महिला आणि बालविकास मंत्रालय
7 व्या राष्ट्रीय पोषण माह 2024 च्या 6 व्या दिवसापर्यंत 35 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 752 जिल्ह्यांमध्ये 1.37 कोटी कार्यक्रमांची नोंद.
बिहार, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, तामिळनाडू, गुजरात, आंध्र प्रदेश आणि उत्तर प्रदेश ही आतापर्यंत सर्वाधिक योगदान देणारी राज्ये.
शिक्षण मंत्रालय, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय, ग्रामीण विकास मंत्रालय, आयुष मंत्रालय आणि पंचायती राज मंत्रालय ही सर्वोच्च योगदान देणारी मंत्रालये.
07 SEP 2024 10:13AM by PIB Mumbai
गुजरातमधील गांधीनगर येथील महात्मा मंदिर येथे दिनांक 31 ऑगस्ट 2024 रोजी सुरू करण्यात आलेला 7 वा राष्ट्रीय पोषण माह, उत्तम प्रशासनासाठी तंत्रज्ञान यासह ॲनिमिया म्हणजेच रक्तक्षय; ग्रोथ मॉनिटरिंग अर्थात मुलांच्या वाढीचे निरिक्षण, पूरक आहार आणि ‘पोषन भी पढाई भी’ यासारख्या प्रमुख संकल्पनावर लक्ष केंद्रित करत आहे. ‘एक पेड माँ के नाम’ उपक्रमाद्वारे ही मोहीम पर्यावरणीय शाश्वततेवरही भर देत असून या मोहिमेत सर्व कार्यरत 13.95 लाख अंगणवाडी केंद्रांमध्ये वृक्षारोपणाला प्रोत्साहन दिले जात आहे.
या देशव्यापी उपक्रमाच्या 6 व्या दिवसापर्यंत, 35 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 752 जिल्ह्यांमध्ये 1.37 कोटी विविध कार्यक्रम संपन्न झाल्याचे नोंदवले गेले आहे. या उपक्रमात आतापर्यंत सर्वाधिक योगदान देणाऱ्या राज्यांमध्ये बिहार, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, तामिळनाडू, गुजरात, आंध्र प्रदेश आणि उत्तर प्रदेश ही राज्ये आघाडीवर आहेत.
या उपक्रमातील मुख्य संकल्पना (किंवा मुख्य केंद्रित क्षेत्रावर) आधारित आजवर आयोजित कार्यक्रमांची संख्या पुढील प्रमाणे आहे - ॲनिमिया 39 लाखांहून अधिक उपक्रम, ग्रोथ मॉनिटरिंगवर 27 लाखांहून अधिक उपक्रम, पूरक आहारावर जवळपास 20 लाख उपक्रम, ‘पोशन भी पढाई भी’ वर 18.5 लाखांहून अधिक उपक्रम तर ‘एक पेड माँ के नाम’ च्या माध्यमातून पर्यावरणीय शाश्वततेवर 8 लाख उपक्रम आयोजित केले गेले आहेत. तसेच, प्रमुख केंद्रित क्षेत्रांपैकी एक असलेल्या, उत्तम प्रशासनासाठी तंत्रज्ञान या क्षेत्राने, महिला आणि बाल विकास विभागाच्या नियुक्त कार्यकर्त्यांना 10 लाखाहून अधिक कार्यक्रम आयोजित करण्यासाठी प्रोत्साहित केले आहेज्याचा उद्देश आयसीटी ऍप्लिकेशन ‘पोशन ट्रॅकरशी’ जोडलेले पोषण निर्देशक आणि उपक्रमा संबंधी क्षेत्रांची प्रभावी अंमलबजावणी आणि देखरेख करण्यात मदत करणे हा आहे.
