નાણા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના શહેરી 2.0 હેઠળ ₹ 10 લાખ કરોડના રોકાણથી 1 કરોડ શહેરી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની આવાસની જરૂરિયાતોને પૂરી કરાશે
ઔદ્યોગિક કામદારો માટે ડોરમેટરી પ્રકારની રહેઠાણ સાથેનાં ભાડાનાં મકાનોની સુવિધા પીપીપી સ્વરૂપે કરવામાં આવશેઃ શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ
કેન્દ્ર સરકાર 'શહેરોને વિકાસ કેન્દ્ર' તરીકે વિકસાવવા માટે રાજ્યો સાથે કામ કરશે
100 મોટાં શહેરો માટે પાણી પુરવઠો, સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ અને સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ અને સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે
સરકાર આગામી પાંચ વર્ષ દરમિયાન દર વર્ષે 100 સાપ્તાહિક 'હાટ' વિકસિત કરવાનું લક્ષ્ય લઈને ચાલી રહી છે
જે રાજ્ય ઉચ્ચ સ્ટેમ્પ ડ્યુટી વસૂલવાનું ચાલુ રાખે છે, તેમને તમામ માટે મધ્યમ દરો માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે
23 JUL 2024 12:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કરતા કહ્યું હતું કે, "લોકોએ અમારી સરકારને દેશને મજબૂત વિકાસ અને સર્વાંગી સમૃદ્ધિના માર્ગ પર લઈ જવાની અનન્ય તક આપી છે."
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના
પીએમ આવાસ યોજના વિશે વાત કરતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ ત્રણ કરોડ વધારાના મકાનોની જાહેરાત કરવામાં આવી છે, જેના માટે બજેટમાં જરૂરી ફાળવણી કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પીએમ આવાસ યોજના અર્બન 2.0 હેઠળ રૂ. 10 લાખ કરોડના રોકાણ સાથે 1 કરોડ શહેરી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની આવાસની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવામાં આવશે. જેમાં આગામી 5 વર્ષમાં ₹2.2 લાખ કરોડની કેન્દ્રીય સહાયનો સમાવેશ થશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, પોષણક્ષમ દરે લોનની સુવિધા માટે વ્યાજ સબસિડીની જોગવાઈની પણ કરવામાં આવી છે.
ભાડાના મકાન
ભાડાના મકાન પર બોલતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ઔદ્યોગિક કામદારો માટે શયનગૃહ પ્રકારની આવાસ સાથે રેન્ટલ હાઉસિંગને પીપીપી મોડમાં વીજીએફના સમર્થન અને એન્કર ઉદ્યોગોની પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુવિધા આપવામાં આવશે." તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, વિસ્તૃત ઉપલબ્ધતા સાથે કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક ભાડાના આવાસ બજારો માટે નીતિઓ અને નિયમોને સક્ષમ કરવા પણ મૂકવામાં આવશે.
વૃદ્ધિનાં કેન્દ્રો તરીકે શહેરો
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર 'શહેરોને વૃદ્ધિનાં કેન્દ્રો તરીકે વિકસાવવાની સુવિધા આપવા રાજ્યો સાથે મળીને કામ કરશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "આ આર્થિક અને પરિવહન આયોજન દ્વારા અને ટાઉન પ્લાનિંગ યોજનાઓનો ઉપયોગ કરીને પેરી-અર્બન વિસ્તારોનો વ્યવસ્થિત વિકાસ કરીને હાંસલ કરવામાં આવશે."
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ તેમના બજેટ ભાષણમાં વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પરિવર્તનકારી અસર સાથે વર્તમાન શહેરોના રચનાત્મક બ્રાઉનફિલ્ડ પુનર્વિકાસ માટે, સરકાર નીતિઓ, બજાર-આધારિત મિકેનિઝમ્સ અને નિયમનને સક્ષમ બનાવવા માટે એક માળખું ઘડશે.
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રીએ તેમના કેન્દ્રીય બજેટ ભાષણમાં જાહેરાત કરી હતી કે, 30 લાખથી વધુની વસતિ ધરાવતાં 14 મોટાં શહેરો માટે ટ્રાન્ઝિટ ઓરિએન્ટેડ ડેવલપમેન્ટ યોજના છે, જેની સાથે અમલીકરણ અને ધિરાણ વ્યૂહરચના પણ છે.
પાણી પુરવઠો અને સ્વચ્છતા
પાણીનાં પુરવઠા અને સ્વચ્છતા વિશે વાત કરતાં કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર રાજ્ય સરકારો અને બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો સાથેની ભાગીદારીમાં બેંક યોગ્ય પ્રોજેક્ટ્સ મારફતે 100 મોટા શહેરો માટે પાણી પુરવઠો, સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ અને સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ અને સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપશે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાઓમાં સિંચાઈ માટે શુદ્ધ પાણીનો ઉપયોગ અને નજીકના વિસ્તારોમાં ટાંકી ભરવાની પણ કલ્પના કરવામાં આવશે.
