મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
7માં રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ 2024ના છઠ્ઠા દિવસ સુધીમાં 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 752 જિલ્લાઓમાંથી 1.37 કરોડ પ્રવૃત્તિઓ નોંધાઈ
બિહાર, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, તમિલનાડુ, ગુજરાત, આંધ્રપ્રદેશ અને ઉત્તરપ્રદેશ અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ યોગદાન આપનારા રાજ્યોમાં સામેલ છે
શિક્ષણ મંત્રાલય, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, આયુષ મંત્રાલય અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલય શીર્ષ યોગદાનકર્તા મંત્રાલય
07 SEP 2024 10:13AM by PIB Ahmedabad
31 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ ગુજરાતના ગાંધીનગર સ્થિત મહાત્મા મંદિર ખાતે શરૂ કરવામાં આવેલ 7મી રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ, વધુ સારા શાસન માટે ટેકનોલોજીની સાથે સાથે એનિમિયા, ગ્રોથ મોનિટરિંગ, કોમ્પ્લિમેન્ટરી ફીડિંગ અને પોષણ ભી – પઢાઈ ભી જેવા મુખ્ય વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ અભિયાન એક પેડ મા કે નામ પહેલ દ્વારા પર્યાવરણીય સ્થિરતા પર પણ ભાર મૂકે છે, જેમાં તમામ ઓપરેશનલ 13.95 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં વાવેતરને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણીના છઠ્ઠા દિવસ સુધીમાં 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 752 જિલ્લાઓમાંથી 1.37 કરોડ પ્રવૃત્તિઓ નોંધાઈ છે. બિહાર, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, તમિલનાડુ, ગુજરાત, આંધ્રપ્રદેશ અને ઉત્તરપ્રદેશ અત્યાર સુધીમાં સૌથી વધુ યોગદાન આપનારા રાજ્યોમાં સામેલ છે.
થીમ (અથવા મુખ્ય કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો)ની દ્રષ્ટિએ, આજની તારીખમાં એનિમિયા પર 39 લાખથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ, ગ્રોથ મોનિટરિંગ પર 27 લાખથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ, પૂરક આહાર પર લગભગ 20 લાખ પ્રવૃત્તિઓ, પોષણ ભી પઢાઇ ભી પર 18.5 લાખથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ અને એક પેડ મા કે નામ મારફતે પર્યાવરણીય સ્થિરતા પર 8 લાખ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી છે. ટેકનોલોજી ફોર બેટર ગવર્નન્સ નામનાં મુખ્ય ક્ષેત્રોમાંનું એક છે, જેણે ડબલ્યુસીડીનાં નિયુક્ત અધિકારીઓને 10 લાખથી વધારે પ્રવૃત્તિઓ કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ આઇસીટી એપ્લિકેશન પોષણ ટ્રેકર સાથે સંબંધિત, પોષણ સૂચકાંકો અને વ્યાપકપણે પ્રોગ્રામમેટિક ક્ષેત્રોનાં અસરકારક અમલીકરણ અને નિરીક્ષણમાં મદદ કરવાનો છે.
વર્ષ 2018માં દેશમાં સૌપ્રથમ પોષણ-કેન્દ્રિત જન આંદોલનો શરૂ થયા પછી મંત્રાલયો/વિભાગો સાથે સમન્વય હંમેશા જન આંદોલનનું હાર્દ રહ્યું છે. કન્વર્જન્સ વિવિધ પ્રેક્ષકો સુધી ખાસ કરીને તળિયાના સ્તરે પહોંચવામાં મદદ કરે છે. અત્યાર સુધી, હાલમાં ચાલી રહેલા પોષણ માહમાં ટોચના પ્રદાન કરનારા મંત્રાલયોમાં 1.38 લાખ પ્રવૃત્તિઓ સાથે શિક્ષણ મંત્રાલય (એમઓઇ), આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (એમઓએચએન્ડએફડબ્લ્યુ) 1.17 લાખ પ્રવૃત્તિઓ સાથે, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (એમઓઆરડી) 1.07 લાખ પ્રવૃત્તિઓ સાથે, આયુષ મંત્રાલય 69 હજાર પ્રવૃત્તિઓ સાથે અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (એમઓપીઆર) પોષણ માહ 2024ના એક અથવા બીજા વિષયના સમર્થનમાં 64 લાખ પ્રવૃત્તિઓ સાથે છે.
