Ministry of Women and Child Development
1.37 crore activities reported from 752 districts of 35 States/ UTs till 6th day of 7th Rashtriya Poshan Maah 2024
Bihar, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Uttar Pradesh are among the top contributing States so far
Ministry of Education, Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Rural Development, Ministry of Ayush and Ministry of Panchayati Raj top contributer Ministries
07 SEP 2024 10:13AM by PIB Delhi
The 7th Rashtriya Poshan Maah, launched on 31stAugust 2024 at Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat, focuses on key themes such as Anaemia, Growth Monitoring, Complementary Feeding, and Poshan Bhi Padhai Bhi, along with Technology for better governance. The campaign also emphasizes environmental sustainability through the Ek Ped Maa Ke Naam initiative in which plantation is encouraged across all the operational 13.95 lakh Anganwadi centres.
As of the 6th day of the nation-wide celebrations, 1.37 crore activities have been reported from 752 districts of 35 States/ UTs. Bihar, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Uttar Pradesh are among the top contributing States so far.
In terms of Themes (or the Key Focus Areas), as on date over 39 lakh activities have been conducted on Anemia, over 27 lakh activities on Growth Monitoring, almost 20 lakh activities on Complementary Feeding, over 18.5 lakh activities on Poshan Bhi Padhai Bhi, and 8 lakh activities on environmental sustainability through Ek Ped Maa Ke Naam. One of the key focus areas namely Technology for Better Governance has encouraged the designated functionaries of WCD to mark more than 10 lakh activities which aims to help in effective implementation and monitoring of nutrition indicators and programmatic areas at large, linked to the ICT application Poshan Tracker.
Convergence with Ministries/ Departments has always been the core of Jan Andolans since nation’s first nutrition-centric Jan Andolans started in 2018. Convergence helps reaching out to a variety of audience especially the grassroots. As on date, top contributing Ministries to the ongoing Poshan Maah have been Ministry of Education (MoE) with 1.38 lakh activities, Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW) with 1.17 lakh activities, Ministry of Rural Development (MoRD) with 1.07 lakh activities, Ministry of Ayush with 69 thousand activities, and Ministry of Panchayati Raj (MoPR) with 64 lakh activities in support of one or the other theme of Poshan Maah 2024.
In addition to the activities mapped against each of the Thematic areas, though States/ UTs are free to take up other sensitisation activities that suits best in their local environment, the top reported activities so far comprises of Anemia camp for children, Anemia camp for adolescent girls (14-18 years), Sensitisation session on Growth Monitoring promotion, Growth measurement verification, Anemia camp for women in reproductive age, Growth measurement drive (SAM/ MAM screening), Activity/ camp on Complementary Feeding (safe, adequate and appropriate complementary foods at 6 months), Urban slums based anemia camp cum outreach activities, Demonstration session on cooking complementary food recipes through local food items, SHG, NSS/ NYK etc. related outreach activities on anemia, Awareness camp for dietary diversity in Complementary feeding, Shiksha Choupal exclusively to promote ECCE learning corners at AWCs, EK Ped Maa Ke Naam - Plantation along with Pledge on environment protection, Demonstration session/activity for children and parents on play-based learning promoting indigenous toys, Urban slums based Growth measurement drive (SAM/ MAM screening), TOYathon - DIY/ Indigenous toy making workshop with AWWs, Community centered khelo aur padho event to promote toy-based and play-based learning, Measurement drive for weight gain of pregnant women (gestational weight gain) and its data entry in Poshan Tracker, Food Resourse Mapping on the floor of AWC to highlight different food available within the boundary of the village, and Outreach activities on environment protection with relevant experts
With the nationwide integrated approach involving community participation and government collaboration, the ongoing Poshan Maah is creating a buzz around “Suposhit Kishori Sashakt Nari” while reaching out to the remotest areas of the country in order to engage and sensitise every single individual through nutrition-centric Jan Andolans.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
7ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ ಮಾಸಾಚರಣೆ 2024ರ ಆರನೇ ದಿನದ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ 35 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 752 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟಾರೆ 1.37 ಕೋಟಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆದ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿಯಾಗಿವೆ
ಬಿಹಾರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಗುಜರಾತ್, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿವೆ
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮಹತ್ತರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾಗಿವೆ
