતૃભાષામાં શું છે, તે માનસિક રીતે તેનું અંગ્રેજીમાં ભાષાંતર કરશે અને પછી તેને સમજવાનો પ્રયત્ન કરશે, તેમાં ઘણી શક્તિ લાગે છે. તેથી બાળકોને તેમની માતૃભાષામાં ખૂબ જ સારી રીતે શીખવવું જોઈએ અને પછીથી અંગ્રેજીને વિષય તરીકે શીખવવું જોઈએ. એટલે કે, જેમ કે આ સંસ્કૃત શિક્ષક વર્ગમાં જતો હશે અને વર્ગખંડમાંથી બહાર નીકળતો હશે, મને આશા છે કે તે સંસ્કૃત સિવાય બીજી કોઈ ભાષાનો ઉપયોગ નહીં કરે. એ જ રીતે, અંગ્રેજી શિક્ષકે પણ વર્ગખંડમાં પ્રવેશ્યા પછીથી બહાર ન આવે ત્યાં સુધી અન્ય કોઈ ભાષા બોલવી જોઈએ નહીં. જો તમે અંગ્રેજી કરો છો, તો તમે તે સમાન રીતે સારી રીતે કરશો. પછી એવું નથી કે ભાઈ એક વાક્ય અંગ્રેજીમાં અને ત્રણ વાક્યો માતૃભાષામાં ભણાવશે. જેથી તે બાળક પકડી ન શકે. જો આપણામાં ભાષા પ્રત્યે એટલું સમર્પણ હોય તો તે ખરાબ નથી અને આપણે આ ટેવ આપણાં બાળકોમાં કેળવવી જોઈએ. તેમના મનમાં બને તેટલી ભાષાઓ શીખવાની ઈચ્છા હોવી જોઈએ અને તેથી ક્યારેક શાળામાં નક્કી કરવું જોઈએ કે આ વખતે અમે અમારી શાળામાં બાળકોને પાંચ અલગ-અલગ રાજ્યોના ગીતો શીખવીશું. વર્ષમાં પાંચ ગીતો મુશ્કેલ નથી. તેથી તમે પાંચ ભાષાઓમાં ગીતો જાણતા હશો, કેટલાક આસામીમાં કરશે, કેટલાક મલયાલમમાં કરશે, કેટલાક પંજાબીમાં કરશે, અમે કોઈપણ રીતે પંજાબી કરી શકીએ છીએ. ચાલો અમે તમને શુભેચ્છા પાઠવીએ. આપ સૌને શુભકામનાઓ.
શિક્ષક - પ્રધાનમંત્રી, મારું નામ ઉત્પલ સાયકિયા છે અને હું આસામનો છું. હું હાલમાં નોર્થ ઈસ્ટ સ્કિલ સેન્ટર ગુવાહાટી ખાતે ફૂડ એન્ડ બેવરેજ સર્વિસમાં ટ્રેનર તરીકે કામ કરું છું. અને મેં અહીં નોર્થ ઈસ્ટ સ્કિલ સેન્ટરમાં હમણાં જ છ વર્ષ પૂરા કર્યા છે. અને મારા માર્ગદર્શનથી અત્યાર સુધીમાં 200 થી વધુ સત્રોની સફળતાપૂર્વક તાલીમ આપવામાં આવી છે. અને દેશ-વિદેશની ફાઈવ સ્ટાર હોટલોમાં કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ તમારો કોર્સ કેટલો લાંબો છે?
શિક્ષક - સાહેબ એક વર્ષનો કોર્સ છે.
પ્રધાનમંત્રી - 1 વર્ષ અને આતિથ્ય વિશે જાણો
શિક્ષકહોસ્પિટાલિટી ફૂડ એન્ડ બેવરેજ સર્વિસીસ.
પ્રધાનમંત્રી - ખાદ્ય અને પીણા, તમે તેમાં શું વિશેષ શીખવો છો?
શિક્ષક - અમે મહેમાનો સાથે કેવી રીતે વાત કરવી, ભોજન કેવી રીતે પીરસવું, પીણું કેવી રીતે પીરસવું તે શીખવીએ છીએ, તેથી અમે વિદ્યાર્થીઓને વર્ગખંડમાં અગાઉથી તૈયાર કરીએ છીએ. મહેમાનોની સમસ્યાઓ કેવી રીતે ઉકેલવી, તેનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે જુદી-જુદી ટેકનિક શીખવે છે, એ બધું અમે સર.
પ્રધાનમંત્રી: મને કેટલાક ઉદાહરણો જણાવો. આ લોકોના ઘરોમાં બાળકો આવું વર્તન કરે છે, હું આ નહીં ખાઉં, હું આ ખાઈશ, હું આ નહીં ખાઉં. તેથી તમે તેમને તમારી તકનીક શીખવો.
શિક્ષકઃ મારી પાસે બાળકો માટે કોઈ ટેકનિક નથી, પણ અમારી હોટેલમાં જે મહેમાનો આવે છે, તેમની સાથે કેવો વ્યવહાર કરવો, એટલે કે નમ્રતાથી અને શાંતિથી તેમની વાત સાંભળવી.
પ્રધાનમંત્રી - તેનો અર્થ એ છે કે તમારું ધ્યાન મોટે ભાગે સોફ્ટ સ્કિલ પર છે.
શિક્ષક - હા સર, હા સર, સોફ્ટ સ્કીલ્સ.
પ્રધાનમંત્રી: ત્યાંથી બહાર આવતા મોટાભાગના બાળકો પાસે નોકરીની તક ક્યાં છે?
શિક્ષક - આખા ભારતમાં, જેમ કે દિલ્હી, મુંબઈ.
પ્રધાનમંત્રી - મુખ્યત્વે મોટી હોટલોમાં.
શિક્ષક - મોટી હોટલોમાં. અમારો મતલબ 100 ટકા પ્લેસમેન્ટની ખાતરી છે. એક પ્લેસમેન્ટ ટીમ છે, તેઓ તેનું ધ્યાન રાખે છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે ગુવાહાટીમાં છો, જો હું હેમંતજીને કહું કે તમે હેમંતાજીના તમામ મંત્રીઓના સ્ટાફને તાલીમ આપો અને તેમની અંદર આ ક્ષમતા નિર્માણ કરો. કારણ કે તેમની જગ્યાએ મહેમાનો આવે છે અને તેઓ જાણતા નથી કે તેમને ડાબા હાથે પાણી આપવું કે જમણા હાથથી, તો કદાચ?
