ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గత తొమ్మిదేళ్లలో పేదల కోసం 2.63 కోట్ల ఇళ్ల నిర్మాణం
ఎంజీఎన్ఆర్ఈజీఎస్ పథకంలో మహిళల భాగస్వామ్య రేటు 2019-20లో 54.8 శాతం కాగా, 2023-24లో 58.9 శాతానికి పెరిగింది.
22 JUL 2024 2:26PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ భారతంలో సమీకృత, సుస్థిరాభివృద్ధిని నెలకొల్పడం ప్రభుత్వ ప్రాధామ్యాలలో ముఖ్యమైనది. వికేంద్రీకృత ప్రణాళిక, మెరుగైన రుణ లభ్యత, మహిళా సాధికారత, ప్రాథమిక గృహనిర్మాణం, విద్య తదితరాల అంశాల ద్వారా సమగ్ర ఆర్థికాభివృద్ధిపై దృష్టి సారించారు. కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన ఆర్థిక సర్వే 2024 ఈ విషయాన్ని తెలిపింది.
గ్రామీణ భారతంలో జీవన నాణ్యతను పెంపొందించడం
మౌలిక వసతుల కల్పన, విద్య, ఆరోగ్యం, ఆర్థిక సమ్మిళితం పరంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో జీవన ప్రమాణాలు పురోగమించాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. మౌళిక సదుపాయాల విషయంలో, స్వచ్ఛభారత్ మిషన్- గ్రామీణ్ కింద 11.57 కోట్ల మరుగుదొడ్లు నిర్మించినట్లు, జల్ జీవన్ మిషన్ కింద 10 జూలై 2024 నాటికి 11.7 కోట్ల ఇళ్లకు నల్లా కనెక్షన్ ఇచ్చినట్లు సర్వేలో వెల్లడించారు. పీఎం-ఆవాస్-గ్రామీణ్ లో గత తొమ్మిదేళ్లలో (2024 జూలై 10 నాటికి) పేదల కోసం 2.63 కోట్ల ఇళ్లను నిర్మించినట్లు సర్వే నివేదించింది.
ప్రధాన మంత్రి జన్ ధన్ యోజన (పిఎంజెడివై) కింద 26 జూన్ 2024 నాటికి 35.7 కోట్ల రూపే డెబిట్ కార్డులు జారీ చేయడం జరిగింది. ఆరోగ్య రంగంలో 1.58 లక్షల సబ్ సెంటర్లు, 24,935 ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో జీవన ప్రమాణాలు పెరిగాయి.
ఎంజిఎన్ఆర్ఇజిఎస్ భద్రత బలోపేతం, ఆధునీకరించడం
మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకంలో లీకేజీలకు తావు లేదని సర్వే తెలిపింది. ఉపాధి కల్పను ముందు, లేదా పనులు చేస్తున్న సమయంలో, అనంతరం జియోట్యాగింగ్ జరుగుతోందని, 99.9 శాతం చెల్లింపులు నేషనల్ ఎలక్ట్రానిక్ మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్ ద్వారా జరుగుతున్నాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
ఉపాధి హామీ పథకం 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 265.4 కోట్ల నుంచి 2023-24లో 309.2 కోట్లకు పెరిగిందని సర్వే వెల్లడించింది. మహిళా భాగస్వామ్య రేటు 2019-20లో 54.8 శాతంగా నమోదు కాగా 2023-24 నాటికి 58.9 శాతానికి పెరిగిందని సర్వే పేర్కొంది.
ఉపాధి హామీ పథకం 2019-20లో 265.4 కోట్ల నుంచి 2023-24లో 309.2 కోట్లకు పెరిగిందని, 2019-20లో 54.8 శాతంగా ఉన్న మహిళా భాగస్వామ్య రేటు 2019-20లో 58.9 శాతానికి పెరిగిందని సర్వే పేర్కొంది.
మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం సుస్థిర జీవనోపాధి వైవిధ్యతన ప్రదర్శిస్తూ, ఒక ఆస్తి సృజన కార్యక్రమంగా అభివృద్ధి చెందిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. 2014 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పూర్తయిన మొత్తం పనులలో వ్యక్తిగత లబ్ధిదారుని వాటా 9.6 శాతం నుండి 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 73.3 శాతానికి పెరిగింది.
