ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
7ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ 2024 ਦੇ 6ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ 35 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 752 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ 1.37 ਕਰੋੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ
07 SEP 2024 10:13AM by PIB Chandigarh
31 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 7ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ, ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨੀਮੀਆ, ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਪੂਰਕ ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਭੀ ਪੜਾਈ ਭੀ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ 13.95 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ 6ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ 35 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 752 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ 1.37 ਕਰੋੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਿਆਂ (ਜਾਂ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੱਕ ਅਨੀਮੀਆ 'ਤੇ 39 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ 'ਤੇ 27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਪੂਰਕ ਖ਼ੁਰਾਕ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ‘ਪੋਸ਼ਣ ਭੀ ਪੜਾਈ ਭੀ' 'ਤੇ 18.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ 8 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਫ਼ਾਰ ਬੈਟਰ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨਾਮਕ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੇ ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਈਸੀਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਟਰੈਕਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੂਚਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੋਸ਼ਣ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਤਾਲਮੇਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ 'ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਸ਼ਨ ਮਾਹ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈ), ਜਿਸ ਦੀਆਂ 1.38 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1.17 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਚਐਂਡਐੱਫਡਬਲਿਊ), 1.07 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ), 69 ਹਜ਼ਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ 64 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਪੀਆਰ), ਜੋ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ 2024 ਦੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੂਜੇ ਥੀਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਅਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ (14 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ) ਲਈ ਅਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ, ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ 'ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਸੈਸ਼ਨ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ, ਪ੍ਰਜਨਨ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਅਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ, ਵਿਕਾਸ ਮਾਪ ਮੁਹਿੰਮ (ਐੱਸਏਐੱਮ/ਐੱਮਏਐੱਮ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ), ਪੂਰਕ ਫੀਡਿੰਗ 'ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀ/ ਕੈਂਪ (6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਢੁਕਵੇਂ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਪੂਰਕ ਭੋਜਨ), ਸ਼ਹਿਰੀ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਅਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਥਾਨਕ ਖ਼ੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰਕ ਭੋਜਨ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸੈਸ਼ਨ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ/ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਆਦਿ ਅਨੀਮੀਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਖ਼ੁਰਾਕ ਪੂਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਰਾਕ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੈਂਪ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈਸੀਸੀਈ ਲਰਨਿੰਗ ਕਾਰਨਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਕਸ਼ਾ ਚੌਪਾਲ, ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ - ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਹੁੰ ਦੇ ਨਾਲ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ, ਦੇਸੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ 'ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸੈਸ਼ਨ/ਗਤੀਵਿਧੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਮਾਪ ਮੁਹਿੰਮ (ਐੱਸਏਐੱਮ/ਐੱਮਏਐੱਮ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ), ਟੋਇਥੌਨ- ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨਾਲ ਡੀਆਈਵਾਈ/ਦੇਸੀ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਖਿਡੌਣਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਖੇਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਲੋ ਔਰ ਪੜ੍ਹੋ ਈਵੈਂਟ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਵਜ਼ਨ ਵਾਧੇ (ਗਰਭਵਤੀ ਭਾਰ ਵਧਣ) ਲਈ ਮਾਪਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਨ ਟਰੈਕਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ, ਪਿੰਡ ਦੀ ਹੱਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਪਲਬਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਫਰਸ਼ 'ਤੇ ਫੂਡ ਰਿਸੋਰਸ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਪੋਸ਼ਨ ਮਾਹ, ਜੋ ਕਿ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ, 'ਸੁਪੋਸ਼ਿਤ ਕਿਸ਼ੋਰੀ ਸਸ਼ਕਤ ਨਾਰੀ' ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਪੋਸ਼ਣ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
1.37 crore activities reported from 752 districts of 35 States/ UTs till 6th day of 7th Rashtriya Poshan Maah 2024
Bihar, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Uttar Pradesh are among the top contributing States so far
Ministry of Education, Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Rural Development, Ministry of Ayush and Ministry of Panchayati Raj top contributer Ministries
07 SEP 2024 10:13AM by PIB Delhi
The 7th Rashtriya Poshan Maah, launched on 31stAugust 2024 at Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat, focuses on key themes such as Anaemia, Growth Monitoring, Complementary Feeding, and Poshan Bhi Padhai Bhi, along with Technology for better governance. The campaign also emphasizes environmental sustainability through the Ek Ped Maa Ke Naam initiative in which plantation is encouraged across all the operational 13.95 lakh Anganwadi centres.
As of the 6th day of the nation-wide celebrations, 1.37 crore activities have been reported from 752 districts of 35 States/ UTs. Bihar, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Uttar Pradesh are among the top contributing States so far.
In terms of Themes (or the Key Focus Areas), as on date over 39 lakh activities have been conducted on Anemia, over 27 lakh activities on Growth Monitoring, almost 20 lakh activities on Complementary Feeding, over 18.5 lakh activities on Poshan Bhi Padhai Bhi, and 8 lakh activities on environmental sustainability through Ek Ped Maa Ke Naam. One of the key focus areas namely Technology for Better Governance has encouraged the designated functionaries of WCD to mark more than 10 lakh activities which aims to help in effective implementation and monitoring of nutrition indicators and programmatic areas at large, linked to the ICT application Poshan Tracker.
Convergence with Ministries/ Departments has always been the core of Jan Andolans since nation’s first nutrition-centric Jan Andolans started in 2018. Convergence helps reaching out to a variety of audience especially the grassroots. As on date, top contributing Ministries to the ongoing Poshan Maah have been Ministry of Education (MoE) with 1.38 lakh activities, Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW) with 1.17 lakh activities, Ministry of Rural Development (MoRD) with 1.07 lakh activities, Ministry of Ayush with 69 thousand activities, and Ministry of Panchayati Raj (MoPR) with 64 lakh activities in support of one or the other theme of Poshan Maah 2024.
In addition to the activities mapped against each of the Thematic areas, though States/ UTs are free to take up other sensitisation activities that suits best in their local environment, the top reported activities so far comprises of Anemia camp for children, Anemia camp for adolescent girls (14-18 years), Sensitisation session on Growth Monitoring promotion, Growth measurement verification, Anemia camp for women in reproductive age, Growth measurement drive (SAM/ MAM screening), Activity/ camp on Complementary Feeding (safe, adequate and appropriate complementary foods at 6 months), Urban slums based anemia camp cum outreach activities, Demonstration session on cooking complementary food recipes through local food items, SHG, NSS/ NYK etc. related outreach activities on anemia, Awareness camp for dietary diversity in Complementary feeding, Shiksha Choupal exclusively to promote ECCE learning corners at AWCs, EK Ped Maa Ke Naam - Plantation along with Pledge on environment protection, Demonstration session/activity for children and parents on play-based learning promoting indigenous toys, Urban slums based Growth measurement drive (SAM/ MAM screening), TOYathon - DIY/ Indigenous toy making workshop with AWWs, Community centered khelo aur padho event to promote toy-based and play-based learning, Measurement drive for weight gain of pregnant women (gestational weight gain) and its data entry in Poshan Tracker, Food Resourse Mapping on the floor of AWC to highlight different food available within the boundary of the village, and Outreach activities on environment protection with relevant experts
With the nationwide integrated approach involving community participation and government collaboration, the ongoing Poshan Maah is creating a buzz around “Suposhit Kishori Sashakt Nari” while reaching out to the remotest areas of the country in order to engage and sensitise every single individual through nutrition-centric Jan Andolans.