2018 मध्ये देशातील पहिले पोषण-केंद्रित जनआंदोलन सुरू झाल्यापासून मंत्रालये आणि विभागांसोबत एककेंद्राभिमुखता हा जनआंदोलनाचा नेहमीच केंद्रबिंदू राहिला आहे. एककेंद्राभिमुखतेमुळे विविध लाभार्थ्यांपर्यंत, विशेषतः तळागाळातील लोकांपर्यंत पोहोचण्यात मदत मिळते. सध्या सुरू असलेल्या पोषण माहमध्ये आज पर्यंत सर्वाधिक योगदान देणारी मंत्रालये 1.38 लाख उपक्रमांसह शिक्षण मंत्रालय (MoE), 1.17 लाख कार्यक्रमांसह आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय (MoH&FW), 1.07 लाख कार्यक्रमांसह ग्रामीण विकास मंत्रालय (MoRD), 69 हजार उपक्रमांसह आयुष मंत्रालय आणि 64 लाख उपक्रमांसह पंचायती राज मंत्रालय (MoPR) असून, ही सर्व मंत्रालये पोषण माह 2024 च्या कोणत्या ना कोणत्या संकल्पनेवर आधारित उपक्रमांचे आयोजन करत आहेत.
पोषण माह अंतर्गत येणाऱ्या संकल्पनांवर आधारित कार्यक्रमांव्यतिरिक्त, स्थानिक परिस्थितीनुसार सर्वोत्तम अनुकूल ठरणाऱ्या इतर संकल्पनांवर आधारित संवेदनाक्षम उपक्रम राबवण्याची मुभा राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात आली आहे. आतापर्यंत नोंदवलेल्या संकल्पना आधारित कार्यक्रमांमध्ये सर्वात जास्त कार्यक्रम पुढील विषयांवर आधारित आहेत - मुलांसाठी ॲनिमिया शिबिर, किशोरवयीन मुलींसाठी (14 -18 वर्षे) ॲनिमिया शिबिर, मुलांच्या वाढ निरीक्षणावर संवेदना सत्र, वाढ मोजमाप पडताळणी, प्रजनन वयातील महिलांसाठी ॲनिमिया शिबिर, वाढ मोजमाप मोहीम (एसएएम/एमएएम स्क्रीनिंग), पूरक आहार (सुरक्षित, पुरेसे आणि योग्य पूरक) यावरील उपक्रम किंवा शिबिर (6 महिन्यांच्या बालकांना सुरक्षित पुरेसे आणि योग्य पूरक अन्न), शहरी भागातील झोपडपट्ट्यांसाठी ॲनिमिया शिबिर आणि जागरूकता उपक्रम, स्थानिक खाद्यपदार्थांद्वारे पूरक अन्न पाककृती बनवण्याबाबत प्रात्यक्षिक सत्र; महिला बचत गट, राष्ट्रीय सेवा योजना किंवा नेहरू युवा केंद्र यांच्या माध्यमातून ॲनिमियाशी संबंधित कार्यक्रम, पूरक आहारासंबंधी आहारातील विविधतेबाबत जागरूकता शिबिर; बालपणी घेण्याची काळजी आणि शिक्षण या संबंधित प्रशिक्षणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी अंगणवाडी केंद्रांमध्ये शिक्षा चौपाल, एक पेड मा के नाम उपक्रमात वृक्षारोपण सोबत पर्यावरण संरक्षणाची प्रतिज्ञा; मुले आणि पालकांसाठी स्वदेशी खेळण्यांना प्रोत्साहन देणारे खेळावर आधारित शिक्षणपर कार्यक्रम; शहरी भागातील झोपडपट्ट्यांवर आधारित वाढ मापन मोहीम (एस ए एम/ एम ए एम स्क्रीनिंग), अंगणवाडी कार्यकर्त्यांसाठी टॉयथॉन (TOYathon) ही स्वदेशी खेळणी बनवण्याची कार्यशाळा, खेळण्यांवर आधारित आणि खेळावर आधारित शिक्षणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी समुदाय केंद्रीत ‘खेलो और पढो’ उपक्रम, गर्भवती महिलांचे वाढणारे वजन मापन मोहीम (गर्भधारणामुळे वजन वाढणे) आणि या माहितीचा पोशन ट्रॅकरमध्ये समावेश करणे, गाव पातळीवर उपलब्ध असलेले वेगवेगळे अन्न प्रकार अधोरेखित करण्यासाठी अंगणवाडी केंद्राच्या स्तरावर अन्न संसाधन मानचित्रण आणि संबंधित तज्ञांसह पर्यावरण संरक्षणावर विविध उपक्रम.