દરેક થિમેટિક ક્ષેત્ર સામે નકશીકામ કરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓ ઉપરાંત, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમના સ્થાનિક વાતાવરણમાં શ્રેષ્ઠ હોય તેવી અન્ય સંવેદનશીલતા પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે સ્વતંત્ર હોવા છતાં, અત્યાર સુધીની ટોચની નોંધાયેલ પ્રવૃત્તિઓમાં બાળકો માટે એનિમિયા કેમ્પ, કિશોરીઓ માટે એનિમિયા કેમ્પ (14-18 વર્ષ), ગ્રોથ મોનિટરિંગ પ્રમોશન પર સંવેદનશીલતા સત્ર, વૃદ્ધિ માપન ચકાસણી, પ્રજનન વયની મહિલાઓ માટે એનિમિયા કેમ્પ, વૃદ્ધિ માપન અભિયાન (એસએએમ/ એમએએમ સ્ક્રિનિંગ), પૂરક આહાર પર પ્રવૃત્તિ/ શિબિર (6 મહિનામાં સલામત, પર્યાપ્ત અને યોગ્ય પૂરક આહાર), શહેરી ઝૂંપડપટ્ટી આધારિત એનિમિયા કેમ્પ કમ આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ, સ્થાનિક ખાદ્ય ચીજો, એસએચજી, એનએસએસ / એનવાયકે વગેરે દ્વારા પૂરક ખાદ્ય વાનગીઓ રાંધવા પર નિદર્શન સત્ર, એનિમિયા પર સંબંધિત આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ, પૂરક ખોરાકમાં આહાર વિવિધતા માટે જાગૃતિ શિબિર, પૂરક ખોરાકમાં આહાર વિવિધતા માટે જાગૃતિ શિબિર, શિક્ષા ચૌપાલ ખાસ કરીને એડબલ્યુસીમાં ઇસીસીઇ લર્નિંગ કોર્નરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, એક પેડ મા કે નામ - વૃક્ષારોપણ તેમજ પર્યાવરણ સુરક્ષા પર પ્રતિજ્ઞા, સ્વદેશી રમકડાંને પ્રોત્સાહન આપતા પ્લે-આધારિત શિક્ષણ પર બાળકો અને માતાપિતા માટે પ્રદર્શન સત્ર / પ્રવૃત્તિ, શહેરી ઝૂંપડપટ્ટી આધારિત વિકાસ માપન ડ્રાઇવ (એસએએમ / એમએએમ સ્ક્રિનિંગ), ટોયાથોન - ડીઆઈવાય / સ્વદેશી રમકડા બનાવવાની વર્કશોપ એડબલ્યુડબ્લ્યુ સાથે, સમુદાય કેન્દ્રિત ખેલો ઔર પઢો ઇવેન્ટ, રમકડા-આધારિત અને રમત-આધારિત શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સમુદાય કેન્દ્રિત ખેલો ઔર પઢો ઇવેન્ટ પર પ્રતિજ્ઞા સાથે સગર્ભા સ્ત્રીઓના વજનમાં વધારો (સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વજનમાં વધારો) અને પોષણ ટ્રેકરમાં તેના ડેટા એન્ટ્રી, ગામની સીમાની અંદર ઉપલબ્ધ વિવિધ ખોરાકને ઉજાગર કરવા માટે એડબલ્યુસીના ફ્લોર પર ફૂડ રેસોર્સ મેપિંગ અને સંબંધિત નિષ્ણાતો સાથે પર્યાવરણ સંરક્ષણ પર આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ માટે માપન ઝુંબેશ સામેલ છે.
સામુદાયિક ભાગીદારી અને સરકારના સહયોગને સાંકળતા રાષ્ટ્રવ્યાપી સુગ્રથિત અભિગમ સાથે, હાલમાં ચાલી રહેલા પોષણ માહ "સુપોષિત કિશોરી સશક્ત નારી"ની આસપાસ ચર્ચા જગાવી રહ્યા છે, જ્યારે પોષણ-કેન્દ્રિત જન આંદોલનો દ્વારા દરેક વ્યક્તિને જોડવા અને સંવેદનશીલ બનાવવા માટે દેશના સૌથી દૂરના વિસ્તારો સુધી પહોંચી રહ્યા છે.

