મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે પૂણે મેટ્રો ફેઝ-1 પ્રોજેક્ટને દક્ષિણ તરફ સ્વારગેટથી કાત્રજ સુધીના 5.46 કિલોમીટરના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી
પ્રોજેક્ટનો કુલ પૂર્ણ ખર્ચ રૂ. 2954.53 કરોડ 2029 સુધીમાં કાર્યરત થશે
16 AUG 2024 8:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે પૂણે મેટ્રો ફેઝ-1 પ્રોજેક્ટની હાલની PCMC-સ્વારગેટ મેટ્રો લાઇનના સ્વારગેટથી કાત્રજ અંડરગ્રાઉન્ડ લાઇનના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી છે. આ નવું એક્સ્ટેંશન લાઇન-l B એક્સ્ટેંશન તરીકે ઓળખાય છે અને તે 5.46 કિમીમાં ફેલાયેલું હશે અને તેમાં ત્રણ ભૂગર્ભ સ્ટેશનોનો સમાવેશ થશે, જે માર્કેટ યાર્ડ, બિબવેવાડી, બાલાજી નગર અને કાત્રજ ઉપનગરો જેવા મુખ્ય વિસ્તારોને જોડશે.
પુણેમાં સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાના હેતુથી આ પ્રોજેક્ટ ફેબ્રુઆરી, 2029 સુધીમાં પૂર્ણ થવાનો છે.
આ પ્રોજેક્ટની અંદાજિત કિંમત રૂ. 2954.53 કરોડ છે, જેમાં દ્વિપક્ષીય એજન્સીઓ વગેરેના યોગદાન સાથે ભારત સરકાર અને મહારાષ્ટ્ર સરકાર દ્વારા ભંડોળ સમાનરૂપે વહેંચવામાં આવશે.
આ એક્સ્ટેંશન સ્વારગેટ મલ્ટીમોડલ હબ સાથે સંકલિત થશે, જેમાં મેટ્રો સ્ટેશન, MSRTC બસ સ્ટેન્ડ અને PMPML બસ સ્ટેન્ડનો સમાવેશ થાય છે, જે પુણે શહેરની અંદર અને બહારના મુસાફરો માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. આ વિસ્તરણ પુણેના દક્ષિણ ભાગ, પૂણેના ઉત્તરીય ભાગો અને પૂર્વીય અને પશ્ચિમી વિસ્તારો વચ્ચે ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટ ઇન્ટરચેન્જ સ્ટેશન દ્વારા કનેક્ટિવિટી વધારશે, પુણે શહેરની અંદર અને બહાર આવવા-જવા માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
સ્વારગેટથી કાત્રજ અંડરગ્રાઉન્ડ લાઇન રોડ ટ્રાફિકની ભીડને નોંધપાત્ર રીતે દૂર કરશે અને અકસ્માતો, પ્રદૂષણ અને મુસાફરીના સમયના જોખમને ઘટાડીને સલામત, વધુ આરામદાયક મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરશે, આમ ટકાઉ શહેરી વિકાસને ટેકો આપશે.
નવો કોરિડોર વિવિધ બસ સ્ટોપ, રેલ્વે સ્ટેશન, મનોરંજન કેન્દ્રો જેમ કે રાજીવ ગાંધી ઝુઓલોજિકલ પાર્ક, તાલજાઈહિલ્લોક (ટેકડી), મોલ્સ વગેરે, વિવિધ રહેણાંક વિસ્તારો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, કોલેજો અને મોટા બિઝનેસ હબને જોડશે. તે એક ઝડપી અને વધુ આર્થિક પરિવહન વિકલ્પ પૂરો પાડશે, જેનાથી હજારો દૈનિક મુસાફરો, ખાસ કરીને વિદ્યાર્થીઓ, નાના વેપારી માલિકો અને ઓફિસો અને વેપાર કેન્દ્રોમાં મુસાફરી કરતા વ્યાવસાયિકોને ફાયદો થશે. વર્ષ 2027, 2037, 2047 અને 2057 માટે સ્વારગેટ-કાત્રજ લાઇન પર અનુમાનિત દૈનિક રાઇડરશિપ અનુક્રમે 95,000,1.58 લાખ, 1.87 લાખ અને 1.97 લાખ મુસાફરો હોવાનો અંદાજ છે.
આ પ્રોજેક્ટ મહા-મેટ્રો દ્વારા ચલાવવામાં આવશે, જે સિવિલ, ઇલેક્ટ્રો-મિકેનિકલ અને અન્ય સંબંધિત સુવિધાઓ અને કામોની દેખરેખ કરશે. મહા-મેટ્રોએ પહેલેથી જ પ્રી-બિડ પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરી દીધી છે અને ટેન્ડર દસ્તાવેજો તૈયાર કરી રહી છે, જેમાં ટૂંક સમયમાં બિડિંગ માટે કોન્ટ્રાક્ટ શરૂ થવાની અપેક્ષા છે.
આ વ્યૂહાત્મક વિસ્તરણ પુણેની આર્થિક ક્ષમતાને અનલોક કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જે શહેરના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપશે અને તેના ટકાઉ વિકાસમાં યોગદાન આપશે.

Cabinet
Cabinet approves Pune Metro Phase-1 project extension towards south from Swargate to Katraj spanning 5.46 km
The total completion cost of the project is Rs. 2954.53 crore to be operational by 2029
16 AUG 2024 8:18PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Swargate to Katraj Underground Line Extension of the existing PCMC-Swargate Metro Line of Pune Metro Phase-I project. This new extension is known as the Line-l B extension and will span 5.46 km and will include three underground stations, connecting key areas such as Market Yard, Bibwewadi, Balaji Nagar, and the Katraj suburbs.
The project, aimed at providing seamless connectivity in Pune, is set to be completed by February, 2029.
The estimated cost of the project is Rs.2954.53 crore, with funding to be equally shared by the Government of India and the Government of Maharashtra, along with contributions from bilateral agencies, etc.
This extension will integrate with the Swargate Multimodal Hub, which includes the Metro Station, the MSRTC Bus Stand, and the PMPML Bus Stand, providing seamless connectivity for commuters within and outside Pune City. This extension will enhance connectivity between the southernmost part of Pune, the northern parts of Pune and the eastern and western regions via the District Court interchange station, providing seamless connectivity for commuting within and outside Pune City.
The Swargate to Katraj Underground Line will significantly alleviate road traffic congestion and provide a safer, more comfortable travel experience by minimizing the risk of accidents, pollution, and travel time, thus supporting sustainable urban development.
The new corridor will link various bus stops, railway stations, recreational centers like the Rajiv Gandhi Zoological Park,Taljaihillock (tekdi), malls, etc., various residential areas, educational institutions, colleges, and major business hubs. It will provide a faster and more economical transport option, benefiting thousands of daily commuters, especially students, small business owners and professionals traveling to offices and business centers. The projected daily ridership on the Swargate-Katraj Line for the years 2027, 2037, 2047, and 2057 is estimated to be 95,000,1.58 lakh, 1.87 lakh, and 1.97 lakh passengers, respectively.
The project will be executed by Maha-Metro, which will oversee civil, electro-mechanical, and other associated facilities and works. Maha-Metro has already begun pre-bid activities and is preparing tender documents, with contracts expected to be floated for bidding shortly.
This strategic expansion is expected to unlock Pune's economic potential, providing a significant boost to the city's infrastructure and contributing to its sustainable development.