सामुदायिक सहभाग आणि सरकारच्या सहकार्याचा समावेश असलेल्या देशव्यापी एकात्मिक दृष्टीकोन असणाऱ्या, पोषण-केंद्रित जनआंदोलनाच्या माध्यमातून प्रत्येक व्यक्तीला सहभागी करून घेण्यासाठी आणि संवेदनशील बनवण्यासाठी सध्या सुरू असलेला पोषण माह "सुपोषित किशोरी सशक्त नारी" या मुद्यावर चर्चा घडवून आणत आहे.

Ministry of Women and Child Development
1.37 crore activities reported from 752 districts of 35 States/ UTs till 6th day of 7th Rashtriya Poshan Maah 2024
Bihar, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Uttar Pradesh are among the top contributing States so far
Ministry of Education, Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Rural Development, Ministry of Ayush and Ministry of Panchayati Raj top contributer Ministries
07 SEP 2024 10:13AM by PIB Delhi
The 7th Rashtriya Poshan Maah, launched on 31stAugust 2024 at Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat, focuses on key themes such as Anaemia, Growth Monitoring, Complementary Feeding, and Poshan Bhi Padhai Bhi, along with Technology for better governance. The campaign also emphasizes environmental sustainability through the Ek Ped Maa Ke Naam initiative in which plantation is encouraged across all the operational 13.95 lakh Anganwadi centres.
As of the 6th day of the nation-wide celebrations, 1.37 crore activities have been reported from 752 districts of 35 States/ UTs. Bihar, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Andhra Pradesh and Uttar Pradesh are among the top contributing States so far.
In terms of Themes (or the Key Focus Areas), as on date over 39 lakh activities have been conducted on Anemia, over 27 lakh activities on Growth Monitoring, almost 20 lakh activities on Complementary Feeding, over 18.5 lakh activities on Poshan Bhi Padhai Bhi, and 8 lakh activities on environmental sustainability through Ek Ped Maa Ke Naam. One of the key focus areas namely Technology for Better Governance has encouraged the designated functionaries of WCD to mark more than 10 lakh activities which aims to help in effective implementation and monitoring of nutrition indicators and programmatic areas at large, linked to the ICT application Poshan Tracker.
Convergence with Ministries/ Departments has always been the core of Jan Andolans since nation’s first nutrition-centric Jan Andolans started in 2018. Convergence helps reaching out to a variety of audience especially the grassroots. As on date, top contributing Ministries to the ongoing Poshan Maah have been Ministry of Education (MoE) with 1.38 lakh activities, Ministry of Health & Family Welfare (MoH&FW) with 1.17 lakh activities, Ministry of Rural Development (MoRD) with 1.07 lakh activities, Ministry of Ayush with 69 thousand activities, and Ministry of Panchayati Raj (MoPR) with 64 lakh activities in support of one or the other theme of Poshan Maah 2024.
In addition to the activities mapped against each of the Thematic areas, though States/ UTs are free to take up other sensitisation activities that suits best in their local environment, the top reported activities so far comprises of Anemia camp for children, Anemia camp for adolescent girls (14-18 years), Sensitisation session on Growth Monitoring promotion, Growth measurement verification, Anemia camp for women in reproductive age, Growth measurement drive (SAM/ MAM screening), Activity/ camp on Complementary Feeding (safe, adequate and appropriate complementary foods at 6 months), Urban slums based anemia camp cum outreach activities, Demonstration session on cooking complementary food recipes through local food items, SHG, NSS/ NYK etc. related outreach activities on anemia, Awareness camp for dietary diversity in Complementary feeding, Shiksha Choupal exclusively to promote ECCE learning corners at AWCs, EK Ped Maa Ke Naam - Plantation along with Pledge on environment protection, Demonstration session/activity for children and parents on play-based learning promoting indigenous toys, Urban slums based Growth measurement drive (SAM/ MAM screening), TOYathon - DIY/ Indigenous toy making workshop with AWWs, Community centered khelo aur padho event to promote toy-based and play-based learning, Measurement drive for weight gain of pregnant women (gestational weight gain) and its data entry in Poshan Tracker, Food Resourse Mapping on the floor of AWC to highlight different food available within the boundary of the village, and Outreach activities on environment protection with relevant experts
With the nationwide integrated approach involving community participation and government collaboration, the ongoing Poshan Maah is creating a buzz around “Suposhit Kishori Sashakt Nari” while reaching out to the remotest areas of the country in order to engage and sensitise every single individual through nutrition-centric Jan Andolans.