ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮੀਡੀਆ ਸੰਮਾਨ (ਸਨਮਾਨ) -2024 ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਮਾਨ (ਸਨਮਾਨ- Sammans) ਦਿੱਤੇ ਗਏ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਯੋਗ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ
11 JUN 2024 5:39PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮੀਡੀਆ ਸੰਮਾਨ -2024 ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੂਨ 2019 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮੀਡੀਆ ਸੰਮਾਨ (Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman –AYDMS) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮੀਡੀਆ ਸੰਮਾਨ-2024 ਦੇ ਤਹਿਤ, 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਭਾਵ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਤਹਿਤ 33 ਸੰਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਗੇ:
1. 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ 11 ਸੰਮਾਨ-“ਅਖਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਮੀਡੀਆ ਕਵਰੇਜ਼” ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
2. 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ 11 ਸੰਮਾਨ- “ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮੀਡੀਆ (ਟੀਵੀ) ਵਿੱਚ ਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਮੀਡੀਆ ਕਵਰੇਜ਼” ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
3. 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ 11 ਸੰਮਾਨ –“ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮੀਡੀਆ (ਰੇਡੀਓ) ਵਿੱਚ .ਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਮੀਡੀਆ ਕਵਰੇਜ਼” ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ
ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਲਖ ਜਗਾਈ ਹੈ। ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਆਯੋਜਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਏਵਾਈਡੀਐੱਮਐੱਸ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
ਇਸ ਸੰਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਡਲ/ਪਲਾਕ/ਟ੍ਰੌਫ਼ੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਜਿਊਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਵਾਰਡਸ ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਘਰਾਣਿਆਂ/ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ/ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਹੈ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ 12 ਜੂਨ, 2024 ਤੋਂ 25 ਜੂਨ, 2024 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਲੇਖਾਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ /ਆਡੀਓ/ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਬੰਧਿਤ ਕਲੀਪਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 8 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਹੈ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫਤਰ (https://pib.gov.in/indexd.aspx) ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (https://mib.gov.in/sites/default/files/ AYDMS % 20Guidelines%202024_0.pdf) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਏਵਾਈਡੀਐੱਮਐੱਸ ਦੂਸਰਾ ਆਯੋਜਨ-2023
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 7 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਏਵਾਈਡੀਐੱਮਐੱਸ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਆਯੋਜਨ-2023 ਦੇ ਲਈ ਸੰਮਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਏਵਾਈਡੀਐੱਮਐੱਸ (ਦੁਵੱਲਾ ਆਯੋਜਨ) ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਏਵਾਈਡੀਐੱਮਐੱਸ (ਤੀਸਰਾ ਆਯੋਜਨ) ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting announces 3rd Edition of Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman – 2024
33 Sammans to be awarded to Television, Radio, and Print Media across various languages
Awards recognize contribution of Media in spreading message of Yoga
11 JUN 2024 5:39PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting (I&B) has announced the third edition of Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman 2024. Acknowledging the positive role and responsibility of media in disseminating the message of Yoga in India and abroad, the Ministry had instituted the first Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS) in June 2019.
Under the Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman 2024, thirty-three Sammans will be given out under three categories viz Print, Television, and Radio in twenty-two Indian languages and English:
1. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Newspaper”
2. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (TV)”
3. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (Radio)”
International Day of Yoga
International Day of Yoga, celebrated on June 21 every year, has kindled a mass movement to promote health and well-being across the globe. Its holistic approach to physical, mental, and spiritual well-being has garnered significant interest, making it a global phenomenon. Media plays an instrumental role in amplifying the message of yoga, both within India and abroad. Hence, it is crucial to recognize the immense power and responsibility that the media holds in promoting this ancient practice and its numerous benefits.
AYDMS Recommendation and Guidelines
The Samman, comprising a special medal/plaque/trophy and a citation, is recommended by an independent Jury. The awards are open to all Media Houses/Companies engaged in Print Media, Radio, and Television having registration/permission of the Ministry of I&B.
As per the guidelines, Media Houses can submit details of nominations in a prescribed format along with relevant clippings of article(s) created and published or audio/visual content telecast/broadcast made during the period 12th June 2024 to 25th June 2024. The last date for entries is 8th July 2024. Detailed guidelines can be found on the websites of Press Information Bureau (https://pib.gov.in/indexd.aspx) and Ministry of I&B (https://mib.gov.in/sites/default/files/AYDMS%20Guidelines%202024_0.pdf )
AYDMS 2nd Edition – 2023
The first edition of the awards was conferred on 7th January, 2020. The Sammans for AYDMS 2nd Edition – 2023 has not yet been conferred. The winners of last year’s AYDMS (2nd Edition) will also be conferred the Sammans along with the winners of this year i.e. AYDMS (3rd Edition).