ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం ఆవాస్ యోజన అర్బన్ 2.0 కింద 1 కోటి పట్టణ పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాల నివాస గృహ అవసరాలను తీర్చడానికి ₹ 10 లక్ష కోట్ల పెట్టుబడి
పారిశ్రామిక కార్మికుల కోసం డార్మిటరీ రకం అద్దె ఇళ్ల సదుపాయాలను పీపీపీ మోడ్ లో అందింస్తాం : శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలతో కలిసి నగరాలను అభివృద్ధి కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేయడానికి కృషిచేస్తుంది
100 పెద్ద నగరాలకు తాగునీటి సరఫరా, పారిశుధ్యం, ఘన వ్యర్థ నిర్వహణ ప్రాజెక్టులు, సేవలు ప్రోత్సహించబడతాయి
ప్రభుత్వం తదుపరి 5 సంవత్సరాలలో ప్రతి సంవత్సరం 100 వారపు ‘హాట్స్’ అభివృద్ధికి మద్దతు ఇస్తుంది
ఎక్కువ స్టాంప్ డ్యూటీ వసూలు చేస్తున్న రాష్ట్రాలను అన్నింటికీ సరియైన స్టాంప్ డ్యూటీ రేట్లు విధించడానికి ప్రోత్సహించబడతాయి
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
23 JUL 2024 12:44PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి, శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ 2024-25 కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రసంగిస్తూ, "ప్రజలు మా ప్రభుత్వానికి దేశాన్ని సుదృఢమైన సమగ్ర అభివృద్ధి మార్గంలో తీసుకెళ్లడానికి మంచి అవకాశాన్ని ఇచ్చారు" అన్నారు.
పీఎం ఆవాస్ యోజన
పీఎం ఆవాస్ యోజన గురించి కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ దేశంలోని గ్రామీణ, నగర ప్రాంతాలలో మూడు కోట్ల అదనపు ఇళ్లు ప్రకటించబడ్డాయని, వీటికి బడ్జెట్ లో అవసరమైన కేటాయింపులు చేయబడుతున్నాయని తెలిపారు. పీఎం ఆవాస్ యోజన అర్బన్ 2.0 కింద, 1 కోటి పట్టణ పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాల నివాస అవసరాలను తీర్చడం కోసం ₹ 10 లక్ష కోట్ల పెట్టుబడిని ప్రకటించారు. ఇందులో ₹ 2.2 లక్ష కోట్ల కేంద్ర సహాయం మూడు సంవత్సరాలలో అందించబడుతుంది. అంతేకాకుండా, సరియైన రేట్లలో రుణాలు అందించడానికి వడ్డీ రాయితీ కూడా ప్రతిపాదించబడింది.
అద్దె ఇళ్లు
అద్దె ఇళ్ల గురించి మాట్లాడుతూ, కేంద్ర మంత్రి , "పారిశ్రామిక కార్మికుల కోసం పీపీపీ మోడ్ లో విజిఎఫ్, అనుబంధ పరిశ్రమల నుండి మద్దతుతో డార్మిటరీ రకం అద్దె ఇళ్ల సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయడానికి కట్టుబడి ఉంటుంది" అని చెప్పారు." అద్దె ఇళ్ల మార్కెట్లలో అధిక లభ్యతను కల్పించడానికి సమర్థవంతమైన, స్పష్టమైన, అనుకూల విధానాలు, నియమాలు రూపొందించబడతాయి.
నగరాలు అభివృద్ధి కేంద్రాలుగా
కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలతో కలిసి నగరాలను అభివృద్ధి కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేయడానికి పనిచేస్తుంది. "ఇది ఆర్థిక మరియు రవాణా ప్రణాళిక, నగర చివారు ప్రాంతాల అభివృద్ధిని టౌన్ ప్లానింగ్ స్కీముల ద్వారా సాధిస్తామని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి తన బడ్జెట్ ప్రసంగంలో మాట్లాడుతూ, ప్రస్తుత నగరాలను పరివర్తన కోసం సృజనాత్మక బ్రౌన్‌ఫీల్డ్ పునరాభివృద్ధి కోసం, ప్రభుత్వం విధానాలు, మార్కెట్ ఆధారిత యంత్రాంగాలు, నియంత్రణ కోసం ఒక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందిస్తుంది.నగరాల అభివృద్ధి కోసం ప్రభుత్వం మార్కెట్-ఆధారిత పద్ధతులు ,అనుకూల విధానాలు, నియమాల కోసం ఒక ఫ్రేమ్‌వర్క్ రూపొందించబడుతుంది.మూడు సంవత్సరాలలో 14 పెద్ద నగరాలకు రవాణా ఆధారిత అభివృద్ధి ప్రణాళిక, అమలు వ్యూహం ప్రకటించబడింది.
