ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੀਮੀਆ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ 2024 ਦੌਰਾਨ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ
03 SEP 2024 4:48PM by PIB Chandigarh
ਅਨੀਮੀਆ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਇਸ ਸਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਨੀਮੀਆ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਨੀਮੀਆ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਮੁੱਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ, ਜਣੇਪਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਣਨ ਉਮਰ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ, ਨੌਜਵਾਨ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ 'ਤੇ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਪੀੜ੍ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਅਨੀਮੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੂਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨੀਮੀਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਖ਼ਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਵਿੱਚ 35 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 4 ਕਰੋੜ ਅਨੀਮੀਆ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਨ।
69 ਲੱਖ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ (ਪੀਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ 43 ਲੱਖ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ (ਐੱਲਐੱਮ) ਤੱਕ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 22 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ (14-18 ਸਾਲ) ਨੂੰ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ (ਐੱਸਏਜੀ) ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਪ੍ਰਤੱਖ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਵਾਧੂ ਵੇਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਪੰਜ ਉਤਕਰਸ਼ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਕਸ਼ਵਲੇਹ ਅਤੇ ਪੁਨਰਨਵਮੰਦੂਰ ਸਮੇਤ ਸਬੂਤ-ਆਧਾਰਿਤ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਖ਼ਲ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ (14-18 ਸਾਲ) ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
Anemia : A key focus area during Rashtriya Poshan Maah 2024
03 SEP 2024 4:48PM by PIB Delhi
Anemia is one of the major theme through which this year Poshan Maah is being celebrated. Anemia has always been one of the key focus areas under Jan Andolans so far. Anemia is a health concern, mainly affecting young children, adolescent girls, pregnant, postpartum women and women in the reproductive age. The period of adolescence is the right window of opportunity to correct any nutritional pitfalls in young adolescents to prevent intergenerational effects of anemia on future generations.
To give high importance to issues around Anemia, dedicated Anemia related themes and activities have been taken up by the Ministry of WCD in convergence with relevant Ministries/ Departments in the previous Jan Andolans for mass sensitisation. In the last Poshan Maah held in September, 2023, more than 35 crore sensitisation activities have been reported, of which around 4 crore were focused around Anemia.
In addition to directly reaching out to 69 lakh Pregnant Women (PW) and 43 lakh Lactating Mothers (LM), the scheme currently encompasses more than 22 lakh Adolescent Girls (14-18 years) under the Scheme for Adolescent Girls (SAG) across Aspirational Districts and NE Region. With a strong direct presence of more than 10 crore beneficiaries and their families, and further reaching out to every corner of the nation twice annually through first of its kind nutrition-centric Jan Andolans. Engagement of Adolescent Girls has all the potential to provide additional velocity required to create malnutrition free India, especially on their engagement while continuing Ministry’s efforts to support Ministry of Health & Family Welfare’s (MoH&FW) Anemia Mukt Bharat programme at large.
Further, Ministry of WCD in coordination with Ministry of Ayush is implementing an initiative for management of anemia and to improve the nutritional status of Adolescent girls (aged 14-18 years) in five Utkarsh Districts through evidence-based Ayurveda interventions comprising drakshavleh and punarnavamandoor.