ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24
ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਹੋਇਆ
ਔਸਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 11.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 34 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਹੋਇਆ
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ 77 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵਸ ਅਤੇ ਵੈਗਨਸ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ
22 JUL 2024 3:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਮੇਤ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਪਰਕ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪਰੂਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੌਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2024 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਇਦਾ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰੋਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ 0.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਲਗਭਗ 1.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਲਗਭਗ 3.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਹੋ ਗਿਆ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਪੂਜੀਕਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ 2014 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ 1.6 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (Bharatmala Pariyojana) ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਵਾਲੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 12 ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਚਾਰ ਲੇਨ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 2.6 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਵਿਕਾਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹੀਂ ਵਿਵਸਥਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਾਈਵੇਅ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 11.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 34 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਰਫਾਰਮੇਸ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ 2014 ਵਿੱਚ 54ਵੀਂ ਰੈਕਿੰਗ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2018 ਵਿੱਚ 44ਵੀਂ ਰੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ 38ਵੀਂ ਰੈਕਿੰਗ ‘ਤੇ ਆ ਗਿਆ।
ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ) ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 6 ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ) ਦੇ ਲਈ 2505 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 68584 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮਾਰਗ (31 ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ) ਅਤੇ 12.54 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਤੱਕ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ 77 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 2.62 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ) ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਲੋਟੋਮੋਟਿਵਸ ਅਤੇ ਵੈਂਗਣਸ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 51 ਜੋੜੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਾਧੇ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਵਿੱਤੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਗਹਿਣ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਜਲਦੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹਿਤ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ- ਯਾਤਰੀ ਵੈਂਗਣਸ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਬਾਇਓ ਟਾਇਲਟ ਲਗਵਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਟੜੀਆਂ ਸਵੱਛ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣ, ਬਾਇਓਡਿਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਅਤੇ ਨੌਨ ਬਾਇਓਡਿਗ੍ਰੇਬਲ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ, ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਪਯੋਗ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮੱਰਥਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ-ਕੌਰੀਡੋਰ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਵੰਦੇਭਾਰਤ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਆਸਥਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਅਰਥਾਤ (1.) ਉੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਕੌਰੀਡੋਰਸ, (2) ਊਰਜਾ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਅਤੇ (3.) ਰੇਲ ਸਾਗਰ (ਪੋਰਟ ਸੰਪਰਕ) ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2029-30 ਤੱਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਅਪੇਖਿਅਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਗਭਗ 30 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਜਲ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਣੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Finance
INFRASTRUCTURE EXPANSION IN INDIA WITNESSES SIGNIFICANT GROWTH IN RECENT YEARS: ECONOMIC SURVEY 2023-24
STRATEGIC PLANNING AND STEP-UP IN PUBLIC INVESTMENT RESULT IN UPGRADATION OF ROAD NETWORK SYSTEM INTO RESILIENT AND EFFICIENT INFRASTRUCTURE
AVERAGE PACE OF NH CONSTRUCTION INCREASES FROM 11.7 KM PER DAY IN FY14 TO 34 KM PER DAY IN FY24
CAPITAL EXPENDITURE ON RAILWAYS INCREASES BY 77 PER CENT OVER THE PAST 5 YEARS
RAILWAYS ACHIEVES ITS HIGHEST-EVER PRODUCTION FOR BOTH LOCOMOTIVES AND WAGONS IN FY24
22 JUL 2024 3:22PM by PIB Delhi
With increased public investment over the last five years, India has witnessed significant expansion in physical and digital connectivity and social infrastructure including sanitation and water supply helping to improve quality of life of the people, states the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today. The Survey notes that the foremost among the responses initiated by the Union Government to overcome the pandemic-driven slowdown in the economy was increase in capital expenditure, aimed particularly at the creation of high quality physical and social infrastructure facilities. Keeping the momentum going over the last five years, the Survey says, capital expenditure of the Government has seen an almost three-fold increase in FY24, relative to FY20 levels. It added that the major beneficiaries of this step-up are key foundational assets like roads and railways.