શિક્ષક - ચોક્કસપણે શક્ય છે.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ, તમને આનાથી આશ્ચર્ય થશે. જ્યારે હું ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી હતો. ત્યારે મારે ત્યાં એક હોટેલ મેનેજમેન્ટ સ્કૂલ હતી. તેથી મેં મારા તમામ મંત્રીઓ અને તેમના અંગત સ્ટાફને શનિવાર, શનિવાર, રવિવારના દિવસે જઈને શીખવવા વિનંતી કરી હતી. તેથી તેમણે સ્વયંસેવકને શીખવવાનું નક્કી કર્યું અને મારી જગ્યાએ કામ કરતા તમામ બાળકો માળી અથવા રસોઈયા તરીકે કામ કરતા હતા. તમામ મંત્રીઓનો લગભગ 30, 40-40 કલાકનો અભ્યાસક્રમ હતો. તે પછી, તેના પ્રદર્શનમાં ઘણો બદલાવ આવ્યો અને તે ઘરમાં પ્રવેશતાની સાથે જ દેખાઈ ગયો. એ વાહ કંઈક નવું જ લાગે છે અને પરિવારના સભ્યોએ કદાચ એના પર બહુ ધ્યાન આપ્યું ન હતું, મારા માટે એ બહુ મોટું આશ્ચર્ય હતું કે તમે આ બધું કેવી રીતે કર્યું? તેથી ત્યાં શીખીને આવતો હતો, તેથી મને લાગે છે કે ક્યારેક આ પણ કરવું જોઈએ જેથી કરીને તે એક મોટી બ્રાન્ડ બની શકે, જેમ કે ઘરે કામ કરતા લોકોને તેઓ આવતાં જ હેલો કહે છે, જેમ કે ટેલિફોન ઉપાડનાર કેટલાક લોકો સરકારી કચેરીઓમાં પ્રશિક્ષિત છે. શું તે 'જય હિંદ' બોલીને ફોન ઉપાડશે કે પછી 'નમસ્તે' બોલીને ફોન ઉપાડશે, કોઈ કહે 'હા', તમે શું કહેવા માગો છો? તેથી તે છે જ્યાં વસ્તુઓ વધુ ખરાબ થાય છે. તો તમે તેને યોગ્ય રીતે શીખવો છો?
શિક્ષક: શીખવીએ છીએ સાહેબ, શીખવીએ છીએ!
પ્રધાનમંત્રી: આવો, તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન!
શિક્ષક: આભાર સર!
પ્રધાનમંત્રી: તો બોરીસાગર તમારા કંઈક હતા શું?
શિક્ષક: હા સાહેબ, દાદા હતા!
પ્રધાનમંત્રી: શું દાદા હતા? સારું! તે અમારા સૌથી હાસ્ય લેખક હતા. તો તમે શું કરશો?
શિક્ષક: સાહેબ, હું અમરેલીનો એક પ્રાથમિક શાળાનો શિક્ષક છું અને હું 21 વર્ષથી ત્યાં કામ કરી રહ્યો છું, એક સારા રાષ્ટ્રના નિર્માણ કરતાં વધુ સારી શાળા બનાવવાનો મંત્ર...
પ્રધાનમંત્રી: તમારી વિશેષતા શું છે?
શિક્ષકઃ સર, હું આપણા લોકગીતોની વાત કરું છું...
પ્રધાનમંત્રીઃ તેઓ કહે છે કે તમે ઘણું પેટ્રોલ બાળો છો?
શિક્ષક: હા સાહેબ, બાઇક પર અમારો પ્રવેશ ઉત્સવ, જે તમારા દ્વારા યોજવામાં આવેલ તે 2003થી શિક્ષકો માટે સફળ રહ્યો છે. સર, આપણાં જે લોકલ ગરબા ગીત છે, તેને હું શિક્ષણ ગીતોમાં પરિવર્તિત કરીને હું ગાવું છું, જેમકે પંખીડા હૈ આપણું, જો સાહેબ મને પરવાનગી આપો તો હું શું હું ગાઈ શકું છું?
પ્રધાનમંત્રી: હા, થવા દો!
પ્રધાનમંત્રી: આ એક ખૂબ જ પ્રખ્યાત ગુજરાતી લોકગીત છે.
શિક્ષક: હા સર, આ ગરબા ગીત છે.
પ્રધાનમંત્રી: તેમણે તેના વાક્ય બદલી નાખ્યા છે અને તેઓ કહી રહ્યા છે કે તેઓ બાળકોને ગીતો દ્વારા કહી રહ્યા છે કે અરે ભાઈ, તમે શાળાએ જાઓ, ભણવા જાઓ, એટલે કે તે પોતાની રીતે કરી રહ્યા છે.
શિક્ષક: હા સર, અને સર હું 20 ભાષાઓમાં ગીતો પણ ગાઈ શકું છું.
પ્રધાનમંત્રી: 20, વાહ!
શિક્ષક: જો હું બાળકોને કેરળ વિશે શીખવતો હોઉં, જો હું તમિલમાં શીખવતો હોઉં તો તમિલના મિત્રો હોય કે આવો, આવકાર્ય છે, જો હું મરાઠીમાં શીખવું, તો કન્નડમાં …………. હું ભારત માતાને વંદન કરું છું, સર! જો હું તેને રાજસ્થાની ગાઉં તો........
પ્રધાનમંત્રી: ખૂબ, ખૂબ સારું!
શિક્ષક: ધન્યવાદ સાહેબ, સર, એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત, આ મારો જીવન મંત્ર છે સર!
પ્રધાનમંત્રી: ચાલો...
શિક્ષક: અને સર, હું 2047માં ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવા માટે વધુ ઊર્જા સાથે કામ કરીશ.
પ્રધાનમંત્રી: ખૂબ સારું.
શિક્ષક: આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રી: જ્યારે મેં તેમની અટક જોઈ ત્યારે હું તેમના દાદાથી પરિચિત હતો, તેથી આજે મને યાદ આવ્યું કે તેમના દાદા મારા રાજ્યમાં ખૂબ સારા હાસ્ય લેખક હતા, તેઓ ખૂબ પ્રખ્યાત હતા, પણ મને ખબર ન હતી કે તમે તે વારસો સંભાળ્યો હશે. મને તે ખૂબ ગમ્યું!
મિત્રો,
મારા તરફથી આપ સૌ માટે કોઈ ખાસ સંદેશ નથી, પરંતુ હું ચોક્કસ કહીશ કે આ પસંદગી મેળવવી એ એક મોટી સંપત્તિ છે, તે એક લાંબી પ્રક્રિયામાંથી બહાર આવે છે. પહેલા શું થતું હતું તેની હું ચર્ચા નથી કરતો, પરંતુ આજે પ્રયાસ એ છે કે દેશમાં એવા આશાસ્પદ લોકો છે જે કંઈક નવું કરી રહ્યા છે, તેનો અર્થ એ નથી કે આપણાથી સારા શિક્ષકો નહીં હોય, જેઓ સારા નથી. અન્ય કોઈ વિષય કરવું જોઈએ, આ ન થઈ શકે. આ વસુંધરા, અઢળક સંપત્તિ ધરાવતો દેશ છે. લાખો શિક્ષકો એવા હશે કે જેઓ ઉત્તમ કામ કરતા હશે, પણ અમારી નજર પડી હશે, અમારી કોઈ વિશેષતા હશે. ખાસ કરીને દેશમાં નવી શિક્ષણ નીતિ માટે આપના લોકોના પ્રયાસો ઉપયોગી થઈ શકે છે. જુઓ, ભારતની જેમ આપણી શિક્ષણ પ્રણાલીમાં પણ એક વિષય આપણી આર્થિક વ્યવસ્થાને ઘણું બળ આપી શકે છે અને ભારતે આ તક ગુમાવી દીધી છે. ફરી એકવાર આપણે તે હાંસલ કરવાનું છે અને તે આપણી શાળાઓથી શરૂ થઈ શકે છે અને તે છે પ્રવાસન.
