નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે એમએસએમઈના પ્રોત્સાહન માટે સમર્થનમાં આઠ નવા પગલાંનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો
100 કરોડ સુધીના કવર સાથે મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં મૂડી રોકાણ કરવા માટે MSMEs માટે ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ પ્રસ્તાવિત
PSBs MSMEને ધિરાણ આપવા માટે નવું અને સ્વતંત્ર મૂલ્યાંકન મોડલ વિકસાવશે, કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીની દરખાસ્ત
શ્રીમતી સીતારમણે સરકારી પ્રમોટેડ ફંડમાંથી તણાવના સમયગાળા દરમિયાન MSMEs માટે ક્રેડિટ સપોર્ટનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો
ધિરાણ-લાયક ઉદ્યોગસાહસિકો માટે મુદ્રા લોન ₹20 લાખ સુધી વધારી દેવામાં આવી
યુનિયન બજેટમાં ટ્રેડ્સમાં ફરજિયાત ઓનબોર્ડિંગ માટે ખરીદદારો માટે ટર્નઓવર થ્રેશોલ્ડ અડધા કરવાની દરખાસ્ત
MSME ક્લસ્ટર્સમાં 24 નવી SIDBI શાખાઓ સરળ અને ડાયરેક્ટ ક્રેડિટ એક્સેસઃ શ્રીમતી સીતારમણની દરખાસ્ત
ફૂડ ઇરેડિયેશન, ગુણવત્તા અને સલામતી પરીક્ષણ માટે નવા MSME એકમો પ્રસ્તાવિત
ઇ-કોમર્સ નિકાસ હબ MSMEs અને પરંપરાગત કારીગરોએ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રસ્તાવ
23 JUL 2024 1:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, "આ બજેટ એમએસએમઇ અને ઉત્પાદન, ખાસ કરીને શ્રમ-સઘન ઉત્પાદન પર વિશેષ ધ્યાન આપે છે." કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે એમએસએમઇ માટે ધિરાણ, નિયમનકારી ફેરફારો અને ટેકનોલોજીને લગતી સહાયને આવરી લેતું પેકેજ તૈયાર કર્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ એમએસએમઇને વૃદ્ધિ કરવામાં અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધા કરવામાં મદદ કરવાનો છે, જેનો ઉલ્લેખ વચગાળાના બજેટમાં કરવામાં આવ્યો છે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદનાં ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ) બજેટમાં ચાર મુખ્ય વિષયોનો ભાગ છે અને કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ એમએસએમઇને ટેકો આપવા માટે નીચેનાં વિશિષ્ટ પગલાં સૂચવ્યાં હતાં:
ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં એમએસએમઇ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ કોલેટરલ અથવા થર્ડ-પાર્ટી ગેરંટી વિના મશીનરી અને ઉપકરણોની ખરીદી માટે એમએસએમઇને ટર્મ લોન આપવાની સુવિધા માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાની દરખાસ્ત કરી હતી. શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના આવા એમએસએમઇના ધિરાણ જોખમોને પૂલ કરવા પર કામ કરશે. કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ વધુ વિગતો આપતાં જણાવ્યું હતું કે, એક અલગથી રચાયેલ સેલ્ફ-ફાઇનાન્સિંગ ગેરન્ટી ફંડ દરેક અરજદારને રૂ.100 કરોડ સુધીનું ગેરંટી કવર પૂરું પાડશે, જ્યારે લોનની રકમ મોટી હોઈ શકે છે. લોન લેનારાએ લોન બેલેન્સ ઘટાડવા પર અપફ્રન્ટ ગેરંટી ફી અને વાર્ષિક ગેરંટી ફી આપવી પડશે.
પીએસયુ એમએસએમઇ ક્રેડિટ માટે નવું આકારણી મોડલ વિકસાવશે
નવી, સ્વતંત્ર અને આંતરિક વ્યવસ્થા મારફતે એમએસએમઇને ધિરાણ વધારે સુલભ બનાવવા શ્રીમતી સીતારમણે દરખાસ્ત કરી હતી કે, સરકારી બેંકો (પીએસબી) બાહ્ય આકારણી પર આધાર રાખવાને બદલે ધિરાણ માટે એમએસએમઇનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે તેમની આંતરિક ક્ષમતાનું નિર્માણ કરશે. તેઓ અર્થતંત્રમાં એમએસએમઇના ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટના સ્કોરિંગ પર આધારિત નવું ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડલ વિકસાવવા અથવા વિકસાવવામાં પણ અગ્રેસર રહેશે. "માત્ર સંપત્તિ અથવા ટર્નઓવરના માપદંડના આધારે ક્રેડિટ પાત્રતાના પરંપરાગત મૂલ્યાંકનમાં આ નોંધપાત્ર સુધારો થવાની અપેક્ષા છે. તે ઔપચારિક એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ વિના એમએસએમઇને પણ આવરી લેશે, એમ કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
સરકારી પ્રમોટેડ ફંડમાંથી તણાવના સમયગાળા દરમિયાન એમ.એસ.એમ..ને ધિરાણ સહાય
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ એમએસએમઇને તેમના તણાવના સમયગાળા દરમિયાન બેંક ધિરાણ ચાલુ રાખવાની સુવિધા માટે એક નવી વ્યવસ્થાની પણ દરખાસ્ત કરી હતી. તેમના નિયંત્રણ બહારના કારણોસર 'સ્પેશિયલ મેન્શન એકાઉન્ટ' (એસએમએ) તબક્કામાં હોવા છતાં, એમએસએમઇને તેમનો વ્યવસાય ચાલુ રાખવા અને નોન-પરફોર્મિંગ એસેટ્સ (એનપીએ) તબક્કામાં પ્રવેશવાનું ટાળવા માટે ધિરાણની જરૂર છે. શ્રીમતી સીતારમણે દરખાસ્ત કરી હતી કે, સરકારી પ્રમોટેડ ફંડમાંથી ગેરંટી મારફતે ધિરાણની ઉપલબ્ધતાને ટેકો મળશે.
ધિરાણ માટે લાયક ઉદ્યોગસાહસિકો માટે મુદ્રા લોન વધારીને ₹20 લાખ કરવામાં આવી
નાણામંત્રીએ 'તરુણ' શ્રેણી હેઠળ અગાઉની લોનનો લાભ લીધો હોય અને સફળતાપૂર્વક પુનઃચુકવણી કરી હોય તેવા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે મુદ્રા લોનની મર્યાદા વર્તમાન ₹10 લાખથી વધારીને ₹20 લાખ કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી.
TReDમાં ફરજિયાત ઓનબોર્ડિંગ માટે ખરીદદારો માટે ટર્નઓવર થ્રેશોલ્ડ અડધું
એમએસએમઈને તેમની વેપાર પ્રાપ્તિને રોકડમાં રૂપાંતરિત કરીને તેમની કાર્યકારી મૂડીને અનલોક કરવાની સુવિધા આપવા માટે, શ્રીમતી સીતારમણે TReD પ્લેટફોર્મ પર ફરજિયાત ઓનબોર્ડિંગ માટે ખરીદદારોના ટર્નઓવર થ્રેશોલ્ડને ₹500 કરોડથી ઘટાડીને ₹250 કરોડ કરવાની દરખાસ્ત કરી હતી. આ પગલાથી 22 વધુ કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો (સીપીએસઈ) અને 7,000 વધુ કંપનીઓને આ પ્લેટફોર્મ પર લાવવામાં આવશે. સપ્લાયર્સના અવકાશમાં મધ્યમ ઉદ્યોગોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે.
