పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన శ్రీ కీర్తివర్ధన్ సింగ్
11 JUN 2024 4:42PM by PIB Hyderabad
శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ 2024 జూన్ 11న కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిగా (MoEF&CC) బాధ్యతలు స్వీకరించారు. పర్యావరన్ భవన్ లోని కార్యాలయంలో ఆయనకు కార్యదర్శి లీనా నందన్, ఈఎఫ్ అండ్ సీసీ కార్యదర్శి, ఇతర ఉన్నతాధికారులు స్వాగతం పలికారు. శ్రీ కీర్తివర్ధన్ సింగ్ సహాయ మంత్రిగా కూడా బాధ్యతలు స్వీకరించారు.
బాధ్యతలు స్వీకరించిన అనంతరం మీడియాతో మాట్లాడిన కేంద్ర మంత్రి తనకు ఈ అవకాశం కల్పించినందుకు గౌరవ ప్రధానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.మంత్రిత్వ శాఖలో తన విధులు, బాధ్యతలను నిర్వర్తించడానికి తాను సిద్ధంగా ఉన్నానని చెప్పారు. తన సహోద్యోగి, సహాయ మంత్రి శ్రీ కీర్తివర్ధన్ సింగ్ కు కూడా ఆయన స్వాగతం పలికారు. గత పదేళ్లలో ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో ఈ మంత్రిత్వ శాఖ అనేక చర్యలు తీసుకుందని, పర్యావరణం, అభివృద్ధిని కలిపి తీసుకుని ప్రభుత్వం ముందుకు వెళ్తోందని ఆయన అన్నారు. మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఈ- లైఫ్స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్మెంట్ వంటి కార్యక్రమాలపై దృష్టి సారిస్తామని చెప్పారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పర్యావరణ సంక్షోభం నెలకొందని, గ్లాస్గో, క్లైమేట్ కాన్ఫరెన్స్ 2021లో గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఈ- లైఫ్స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్మెంట్ను ప్రకటించారు. వాతావరణ-సానుకూల ప్రవర్తన కోసం వ్యక్తులను సమీకరించడానికి మరియు పర్యావరణ-స్నేహపూర్వక స్వీయ-స్థిరమైన ప్రవర్తనలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు ప్రారంభించడానికి పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడానికి మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఇ ప్రయత్నిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. ఇది బుద్ధిహీన వినియోగం కంటే బుద్ధిపూర్వక వినియోగాన్ని సమర్థిస్తుంది.
పర్యావరణ పరిరక్షణ, అభివృద్ధి కలిసి సాగగలవని ప్రభుత్వం విశ్వసిస్తోందని కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి తెలిపారు. 2024 ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రారంభించిన “एक पेड़ माँ के नाम” ఈ కార్యక్రమంలో ప్రజలందరూ భాగస్వాములు కావాలని కోరారు. పెరుగుతున్న ఉష్ణోగ్రత, ఎడారీకరణ, జీవ వైవిధ్యం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి ఇది సహాయపడుతుంది.
బాధ్యతలు స్వీకరించిన అనంతరం మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నతాధికారులతో సమావేశమైన మంత్రి మంత్రిత్వ శాఖలోని కీలక కార్యక్రమాలు, విధానపరమైన అంశాలను వివరించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav takes charge as the Union Minister of Environment, Forest and Climate Change
Shri Kirtivardhan Singh assumes charge as Minister of State of Environment, Forest and Climate Change
11 JUN 2024 4:42PM by PIB Delhi
Shri Bhupender Yadav today assumed charge as the Union Minister of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) on 11th June 2024. He was greeted at the office at Paryavaran Bhawan by Secretary Ms. Leena Nandan, Secretary(EF&CC) and other senior officials of the ministry. Shri Kirtivardhan Singh also assumed charge as Minister of State.
Briefing the media after assuming the charge, the Union Minister thanked Hon’ble Prime Minister for giving him this opportunity and said he is ready to discharge his duties and responsibilities in the Ministry. He also welcomed his colleague Shri Kirtivardhan Singh, Minister of State. He said many steps have been taken by this Ministry in the last 10 years under the leadership of PM Modi and that the Government was moving ahead taking environment and development together. He also said that the focus will remain on initiatives such as Mission LiFE- Lifestyle for Environment. He said that globally there is an environment crisis and Hon’ble PM announced Mission LiFE- Lifestyle for Environment at the Glasgow, Climate Conference 2021. He also said that Mission LiFE seeks to mobilize individuals for climate-positive behavior and to create an ecosystem to reinforce and enable environmental-friendly self-sustainable behaviours. It upholds mindful consumption rather than mindless consumption.
Hon’ble Minister for MoEF&CC also said that the government believes environmental conservation and development can go hand in hand. He said that Hon’ble PM has also started a plantation initiative “एक पेड़ माँ के नाम” to counter escalating global warming and urged all citizens to take part in this initiative, launched by Hon’ble PM on World Environment Day, 2024 to promote mass plantation. This will help combat rising temperature, desertification and challenges facing biological diversity.
After assuming the charge, the Minister also held a meeting with the senior officers of the Ministry where he was briefed on the key initiatives and policy issues of the Ministry.