હવે તમે કહેશો કે બાળકોને ભણાવીશું કે ટુરીઝમ કરીશું. હું એમ નથી કહેતો કે તમારે ટુરિઝમ કરવું જોઈએ, પરંતુ જો શાળાની અંદર ટુર જાય તો મોટાભાગની ટુર એવી જગ્યાએ જાય છે જ્યાં શિક્ષકે જોઈ નથી. વિદ્યાર્થીઓએ શું જોવું જોઈએ તે જોવા માટે પ્રવાસ ત્યાં જતો નથી. જો શિક્ષકને ઉદયપુરમાં છોડી દેવામાં આવે તો અમે યોજના બનાવીશું કે આ વખતે શાળા ઉદયપુર જઈશું અને પછી દરેક પાસેથી જે પણ પૈસાની જરૂર પડશે, ટિકિટ ખર્ચ કરીશું, અને પછી જઈશું, પણ મારા માટે તો તે જેવું છે. એક માતા બાળકને કહે છે કે જો આપણે આઇસક્રીમ ખાવા માંગીએ છીએ, તો આપણે તેના વિશે વિચારીએ છીએ અને વર્ષનું આખું કામ તમે લોકો નક્કી કરો કે તે કોણે કરવું છે, કેવી રીતે કરવું જોઈએ હવેથી કે 2024-2025માં ધોરણ 8 કે 9 માટે આ વિદ્યાર્થીઓ માટેનું સ્થળ હશે. 9 અને 10 માટે હશે અને પછી તમે જે પણ નક્કી કરો... કદાચ આ સ્કૂલ 3 ડેસ્ટિનેશન નક્કી કરે, કદાચ આ સ્કૂલ 5 ડેસ્ટિનેશન નક્કી કરે અને તેમને આખા વર્ષ દરમિયાન કામ આપવામાં આવે કે હવે તમને એક પ્રોજેક્ટ આપવામાં આવે કે આવતા વર્ષે અમે જઈ રહ્યાં છીએ. કેરળમાં, 10 વિદ્યાર્થીઓનું એક જૂથ બનાવવામાં આવશે જે કેરળના સામાજિક રિવાજો અને પરંપરાઓને તેમના પર રજૂ કરશે. 10 વિદ્યાર્થીઓ ચર્ચા કરશે કે ત્યાંની ધાર્મિક પરંપરાઓ શું છે, મંદિરો કેવા છે, કેટલા જૂના છે, 10 વિદ્યાર્થીઓ ઈતિહાસ પર કરશે, આખા વર્ષ દરમિયાન એક-બે કલાક આ અંગે ચર્ચા થશે, કેરળ, કેરળ, કેરળ ચાલુ રહેશે. અને પછી કેરળ જવા નીકળ્યા. જ્યારે તમારા બાળકો કેરળ જશે, ત્યારે તેઓ સમગ્ર કેરળને આત્મસાત કરીને પાછા આવશે. તેઓ એવું હશે કે ઓહ મેં વાંચ્યું છે કે, બરાબર આ તે છે, તે સહસંબંધ કરશે.
હવે વિચારો, ધારો કે ગોવા નક્કી કરે કે આ વખતે આપણે ઉત્તર પૂર્વમાં જઈશું અને ધારો કે તમામ શાળાના 1000-2000 બાળકો ઉત્તર પૂર્વમાં જશે, તો તેઓ ઉત્તર પૂર્વ જોવા મળશે. પરંતુ ઉત્તર પૂર્વના પ્રવાસનને ફાયદો થશે કે નહીં? જો આ લોકો ઉત્તર પૂર્વના છે, તો ઉત્તર પૂર્વના લોકોને લાગશે કે હવે આટલા લોકો આવી રહ્યા છે, તેઓએ ચા-પીવા માટે કેટલીક દુકાનો ખોલવી પડશે. જો કોઈ એવું વિચારે કે આ વસ્તુ વધારે વેચાય તો હા ભાઈ આપણો રોજગાર વધશે. ભારત એટલો મોટો દેશ છે, અમે શિક્ષણમાં વ્યસ્ત છીએ અને આ વખતે તમે તમારા વિદ્યાર્થીઓને કહો કે એક ઓનલાઈન સ્પર્ધા ચાલી રહી છે અને તમારી શાળાના તમામ બાળકોએ તેમાં ભાગ લેવો જોઈએ, પરંતુ તમારે ફક્ત ટિક માર્ક ન કરવું જોઈએ અભ્યાસ કર્યા પછી કર્યું. અત્યારે હરીફાઈ ચાલી રહી છે, તમારા દેશને જુઓ, ઓનલાઈન રેન્કિંગ ચાલી રહ્યું છે, લોકો મતદાન કરી રહ્યા છે અને અમારો પ્રયાસ છે કે તે રાજ્યના લોકો મતદાન કરે અને નક્કી કરે કે આ આપણા રાજ્યમાં નંબર વન છે, જે જોવા જેવું છે. જાણે છે. એકવાર તમે વોટિંગ દ્વારા પસંદ કરી લો, પછી સરકાર અમુક બજેટ નક્કી કરશે, ત્યાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરશે અને પછી તેનો વિકાસ કરશે. પરંતુ આ પર્યટન પર્યટન કેવી રીતે બને છે તે મુદ્દો એ છે કે પહેલા મરઘી આવે છે કે ઈંડુંકેટલાક લોકો કહે છે કે પ્રવાસન ન હોવાથી વિકાસ થતો નથી. કેટલાક લોકો કહે છે કે પ્રવાસન આવશે તો તેનો વિકાસ થશે અને તેથી અમે વિદ્યાર્થીઓથી શરૂઆત કરી શકીએ છીએ, ત્યાં આયોજનબદ્ધ રીતે જઈ શકીએ છીએ, રાત્રે ત્યાં રોકાઈએ છીએ, તો તે જગ્યાના લોકોને લાગશે કે હવે રોજગારીની સંભાવના હશે, તેથી હોમ સ્ટે બનવાનું શરૂ થશે. ઓટો રિક્ષાચાલકો આવશે એટલે કે જો આપણે શાળામાં બેસીને જ નક્કી કરીએ તો 2 વર્ષમાં આ દેશમાં 100 ટોપ ડેસ્ટિનેશન ટુરિઝમ તૈયાર કરી શકીશું. શિક્ષક કેટલી મોટી ક્રાંતિ લાવી શકે છે તેનું આ ઉદાહરણ છે. તેનો અર્થ એ કે, તમારા રોજિંદા જીવનમાં, તમે તમારું નિયમિત શાળાનું કામ કરો છો, તમે અહીંથી પ્રવાસ પર જાઓ છો. પણ અભ્યાસ થતો નથી. જ્યાં જવાનું હોય ત્યાં આખું વર્ષ અભ્યાસ કરવામાં આવે તો તે શિક્ષણ થાય છે. એ જગ્યાએ જઈએ તો ત્યાંની અર્થવ્યવસ્થાને ફાયદો થઈ શકે.
તેવી જ રીતે, હું તમને વિનંતી કરું છું કે તમારી નજીકમાં જ્યાં પણ યુનિવર્સિટી હોય, ત્યારે કોઈ સમયે તમારા 8 થી 9 ધોરણના બાળકોએ તે યુનિવર્સિટીની મુલાકાત લેવી જોઈએ. અમે યુનિવર્સિટી સાથે વાત કરવી જોઈએ કે અમારા 8મા ધોરણના બાળકો આજે યુનિવર્સિટીની મુલાકાત લેવા આવશે. હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે મારો એક નિયમ હતો, હવે જો મને કોઈ યુનિવર્સિટીમાં કોન્વોકેશનમાં બોલાવવામાં આવે તો હું તેમને કહીશ કે હું ચોક્કસ આવીશ પણ મારા 50 મહેમાનો મારી સાથે આવશે. તેથી યુનિવર્સિટી વિચારી રહી હતી કે આ 50 મહેમાનો કોણ આવશે. અને જ્યારે રાજકારણી આ કહે છે, ત્યારે તે વિચારે છે કે તેના અનુયાયીઓ આવતા હશે. ત્યારે હું કહેતો હતો કે યુનિવર્સિટીની 5-7 કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં જો કોઈ સરકારી શાળા હોય જ્યાં ઝૂંપડપટ્ટીના ગરીબ બાળકો ભણતા હોય તો આવા 50 બાળકો મારા મહેમાન બનશે અને તમારે તેમને પહેલી હરોળમાં બેસાડવા પડશે. હવે જ્યારે આ બાળકો આ દીક્ષાંત સમારોહ જુએ છે, ત્યારે તેઓ ખૂબ જ ગરીબ પરિવારના બાળકો છે, તે જ દિવસે તેમના મનમાં એક સપનું વાવે છે. કોઈ દિવસ હું પણ આવી ટોપી અને આવા કુર્તા પહેરીને એવોર્ડ લેવા જઈશ. આ લાગણી તેના મનમાં નોંધાઈ જાય છે. જો તમે પણ તમારી શાળાના આવા બાળકોને આવી યુનિવર્સિટી જોવા લઈ જાઓ તો યુનિવર્સિટી સાથે વાત કરો કે સાહેબ, આટલી મોટી વસ્તુઓ અહીં થાય છે, અમે જોવા માંગીએ છીએ.