07 SEP 2024 10:13AM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಾಂಧಿನಗರದ ಮಹಾತ್ಮ ಮಂದಿರದಲ್ಲಿ 31 ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ 7ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ ಮಾಸಾಚರಣೆಯು, ಮೂಲತಃ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜೊತೆಗೆ ರಕ್ತಹೀನತೆ, ಮಗುವಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಪೂರಕ ಉತ್ತಮ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೋಷಣವೂ ಶಿಕ್ಷಣವೂ (ಪೋಶನ್ ಭಿ ಪಧೈ ಭಿ) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಸಿ (ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್) ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 13.95 ಲಕ್ಷ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ತೋಟ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಈ ಆಚರಣೆಯ 6ನೇ ದಿನದವರೆಗೆ, 35 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 752 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ 1.37 ಕೋಟಿ ಪೂರಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಬಿಹಾರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಗುಜರಾತ್, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಣೆಯ ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ (ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿಷಯಗಳ ಅನುಸಾರವಾಗಿ), ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಮೇಲೆ 39 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿ 27 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಸುಮಾರು 20 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಪೂರಕ ಆಹಾರದ ಮೇಲೆ, 18.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಣವೂ ಶಿಕ್ಷಣವೂ (ಪೋಶನ್ ಭಿ ಪಧೈ ಭಿ) ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಲ್ಲಿ ಒಂದು ವೃಕ್ಷ (ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್) ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ 8 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಎಂಬ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ-ಸೂಚಿಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಐಸಿಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಪೋಷಣ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸೂಚಕಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವರದಿ, ಆಯಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ದಾಖಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
2018ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೊದಲ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಜನ ಆಂದೋಲನಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಮ್ಮುಖವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಹಾಗೂ ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಯಾವಾಗಲೂ ಜನ ಆಂದೋಲನಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನವು ವಿವಿಧ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪೋಷಣ ಮಾಸಾಚರಣೆಗೆ ಉನ್ನತ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ವಿವರ ಹೀಗಿದೆ. 1.38 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಇ), 1.17 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಹೆಚ್‌ & ಎಫ್. ಡಬ್ಲ್ಯೂ), 1.07 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಆರ್.ಡಿ), 69 ಸಾವಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು 64 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಪೋಷಣ ಮಾಸಾಚರಣೆ2024 ‌ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಇತರ ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಕೂಡಾ ಮುಕ್ತವಾಗಿದ್ದವು. ಇದುವರೆಗೆ ವರದಿ ಮಾಡಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ರಕ್ತಹೀನತೆ ಶಿಬಿರ, ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರು (14-18 ವರ್ಷಗಳು) ರಕ್ತಹೀನತೆ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಪ್ರಚಾರ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾಪನ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ರಕ್ತಹೀನತೆ ಶಿಬಿರ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾಪನ ಶಿಬಿರ (ಎಸ್‌.ಎ.ಎಂ/ಎಂ.ಎ.ಎಂ. ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್), ಚಟುವಟಿಕೆ/ ಪೂರಕ ಆಹಾರ ಶಿಬಿರ (6ನೇ ತಿಂಗಳಿನಲ್ಲಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸಾಕಷ್ಟು, ಸಮರ್ಪಕ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದ ಪೂರಕವಾಗಿ ಆಹಾರಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ), ನಗರ ಕೊಳೆಗೇರಿ ಆಧಾರಿತ ರಕ್ತಹೀನತೆ ಶಿಬಿರ ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ‌ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ದೊರೆಯುವ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ, ಅದರ ಮೂಲಕ ಪೂರಕ ಆಹಾರ ಪಾಕವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ಕುರಿತು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಅಧಿವೇಶನ, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, (ಎಸ್.‌ ಹೆಚ್.‌ ಜಿ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್), / ನೆಹರು‌ ಯುವ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್.ವೈ.ಕೆ), ಇತ್ಯಾದಿ ಸಂಘಟನೆಗಳ‌ ಮೂಲಕ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಪೂರಕ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಜಾಗೃತಿ ಶಿಬಿರ, ಕಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣದ ಚಾವಡಿಗಳು ( ಶಿಕ್ಷಾ ಚೌಪಾಲ್) ಹಾಗೂ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಸಿ ನೆಡುವಿಕೆಯ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮರ (ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್) ಉಪಕ್ರಮ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಆಟ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯ ಕುರಿತು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ಅಧಿವೇಶನ/ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ನಗರ ಕೊಳೆಗೇರಿ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮಾಪನ ಶಿಬಿರ , ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ, ಆಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಆಟ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಟ ಮತ್ತು ಪಾಠ ಕಲಿಯಿರಿ( ಖೇಲೋ ಔರ್ ಪಧೋ ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಗರ್ಭಿಣಿಯರ ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಪನ ಶಿಬಿರ (ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದು) ಮತ್ತು ಪೋಷಣ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಮೂಲಕ ಅದರ ಮಾಹಿತಿ / ದತ್ತಾಂಶ ನಮೂದು, ಗ್ರಾಮದ ಗಡಿಯೊಳಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ಆಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಆಹಾರ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕ ಮಾಡುವುದು – ಮುಂತಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆದಿದೆ.
ಸಮುದಾಯಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ, ಪೋಷಣೆ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ದೇಶದ ದೂರದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಜನ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪೋಷಣ ಮಾಸಾಚರಣೆಯು, ಈಗ ಎಲ್ಲಡೆ "ಸುಪೋಶಿತ ಕಿಶೋರಿ ಸಶಕ್ತ ನಾರಿ" ಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಚಲನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ.