సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
3వ విడత అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ మీడియా సత్కారం-2024పై కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ ప్రకటన
వివిధ భాషల్లో టెలివిజన్.. రేడియో.. ప్రచురణ మాధ్యమాలకు 33 పురస్కారాలు;
యోగా సందేశ వ్యాప్తిలో మాధ్యమాల పాత్రకు గుర్తింపుగా సత్కారం
11 JUN 2024 5:39PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ (ఐ అండ్ బి) ఇవాళ 3వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ మాధ్యమ సత్కారం-2024కు సంబంధించి ప్రకటన జారీచేసింది. ఈ మేరకు భారత్ సహా విదేశాల్లో యోగా సందేశ వ్యాప్తి దిశగా మాధ్యమాల కర్తవ్య దీక్ష, వాటి విశేష పాత్రకు గుర్తింపుగా మంత్రిత్వ శాఖ 2019 జూన్ నెలలో తొలిసారి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ మాధ్యమ సత్కారం (ఎవైడిఎంఎస్) కార్యక్రమానికి శ్రీకారం చుట్టింది.
ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుత 3వ విడత అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ మాధ్యమ సత్కారం-2024 కింద ఆంగ్లంతోపాటు 22 భారతీయ భాషలకు సంబంధించి ‘‘ప్రచురణ, టెలివిజన్, రేడియో’’... మూడు విభాగాల్లో కథనాల నుంచి 33 పురస్కారాలకు అర్హులను ఎంపిక చేస్తారు:
దీనికి అనుగుణంగా 11 పురస్కారాలను ‘‘వార్తా పత్రికలలో యోగాపై అత్యుత్తమ కథనాల’’కు, మరో 11 పురస్కారాలను ’’ఎలక్ట్రానిక్ (టీవీ) మాధ్యమాలలో యోగాపై అత్యుత్తమ కథనాల’’కు, ఇంకొక 11 పురస్కారాలను ‘‘రేడియో మాధ్యమంలో యోగాపై అత్యుత్తమ కథనాల’’కు ప్రదానం చేస్తారు.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఏటా జూన్ 21న నిర్వహించుకునే అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ఆరోగ్యం-శ్రేయస్సును ప్రోత్సహిస్తూ ప్రజా ఉద్యమంగా రూపుదాల్చింది. దీంతో శారీరక-మానసిక-అధ్యాత్మిక శ్రేయస్సు దిశగా ఓ సంపూర్ణ జీవన విధానమైన యోగాపై అన్నిదేశాల్లోనూ ఆసక్తి గణనీయంగా పెరిగి, ఇదొక ప్రపంచ దృక్కోణంగా మారింది. ఈ నేపథ్యంలో భారత్ సహా విదేశాల్లోనూ యోగా సందేశ వ్యాప్తికి మాధ్యమాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. అందువల్ల ఈ ప్రాచీన జీవన విధానంతోపాటు తద్వారా లభించే అనేక ప్రయోజనాల ప్రచారంలో మాధ్యమాలకుగల అపార శక్తిసామర్థ్యాలు, కర్తవ్య నిబద్ధతను గుర్తించడం కూడా ఎంతో ముఖ్యం.
‘ఎవైడిఎంఎస్’ సిఫారసులు.. మార్గదర్శకాలు
ప్రత్యేక పతకం/ఫలకం/ట్రోఫీతో కూడిన ఈ పురస్కారం స్వతంత్ర ఎంపిక సంఘం (జ్యూరీ) ద్వారా సిఫారసు చేయబడుతుంది. తదనుగుణంగా సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ రిజిస్ట్రేషన్/అనుమతి ఉన్న ప్రచురణ/రేడియో/టెలివిజన్‌ మాధ్యమాలను నిర్వహించే అన్ని సంస్థలు/కంపెనీలకు ఈ పురస్కారాలు పొందే వీలుంటుంది. దీనికింద రూపొందించిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం- ఆయా మీడియా సంస్థలు 2024 జూన్ 12 నుంచి 25 మధ్య కాలంలో రూపొందించిన/ప్రచురించిన/ప్రసారం చేసిన దృశ్య/శ్రవణ సారాంశాలు/వ్యాసాల సంబంధిత క్లిప్పింగ్‌లతో పాటు నిర్ణీత రూపంలో నామినేషన్లు సమర్పించవచ్చు. ఈ ఎంట్రీల స్వీకరణకు 2024 జూలై 8 తుది గడువుగా నిర్ణయించబడింది. వివరణాత్మక మార్గదర్శకాల కోసం పత్రికా సమాచార సంస్థ (పిఐబి) (https://pib.gov.in/indexd.aspx), సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ (https://mib.gov.in/sites/default/files/AYDMS%20Guidelines%202024_0.pdf) వెబ్‌సైట్‌లను సందర్శించవచ్చు.
‘ఎవైడిఎంఎస్-2023’ 2వ విడత పురస్కారాలు
ఈ పురస్కారాల తొలి విడత ప్రదానోత్సవం 2020 జనవరి 7న నిర్వహించబడింది. అయితే, 2023కు సంబంధించి 2వ విడత కింద విజేతలకు ఇంకా పురస్కార ప్రదానం చేయలేదు. ఈ నేపథ్యంలో ఈ రెండో విడత విజేతలకూ ఈ ఏడాది (3వ విడత) విజేతలతోపాటు పురస్కార ప్రదానం చేయబడుతుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting announces 3rd Edition of Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman – 2024
33 Sammans to be awarded to Television, Radio, and Print Media across various languages
Awards recognize contribution of Media in spreading message of Yoga
11 JUN 2024 5:39PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting (I&B) has announced the third edition of Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman 2024. Acknowledging the positive role and responsibility of media in disseminating the message of Yoga in India and abroad, the Ministry had instituted the first Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS) in June 2019.
Under the Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman 2024, thirty-three Sammans will be given out under three categories viz Print, Television, and Radio in twenty-two Indian languages and English:
1. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Newspaper”
2. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (TV)”
3. 11 Sammans in 22 Indian languages and English – to be conferred under the category “Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (Radio)”
International Day of Yoga
International Day of Yoga, celebrated on June 21 every year, has kindled a mass movement to promote health and well-being across the globe. Its holistic approach to physical, mental, and spiritual well-being has garnered significant interest, making it a global phenomenon. Media plays an instrumental role in amplifying the message of yoga, both within India and abroad. Hence, it is crucial to recognize the immense power and responsibility that the media holds in promoting this ancient practice and its numerous benefits.
AYDMS Recommendation and Guidelines
The Samman, comprising a special medal/plaque/trophy and a citation, is recommended by an independent Jury. The awards are open to all Media Houses/Companies engaged in Print Media, Radio, and Television having registration/permission of the Ministry of I&B.
As per the guidelines, Media Houses can submit details of nominations in a prescribed format along with relevant clippings of article(s) created and published or audio/visual content telecast/broadcast made during the period 12th June 2024 to 25th June 2024. The last date for entries is 8th July 2024. Detailed guidelines can be found on the websites of Press Information Bureau (https://pib.gov.in/indexd.aspx) and Ministry of I&B (https://mib.gov.in/sites/default/files/AYDMS%20Guidelines%202024_0.pdf )
AYDMS 2nd Edition – 2023
The first edition of the awards was conferred on 7th January, 2020. The Sammans for AYDMS 2nd Edition – 2023 has not yet been conferred. The winners of last year’s AYDMS (2nd Edition) will also be conferred the Sammans along with the winners of this year i.e. AYDMS (3rd Edition).