એ જ રીતે સ્પોર્ટ્સ ઈવેન્ટ્સ હોય છે, ક્યારેક આપણે શું કરીએ છીએ, જેમ કે બ્લોક લેવલની સ્પોર્ટ્સ કોમ્પિટિશન હોય તો એ પીટી કોણ કરશે? શિક્ષક જાણે છે, રમતું બાળક જાણે છે, તે જશે. હકીકતમાં આખી શાળાએ રમતગમત જોવા જવું જોઈએ. કબડ્ડી ચાલતી હશે તો પણ બાજુમાં બેસીને તાળીઓ પાડીશું. કેટલીકવાર, થોડા સમયની અંદર, કોઈને ખેલાડી બનવાનું મન થાય છે. ખેલાડીને એવું પણ લાગે છે કે મારા ગાંડપણના કારણે હું એકલો જ ખેલાડી બન્યો નથી. હું રમત રમી રહ્યો છું, જેનો અર્થ છે કે હું એક સમાજનું સારું પ્રતિનિધિત્વ છું. તેની અંદર એક લાગણી જાગે છે. એક શિક્ષક તરીકે, મારે આવી વસ્તુઓમાં નવીનતાઓ કરતા રહેવું જોઈએ અને કોઈપણ વધારાના પ્રયત્નો વિના, મારે તેને પ્લસ વન બનાવવું છે, જો આપણે આ કરી શકીએ, તો તમે જુઓ, શાળા પણ પ્રખ્યાત થશે, તેમાં કામ કરતા શિક્ષકો હશે. પ્રખ્યાત પણ નકલ જોવાની ભાવના બદલાઈ જશે. બીજું, તમે લોકો મોટી સંખ્યામાં નથી, પરંતુ તમે બધા જાણતા નથી કે અન્ય લોકોને આ એવોર્ડ કયા કારણોસર મળ્યો છે. તમે ક્યારેય જાણતા નથી, તમે વિચારશો કે જો મને તે મળ્યું છે તો તેને પણ તે મળ્યું જ હશે. હું આ કરું છું, મને મળે છે, તે પણ કંઈક કરતો હોવો જોઈએ, મને મળી ગયું, એવું નથીતમારો પ્રયાસ એ જાણવાનો હોવો જોઈએ કે આ બધામાં શું વિશેષતા છે, આ લોકોમાં શું કર્તવ્ય છે. જેના પર દેશનો ઋણી છે તેના પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. શું હું તેનાથી બે વસ્તુઓ શીખીને દૂર જઈ શકું? તમારા માટે આ ચાર-પાંચ દિવસ એક પ્રકારનો અભ્યાસ પ્રવાસ છે. તમારા માટે સન્માન અને ગર્વ હોવો એ એક વાત છે, પરંતુ હું તમારી સાથે વાત કરું છું, હું તમારી પાસેથી શીખતો હતો. માત્ર તમે લોકો તે કેવી રીતે કરો છો તે જાણવા માંગુ છું. હવે આ મારા માટે ખૂબ જ આનંદની વાત હતી અને તેથી જ હું કહું છું કે તમારા બધા મિત્રો, એક સમયે જ્યારે અમે નાના હતા ત્યારે અમને પેન પાર્ટ્સ તરીકે ગણવામાં આવતા હતા. હવે જ્યારે સોશિયલ મીડિયા છે, તે દુનિયા જતી રહી છે. પણ શું તમારા બધાનું વોટ્સએપ ગ્રુપ બનાવી શકાય? બધાને! આજુબાજુના લોકો ક્યારેથી છે? સારું, તે ગઈકાલે બનાવવામાં આવ્યું હતું. ઠીક છે, 8-10 દિવસ પસાર થઈ ગયા છે, જેનો અર્થ છે કે તે એક સારી શરૂઆત છે. આપણે આપણા અનુભવો એકબીજા સાથે શેર કરવા જોઈએ. હવે તમે અહીં તમિલનાડુના એક શિક્ષકને મળ્યા છો. તમારી ટુર તામિલનાડુની છે, તમારી શાળામાં, હવેથી એમને કહો, બસ એમને કહો, જુઓ તમારી તાકાત કેટલી મોટી થશે. તમને કેરળમાંથી કોઈ મળશે, હું તેને ઓળખું છું, જમ્મુ અને કાશ્મીર, હું તેમ ની સાથે પરિચિત છું. ચિંતા કરશો નહીં, હું તેમને ફોન કરીશ. આ બાબતોની મોટી અસર પડે છે અને હું ઈચ્છું છું કે તમે એવા લોકોનું જૂથ બનો કે જેમને એવું લાગવું જોઈએ કે આપણે એક પરિવાર છીએ. એક ભારત, એક શ્રેષ્ઠ ભારત, આનાથી મોટો કોઈ અનુભવ હોઈ શકે નહીં. જો તમે આવી નાની-નાની બાબતો પર ધ્યાન આપો તો દેશની વિકાસયાત્રામાં શિક્ષકોનું બહુ મોટું યોગદાન છે એવું હું દૃઢપણે માનું છું.