గ్రామీణ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను క్షేత్రస్థాయిలో సౌకర్యాల కల్పన
ప్రభుత్వం గ్రామీణ వ్యవస్థాపకతకు వివిధ రూపాల్లో ప్రోత్సాహాకాన్ని అందిస్తోంది. సులభంగా లోన్లు పొందడం, లాభదాయక మార్కెట్ అవకాశాలను సృష్టించడం వంటి శక్తివంతమైన ప్రణాళికలను అమలు చేయడం ద్వారా ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు బాసటగా నిలుస్తోంది. దీన్ దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన- జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ (డీఏవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎం), లఖ్‌పతి దీదీ, దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన (డీడీయూ-జీకేవై) వంటి పథకాలు, కార్యక్రమాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో జీవనోపాధి కల్పనను పెంచాయి.
గ్రామీణ పాలన కోసం డిజిటలీకరణ కార్యక్రమాలు
ఈ-గ్రామ స్వరాజ్, స్వామిత్వ పథకం, భూ-ఆధార్ వంటి డిజిటలీకరణ కార్యక్రమాలు గ్రామీణ పాలనను మెరుగుపరిచాయి. స్వామిత్వ పథకం కింద 2.90 లక్షల గ్రామాల్లో డ్రోన్ సర్వే పూర్తి చేసి 1.66 కోట్ల ప్రాపర్టీ కార్డులు సిద్ధం చేశారు. 2015-2021 మధ్య గ్రామీణ అంతర్జాల వినియోగదారులు 200 శాతం పెరగడం వల్ల గ్రామానికి, పరిపాలనా కేంద్రానికి మధ్య దూరం తగ్గుతుందని, ఇది ప్రాంతీయ అభివృద్ధికి దోహదపడుతుందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.

Ministry of Finance
2.63 CRORE HOUSES CONSTRUCTED FOR POOR IN LAST NINE YEARS IN RURAL AREAS
WOMEN PARTICIPATION RATE IN MGNREGS INCREASED FROM 54.8 PER CENT IN 2019-20 TO 58.9 PER CENT IN 2023-24
22 JUL 2024 2:26PM by PIB Delhi
The integrated and sustainable development in rural India is at the heart of the Government’s strategy. The focus is on holistic economic betterment through decentralized planning, better access to credit, empowerment of women, basic housing, and education, among others. This was stated by the Economic Survey 2024 tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
Enhancing the Quality of life in rural India
The Economic Survey stated that quality of life in rural areas has progressed in terms of basic amenities, education, health and financial inclusion. In terms of basic amenities, 11.57 crore toilets were constructed under the Swachh Bharat Mission- Grameen and 11.7 crore households were provided with tap water connection under Jal Jeevan Mission as of 10th July 2024. The Survey reports that in the PM-AWAS-Gramin, 2.63 crore houses were constructed for the poor in last nine years (as of 10th July 2024) .
In addition, 35.7 crore RuPay debit cards have been issued under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) as of 26th June 2024 leading to enhanced financial inclusion in rural areas. In the health sector, 1.58 lakh sub centres and 24,935 primary health centres have resulted in enhancement of quality of life in the rural areas.
Strengthening and modernising the safety net of MGNREGS
The Economic Survey 2023-24 observed that to ensure elimination of leakages in MGNREGS (Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme), geotagging before, during and after the work is being done and 99.9 per cent payments are through National Electronic Management System.
The Survey stated that MGNREGS has made significant progress in terms of person-days generated and women participation rate with person-days generated increasing from 265.4 crore in 2019-20 to 309.2 crore in 2023-24 (as per MIS) and women participation rate increasing from 54.8 per cent in 2019-20 to 58.9 per cent in 2023-24.
The Economic Survey also points out that MGNREGS has evolved into an asset creation programme for sustainable livelihood diversification, as seen in the rise in the share of individual beneficiary ‘works on individual land’ from 9.6 per cent of total completed works in FY14 to 73.3 per cent in FY24.
Nurturing rural entrepreneurship at the grassroots
The Government continues to provide a fillip to rural entrepreneurship by implementing a bouquet of vibrant schematic interventions with a distinct focus on seamless access to affordable finance and generating lucrative market opportunities. Schemes and programmes like Deendayal Antyodaya Yojana- National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), Lakhpati Didis initiative, and Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) have enhanced livelihood generation and easy access to finance in rural areas.
Digitisation initiatives for rural governance
Digitisation initiatives like e-Gram SWARAJ, SVAMITVA Scheme, Bhu-Aadhaar have improved rural governance. Under SVAMITVA Scheme, drone survey of 2.90 lakh villages has been completed and 1.66 crore property cards have been prepared. The Economic Survey points out that 200 per cent increase in rural internet subscriptions between 2015 and 2021 can reduce the distance between the village and the administrative headquarters leading to regional developments.