Ministry of Women and Child Development
1.37 crore activities reported from 752 districts of 35 States/ UTs till 6th day of 7th Rashtriya Poshan Maah 2024
Bihar, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Uttar Pradesh are among the top contributing States so far
Ministry of Education, Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Rural Development, Ministry of Ayush and Ministry of Panchayati Raj top contributer Ministries
07 SEP 2024 10:13AM by PIB Delhi
The 7th Rashtriya Poshan Maah, launched on 31stAugust 2024 at Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat, focuses on key themes such as Anaemia, Growth Monitoring, Complementary Feeding, and Poshan Bhi Padhai Bhi, along with Technology for better governance. The campaign also emphasizes environmental sustainability through the Ek Ped Maa Ke Naam initiative in which plantation is encouraged across all the operational 13.95 lakh Anganwadi centres.
As of the 6th day of the nation-wide celebrations, 1.37 crore activities have been reported from 752 districts of 35 States/ UTs. Bihar, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Uttar Pradesh are among the top contributing States so far.
In terms of Themes (or the Key Focus Areas), as on date over 39 lakh activities have been conducted on Anemia, over 27 lakh activities on Growth Monitoring, almost 20 lakh activities on Complementary Feeding, over 18.5 lakh activities on Poshan Bhi Padhai Bhi, and 8 lakh activities on environmental sustainability through Ek Ped Maa Ke Naam. One of the key focus areas namely Technology for Better Governance has encouraged the designated functionaries of WCD to mark more than 10 lakh activities which aims to help in effective implementation and monitoring of nutrition indicators and programmatic areas at large, linked to the ICT application Poshan Tracker.
Convergence with Ministries/ Departments has always been the core of Jan Andolans since nation’s first nutrition-centric Jan Andolans started in 2018. Convergence helps reaching out to a variety of audience especially the grassroots. As on date, top contributing Ministries to the ongoing Poshan Maah have been Ministry of Education (MoE) with 1.38 lakh activities, Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW) with 1.17 lakh activities, Ministry of Rural Development (MoRD) with 1.07 lakh activities, Ministry of Ayush with 69 thousand activities, and Ministry of Panchayati Raj (MoPR) with 64 lakh activities in support of one or the other theme of Poshan Maah 2024.
In addition to the activities mapped against each of the Thematic areas, though States/ UTs are free to take up other sensitisation activities that suits best in their local environment, the top reported activities so far comprises of Anemia camp for children, Anemia camp for adolescent girls (14-18 years), Sensitisation session on Growth Monitoring promotion, Growth measurement verification, Anemia camp for women in reproductive age, Growth measurement drive (SAM/ MAM screening), Activity/ camp on Complementary Feeding (safe, adequate and appropriate complementary foods at 6 months), Urban slums based anemia camp cum outreach activities, Demonstration session on cooking complementary food recipes through local food items, SHG, NSS/ NYK etc. related outreach activities on anemia, Awareness camp for dietary diversity in Complementary feeding, Shiksha Choupal exclusively to promote ECCE learning corners at AWCs, EK Ped Maa Ke Naam - Plantation along with Pledge on environment protection, Demonstration session/activity for children and parents on play-based learning promoting indigenous toys, Urban slums based Growth measurement drive (SAM/ MAM screening), TOYathon - DIY/ Indigenous toy making workshop with AWWs, Community centered khelo aur padho event to promote toy-based and play-based learning, Measurement drive for weight gain of pregnant women (gestational weight gain) and its data entry in Poshan Tracker, Food Resourse Mapping on the floor of AWC to highlight different food available within the boundary of the village, and Outreach activities on environment protection with relevant experts
With the nationwide integrated approach involving community participation and government collaboration, the ongoing Poshan Maah is creating a buzz around “Suposhit Kishori Sashakt Nari” while reaching out to the remotest areas of the country in order to engage and sensitise every single individual through nutrition-centric Jan Andolans.