તમે પણ સાંભળીને કંટાળી ગયા હશો. શિક્ષક આવા હોય છે, શિક્ષક એવા હોય છે, તો તમને પણ લાગે છે કે તે આને રોકે તો સારું રહેશે, એટલે કે હું મારા માટે આ નથી કહેતો. પરંતુ જ્યારે શિક્ષકના વખાણ આટલા બધા થાય છે, ત્યારે તમને પણ લાગે છે કે હવે બહુ થયું. મને પણ લાગે છે કે તાળીઓની જરૂર નથી. ચાલો આપણે એ વિદ્યાર્થીને જોઈએ કે તે પરિવારે કેટલા વિશ્વાસ સાથે તે બાળક અમને સોંપ્યું છે. તે પરિવારે બાળકને અમને સોંપ્યું નથી કારણ કે તમે તેને પેન પકડતા શીખવો છો, તેને કોમ્પ્યુટરનો ઉપયોગ શીખવો છો, તે બાળકને તે તમને સોંપ્યું નથી જેથી તમે તેને કોઈ અભ્યાસક્રમ શીખવો, જેથી તે સારું પરિણામ મેળવે. પરીક્ષા, માત્ર તેથી જ તે મોકલવામાં આવી નથી. માતા-પિતાને લાગે છે કે તેઓ જે આપી રહ્યા છે તેનાથી વધુ તેઓ આપી શકશે નહીં, જો કોઈ વત્તા તે કરી શકે તો તેમના શિક્ષક તે કરી શકે છે. અને તેથી બાળકના જીવનમાં શિક્ષણમાં પ્લસ વન કોણ આપશે? શિક્ષક કરશે. સંસ્કારમાં પ્લસ વન કોણ કરશે? શિક્ષક કરશે. તેની આદતો, વત્તા એક શિક્ષક કોણ સુધારશે? અને તેથી જ આપણે પ્લસ વન થીયરી રાખવાનો પ્રયત્ન કરવો જોઈએ. તેના ઘરેથી મને જે મળ્યું તેમાં હું વધુ ઉમેરીશ. તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવામાં મારો થોડો ફાળો હશે. જો આ પ્રયાસો તમારા તરફથી છે, તો મને ખાતરી છે કે તમે બધા શિક્ષકો સાથે ખૂબ જ સફળતાપૂર્વક વાત કરશો અને તમે એકલા નથી. તમારા વિસ્તાર, તમારા રાજ્યના શિક્ષકો સાથે વાત કરો. તમે નેતૃત્વ લો અને આપણા દેશની નવી પેઢીને તૈયાર કરો કારણ કે આજે તમે જે બાળકો તૈયાર કરી રહ્યા છો તે રોજગારી યોગ્ય બની જશે અથવા 25-27 વર્ષની ઉંમરે પહોંચશે, ત્યારે આ દેશનો વિકાસ આજના જેવો નહીં થાય. તે વિકસિત ભારતમાં તમારે નિવૃત્તિ પેન્શન લેવું જ જોઈએ. પરંતુ આજે તમે જેને માવજત કરી રહ્યા છો તે એક શક્તિશાળી વ્યક્તિત્વ બનશે જે વિકસિત ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. એટલે કે તમારી પાસે કેટલી મોટી જવાબદારી છે, આ વિકસિત ભારત, આ માત્ર મોદીનો કાર્યક્રમ નથી.
આપણે સૌએ સાથે મળીને વિકસિત ભારત માટે આવા માનવ જૂથનું નિર્માણ કરવું પડશે. આપણે આવા સક્ષમ નાગરિકો તૈયાર કરવાના છે, આવા સક્ષમ યુવાનોને તૈયાર કરવાના છે. જો આપણે ભવિષ્યમાં રમતગમતમાં 25-50 ગોલ્ડ મેડલ લાવવા માંગતા હોય તો તે ખેલાડીઓ ક્યાંથી આવશે? તે તે બાળકોમાંથી બહાર આવવાનો છે જે તમારી શાળામાં જોવા મળે છે અને તેથી જ અમે તે સપનાઓ લઈને જઈએ છીએ અને તમારી પાસે ઘણા લોકો છે, તેઓના સપના છે પરંતુ તેમની સામે આ સપના સાચા કેવી રીતે કરવા, તમે તે લોકો છો. તમારા મનમાં જે પણ સ્વપ્ન છે, તે સ્વપ્ન સાકાર કરવા માટે, તે પ્રયોગશાળા તમારી સામે છે, કાચો માલ તમારી સામે છે, તે બાળકો તમારી સામે છે. તમે તમારા સપના સાથે તે પ્રયોગશાળામાં પ્રયાસ કરશો, તમને જે જોઈએ તે પરિણામ મળશે.
હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with National Awardee Teachers
07 SEP 2024 5:38PM by PIB Delhi
Teacher - Honourable Prime Minister Sir, greetings! I am Asha Rani from '12 High School', Chandankiyari, Bokaro, Jharkhand.
Teacher: Sir, as a Sanskrit teacher, it has always been my dream to make children aware of Indian culture, which imparts the values and ideals of life through our ancient teachings, or sanskars. With this goal in mind, I have cultivated an interest in Sanskrit among my students and made it the foundation of moral education. Through various shlokas, I have endeavoured to teach them the values of life.
Prime Minister: Have you ever considered that by drawing them towards Sanskrit, you are also guiding them to a vast reservoir of knowledge? This is something that is deeply studied in our country. Have you ever explained to these children what Vedic Mathematics is? As a Sanskrit teacher, or perhaps even during your time in the teachers' room, has there ever been a discussion about Vedic Mathematics among your colleagues?
Teacher: No, Sir. Not yet.
Prime Minister: Well, you should certainly give it a try sometime. Who knows, it might benefit you all as well. There are even online classes available for Vedic Mathematics. In the UK, Vedic Mathematics has already been introduced into the curriculum in some places. Even children who are generally not interested in mathematics might find it captivating, almost like magic, once they get a glimpse of it. They will be eager to learn more. So, through Sanskrit, you could introduce them to some of our country's unique subjects.
Teacher: Sir, this is a wonderful suggestion. I will certainly take it forward.
Prime Minister: Well, best wishes to you.
Teacher: Thank you, Sir.
Teacher: Honourable Prime Minister, my regards to you. I am from Kolhapur, Maharashtra, the same district where Rajarshi Shahu Ji was born.
Prime Minister: Did you get a sore throat after coming here, or is it naturally this way?
Teacher: No, Sir, my voice has always been like this.
Prime Minister: Ah, I see, your voice is naturally like that.
Teacher: Yes, Sir, I am from Kolhapur, Maharashtra, and I am an art teacher at Samalaviya School. Kolhapur is the birthplace of Rajarshi Shahu.
Prime Minister: So, you teach art?
Teacher: Yes, Sir. I teach painting, dance, drama, music, singing, playing instruments, crafts, and other forms of art.
Prime Minister: I can see that.
Teacher: It is often the case that Bollywood or Hindi film dances dominate everywhere, but in my school, where I have been teaching for 23 years, I have choreographed performances based on Indian culture, including folk and classical dances. I have also done the Shiv Tandav Stotra. I conduct large-scale performances, with 200-300 boys, and have organized events such as Vishwi-kram. I even choreographed a performance based on the life of Chhatrapati Shivaji Maharaj, which was recorded at Vishwi-kram. I have performed the Shiv Tandav, the Hanuman Chalisa, and devotional pieces dedicated to the goddess. Because of these performances, I have gained recognition for my work in dance.
Prime Minister: I am sure you must be doing great work.
Teacher: Yes, Sir, I do it myself, and my students also perform.
Prime Minister: Indeed, but what more do you do for the students to whom you have dedicated your life?
Teacher: Sir, the students only do everything!
Prime Minister: What do they do?
Teacher: 300 to 400 children work on a single choreography. And it’s not just the students from my school. I also involve children from the surrounding slum areas, kids of sex workers, and even children in wheelchairs. I invite them as guest performers.
Prime Minister: But those children must be more interested in film songs nowadays, right?
Teacher: Yes, Sir. However, I explain to them the richness and depth found in folk dance, and I am fortunate that they listen to me.
Prime Minister: Let’s hear about it.
Teacher: Yes, I have been doing all this for the past 10 years.
Prime Minister: If a child doesn't listen to their teacher, then who else will they listen to? How long have you been teaching?
Teacher: In total, it has been 30 years, Sir.
Prime Minister: When you teach children through dance, I assume you convey some sort of message through it. What messages do you share?
Teacher: Yes, I create performances with social messages. For instance, I organized a dance drama on the dangers of drinking and driving, which I performed throughout the city as a street play. Another example is a short film I directed called 'Sparsh', where the entire technical crew consisted of my students.
Prime Minister: So, over the past few days, you must have been visiting different people’s homes—this person’s house, that person’s house. You must be quite tired. Did you meet anyone special? Did anyone seek any benefits of your visit?
Teacher: Yes, Sir, many people did, particularly those in higher education. Some even asked if I would be willing to come to their colleges if invited.