తాగునీటి సరఫరా, పారిశుధ్యం
తాగునీటి సరఫరా, పారిశుధ్యం గురించి కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి మాట్లాడుతూ, కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, బహుముఖ అభివృద్ధి బ్యాంకులతో కలిసి 100 పెద్ద నగరాలకు తాగునీటి సరఫరా, పారిశుధ్యం, ఘన వ్యర్థ నిర్వహణ ప్రాజెక్టులు, సేవలు ప్రోత్సహించబడతాయి. ఆమె ఇంకా చెప్పినట్లు, ఈ ప్రాజెక్టులు శుద్ది చేయబడిన నీటిని సాగునీటికి మరియు సమీప ప్రాంతాలలోని ట్యాంకులను నింపడానికి ఉపయోగించబడతాయి.
వారపు ‘హాట్స్’
ప్రధానమంత్రి స్వనిధి పథకం విజయవంతం కావడం తో దాని స్ఫూర్తి తో వీధి వ్యాపారుల జీవితాల్లో మార్పు తీసుకురావడంలో ఎంపిక చేసిన నగరాల్లో 100 వారపు 'హాట్స్' లేదా వీధి ఆహార హబ్‌ల అభివృద్ధికి ప్రభుత్వం తదుపరి ఐదు సంవత్సరాలకాలంలో ప్రతి సంవత్సరం ఒక పథకాన్ని రూపొందిస్తుందని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రకటించారు.
స్టాంప్ డ్యూటీ
స్టాంప్ డ్యూటీ
శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ కేంద్ర ప్రభుత్వం అధిక స్టాంప్ డ్యూటీని విధించే రాష్ట్రాలను రేట్లను తగ్గించే విధంగా ప్రోత్సహిహిస్తుందని, అలాగే మహిళలు కొనుగోలు చేసే ఆస్తులపై సుంకాన్ని మరింత తగ్గించడాన్ని కూడా పరిశీలిస్తామని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిశ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు.

Ministry of Finance
HOUSING NEEDS OF 1 CRORE URBAN POOR AND MIDDLE-CLASS FAMILIES TO BE ADDRESSED WITH AN INVESTMENT OF ₹ 10 LAKH CRORE UNDER THE PM AWAS YOJANA URBAN 2.0
RENTAL HOUSING WITH DORMITORY TYPE ACCOMMODATION FOR INDUSTRIAL WORKERS WILL BE FACILITATED IN PPP MODE: SMT NIRMALA SITHARAMAN
UNION GOVERNMENT TO WORK WITH STATES TO FACILITATE DEVELOPMENT OF ‘CITIES AS GROWTH HUBS’
WATER SUPPLY, SEWAGE TREATMENT AND SOLID WASTE MANAGEMENT PROJECTS AND SERVICES FOR 100 LARGE CITIES TO BE PROMOTED
GOVERNMENT ENVISIONS SUPPORTING EACH YEAR, OVER THE NEXT FIVE YEARS, DEVELOPMENT OF 100 WEEKLY ‘HAATS’
STATES WHICH CONTINUE TO CHARGE HIGH STAMP DUTY TO BE ENCOURAGED TO MODERATE RATES FOR ALL
23 JUL 2024 12:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today said, “The people have given a unique opportunity to our government to take the country on the path of strong development and all-round prosperity”.
PM Awas Yojana
Speaking about the PM Awas Yojana, the Union Minister stated that three crore additional houses under the PM Awas Yojana in rural and urban areas in the country have been announced for which necessary allocations are being made in the Budget. She further said that under the PM Awas Yojana Urban 2.0, housing needs of 1 crore urban poor and middle-class families will be addressed with an investment of ₹ 10 lakh crore. This will include central assistance of ₹ 2.2 lakh crore in the next 5 years. A provision of interest subsidy to facilitate loans at affordable rates is also envisaged, she added.
Rental housing
Speaking on rental housing, the Union Minister said “Rental housing with dormitory type accommodation for industrial workers will be facilitated in PPP mode with VGF support and commitment from anchor industries.” She further added that enabling policies and regulations for efficient and transparent rental housing markets with enhanced availability will also be put in place.
Cities as Growth Hubs
Smt. Niramala Sitharaman further said that the Union Government will work with States to facilitate development of ‘Cities as Growth Hubs’. “This will be achieved through economic and transit planning, and orderly development of peri-urban areas utilising town planning schemes”, the Union Minister added.
In her budget speech, Union Finance Minister further said that for creative brownfield redevelopment of existing cities with a transformative impact, the Government will formulate a framework for enabling policies, market-based mechanisms and regulation.
In her Union Budget speech, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs announced that Transit Oriented Development plans for 14 large cities with a population above 30 lakh along with an implementation and financing strategy.
Water supply and Sanitation
Speaking about water supply and sanitation, Union Finance Minister said that Union Government in partnership with the State Governments and Multilateral Development Banks will promote water supply, sewage treatment and solid waste management projects and services for 100 large cities through bankable projects. She also added that these projects will also envisage use of treated water for irrigation and filling up of tanks in nearby areas.
Weekly ‘haats’
Smt. Nirmala Sitharaman announced that Government envisions a scheme to support each year, over the next five years, the development of 100 weekly ‘haats’ or street food hubs in select cities to build on the success of PM SVANidhi Scheme in transforming the lives of street vendors.
Stamp duty
Union Finance Minister also emphasized that Union Government will encourage States which continue to charge high stamp duty to moderate the rates for all, and also consider further lowering duties for properties purchased by women.”This reform will be made an essential component of urban development schemes”, she added.