નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગ 'સંપૂર્ણતા અભિયાન' શરૂ કરશે
03 JUL 2024 4:37PM by PIB Ahmedabad
4 જુલાઈથી 30 સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધી અભિયાનનો ઉદ્દેશ એડીપી/એબીપી જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સમાં 6 ઓળખ કરાયેલા સૂચકાંકોમાં સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવાનો છે.
નીતિ આયોગ 4 જુલાઈ – 30 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી એક 3-મહિનાનું અભિયાન 'સંપૂર્ણ અભિયાન' શરૂ કરી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરના મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 6 મુખ્ય સૂચકાંકોની સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવા માટે સતત પ્રયાસ હાથ ધરવાનો છે. 'સંપૂર્ણ અભિયાન'નો ઉદ્દેશ્ય મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ અને મહત્ત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ કાર્યક્રમ અંતર્ગત 112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને 500 મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સમાં ઓળખવામાં આવેલા 6 સંકેતકોમાંથી પ્રત્યેકમાં સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાનો છે.
'સંપૂર્ણ અભિયાન' તમામ મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સમાં ઓળખાયેલા 6 કેપીઆઇ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશેઃ
પ્રથમ ત્રિમાસિકમાં પ્રસૂતિ પૂર્વેની સંભાળ (એએનસી) માટે નોંધાયેલી સગર્ભા સ્ત્રીઓની ટકાવારી
બ્લોકમાં લક્ષિત વસ્તી સામે ડાયાબિટીસ માટે તપાસવામાં આવેલી વ્યક્તિઓની ટકાવારી
બ્લોકમાં લક્ષિત વસ્તી સામે હાયપરટેન્શન માટે તપાસવામાં આવેલી વ્યક્તિઓની ટકાવારી
નિયમિતપણે આઇસીડીએસ કાર્યક્રમ હેઠળ પૂરક પોષણ લેતી ગર્ભવતી મહિલાઓની ટકાવારી
માટીના નમૂના એકત્રીકરણના લક્ષ્યાંક સામે પેદા થયેલા સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ્સની ટકાવારી
બ્લોકમાં કુલ એસએચજી સામે રિવોલ્વિંગ ફંડ મેળવનારા એસએચજીની ટકાવારી
'સંપૂર્ણ અભિયાન' હેઠળ મહત્ત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં ઓળખ કરાયેલા 6 કેપીઆઇ આ મુજબ છેઃ
પ્રથમ ત્રિમાસિકમાં પ્રસૂતિ પૂર્વેની સંભાળ (એએનસી) માટે નોંધાયેલી સગર્ભા સ્ત્રીઓની ટકાવારી
નિયમિતપણે આઇસીડીએસ કાર્યક્રમ હેઠળ પૂરક પોષણ લેતી ગર્ભવતી મહિલાઓની ટકાવારી
સંપૂર્ણ રસીકરણ કરાયેલા બાળકોની ટકાવારી (9-11 મહિના) (બીસીજી+ડીપીટી3+ઓપીવી3+મીઝલ્સ 1)
વિતરણ કરાયેલા સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ્સની સંખ્યા
માધ્યમિક સ્તરે કાર્યરત વીજળી ધરાવતી શાળાઓની ટકાવારી
શૈક્ષણિક સત્ર શરૂ થયાના 1 મહિનાની અંદર બાળકોને પાઠયપુસ્તકો આપતી શાળાઓની ટકાવારી
નીતિ આયોગ 'સંપૂર્ણ અભિયાન' શરૂ કરવાના ભાગ રૂપે જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સ યોજી શકે તેવી પ્રવૃત્તિઓની સૂચિ પ્રદાન કરી રહ્યું છે. તદુપરાંત, બ્લોક્સ અને જિલ્લાઓને અભિયાનની ગતિ જાળવવા અને ચાલુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નિયમિતપણે આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આ પ્રયાસને સફળ બનાવવા અને જમીન પર નક્કર અસર પહોંચાડવા માટે:
જિલ્લા/બ્લોક્સ છ સૂચકાંકોને સંતૃપ્ત કરવા માટે 3 મહિનાનો એક્શન પ્લાન વિકસાવશે
જિલ્લા/બ્લોક્સ દર મહિને સંતૃપ્તિ પરની પ્રગતિને ટ્રેક કરશે
જાગૃતિ અને વર્તણૂક પરિવર્તન ઝુંબેશનો અમલ કરો
જિલ્લા અધિકારીઓ સહવર્તી મોનિટરિંગ ફિલ્ડ વિઝિટ કરશે
નીતિ આયોગ, સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો તેમજ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોના સહયોગથી, આ જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સનો અસરકારક અને ઝડપી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા સંયુક્તપણે કામ કરશે. આ જોડાણ સુધારેલા આયોજન અને અમલીકરણ, ક્ષમતા નિર્માણ અને સંવર્ધિત અને સ્થાયી સેવા પ્રદાન માટે વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક કાર્યક્રમ વિશે
દેશના પ્રમાણમાં પછાત અને અંતરિયાળ વિસ્તારોનો ઝડપી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વર્ષ 2018માં 112 જિલ્લાઓને આવરી લેતો મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ (એડીપી) શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. એડીપીએ તેના નાગરિકોના જીવનને ઉત્થાન આપતા મુખ્ય સૂચકાંકોને સુધારવા પર માપી શકાય તેવી અને ઠોસ અસર કરી છે. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ (એડીપી)ની સફળતાને ધ્યાનમાં રાખીને માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વર્ષ 2023માં મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ કાર્યક્રમ (એબીપી)ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી અને તેનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં 500 બ્લોક્સમાં આવશ્યક સરકારી સેવાઓને સંતૃપ્ત કરવા માટે સ્વાસ્થ્ય, પોષણ, શિક્ષણ, પીવાનું પાણી અને સ્વચ્છતા, કૃષિ, જળ સંસાધન, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સામેલ છે.