Prime Minister: So, it seems you have planned for the future. Does this mean you also engage in commercial programmes?
Teacher: Yes, I do engage in commercial work, but—
Prime Minister: Then you must have a large market.
Teacher: No, Sir, let me clarify. While I do work commercially, I use those earnings for a purpose. I have choreographed for films, but I have also adopted 11 orphaned children. I work commercially to support them.
Prime Minister: What kind of work do you do for them?
Teacher: These children were living in an orphanage and had an interest in art. The orphanage planned to send them to ITI after their 10th grade, as part of their usual practice. I wanted to break that norm, but they initially refused. So, I took the children out of the orphanage, provided them with a space to stay, and nurtured their artistic talents. As they grew, they developed their skills. Now, two of them are working as art teachers, and two others have become dance instructors in government schools under the CBSE board.
Prime Minister: That’s truly remarkable. In the end, it’s an incredible thing you have done. While others may have abandoned those children, you didn’t; you took them in and adopted them. What a noble thing to do.
Teacher: Sir, this is deeply personal to me. I grew up in an orphanage myself, so I understand what it feels like. Back then, I had nothing. So now, if I can give something to those less fortunate, it’s my greatest privilege.
Prime Minister: Not only have you lived through art, but you have lived with values. That’s truly significant.
Teacher: Thank you, Sir.
Prime Minister: Your name, Sagar, really does suit you.
Teacher: Yes, Sir, I feel fortunate to have the opportunity to meet you and to speak with you. It’s a great privilege.
Prime Minister: Wishing you all the very best.
Teacher: Thank you, Sir.
Teacher: Namaskar, Honourable Prime Minister.
Prime Minister: Namaste.
Teacher: I am Dr. Avinasha Sharma, serving as an English Lecturer in the Haryana Education Department. Honourable Sir, I have established a language laboratory for the children of underprivileged communities in Haryana, who come from backgrounds where understanding and comprehending the English language is quite challenging. This language laboratory is not solely focused on English. It also incorporates regional languages and mother tongues.
Sir, the National Education Policy 2020 emphasises the use of Artificial Intelligence and machine learning to enhance children's learning. Keeping this in mind, I have integrated Artificial Intelligence into the laboratory. Tools like 'Speakometer' and 'Talkpal' are AI-driven, helping students learn and master correct pronunciation. I am delighted to share with you, Sir, that I have represented my state in international forums such as UNESCO, UNICEF, as well as in countries like Indonesia and Uzbekistan. The impact of these experiences has been felt in my classroom. Today, a government school in Haryana has become a global classroom where students connect with professors and students from Columbia University in Indonesia, exchanging knowledge and experiences.
Prime Minister: Could you share more about your experience, and how you achieved this, so others can learn from it as well?
Teacher: Sir, Microsoft Scarpthen is a programme that I have introduced to my students. Through their interactions with professors from Columbia University, our children are able to learn about their culture, their language, and the ways in which they advance academically. I would like to share a remarkable experience with you, Sir. When I visited Uzbekistan, I shared my experiences with my students, helping them realise that, just as English is their academic language, in Uzbekistan, people speak their native language, Uzbek, while Russian serves as the official and national language. English is their academic language, which helps them feel connected to the wider world. For them, English is not merely a part of the curriculum. This understanding has sparked a genuine interest in learning English, as they now see that English isn’t just spoken in foreign countries—it’s becoming comfortable and familiar to them. However, learning English is just as challenging for them as it can be for our Indian students.
Prime Minister: It’s wonderful that you're exposing the children to the world, but are you also familiarizing them with their own country?
Teacher: Absolutely, Sir.
Prime Minister: So, are there aspects of our country that inspire them to learn English?
Teacher: Sir, I have focused on language skill development in this laboratory. English has always been part of the curriculum, but understanding how a language is learnt is crucial. The students I teach come from diverse Haryanvi backgrounds. For example, a child from Rohtak speaks a completely different dialect than a child from Nuh.
Prime Minister: Yes, it reminds me of the days when we used to have telephones at home.
Teacher: Indeed, Sir.
Prime Minister: That box is a phone. In our home, sometimes a woman from a poor family would come to help with the work. One day, the phone rang, and she picked it up. As soon as she answered, she said, "Hello." How did she learn that?
Teacher: Sir, that’s part of language skill development. Language is acquired through listening and usage.
Prime Minister: Exactly! That’s why language can be learned so quickly by speaking it. I remember when I was in Gujarat, a family from Maharashtra moved to my place in Nadiad for work. The man was a professor, and he brought along his elderly mother. He spent all day in schools and colleges, but even after six months, he hadn’t picked up the local language. His mother, on the other hand, who wasn’t educated at all, had learnt to speak Gujarati very well. One day, when I went to their house for a meal, I asked her how she had learnt it. She simply said that she picked it up from the housemaid who only spoke Gujarati. Language is learned by speaking it.
Teacher: Absolutely, Sir.
Prime Minister: This reminds me of my school days. Our teacher was quite strict, and we used to be a bit wary of him. Rajaji had written the 'Ramayana' and 'Mahabharata', and everyone was familiar with the dialogues from the 'Ramayana'. The teacher would insist that we read Rajaji’s 'Ramayana' slowly, even though we didn’t know the language well. I knew the story, but not the language. Yet, with practice, I began to understand bits and pieces. Even recognizing just a word or two, I could tell he was talking about Sita Mata.
Teacher: Absolutely, Sir.
Prime Minister: Alright, Very good.
Teacher: Thank you, Sir. Thank you.
Prime Minister: Har Har Mahadev.
Teacher: Har Har Mahadev.
Prime Minister: For the people of Kashi, the day always begins with 'Har Har Mahadev'.
Teacher: Sir, I am delighted to have met you today. I am conducting research on plant diseases at the Agricultural Science Institute, and my primary focus is on promoting sustainable agriculture. Unfortunately, it hasn’t been properly implemented at the grassroots level yet. My goal is to teach farmers easy-to-use technologies that yield unprecedented results in the fields. I also believe that involving children, students, and women is crucial in this effort. That’s why I visit villages with students, working with farmers and encouraging women to get involved as well. With the simple techniques we have developed, we are moving towards sustainability, and the farmers are already seeing the benefits.
Prime Minister: Can you tell me what you have done?
Teacher: Sir, we have perfected a technique for seed purification. We have identified certain local microbes, and when we purify the seeds with these, the roots that develop are already well-formed. This results in a much healthier plant. The plant is less susceptible to diseases because the roots are so strong, giving it an internal strength to combat pests and diseases.
Prime Minister: You are describing the work done in the lab. How do you apply this on the land? From the lab to the land? You say that you are personally going to the farmers. How do they implement it, and how do they get started?
Teacher: Sir, we have created a 'powder formulation', which we distribute to the farmers. They use this to purify their seeds, and we have been doing this for many years. So far, we have introduced this technique in 12 villages around Varanasi, and over 3,000 women are currently learning and using this technology.
Prime Minister: And can these farmers teach other farmers as well?
Teacher: Absolutely, Sir. When a farmer comes to collect the powder, they often take enough for four other farmers as well. Farmers learn from each other by observing, and I’m pleased to say that many more have adopted the technique than those we initially taught. I don’t have the exact number right now.
Prime Minister: Which crops have been most benefitted from this?
Teacher: Primarily vegetables and wheat.
Prime Minister: Our focus is on organic farming, particularly for vegetables and wheat. Those who are concerned about preserving Mother Earth are worried about how we are harming her health. It has become critical to protect the Earth, and organic farming seems to offer a promising solution. There’s ongoing discussion among scientists about this approach.