સાપ્તાહિક 'હાટ્સ'
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામણે જાહેરાત કરી હતી કે, સરકાર આગામી પાંચ વર્ષ દરમિયાન દર વર્ષે શેરી વિક્રેતાઓનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ યોજનાની સફળતાને આગળ વધારવા માટે પસંદ કરેલાં શહેરોમાં 100 સાપ્તાહિક 'હાટ' કે સ્ટ્રીટ ફૂડ હબ વિકસાવવા માટે એક યોજનાનું નિર્માણ કરવાની કલ્પના કરે છે.
સ્ટેમ્પ ડ્યુટી
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, કેન્દ્ર સરકાર તમામ માટે દરોમાં ઘટાડો કરવા માટે ઊંચી સ્ટેમ્પ ડ્યુટી વસૂલવાનું ચાલુ રાખતાં રાજ્યોને પ્રોત્સાહન આપશે તથા મહિલાઓ દ્વારા ખરીદવામાં આવતી મિલકતો માટે ડ્યુટીને વધુ ઘટાડવાની વિચારણા પણ કરશે."આ સુધારાને શહેરી વિકાસ યોજનાઓનો આવશ્યક ઘટક બનાવવામાં આવશે."

Ministry of Finance
HOUSING NEEDS OF 1 CRORE URBAN POOR AND MIDDLE-CLASS FAMILIES TO BE ADDRESSED WITH AN INVESTMENT OF ₹ 10 LAKH CRORE UNDER THE PM AWAS YOJANA URBAN 2.0
RENTAL HOUSING WITH DORMITORY TYPE ACCOMMODATION FOR INDUSTRIAL WORKERS WILL BE FACILITATED IN PPP MODE: SMT NIRMALA SITHARAMAN
UNION GOVERNMENT TO WORK WITH STATES TO FACILITATE DEVELOPMENT OF ‘CITIES AS GROWTH HUBS’
WATER SUPPLY, SEWAGE TREATMENT AND SOLID WASTE MANAGEMENT PROJECTS AND SERVICES FOR 100 LARGE CITIES TO BE PROMOTED
GOVERNMENT ENVISIONS SUPPORTING EACH YEAR, OVER THE NEXT FIVE YEARS, DEVELOPMENT OF 100 WEEKLY ‘HAATS’
STATES WHICH CONTINUE TO CHARGE HIGH STAMP DUTY TO BE ENCOURAGED TO MODERATE RATES FOR ALL
23 JUL 2024 12:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today said, “The people have given a unique opportunity to our government to take the country on the path of strong development and all-round prosperity”.
PM Awas Yojana
Speaking about the PM Awas Yojana, the Union Minister stated that three crore additional houses under the PM Awas Yojana in rural and urban areas in the country have been announced for which necessary allocations are being made in the Budget. She further said that under the PM Awas Yojana Urban 2.0, housing needs of 1 crore urban poor and middle-class families will be addressed with an investment of ₹ 10 lakh crore. This will include central assistance of ₹ 2.2 lakh crore in the next 5 years. A provision of interest subsidy to facilitate loans at affordable rates is also envisaged, she added.
Rental housing
Speaking on rental housing, the Union Minister said “Rental housing with dormitory type accommodation for industrial workers will be facilitated in PPP mode with VGF support and commitment from anchor industries.” She further added that enabling policies and regulations for efficient and transparent rental housing markets with enhanced availability will also be put in place.
Cities as Growth Hubs
Smt. Niramala Sitharaman further said that the Union Government will work with States to facilitate development of ‘Cities as Growth Hubs’. “This will be achieved through economic and transit planning, and orderly development of peri-urban areas utilising town planning schemes”, the Union Minister added.
In her budget speech, Union Finance Minister further said that for creative brownfield redevelopment of existing cities with a transformative impact, the Government will formulate a framework for enabling policies, market-based mechanisms and regulation.
In her Union Budget speech, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs announced that Transit Oriented Development plans for 14 large cities with a population above 30 lakh along with an implementation and financing strategy.
Water supply and Sanitation
Speaking about water supply and sanitation, Union Finance Minister said that Union Government in partnership with the State Governments and Multilateral Development Banks will promote water supply, sewage treatment and solid waste management projects and services for 100 large cities through bankable projects. She also added that these projects will also envisage use of treated water for irrigation and filling up of tanks in nearby areas.
Weekly ‘haats’
Smt. Nirmala Sitharaman announced that Government envisions a scheme to support each year, over the next five years, the development of 100 weekly ‘haats’ or street food hubs in select cities to build on the success of PM SVANidhi Scheme in transforming the lives of street vendors.
Stamp duty
Union Finance Minister also emphasized that Union Government will encourage States which continue to charge high stamp duty to moderate the rates for all, and also consider further lowering duties for properties purchased by women.”This reform will be made an essential component of urban development schemes”, she added.