એમએસએમઇ ક્લસ્ટર્સમાં નવી સિડબી શાખાઓ સરળ અને સીધી ક્રેડિટ એક્સેસ માટે
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો કે, સિડબી 3 વર્ષની અંદર તમામ મુખ્ય એમએસએમઇ ક્લસ્ટર્સને સેવા આપવા માટે પોતાની પહોંચ વધારવા નવી શાખાઓ ખોલશે અને તેમને પ્રત્યક્ષ ધિરાણ પ્રદાન કરશે. શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, ચાલુ વર્ષે આ પ્રકારની 24 શાખાઓ શરૂ થવાની સાથે આ સેવાનો વ્યાપ વધીને 242 મુખ્ય ક્લસ્ટરોમાંથી 168 થઈ જશે.
ફૂડ ઇરેડિયેશન, ગુણવત્તા અને સલામતી પરીક્ષણ માટે નવા એમએસએમઇ એકમો
શ્રીમતી સીતારમણે એમએસએમઇ ક્ષેત્રમાં 50 મલ્ટિ-પ્રોડક્ટ ફૂડ ઇરેડિયેશન એકમો સ્થાપિત કરવા માટે નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી. એનએબીએલની માન્યતા સાથે 100 ખાદ્ય ગુણવત્તા અને સલામતી પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત કરવાની સુવિધા આપવામાં આવશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પ્રવેશ મેળવવા માટે ઇ-કોમર્સ નિકાસ કેન્દ્રો એમએસએમઇ અને પરંપરાગત કારીગરો
એમએસએમઇ અને પરંપરાગત કારીગરોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં તેમના ઉત્પાદનોનું વેચાણ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ દરખાસ્ત કરી હતી કે, જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (પીપીપી) પદ્ધતિથી ઇ-કોમર્સ નિકાસ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ કેન્દ્રો, એક અવિરત નિયમનકારી અને લોજિસ્ટિક માળખા હેઠળ, વેપાર અને નિકાસ સંબંધિત સેવાઓને એક જ છત હેઠળ સરળ બનાવશે.

Ministry of Finance
UNION FINANCE MINISTER SMT. NIRMALA SITHARAMAN PROPOSES EIGHT NEW MEASURES IN SUPPORT FOR PROMOTION OF MSMEs
CREDIT GUARANTEE SCHEME FOR MSMEs FOR MAKING CAPITAL INVESTMENT IN THE MANUFACTURING SECTOR WITH COVER UPTO ₹100 CRORE PROPOSED
PSBs TO DEVELOP NEW AND INDEPENDENT ASSESSMENT MODEL FOR PROVIDING CREDIT TO MSME, PROPOSES UNION FINANCE MINISTER
SMT. SITHARAMAN PROPOSES CREDIT SUPPORT TO MSMEs DURING STRESS PERIOD FROM A GOVT PROMOTED FUND
MUDRA LOANS ENHANCED FOR CREDIT-WORTHY ENTREPRENEURS TO ₹20 LAKH
UNION BUDGET PROPOSES HALVE TURNOVER THRESHOLD FOR BUYERS FOR MANDATORY ONBOARDING IN TReDS
24 NEW SIDBI BRANCHES IN MSME CLUSTERS PROPOSED FOR EASIER AND DIRECT CREDIT ACCESS, PROPOSES SMT. SITHARAMAN
NEW MSME UNITS PROPOSED FOR FOOD IRRADIATION, QUALITY & SAFETY TESTING
E-COMMERCE EXPORT HUBS MSMEs AND TRADITIONAL ARTISANS PROPOSED TO ENSURE ACCESS TO INTERNATIONAL MARKETS
23 JUL 2024 1:03PM by PIB Delhi
“This budget provides special attention to MSMEs and manufacturing, particularly labour-intensive manufacturing,” stated Union Minister for Finance and Corporate Affair Smt. Nirmala Sitharaman while presenting Union Budget 2024-25, in Parliament today. The Union Finance Minister said that the Government has formulated a package that covers financing, regulatory changes and technology support for MSMEs to help them grow and also compete globally, as mentioned in the Interim Budget.
The Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) are part of the four major themes in the Budget and the Union Finance Minister proposed the following specific measures in support of MSMEs:
CREDIT GUARANTEE SCHEME FOR MSMEs IN THE MANUFACTURING SECTOR
The Union Finance Minister proposed a credit guarantee scheme for facilitating term loans to MSMEs for purchase of machinery and equipment without collateral or third-party guarantee. Smt. Sitharaman said that the scheme will operate on pooling of credit risks of such MSMEs. Giving more details, the Union Finance Minister said that a separately constituted self-financing guarantee fund will provide, to each applicant, guarantee cover up to ₹100 crore, while the loan amount may be larger. The borrower will have to provide an upfront guarantee fee and an annual guarantee fee on the reducing loan balance.
PSBs TO DEVELOP NEW ASSESSMENT MODEL FOR MSME CREDIT
To make credit more accessible to MSMEs via a new, independent, and in-house mechanism, Smt. Sitharaman proposed that Public Sector Banks (PSBs) will build their in-house capability to assess MSMEs for credit, instead of relying on external assessment. They will also take a lead in developing or getting developed a new credit assessment model, based on the scoring of digital footprints of MSMEs in the economy. “This is expected to be a significant improvement over the traditional assessment of credit eligibility based only on asset or turnover criteria. That will also cover MSMEs without a formal accounting system,” stated the Union Finance Minister.
CREDIT SUPPORT TO MSMEs DURING STRESS PERIOD FROM A GOVT PROMOTED FUND
The Union Finance Minister also proposed a new mechanism for facilitating continuation of bank credit to MSMEs during their stress period. While being in the ‘special mention account’ (SMA) stage for reasons beyond their control, MSMEs need credit to continue their business and to avoid getting into the Non-Performing Assets (NPA) stage. Credit availability will be supported through a guarantee from a government promoted fund, proposed Smt. Sitharaman.
MUDRA LOANS ENHANCED FOR CREDIT-WORTHY ENTREPRENEURS TO ₹20 LAKH
The Finance Minister proposed to enhance the limit of Mudra loans to ₹20 lakh from the current ₹10 lakh for those entrepreneurs who have availed and successfully repaid previous loans under the ‘Tarun’ category.
TURNOVER THRESHOLD FOR BUYERS HALVED FOR MANDATORY ONBOARDING IN TReDS
For facilitating MSMEs to unlock their working capital by converting their trade receivables into cash, Smt. Sitharaman proposed to reduce the turnover threshold of buyers for mandatory onboarding on the TReDS platform from ₹500 crore to ₹250 crore. This measure will bring 22 more Central Public Sector Enterprises (CPSEs) and 7,000 more companies onto the platform. Medium enterprises will also be included in the scope of the suppliers.
NEW SIDBI BRANCHES IN MSME CLUSTERS FOR EASIER AND DIRECT CREDIT ACCESS
The Union Finance Minister proposed that SIDBI will open new branches to expand its reach to serve all major MSME clusters within 3 years, and provide direct credit to them. With the opening of 24 such branches this year, the service coverage will expand to 168 out of 242 major clusters, Smt. Sitharaman stated.
NEW MSME UNITS FOR FOOD IRRADIATION, QUALITY & SAFETY TESTING
Smt. Sitharaman proposed that financial support for setting up of 50 multi-product food irradiation units in the MSME sector will be provided. Setting up of 100 food quality and safety testing labs with NABL accreditation will be facilitated.
E-COMMERCE EXPORT HUBS MSMEs AND TRADITIONAL ARTISANS TO ACCESS TO INTERNATIONAL MARKETS
To enable MSMEs and traditional artisans to sell their products in international markets, the Union Finance Minister proposed that E-Commerce Export Hubs will be set up in public-private-partnership (PPP) mode. These hubs, under a seamless regulatory and logistic framework, will facilitate trade and export related services under one roof, the Union Finance Minister stated.