Teacher: Yes, Sir, efforts are certainly being made in that direction. However, we are still struggling to fully convince farmers to stop using chemicals. They are afraid that if they don’t use chemicals, their crops will suffer.
Prime Minister: There is a solution to that. Let’s say a farmer has four bighas of land. He could experiment on 25%—one bigha—and continue with traditional methods on the remaining three. By dedicating a small portion to organic farming, the farmer will gain confidence. Even if there is a minor loss, say 10% or 20%, it’s manageable, and he’ll see that the rest of his crop is safe. Acharya Devvrat Ji, the Governor of Gujarat, is very committed to this cause and has done a lot of work in this area. If you visit his website—since many of you come from farming backgrounds—you’ll find a wealth of information on organic farming. Everything at the LKM you see here is done using organic farming methods, with no chemicals allowed. Acharya Devvrat Ji has developed an excellent formula using cow urine, among other things, and the results are impressive. If your university studies this as well, you could explore what could be done.
Teacher: Certainly, Sir.
Prime Minister: Alright, best wishes.
Teacher: Thank you, Sir.
Prime Minister: Vanakkam (Greetings).
Teacher: Vanakkam, Prime Minister Ji. I am Dhautre Gandimati. I come from Tyagraj Polytechnic College, Salem Tamil Nadu and I have been teaching English in the Polytechnic College for more than 16 years. Most of my polytechnic students hail from rural backgrounds. They come from Tamil Medium Schools, So they find it difficult to speak or at least open their mouths in English.
Prime Minister: But we often have this misconception that everyone in Tamil Nadu knows English.
Teacher: Obviously Sir, They are rural people who study from the vernacular language medium. So they find it difficult, Sir. For them we teach.
Prime Minister: That’s why the New Education Policy places so much emphasis on the mother tongue.
Teacher: So, we are teaching the English language, Sir. As per the NEP 2020, we now incorporate at least three languages, including the mother tongue, in learning. We have introduced this in our autonomous institution and are now teaching technical education in the mother tongue as well.
Prime Minister: Is there anyone among you who has bravely experimented with this? For example, if there are 30 children in a school studying purely in English, and another 30 children of the same age studying the same subject in their mother tongue, which group performs better? What is your experience? When learning in the mother tongue, a child directly grasps the concept, whereas in English, the child mentally translates the idea from English to their native language, which takes up a lot of energy. Children should first be taught in their mother tongue, and later, English should be taught thoroughly as a subject.
Just as a Sanskrit teacher only speaks Sanskrit while in class, I hope the English teacher also speaks only English from the moment they enter the classroom until they leave. They should be equally proficient in English. It shouldn’t be a mix of one sentence in English and three in the mother tongue. The child can’t grasp the language that way. If we are this dedicated to teaching languages, it’s beneficial. We should cultivate in our children the desire to learn as many languages as possible. For example, schools should decide that this year, they will teach songs from five different states. Learning five songs in a year isn’t difficult. One can learn an Assamese song, or a Malayalam song, or a Punjabi song. And, of course, Punjabi isn't difficult. Alright, wish you all the best!
Teacher: Prime Minister Ji, my name is Utpal Saikia, and I am from Assam. I am currently working as a trainer in Food & Beverage Service at the North East Skill Centre in Guwahati. I have completed six years here and have successfully conducted more than 200 sessions under my guidance. Many of my trainees now work in five-star hotels across the country and abroad.
Prime Minister: How long is your course?
Teacher: It is a one-year course, Sir.
Prime Minister: Are you aware of hospitality training?
Teacher: Yes, Sir. Hospitality, Food & Beverage Services.
Prime Minister: Food & Beverage, What specific skills do you teach in that?
Teacher: We teach students how to interact with guests, how to serve food, and how to provide beverage service. We prepare students in the classroom, teaching them various techniques, such as solving guest problems and how to handle different situations with guests, Sir.
Prime Minister: Can you give some examples? At home, children often say, "I don’t want to eat this," or "I want to eat that." So, teach your technique for handling this.
Teacher: I don’t have a specific technique for children, Sir, but in terms of guests at the hotel, we train students to handle them politely and humbly, listening to their needs.
Prime Minister: So, your focus is primarily on soft skills?
Teacher: Yes, Sir. Absolutely, Sir. Soft skills.
Prime Minister: Where do most of the students who graduate from your institution find job opportunities?
Teacher: All over India, in places like Delhi and Mumbai.
Prime Minister: Mainly in big hotels?
Teacher: Yes, in major hotels. We guarantee 100 percent placement. We have a dedicated placement team that takes care of it.
Prime Minister: Since you are in Guwahati, if I ask Himanta Ji and all his ministers to allow you to train their staff and build their capacity—because guests visit them and they might not even know whether to offer water with the left hand or the right hand—would that be possible?
Teacher: Yes, absolutely. That can be done.
Prime Minister: You might be surprised to know that when I was the Chief Minister of Gujarat, there was a Hotel Management School there. I made it a point that I would have all my ministers and their personal staff trained on Saturdays and Sundays. They decided to teach and even the children working with me, the gardeners or cooks working for me and other ministers were getting trained. We had a syllabus of about 30 to 40 hours. After that, there was a noticeable change in their performance. When they went back home, it was immediately apparent. Their families probably wouldn't notice, but it was surprising for me as to how they had picked up these new skills. It was quite remarkable.
I learnt a lot from that experience. I think we should adopt this approach more often, making it a brand of excellence. Even small things matter, like greeting people politely as soon as they enter, or how government office employees answer the telephone. For example, some people are trained to say "Jai Hind" or "Namaste" when they answer, while others might rudely ask, "What do you want?" That's where things go wrong. Do you train them to handle such situations properly?
Teacher: Yes, Sir! I teach them these things.
Prime Minister: Well, many congratulations to you!
Teacher: Thank you, Sir!
Prime Minister: So, do you have any connection with Borisagar?
Teacher: Yes, Sir. My grandfather was Borisagar!
Prime Minister: Oh, was he your grandfather? I see! He was a famous comedy writer in our community. So, what do you do?
Teacher: Sir, I am a primary school teacher in Amreli, and I have been working there for the past 21 years with the life mantra of building a great nation by building a great school.
Prime Minister: What’s your speciality?
Teacher: Sir, I specialize in our folk songs.
Prime Minister: I have heard that you use quite a lot of petrol?
Teacher: Yes, Sir! Since 2003, thanks to your initiative, our school’s 'Pravesh Utsav' celebration (annual school enrollment festival) on bikes has been a successful program for teachers. Sir, I sing our traditional Garba songs, but I have adapted them to include educational themes. For instance, "Pankheda." With your permission, may I sing it?
Prime Minister: Yes, please do!
Prime Minister: This is a very famous Gujarati folk song, isn’t it?
Teacher: Yes, Sir. It’s a Garba song.
Prime Minister: You have changed the lyrics to encourage children to go to school, to study—teaching them in your own unique way.
Teacher: Yes, Sir, exactly. And, Sir, I can sing in 20 different languages.
Prime Minister: 20? Oh, wow!
Teacher: Yes, Sir. If I’m teaching about Kerala, I sing in Tamil, for example, "Va," meaning come, 'Padharo' in Rajasthani means welcome. I teach singing in Marathi, Kannada and other languages. I salute Bharat Mata, Sir!
Prime Minister: That’s amazing! Very well done!
Teacher: Thank you, Sir. 'EK Bharat, Shreshtha Bharat' is my life's mantra, Sir!
Prime Minister: Wonderful!