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ
મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક કાર્યક્રમ
જાન્યુઆરી 2018માં આદરણીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી છે
જાન્યુઆરી 2023માં આદરણીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી છે
દેશભર 112 જિલ્લાઓમાં ઝડપથી અને અસરકારક રીતે પરિવર્તન લાવવાનું લક્ષ્ય છે
દેશભરના 500 બ્લોક (329 જિલ્લા)માં આવશ્યક સરકારી સેવાઓની સંતૃપ્તિ માટેનું લક્ષ્ય છે
પાંચ વિષય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છેઃ
• આરોગ્ય અને પોષણ
• શિક્ષણ
• કૃષિ અને જળ સંસાધન
• નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને કૌશલ્ય વિકાસ
• ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
પાંચ વિષય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છેઃ
• આરોગ્ય અને પોષણ
• શિક્ષણ
• કૃષિ અને આનુષંગિક સેવાઓ
• મૂળભૂત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
• સામાજિક વિકાસ
વિકાસના 81 સૂચકાંકો પર પ્રગતિ માપવામાં આવી
પ્રગતિના વિકાસને 40 સૂચકાંકો પર માપવામાં આવે છે
બ્લોક પ્રોફાઇલ અહીંથી જોઈ શકાય છે

NITI Aayog
NITI Aayog to launch ‘Sampoornata Abhiyan’
Campaign from 4th July – 30th September 2024, aims to achieve saturation in 6 identified indicators in ADP/ABP Districts and Blocks
03 JUL 2024 4:37PM by PIB Delhi
NITI Aayog is launching ‘Sampoornata Abhiyan’, a 3-month campaign from 4th July – 30th September 2024, to undertake a sustained effort to achieve saturation of 6 key indicators in Aspirational Districts and 6 key indicators in Aspirational Blocks across the country. ‘Sampoornata Abhiyan’ seeks to achieve saturation in each of the 6 identified indicators in the 112 Aspirational Districts and 500 Aspirational Blocks under the Aspirational Districts Programme and Aspirational Blocks Programme.
‘Sampoornata Abhiyan’ will focus on the following 6 identified KPIs across all Aspirational Blocks:
1. Percentage of pregnant women registered for Antenatal Care (ANC) within the first trimester
2. Percentage of persons screened for Diabetes against the targeted population in the Block
3. Percentage of persons screened for Hypertension against the targeted population in the Block
4. Percentage of pregnant women taking Supplementary Nutrition under the ICDS Programme regularly
5. Percentage of Soil Health Cards generated against the soil sample collection target
6. Percentage of SHGs that have received a Revolving Fund against the total SHGs in the block
The 6 identified KPIs across Aspirational Districts under ‘Sampoornata Abhiyan’ are:
1. Percentage of pregnant women registered for Antenatal Care (ANC) within the first trimester
2. Percentage of pregnant women taking Supplementary Nutrition under the ICDS Programme regularly
3. Percentage of children fully immunized (9-11 months) (BCG+DPT3+OPV3+Measles 1)
4. Number of Soil Health Cards distributed
5. Percentage of schools with functional electricity at the secondary level
6. Percentage of schools providing textbooks to children within 1 month of the start of the academic session
NITI Aayog is providing a list of activities that districts and blocks can organize as part of the ‘Sampoornata Abhiyan’ launch. Additionally, blocks and districts are being encouraged to regularly conduct outreach activities to maintain the campaign's momentum and foster ongoing participation.
To make this effort successful and to deliver a tangible impact on the ground:
1. Districts/Blocks will develop a 3-month Action Plan to saturate the six indicators
2. Districts/Blocks will track progress on saturation each month
3. Implement awareness and behavior change campaigns
4. District officials will conduct concurrent monitoring field visits
NITI Aayog, in collaboration with the relevant Central Ministries and Departments, as well as the Governments of States and Union Territories, will work together to ensure the effective and rapid development of these Districts and Blocks. This collaboration will focus on improved planning and implementation, capacity building, and establishing systems for enhanced and sustainable service delivery.
About Aspirational Districts and Blocks Programme
The Aspirational Districts Programme (ADP) covering 112 Districts was launched in the year 2018 to ensure the speedy development of the relatively backward and remote areas of the country. ADP has had a measurable and tangible impact on improving key indicators that uplift the lives of its citizens. Building on the success of the Aspirational Districts Programme (ADP), the Aspirational Blocks Programme (ABP) was launched by the Hon’ble PM in 2023 and aims for the saturation of essential government services in 500 Blocks across the country in multiple domains such as health, nutrition, education, drinking water and sanitation, agriculture, water resources, financial inclusion, and basic infrastructure.
Aspirational Districts Programme
Aspirational Blocks Programme
Launched in January 2018 by Hon’ble Prime Minister
Launched in January 2023 by Hon’ble Prime Minister
Aims to quickly and effectively transform 112 districts across the country
Aims for saturation of essential government services in 500 Blocks (329 Districts) across the country
Focuses on five themes:
• Health & Nutrition
• Education
• Agriculture & Water Resources
• Financial Inclusion & Skill Development
• Infrastructure
Focuses on five themes:
• Health & Nutrition
• Education
• Agriculture and Allied Services
• Basic Infrastructure
• Social Development
Progress in measured on 81 indicators of development
Progress is measured on 40 indicators of development
Block Profile can be accessed from here.