ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਨੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 2.63 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ
ਮਨਰੇਗਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ 2019-20 ਦੇ 54.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 58.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ
22 JUL 2024 2:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਲੋਨ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਮੂਲਭੂਤ ਆਵਾਸ ਸੁਵਿਧਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਤਹਿਤ 11.57 ਕਰੋੜ ਸ਼ੌਚਾਲਯਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 10 ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 11.7 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ-ਆਵਾਸ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਨੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ (10 ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ) ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ 2.63 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 26 ਜੂਨ 2024 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ 35.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪੇ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, 1.58 ਲੱਖ ਉਪ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ 24,935 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਨਰੇਗਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ (ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ) ਵਿੱਚ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਕੰਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਓ-ਟੈਗਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 99.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ ਨੇ ਸਿਰਜਿਤ ਵਿਅਕਤੀ-ਦਿਵਸ (person-days) ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਿਰਜਿਤ ਵਿਅਕਤੀ-ਦਿਵਸ 2019-20 ਦੇ 265.4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 309.2 ਕਰੋੜ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ 2019-20 ਦੇ 54.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 58.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪੱਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ‘ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ’ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 14 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪੂਰਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ 9.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 24 ਵਿੱਚ 73.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਜ਼ਾਰ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵੰਤ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਪਹਿਲ
ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ, ਭੂ-ਆਧਾਰ ਜਿਹੀ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2.90 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਡ੍ਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1.66 ਕਰੋੜ ਸੰਪੱਤੀ ਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2015 ਤੋਂ 2021 ਦਰਮਿਆਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Finance
2.63 CRORE HOUSES CONSTRUCTED FOR POOR IN LAST NINE YEARS IN RURAL AREAS
WOMEN PARTICIPATION RATE IN MGNREGS INCREASED FROM 54.8 PER CENT IN 2019-20 TO 58.9 PER CENT IN 2023-24
22 JUL 2024 2:26PM by PIB Delhi
The integrated and sustainable development in rural India is at the heart of the Government’s strategy. The focus is on holistic economic betterment through decentralized planning, better access to credit, empowerment of women, basic housing, and education, among others. This was stated by the Economic Survey 2024 tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
Enhancing the Quality of life in rural India
The Economic Survey stated that quality of life in rural areas has progressed in terms of basic amenities, education, health and financial inclusion. In terms of basic amenities, 11.57 crore toilets were constructed under the Swachh Bharat Mission- Grameen and 11.7 crore households were provided with tap water connection under Jal Jeevan Mission as of 10th July 2024. The Survey reports that in the PM-AWAS-Gramin, 2.63 crore houses were constructed for the poor in last nine years (as of 10th July 2024) .
In addition, 35.7 crore RuPay debit cards have been issued under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) as of 26th June 2024 leading to enhanced financial inclusion in rural areas. In the health sector, 1.58 lakh sub centres and 24,935 primary health centres have resulted in enhancement of quality of life in the rural areas.
Strengthening and modernising the safety net of MGNREGS
The Economic Survey 2023-24 observed that to ensure elimination of leakages in MGNREGS (Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme), geotagging before, during and after the work is being done and 99.9 per cent payments are through National Electronic Management System.
The Survey stated that MGNREGS has made significant progress in terms of person-days generated and women participation rate with person-days generated increasing from 265.4 crore in 2019-20 to 309.2 crore in 2023-24 (as per MIS) and women participation rate increasing from 54.8 per cent in 2019-20 to 58.9 per cent in 2023-24.
The Economic Survey also points out that MGNREGS has evolved into an asset creation programme for sustainable livelihood diversification, as seen in the rise in the share of individual beneficiary ‘works on individual land’ from 9.6 per cent of total completed works in FY14 to 73.3 per cent in FY24.
Nurturing rural entrepreneurship at the grassroots
The Government continues to provide a fillip to rural entrepreneurship by implementing a bouquet of vibrant schematic interventions with a distinct focus on seamless access to affordable finance and generating lucrative market opportunities. Schemes and programmes like Deendayal Antyodaya Yojana- National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), Lakhpati Didis initiative, and Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) have enhanced livelihood generation and easy access to finance in rural areas.
Digitisation initiatives for rural governance
Digitisation initiatives like e-Gram SWARAJ, SVAMITVA Scheme, Bhu-Aadhaar have improved rural governance. Under SVAMITVA Scheme, drone survey of 2.90 lakh villages has been completed and 1.66 crore property cards have been prepared. The Economic Survey points out that 200 per cent increase in rural internet subscriptions between 2015 and 2021 can reduce the distance between the village and the administrative headquarters leading to regional developments.