Teacher: Sir, I will continue working with even greater energy to build a developed Bharat by 2047.
Prime Minister: Very good!
Teacher: Thank you, Sir.
Prime Minister: When I saw your surname, I immediately remembered your grandfather, who was such a wonderful comedy writer in my state. He was very well known, but I didn’t realize you would carry on his legacy. It’s truly heartwarming to see this!
Friends, I don't have any special message for you, but I will certainly say that this selection is a significant achievement, one that comes after a long and arduous process. I won’t discuss what used to happen in the past, but today the effort is to recognize talented people in the country who are doing something new. This doesn’t mean that there aren’t better teachers than us, nor does it imply that others aren't excelling in different subjects. This is a country, a land of gems. There are crores of teachers doing remarkable work, but the spotlight has fallen on you, indicating that you possess some unique qualities.
Your efforts, especially with regards to the New Education Policy, could be of great value. In our education system, one subject could significantly strengthen our economy, but India has missed that opportunity. We must reclaim it, and it can begin in our schools—starting with tourism.
Now, you might ask whether we are supposed to teach students or engage in tourism. I am not suggesting you become involved in tourism per se, but consider this: where do most school tours take place? Typically, they visit places that the teacher hasn't seen, rather than what the student should experience. If a teacher hasn’t visited Udaipur, they’ll plan a school trip there, collect the funds for tickets and travel, and off they go.
What if, instead, we plan a whole year in advance, setting specific destinations for students of each class? For example, in the academic year 2024-2025, we could determine that the students of classes 8 or 9 will visit a particular destination. Perhaps the school chooses 3 to 5 destinations for the year, and assigns the students projects based on these destinations. Let’s say the chosen destination is Kerala. Groups of 10 students could be tasked with different projects—some researching Kerala’s social customs, others its religious traditions, and some its temples and their histories. Throughout the year, discussions about Kerala would take place, preparing the students for their visit. By the time they actually travel to Kerala, they will have a deep understanding of the place, correlating what they have read with what they see.
Now, imagine if Goa decided that this year, all schools would visit the North East. Let’s say 1,000 to 2,000 students from across Goa travel to the North East. This would not only expose the students to a new region, but it would also boost tourism in the North East. The local population would notice the influx of visitors and realize the need for more services, like tea stalls or small shops. This, in turn, would create employment opportunities.
India is such a vast country, and we are working within the field of education. You could encourage your students to participate in the current online competition, where they can vote on the best places to visit in their state. However, they shouldn’t just tick boxes; they should participate after doing some research. This is part of an effort to identify the top attractions in each state through public voting under 'Dekho Apna Desh'. This will provide online ranking to destinations through voting. Once the voting is done, the government will allocate a budget to develop infrastructure at these sites.
But how does tourism work? It's the age-old debate: which comes first, the chicken or the egg? Some say there’s no tourism because there’s no development, while others argue that tourism itself leads to development. We can address this by organizing student trips to such destinations. A well-planned, overnight stay could encourage local residents to open homestays or other small businesses, boosting the local economy. If we, as schools, collectively plan our trips, we could develop 100 top tourism destinations in India within two years. This shows the revolutionary potential of teachers.
In your daily school activities, tours are often organized, but without proper study or preparation. If you study a place thoroughly throughout the year and then visit it, not only will it enrich the students’ education, but it will also benefit the local economy. I encourage you to take your 8th or 9th grade students to visit a nearby university at some point. Contact the university and let them know that your students would like to see it.
When I was in Gujarat, I had a rule. If I was invited to a university convocation, I would agree to attend, but I would bring 50 guests with me. The university would always wonder who these guests were. When a politician says this, they often assume it means followers or supporters. But I would clarify that the 50 guests would be children from nearby government schools, especially from poorer areas. These children would sit in the front row during the convocation.
When these children, from very poor families, witness a convocation, it plants a dream in their minds—someday, I too will wear a cap and gown and receive an award. This feeling gets deeply embedded in their consciousness. If you take your students to a university and show them the importance of such events, it will inspire them in ways you can’t imagine.
Similarly, for sports events, consider this: when a block-level sports competition occurs, it is often the PT teacher and the participating students who attend. However, the entire school should ideally be present to watch and support. Even if it’s a Kabaddi match, we should be there, cheering on the sidelines. Observing these events can inspire students to become players themselves, and players may feel a sense of pride, believing they are not just representing themselves but their community as well.
As teachers, we should continuously seek innovative ways to enhance such experiences. By adding a little extra effort to what already exists, we can significantly elevate the impact. This approach will not only make the school more renowned but also change how teachers are perceived.
Moreover, you may not all know why others have received awards. You might assume that if one person has received an award, others must have earned it for similar reasons. It’s important to understand the unique qualities in those people that brought the attention of the nation towards them, and to learn from them. Can we learn those qualities as well? Use these four or five days as a study tour to gain insights into how others achieve excellence.
As I am interacting with you, I am learning from you as well in the process. I find it gratifying to see how you approach your work. In the past, we used to have pen pals; now, with social media, that concept no longer exists. But why not create a WhatsApp group with all of you? Okay when was it created? Yesterday? Okay it has been 8-10 days, which means it is a good beginning. Share your experiences and support each other. Let's say you have met a teacher from Tamil Nadu here. If you are planning a trip to Tamil Nadu, connect with the teacher there. You will realize how big a strength they will become for you. You might find someone from Kerala, Jammu and Kashmir, or another region. I am sure they will be happy to assist you. Creating such a network will foster a sense of unity and strengthen our collective efforts. I would like you to form such a group of people who feel that they are one family.
There can be no greater experience than this shared experience of 'EK Bharat Shreshtha Bharat'. It demonstrates how teachers can drive significant change by paying attention to small things.
You might be tired of constantly hearing statements like, "A teacher is this, a teacher is that." It might even make you wish the speaker would stop. Let me assure you, I am not saying this for my own sake. However, when teachers are praised excessively, you may feel it is enough, and I, too, believe there is no need for endless praise.
Let’s focus instead on the student, and the immense trust their family has placed in us. That family hasn’t entrusted their child to us merely to learn how to hold a pen, use a computer, or to memorise a syllabus for good exam results. Parents send their children to us because they believe that while they may provide a foundation, it is the teacher who can add that ‘plus one’—that extra value their child needs to truly flourish.
Who will add the ‘plus one’ to the child's education? It is the teacher. Who will enhance the child’s cultural values (sanskar)? The teacher. Who will help improve their habits? Again, the teacher. Therefore, our responsibility goes beyond just theory—we must strive to add something extra, beyond what the child receives at home, to bring about meaningful change in their life.
If you make this effort, I am confident that you will succeed. And you are not alone in this task—engage with other teachers, collaborate with those in your region and state. Take on the leadership role and prepare the new generation of our country. The children you are teaching today will, in a few years, enter the workforce, and by the time they are 25 or 27, India will no longer be what it is today—it will be a developed nation.
You will likely be drawing your retirement pension in that developed India, but the students you are nurturing today will be the ones propelling that nation to greater heights. This is a huge responsibility, and remember, building a developed India is not just Modi’s vision—it is a collective mission for all of us.
Together, we must prepare a capable generation for this developed India. We must cultivate skilled and responsible citizens. If we aspire to win 25 to 50 gold medals in future sporting events, where will those athletes come from? They will emerge from the very students you are teaching today.
You have many dreams, and the laboratory to realise them is right in front of you—the raw material is the children in your classroom. It is in this ‘laboratory’ that you can experiment, innovate, and ultimately shape the future. With your efforts, you can achieve the results you desire.
My very best wishes to you all!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.