ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ 'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ'
4 ਜੁਲਾਈ - 30 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਟੀਚਾ ਏਡੀਪੀ/ਏਬੀਪੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ
03 JUL 2024 4:37PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ 4 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ 'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਮੁੱਖ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ 'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' 112 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 500 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 6 ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਸਾਰੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ 6 ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਪੀਆਈਜ਼ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ:
1. ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ (ANC) ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
2. ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਨਿਯਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
3. ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਨਿਯਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
4. ICDS ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਫ਼ੀਸਦ
5. ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
6. SHGs ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ SHGs ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਘੁੰਮਦਾ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 6 ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਕੇਪੀਆਈ ਹਨ:
1. ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ (ਏਐੱਨਸੀ) ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ;
2. ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ;
3. ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (9-11 ਮਹੀਨੇ) (ਬੀਸੀਜੀ+ਡੀਪੀਟੀ3+ਓਪੀਵੀ3+ਮੀਜ਼ਲਜ਼ 1);
4. ਵੰਡੇ ਗਏ ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ;
5. ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ; ਅਤੇ
6. ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ 1 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਬਲਾਕ 'ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਅਭਿਆਨ' ਲਾਂਚ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਲਾਕਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ:
1. ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ/ਬਲਾਕ ਛੇ ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 3-ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ
2. ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ/ਬਲਾਕ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨਗੇ
3. ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
4. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਮਕਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ਕਰਨਗੇ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸਬੰਧਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਇਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਪਛੜੇ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ 112 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਏਡੀਪੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ 'ਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਅਤੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਸਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਦੇ ਹਨ। ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 2023 ਵਿੱਚ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਬੀਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 500 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿੱਖਿਆ, ਪੀਣਯੋਗ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜਲ ਸਰੋਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ।
ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਨਵਰੀ 2018 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 112 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 500 ਬਲਾਕਾਂ (329 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਪੰਜ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ:
• ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ
• ਸਿੱਖਿਆ
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ
• ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ
• • ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
ਪੰਜ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ:
• ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ
• ਸਿੱਖਿਆ
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ
• ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
• • ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ
ਵਿਕਾਸ ਦੇ 81 ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਮਾਪੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ 40 ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

NITI Aayog
NITI Aayog to launch ‘Sampoornata Abhiyan’
Campaign from 4th July – 30th September 2024, aims to achieve saturation in 6 identified indicators in ADP/ABP Districts and Blocks
03 JUL 2024 4:37PM by PIB Delhi
NITI Aayog is launching ‘Sampoornata Abhiyan’, a 3-month campaign from 4th July – 30th September 2024, to undertake a sustained effort to achieve saturation of 6 key indicators in Aspirational Districts and 6 key indicators in Aspirational Blocks across the country. ‘Sampoornata Abhiyan’ seeks to achieve saturation in each of the 6 identified indicators in the 112 Aspirational Districts and 500 Aspirational Blocks under the Aspirational Districts Programme and Aspirational Blocks Programme.
‘Sampoornata Abhiyan’ will focus on the following 6 identified KPIs across all Aspirational Blocks:
1. Percentage of pregnant women registered for Antenatal Care (ANC) within the first trimester
2. Percentage of persons screened for Diabetes against the targeted population in the Block
3. Percentage of persons screened for Hypertension against the targeted population in the Block
4. Percentage of pregnant women taking Supplementary Nutrition under the ICDS Programme regularly
5. Percentage of Soil Health Cards generated against the soil sample collection target
6. Percentage of SHGs that have received a Revolving Fund against the total SHGs in the block
The 6 identified KPIs across Aspirational Districts under ‘Sampoornata Abhiyan’ are:
1. Percentage of pregnant women registered for Antenatal Care (ANC) within the first trimester
2. Percentage of pregnant women taking Supplementary Nutrition under the ICDS Programme regularly
3. Percentage of children fully immunized (9-11 months) (BCG+DPT3+OPV3+Measles 1)
4. Number of Soil Health Cards distributed
5. Percentage of schools with functional electricity at the secondary level
6. Percentage of schools providing textbooks to children within 1 month of the start of the academic session
NITI Aayog is providing a list of activities that districts and blocks can organize as part of the ‘Sampoornata Abhiyan’ launch. Additionally, blocks and districts are being encouraged to regularly conduct outreach activities to maintain the campaign's momentum and foster ongoing participation.
To make this effort successful and to deliver a tangible impact on the ground:
1. Districts/Blocks will develop a 3-month Action Plan to saturate the six indicators
2. Districts/Blocks will track progress on saturation each month
3. Implement awareness and behavior change campaigns
4. District officials will conduct concurrent monitoring field visits
NITI Aayog, in collaboration with the relevant Central Ministries and Departments, as well as the Governments of States and Union Territories, will work together to ensure the effective and rapid development of these Districts and Blocks. This collaboration will focus on improved planning and implementation, capacity building, and establishing systems for enhanced and sustainable service delivery.
About Aspirational Districts and Blocks Programme
The Aspirational Districts Programme (ADP) covering 112 Districts was launched in the year 2018 to ensure the speedy development of the relatively backward and remote areas of the country. ADP has had a measurable and tangible impact on improving key indicators that uplift the lives of its citizens. Building on the success of the Aspirational Districts Programme (ADP), the Aspirational Blocks Programme (ABP) was launched by the Hon’ble PM in 2023 and aims for the saturation of essential government services in 500 Blocks across the country in multiple domains such as health, nutrition, education, drinking water and sanitation, agriculture, water resources, financial inclusion, and basic infrastructure.
Aspirational Districts Programme
Aspirational Blocks Programme
Launched in January 2018 by Hon’ble Prime Minister
Launched in January 2023 by Hon’ble Prime Minister
Aims to quickly and effectively transform 112 districts across the country
Aims for saturation of essential government services in 500 Blocks (329 Districts) across the country
Focuses on five themes:
• Health & Nutrition
• Education
• Agriculture & Water Resources
• Financial Inclusion & Skill Development
• Infrastructure
Focuses on five themes:
• Health & Nutrition
• Education
• Agriculture and Allied Services
• Basic Infrastructure
• Social Development
Progress in measured on 81 indicators of development
Progress is measured on 40 indicators of development
Block Profile can be accessed from here.