ROAD INFRASTRUCTURE:
The Economic Survey observes that strategic planning and step-up in public investment have resulted in the upgradation of the road network system into a resilient and efficient infrastructure. The capital investment by the Government and private sector rose from 0.4 per cent in FY15 to about 1.0 per cent of GDP (around ₹3.01 lakh crore) in FY24. The sector has attracted its highest-ever private investment in FY24 as the private sector capitalises on a conducive policy environment, mentions the Survey.
Referring to the significant progress in the development of national highways, the Survey says that the development of national highways, over the last ten years, has increased by 1.6 times from 2014 to 2024. It states that the Bharatmala Pariyojana has significantly expanded the national highway network, increasing the length of high-speed corridors by 12 times and 4-lane roads by 2.6 times between 2014 and 2024. Further, the Survey notes that the efficiency of highway construction has improved due to the systematic push through the corridor-based National Highway development approach. The average pace of NH construction increased by 3 times from 11.7 km per day in FY14 to 34 km per day by FY24, it states. The survey observes that the remarkable improvement of the NH network has brought about substantial advancements in logistics efficiency which is evidenced by the consistently rising India’s ranking in the World Bank’s ‘Logistics Performance Index, from 54 in 2014 and 44 in 2018, to 38 in 2023.
To further enhance logistic efficiency, the Economic Survey has mentioned that the Ministry of Road Transport & Highways (MoRT&H) has dedicated Multi-Modal Logistics Parks (MMLP). It says that a total of six multimodal logistics parks (MMLPs) have been awarded until FY24, and ₹2,505 crore have been awarded for dedicated multimodal logistics parks (MMLPs) in FY24. Further, it stated, seven MMLPs are planned to be awarded in FY25.
RAILWAYS INFRASTRUCTURE
According to Economic Survey 2023-24, Indian Railways, with over 68,584 route km (as of 31st March 2024) and 12.54 lakh employees (as of 1st April 2024), is the fourth largest network in the world under single management. Survey states that the capital expenditure on Railways has increased by 77 per cent over the past 5 years (₹2.62 lakh crore in FY24) with significant investments in the construction of new lines, gauge conversion, and doubling.
The Survey notes that the Railways has achieved its highest-ever production for both locomotives and wagons in FY24. Survey states that 51 pairs of Vande Bharat have been introduced until March 2024. The fast pace of infrastructure augmentation has been the result of a substantial increase in financial allocation along with close project monitoring and regular follow-up with stakeholders for expeditious land acquisition and clearances, the Survey observes.
The Survey has also mentioned about the initiatives undertaken by Railways for providing clean environment in and around railway stations and trains, such as replacement of conventional toilets with bio-toilets on coaches leading to clean tracks, segregation of bio-degradable/non bio-degradable waste, solid waste management and discouraging use of single use plastic.
The key focus areas for Railways, according to Economic Survey 2023-24 include fast capacity augmentation, modernisation of rolling stock and maintenance, improving quality of services and energy efficiency. In line with this, the Survey states that the investments are prioritised in areas like dedicated freight corridors, high-speed rail, modern passenger services like Vande Bharat, Amrit Bharat Express, Aastha Special Trains, high-capacity rolling stock and last-mile rail linkages. Projects for three major corridors viz. (1) High-traffic density corridors, (2) Energy, Mineral and Cement Corridors and (3) Rail Sagar (port connectivity) corridors are also planned to reduce logistics cost and carbon footprint, the Survey said. As per the Survey, Railways has also planned to reduce its carbon footprint primarily through sourcing of its energy requirements through renewable energy sources and the expected requirement of installation of renewable capacity by 2029-30 is around 30 Giga Watts. Other strategies mentioned by Survey include shifting from diesel to electric traction, promotion of energy efficiency and afforestation.