Ministry of Women and Child Development
Anemia : A key focus area during Rashtriya Poshan Maah 2024
03 SEP 2024 4:48PM by PIB Delhi
Anemia is one of the major theme through which this year Poshan Maah is being celebrated. Anemia has always been one of the key focus areas under Jan Andolans so far. Anemia is a health concern, mainly affecting young children, adolescent girls, pregnant, postpartum women and women in the reproductive age. The period of adolescence is the right window of opportunity to correct any nutritional pitfalls in young adolescents to prevent intergenerational effects of anemia on future generations.
To give high importance to issues around Anemia, dedicated Anemia related themes and activities have been taken up by the Ministry of WCD in convergence with relevant Ministries/ Departments in the previous Jan Andolans for mass sensitisation. In the last Poshan Maah held in September, 2023, more than 35 crore sensitisation activities have been reported, of which around 4 crore were focused around Anemia.
In addition to directly reaching out to 69 lakh Pregnant Women (PW) and 43 lakh Lactating Mothers (LM), the scheme currently encompasses more than 22 lakh Adolescent Girls (14-18 years) under the Scheme for Adolescent Girls (SAG) across Aspirational Districts and NE Region. With a strong direct presence of more than 10 crore beneficiaries and their families, and further reaching out to every corner of the nation twice annually through first of its kind nutrition-centric Jan Andolans. Engagement of Adolescent Girls has all the potential to provide additional velocity required to create malnutrition free India, especially on their engagement while continuing Ministry’s efforts to support Ministry of Health & Family Welfare’s (MoH&FW) Anemia Mukt Bharat programme at large.
Further, Ministry of WCD in coordination with Ministry of Ayush is implementing an initiative for management of anemia and to improve the nutritional status of Adolescent girls (aged 14-18 years) in five Utkarsh Districts through evidence-based Ayurveda interventions comprising drakshavleh and punarnavamandoor.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಕ್ತಹೀನತೆ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಮಾಸ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ
03 SEP 2024 4:48PM by PIB Bengaluru
ಈ ವರ್ಷ ಪೋಷಣ ಮಾಸದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ರಕ್ತಹೀನತೆ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಜನಾಂದೋಲನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಕ್ತಹೀನತೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ರಕ್ತಹೀನತೆಯು ಆರೋಗ್ಯದ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು, ಹದಿಹರೆಯದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು, ಗರ್ಭಿಣಿಯರು, ಪ್ರಸವಾನಂತರದ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ಇದು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಹದಿಹರೆಯದ ಅವಧಿಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಅಂತರ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಯುವ ಹದಿಹರೆಯದವರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಕ್ತಹೀನತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಲು, ಹಿಂದಿನ ಜನಾಂದೋಲನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ರಕ್ತಹೀನತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೀಸಲಾದ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2023 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೊನೆಯ ಪೋಷಣಾ ಮಾಸದಲ್ಲಿ, 35 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಅದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದವು.
69 ಲಕ್ಷ ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಮತ್ತು 43 ಲಕ್ಷ ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪುವ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ 22 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು (14-18 ವರ್ಷಗಳು) ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ನೇರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿನೂತನವಾದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಜನಾಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಎರಡು ಬಾರಿ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆವೇಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಕ್ತಹೀನತೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಐದು ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರ (14-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ) ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ದ್ರಾಕ್ಷಾವಲೆಹ್ ಮತ್ತು ಪುನರ್ನವಮಂದೂರ್ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಆಯುರ್ವೇದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಒಂದು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.