राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांच्या हस्ते राष्ट्रीय विज्ञान पुरस्कार-2024 प्रदान
22 AUG 2024 3:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 ऑगस्ट 2024
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (22 ऑगस्ट 2024) राष्ट्रपती भवनातील गणतंत्र मंडप येथे आयोजित पुरस्कार सोहळ्यात राष्ट्रीय विज्ञान पुरस्कार-2024 प्रदान केले.
राष्ट्रीय विज्ञान पुरस्काराचे हे पहिले वर्ष असून, विज्ञान रत्न, विज्ञान श्री, विज्ञान युवा आणि विज्ञान चमू या चार श्रेणींमध्ये प्रतिष्ठित शास्त्रज्ञांना 33 पुरस्कार प्रदान करण्यात आले.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या कोणत्याही क्षेत्रात आजीवन योगदान देणाऱ्या शास्त्रज्ञांना देण्यात येणारा विज्ञानरत्न पुरस्कार भारतातील आण्विक जीवशास्त्र आणि जैवतंत्रज्ञान संशोधनाचे प्रणेते प्राध्यापक गोविंदराजन पद्मनाभन यांना प्रदान करण्यात आला. विज्ञान आणि तंत्रज्ञानामध्ये विशेष योगदान देणाऱ्या शास्त्रज्ञांना देण्यात येणारे विज्ञान श्री पुरस्कार, 13 शास्त्रज्ञांना त्यांच्या संबंधित क्षेत्रांमध्ये केलेल्या संशोधनासाठी प्रदान करण्यात आले. ज्यांनी विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या कोणत्याही क्षेत्रात असामान्य योगदान दिले आहे अशा शास्त्रज्ञांना दिला जाणारा विज्ञान युवा-एसएसबी पुरस्कार, हिंदी महासागरातील तापमानवाढ आणि त्याचे परिणाम यावरील अभ्यासातून विस्तारलेल्या क्षेत्रात महत्त्वपूर्ण योगदान दिल्याबद्दल तसेच स्वदेशी 5G बेस स्टेशनचा विकास आणि संवाद आणि क्वांटम मेकॅनिक्सच्या अचूक चाचण्या या क्षेत्रातील योगदानाबद्दल 18 शास्त्रज्ञांना प्रदान करण्यात आला. विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या कोणत्याही क्षेत्रात अतुलनीय संशोधन योगदान देणाऱ्या 3 किंवा अधिक शास्त्रज्ञांच्या चमूला देण्यात येणारा विज्ञान चमू पुरस्कार, चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवाजवळ चांद्रयान-3 लँडरच्या यशस्वी लँडिंगसाठी चांद्रयान-3 च्या चमूला देण्यात आला.
राष्ट्रीय विज्ञान पुरस्कार-2024 पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा

President's Secretariat
President of India presents Rashtriya Vigyan Puraskar –2024
22 AUG 2024 2:20PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu presented the Rashtriya Vigyan Puraskar-2024 at an award ceremony held at Gantantra Mandap, Rashtrapati Bhavan today (August 22, 2024).
In the first edition of the Rashtriya Vigyan Puraskar, 33 awards were presented to distinguished scientists in four categories - Vigyan Ratna, Vigyan Shri, Vigyan Yuva, and Vigyan Team.
The Vigyan Ratna Award, given to the scientists who have made lifetime contributions in any field of Science and Technology, was presented to Prof. Govindarajan Padmanabhan, a pioneer of molecular biology and biotechnology research in India. The Vigyan Shri Awards, given to the scientists who have made distinguished contributions to Science and Technology, were presented to 13 scientists for their path-breaking research in their respective domains. The Vigyan Yuva-SSB award, given to recognize scientists who have exceptionally contributed to any field of science and technology, was given to 18 scientists for their significant contribution in the areas spanning from the study on the warming of the Indian Ocean and its consequences, to the development of indigenous 5G base station and communication and precision tests of quantum mechanics. The Vigyan Team Award, given to a team of 3 or more scientists for making ground-breaking research contributions in any field of science and technology, was given to the team of Chandrayaan-3 for the successful landing of Chandrayaan-3 lander near the south pole of the moon.
Please click here to see the Rashtriya Vigyan Puraskar –2024