ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵੀਡੀਐੱਨਕੇਐੱਚ (VDNKh) ਵਿੱਚ ਰੋਸਾਟੋਮ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ
09 JUL 2024 4:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹੀਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵਲਾਦੀਮੀਰ ਪੁਤਿਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਮਾਸਕੋ ਵਿੱਚ ਆਲ ਰਸ਼ੀਅਨ ਐਗਜ਼ੀਵਿਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਵੀਡੀਐੱਨਕੇਐੱਚ (VDNKh) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਲੀਡਰਸ ਨੇ ਵੀਡੀਐੱਨਕੇਐੱਚ ਵਿੱਚ ਰੋਸਾਟੋਮ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰੋਸਾਟੋਮ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਨਵੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਵਿਲ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਰੂਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ‘ਅਟੋਮਿਕ ਸਿੰਫਨੀ’ (Atomic Symphony) – ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ –ਜੋ ਕਿ ਵੀਵੀਈਆਰ-1000 ਰਿਐਕਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਵਰਕਿੰਗ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਡਨਕੁਲਮ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (Kudankulam Nuclear Power Plant-KKNPP) ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਇਸ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿਤ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister’s visit to Rosatom Pavilion at VDNKh
09 JUL 2024 4:18PM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi accompanied by President H.E. Mr. Vladimir Putin visited the All Russian Exhibition Centre, VDNKh, in Moscow today.
The two leaders toured the Rosatom Pavilion at VDNKh. The Rosatom pavilion, inaugurated in November 2023, is one of the largest exhibitions on the history of scientific and technological developments. Prime Minister witnessed a photo exhibition dedicated to India-Russia cooperation in the field of civil nuclear energy. Prime Minister was also shown the "Atomic Symphony” – a permanent working model of the VVER-1000 reactor which is the heart of the Kudankulam Nuclear Power Plant (KKNPP) in India.
At the Pavilion, Prime Minister also interacted with a group of Indian and Russian students. He encouraged them to look at future possibilites in the realm of science and techonology which could be harnessed for the benefit of future generations and for the planet.